Thứ Bảy, 28 tháng 1, 2017

Trung Quốc ‘điều tên lửa hạt nhân dọa Mỹ’

Trung Quốc ‘điều tên lửa hạt nhân dọa Mỹ’
2 giờ trước
BBC 
Trung QuốcBản quyền hình ảnhTEH ENG KOON/AFP
Image captionMột trong các hỏa tiễn hạt nhân của Trung Quốc được trưng bày, trình diễn từ trước với công chúng nước này.
Trung Quốc đã đưa tên lửa tầm xa đến biên giới Nga nơi có thể bắn tới Hoa Kỳ.
Bước đi này dường như là để phản ứng lại "động thái gây hấn" của Tổng thống Donald Trump.
Bài trên báo Anh Independent dẫn nguồn chưa được xác nhận nói các tên lửa có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân và bay tới 8.700 dặm được chuyển tới tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc Trung Quốc.
Hoàn cầu Thời báo bản phiên bản tiếng Anh đăng bài xã luận kêu gọi Bắc Kinh tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình để "ép" Mỹ tôn trọng Trung Quốc trong bối cảnh tân Tổng thống Hoa Kỳ có các thông điệp cứng rắn.
Hoàn cầu Thời báo vào tuần này cũng kêu gọi Chính phủ Trung Quốc tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình.
Bài xã luận cho biết: "Trước khi ông Trump lên nắm quyền, nhóm của ông đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc, và Bắc Kinh sẵn sàng trước các áp lực của Chính phủ mới của Hoa Kỳ."

Nền tảng an ninh

Bài báo nói thêm: "Trung Quốc có nhiệm vụ nặng nề trong việc bảo vệ an ninh quốc gia. Đòn răn đe hạt nhân là nền tảng của an ninh quốc gia của Trung Quốc, và phải được củng cố với các rủi ro chiến lược đang gia tăng."
Bài báo nói một cuộc đụng độ quân sự với Hoa Kỳ là "điều cuối cùng mà Trung Quốc muốn", nhưng vũ khí hạt nhân phải là nền tảng trong hệ thống vũ khí răn đe của Bắc Kinh.
Lời kêu gọi trong bài báo trái ngược hoàn toàn với một bài diễn văn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Liên Hợp Quốc chỉ vài ngày trước đó, khi ông kêu gọi vũ khí hạt nhân phải "bị cấm và bị phá hủy dần dần".
Mạng xã hội Trung Quốc đưa hình ảnh mà họ mô tả là hệ thống tên lửa đạn đạo tiên tiến liên lục địa, Dongfeng-41 ở phía đông bắc Trung Quốc.
Hoàn cầu Thời báo tỏ ý rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc có thể đã tung hình ảnh ra trên mạng xã hội nhằm cảnh báo ông Trump.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét