Thứ Ba, 31 tháng 1, 2017

Vì sao một số nhà ngoại giao Mỹ phản đối Tổng thống Trump?

Vì sao một số nhà ngoại giao Mỹ phản đối Tổng thống Trump?
2 giờ trước
BBC 
Sean SpicerBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer
Trong những ngày qua, các viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã chuyền tay một lá thư phản đối Sắc lệnh Tổng thống Donald Trump ngừng chương trình nhận người tị nạn và cấm nhập cảnh công dân 7 quốc gia.
Văn bản này được phát tán qua "Kênh Phản đối" của Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn được thành lập trong Chiến tranh Việt Nam cho phép giới ngoại giao bày tỏ bất đồng với cấp trên về các chính sách.
Các văn bản thông qua kênh này thường được giữ kín, thậm chí những người ký có thể giấu tên.
Nhưng theo bản thảo mà BBC được xem, lá thư viết lênh cấm của ông Trump sẽ không đạt mục đích bảo vệ nước Mỹ trước tấn công khủng bố, và có thể có hại.
Một viên chức ngoại giao Mỹ nói với BBC rằng lá thư đã thu được "hàng trăm" chữ ký, là điều "chưa từng có".
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer tuyên bố "nếu các nhân viên" cảm thấy khó chịu, "họ nên tuân theo chương trình hoặc ra đi".
Lá thư nói rằng lệnh cấm sẽ làm tăng tình cảm bài Mỹ, tạo ra ảnh hưởng nhân đạo, và sẽ làm xấu quan hệ với các nước trong danh sách đen là Iran, Iraq, Sudan, Somalia, Syria, Yemen và Libya, cũng như nhiều nước trong thế giới Hồi giáo.
Lá thư thậm chí viết lệnh cấm "đi ngược lại các giá trị hiến pháp và cốt lõi của Hoa Kỳ mà những nhân viên liên bang chúng ta đã thề tuân thủ".
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đáp lại rằng chỉ có hơn 100 người trong 325.000 người đi lại đã bị tạm giữ tại phi trường Mỹ.
Kênh phản đối được lập ra đầu thập niên 1970.
Lá thư đầu tiên là của cựu Đại sứ Jack Perry phản đối Mỹ ném bom Hà Nội lúc Giáng sinh 1972.
Lần sử dụng kênh này gần nhất là tháng Sáu năm 2016, khi hơn 50 nhà ngoại giao chỉ trích chính sách của Tổng thống Obama tại Syria.
Họ kêu gọi ông Obama cho phép tấn công quân chính phủ Syria.
Chính sách của Mỹ không thay đổi, và các nhà ngoại giao này vẫn giữ việc của họ.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét