Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017

Hãng 'hàng không bikini' VietJet lên sàn

Hãng 'hàng không bikini' VietJet lên sàn
6 giờ trước
BBC
Hãng VietJet phát triển nhanh trong mấy năm qua nhờ tầng lớp trung lưu tăng mạnh ở Việt NamBản quyền hình ảnhHOANG DINH NAM//AFP/GETTY IMAGES
Image captionHãng VietJet phát triển nhanh trong mấy năm qua nhờ tầng lớp trung lưu tăng mạnh ở Việt Nam
Giá cổ phiếu của hãng hàng không giá rẻ VietJet - nổi tiếng vì có lần tổ chức trình diễn thời trang bikini trên máy bay cho mục đích PR - tăng tới 20% trong ngày đầu phát hành trên thị trường chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).
Hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam này được cho là sẽ sớm giành được thị phần lớn hơn cả hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.
"Việc VietJet và các công ty khác lên sàn là dấu hiệu đáng mừng, đóng góp tích cực cho việc phát triển thị trường vốn và thị trường tài chính của Việt Nam," chuyên gia tài chính ngân hàng, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu nói với BBC, "bởi hiện nay vốn hóa trên thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất thấp, chỉ vào khoảng 40-50% GDP cả nước."
Tin tức nói ngay khi bắt đầu được niêm yết, cổ phiểu VJC của hãng đã được đặt mua ở mức trên 3 triệu đơn vị, nhưng lượng bán ra hầu như không có, khiến chỉ có hơn 1.000 cổ phiếu được khớp lệnh.
"Đây là vấn đề cung-cầu," tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu giải thích. "Nhu cầu mua rất lớn trong khi nguồn cung thấp sẽ làm đẩy giá tăng cao. Đó là hiện tượng bình thường nhưng cũng là điều gây rủi ro cho người mua."
"Tuy nhiên, việc đẩy giá lên cần phải dựa trên sự tính toán, nhất là sự hiểu tình hình tài chính, báo cáo tài chính của VietJet để có thể có quyết định mua hợp lý."
Các tiếp viên trên chuyến bay của VietJetBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionCác tiếp viên trên chuyến bay của VietJet
Các nhà đầu tư quan tâm nhiều đến VietJet do mức tăng trưởng nhanh của thị trường hàng không trong nước, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất châu Á.
Trong những năm qua, Việt Nam đã dần mở của cho đầu tư nước ngoài.
VietJet hiện nay có trên 60 tuyến bay trong nước và nội địa, và hy vọng sẽ có một đội máy bay 200 chiếc vào năm 2023.
Đây là một hãng hàng không giá rẻ châu Á nữa đã có mức tăng trưởng rất thành công chỉ sau vài năm hoạt động. Bắt đầu có chuyến bay thương mại đầu tiên vào tháng 12/2011, VietJet đã nhanh chóng trở thành hãng hàng không đứng thứ hai ở Việt Nam, bám sát Vietnam Airlines, nhờ vào tầng lớp trung lưu Việt Nam ngày một lớn.
Cả hai hãng đều chiếm khoảng 40% thị phần, nhưng nếu tiếp tục phát triển như mấy năm qua, VietJet sẽ nhanh chóng chiếm vị trí hàng đầu.
Phần lớn các nhà phân tích đồng ý rằng thị trường nội địa sẽ tiếp tục phát triển nhanh, nhưng họ thận trọng hơn khi dự đoán liệu Vietjet có thể gặt hái thành công tương tự ở nước ngoài.
"Chắc chắn Vietjet là hãng hàng không giá rẻ đứng đầu ở Vietnam", Greg Waldron, nhà phân tích hàng không của FLightGlobal nói. "Vấn đề là liệu họ có thể mở rộng mô hình này ở nước ngoài không."
"Các mô hình kinh doanh này không phải như của McDonald mà bạn có thể dễ dàng lặp lại ở nơi khác," ông Waldron giải thích.
"Với các hãng hàng không, mọi việc khó hơn nhiều. Nếu họ ra thị trường quốc tế, mô hình kinh doanh này sẽ phải phức tạp hơn nhiều. Nếu họ có các chuyến bay đường dài, mọi chuyện còn khác nữa."
VietJet bị phạt hồi năm 2012 vì vụ biểu diễn bikini trên máy bayBản quyền hình ảnhVIETJETAIR
Image captionVietJet bị phạt hồi năm 2012 vì vụ biểu diễn bikini trên máy bay
Ngoài tốc độ phát triển nhanh, hãng Vietjet còn được biết đến với những chiêu trò PR gây tranh cãi.
Trước đây, hãng này đã từng được báo giới đưa tin ầm mỹ khi có đội ngũ nữ tiếp viên mặc đồng phục bikini trên chuyến bay.
"Họ khá là thông minh trong marketting," ông Waldron cho biết. "Chiêu này làm cho họ được quảng bá trên khắp thế giới."
Không nghi ngờ gì là họ được quảng bá trên toàn cầu. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng chiêu này là không phù hợp lắm, giới chức Việt Nam cũng đồng ý với bạn.
Ít nhất là một lần, Vietjet đã bị phạt vì tổ chức biểu diễn thời trang bikini trong một show truyền thông quay trên khoang máy bay.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét