Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 2 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 2 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
SBTN

 
Chính sách của Trump đối với Bắc Hàn:
"Hãy xây một bức tường bao quanh Bắc Hàn và bắt Trung Quốc trả tiền xây!"

(NYT 19-2-17)


·        Tệ nạn chụp mũ trong cộng đồng người Việt hải ngoại dưới cái nhìn của cộng đồng và luật pháp (Blog Nhìn ra bốn phương, 16-2-17) -- Hi vọng người viết bài này sẽ không bị... chụp mũ! ◄◄◄
·        Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: 'Tôi vẫn kê khai tài sản hàng năm' (VnEx 20-2-17) -- Thì sao? Có nên xem xét đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa? (GD 20-2-17) -- Sai!  Nếu tài sản bà này được tích tụ một cách phi pháp thì phải tịch thu tài sản, truy tố bà ấy (và những người giúp bà có tài sản ấy) ra tòa, đình chỉ chức vụ không thôi là chưa đủ.  Còn nếu bà ấy tích tụ tài sản một cách hợp pháp (cách nào thì tôi nghĩ không ra!) thì tại sao phải đình chỉ chức vụ bà ấy?  Kỳ thị người giàu à?
·        Ông Đinh La Thăng: 'Tự chủ không phải là TP HCM muốn thành vương quốc riêng' (VnEx 20-2-17) -- Dường như Bạc Hi Lai cũng nói thế về Trùng Khánh khi Bạc làm Bí thư?  Và kết cục cho Bạc Hi Lai như thế nào thì chắc Đinh La Thăng cũng biết? 
·        Bài toán nông nghiệp là gì? (TT 20-2-17)
·        Điện năng ở Việt Nam: Không nhất thiết phải dùng nhiều than (RFI 20-2-17) -- P/v GS Phạm Duy Hiển
·        Ở Little Saigon ‘đi ăn cho sướng!’ (NV 18-2-17) ◄
·        Thử thách cho Trump về Trung Quốc: Trump’s China Challenge (Project Syndiacte 20-2-17) -- 
·        Những biến chuyển gần đây ở Biển Đông: Recent developments surrounding the South China Sea (AP/WP 19-2-17)
·        Mỹ nên chống Tàu cách nào ở Biển Đông? The Smart Way for America to Push Back Against China in the South China Sea (National Interest 20-2-17)
·        H.R.McMaster sẽ là cố vấn An Ninh Quốc Gia cho Trump? Last man standing: McMaster for NSA? (FP 20-2-17) -- Nếu H.R. McMaster được chọn thì là một tin rất đáng mừng.  Ông là tác giả cuốn sách "Dereliction of Duty" về chiến tranh Việt Nam mà tôi rất thích.  Sau khi tôi viết review (gần 20 năm trước!) khen cuốn sách thì ông ta email cám ơn tôi!  Cảm tình quá! (Tom Ricks, tác giả bài này, cũng là fan của "Arts & Letters Daily", thường mách bài đáng link cho chúng tôi. Good man!)
·       
·        "Đỏ" đối "Xanh" ở Việt Nam: Red v green in Vietnam (Economist 16-2-17) -- "Sự bất lực của của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong việc kiểm soát ô nhiễm đang làm hao mòn quyền lực của họ" (The Communist Party’s inability to control pollution is corroding its authority).  BINGO! (Cái "đau" bất ngờ nhất có lẽ là đoạn cho rằng chính quyền thành phố Hà Nội còn tệ hơn chính quyền thành phố Bắc Kinh!)  ◄◄◄
·        Trump làm rộng thêm khoảng cách thế hệ trong cộng đồng người Việt tị nạn: Trump widens a generation gap in Vietnamese community: Older hard-liners vs. liberal youths (LA Times 19-2-17) -- Già thì bảo thủ cứng rắn, trẻ thì phóng khoáng... ◄◄◄
·        Trump có biết APEC là gì đâu mà mời ông ta? What Made Michael Flynn Different (Slate 15-2-17) -- Đọc bài phỏng vấn James Mann (rất hay) này, tình cờ biết được một giai thoại cực kỳ lý thú: Trong buổi gặp Obama ở Nhà Trắng trước khi bàn giao, Trump được Obama cho biết là ông sẽ đi dự diễn đàn APEC. Trump hỏi Obama: "APEC là cái gì thế?".  Sau khi nghe Obama giải thích, Trump nói "Có vẻ nhàm chán nhỉ?" [During the Trump-Obama meeting, Obama just said he was going to go to APEC [the Asia-Pacific Economic Cooperation forum], and Trump asked what it was. Obama described it, and Trump said, “That sounds boring.”] ◄◄
·        Sau 30 năm, nghĩ về cuộc đổi mới lần thứ hai (ANTG 19-2-17) -- Bài của Lê Kiên Thành 
·        Phân bổ ngân sách 2001-2014: tìm sự hợp lý (TBKTSG 19-2-17) -- Bài Huỳnh Thế Du 
·        Hoạt động nghiên cứu khoa học đòi hỏi sự say mê sáng tạo, tìm tòi, khám phá (infonet 17-2-17) -- Đồng chí Võ Văn Thưởng nói chí phải, nhưng ơ kìa, các đồng chí Ban Tuyên giáo và Bộ Chính trị đến buổi lễ này để làm gì?  Thấy mặt các đồng chí thì nhà khoa học cụt hứng, có ai còn "say mê sáng tạo, tìm tòi, khám phá"?
·        Có ai sử dụng hệ thống xe buýt mới ở Hà Nội?  Hope for Hanoi? New bus system could cut pollution … if enough people use it (Guardian 18-2-17)
·        TP HCM và Hà Nội là hai thành phố năng động nhất ASEAN: Ho Chi Minh City & Hanoi Are Asean’s Most Dynamic Cities (AEC News 18-2-17)
·        KINH ĐIỂN: Nghiên cứu về báo chí ở Trung QuốcPopular journalism in China: A study of China Youth Daily (Journalism 2-2017)
·        Bài rất hay về sự thăng tiến của Vladimir Putin: After 100 years, his tsar is in the ascendant (London Times 19-2-17)
·        Trước đây, Putin là kẻ khó ai tiên đoán, bây giờ người khó tiên đoán là Trump: 'Before, Putin Was Unpredictable; Now It's Trump' (Atlantic 18-2-17) -- Bài của Julia Ioffe (người Mỹ gốc Nga, tôi rất ái mộ!) If Russia tried to influence the U.S. election, things aren’t going as planned (WP 18-2-17)  The Kremlin Is Starting to Worry About Trump (FP 13-2-17) ◄ THIS IS A VERY GOOD ANALYSIS (especially this: "Most interesting of all, they readily compare Trump to an early Boris Yeltsin — impulsive, charismatic, trusting only his family, and ready to bomb the parliament if that works to cement his hold on power")
·        Đảng Dân chủ cũng không hơn gì: Theo nhau lao xuống hố! The Lemming Democrats (Dissent 7-2-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.ws4SrUew.dpuf
Phân tích
·        HOA KỲ QUỐC TẾ AN NINH
·        NGA PHÁP QUỐC TẾ
·        CHÂU ÂU HOA KỲ QUỐC TẾ
·        ẤN ĐỘ CHÂU Á VIỆT NAM
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
·        NGA MỸ QUỐC TẾ
·        NHẬT BẢN HOA KỲ QUỐC TẾ
·        QUỐC TẾ PHÂN TÍCH MỸ
Phỏng vấn
·        HUNGARY QUỐC TẾ CHÂU ÂU
Điểm báo
·        18/02/2017HOA KỲ NGA QUỐC TẾ QUAN HỆ

·        Bá vai với kẻ thù


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Tư liệu lịch sử

Thứ ba, 21/2/2017 | 05:31 GMT+7
Vì sao các hãng hàng không bán rồi thuê lại cùng một chiếc máy bay?
Nghiệp vụ bán và thuê lại từ lâu được các hãng hàng không thế giới tận dụng để mở rộng đội bay, sớm mang về lợi nhuận, đồng thời giảm được gánh nặng tài chính.
Cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2017 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines (Mã CK: HVN) kết thúc hôm qua (20/2) đã thông qua chủ trương bán và thuê lại (sale and leaseback) 1 máy bay Boeing 787-9 và 3 máy bay Airbus A350 mà hãng nhận trong năm 2017.
Đại diện hãng hàng không quốc gia cam kết với mỗi chiếc được bán rồi thuê lại, Vietnam Airlines sẽ thu về khoản chênh khoảng 1 triệu USD, sau khi đã tính đủ chi phí. Gánh nặng tài chính do phải vay nợ nước ngoài để mua sắm trước đó cũng được giảm bớt nhờ những thương vụ nói trên.
Tương tự Vietnam Airlines, hãng hàng không tư nhân Vietjet Air trong năm 2016 cũng có thêm trong đội hình 10 máy bay nhờ hoạt động bán và thuê lại. Tính riêng doanh thu từ việc này mang về cho hãng bay sắp niêm yết trên sàn chứng khoán hơn 11.700 tỷ đồng, chiếm 42,5% tổng doanh thu và tương đương với số tiền thu về từ vận chuyển hơn 14 triệu lượt khách.
Với chi phí mua máy bay được công bố trong báo cáo tài chính là 10.370 tỷ đồng, việc bán-thuê lại đã đem về hơn 1.330 tỷ đồng lợi nhuận cho hãng, tức khoảng 5,5 triệu USD cho mỗi đầu máy bay được chuyển nhượng.
"Sale and leaseback" là một nghiệp vụ phổ biến trong ngành hàng không và đặc biệt được các hãng hoạt động theo mô hình giá rẻ (LCC) tận dụng để mở rộng đội bay, đơn cử như Indigo (Ấn Độ), Virgin Australia hay Norwegian (Na Uy).
Bản chất của hoạt động bán và thuê lại là một hình thức thu xếp vốn thông qua giao dịch với các công ty cho thuê máy bay, qua đó giúp hãng hàng không có đội bay vận hành khai thác nhưng không dùng nguồn vốn tự có (bao gồm cả vốn vay). 
Ban đầu, các hãng hàng không sẽ ký hợp đồng mua máy bay với các nhà sản xuất (như Airbus hoặc Boeing) và trả trước một khoản tiền 1-5% giá trị hợp đồng. Sau đó sẽ thỏa thuận việc bán và thuê lại những máy bay này với các công ty cho thuê (leasing companies).
Tại thời điểm bàn giao với nhà sản xuất, hãng hàng không sẽ nhận máy bay và đơn vị cho thuê sẽ nhận giấy tờ sở hữu, đồng thời sử dụng dòng tiền từ những công ty cho thuê để thanh toán với nhà sản xuất. Theo một số chuyên gia trong ngành, việc các hãng hàng không đạt được mức lợi nhuận cao đột biến ngay khi thực hiện nghiệp vụ là nhờ vào giá chiết khấu, khiến giá họ mua được từ Airbus, Boeing... thấp hơn nhiều so với giao dịch tương tự giữa nhà sản xuất và bên cho thuê máy bay.
"Các đơn vị cho thuê thường sẽ không đặt những đơn hàng lớn do bản thân họ chịu rủi ro về khả năng cho thuê lại. Ngược lại, nếu bên mua là các hãng hàng không, có lượng khách bay ổn định thì việc ký các hợp đồng lô lớn, giá rẻ với nhà sản xuất sẽ dễ dàng hơn", một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không lý giải. Cũng theo vị này, sau khi mua được giá rẻ, các hãng bay có thể bán lại cho bên cho thuê với giá cao hơn một chút, vừa được hưởng chênh lệch, vừa thoát được gánh nặng tài chính khổng lồ nếu tự bỏ vốn đầu tư.
Ngược lại, bên cho thuê máy bay cũng có được tài sản với giá rẻ hơn mua từ Boeing, Airbus... trong khi lại có ngay khách hàng sẵn sàng thuê dài hạn. Các hợp đồng thuê này thường được kéo dài 6-12 năm và trả chi phí thuê cố định hằng tháng. Như trường hợp của Vietjet, hãng hàng không này phải trả gần 160 triệu USD cho 40 máy bay thuê khai thác năm 2016.
Bên cạnh khoản doanh thu và lợi nhuận ghi nhận ngay lập tức, hoạt động này cũng đem lại những lợi ích khác. Một báo cáo của Công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết, trong trường hợp thuê hoạt động, máy bay và các khoản nợ liên quan sẽ không xuất hiện trên bảng cân đối kế toán của hãng hàng không. Công ty vì vậy cũng không ghi nhận khấu hao cho các máy bay này nên có lợi nhuận cao hơn.
Ngoài ra, rủi ro giá thị trường của máy bay bị giảm nhanh hơn giá trị sổ sách cũng được chuyển cho bên cho thuê. Theo nhóm nghiên cứu của Rồng Việt, điều này là hết sức quan trọng vì trong ngành hàng không, máy bay có khả năng bị lỗi thời và giảm giá rất nhanh khi mà các đơn vị sản xuất như Airbus và Boeing thường xuyên cải tiến và đưa ra mẫu mới.
Tuy nhiên, nghiệp vụ này cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Nhóm phân tích của Rồng Việt nhận định, việc tài trợ đội bay bằng hình thức sale and leaseback thường sẽ dẫn đến chi phí thuê cao hơn so với các hình thức khác. Lý do là khoản phí này là cố định và nếu tỷ giá biến động bất lợi thì chi phí còn lớn hơn nữa.
Thực tế, cùng với việc mở rộng đội bay bằng phương thức bán và thuê lại, chi phí thuê máy bay của một hãng hàng không như Vietjet cũng tăng đều đặn qua các năm. Năm 2014, chi phí cho hoạt động này được hãng ghi nhận là 1.046 tỷ đồng, đã tăng lên mức 3.575 tỷ đồng vào năm 2016. Ngoài ra, một rủi ro khác là do hoạt động đi thuê nên máy bay sẽ phải chịu những giới hạn về mặt hoạt động, chẳng hạn như chỉ được bay và đậu tại những địa điểm nhất định.
Cũng bởi những rủi ro trên mà không phải hãng hàng không giá rẻ nào trên thế giới cũng triệt để áp dụng phương thức này để mở rộng quy mô hoạt động. Southwest Airlines - hãng hàng không giá rẻ của Mỹ là một ví dụ khi mà họ có thể tiếp cận được những nguồn vốn ưu đãi hơn. Hay như Ryanair (Ireland) thì tự mua máy bay và tìm cách bán lại trước khi giá thị trường giảm xuống mức thấp...
Minh Sơn
Thứ ba, 21/2/2017 | 09:54 GMT+7
Nhìn tủ sách, đoán ngay được tính cách chủ nhà


Hiệu trưởng trường Nam Trung Yên có dấu hiệu vi phạm pháp luật
21/02/2017 11:17
Úc: Máy bay đâm vào trung tâm thương mại, nổ kinh hoàng
21/02/2017 07:27


NASA họp báo công bố phát hiện quan trọng ngoài Hệ Mặt trời
Thứ Ba ngày 21/02/2017
Bầu cử Đức: Đảng của Thủ tướng Angela Merkel tiếp tục thua điểm
Thứ Ba ngày 21/02/2017


Tổng thống Donald Trump chi 256 tỷ tiền ngân sách để du lịch trong 1 tháng
Thứ ba, 21/02/2017 | 10:57 GMT+7
Xuất hiện ảnh chụp Kim Jong-nam ngay sau khi bị trúng độc
Thứ ba, 21/02/2017 | 14:11 GMT+7


Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc đột ngột qua đời
Thứ ba, 21/02/2017, 09:36 (GMT+7)
Tướng H. McMaster được chọn làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới
Thứ ba, 21/02/2017, 10:06 (GMT+7)Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nữ giáo viên lừa 13 tỷ đồng bằng chiêu bán sữa giá rẻ
Thứ hai, 20/2/2017 | 18:21 GMT+7

"Nổ" mình có nguồn sữa giá rẻ hơn thị trường, nữ giáo viên mẫu giáo tư thục ở Long An nhận tiền của nhiều người nhưng không giao hàng, chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.
Ngày 20/2, TAND tỉnh Long An xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thúy Vân (47 tuổi) 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Theo cáo trạng, tháng 6/2015, bà Vân vay hàng trăm triệu đồng của một người ở huyện Bến Lức (Long An) để mở lớp mẫu giáo tư thục.
Sau đó, do không có khả năng trả nợ, bà "nổ" với nhiều người quen mình có nguồn cung cấp sữa giá rẻ hơn thị trường 150.000-200.000 đồng một thùng. Ngoài ra, nếu khách mua 100 thùng thì được khuyến mãi 10 thùng, kèm điều kiện phải ứng tiền trước.
Những lần đầu, bà Vân mua sữa ngoài thị trường rồi tự giảm giá, khuyến mãi chấp nhận lỗ, giao hàng đúng hạn để tạo uy tín. Nhiều khách hám lợi nên đã giới thiệu thêm người quen mua sữa của nữ giáo viên.
Tuy nhiên, sau đó bà Vân bắt đầu giao sữa không đúng hạn, cuối cùng tuyên bố vỡ nợ. Đến tháng 11/2015, nữ giáo viên này đã lừa 6 người từ 600 triệu đến 5 tỷ đồng, tổng số tiền chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.
Hoàng Nam
Người mẹ 9 con cầm đầu 'nhóm cướp kéo lê giám đốc' xỉu tại tòa
Thứ hai, 20/2/2017 | 18:49 GMT+7
Bà Thảo xin giảm nhẹ mức án hơn 4 năm tù, song toà cho rằng hành vi dàn cảnh lấy cọc tiền, kéo lê giám đốc ở Sài Gòn là tội Cướp tài sản, có khung hình phạt nặng hơn nên yêu cầu điều tra lại.
Chiều 20/2, bà Nguyễn Thị Thảo (59 tuổi) trông già hẳn so với thời điểm bị bắt một năm trước. Mái tóc bạc trắng, bà được đưa đến phòng xét xử phúc thẩm của TAND TP HCM với vẻ mặt buồn rượi. Người đàn bà có 9 con được xác định là chủ mưu trong vụ dàn cảnh, móc tiền trong túi ông Hoàng - giám đốc doanh nghiệp tại quận 3 - rồi kéo lê ông này.
Trong phiên làm việc hôm nay, HĐXX xem xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bà Thảo về tội Trộm cắp tài sản. Các con của bà hầu hết đã trưởng thành, cũng đến dự tòa.
Sau khi xem xét, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại đối với bà Thảo và đồng phạm về tội Cướp tài sản - có khung hình phạt nặng hơn. "Khi Minh (đồng phạm của Thảo) móc cọc tiền đã bị nạn nhân phát hiện, xảy ra giằng co. Hành vi của Thảo và đồng phạm đã có sự chuyển hóa từ tội Trộm cắp tài sản sang Cướp tài sản. Tòa sơ thẩm xét xử chưa đúng", toà nêu lý do.
Người đàn bà lộ rõ vẻ hoang mang khi theo chân cảnh sát ra xe tù. Nhìn các con chạy theo sau liên tục gọi mẹ, bà Thảo bật khóc. Chỉ bước thêm được vài bước, bà ngất lịm khiến bầy con nháo nhào.
Theo nội dung vụ án, sáng 21/1, Thảo gọi điện cho Đỗ Phương Minh (31 tuổi) cùng Nguyễn Thanh Nhật (23 tuổi), Trương Khắc Bảo (38 tuổi), Kiều Ngọc Lịch (45 tuổi) và 2 tên khác (chưa rõ lai lịch) đến quán cà phê để phân công nhiệm vụ "ăn hàng" tại trung tâm Sài Gòn. Nhật và Minh trực tiếp móc túi, Thảo ngồi sau Lịch và 2 tên khác có nhiệm vụ cản đường.
Đến đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), cả nhóm phát hiện ông Hoàng đi xe máy, túi quần lộ cọc tiền. Bám theo đến số 38 Bàn Cờ (quận 3), Thảo ra hiệu cho 2 xe đồng phạm vượt lên kẹp ông Hoàng vào giữa. Một tên quẹt xe khiến 3 chiếc ngã "dính" vào nhau.
Một tên bên phải ông Hoàng vờ bị kẹt chân la hét ăn vạ, kéo áo giám đốc. Phía bên kia, Nhật lớn tiếng chửi bới khiến ông Hoàng lúng túng. Nhân lúc ông này đang phân bua, Minh nhanh tay rút cọc tiền. Phát hiện sự việc, ông Hoàng chụp tay Minh giằng lại cọc tiền.
Nhật tăng ga chở Minh bỏ chạy, kéo lê giám đốc do vẫn giữ chặt tay tên cướp. Ông Hoàng lôi Minh ngã vật xuống đường. Cùng lúc, đồng phạm khác của chúng tên Chuẩn (chưa rõ lai lịch) lao xe đến, giơ chân đạp ông Hoàng ra để cả nhóm tẩu thoát.
Cuộc giằng co khiến cọc tiền rơi vãi trên đường. Minh lấy được khoảng 3 triệu đồng mang về quận 4 cùng đồng bọn chia nhau. Nạn nhân khai báo mất khoảng hơn 13 triệu đồng, còn giữ lại được 26 triệu.
Qua camera của nhà dân bên đường, Công an quận 3 và Công an quận 1 nhận ra băng nhóm dàn cảnh trộm tài sản trong hồ sơ theo dõi, thường gây án ở khu trung tâm Sài Gòn. Chiều cùng ngày, khi cả bọn lang thang trên đường tiếp tục "săn mồi" thì bị bắt.
Khai tại cơ quan điều tra, Thảo cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, có 9 con nên mới nảy sinh ý định đi trộm.
Hồi tháng 11 năm ngoái, TAND quận 3 xử lưu động tuyên phạt Thảo, Bảo mỗi người 4 năm 6 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản. Lịch nhận 4 năm tù còn Nhật và Minh cùng nhận mức án 3 năm về cùng tội danh. Bản án xác định, từ năm 1990 đến nay, Thảo có nhiều tiền án về cùng hành vi.
Các bị cáo khác chấp nhận hình phạt, riêng Thảo kháng cáo xin giảm án.
Bình Nguyên
20/02/2017 14:51 GMT+7
TTO - Ngày 20-2, ông Nguyễn Đức Thới - phó giám đốc Trung tâm pháp y Cà Mau - xác nhận trung tâm “tạm ngưng một thời gian” công tác giám định tư pháp do không có giám định viên để làm việc.
Trước đó, giám đốc Trung tâm pháp y Cà Mau, đồng thời là giám định viên tư pháp là ông Trần Việt Bắc, đã bị kỷ luật cách chức. Theo quy định, khi kỷ luật cách chức, ông Bắc cũng bị miễn nhiệm giám định viên.
Ngoài ra, giám định viên tư pháp còn lại của Trung tâm pháp y Cà Mau cũng vừa bị UBND tỉnh không công bố lại giám định viên vụ việc. Do đó, Trung tâm pháp y Cà Mau như “rắn mắt đầu”.
Thời gian qua, tại Trung tâm pháp y Cà Mau xảy ra nhiều chuyện “lùm xùm”. Trong đó, ông Bắc bị tố cáo vi phạm trong công tác, ký một số hồ sơ, kết luận giám định pháp y không phản ánh đúng với bản chất sự việc.
Qua xác minh của cơ quan chức năng, ông Bắc có sai phạm nên bị kỷ luật cách chức.
NGUYỄN HÙNG
20/02/2017 14:19 GMT+7
TTO - Sau khi chủ tọa tuyên y án sơ thẩm, người nhà bị hại la hét phản đối, mang 2 bé con bị hại ra gây sức ép với cảnh sát bảo vệ phiên tòa. Gần 1 giờ sau, đám đông mới chịu rời đi.
Sáng 20-2, Tòa cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án giết người xảy ra tháng 5-2016 tại chợ đêm Dinh Cậu, thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang.
Theo cáo trạng, bị cáo Lý Thanh Hiếu (32 tuổi, quê TP Long Xuyên, An Giang) có mâu thuẫn với Nguyễn Thị Hồng Phước, ngụ thị trấn Dương Đông.
Khoảng 19h tối 3-5-2016, Hiếu dọn đồ mỹ nghệ ra bán trước cổng chợ đêm Dinh Cậu thì xảy ra mâu thuẫn với chị Phước (bán trái cây) trong việc tranh giành chỗ ngồi bán.
Hai bên cự cãi lời qua tiếng lại, chị Phước gọi em rể tới giúp sức, người này đánh trúng mặt Hiếu. Sau đó, Hiếu bỏ về phòng trọ nằm.
Khoảng 22h cùng ngày, Hiếu trở lại cổng chợ đêm để lấy xe gắn máy và hàng hóa thì bị chị Phước cầm 2 con dao nhọn tấn công. Hiếu giật được 1 trong 2 con dao đâm trả.
Kết luận giám định pháp y sau đó cho thấy chị Phước bị đâm 7 nhát dao vào ngực, tay, chân, vai. Trong đó có vết thương giữa ngực gây thủng màng tim khiến nạn nhân tử vong.Tại bản án sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Hiếu 11 năm tù về tội danh giết người.
Không đồng tình với bản án này, gia đình bị hại đã có đơn kháng án đề nghị tăng mức án lên tối thiểu 20 năm tù. Phía bị cáo Hiếu cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Sau khi xem xét các tình tiết vụ án và nghe ý kiến của luật sư bảo vệ cho bị cáo và bị hại, trên cơ sở ý kiến của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên y án sơ thẩm.
Không đồng ý với mức án 11 năm, mẹ ruột và 1 số người nhà bị hại đã la hét giữa phiên tòa, sau đó kéo ra sân tòa tiếp tục gào thét. 
Lực lượng cảnh sát 113 đã có mặt để vãn hồi trật tự, nhưng phải hơn 1 giờ sau đó, đám đông phẫn nộ mới chịu rời đi.
K.NAM
Tìm được thi thể không nguyên vẹn một phụ nữ mất tích cả tuần
09:40 PM - 20/02/2017 Thanh Niên Online

Lực lượng công an đã tìm thấy thi thể người phụ nữ mất tích một tuần trước đó, nhưng chỉ có phần đầu và thân; hai tay và hai chân vẫn chưa tìm được.

·         'Thi thể khỏa thân trong bao tải': Nạn nhân bị đánh vào đầu, ngạt cơ học

·         Phát hiện thi thể khỏa thân của 1 nạn nhân nữ trong bao tải

·         Phát hiện thi thể nữ sinh 15 tuổi giấu trong thùng xốp ở chung cư Hà Đô

Chiều 20.2, đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã tìm thấy thi thể của chị Lê Thị Lệ Xuân (49 tuổi, ngụ xã Cuôr Nia, H.Buôn Đôn).
Theo đó, khoảng 15 giờ cùng ngày, trong lúc tìm kiếm tại dòng suối thuộc địa phận thôn 1 và thôn 8 (xã Ea Mnang, huyện Cư Mgar), lực lượng chức năng phát hiện một bao tải bị mắc gần bờ. Vớt lên kiểm tra, bên trong có thi thể của chị Xuân, nhưng chỉ có phần thân và đầu; hai tay và hai chân vẫn chưa được tìm thấy.
Trước đó, trưa 13.2, chị Xuân đang ở nhà thì có một người gọi điện thoại cho biết muốn bán tiêu, chị liền đi xe máy đến khu vực thôn 11 cùng xã để mua tiêu (chị Xuân làm nghề thu mua nông sản). Sau khi ra khỏi nhà, chị Xuân mất tích; người nhà trình báo cơ quan chức năng và tổ chức tìm kiếm khắp vùng suốt một tuần qua. Chiếc xe máy của chị Xuân sau đó được thấy tại một tiệm sửa xe cách nhà nạn nhân khoảng 2km, nhưng chưa xác định được người đem tới sửa.
Cũng theo đại tá Bôn, trong quá trình điều tra, cơ quan công an tình nghi một người đàn ông liên quan đến vụ việc, nhưng mới chuẩn bị mời lên làm việc thì người này đã uống thuốc diệt cỏ tự tử vào chiều ngày 19.2. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.
Trung Chuyên - Ngọc Anh
Điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt
07:09 AM - 21/02/2017 Thanh Niên

Người trồng tiêu tại Quảng Trị đang hết sức rầu rĩ khi dịch bệnh hoành hành khiến hàng loạt gốc tiêu chết rũ rất nhanh, giữa lúc giá hạt tiêu lại đang lên cao.

·         Ồ ạt trồng tiêu, tiêu tan gia sản

·         Tiêu tan vì tiêu giống 'dỏm'

·         Gồng mình chống chọi với hạn hán

Từ lâu, tiêu đã được xác định là loại cây chủ lực trong xóa đói giảm nghèo, hướng đến làm giàu cho nông dân địa phương. Gần đây, tín hiệu vui cũng đến khi giá tiêu tăng khiến người trồng tiêu phấn khởi ra mặt. Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, toàn tỉnh hiện có 2.448 ha hồ tiêu, trồng tập trung ở các huyện Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ... Thế nhưng, hiện đã có hơn 350 ha tiêu nhiễm bệnh, trong đó, ít nhất 40 ha tiêu đã phải phá bỏ do nhiễm bệnh nặng. Nhiều địa phương thuộc Vĩnh Linh và Gio Linh từng được ví là “vương quốc của tiêu” giờ lại điêu đứng vì đây là 2 huyện có diện tích tiêu nhiễm bệnh nhiều nhất, lần lượt là 200 ha và 150 ha.
Trở tay không kịp
Tại xã Gio An (H.Gio Linh), nhiều diện tích tiêu chết một cách nhanh chóng. Ông Trần Văn Lanh (thôn Hảo Sơn) buồn rầu kể: “Mới vừa thấy lá xanh tươi, mấy ngày sau đã thấy lá vàng, còn nay thì cả trăm gốc chết thối rễ, phun thuốc không kịp”. Ông Lanh cũng thở dài cho biết gia đình sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức mới có thể khôi phục vườn tiêu.
Điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt - ảnh 1
Nông dân cần áp dụng biện pháp đào rãnh thoát nước, chống đọng nước cho vườn tiêu. Đồng thời, kiểm tra vườn phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực để tiêu hủy, xử lý đất tại các trụ tiêu bị bệnh bằng vôi bột. Đối với trụ tiêu bị bệnh nặng và cây tiêu đã chết, cần nhanh chóng thu gom, tiêu hủy cây và xử lý hố bằng vôi bột; phải xử lý hố trồng bằng chế phẩm sinh học trước khi trồng lại...
Điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt - ảnh 2
Ông Trần Minh Tuấn, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị
Trưởng thôn Hảo Sơn, ông Trần Đức Bình, cũng cho hay tình trạng tiêu nhiễm bệnh và chết trong thời gian ngắn diễn ra khá phổ biến tại các vườn, chiếm tỷ lệ hơn 50% diện tích. Theo ông Bình, bệnh lan rất nhanh và rộng; nhiều nhà vườn tiêu chết rụi nên đã mất trắng. “Không điêu đứng, không khóc sao được khi miếng cơm đến miệng rồi mà vẫn không được ăn. Người trồng tiêu mất hàng chục triệu đồng mỗi vườn”, ông Trần Văn Ngư, một nông dân ở Hảo Sơn, chua chát.
Không chỉ riêng Gio An, tại các xã Gio Bình, Gio Hòa, Trung Sơn... (cùng H.Gio Linh) cũng đang lâm cảnh tiêu chết hàng loạt với tốc độ chóng mặt, có vườn thiệt hại đến 40% diện tích. Trong khi đó, theo Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân khiến bệnh chết nhanh trên cây tiêu phát triển mạnh chủ yếu là thời tiết mưa, rét kéo dài làm độ ẩm đất trong các vườn quá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và gây hại. Đặc biệt, 2 loài nấm Phytophthora tropicalis và Phytophthora capsici lây lan rất nhanh. Các vườn hồ tiêu bị bệnh chết nhanh đều thấy các chóp rễ chuyển sang nâu đen, lá chuyển sang vàng rồi rụng, cây héo khô, chết chỉ trong vòng vài ngày. Do thời gian bùng phát bệnh rất nhanh, chỉ khoảng từ 3 - 7 ngày, khiến người dân trở tay không kịp. Cây tiêu héo cũng rất nhanh, từ khi xuất hiện triệu chứng lá bắt đầu héo đến khi cây chết chỉ 1 - 2 tuần.
Ngăn không để dịch lan rộng
Điều đáng lo là, theo cơ quan khí tượng, thời gian tới Quảng Trị vẫn còn mưa rét, lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm 30 - 50%. Đây chính là “cơ hội” để bệnh trên cây tiêu tiếp tục lây lan.
Quy hoạch lại vùng tiêu
Về lâu dài, theo ông Trần Minh Tuấn, các địa phương quy hoạch lại vùng trồng tiêu phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, không nên trồng tràn lan nhất là ở những vùng thấp, vùng trũng. Những vườn tiêu bị héo, chết xử lý cách ly một thời gian dài từ 1 - 2 năm mới trồng lại được...
Hiện tại, người trồng tiêu tại các địa phương ở Quảng Trị bằng kinh nghiệm của mình cũng đang cố sức cứu những vườn tiêu chưa nhiễm bệnh. Một mặt, họ chặt bỏ những cây tiêu đã chết khô, mặt khác dùng hóa chất can thiệp, bảo vệ những gốc tiêu còn khỏe mạnh. “Thôi thì còn nước còn tát, cứu được chừng nào hay chừng đó. Ít ra cũng vớt vát được đôi đồng để bù lại chút chi phí phân bón, giống và công sức bỏ ra lâu nay”, ông Quách Đình Dũng, một người trồng tiêu ở thôn An Bình (xã Gio An), cho hay. Chính quyền xã Gio An cũng đang phối hợp các ngành chuyên môn hướng dẫn bà con nông dân phòng chống bệnh. “Hiện về cơ bản đã kiểm soát, không để bệnh lây lan. Tuy nhiên, trường hợp thời tiết mưa rét kéo dài, nguy cơ bùng phát trở lại rất lớn”, ông Lê Phước Hiếu, Phó chủ tịch UBND xã Gio An, lo lắng.
Ông Trần Minh Tuấn, Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, cho biết vào những năm 2003 và 2005 bệnh tiêu chết nhanh cũng gây hại hàng loạt diện tích tại Cam Lộ và Hướng Hóa. Thời gian qua, thời tiết mưa nhiều nên dịch bệnh kéo dài và bùng phát mạnh. Trước tình hình trên, đơn vị tăng cường phối hợp các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, cử cán bộ bám sát cơ sở hướng dẫn người dân xử lý kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, số diện tích tiêu bị chết hàng loạt không còn nhiều như tháng 12.2016 và tháng 1.2017 vừa qua... “Chi cục khuyến cáo nông dân cần áp dụng biện pháp đào rãnh thoát nước, chống đọng nước cho vườn tiêu. Đồng thời, kiểm tra vườn phát hiện bệnh sớm, thu gom tàn dư cây bị bệnh mang ra khỏi khu vực để tiêu hủy, xử lý đất tại các trụ tiêu bị bệnh bằng vôi bột. Đối với trụ tiêu bị bệnh nặng và cây tiêu đã chết, cần nhanh chóng thu gom, tiêu hủy cây và xử lý hố bằng vôi bột; phải xử lý hố trồng bằng chế phẩm sinh học trước khi trồng lại...”, ông Tuấn nói.
Nguyễn Phúc
Truy nã bị can trong đường dây giả gửi quà để lừa tiền
Thứ hai, 20/02/2017, 17:29 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 20-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết đã ra Quyết định truy nã đối với Kulbir Singh Harnek Singh (sinh năm 1965, quốc tịch Malaysia) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quá trình điều tra cho thấy Kulbir Singh Harnek Singh nằm trong đường dây lừa đảo bằng hình thức làm quen người Việt Nam qua mạng xã hội, hứa gửi quà bên trong có USD. Sau đó đồng bọn trong đường dây mạo danh nhân viên công ty vận chuyển, nhân viên hải quan liên lạc người bị hại yêu cầu nộp tiền đóng phí vận chuyển, “phí hải quan” vào các tài khoản theo sự chỉ định để được nhận quà. Số tiền này bị đường dây lừa đảo rút ra chiếm đoạt. Trong những tài khoản được sử dụng để nhận tiền từ người bị hại có nhiều tài khoản ATM do Kulbir Singh Harnek Singh trực tiếp mở tại các Ngân hàng BIDV, Sacombank, ABBank, Vietcombank… và cung cấp cho đồng bọn.
Theo kết quả điều tra, có nhiều người bị hại đã chuyển tiền vào các tài khoản số 0110331929 mang tên Đỗ Thanh Sang mở tại Ngân hàng Đông Á, số 101010010499170 mang tên Đỗ Thanh Sang mở tại Ngân hàng Vietinbank, số 0511000442008 mang tên Đỗ Thanh Sang mở tại Ngân hàng Vietcombank, số 5902205219394 mang tên Bùi Thị Thu Hương mở tại Ngân hàng Agribank, số 608704060139296 mang tên Hoàng Thị Vân Lan mở tại Ngân hàng VIB, số 607704060083618 mang tên Phạm Quốc Khải mở tại Ngân hàng VIB, số 050061396168 mang tên Trần Bảo Lai mở tại Ngân hàng Sacombank, số 070057910052 mang tên Lâm Thúy Quỳnh mở tại Ngân hàng Sacombank, số 060117250590 mang tên Vũ Thị Kim Liên mở tại Ngân hàng Sacombank, số 101010009697523 mang tên Trần Kim Lành mở tại Ngân hàng Vietinbank, số 050060737077 mang tên Trần Kim Lành mở tại Ngân hàng Sacombank, số 050060737352 mang tên Trần Kim Lành mở tại Ngân hàng Sacombank, số 060132363938 mang tên Nguyễn Thị Ngọc Huyền mở tại Ngân hàng Sacombank, số 14110000256466 mang tên Nguyễn Thị Ngọc Lan mở tại Ngân hàng BIDV, số 0521044277055 mang tên Kulbir Singh Harnek Singh mở tại Ngân hàng ABBank, số 16810000201212 mang tên Kulbir Singh Harnek Singh mở tại Ngân hàng BIDV, số 060102038668 mang tên Kulbir Singh Harnek Singh mở tại Ngân hàng Sacombank, số 14410000004897 mang tên Ariffin Bin Saman mở tại Ngân hàng BIDV và các tài khoản số 101010010524618, 101010010579236, 101010009944892, 101010009958440 đều mở tại Ngân hàng Vietinbank.
Những người bị hại đã chuyển tiền vào các tài khoản trên có thể liên hệ điều tra viên Phạm Ân của Đội 8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) – Công an TPHCM tại địa chỉ 324 Hòa Hưng phường 13 quận 10, điện thoại (08)38640508 để giải quyết.
Sau hai tháng kể từ ngày đăng thông tin này, người bị hại liên hệ công an địa phương để được giải quyết.
ÁI CHÂN
Triệt phá đường dây ma túy núp trong khách sạn
Thứ ba, 21/02/2017, 08:10 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 20-2, Đội hình sự đặc nhiệm (Đội 3) thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) công an TPHCM cho biết, đang tạm giữ nhóm đối tượng gồm: Phạm Việt Dũng (SN 1988, quê Phú Thọ, tạm trú Quận Phú Nhuận, đối tượng cầm đầu), Nguyễn Ngọc Trường An (SN 1992), Phùng Xuân Mạnh (SN 1995), Diệp Thành Tài (SN 1990, cùng ngụ Quận 10) và Trần Quốc Phong (SN 1989, ngụ Quận 5) để điều tra về hành vi buôn bán trái phép chất ma túy.
Theo đó, khoảng 10 giờ 15 ngày 20-2, trinh sát hình sự đặc nhiệm tổ chức tuần tra phòng chống cướp giật trên địa bàn quận 10. Khi đến đường Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10, tổ tuần tra phát hiện 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Trường An và Phùng Xuân Mạnh đi trên xe máy BKS 70L2-6256 có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu dừng xe để kiểm tra hành chính.
Kiểm tra, trinh sát phát hiện trên người An có 23 viên nén ma túy tổng hợp màu hồng nên tạm giữ để điều tra. Tại trụ sở Công an, An khai nhận được Dũng và Tài thuê đi giao ma túy cho các con nghiện.
Ngay sau đó, trinh sát phòng PC 45 phối hợp cùng Công an quận Phú Nhuận ập vào kiểm tra hành chính một khách sạn nằm trên đường Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận bắt quả tang Tài và Phong cùng một lượng lớn ma túy gồm 452 viên nén, 6 gói ma túy đá trọng lượng 127g.
Các đối tượng khai nhận được Dũng thuê để mang thuê ma túy. Chiều cùng ngày, trinh sát đã bắt giữ Dũng khi hắn vừa về tới khách sạn. Khi bị bắt, trên người đối tượng này có 3 gói ma túy đá trọng lượng 40g cùng một số tang vật khác.
Dũng khai nhận toàn bộ số ma túy trên được hắn mua của 1 đối tượng chưa rõ lai lịch để về phân lẻ bán cho các con nghiện. Dũng thuê An, Tài, Phong đi giao ma túy cho con nghiện và trả công mỗi lần từ 100.000 đến 200.000 đồng.
Hiện Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.
Tìn : Đan Nguyên
TP.HCM: Tông bất tỉnh rồi chở nạn nhân bỏ ở vỉa hè
Thứ Hai, ngày 20/2/2017 - 16:07

(PLO)- Hai thanh niên nói với người dân là chở bà cụ đi cấp cứu nhưng thực tế lại chở nạn nhân đến nơi khác rồi để ở vỉa hè khiến nạn nhân tử vong

·         Giết người rồi chở xác đi lòng vòng

·         Chở xác người vứt giữa trung tâm Sài Gòn

Đội CSĐT tổng hợp Công an quận 3, TP.HCM đang thông báo truy tìm người gây tai nạn giao thông làm chết người. Yêu cầu ai biết thông tin về vụ tai nạn vừa xảy ra trước Công viên Lê Thị Riêng đề nghị cung cấp thông tin cho Công an quận 3.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 5 giờ ngày 13-1, bà Trần Thị Bích (65 tuổi, ngụ phường 11, quận 3) đang đi bộ tập thể dục buổi sáng ở đoạn đường đối diện Công viên Lê Thị Riêng thì bị hai thanh niên chở nhau trên xe máy hiệu Wave màu xanh (không rõ biển số) phóng nhanh, tông thẳng vào người.
Cú va chạm mạnh làm bà Bích ngã xuống đường bất tỉnh. Hai thanh niên nói với người xung quanh là chở nạn nhân vào BV Thống Nhất cấp cứu nhưng chở thẳng bà đến đường Đồng Xoài (phường 13, quận Tân Bình) rồi bỏ bà nằm trên vỉa hè. Sau đó, người dân khu vực phát hiện bà Bích đã tử vong còn người gây tai nạn đã bỏ trốn.
Đến 9 giờ cùng ngày, người nhà mới tìm được xác nạn nhân đưa về nhà an táng và trình báo công an.
AN DANH
Xác định nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa tại Huế
Thứ Hai, ngày 20/2/2017 - 19:10

(PLO)- Chiếc xe tải đã vượt đèn đỏ để băng qua đường ray không có gác chắn.

·         Phó thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ tai nạn đường sắt

·         Clip hiện trường vụ tàu hoả đâm xe tải, 3 người chết

·         Tàu hỏa đâm xe tải, nhiều toa lật khỏi đường ray

Chiều 20-2 trả lời báo Pháp Luật TP.HCM tại hiện trường vụ lật tàu hỏa ở huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết nguyên nhân vụ tai nạn ban đầu được xác định là do xe tải cố tình vượt đèn đỏ để băng qua đường ray không có gác chắn.
Bà Phạm Thị Thẻo, trú tỉnh Quảng Trị, một hành khách đi trên chuyến tàu gặp nạn, cho biết bà đón tàu ở ga Sài Gòn đi Đông Hà.
“Lúc ấy tôi bất ngờ nghe tiếng ầm rất lớn rồi thấy mọi người la hét. Khi nhìn ra ngoài thì thấy mấy toa tàu trật khỏi ray, một cảnh tượng quá hỗn loạn” -  bà Thẻo kể lại.
Một hành khách khác trú ở Nam Định đi trên toa tàu số 5 kể lại sự việc với vẻ mặt đầy hoảng sợ: “Khi đó tôi cùng em gái đang nằm ngủ thì nghe một tiếng rầm rất lớn. Tôi thức giấc thì không thể tin vào mắt mình khi thấy một toa tàu bị văng ra ngoài đường ray. Tôi nghe tiếng hành khách trên tàu gào thét, kêu cứu, một số người thân thì ôm nhau khóc…”.
Đến 19 giờ, lực lượng an ninh tiến hành cưa toa tàu bị lật để đưa thi thể phó ban an ninh trên tàu ra ngoài. Hiện nhân viên ngành đường sắt đang khẩn trương khắc phục sự cố để có thể sớm thông tuyến vào sáng mai.
Tin NGUYỄN DO
Cần Thơ: Bị kỷ luật vì viết bình luận trên Facebook
LĐO Nhật Hồ 8:49 PM, 20/02/2017
Đó là trường hợp của ông Trần Tuấn Kiệt - Phó Bí thư Chi bộ Liên phòng 2, Trưởng Phòng Thanh tra Pháp chế Trường Cao đẳng Cần Thơ. Trước dó, ông Kiệt là người đứng đơn tố cáo ông Hồ Thanh Tâm được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng không đúng chuẩn.
Quyết định số 252/QĐ-ĐUT ngày 15.2 do ông Trần Thanh Liêm, Bí thư Đảng ủy (kiêm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cần Thơ) ký thi hành quyết định kỷ luật Đảng viên đối với ông Trần Tuấn Kiệt. Hình thức kỷ luật: Khiển trách.
Điều đáng nói là trong phần nhận định của Đảng ủy trường có đoạn “Đảng ủy Trường Cao đẳng Cần Thơ nhận thấy: Đồng chí Trần Tuấn Kiệt là Phó Bí thư Chi bộ đã vi phạm Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/12/2013 (viết bài bình luận đăng Facebook có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố). Chi bộ giới thiệu và yêu cầu đồng chí viết bản tự kiểm điểm theo sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhưng đồng chí không làm bản tự kiểm điểm và không nhìn nhận thiếu sót, khuyết điểm của cá nhân”.
Điều khá lạ là tại Điều 66, Nghị định 174/2013/ND –CP ngày 13/12/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tầng số vô tuyến điện không có khoản nào quy định viết bài bình luận trên Facebook có nội dung gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của lãnh đạo. Có chăng là tại điểm g tiết 3 Điều 66 quy định “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” và mức phạt của hành vi này là từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.
Trao đổi với LĐO chiều 20.2, ông Trần Tuấn Kiệt cho biết, ông chưa hề bị lập biên bản, chưa bị ai xử phạt về hành vi vi phạm hành chính theo điểm g, tiết 3, Điều 66 hay hành vi viết bài trên Facebook cả. Ông Kiệt cho biết sẽ khiếu nại quyết định kỷ luật Đảng đến các cấp cao hơn.
Bắt đối tượng tàng trữ chất ma túy và nhiều vũ khí nóng
LĐO Trần Tuấn 8:9 PM, 20/02/2017
Một đối tượng tàng trữ chất ma túy và nhiều vũ khí nóng vừa bị Công an thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bắt giữ và khởi tố.  
Theo đó, ngày 20.2, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hồng Lĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Trung Thông (SN 1993, thường trú tại tổ dân phố 4, phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. 
Trước đó, vào hồi 16h45’ ngày 15.2, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Hồng Lĩnh đã phát hiện, bắt giữ Nguyễn Trung Thông đang tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường và nhà riêng của đối tượng, lượng chức năng thu giữ 20,83kg quả thuốc phiện; 9 tay gấu, 6 bình rượu ngâm xác cá thể động vật như tê tê, kỳ đà, tay gấu..; 1 khẩu súng, 24 viên đạn thể thao, 9 cây kiếm và nhiều hung khí khác.

Thông khai nhận số quả thuốc phiện trên được mua từ một người không rõ lai lịch tại TP Vinh (Nghệ An), về ngâm rượu sử dụng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Hiện, Công an thị xã Hồng Lĩnh đang tiếp tục điều tra và xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét