Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 2 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 22 tháng 2 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước                                                                Tín Châu tổng hợp


BBC 
Viet-Studies


Ba ơi, ba đọc cho con nghe một "thuyết âm mưu" nữa đi ba!
(Hí họa trên New Yorker 27-2-17)

·        Những dấu hỏi về sự giàu có của người giàu Việt (infonet 21-2-17) -- Bài của Phạm Chi Lan◄◄
·        "Con voi trong phòng" và sự giàu có bất thường từ cổ phần hóa (TVN 21-2-17) -- Ý kiến Lưu Bích Hồ
·        Phê phán luận điểm Đảng Cộng sản Việt Nam không thể chống tham nhũng, suy thoái (CAND 20-2-17) -- Tiếp theo và hết (CAND 21-2-17) -- Ráng "cày" hai bài này (thấy tựa đề rất hấp dẫn).  Xong, vẫn không hiểu gi ráo!
·        Chống "giặc nội xâm" - những hồi trống lệnh kiên quyết và chính xác! (QĐND 20-2-17) -- Lãnh đạo đánh "trống lệnh" mà dân lại tưởng là "trống múa lân"!
·        'Kỷ luật Đảng thạc sĩ nói xấu lãnh đạo trên mạng là đúng quy trình' (VNN 22-2-17) -- Ai mới là "giặc nội xâm"?
·        IPhone càng đắt người Việt càng thích: Biết xài sang? (ĐV 21-2-17) -- Nghèo mà xài sang (tiền lại đổ ra nước ngoài!) đất nước mạt vận là phải!
·        Viêt Nam xích gần Trung Quốc vì cả hai đều không tin TrumpVietnam Is Getting Closer To Its Rival China Because Neither Side Trusts Trump (Forbes 21-2-17) Vietnam Seeks Stronger China Ties Despite New Buildup on Disputed Islands (VOA 20-2-17) 
·        Quốc gia châu Á nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng thế giới? Which Asian Country Will Replace China as the 'World's Factory'? (Diplomat 18-2-17)
·        Về việc H.R. McMaster được bổ nhiệm Cố Vấn An Ninh Quốc GiaTrump Just Hired the Army’s Smartest Officer(Slate 20-2-17) The Intellectual Who Might Get Through to Donald Trump (Slate 29-2-17) -- P/v Andrew Axum (terrific!)
·        Việt Nam 1967: Bernard FallThe Man Who Knew the War (NYT 21-2-17) -- Fredrick Logevall viết về một phóng viên nổi tiếng thời chiến tranh Việt Nam. (Một chi tiết mà tôi mới khám phá nhân đọc hồi ký của vợ Bernard Fall (Bernard Fall: Memories of a Soldier-Scholar): Bernard Fall lấy PhD cũng trường (Syracuse University) với tôi (tất nhiên là hơn 20 năm trước tôi!).  Cuốn hồi ký này của Dorothy Fall rất hay, bạn nào quen thuộc với Bernard Fall thì nên đọc)
·        Trong lịch sử, chỉ có đại họa mới giảm bớt bất công bằng thu nhập: The Only Thing, Historically, That's Curbed Inequality: Catastrophe (Atlantic 21-2-17) -- Một luận đề táo bạo, đang gây nhiều sôi nổi trong giới học thuật, trong một cuón sách (rất dài và khó đọc!) của Watter Scheidel.  Bài này tóm tắt luận đề ấy.
·       

·        Tệ nạn chụp mũ trong cộng đồng người Việt hải ngoại dưới cái nhìn của cộng đồng và luật pháp (Blog Nhìn ra bốn phương, 16-2-17) -- Hi vọng người viết bài này sẽ không bị... chụp mũ! ◄◄◄
·        Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa: 'Tôi vẫn kê khai tài sản hàng năm' (VnEx 20-2-17) -- Thì sao? Có nên xem xét đình chỉ chức vụ Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa? (GD 20-2-17) -- Sai!  Nếu tài sản bà này được tích tụ một cách phi pháp thì phải tịch thu tài sản, truy tố bà ấy (và những người giúp bà có tài sản ấy) ra tòa, đình chỉ chức vụ không thôi là chưa đủ.  Còn nếu bà ấy tích tụ tài sản một cách hợp pháp (cách nào thì tôi nghĩ không ra!) thì tại sao phải đình chỉ chức vụ bà ấy?  Kỳ thị người giàu à?
·        Ông Đinh La Thăng: 'Tự chủ không phải là TP HCM muốn thành vương quốc riêng' (VnEx 20-2-17) -- Dường như Bạc Hi Lai cũng nói thế về Trùng Khánh khi Bạc làm Bí thư?  Và kết cục cho Bạc Hi Lai như thế nào thì chắc Đinh La Thăng cũng biết? 
·        Bài toán nông nghiệp là gì? (TT 20-2-17)
·        Điện năng ở Việt Nam: Không nhất thiết phải dùng nhiều than (RFI 20-2-17) -- P/v GS Phạm Duy Hiển
·        Ở Little Saigon ‘đi ăn cho sướng!’ (NV 18-2-17) ◄
·        Thử thách cho Trump về Trung Quốc: Trump’s China Challenge (Project Syndiacte 20-2-17) -- 
·        Những biến chuyển gần đây ở Biển Đông: Recent developments surrounding the South China Sea (AP/WP 19-2-17)
·        Mỹ nên chống Tàu cách nào ở Biển Đông? The Smart Way for America to Push Back Against China in the South China Sea (National Interest 20-2-17)
·        H.R.McMaster sẽ là cố vấn An Ninh Quốc Gia cho Trump? Last man standing: McMaster for NSA? (FP 20-2-17) -- Nếu H.R. McMaster được chọn thì là một tin rất đáng mừng.  Ông là tác giả cuốn sách "Dereliction of Duty" về chiến tranh Việt Nam mà tôi rất thích.  Sau khi tôi viết review (gần 20 năm trước!) khen cuốn sách thì ông ta email cám ơn tôi!  Cảm tình quá! (Tom Ricks, tác giả bài này, cũng là fan của "Arts & Letters Daily", thường mách bài đáng link cho chúng tôi. Good man!)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.lBh5yeyF.dpuf
Phân tích
·        HOA KỲ QUỐC TẾ AN NINH
·        NGA PHÁP QUỐC TẾ
·        CHÂU ÂU HOA KỲ QUỐC TẾ
·        ẤN ĐỘ CHÂU Á VIỆT NAM
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
·        NGA MỸ QUỐC TẾ
·        NHẬT BẢN HOA KỲ QUỐC TẾ
Phỏng vấn
·        HUNGARY QUỐC TẾ CHÂU ÂU
Điểm báo
·        18/02/2017VIỆT NAM MÔI TRƯỜNG


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ tư, 22/02/2017 - 09:59
“Cà Mau cần báo cáo Chính phủ việc nhận 2 ô tô Lexus của doanh nghiệp”
Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay 22/2, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, UBND tỉnh Cà Mau phải báo cáo Chính phủ đầy đủ thông tin xung quanh việc tiếp nhận quà tặng là 2 ô tô Lexus của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý đang gây xôn xao dư luận.
“Đó là hai chiếc xe ô tô hạng sang, giá trị lớn nên việc dư luận xôn xao, bàn tán, đặt ra các vấn đề về việc doanh nghiệp này làm ăn thế nào mà lại dễ dàng tặng ô tô như thế cũng là điều dễ hiểu. Tôi cho rằng UBND tỉnh Cà Mau cần chủ động báo cáo Chính phủ việc nhận 2 ô tô Lexus của doanh nghiệp. Từ đó Chính phủ sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng xem xét, làm rõ việc đó có đúng pháp luật, có động cơ, mục đích gì đằng sau hay không?” - ông Phạm Trọng Đạt nhấn mạnh.
Theo ông Đạt, việc doanh nghiệp tư nhân sản xuất, kinh doanh đạt kết quả tốt tham gia đóng góp, ủng hộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương là điều rất tốt, cần hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, trúng thầu nhiều công trình giá trị mà tặng ô tô giá trị lớn cho cơ quan nhà nước lại là chuyện đáng bàn, dễ nảy sinh không ít dư luận như chuyện doanh nghiệp dự định tặng xe ô tô sang cho cơ quan nhà nước tỉnh Ninh Bình cách đây không lâu.
“Tôi cho rằng sẽ phải làm rõ ràng việc cho tặng và nhận xe đó là cái gì, vì mục đích chung hay phục vụ cá nhân”- ông Đạt nói.
Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất - Trưởng Văn phòng luật An Phát Phạm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) dẫn ví dụ hình ảnh: “Chúng ta thử hình dung tình huống điển hình như sau, tòa án đã nhận một món quà có giá trị từ một người mà người này hoặc người nhà của người này sau đó trở thành bị cáo thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án này; hoặc bên mời thầu đã từng nhận một món quà có giá trị lớn từ một bên dự thầu trong một gói thầu. Trong các tình huống đó, có thể khẳng định là Tòa án hoặc bên mời thầu khó mà còn giữ được thái độ vô tư, khách quan khi thực hiện các hoạt động công vụ thuộc thẩm quyền liên quan đến người tặng quà hoặc người thân của người tặng quà, dù là việc nhận quà có xảy ra trước hay trong khi thực hiện công vụ. Việc nhận quà tặng trong một số trường hợp có thể bóp méo hoạt động công vụ bình thường của cơ quan, tổ chức, đơn vị”.
Chính vì vậy tại Quy chế về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng của cơ quan, tổ chức, đơn vị có sử dụng ngân sách nhà nước và của cán bộ, công chức, viên chức ban hành kèm theo Quyết định 64/2007 của Thủ tướng Chính phủ đã có quy định: “Nghiêm cấm các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức nhận quà tặng, nhận thay người khác hoặc nhận qua các cơ quan, đơn vị, cá nhân khác trong những trường hợp sau: (i) Cơ quan, đơn vị và cá nhân tặng quà có liên quan đến hoạt động công vụ do mình hoặc người mà mình nhận thay chịu trách nhiệm giải quyết (trước, trong và sau khi thực hiện công vụ) hoặc thuộc phạm vi quản lý; (ii) Quà tặng của các cơ quan, đơn vị và cá nhân mà việc tặng quà đó không rõ mục đích; (iii) Việc tặng quà có mục đích liên quan đến các hành vi tham nhũng được quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng ”.
“Như vậy, nếu một doanh nghiệp đã từng hoặc đang có liên quan đến hoạt động công vụ của UBND tỉnh thì UBND tỉnh đó không được nhận quà tặng từ doanh nghiệp đó. Trường hợp Công ty TNHH Xây dựng-Thương mại và Du lịch Công lý đang là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác và dự án điện gió tại Cà Mau, tức là đã và đang có liên quan đến hoạt động công vụ của UBND tỉnh Cà Mau thì việc UBND tỉnh Cà Mau nhận 2 chiếc xe sang của doanh nghiệp tặng này là vi phạm Quy chế nhận quà ban hành kèm theo Quyết định 64/2007/QĐ-TTg ngày 10/5/2007 của Thủ tướng Chính phủ”- ông Phất đánh giá.
Như Dân trí đã phản ánh trước đó, dư luận tỉnh Cà Mau đang xôn xao về việc xuất hiện 2 xe Lexus GX 460 mang biển số xanh 80A mà tỉnh Cà Mau đang sử dụng. Theo ghi nhận từ hồ sơ, 2 chiếc xe này có giá hơn 3 tỷ đồng/chiếc, do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tặng cho tỉnh Cà Mau vào tháng 3/2016. Trong đó, một chiếc màu trắng mang biển xanh 80A-338.39 và một chiếc màu bạc có biển số 80A-369.69.
Trao đổi với báo chí ngày 21/2, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thông tin, vào thời điểm doanh nghiệp nhã ý tặng xe, phía tỉnh chưa được cơ quan chức năng cho phép mua xe nên đã trình bộ ngành chức năng cho phép tỉnh nhận và các quy trình được tỉnh thực hiện đúng theo quy định hiện hành.
“Khi giao xe cho các đơn vị quản lý như nói trên, phía tỉnh có quy định là chỉ sử dụng vào việc rất cần thiết, trong đó có cháy rừng, bão lũ…”, ông Hải nói.
Trước truy vấn về việc trao tặng xe sang và vấn đề tỉnh Cà Mau cho phía Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý tạm ứng 25 tỷ đồng có liên quan gì không, Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau Đoàn Quốc Khởi cho rằng, khi tham mưu UBND tỉnh, Sở Tài chính đã dựa vào Khoản 2, Điều 26 Luật Ngân sách và một số quy định khác và số tiền tạm ứng là tiền mà ngân sách phải chi trả cho doanh nghiệp trong vấn đề xử lý rác thải theo quy định… Việc trao tặng xe và tạm ứng tiền không có liên quan gì.
Báo giới tiếp tục truy vấn, căn cứ theo quy định thì chỉ được tạm ứng tối đa 50%, đối với vấn đề khác thì bằng mức kinh phí dự toán một năm thì việc cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý có đúng quy định không? Ông Khởi hứa sẽ trả lời báo chí sau…
Thế Kha
Thứ tư, 22/02/2017 - 08:19
Bác sĩ đứng nhìn bé trai 13 tuổi co giật, sau đó tử vong!


Nhà Trắng dốc toàn lực trục xuất người nhập cư trái phép
22/02/2017 09:51 GMT+7
Thủ tướng Canada nhận người tị nạn bất hợp pháp từ Mỹ
22/02/2017 09:11 GMT+7


Vụ học sinh gãy chân: Nếu ban giám hiệu dũng cảm đối mặt từ đầu...
22.02.2017 | 07:24 AM
Ngày xuất kích thứ hai, Iraq giành thắng lợi ‘ngọt ngào’ ở Mosul
21.02.2017 | 20:00 PM


Vụ ông Kim Jong-nam: Malaysia điều tra quan chức ĐSQ Triều Tiên
22/02/2017 11:24
Nga và Ukraine căng thẳng sau cái chết của đại sứ Churkin
22/02/2017 09:57


Trung Quốc thử "quyết tâm chính trị" của Trump, hay đã thỏa hiệp được với Mỹ?
10:56 22/02/17
Bộ trưởng Bộ Giáo dục yêu cầu chấn chỉnh đạo đức nhà giáo
07:21 22/02/17


Hàn Quốc phát tin về cái chết của Kim Jong-nam dọc biên giới Triều Tiên
Thứ tư, 22/02/2017 | 10:09 GMT+7
Tỷ lệ người Mỹ ủng hộ Putin tăng vọt bất ngờ
Thứ tư, 22/02/2017 | 10:33 GMT+7Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Cô gái có 3 lệnh truy nã lên mạng lừa tình
Thứ tư, 22/2/2017 | 00:00 GMT+7

Làm quen với nam thanh niên qua mạng xã hội rồi rủ đi Vũng Tàu chơi, Tâm mượn xe anh này để "ghé nhà chú lấy tiền" nhưng bỏ trốn.
Ngày 21/2, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ Trần Thị Tâm (20 tuổi, quê Quảng Nam) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, trong thời gian trốn 3 lệnh truy nã về tội trộm cắp tài sản ở Cần Thơ và Quảng Nam, Tâm lang thang đến Đồng Nai. Đầu tháng 2, cô lên mạng xã hội làm quen với anh Võ.
Sau nhiều ngày nói chuyện qua lại, Tâm nói anh Võ chở mình đi Vũng Tàu chơi. Khi đang ngồi ngắm biển, cô gái nói muốn đến nhà chú lấy tiền, bảo anh Võ cho mượn xe.
Chờ mãi không thấy Tâm quay lại, điện thoại lại tắt, nạn nhân mới biết bị lừa.
Xuân Thắng
* Tên nạn nhân đã thay đổi.

Nhóm nhân viên bán xăng 'móc túi' khách hàng ở Hà Nội bị phạt tù

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-nhan-vien-ban-xang-moc-tui-khach-hang-o-ha-noi-bi-phat-tu-3544895.html

Thứ tư, 22/2/2017 | 00:00 GMT+7

 

Với thủ đoạn gắn chíp điện tử vào các cây xăng, 16 người làm việc tại Công ty xăng dầu khí đốt Hà Nội đã bị toà tuyên phạm tội Lừa dối khách hàng.

Chiều 21/2, sau hai ngày xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên án với Nguyễn Thị Hồng Hạnh cùng 15 bị cáo nguyên là nhân viên cây xăng, cán bộ Công ty xăng dầu khí đốt Hà Nội về tội Lừa dối khách hàng.
Quá trình điều tra xác định, biết việc gắn chip điện tử lên các cột bơm xăng sẽ ăn gian được lượng hàng bán cho khách, tháng 4-5/2014 Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà (cùng là trưởng ca cửa hàng xăng ở Trần Khát Chân) bàn với cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh lắp thiết bị này.
Hạnh, Trình và Hà rủ các nhân viên trong ca của mình quản lý góp mỗi người 7 triệu để mua chip gắn lên cột bơm. 10 nhân viên không ngần ngại góp tiền ngay, riêng Hạnh được miễn tiền góp.
Hà nhờ Hồ Trọng Tuấn (44 tuổi, nguyên trưởng phòng thị trường Công ty xăng dầu khí đốt Hà Nội), Lê Đức Phong (41 tuổi, Giám đốc công ty thiết bị xăng dầu Thăng Long) mua 3 bộ chíp điện tử rồi trực tiếp lắp đặt vào cột bơm xăng, dầu tại cửa hàng Trần Khát Chân. Giá bán một con chíp cho nhóm Trình là 25 triệu đồng, tỷ lệ gian lận là 5%.
Để tăng hiệu quả sử dụng chíp, nhân viên kinh doanh Ngô Tuấn Anh (36 tuổi) đã lắp hệ thống điều khiển từ xa. Từ cuối tháng 4/2014 đến cuối năm 2015, với thiết bị này, cây xăng Trần Khát Chân đã móc túi khách hàng hơn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, mỗi tháng Hạnh được hưởng 10-15 triệu đồng, trưởng ca và nhân viên chia nhau mỗi người 400-600 ngàn đồng một ca bán.
Tháng 5/2015, Trình được điều động về làm cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Yên Viên và đã tiếp tục lắp chip điện tử gian lận tại đây. Tuấn Anh lắp đặt 3 con chíp vào 3 cột bơm xăng của cửa hàng xăng dầu Yên Viên, đồng thời cải tiến thêm bộ điều khiển từ xa.
Lượng xăng dầu gian lận thừa ra, Trình bán cho một cửa hàng xăng dầu ở thành phố Bắc Ninh với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 2.200 đồng/lít.
Xác định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây mất niềm tin của người tiêu dùng, TAND Hà Nội tuyên phạt Trình, Hà mỗi người 36 tháng tù. Bị cáo Hạnh nhận án 30 tháng; Phong và Tuấn Anh mỗi người 18 tháng tù treo, 10 người khác từ 20 đến 24 tháng tù treo...
Bảo Hà

Phụ huynh tố cáo 10 học sinh lớp 1 bị con trai cô giáo sàm sỡ

22/02/2017 05:38 GMT+7
TTO - Chiều 21-2, ông Lê Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng cho biết Phòng đã nhận đơn phản ánh của phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Lộc Thắng B (thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm).
Đơn có nội dung tố cáo việc 10 học sinh lớp 1 bị con trai của một giáo viên trong trường sàm sỡ khi những bé này về nhà cô học bán trú. Hiện phòng đã làm việc với những người liên quan để giải quyết vụ việc.
Theo đơn phản ánh của phụ huynh, do thứ 5 và thứ 6 các cháu chỉ học nửa buổi trên trường nên phụ huynh gởi con về nhà cô giáo N.T.H, là giáo viên lớp 1 Trường Tiểu học Lộc Thắng B để ăn uống và học buổi chiều.
Đến ngày 10-2, một phụ huynh phát hiện con gái có dấu hiệu khác thường nên gặng hỏi. Cháu kể bị con cô giáo sờ vào những vùng nhạy cảm.
Ngay lập tức, vụ việc được phụ huynh của 10 cháu gái theo học tại đây truyền tai nhau và đến nhà cô H. để yêu cầu làm rõ.
Theo tường trình của cô H., vụ việc xảy ra vào khoảng ngày 8 và 9-2. Trưa hôm đó, có 10 cháu gái và 2 cháu trai về nhà của cô để ăn ngủ và con trai cô tên S. đã có hành vi sờ sẫm các bé gái. S. hiện 13 tuổi, là học sinh lớp 7 của một trường cấp II trên địa bàn huyện Bảo Lâm.
Công an huyện Bảo Lâm cho biết ngay khi nắm vụ việc đã mời gia đình và các cháu cũng như S. lên làm việc. Thông tin ban đầu xác nhận S. có sờ vào vùng nhạy cảm trên cơ thể và gây đau cho các cháu.
Cùng theo Công an huyện Bảo Lâm, do phía Công an chưa nhận được kiến nghị của bất cứ gia đình bị hại nào nên chưa có quyết định đưa các cháu đi giám định tổn thương. Bản thân cháu S. là trẻ vị thành niên nên chưa thể xử lý mà giao cho gia đình quản giáo.
Theo ông Lê Đức, Phòng đã chỉ đạo ban giám hiệu nhà trường và cô giáo đến nhà các phụ huynh để xin lỗi. Ngay sau đó, các cháu đã đến trường học bình thường. Phòng cũng đã ra quyết định đình chỉ công tác trong thời gian một tháng đối với cô H. Sau đó, sẽ xem xét để luân chuyển công tác.
Đối với hiệu trưởng nhà trường sẽ bị phê bình trước toàn ngành. Lỗi của hai cô là để xảy ra sai phạm trong việc tổ chức dạy thêm học thêm. Phòng cũng đã có văn bản gởi tất cả các trường trực thuộc rà soát và chấn chỉnh hoạt động dạy thêm học thêm.
Liên quan đến việc sàm sỡ các cháu, phụ huynh đã kiến nghị cô H. phải chuyển công tác, con cô H. phải chuyển đi nơi khác học và cô H. phải bồi thường cho mỗi gia đình số tiền 10 triệu đồng. Cô H. đã có cam kết thực hiện những yêu cầu này.
GIA BẢO

Đại gia thủy sản biến mất: phong tỏa tài sản Công ty Thuận An

21/02/2017 20:30 GMT+7
TTO - Chiều tối 21 - 2, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông La Hồng - Chánh án TAND tỉnh An Giang xác nhận đã thụ lý đơn của Agribank An Giang và phong tỏa tài sản Công ty Thuận An khẩn cấp để xử lý.
Liên quan đến "Vụ “chủ DN bỏ ra nước ngoài”: Nông dân mất tiền, mang thêm nợ" ở An Giang, TAND tỉnh An Giang đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa tài khoản của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại dịch vụ Thuận An (Cty Thuận An) Tafishco mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh An Giang.
Quyết định của tòa án cũng áp dụng phong tỏa tài sản của công ty này.
Trước đó, Agribank Chi nhánh An Giang đã khởi kiện Công ty Thuận An và TAND tỉnh An Giang đã thụ lý vụ án “tranh chấp hợp đồng tín dụng”.
Phía Agribank yêu cầu Công ty Thuận An phải thanh toán ngay số tiền nợ trên 490 tỉ đồng. Đồng thời, Agribank đề nghị phát mãi tài sản đảm bảo của công ty này theo các hợp đồng thế chấp để thu hồi nợ.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Võ Nguyên Nam - Giám đốc Sở Công thương An Giang cho biết, UBND tỉnh đã thành lập Tổ xử lý nợ do Sở Công thương làm tổ trưởng sẽ chủ trì phối hợp với Agribank chi nhánh An Giang và một số thành viên khác xây dựng phương án thu hồi nợ dự án chuỗi và xem xét giải quyết các khó khăn của hộ dân thuộc dự án chuỗi liên kết cá tra dọc.
UBND tỉnh An Giang sau đó thông tin với báo chí việc lãnh đạo Công ty Thuận An đi Trung Quốc để tham dự hội chợ nghề cá từ ngày 29-10-2016 và từ đó đến nay chưa về công ty.
BỬU ĐẤU
Tống tiền không được, đốt rừng thị uy
09:52 PM - 21/02/2017 Thanh Niên Online

Tống tiền không được, 3 thanh niên đốt rừng trồng keo lai của nạn nhân để buộc chung tiền.

·         Bắt quả tang 2 người đốt rừng thuê ở Phú Quốc

·         Ngang nhiên phá rừng ngay trước trụ sở xã

·         Bị phát giác có vợ, dùng 'ảnh nóng' tống tiền bạn gái

Chiều 21.2, TAND TX.Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Mai Đức Phương (31 tuổi) 4 năm tù giam, Mai Văn Dũng (19 tuổi) 2 năm 3 tháng tù giam cho cùng phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản” và “Hủy hoại tài sản”; Mai Quang Vũ (24 tuổi, cùng trú thôn Đình Môn, xã Hương Thọ, TX.Hương Trà) 1 năm tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Tại phiên tòa, HĐXX đã làm rõ, từ ngày 9.4.2016 đến 5.5.2016, Phương nhiều lần gọi cho ông Lê Văn Tảo (61 tuổi, trú thôn Khe Sòng, xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy) đe dọa nếu không đưa 20 triệu đồng thì Phương sẽ đốt rừng.
Thấy ông Tảo không sợ, ngày 6.5.2016, Phương rủ Dũng lên núi và đốt khu rừng trồng keo lai của ông Tảo tại tiểu khu 162, xã Dương Hòa.
Vụ cháy sau đó lan nhanh và đến 11 giờ 30 ngày 7.5.2016, ông Tảo mới hay rừng của mình bị cháy, sau đó báo chính quyền địa phương chữa cháy. Hậu quả vụ cháy làm 1.143 cây keo lai 3 tuổi bị cháy (sau này được giám định giá trị thiệt hại hơn 9,4 triệu đồng).
Lo sợ Phương tiếp tục bị đốt rừng nên ông Tảo đưa cho Phương 10 triệu đồng. Trong lúc lấy tiền, Phương gọi điện yêu cầu ông Tảo vứt 10 triệu đồng xuống xe ô tô để Vũ và Dũng lấy. Sau “phi vụ này”, Phương chia cho Dũng 1 triệu, Vũ 2 triệu đồng, số còn lại Phương giữ.
Do chưa lấy đủ 20 triệu như yêu cầu, từ ngày 11.5 đến 13.5.2016 Phương tiếp tục gọi điện cho ông Tảo đòi đưa thêm 10 triệu đồng. Lúc 12 giờ ngày 13.5.2016, khi Phương đang nhận của ông Tảo 9 triệu đồng tại một quán cà phê thì bị lực lượng cảnh sát điều tra Công an TX.Hương Thủy phát hiện, bắt giữ.
Gia Tân - Gia Huy
Quảng Trị báo mất gần 10.000 kíp nổ
07:38 PM - 21/02/2017 Thanh Niên Online

Các doanh nghiệp khai thác đá tại tỉnh Quảng Trị trình báo mất gần 10.000 kíp nổ.

·         Quản lý vật liệu nổ công nghiệp... trên giấy

·         Điều tra 2 vụ mất cắp hơn 9.200 kíp nổ

·         Hơn 4.000 kíp nổ trong nhà kho công ty bị mất cắp

Ngày 21.2, Sở Công thương tỉnh Quảng Trị mới có báo cáo về 2 vụ mất trộm phụ kiện nổ nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.
Cụ thể, vào đêm 19.2, tại kho bảo quản vật liệu nổ công nghiệp của Công ty cổ phần Tân Hưng (Km 27 QL9, thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, H.Cam Lộ) đã xảy ra mất trộm phụ kiện nổ gồm 8.775 kíp điện K8 và 35 m dây cháy chậm.
Tiếp đó, ngày 20.2, khi kiểm tra, sắp xếp lại kho bảo quản phụ kiện nổ thì nhân công của Công ty cổ phần Furnitmax (xã Cam Nghĩa, H.Cam Lộ) phát hiện mất 1.197 kíp vi sai điện.
Sau khi phát hiện 2 vụ mất trộm, 2 công ty đã báo cáo Công an tỉnh, Công an huyện và các cơ quan chức năng liên quan để tiến hành khám nghiệm hiện trường, xác minh nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, tại Thừa Thiên - Huế, cũng phát hiện 2 vụ mất kíp nổ với số lượng lớn, hơn 9.200 kíp nổ, tại mỏ đá Khe Diều (thôn Thủy Cam, xã Lộc Thủy, H.Phú Lộc) của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng 368 vào ngày 31.12.2016 và mỏ đá Hương Thọ (thôn Hòa An, xã Hương Thọ, TX.Hương Trà) của Công ty TNHH MTV khoáng sản Thừa Thiên - Huế vào ngày 3.7.2016.
Nguyễn Phúc
Bắt nhóm tội phạm nhí gây ra vụ án mạng trong đêm
Thứ ba, 21/02/2017, 16:32 (GMT+7)

(SGGPO).– Ngày 21-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an quận 11, TPHCM cho biết đã bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm gây ra vụ án mạng kinh hoàng tại hẻm 54 đường 281 (phường 15, quận 11) vào tối ngày 18-2 vừa qua.
Trong số các đối tượng bị bắt giữ có Lợi Chí Cường, tự Triển Chiêu (sinh năm 1996, ngụ quận 11, hung thủ gây ra vụ án mạng). Ngoài ra, 8 đối tượng khác có liên quan cũng bị bắt giữ để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, gồm: Nguyễn Thanh Phúc (tự “Bò Tọt”, sinh năm 2002, ngụ quận 11), Nguyễn Thanh Quang (tự Hẩu, sinh năm 2000, ngụ quận 11), Vòng Hồng Phát (tự “Lũ”, sinh năm 2000, ngụ quận 11), Bạch Tấn Đẩu (sinh năm 2000, ngụ quận 11), Lê Hào Kiệt (sinh năm 2003, ngụ quận 11), Lý Kiến Oai (sinh năm 1998, ngụ quận 11), Phạm Phi Vũ (sinh năm 2001, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Hùng Dương (sinh năm 2001, ngụ quận Tân Bình).
Từ lời khai nhận ban đầu của các đối tượng cho thấy vào tối 16-2, Huỳnh Bảo Ngọc (sinh năm 1999, ngụ quận Tân Bình) ngồi uống nước cùng bạn gái tên T. tại một quán cà phê ở chung cư 319 Lý Thường Kiệt (phường 15, quận 11) thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm của một đối tượng tên Thanh (chưa rõ lai lịch). Nguyên nhân do T. và Thanh từng có quan hệ tình cảm với nhau nhưng sau đó chia tay. Dù vậy, Thanh vẫn thường nhắn tin qua Facebook kiếm chuyện với T. và Ngọc. Thế nên tại quán cà phê, khi đụng độ nhau, Ngọc đã tát vào mặt Thanh. Lập tức, Ngọc bị nhóm của Thanh – trong đó có Phạm Phi Vũ, Nguyễn Hoàng Hùng Dương – đánh lại khiến bị sưng mép môi bên trái.
Đến trưa 18-2, Ngọc rủ Tô Thái Quân (sinh năm 2000, ngụ quận Tân Bình) hẹn gặp Dương và Vũ nói chuyện để yêu cầu hai đối tượng này đưa tiền thuốc men chữa trị cho mặt Ngọc sưng do bị đánh 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, hai bên lại cự cãi và bỏ về.
Nghe kể lại chuyện Ngọc và Quân đòi tiền bồi thường, tối cùng ngày, Lợi Chí Cường cùng nhóm bạn kéo nhau đi tìm đánh nhóm của Ngọc trả thù. Trước khi đi, cả nhóm xách theo dao, mã tấu để làm để làm hung khí. Không tìm được Ngọc, cả nhóm lại nhìn thấy Quân đi cùng hai người bạn ở hẻm 54 đường 281 nên đuổi theo chặn đường đánh. Trong lúc đánh nhau, Cường dùng dao đâm Quân nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong.
Sau khi gây án, cả bọn chạy về một tiệm Internet trên đường Ba Tháng Hai (phường 12, quận 11) cất giấu hung khí gây án và lẩn trốn. Biết cơ quan công an đã tìm ra tung tích, không thể trốn thoát, các đối tượng lần lượt ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.
ÁI CHÂN
2 cô gái nhục mạ nữ sinh lớp 10 sẽ bị xử lý hành chính
Thứ Ba, ngày 21/2/2017 - 19:18

(PLO)- Hành vi làm nhục người khác chưa đến mức phải xử lý hình sự nên sẽ xử phạt hành chính cô gái đi xe SH và một nữ sinh khác.

·         Phụ nữ đi xe SH đánh, nhục mạ nữ sinh lớp 10 khai gì?

·         Nữ sinh lớp 10 bị đánh, nhục mạ ngay trước cổng trường

Ngày 21-2, Cơ quan Công an thị xã Hồng Lĩnh cho biết sẽ ra quyết định xử lý hành chính đối với chị Phùng Thị Khánh Linh (23 tuổi) và em Phùng Thị HNg (18 tuổi, học lớp 12G, Trường THPT Hồng Lĩnh, thị xã Hồng Lĩnh) do có hành vi đánh, làm nhục người khác.
Như PLO đã đưa tin, ngày 12-2, trên mạng xã hội xuất hiện hai đoạn clip (một clip dài hai phút 37 giây, một clip dài hai phút 10 giây) quay lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục bị hành hung, nhục mạ ngay giữa cổng trường.
Trong hai clip quay cảnh một cô gái đội mũ bảo hiểm đỏ liên tục chửi bới, giật tóc, dùng tay đánh vào người, tát vào mặt nữ sinh. Vừa đánh, giật tóc, người phụ nữ này vừa lớn tiếng mạt sát, đe dọa. Cạnh đó, một người đàn ông ngồi trên chiếc xe máy Honda SH quan sát sự việc. Trong clip cũng thấy quay ngay trước cổng trường học. Sau đó, một thiếu nữ khác cũng lao vào lớn tiếng chửi, rồi tát liên tiếp vào mặt nữ sinh. Nữ sinh này không dám chống cự trở lại.
Sau khi hành hung, cô gái đội mũ bảo hiểm đỏ định lột quần áo nữ sinh này thì một nam sinh đã chạy lại can ngăn. Cô gái và thiếu nữ trên mới chịu bỏ đi.
Từ hai clip trên, Công an thị xã Hồng Lĩnh vào cuộc và đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Qua điều tra cho thấy bố mẹ Khánh Linh nợ tiền của gia đình nữ sinh U. Vì bức xúc, em U. gửi tin nhắn và đăng lên mạng xã hội Facebook để đòi nợ, Khánh Linh đã rủ thêm em HNg đến cổng trường chặn đánh "dằn mặt" em U.
Sau đó, em U. từ chối giám định thương tích. Theo Cơ quan Công an thị xã Hồng Lĩnh, qua điều tra thấy hành vi làm nhục người khác chưa đến mức phải xử lý hình sự và nguyên nhân một phần của nạn nhân nên sẽ phạt hành chính đối với chị Khánh Linh và em HNg. Ngoài ra, Trường THPT Hồng Lĩnh sẽ xử lý kỷ luật đối với em HNg.
Đ.LAM-H.HUY
1 tháng, gần 900 đối tượng truy nã ra đầu thú
Thứ Ba, ngày 21/2/2017 - 17:15

(PLO)- Bộ Công an cho biết chỉ riêng tháng 2-2017, lực lượng công an đã khám phá gần 3.400 vụ phạm pháp hình sự; triệt phá 145 băng, nhóm tội phạm

·         Lo lắng vì CMND 12 số bị mờ, bong tróc

·         Bộ Công an nói gì về việc CSGT 'núp' để bắn tốc độ?

·         Giả làm việc tại Bộ Công an, lừa hàng trăm triệu đồng

Ngày 21-2, Bộ Công an tổ chức họp giao ban đánh giá tình hình, kết quả công tác tháng 2 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 3-2017.
Báo cáo của Bộ Công an cho thấy trong công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội, công an đã thực hiện quyết liệt các kế hoạch tấn công, trấn áp, truy nã tội phạm, nhất là tội phạm hình sự, tội phạm ma túy, tội phạm kinh tế…
Chỉ trong tháng 2-2017, lực lượng công an toàn quốc đã điều tra, khám phá gần 3.400 vụ phạm pháp hình sự; bắt, xử lý hơn 7.800 đối tượng; triệt phá 145 băng nhóm tội phạm; bắt, vận động đầu thú 856 đối tượng truy nã…
Ngoài ra, lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý gần 306.000 trường hợp vi phạm, phạt hành chính 201,74 tỉ đồng, tạm giữ hơn 55.000 phương tiện.
Tuy nhiên, theo Bộ Công an, tình hình trật tự ATGT còn diễn biến phức tạp, tăng so với tháng 1-2017… Trong tháng cũng xảy ra 439 vụ tai nạn cháy, nổ làm chết 14 người, bị thương 15 người, thiệt hại hơn 86 tỉ đồng.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, yêu cầu lực lượng công an cần chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, …
Bộ trưởng cũng yêu cầu tập trung lực lượng, phương tiện triển khai đồng bộ các giải pháp tấn công trấn áp quyết liệt các loại tội phạm; tăng cường công tác đấu tranh triệt phá các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, tội phạm chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tội phạm cờ bạc, trộm cắp, cướp giật…
Đồng thời, công an cần phân tích làm rõ nguyên nhân, diễn biến của tội phạm để làm tốt công tác phòng ngừa, đồng thời chủ động đấu tranh không để tội phạm lộng hành, giữ vững trật tự, an toàn xã hội,…
TUYẾN PHA
Đưa trẻ em vào nhà nghỉ quan hệ tình dục rồi quay clip
LĐO Trần Tuấn 12:18 AM, 22/02/2017
Làm quen qua mạng xã hội, đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đưa bé gái 13 tuổi vào nhà nghỉ rồi quay clip "làm kỉ niệm".
Qua mạng xã hội, một đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) làm quen rồi đưa một bé gái vào nhà nghỉ làm "chuyện người lớn" và quay clip làm kỉ niệm
Qua mạng xã hội, một đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) làm quen rồi đưa một bé gái vào nhà nghỉ làm "chuyện người lớn" và quay clip làm kỉ niệm
Qua mạng xã hội, một đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) làm quen rồi đưa một bé gái vào nhà nghỉ làm "chuyện người lớn" và quay clip làm kỉ niệm
Qua mạng xã hội, một đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) làm quen rồi đưa một bé gái vào nhà nghỉ làm "chuyện người lớn" và quay clip làm kỉ niệm
Qua mạng xã hội, một đối tượng ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) làm quen rồi đưa một bé gái gần 13 tuổi vào nhà nghỉ làm "chuyện người lớn" và quay clip làm kỷ niệm.
Ngày 21.2, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Tuấn (SN 1986, trú phường Bắc Hồng, TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) về tội danh "Hiếp dâm trẻ em".
Theo cáo trạng, đầu tháng 9.2016, qua mạng xã hội Facebook, Trần Anh Tuấn (đã có vợ, con) kết bạn làm quen với bé gái Bùi Bích T. (SN 2004, trú thị xã Hồng Lĩnh). Sau đó, vào các ngày 14.9 và 25.9, Tuấn đã đưa cháu T. vào các nhà nghỉ trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh rồi quan hệ tình dục với bé gái này. Khi quan hệ, Tuấn còn dùng điện thoại để quay lại cảnh ân ái.
Sự việc sau đó được gia đình cháu T. phát hiện và trình báo lên cơ quan chức năng. Ngày 1.10, Tuấn bị cơ quan Công an bắt giữ để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em. Cơ quan điều tra xác định tại thời điểm Tuấn quan hệ tình dục thì cháu Tâm chưa đủ 13 tuổi.
Tại phiên tòa, Trần Anh Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, gia đình bị cáo cũng chấp nhận bồi thường 30 triệu đồng về trách nhiệm dân sự cho bị hại.
Xét thấy hành vi của Trần Anh Tuấn là nguy hiểm, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần trẻ em, HĐXX tuyên phạt Trần Anh Tuấn 5 năm 6 tháng tù giam.
Cà Mau: Doanh nghiệp tặng xe nhưng xin hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng
LĐ - 40 NHẬT HỒ 7:8 AM, 22/02/2017
Chiều 21.2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo quý I để thông báo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Buổi họp báo “nóng lên” khi hàng loạt PV nêu vấn đề một DN tặng xe tiền tỉ cho tỉnh, sau đó xin tỉnh hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng...
Tặng xe sang nhưng xin hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng
Đó là Cty TNHH xây dựng thương mại du lịch Công Lý (Cty Công Lý), có địa chỉ kinh doanh tại phường 5, TP. Cà Mau. Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của PV đề cập đến vấn đề Cty Công Lý tặng cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau mỗi đơn vị một chiếc xe có giá trị trên 3 tỉ đồng/xe. Cũng DN này vào tháng 10.2016 làm tờ trình xin hỗ trợ, tạm ứng ngân sách 30 tỉ đồng để sửa chữa máy móc, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau. Và gần đây DN này cũng để cho 4ha rừng phòng hộ bị chết tại khu đất được Nhà nước giao thực hiện dự án khu du lịch Khai Long.
Cụ thể, ngày 17.10.2016 Sở Tài chính có công văn số 2894/STC-QLNS với nội dung “Theo báo cáo hiện nay công ty đang gặp khó khăn trong việc cân đối nguồn kinh phí thực hiện việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc để duy trì hoạt động. Việc bảo trì, bảo dưỡng, thay thế thiết bị máy móc nhằm duy trì hoạt động của Nhà máy xử lý rác TP. Cà Mau là cần thiết. Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh Cà Mau cho Công ty Công Lý ứng trước chi phí xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, số tiền 30.000.000.000 (ba mươi tỉ đồng)”.
Ngày 4.11.2016, UBND tỉnh Cà Mau có văn bản số 7592/UBND-KT về việc tạm ứng kinh phí rác thải thống nhất cho Cty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Công Lý ứng trước kinh phí xử lý rác thải để thực hiện sửa chữa thay thế thiết bị Nhà máy xử lý rác thải TP. Cà Mau, với tổng số tiền 25.000.000.000 đồng. Giao Sở Tài chính cân đối nguồn cấp kinh phí cho Công ty Công Lý thực hiện sửa chữa, thay thế thiết bị. Tuy nhiên, theo tài liệu chúng tôi có được, Cty Công Lý không đến nỗi khó khăn như báo cáo và văn bản của Sở Tài chính Cà Mau.
Trước đó, vào ngày 29.3.2016, DN này đã xuất tặng hai chiếc xe cho Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau và Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau với giá trị mỗi chiếc trên 3 tỉ đồng. Ngay sau đó, UBND tỉnh Cà Mau đã làm các thủ tục tiếp nhận và giao cho Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau hướng dẫn Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau thực hiện việc tiếp nhận, hạch toán tài sản và báo cáo kê khai tài sản theo đúng quy định.
Gần đây, theo báo cáo của Sở NNPTNT Cà Mau, cũng chính DN này để tình trạng chết rừng tại khu du lịch Khai Long với số diện tích lên đến trên 4 ha.
Sẽ kiểm tra làm rõ
Trả lời tại buổi họp báo, ông Đoàn Quốc Khởi - Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, việc hỗ trợ, tạm ứng cho DN 25 tỉ đồng là căn cứ vào Luật Ngân sách và nhu cầu của DN. Về căn cứ để hỗ trợ, tạm ứng số tiền vượt mức quy định theo quy định của Bộ Tài chính, ông Khởi cho rằng căn cứ vào hợp đồng mua thiết bị của Cty Công Lý sau khi đã khảo sát thực tế nhu cầu của DN này. Về việc Cty Công Lý để cho rừng chết hàng loạt, ông Lê Thanh Triều - Giám đốc Sở NNPTNT Cà Mau cho rằng việc phát hiện rừng chết trên cơ sở báo cáo của Cty vào tháng 1.2017 xin phép khai thác và tận thu rừng chết.
“Ngay sau khi nhận được tờ trình, Sở NNPTNT thành lập đoàn xuống kiểm tra và phát hiện có 4ha (không phải 8ha như các báo thông tin trước đó) chết. Mức độ chết trên 80% và không có khả năng khắc phục được” - ông Triều thông tin. Về trách nhiệm của Sở NNPTNT đối với việc để cho rừng chết, ông Triều hứa sẽ kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ vụ việc, ai sai đến đâu căn cứ vào các quy định để xử lý đến đó.
Về việc Cty Công Lý tặng 2 chiếc “siêu xe” cho Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau, ông Trần Văn Hiện - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau cho rằng, cho đến nay chưa phát hiện có mối liên hệ nào đối với việc DN tặng xe để nhận được “ưu ái” của tỉnh đối với DN này. 
DN tặng xe vào tháng 3.2016, xin hỗ trợ, tạm ứng 25 tỉ đồng vào tháng 10.2016 - ông Hiện thông tin.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét