Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 2 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 2 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Bí thư Đà Nẵng bác tin đi xe biển số giả, kỷ luật trang Văn Nghệ
BBC 
Viet-Studies
·        Người giàu ngày nay, họ là ai? (GD 22-2-17) -- Báo Việt Nam cần nhiều bài về đề tài này (cũng như bài của Phạm Chi Lan, Lưu Bích Hồ hôm qua)◄◄ 700 tỷ đồng cổ phần của gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Điện Quang (VnEX 22-2-17)
·        Họ chỉ biết nói xấu đất nước! (ND 22-2-17) -- Báo Đảng bênh vực Indochina Research trong vụ cãi cọ với Phạm Chí Dũng (mà báo Nhân Dân không nói tên!)
·        Vì sao phải xuất khẩu cử nhân, tiến sĩ? (RFA 22-2-16) -- LOL!
·        Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nói về tinh giản biên chế tại Bộ Công Thương (VF 22-2-17) -- Bà Thoa đánh trống lảng!
·        Doanh nghiệp tặng xe sang được ưu ái? (NLĐ 22-2-17) -- Tất nhiên!
·        Nga sẽ có căn cứ quân sự ở Cam Ranh?: Russia: A Military Base at Cam Ranh Bay? (Thayer 20-2-17) ◄
·        Trung Quốc có thể đem hỏa tiển xuống Biển Đông? China finishing South China Sea buildings that could house missiles - U.S. officials (Reuters 22-2-17)
·        Có phải chiến tranh Trung Quốc - Mỹ là không thể tránh? Are China and America Destined for War? (National Interest 22-2-17) -  Và nếu/khi chiến tranh này xảy ra thì Việt Nam sẽ đứng về phe nào?
·        Chiến lược tồn tại của Đảng Cộng sản Trung Quốc: The Survival Strategy of the Chinese Communist Party(Washington Quarterly, Winter 2017) -- Bài đáng đọc của Bruce Dickson ◄ ĐCSTQ đã hướng dẫn Trung Quốc đến thành công như thế nào? How the Communist Party Guided China to Success (NYT 22-2-17)
·        Bị Trump ruồng bỏ, châu Âu và châu Á quay sang hợp tác thương mại với nhauDumped By U.S., Europe and Asia Get Together on Trade Deals (FP 22-2-17) -- Thấy mẹ Mỹ rồi!  Sau Trump thì Mỹ sẽ chỉ còn là một cường quốc hạng nhì!
·        Phụ tá của Trump: Tệ nhất và ngu nhấtThe Worst and the Dimmest (FP 21-2-17) -- Đánh giá thẳng thừng của nhà bình luận bảo thủ Max Boot ("Foreign officials watching this amazing and dispiriting spectacle are left in the uncomfortable position of not knowing who if anyone actually speaks for the United States").. Để ý đến giai thoại Steve Bannon phá Elliot Abrams cách nào: Bannon apparently sabotaged Abrams’s nomination by putting before Trump a single article that Abrams had written last year critical of him.
·        Nước Mỹ trên đường tan rã: Our Miserable 21st Century (Commentary March 2017) -- Tôi thường không thích Nicholas Eberstadt (và những tờ như Commentary, City Journal...) mà tôi cho là quá bảo thủ, nhưng bài này thật là hay: Vạch rõ những rạn nứt trong xã hội Mỹ mà giới "tinh hoa" Mỹ không thấy. (Tờ Washington Post cũng đã có một bài phỏng vấn Eberstadt rất có ich) ◄ Trump's America: The End Of Exceptionalism (Standpoint 3-2017)  EXACTLY! ◄ 
·        Nhà kinh tế Kenneth Arrow từ trầnKenneth Arrow, Nobel-Winning Economist Whose Influence Spanned Decades, Dies at 95 (NYT 21-2-17) -- Tôi cực kỳ ngưỡng mộ Ken Arrow.
·       

·        Những dấu hỏi về sự giàu có của người giàu Việt (infonet 21-2-17) -- Bài của Phạm Chi Lan◄◄
·        "Con voi trong phòng" và sự giàu có bất thường từ cổ phần hóa (TVN 21-2-17) -- Ý kiến Lưu Bích Hồ
·        Phê phán luận điểm Đảng Cộng sản Việt Nam không thể chống tham nhũng, suy thoái (CAND 20-2-17) -- Tiếp theo và hết (CAND 21-2-17) -- Ráng "cày" hai bài này (thấy tựa đề rất hấp dẫn).  Xong, vẫn không hiểu gi ráo!
·        Chống "giặc nội xâm" - những hồi trống lệnh kiên quyết và chính xác! (QĐND 20-2-17) -- Lãnh đạo đánh "trống lệnh" mà dân lại tưởng là "trống múa lân"!
·        'Kỷ luật Đảng thạc sĩ nói xấu lãnh đạo trên mạng là đúng quy trình' (VNN 22-2-17) -- Ai mới là "giặc nội xâm"?
·        IPhone càng đắt người Việt càng thích: Biết xài sang? (ĐV 21-2-17) -- Nghèo mà xài sang (tiền lại đổ ra nước ngoài!) đất nước mạt vận là phải!
·        Viêt Nam xích gần Trung Quốc vì cả hai đều không tin TrumpVietnam Is Getting Closer To Its Rival China Because Neither Side Trusts Trump (Forbes 21-2-17) Vietnam Seeks Stronger China Ties Despite New Buildup on Disputed Islands (VOA 20-2-17) 
·        Quốc gia châu Á nào sẽ thay Trung Quốc làm công xưởng thế giới? Which Asian Country Will Replace China as the 'World's Factory'? (Diplomat 18-2-17)
·        Về việc H.R. McMaster được bổ nhiệm Cố Vấn An Ninh Quốc GiaTrump Just Hired the Army’s Smartest Officer(Slate 20-2-17) The Intellectual Who Might Get Through to Donald Trump (Slate 29-2-17) -- P/v Andrew Axum (terrific!)
·        Việt Nam 1967: Bernard FallThe Man Who Knew the War (NYT 21-2-17) -- Fredrick Logevall viết về một phóng viên nổi tiếng thời chiến tranh Việt Nam. (Một chi tiết mà tôi mới khám phá nhân đọc hồi ký của vợ Bernard Fall (Bernard Fall: Memories of a Soldier-Scholar): Bernard Fall lấy PhD cũng trường (Syracuse University) với tôi (tất nhiên là hơn 20 năm trước tôi!).  Cuốn hồi ký này của Dorothy Fall rất hay, bạn nào quen thuộc với Bernard Fall thì nên đọc)
·        Trong lịch sử, chỉ có đại họa mới giảm bớt bất công bằng thu nhập: The Only Thing, Historically, That's Curbed Inequality: Catastrophe (Atlantic 21-2-17) -- Một luận đề táo bạo, đang gây nhiều sôi nổi trong giới học thuật, trong một cuón sách (rất dài và khó đọc!) của Watter Scheidel.  Bài này tóm tắt luận đề ấy.

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.c8Jw47ox.dpuf

·        Năm mới, lú mới

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợpCựu hiệu trưởng Nam Trung Yên sẽ làm gì sau khi bị cách chức?
23/02/2017  00:04 GMT+7
Trao đổi với VietNamNet chiều 22/2, bà Trịnh Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết lý do tại sao bà Tạ Thị Bích Ngọc từng bị kỷ luật ở một trường khác vẫn tiếp tục được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên. Bà Dung cũng cho biết thêm sau khi bà Ngọc khỏi ốm sẽ bố trí công tác phù hợp.
Sau sự việc tai nạn học sinh gãy chân, một câu chuyện khác liên quan đến bà Tạ Thị Bích Ngọc khiến nhiều người thắc mắc. Trước đây, khi làm Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc cũng cùng quận Cầu Giấy, bà Ngọc từng bị phanh phui vì việc lập “quỹ đen” tại trường bằng việc bớt khẩu phần ăn hàng ngày của hơn 400 học sinh bán trú.
Không ít người cũng bày tỏ lo ngại với quy trình này, biết đâu chỉ trong nay mai thôi, lại gặp lại bà Tạ Thị Bích Ngọc nhưng ở cương vị hiệu trưởng một ngôi trường mới.
Trao đổi với VietNamNet chiều 22/2, bà Trịnh Thị Dung, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết quyết định bổ nhiệm bà Ngọc làm hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên được đưa ra khi mà bà Ngọc đã hết thời gian chịu kỷ luật ở Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc.
“Thời điểm đó, thanh tra quận Cầu Giấy cũng đã có văn bản kết luận. Sự việc được phát hiện vào cuối năm 2006 và đến tháng 1/2007, Quận có quyết định kỷ luật mức độ Khiển trách, với thời hạn hiệu lực là 12 tháng, sau khi khắc phục hậu quả bằng việc bù tiền vào quỹ nhà trường. Cụ thể, trong khoảng thời gian 12 tháng này, bà Ngọc vẫn giữ chức vụ hiệu trưởng, song sẽ không được các khen thưởng, không được nằm trong đối tượng quy hoạch, không được bổ nhiệm lên các cấp cao hơn như giáo viên bình thường. Đến khi Trường Tiểu học Nam Trung Yên được thành lập vào tháng 5/2008 thì quận mới có quyết định điều động, bổ nhiệm bà Ngọc về làm hiệu trưởng. Tức là khi đó bà Ngọc đã hết thời gian chịu kỷ luật”, bà Dung lý giải.
Theo bà Dung, việc này do Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy tiền nhiệm là ông Bùi Trương Luân ký quyết định. Thời điểm đó, bà Dung đang là nhân viên của phòng Nội vụ quận Cầu Giấy.
Bà Dung cho rằng bà Ngọc được bổ nhiệm có thể nhờ các yếu tố: “Thứ nhất là đã khắc phục được hậu quả. Thứ hai là có sự tiến bộ, nhận thức được vấn đề, phấn đấu tốt. Thứ ba, Trường Tiểu học Nam Trung Yên khi mới thành lập vô cùng khó khăn, rất vắng học sinh - có thể là một hình thức thử thách mới".
Trước câu hỏi của VietNamNet rằng “bà Ngọc sẽ đi đâu, về đâu?” trong thời gian tới sau khi bị cách chức Hiệu trưởng Trường Nam Trung Yên, bà Dung nói: “Hiện nay bà Ngọc vẫn đang nằm viện do tình trạng sức khỏe không được tốt nên quận vẫn chưa gặp để đưa ra hướng giải quyết, nhưng chắc chắn sẽ không để bà Ngọc được tham gia công tác giảng dạy. Tuy nhiên, cụ thể làm công việc gì và về đâu thì Quận sẽ tính toán kỹ lưỡng, thấu đáo trước khi đưa ra quyết định về vị trí phù hợp”.
Bà Dung cũng cho biết, không chỉ mỗi bà Ngọc, trường hợp của bà Nguyễn Thị Hương, cựu Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên cũng sẽ được xử lý tương tự.
Thanh Hùng
USD tăng liên tiếp: Phòng thủ trước biến động
23/02/2017  03:00 GMT+7


Trump châm ngòi làn sóng giận dữ trên toàn cầu chỉ trong 1 tháng cầm quyền
23/2/2017 13:17 UTC+7
Người dân phàn nàn với Bộ trưởng Y tế phải chờ lâu mới được khám bệnh
22/2/2017 18:36 UTC+7


Ba Lan sẽ thay thế khoảng 90% quan chức quân sự cấp cao
(TTXVN/Vietnam+) 23/02/2017 12:19 GMT+7
Tổng thống Mỹ Trump có tỷ lệ ủng hộ thấp nhưng tầm ảnh hưởng lớn
(TTXVN/Vietnam+) 23/02/2017 12:22 GMT+7


Những món quà bạc tỷ và mối nguy “chân giò, chai rượu”
13:28 23/02/17
Giáo viên vừa phải đối phó với các hội thi, vừa đôn đáo vì thanh tra
07:12 23/02/17


Một người Mexico nhảy xuống cầu tự sát vì bị trục xuất khỏi Mỹ
13:54 23/02/2017
Liên hợp quốc thành lập văn phòng mới chống khủng bố
14:29 23/02/2017


Thượng viện Anh tuyên bố có quyền hoãn Brexit
Thứ sáu, 23/02/2017 | 07:00 GMT+7
Cảnh sát Malaysia chưa đến Macau lấy ADN con trai Kim Jong-nam
Thứ sáu, 23/02/2017 | 14:17 GMT+7

Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Nữ giúp việc trộm tiền chữa bệnh của ông lão ung thư
Thứ tư, 22/2/2017 | 19:11 GMT+7

Giúp việc theo giờ cho ông lão đang bị ung thư, Hằng đã trộm 2,5 cây vàng cùng 20 triệu đồng của gia chủ.
Ngày 22/2, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam Lê Thị Thu Hằng (36 tuổi, ở quận Đống Đa) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Hằng khai, ngày 16/1 được một phụ nữ ở quận Hai Bà Trưng thuê dọn dẹp nhà theo giờ cho bố chồng. Khi dọn dẹp, Hằng thấy chiếc tủ đầu giường ông lão cắm  chìa khóa nên đã mở, lấy trộm 4 chiếc nhẫn vàng (tổng trọng lượng 2,5 cây) và 20 triệu đồng. Hằng giấu số tài sản này trong túi áo khoác và tiếp tục công việc để che mắt gia đình.
Kết thúc công việc, Hằng được con dâu ông lão thanh toán tiền công rồi chuồn thẳng. Rời khỏi nhà chủ, Hằng bán một chiếc nhẫn có trọng lượng một cây vàng, được hơn 34 triệu đồng. Số vàng còn lại Hằng cất giấu trong nhà mình và mang số tiền bán nhẫn cùng với 20 triệu tiền mặt về cho mẹ đẻ trả nợ.
Cơ quan chức năng đã thu hồi toàn bộ số tài sản Hằng trộm và trao trả cho gia chủ.
Theo cảnh sát, ông lão bị mất trộm đang chữa trị ung thư và là thương binh. Số tiền, vàng ông dành dụm để chữa bệnh.
Hoàng Việt

Cuồng ghen thiêu vợ sau khi đọc tin nhắn điện thoại

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuong-ghen-thieu-vo-sau-khi-doc-tin-nhan-dien-thoai-3545424.html

Thứ tư, 22/2/2017 | 18:29 GMT+7

 

Cho rằng vợ muốn ly hôn để tìm hạnh phúc mới, ngày đầu năm mới Thành hắt xăng, châm lửa khiến người phụ nữ bị bỏng, thân hình biến dạng.

Ngày 22/2, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Văn Thành (26 tuổi, ở Quốc Oai) về tội Giết người.
Theo bản án sơ thẩm, cuộc sống có nhiều mâu thuẫn khó hòa giải, vợ Thành dẫn hai con về nhà mẹ đẻ sống. Mùng 2 Tết âm lịch 2016 (9/2/2016), vợ Thành cùng các con đến nhà bố mẹ chồng chúc tết và mang theo đơn ly hôn.
Trong lúc cả nhà mải nói chuyện, Thành lấy điện thoại của vợ kiểm tra thấy có tin nhắn tình cảm với đàn ông lạ nên nhất quyết không ký đơn. Trong cơn ghen lại sẵn hơi men, anh ta chạy vào nhà lấy hơn một lít xăng ra tạt lên người vợ rồi châm lửa đốt. Vợ Thành thoát chế nhưng bị tổn hại tới 80% sức khỏe.
Tại phiên tòa hôm nay, Thành nhận tội, khai quá ghen nên không làm chủ được bản thân.
Tới tòa với khuôn mặt và thân bị biến dạng do bỏng, vợ Thành phủ nhận có quan hệ với người khác lúc sống ly thân với chồng. Trong gần nửa năm chị nằm viện điều trị bỏng, Thành không “ngó ngàng” nên mới bức xúc làm đơn tố cáo sự việc.
Chị nói từng bị đánh nhiều lần vì thế liên tục làm đơn ly hôn nhưng đều không được chồng ký.
Bố bị cáo cho hay bây giờ vẫn coi con dâu như như con ruột. Khi vợ Thành nằm viện điều trị ông cũng chăm sóc, lo liệu hơn 100 triệu đồng hỗ trợ điều trị. 
Nhận định hành vi của Thành là đặc biệt nguy hiểm, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo 18 năm tù về tội giết người. 
Bảo Hà

Đậu ôtô đón con, bị trộm đập cửa kính lấy 23 triệu

22/02/2017 19:30 GMT+7
TTO - Ngày 22-2, Công an phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương cho biết đang điều tra vụ phụ huynh đậu ôtô ngoài đường vào trường đón con bị kẻ trộm đập vỡ cửa kính lấy tài sản trong xe.
Theo trình báo của chị Trần Thị Thúy Hằng (38 tuổi, ngụ Bình Dương), lúc 17h cùng ngày, chị đậu ôtô 4 chỗ trên đường Trịnh Hoài Đức, P. Phú Lợi vào Trường mầm non Hoa Phượng đón con.
Khi trở ra chị tá hỏa thấy kính cửa trước bên phải xe bị đập bể. Kiểm tra trong xe, phát hiện bị mất 23 triệu đồng.
Tại hiện trường, cửa kính ôtô bị đập bể nát, mảnh vỡ rơi trên ghế xe. Chiếc túi và một điện thoại di động bị vất lại trên vỉa hè. Toàn bộ số tiền trong túi đã bị lấy mất.
Lực lượng chức năng đã lấy dấu vân tay trên xe và túi xách bị vất lại hiện trường điều để tra vụ việc.
ĐÌNH TRỌNG

Chủ sáng chế máy rửa ly thua kiện 

22/02/2017 16:55 GMT+7
TTO - Bị người mua sáng chế kiện ra tòa, ông Nguyễn Duy Linh phản tố yêu cầu người mua phải bồi thường 450 triệu đồng nhưng đều bị cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên bác.
Ngày 22-2, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác kháng cáo của ông Nguyễn Duy Linh (57 tuổi) về yêu cầu bồi thường thiệt hại do tranh chấp trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất máy rửa ly.
Theo đơn, ông Linh cho rằng mình là người sáng chế ra chiếc máy rửa ly đa năng bán tự động. Máy đã được sản xuất để bán ra thị trường. Tháng 9-2014, ông Linh ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất máy rửa ly cho ông Nguyễn Hoàng Lâm (33 tuổi, ngụ quận 1).
Vì ông Linh chưa được cấp bằng sáng chế đối với công nghệ sản xuất máy trên nên hai bên không thể công chứng hợp đồng chuyển giao này mà cùng thỏa thuận sẽ che dấu bằng việc ký hợp đồng vay mượn tiền.
Cụ thể, ông Lâm đã lập hợp đồng công chứng cho ông Linh vay 100 triệu đồng với thời hạn 3 tháng.
Tuy nhiên, sau đó hai bên có tranh chấp trong việc chuyển giao công nghệ nên ông Lâm đã nộp đơn kiện ông Linh đến TAND TP.HCM. 
Trong quá trình giải quyết vụ án, ông Nguyễn Duy Linh có đơn phản tố không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn.
Theo ông Linh, hai bên đã thỏa thuận đợt 1 sẽ thanh toán số tiền 170 triệu đồng để chuyển giao công nghệ sản xuất máy. Tuy nhiên ông Lâm chỉ chuyển số tiền 100 triệu đồng.
Ông Linh đã mở xưởng để chuyển giao công nghệ cho ông Lâm nhưng ông Lâm không đến nhận. Ông Linh cho rằng ông Lâm khi nộp hồ sơ đăng ký cấp bằng sáng chế đã giữ bản gốc biên nhận, không trả cho ông.
Ông còn “tố” ông Lâm đã dùng bản mô tả đăng ký bản quyền để dịch sang tiếng Anh, có ý đồ bán sáng chế này ra nước ngoài.
Ông Linh yêu cầu ông Lâm phải bồi thường thiệt hại số tiền 450 triệu đồng do phải ngừng sản suất máy rửa ly một thời gian theo thỏa thuận gữa các bên.
Không đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng Lâm cho rằng ông nộp đơn đăng ký bằng sáng chế dưới tên của ông Linh tại Cục sở hữu trí tuệ TP.HCM nhưng vì ông Linh không tin tưởng nên liên tục nhắn tin đe dọa ông.
Ông Lâm cho rằng ông Linh vi phạm thỏa thuận giữa hai bên, tự ý sản xuất và bán máy ra thị trường nên ông không đồng ý tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển giao công nghệ.
Xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM cho rằng ông Linh chưa được cơ quan nhà nước công nhận là chủ sở hữu công nghệ nên không có quyền chuyển giao cho bất cứ ai.
Cả hai bên đã dùng hợp đồng vay tài sản để che dấu hợp đồng chuyển giao công nghệ máy rửa ly bán tự động nên hợp đồng vay tài sản là vô hiệu, hai bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Ông Linh phải trả lại cho ông Lâm 100 triệu đồng.
Tòa cũng bác yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại 450 triệu đồng của ông Linh bởi cả hai người đều có lỗi ngang nhau nên không ai phải bồi thường cho ai.
Sau khi xử sơ thẩm, ông Linh kháng cáo.
TÂM LỤA
Phát hiện hàng loạt cơ sở y tế xả nước thải vượt chuẩn ra môi trường
08:02 PM - 22/02/2017 Thanh Niên Online

Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở y tế trên địa bàn đã vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT).

·         Trừ quận 1 quyết liệt, vỉa hè vẫn bị chiếm trọn khắp thành phố

·         Samsung Connect: Mái ấm Đà Nẵng ngập tràn yêu thương cùng Phan Anh và Helly Tống

·         Kinh doanh, sử dụng vỉa hè ở TP.HCM thế nào để không bị 'dọn dẹp'?

Ngày 22.2, Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đơn vị vừa kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BVMT đối với 10 đơn vị y tế trên địa bàn, gồm: Trung tâm y tế (TTYT) các huyện: Đức Trọng, Đạ Tẻh, Đơn Dương, Di Linh, Cát Tiên, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Lâm Hà và TP.Đà Lạt, Bệnh viện II Lâm Đồng.
Qua kiểm tra, các đơn vị đã lập Đề án BVMT chi tiết cũng như đơn giản, tuy nhiên việc thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ tại các TTYT chưa được triển khai thực hiện đồng bộ; các TTYT Lâm Hà, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Cát Tiên, TP.Đà Lạt không thực hiện chương trình giám sát và và báo cáo giám sát môi trường định kỳ theo quy định.
Trong khi đó, có 8/10 đơn vị được xây dựng hệ thống xử lý nước thải (XLNT) từ chương trình của Ban quản lý dự án chăm sóc sức khỏe Tây nguyên (trong thời gian 2007 - 2009), nhưng từ tháng 5.2015 đến nay hệ thống XLNT của 2 TTYT Lâm Hà và Cát Tiên đã hư hỏng hoàn toàn. Công an đã lấy mẫu nước thải để phân tích, kiểm nghiệm thì có tới 5/10 đơn vị xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép ra môi trường, gồm các TTYT Lâm Hà, Đức Trọng, Cát Tiên, Đạ Huoai và Bệnh viện II Lâm Đồng; riêng TTYT Cát Tiên và Lâm Hà, hệ thống XLNT không vận hành được nên mỗi ngày đêm xả trực tiếp hàng chục m3 nước thải y tế không qua xử lý ra môi trường. Hiện nay còn 3 TTYT: Đam Rông, Lạc Dương, TP.Đà Lạt vẫn chưa có hệ thống XLNT.
Không chỉ vậy, 2 TTYT Đạ Tẻh và Bảo Lâm chưa có lò đốt rác thải y tế nên xử lý bằng cách chôn lấp rác thải ý tế trong khuôn viên trung tâm không đảm bảo vệ sinh môi trường.
Trước thực trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng, đã có văn bản giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn phải thực hiện nghiêm công tác BVMT, đặc biệt là Trung tâm y tế (TTYT) các huyện: Lâm Hà, Đức Trọng, Đạ Huoai, Cát Tiên và Bệnh biện II Lâm Đồng.
UBND tỉnh yêu cầu trong vòng 6 tháng tới, phải sửa chữa, cải tạo các hệ thống xử lý nước thải bị hư hỏng, đảm bảo nước thải sau xử lý khi thải ra môi trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định.
Đồng thời yêu cầu Sở Y tế xây dựng kế hoạch đầu tư hệ thống xử lý nước thải và lò đốt chất thải y tế cho các cơ sở y tế hiện nay chưa được đầu tư hệ thống này. UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh thường xuyên kiểm tra, báo cáo đề xuất tỉnh xử lý đối với những cơ sở y tế không thực hiện đúng các quy định về BVMT và gây ô nhiễm môi trường.
Gia Bình
Bắt kẻ buôn bán vũ khí sát thương
10:02 PM - 21/02/2017 Thanh Niên Online

Trong khi chờ trước cổng chợ Tân Mai (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để giao roi điện cho khách đặt hàng, Tiến bị công an phát hiện, bắt giữ.

·         Nghi án mua bán vũ khí quân dụng

·         Tên cướp trong băng dùng dao khống chế cô gái ngay tại nhà, cướp iPhone bị bắt

·         Dùng roi điện tấn công công an, lãnh án tù

Chiều 21.2, Công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự Trần Quốc Tiến (24 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) để điều tra về hành vi buôn bán vũ khí sát thương trái phép.
Trước đó, vào trưa cùng ngày, tại cổng chợ Tân Mai, Tiến bị Đội cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội Công an TP.Biên Hòa bắt qua tang khi đang mang theo bên người 12 cây roi điện tự chế hình thỏi son, có công suất phóng điện cực đại lên tới 3.800 V, xuất xứ từ Trung Quốc.
Làm việc với lực lượng công an, Tiến khai nhận số roi điện trên Tiến mua qua mạng với giá 120.000 đồng/cái, sau đó bán lại với giá 200.000 đồng/cái kiếm lời. Thời điểm bị bắt, Tiến đang chờ để giao hàng cho một số người ở TP.Biên Hòa đặt hàng trước đó.
Lê Lâm
Giảng viên Đại học Tây Nguyên đánh nhau trong quán nhậu
Thứ tư, 22/02/2017, 16:55 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 22-2, Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đang làm rõ đơn khiếu nại của một giảng viên Đại học Tây Nguyên liên quan vụ việc xô xát tại một quán nhậu.
Trước đó, vào lúc 15 giờ 20 ngày 16-2, anh Vũ Đình Công (SN 1988, giảng viên Khoa Sư phạm, Đại học Tây Nguyên) đến Công an phường Tân Lợi (TP Buôn Ma Thuột) trình bày rằng anh bị một giảng viên khác đánh gây thương tích trong một quán nhậu ở phường Tân Lợi.
Trong lúc đang dự tiệc sinh nhật, anh Trần Văn Hưng (SN 1979, giảng viên Đại học Tây Nguyên) có mâu thuẫn với anh Công. Sau đó anh Hưng đã dùng chén sứ đánh vào đầu khiến anh Công phải khâu 3 mũi; và sau đó anh Công đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột) điều trị.
Vào ngày 21-2, anh Công vẫn còn đau ở vùng đầu nên đã được chuyển đến Bệnh viện Thần kinh Quốc tế (TPHCM) để tiếp tục điều trị.
Ông Nguyễn Tấn Vui, Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên, cho hay: “Hiện trường chúng tôi đang chờ báo cáo giải trình từ hai giảng viên liên quan đến vụ xô xát tại quán nhậu ở phường Tân Lợi. Chúng tôi cũng đã cử người đi thăm hỏi, đồng thời xác minh lại vụ việc”.
CÔNG HOAN
Xử phạt hành chính nhóm thanh niên nhảy múa, chặn xe trên quốc lộ 1A
Thứ tư, 22/02/2017, 21:38 (GMT+7)

(SGGPO).- Chiều 22-2, thông tin từ Công an xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 thanh niên có độ tuổi từ 22 đến 26, với mức xử phạt từ 500.000 đến 750.000 đồng/người về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Theo Công an xã Cẩm Trung, mức phạt tối đa cho hành vi nói trên là 1 triệu đồng. Tuy nhiên xét thấy nhóm thanh niên đã nhận sai, hứa không tái phạm nên phạt dưới khung để răn đe. Nếu sau này tái phạm sẽ áp dụng biện pháp giáo dục mạnh hơn.
Trước đó, ngày 5-2-2017 trên mạng xã hội facebook xuất hiện một đoạn video clip dài hơn 2 phút, quay lại cảnh một nhóm thanh niên có biểu hiện say xỉn sau khi đi dự đám cưới đã kéo nhau lao ra giữa tuyến quốc lộ 1A rồi vô tư nhảy múa, ca hát, hò hét trong tiếng nhạc bật lớn.
Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định vào khoảng 11 giờ ngày 2-2-2017, tại gia đình ông Đinh Văn P. ở thôn 9, xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên tổ chức đám cưới cho con trai. Sau khi đám cưới xong, khoảng 13 giờ cùng ngày, một nhóm thanh niên là bạn của cô dâu và chú rể đã mở nhạc to, sau đó kéo nhau ra tuyến quốc lộ 1A để hò hét, nhảy múa, ca hát, thậm chí còn lao ra chặn đầu ô tô, xe máy đang tham gia giao thông gây ách tắc cục bộ.
Sau khi nhận được tin báo, Công an xã Cẩm Trung đã đến hiện trường cùng với một số người dân can ngăn và nhóm thanh niên này rời khỏi đám cưới.
DƯƠNG QUANG
Phụ huynh xông vào trường đánh cháu bé lớp 3 nhập viện
Thứ Tư, ngày 22/2/2017 - 19:10

(PLO)- Nghe con bị bạn cùng lớp đánh trong lúc chơi đùa, một người cha ở Phú Yên xông vào trường học đánh một học sinh lớp 3 phải nhập viện.

·         Bó tay thầy trò đánh nhau!

·         Công an điều tra cô giáo trường Sen Vàng đánh học sinh

Chiều 22-2, ông Võ Đình Phú, Trưởng Công an xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa (Phú Yên), cho biết đã mời ông Nguyễn Hữu Khảng (ngụ thôn Phước Mỹ, xã Hòa Bình 1) đến làm rõ vụ ông này đánh một cháu học sinh lớp 3 Trường Tiểu học số 2 Hòa Bình 1 phải nhập viện.
Chiều cùng ngày, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa đã yêu cầu hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Hòa Bình 1 đến báo cáo vụ việc để có hướng xử lý.
Trong ngày 22-2, gia đình đã đưa cháu Lê Quốc Hòa, học sinh lớp 3B Trường Tiểu học số 2 Hòa Bình 1, đến BV Đa khoa tỉnh Phú Yên chụp CT vùng đầu, siêu âm vùng bụng rồi trở về điều trị tiếp tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa.
Theo ông Nguyễn Hữu Sinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Hòa Bình 1, làm việc bước đầu với ban giám hiệu trường này vào sáng 22-2, ông Nguyễn Hữu Khảng thừa nhận đã đánh cháu Hòa hai tát tai, đồng thời xin lỗi về hành vi sai trái của mình.
Trong khi đó, theo trình bày của cháu Hòa cùng một số nhân chứng, chiều 21-2, trước giờ vào lớp học, trong lúc chơi đùa, cháu Hòa có quơ trúng tay vào bạn học cùng lớp là con ông Khảng. Sau khi cháu bé chạy về nhà báo lại cho gia đình, ông Khảng cùng một người khác đã xông vào trường đánh cháu Hòa. Khi thấy cháu Hòa đang đứng ở hành lang của trường, ông Khảng tát vào mặt, đấm vào bụng nhiều cái rồi cầm đầu cháu Hòa đập vào tường làm cháu choáng, ngã.
Cũng theo hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Hòa Bình 1, khi thấy cháu Hòa bị ông Khảng đánh, một số thầy cô cùng bảo vệ trường đến ngăn cản. Tuy nhiên, ông Khảng có thái độ sỉ vả đối với bảo vệ trường. Ngay sau đó, trường gọi điện thoại cho gia đình đưa cháu Hòa đi nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện Tây Hòa và báo sự việc cho Công an xã Hòa Bình 1 đến làm việc.
Ông Lê Văn Lượng (cha cháu Hòa) cho biết hiện sức khỏe, tinh thần cháu Hòa vẫn chưa ổn định: Vẫn còn đau đầu, vùng bụng, mạn sườn, hay tỏ ra sợ hãi, không ăn uống. Trong khi đó, ông Khảng vẫn chưa đến bệnh viện thăm hỏi cháu Hòa cũng như chưa đến nhà để xin lỗi.
TẤN LỘC
Xử lý 3 điểm kích dục cách nhau chưa đầy 1 km ở quận 8
Thứ Tư, ngày 22/2/2017 - 19:16

(PLO)- Ập vào ba quán cà phê trên một quãng đường khoảng 1 km, lực lượng chức năng phát giác nhân viên tại những quán này kích dục và bán dâm cho khách.

·         Để mại dâm, trưởng công an phải bị kiểm điểm

·         Cơ sở dịch vụ nhạy cảm phải cam kết không khiêu dâm?

·         Thiếu nữ 15 tuổi bị bán vào động mại dâm, nhắn tin về nhà kêu cứu

Ngày 22-2, Đoàn 2 - Kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TP.HCM phối hợp với các trinh sát hình sự Công an TP.HCM hoàn tất xử lý ba điểm kích dục, mại dâm núp bóng quán cà phê trên địa bàn phường 16, quận 8.
Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 21-2, lực lượng chức năng bất ngờ ập vào ba quán cà phê ở 148, 112A và 38A An Dương Vương (phường 16, quận 8, TP.HCM). Ba nơi này cách nhau chưa đầy 1 km.
Tại thời điểm kiểm tra đã bắt quả tang hai cặp nam nữ đang mua bán dâm và bốn tiếp viên thực hiện kích dục tại chỗ cho khách.
Qua điều tra, những tiếp viên ở đây đều không có hợp đồng lao động, không có lương, để có thu nhập phải kích dục và bán dâm.
Để tránh bị phát hiện, bên ngoài quán có nhiều chậu cảnh cùng bảng hiệu bán cà phê nhưng bên trong được ngăn thành khu với vách bằng vải. Tiếp viên ăn mặc mát mẻ, sẵn sàng chiều khách khi có nhu cầu.
Theo Công an phường 16 (quận 8), những chủ quán cà phê này đều có giấy ký cam kết không tổ chức cho tiếp viên kích dục, bán dâm.
NGUYỄN TÂN
Khánh Hòa: Bắt 2 đối tượng “chôm” tiền của du khách Trung Quốc
LĐO Phi Thành 8:47 PM, 22/02/2017
2 đối tượng sau khi "bày mưu tính kế" đã "chôm" giỏ xách của một du khách Trung Quốc bên trong có chứa 1.900 Nhân dân tệ, 1 thẻ ngân hàng ACB và 1 thị thực của nạn nhân khi họ dạo chơi ở bãi biển.
Chiều 22.2, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đơn vị đang tạm giữ đối tượng Nguyễn Thị Loan (SN 1977, trú phường Phương Sơn, TP Nha Trang) và Phạm Thị Đào (SN 1962, trú xã Diên Tân, huyện Diên Khánh) để điều tra về hành vi trộm giỏ xách có 1.900 nhân dân tệ.
Nạn nhân của vụ việc là một nữ du khách đến từ Trung Quốc, bà Yu Wan Ping (SN 1953). Theo thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, trước đó, vào khoảng 16h30, ngày 21.2, bà Yu Wan Ping đang dạo chơi ở khu vực biển, đoạn gần tháp Trầm Hương (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) thì bị 2 nữ đối tượng nói trên theo dõi, tiếp cận.
Sau khi chụp ảnh kỷ niệm xong thì nữ du khách phát hiện chiếc giỏ xách của bà để ở trên ghế đá gần đó biến mất. Lấy được giỏ xách, 2 nữ đối tượng mang xuống bãi biển với ý đồ vùi dưới cát.
Tuy nhiên, thời điểm đó, tổ trinh sát của Công an TP Nha Trang đã phát hiện, bắt quả tang. Theo cơ quan điều tra, bên trong chiếc giỏ xách có 1.900 nhân dân tệ, 1 thẻ ngân hàng ACB và 1 thị thực của nạn nhân.
Đi du lịch miễn phí với ma túy, một du khách nước ngoài nhận án 18 năm tù
LĐO Phan Hồng - P.B 5:57 PM, 22/02/2017
Để được đi du lịch miễn phí và có tiền xài, một du khách người Nga đã nhận chuyển “hàng trắng” cho một phụ nữ không rõ lai lịch. Khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, du khách này đã bị bắt quả tang với gần 200g cocaine được cất giấu trong hành lý.
Hôm nay (22.2), TAND TP.HCM đã tuyên phạt Aleksandr Savin (sinh năm 1990, quốc tịch Nga) 18 năm tù về tội “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.
Theo cáo trạng, vào lúc 19h30 phút ngày 15.11.2015, Aleksandr Savin nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, trên chuyến bay EK392 từ sân bay quốc tế Dubai đến TPHCM. Qua kiểm tra hành lý của Aleksandr Savin, cơ quan chức năng thu giữ 13 tấm mút có tẩm ma tuý được giấu trong balo, áo khoác, chăn có trọng lượng hơn 296 gam có chứa thành phần cocaine, hàm lượng tinh khiết 199,5g Cocaine.
Savin khai nhận, thông qua bạn quen, được một người phụ nữ tên Svetlana (không rõ lai lịch, tại Nga) để được chị này cho du lịch miễn phí. Ngày 20.10.2015, Savin gặp Svetlana và Svetlana thỏa thuận sẽ lo hết chi phí cho Savin du lịch đến các nước Nam Mỹ nhưng khi về phải vận chuyển đồ cho Svetlana và sau khi xong việc còn được bồi dưỡng thêm 1.000USD.
Svetlana đưa trước cho Savin 400USD, ngày 21.10.2015, Savin từ Nga quá cảnh Dubai đến Braxin. Ngày 22.10.2015, Svetlana đưa vé cho Savin đi Chile. Tại đây, ngày 13.11.2015, Savin được một người đàn ông địa phương đưa một balo bên trong có áo khoác, túi ngủ, chăn thêu. Savin đem về khách sạn chụp ảnh chiếc balo gửi cho Svetlana, thì được Svetlana cho biết balo này đã qua nhiều nước và có chó ngửi rồi, giờ Savin đem về Việt Nam theo lộ trình Chi Lê- Braxin- Dubai- Việt Nam. Tới 19h30 phút ngày 15.11.2015, khi đang làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Nhất thì Savin bị bắt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét