Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 2 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 2 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 



Viet-Studies
·        Xây dựng nông thôn mới cần có người dân kiểu mới (ĐĐK 23-2-17) -- Ông nguyên Bí thư Long An này lấy ý của Bertolt Brecht: Tại sao không giải tán dân chúng và tìm dân chúng mới?
·        Làm người tốt (TBKTSG 18-2-17) -- Bài Hồ Anh Thái
·        Tour “chui” đưa khách vào chỗ chết (NLĐ 23-2-16)
·        “Thực tập sinh” tại Nhật: sự thật cay đắng! (TBKTSG 2-2-17) -- Bài gốc trên New York Times: Japan Limited Immigration; Now It’s Short of Workers (NYT 10-2-17)
·        Breaking a taboo, Hanoi recalls war with China (Asia Sentinel 23-2-17)
·        Người Việt cảm thấy khấm khá hơnAsean DataView -- Vietnamese feel better off (Asian Nikkei Review 23-2-17) ◄
·        Chính sách của Trump đối với Trung Quốc là một con cọp giấy: Trump’s China Policy Is a Paper Tiger (Foreign Policy 22-2-17)
·        Vũ khí của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ là gì? China’s Weapons of Trade War (Project Sybdicate 23-2-17) -- Con Tàu (tác giả) này quá lộng ngôn, phóng đại (ví dụ như nó nói nếu Trung Quốc mua máy bay Airbus thay vì Boeing thì Mỹ sẽ có thêm 179.000 người thất nghiệp (tức là tổng số công nhân của Boeing), nhưng Boeing đâu chỉ bán máy bay cho Trung Quốc?  Nếu Trung Quốc không mua máy bay của Boeing thì Boeing đóng cửa à?)
·        TPP chết không có nghĩa là Trung Quốc toàn thằng: TPP’s Demise Doesn’t Mean China’s Outright Victory (ASia Sentinel 15-2-17)
·        Trong tháng đầu của Trump, Bộ Ngoại giao Mỹ bị gạt ra ngoài lề: In first month of Trump presidency, State Department has been sidelined (WP 22-2-17)  Ngoại giao Việt Nam nên đọc bài này → The parallel worlds of a twin-track US foreign policy (FT 22-2-17)
·        Bài đầy đủ nhất về vụ ám sát Kim Jong Nam: Kim Jong-nam’s Death: A Geopolitical Whodunit (NYT 22-2-17) How the Hit Team Came Together to Kill Kim Jong Nam (WSJ 22-2-17) Vietnam's accused assassin: From keen singer to killer (Bangkok Post 23-2-17)
·        Stiglitz: Làm sao sống sót trong thời đại Trump?  How to Survive the Trump Era (Project Syndicate 20-2-17) ◄
·        Tại sao các nhà lãnh đạo Anh đều tốt nghiệp Đại học Oxford: PPE: the Oxford degree that runs Britain (Guardian 23-2-17) -- VERY VERY INTERESTING!

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.8SKZAr1t.dpuf
Phân tích
·        QUỐC TẾ MỸ DONALD TRUMP
·        HOA KỲ QUỐC TẾ AN NINH
·        NGA PHÁP QUỐC TẾ
·        CHÂU ÂU HOA KỲ QUỐC TẾ
·        ẤN ĐỘ CHÂU Á VIỆT NAM
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
·        NGA MỸ QUỐC TẾ
·        NHẬT BẢN HOA KỲ QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        21/02/2017ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ



Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


















Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Bộ Công Thương xác minh thông tin tốn 20.000 USD xin giấy phép xuất khẩu gạo
Thứ sáu, 24/2/2017 | 07:57 GMT+7

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra nhằm xác minh thông tin  doanh nghiệp tốn không dưới 20.000 USD để xin giấy phép xuất khẩu gạo.  
Chiều 23/2, Bộ trưởng Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Bộ thành lập đoàn do Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu, làm việc với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan nhằm xác minh thông tin trên do ông Ngô Văn Nam - Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC chia sẻ tại tọa đàm "Định hướng về đề xuất sửa đổi Nghị định 109 về kinh doanh xuất khẩu gạo" diễn ra mới đây tại TP HCM.
Tại buổi tọa đàm, ông Nam đề xuất bãi bỏ Nghị định 109 vì cho rằng những điều kiện được quy định đã lỗi thời, gây lãng phí và khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Người đứng đầu công ty này cho biết, mỗi lần xin giấy phép xuất khẩu gạo thì công ty phải chi vài chục nghìn USD. Tuy nhiên, khi ban tổ chức đặt vấn đề khoản tiền này sử dụng vào từng công việc cụ thể nào và cho ai thì ông Nam không tiết lộ “vì lý do nhạy cảm”.
Ông Nam cũng chia sẻ thêm, hiện đơn vị này sở hữu kho chứa chuyên dụng đạt công suất hơn 30.000 tấn, đồng thời hợp tác với 16.000 nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để xây dựng vùng nguyên liệu hơn 35.000 ha. Toàn bộ điều kiện sản xuất và kinh doanh của công ty đều vượt xa quy định, nhưng nhằm đơn giản hóa thủ tục và tiết kiệm chi phí khi xin giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo thì ADC lại sử dụng số liệu của một công ty con khác đạt tiêu chuẩn ở mức vừa đủ.
Trước đó, đầu tháng 1/2017, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng ký quyết định bỏ quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo và thành lập nhóm soạn thảo Nghị định sửa đổi bổ sung một số điều về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo để báo cáo Chính phủ trong quý II. Đây được xem là hành động cấp thiết trong bối cảnh xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp khó khăn, sức cạnh tranh yếu, sản lượng sụt giảm...
Phương Đông
Nam giám đốc lừa thuê xe Lexus hơn 100 triệu đồng một tháng
Thứ năm, 23/2/2017 | 15:56 GMT+7

Thỏa thuận thuê xe trong một tháng nhưng Biên lập tức cầm cố chiếc xế sang trị giá hơn 2 tỷ đồng lấy 500 triệu đồng.
Ngày 23/2, TAND Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Lê Xuân Biên (39 tuổi) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Nhà chức trách cáo buộc, năm 2012 thua lỗ trong kinh doanh, giám đốc Biên đến một công ty ở quận Cầu Giấy lừa thuê chiếc Lexus, thỏa thuận tiền phí 3,5 triệu đồng một ngày, thời hạn một tháng. Biên lập tức cầm cố chiếc xe hơn 2 tỷ này lấy 500 triệu đồng.
Hơn một tháng sau, Biên quay lại công ty này nói muốn tiếp tục gia hạn thuê và thuê tiếp một xe trị giá hơn một tỷ đồng. Chiếc xe thứ hai, Biên mang bán với giá 700 triệu đồng, hẹn người mua sau một thời gian sẽ giao giấy tờ và làm thủ tục sang tên đổi chủ.
Trong khoảng thời gian này, Biên tiếp tục lừa thuê một ôtô của công ty khác, cũng mang cầm cố.
Tháng 6/2012, Biên bị công ty cho thuê chiếc Lexus tố cáo vì quá hạn không chịu trả hai chiếc xe. Biết hành vi bị lộ, Biên bỏ trốn, đến cuối năm 2016 bị bắt theo lệnh truy nã. 
Tại phiên toà hôm nay, khi bắt đầu phần xét hỏi, bị cáo đã bất ngờ xin hoãn phiên xử để thuê luật sư. Biên nói rằng nhiều tháng qua trong quá trình bị tạm giam, sức khỏe không ổn định hay bị co giật, hen.
Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên toà để dành thời gian cho anh ta cùng gia đình mời luật sư bảo vệ.
Bảo Hà
23/02/2017 21:25 GMT+7
TTO - Trưởng công an xã cùng 2 công an viên xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc bị đề nghị truy tố tội cố ý gây thương tích vì đã có hành động đánh ông Nguyễn Cao Tấn tử vong.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có kết luận điều tra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.
Bị hại là ông Nguyễn Cao Tấn tử vong sau khi được công an xã mời lên làm việc về vụ mất điện thoại.
Theo đó, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Vĩnh Phúc đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố ba bị can gồm Lương Duy Tuyển, trưởng công an xã Lãng Công; Trần Đăng Khôi và Nguyễn Trọng Ánh cùng là công an viên tội cố ý gây thương tích theo khoản 3, điều 104 BLHS.
Theo kết quả điều tra, ngày 26-10-2016, ông Lương Duy Tuyển, trưởng công an xã Lãng Công nhận được điện thoại của bà Nguyễn Thị Mùi (vợ ông Tấn, hiện đang lao động tại Đài Loan) tố cáo ông Tấn lấy điện thoại của con trai mang đi bán.
Sáng hôm sau, ông Tuyển viết giấy mời giao ông Trần Đăng Khôi (công an viên) mang đến nhà mời ông Tấn đến trụ sở công an làm việc. Trong lúc làm việc, ông Tuyển, ông Khôi cùng một công an viên khác tên Ánh đã có nhiều hành vi đánh đập ông Tấn.
Ông Tuyển dùng tay tát vào mặt, lấy chân đạp vào ngực; ông Khôi dùng tay đánh vào mặt, dùng dùi cui vụt vào ngực còn ông Ánh dùng dùi cui đánh vào mắt cá chân trái ông Tấn.
Khi được thả về nhà, ông Tấn kêu đau đầu, đau người không ăn uống được gì và lên giường ngủ. Sáng 28-10-2016, gia đình phát hiện ông Tấn chết trong phòng ngủ.
Kết luận giám định của cơ quan chức năng xác định nguyên nhân ông Tấn tử vong là do bị phù phổi cấp, bệnh nhân có sẹo nhồi máu cơ tim cũ, xơ gan nặng sau chấn thương ngực. Các thương tích trên tử thi gây tổn hại sức khỏe ở thời điểm khám nghiệm là 18%.
Theo khoản 3, điều 104 BLHS, gây thương tích, gây tổn hại sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên, dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều này, thì bị phạt từ 5 - 15 năm tù.
THÂN HOÀNG
23/02/2017 17:36 GMT+7
TTO - Ban giám hiệu Trường mầm non tư thục Kitty (Q. Lê Chân, TP Hải Phòng) đã bãi nhiệm vai trò hiệu phó đối với bà Đinh Thị Kim Anh do có những phát ngôn thiếu chuẩn mực đối với phụ huynh.
Cụ thể, bà Anh đã có những phát ngôn thiếu chuẩn mực trong quá trình giải thích cho phụ huynh hiểu về việc một cô giáo bị tố đã dội nước vào đầu một trẻ mầm non học lớp 4 tuổi gây xôn xao mạng xã hội nhiều ngày qua.
Ông Phạm Tiến Du, chủ tịch UBND quận Lê Chân, cho biết sau khi nhận được phản ánh về việc một trẻ trong trường mầm non tư thục Kitty bị dội nước lên đầu, quận đã lập tức chỉ đạo giao cho phòng Giáo dục và phòng LĐ-TB&XH quận làm rõ.
Theo ông Du, đến thời điểm hiện tại, phía nhà trường đã báo cáo chi tiết về việc này và cũng đã tạm đình chỉ công tác của giáo viên có liên quan để phục vụ điều tra.
Trước đó, chị Hải Hà - phụ huynh bé trai 4 tuổi đang theo học tại trường mầm non Kitty bức xúc chia sẻ trên mạng xã hội cho biết ngày 17-2, con chị kể lại với gia đình chuyện cháu bị cô giáo Đồng Thị Thủy dội nước lên đầu khi trót tè dầm ra quần.
Sau đó, gia đình chị Hà có đến gặp lãnh đạo trường để phản ánh và mong muốn được tìm hiểu rõ sự việc. Tuy nhiên, tại đây gia đình chị nhận được thái độ thách thức từ hiệu phó Kim Anh.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, hiệu trưởng Trường mầm non tư thục Kitty, cho biết ngay sau khi tiếp nhận được phản ánh của phụ huynh, ban giám hiệu đã quyết định họp toàn trường, đồng thời yêu cầu cô Thủy viết giải trình.
Qua báo cáo của cô Thủy cũng như xem xét cụ thể từng góc quay của camera cho thấy cháu bé có tè dầm và được cô Thủy đưa vào nhà tắm để rửa ráy, thay quần áo sạch nhưng khi ra thì phần tóc của cháu khô ráo chứ không bị ướt như phản ánh của phụ huynh.
"Hình ảnh từ camera cho thấy đầu tóc của cháu hoàn toàn khô ráo. Cháu khi ra ngoài vẫn vui vẻ chơi đùa cùng các bạn chứ không thấy trạng thái sợ sệt hay khóc lóc. Tuy nhiên, về trách nhiệm của nhà trường khi nhận được phản ánh đã phải tạm đình chỉ công tác đối với cô Thủy để chờ cơ quan công an làm rõ" - bà Hồng cho hay.
Cũng theo bà Hồng, căn cứ vào các chứng cứ mà nhà trường thu thập, đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định không có chuyện cô giáo dội nước vào đầu bé và nhà trường cũng không né tránh sự việc này bởi quan điểm của trường là nếu giáo viên sai phạm thì sẽ sa thải ngay.
Trong khi đó, bà Kim Anh thừa nhận với Tuổi Trẻ việc bà có "thiếu sót" khi có biểu cảm thiếu chuẩn mực đối với phụ huynh. Tuy nhiên, bà Kim Anh cho rằng đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội chưa phản ánh được hết bản chất dẫn đến hành động bột phát của mình.
Theo bà Kim Anh, trước đó trong hơn một tiếng đồng hồ, gia đình phụ huynh liên tục gây sức ép với nhà trường, không chấp nhận bất cứ giải thích nào của giáo viên nên mới dẫn đến phát ngôn mong muốn gia đình cung cấp chứng cứ cụ thể để nhà trường có căn cứ xử lý giáo viên sai phạm.
TIẾN THẮNG
Bắt giam giám đốc đánh đổ máu Phó chủ tịch xã
08:49 PM - 23/02/2017 Thanh Niên Online

Trưa 23.2, Cơ quan CSĐT Công an H.Tánh Linh (Bình Thuận) đã thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Huỳnh Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Thanh.

·         Lãnh đạo 9 tỉnh lưu vực sông Đồng Nai ký kết chống nạn trộm cát

·         Giám đốc công ty khai thác cát lậu đánh cán bộ đoàn kiểm tra phải đi viện

·         Có hiện tượng xã hội đen bảo kê khai thác cát trái phép

Trả lời Thanh Niên, đại tá Nguyễn Văn Loan, Trưởng công an H.Tánh Linh cho biết ông Huỳnh Thanh bị bắt giam để làm rõ hành vi “chống người thi hành công vụ” vì đã có hành vi đánh chảy máu mặt Phó chủ tịch UBND xã Gia An và Phó Phòng TN-MT huyện khi các cán bộ này đang cùng đoàn công tác của huyện đi bắt “cát tặc”.
“Trong quá trình điều tra, nếu Cơ quan CSĐT nhận thấy mức độ thương tật của người bị hại đủ mức độ khởi tố thì sẽ khởi tố bổ sung tội danh cố ý gây thương tích như luật quy định”, đại tá Loan nói.
Như Thanh Niên đã phản ánh, ngày 1.1.2017 đoàn kiểm tra do Phó chủ tịch UBND H.Tánh Linh Lưu Đức Vinh dẫn đầu kiểm tra khai thác cát trái phép trên địa bàn. Khi phát hiện tại dự án của Công ty TNHH Thiên Thanh (xã Gia An, H.Tánh Linh) đang có xe, máy khai thác cát trái phép nên đã lập biên bản và yêu cầu dừng việc khai thác ngay.
Được tin có đoàn kiểm tra, ông Huỳnh Thanh đã chạy xe máy đến gây gổ với đoàn kiểm tra, sau đó dùng tay và nón bảo hiểm tấn công các cán bộ trong đoàn kiểm tra. Hậu quả làm cho Phó chủ tịch UBND xã Gia An Hoàng Trung Thành và Phó phòng TN-MT Phạm Ly Kha bị chảy máu, chấn thương phải đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.
Ngay sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản yêu cầu phải xử lý nghiêm hành vi chống lại người thi hành công vụ của ông Huỳnh Thanh.
Quế Hà
Dùng vé số giả trúng giải lừa đổi lấy tiền
05:42 PM - 23/02/2017 Thanh Niên Online

Mua vé số giả trúng giải 7 với giá 50.000/tờ, Lộc đem lên khu vực biên giới, tìm những người bán vé số lớn tuổi để lừa đổi lấy tiền. 

·         Cầm súng xông vào đại lý vé số cướp tiền

·         Bị phạt vì bán vé số miền Nam ở Ninh Thuận

·         Bà Tuyết thắng kiện vụ tờ vé số tiền tỉ bị đại lý vé số 'ăn chặn'

Chiều 23.2, Cơ quan CSĐT Công an H.Vĩnh Hưng, Long An cho biết đang tạm giữ Nguyễn Thành Lộc (27 tuổi, ngụ ấp Hòa Lợi 1, xã Vĩnh Lợi, H. Châu Thành, An Giang) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 22.2, Lộc chạy xe máy từ TP.HCM lên khu vực biên giới thuộc ấp Gò Xoài, xã Hưng Điền A, H.Vĩnh Hưng. Gặp bà Nguyễn Thị Mai (54 tuổi, ngụ xã Hưng Điền A), Lộc đưa 8 tờ vé số đài Bạc Liêu mở ngày 21.2 có 3 số cuối là 468 trúng giải 7, mỗi giải trị giá 200.000 đồng. Đổi lấy 1,6 triệu đồng, Lộc giả vờ mua giúp bà Mai 5 tờ vé số.
Chạy thêm 200 m, Lộc tiếp tục kêu một đàn ông lại dò số và nói trúng giải 7, đề nghị đổi 10 tờ. Nghi ngờ vé số giả, người bán truy hô. Ngay lập tức, người dân xung quanh bắt giữ Lộc giao công an.
Theo lời khai ban đầu của Lộc, sáng 22.2, Lộc lên Q.5, TP.HCM gặp một thanh niên tên Hùng mua 60 tờ vé số giả đài Bạc Liêu có 3 số cuối là 468 trúng giải 7 ngày 21.2 với giá 50.000 đồng/tờ, sau đó đem đi đổi lấy tiền thì bị bắt. Khám xét Lộc, công an thu giữ thêm 52 tờ vé số giả cùng đài Bạc Liêu.
Lộc khai nhận đã thực hiện trót lọt trên 10 lần. Nạn nhân bị Lộc lừa chủ yếu là người già, dân vùng nông thôn, khu vực biên giới.
Khôi Nguyên
Lập facebook lừa đảo chiếm đoạt 288 triệu đồng
Thứ năm, 23/02/2017, 17:34 (GMT+7)

(SGGP0).- Ngày 23-2, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44 Công an tỉnh Hà Tĩnh) vừa bắt nghi can Đặng Ngọc Được (30 tuổi, trú tại xã Sơn Thủy, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đọat tài sản thông qua kết bạn trên mạng xã hội facebook cá nhân.
Trước đó, ngày 10-2, Văn phòng PC44 Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được đơn trình báo của anh Nguyễn Xuân Tr. (31 tuổi, trú tại xã Phương Chiểu, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) về việc bị một đối tượng quen biết qua mạng facebook lừa đảo chiếm đoạt 288 triệu đồng. Xác định đây là tội phạm mới, Văn phòng PC44 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh sự việc.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định nghi can Đặng Ngọc Được có dấu hiệu liên quan đến vụ việc và tiến hành triệu tập để đấu tranh.
Bước đầu tại cơ quan Công an, nghi can Được khai nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết số tiền lừa đảo của anh Tr. đã dùng để tiêu xài cá nhân. Được khai từ cuối năm 2016, với thủ đoạn giả danh nữ giới, Được đã lấy hình ảnh của một cô gái ưa nhìn trên mạng Internet, sau đó lập 1 tài khoản facebook có tên là Nguyen Thi Huế và được anh Tr. (hiện đang đi xuất khẩu lao động tại Singapore) yêu cầu kết bạn qua facebook.
Sau một thời gian giả giọng nữ giới làm quen, trò chuyện nhắn tin qua lại trên facebook, Được và anh Tr. hứa hẹn yêu đương và sẽ kết hôn sau khi anh Tr. về nước. Sau đó, cả 2 sẽ cùng làm thủ tục để sang Singapore lập nghiệp. Dù chưa gặp Được lần nào, chỉ nói chuyện qua facebook và điện thoại nhưng anh Tr. rất tin tưởng vào “người yêu ảo” của mình và hết lần này đến lần khác gửi quà từ nước ngoài về cho Được.
Đồng thời, anh Tr. cũng đã 10 lần chuyển vào tài khoản cho Được với tổng số tiền lên đến 288 triệu đồng. Đến ngày 2-2-2017, Được nhắn tin với anh Tr. nói từ trước đến nay đã lừa đảo Tr. và cắt đứt liên lạc. Hiện vụ việc đang được điều tra làm rõ và xử lý đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
DƯƠNG QUANG - SỸ QUÝ
Bắt 2 đối tượng trộm hơn 6 tỷ đồng
Thứ năm, 23/02/2017, 17:07 (GMT+7)

(SGGPO).- Chiều 23-2, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa thực hiện thành công Chuyên án 172K, bắt 2 đối tượng trộm số tiền lên tới hơn 6 tỷ đồng.
Theo thông tin bước đầu, tối 15-2, chị Phạm Thị M. (trú phường Hồng Sơn, TP Vinh) đem một túi đồ đến gặp chị Trần Thị Hải Yến (trú xã Hưng Đông, TP Vinh; chủ xe khách Tuấn Thủy) để nhờ gửi đi Hà Nội. Vì được biết trong túi đồ là tiền nên chị Yến và phụ xe cất cẩn thận trong hộp giữ đồ riêng của nhà xe, phía sau ghế tài xế. Sau khi đón đủ khách, khoảng 22 giờ tối cùng ngày xe Tuấn Thủy xuất phát đi Hà Nội.
Tuy nhiên, khi ra đến Hà Nội vào rạng sáng hôm sau thì phát hiện túi đồ đã bị lấy mất. Chị Yến đã gọi điện về trình báo với Công an TP Vinh. Qua làm việc với chị M. và chị Yến, được biết trong túi đồ có 220.000USD, 600.000 bạt Thái Lan, 921.000 yên Nhật, 669.000 đô la Đài Loan, với tổng giá trị qui đổi là hơn 6,1 tỷ đồng.
Sau khi được báo cáo, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng nên đã chỉ đạo Công an TP Vinh lập chuyên án, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ phá án.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, rạng sáng ngày 17-2, Công an TP Vinh đã bắt khẩn cấp Cao Ngọc Dương (28 tuổi, trú phường Vinh Tân, TP Vinh). Chiều cùng ngày, một tổ công tác khác cũng bắt được Nguyễn Thanh Bình (33 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh) khi Bình đang lẩn trốn tại Hà Nội.
Bước đầu, Dương và Bình khai nhận đã giả làm hành khách lên xe đi Hà Nội, lợi dụng khi mọi người ngủ đã cạy hộp giữ đồ để lấy tiền, sau đó xuống xe giữa đường. Cơ quan công an đã thu giữ gần toàn bộ số tiền 2 đối tượng đã lấy. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
        Duy Cường
Nhân viên giao hàng lừa lấy 7 điện thoại
Thứ Năm, ngày 23/2/2017 - 18:53

(PLO)- Nhân viên giao hàng đã lừa lấy bảy chiếc điện thoại của công ty mang đi cầm 58 triệu đồng.

·         Đặc nhiệm bắt 2 nghi can trộm điện thoại đem bán

·         Bị bắt vì trộm điện thoại iPhone 6 rồi cho chuộc lại

·         Trộm điện thoại rồi đòi chuộc

Ngày 23-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ hình sự Nguyễn Minh Quân (23 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin cơ quan công an, Quân là nhân viên giao hàng của Công ty TNHH GHN có chi nhánh tại TP Biên Hòa.
Ngày 26-1, Quân giả vờ là khách hàng rồi gọi đến Công ty TK (trụ sở TP Biên Hòa) đặt mua bốn điện thoại iPhone 6S; ba điện thoại SamSung Galaxy S7 tổng giá trị 99 triệu đồng. Sau khi nhận hợp đồng bán lô hàng trên, Công ty TK lại ký hợp đồng với Công ty TNHH GHN chuyển bảy điện thoại trên cho khách hàng.
Theo sự phân công giao hàng theo địa bàn, Công ty GHN đã giao Quân số hàng trên. Nhận hàng, Quân đem về nhà mở hộp lấy điện thoại rồi dán lại hộp, quay lại công ty nói dối là khách hàng không mua lô hàng trên. Công ty tin tưởng nên cất hàng vào kho.
Sau đó, Quân mang bảy điện thoại đi cầm được 58 triệu đồng rồi tiêu xài hết. Khoảng 10 ngày sau, Công ty GHN phát hiện lô hàng trên chỉ còn vỏ nên đến công an phường trình báo sự việc.
Đến ngày 23-2, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hoà đã bắt khẩn cấp và tạm giữ Quân.
VŨ HỘI
Một bác sĩ trưởng khoa bị đánh bằng mũ bảo hiểm
Thứ Năm, ngày 23/2/2017 - 18:49 TẤN LỘC

(PLO)- Trên đường từ nhà đến bệnh viện, một bác sĩ trưởng khoa của BV Đa khoa tỉnh Bình Định bị hai người lạ mặt dùng mũ bảo hiểm tấn công.

·         Bác sĩ bị đánh vì nghi chậm cấp cứu

·         Bác sĩ bị đánh ngay tại viện bị lục tung phòng làm việc

"BV Đa khoa tỉnh Bình Định đã đề nghị Công an tỉnh cùng các cơ quan chức năng làm rõ việc BS Lê Thành Ấn, Trưởng khoa Nội tim mạch của bệnh viện, bị một số người lạ mặt tấn công, hành hung". Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tối 23-2, bác sĩ (BS) Hồ Việt Mỹ, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết như trên.
Theo tường trình của BS Lê Thành Ấn, khoảng 13 giờ 30 ngày 20-2, trên đường đi xe máy từ nhà đến bệnh viện để làm việc thì BS Ấn bị hai người lạ mặt đuổi theo, dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu, tay. Khi BS Ấn bỏ xe máy chạy vào một ngôi nhà ven đường kêu cứu thì hai người lạ mặt mới lên xe bỏ chạy.
Về thông tin trước khi BS Ấn bị hành hung thì một số BS, điều dưỡng của khoa Nội tim mạch BV Đa khoa tỉnh Bình Định đã nhận một số tin nhắn điện thoại có nội dung đe dọa, xúc phạm, BS Hồ Việt Mỹ nói rằng ông chưa nắm cụ thể và cơ quan công an đang làm rõ.
TẤN LỘC
Hà Nội: Cặp vợ chồng lừa đảo chiếm 3 tỉ đồng bỏ trốn đã sa lưới
LĐO Cao Nguyên 5:53 PM, 23/02/2017
Theo tài liệu điều tra, quá trình xác minh xác định 2 đối tượng trên có quan hệ xã hội phức tạp, có thể lẩn trốn trên nhiều địa bàn khác nhau, có thủ đoạn phạm tội chuyên nghiệp, quá trình lẩn trốn vẫn tiếp tục có hành vi lừa đảo.
Ngày 23.2, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã bắt được Nguyễn Thị Tý (sinh năm 1969) và Phạm Phú Thanh (sinh năm 1967, là chồng của Tý), đều ở phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, là hai đối tượng truy nã nguy hiểm.
Trước đó, từ tháng 9.2011 đến tháng 11.2011, Tý cùng với Thanh đã chiếm đoạt tài sản số tiền 3 tỉ đồng của bà Chu Thị Ánh (trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và 800 triệu đồng của ông Trần Văn Túc (trú tại phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội).
Ngày 12.2.2014, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội ra quyết định truy nã nguy hiểm đối với cặp vợ chồng này về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo cơ quan công an, qua tài liệu cơ sở cung cấp và quá trình xác minh thu nhập được xác định 2 đối tượng trên có quan hệ xã hội phức tạp, có thể lẩn trốn trên nhiều địa bàn khác nhau, có thủ đoạn phạm tội chuyên nghiệp, quá trình lẩn trốn vẫn tiếp tục có hành vi lừa đảo.
Đến ngày 22.2.2017, Phòng PC52 Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ được Tý và Thanh khi hai đối tượng này lẩn trốn tại Quảng Bình.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Điều tra vụ xe cảnh sát giao thông bị đập phá
LĐO SỸ LÊ 6:12 PM, 23/02/2017
Ngày 23.2, Đại tá Nguyễn Văn Thọ - Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Đồng Nai - cho biết: CA H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) đang làm đúng các thủ tục, triệu tập một số đối tượng để lấy lời khai điều tra xung quanh vụ xe CSGT bị đập phá. Hiện cơ quan điều tra đang tiến hành phân loại đối tượng gồm các công nhân, người đi đường. Quan điểm của Công an Đồng Nai là kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng có sai phạm.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 7h ngày 22.2, trong lúc lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ tại đoạn đường DT768 đoạn thuộc xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu thì phát hiện một người điều khiển xe môtô trên tuyến đường này rẽ vào cụm công nghiệp Thạnh Phú nhưng không bật tín hiệu đèn xi nhan, lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, lập biên bản vi phạm.
Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng đang tiến hành lập biên bản đối với xe vi phạm thì bất ngờ xuất hiện khoảng 50 người từ một số công ty gần đó kéo ra gây áp lực hòng đòi lại giấy tờ.
Không được sự đồng ý của lực lượng chức năng, hàng chục thanh niên dùng gạch đá ném vỡ phần kính đầu xe của chiếc xe đặc chủng mang BKS 60C-1202 và làm vỡ một số bộ phận của xe môtô đặc chủng của CSGT. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét