Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 2 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 2 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC 
Viet-Studies
·        Bài dài về Đoàn Thị Hương (nghi can ám sát Kim Jong Nam): In Kim Jong-nam Killing, a Common Migration Tale Takes a Dark Turn (NYT 24-2-17) ◄
·        TP.HCM nghiên cứu đề án giành Nobel y học (VNN 24-2-17) -- Đọc tin này mà xây xẩm mặt mày, á khẩu! (Một đề án chắn chắn sẽ được Nobel: "Tương quan giữa tính vĩ cuồng và sự ngu dốt")
·        Bộ Văn hoá lên tiếng về nội dung xấu độc trên YouTube (VNN 24-2-17) -- Mỗi lần đọc những tin loại này là tôi bực mình:  Quý vị có khả năng gì hơn tôi mà tùy tiện quyết định là một tin gì đó sẽ là "xấu độc" đối với tôi, không cho tôi đọc, xem? (Trong lúc quý vị "bắt" tôi xem những tin như Hoàng Kiều đút đồ ăn cho Ngọc Trinh, Phi Thanh Vân lấy guốc đâp Bảo Duy, chồng Thu Minh quỵt nợ...?)
·        Chặn truy cập, thu hồi tên miền các trang thông tin vi phạm (VNN 24-2-17) -- "Chặn truy cập"! Việt Nam công khai nhìn nhận là có tường lửa!
·        Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ: Mong người dân được điều trị bệnh tốt nhất (VNN 24-2-17) -- Những người theo "thuyết âm mưu" sẽ lập tức diễn dịch câu này là ông Thưởng nói theo kinh nghiệm cá nhân!
·        Vì sao vốn FDI Nhật Bản vào Việt Nam giảm? (BizLive 24-2-17)
·        Công nghệ đã thay đổi Việt nam chỉ trong 30 năm: Technology transforms Vietnam in just 30 years (Idaho Statesman 23-2-17)
·        9 CEO khởi nghiệp ở Việt Nam: Meet 9 CEOs steering through Vietnam startup ecosystem (è7 24-2-17)
·        Nông thôn Việt Nam là... phồn thịnh?!!! From war to peace and now prosperity in rural Vietnam (SCMP 23-2-17)
·        Di sản chiến tranh biên giới 1979:The Bitter Legacy of the 1979 China-Vietnam War (Diplomat 24-2-17)
·        Làm sao nhìn một bức ảnh mà có thể đoán biết chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên: What One Photo Tells Us About North Korea’s Nuclear Program (NYT 24-2-17) -- Fascinating!

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới
·        Living Next to the Giant
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.JO3MtnZD.dpuf
Phân tích
·        QUỐC TẾ MỸ DONALD TRUMP
·        HOA KỲ QUỐC TẾ AN NINH
·        NGA PHÁP QUỐC TẾ
·        CHÂU ÂU HOA KỲ QUỐC TẾ
·        ẤN ĐỘ CHÂU Á VIỆT NAM
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
·        NGA MỸ QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        22/02/2017NGA CÁCH MẠNG LỊCH SỬ

·        Định nghĩa đen ĐCSVN

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ bảy, 25/2/2017 | 10:54 GMT+7
90% người được hỏi đồng tình bỏ loa phường
Theo kết quả khảo sát trên cổng giao tiếp điện tử TP Hà Nội, 90% người tham gia đánh giá thông tin từ loa phường “không thiết thực”, tỷ lệ cho rằng “không cần thiết duy trì” loa phường cũng lên đến 90%.
Hôm nay 25/2, việc lấy ý kiến nhân dân về loa phường trên Cổng giao tiếp điện tử thành phố (https://hanoi.gov.vn) sẽ kết thúc. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay, từ kết quả khảo sát và lấy ý kiến một số khu dân cư, Sở sẽ báo cáo lên UBND TP xem xét, quyết định.
Tính đến 10h ngày 25/2, trên 3.000 người tham gia khảo sát ở cổng giao tiếp thành phố. Trong đó, chỉ có trên 4% cập nhật thông tin qua loa phường; hơn 10% cho rằng thông tin từ loa phường là hữu ích và gần 4% ý kiến đồng tình với việc duy trì loa phường như hiện nay.
Đa số người tham gia khảo sát cho hay thông tin từ loa phường không có ích (gần 90%) và không nên duy trì loa phường như hiện nay (khoảng 90%). Số liệu khảo sát cũng cho thấy, tỷ lệ cập nhật thông tin qua Internet (trên 45%); đọc báo in (trên 10%); nghe đài (đài tiếng nói Việt Nam, hệ phát thanh Đài PTTH Hà Nội (gần 7%)…
Việc lấy ý kiến nhân dân về loa phường được thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị của Sở Thông tin thành phố (ngày 9/1). Tại hội nghị, ông Chung cho rằng, loa có tác dụng lớn ở thời kỳ bao cấp nhưng với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, cần xem xét loa phường còn phù hợp hay không.
“Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ đi. Loa đã hoàn thành sứ mệnh của nó”, Chủ tịch Hà Nội nói và giao Sở Thông tin đánh giá hiệu quả ngay trong quý I năm 2017.
Ngày 6/2, trong buổi làm việc của lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội với các sở ngành, Chủ tịch Hà Nội thông tin Giám đốc Sở Tài chính đã báo cáo sơ bộ về ngân sách thành phố chi hàng năm để duy trì hệ thống loa phường.
“Rất tốn. Mỗi phường một năm chi mất mấy trăm triệu. Hiện nay chất lượng tin phát hành rất thấp”, Chủ tịch Hà Nội cho biết. Ông Chung đề nghị Sở Thông tin sớm có đánh giá khách quan, để thành phố có cơ sở đưa ra những cơ chế phù hợp.
Ở góc nhìn khác, tại buổi làm việc của lãnh đạo Thành ủy Hà Nội với quận Ba Đình sáng 14/2, Phó giám đốc công an thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Bạch Thành Định đã đưa ra quan điểm cần giữ hệ thống loa phường vì đó là thông tin truyền thông trực tiếp đến người dân để họ nắm được chủ trương chính sách của Đảng, nhà nước.
“Loa phường chính là sức mạnh của chính quyền, sợi dây nối giữa dân và Đảng, chính quyền và dân. Bởi nếu chúng ta buông cái này là chúng ta mất”, Tướng Định nói.
Võ Hải
Thứ bảy, 25/2/2017 | 07:58 GMT+7
300 công nhân tấn công nhà máy may Trung Quốc ở Myanmar


Vợ ông Trump lẽ ra phải bị trục xuất theo sắc lệnh của chồng
25/02/2017 11:18
Sức ép tăng lãi suất
24/02/2017 21:23


Mỹ: Xả súng ở thủ đô Washington, 2 cảnh sát bị thương
Thứ Sáu ngày 24/02/2017
Giao đất dịch vụ vẫn chậm: Vì sao?
Thứ Bảy ngày 25/02/2017


Báo Nhật: Nghi vấn công dân Triều Tiên bị sát hại tại Malaysia không phải Kim Jong-nam
Thứ bảy, 25/02/2017
Trung Quốc nổi đóa vì bị Nhật đặt "ngang hàng" với Đài Loan
Thứ bảy, 25/02/2017


Nhiều hãng truyền thông bị cấm dự họp báo Nhà Trắng
Thứ bảy, 25/02/2017, 10:27 (GMT+7)
Bầu cử Tổng thống Pháp: Tỷ lệ ủng hộ ứng viên Macron tăng mạnh
Thứ bảy, 25/02/2017, 01:44 (GMT+7)


Khi bác sĩ đi hát kiếm cơm cho bệnh nhân nghèo
Thứ Bảy, 25/02/2017 01:20
Chuyện lạ ở Thụy Điển: Người dân cố tình nộp thừa thuế cho chính phủ để hưởng lãi
Thứ Sáu, 24/02/2017 11:40Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Khổ nhục kế đóng giả người bị tai nạn để trộm bọc tiền 6 tỷ
Thứ bảy, 25/2/2017 | 01:07 GMT+7

Đóng giả là người bị tai nạn với chi chít băng bông ở trán, đi lại khó khăn, người làm công đã qua mắt được bà chủ, ung dung trộm gói tiền hơn 6 tỷ đồng chỉ trong 10 giây.
Hồ sơ của cảnh sát cho hay, từng phạm tội trong một vụ trộm cắp tài sản, vài năm trước Nguyễn Thanh Bình trở về địa phương lấy vợ và sinh sống tại phường Trường Thi (Vinh) nhưng không nghề nghiệp ổn định. Gần đây, anh ta xin làm phụ xe cho nhà xe Tuấn Thủy tuyến Vinh - Hà Nội.
Nhiều lần nhận gói hàng từ vị khách ở thành phố Vinh gửi tới một tiệm vàng ở Hà Nội, Bình nghi bên trong là tiền nên đợi cơ hội ăn trộm.
Biết trước quy luật, ngày 15/2 người này sẽ gửi bọc hàng, Bình lên "kịch bản trộm cắp", rủ thêm Cao Ngọc Dương (28 tuổi, trú tại TP Vinh) tham gia. Ngày 14/2, vờ trình bày với chủ xe rằng gia đình có việc riêng, Bình xin nghỉ phép nửa tuần.
19h ngày 15/2, xe khách Tuấn Thủy chạy tới cây xăng ở đường Lệ Ninh (TP Vinh) thì bà Phạm Thị Miên (48 tuổi) mang bọc hàng tới gửi chủ xe là chị Trần Thị Hải Yến. Việc giao nhận diễn ra rất nhanh vì "khách quen", gói hàng được chị Yến bỏ vào thùng sắt phía sau ghế lái.
21h cùng ngày, xe rời cây xăng tới khu vực trước cổng Ga Vinh để đón khách. Trong đám đông hàng chục hành khách chen lấn lên xe lúc đó có Bình đóng giả người mới bị tai nạn giao thông. Anh ta đeo khẩu trang, băng trán và đội mũ lưỡi trai, đeo kính. Bình vờ xuýt xoa kêu đau và được Dương đóng giả người thân dìu lên xe.
Dương nói với chị Yến rằng "người nhà" của quê ở Thanh Hóa vào Nghệ An đi chơi thì gặp tai nạn hiện đã sơ cứu, vết thương đang đau đớn nên muốn được ưu tiên ngồi ở ghế trước, gần tài xế. Được chủ xe đồng ý, Bình lúc này chỉ chờ cơ hội để bật nắp thùng sắt mà hàng ngày anh ta đã quá thành thạo, lấy đi bọc hàng.
Dăm phút sau khi cuỗm thành công bọc hàng, Bình kêu chóng mặt, nói không thể ngồi xe nên "người thân" dìu xuống xe, nói rằng sẽ đưa tới cơ sở y tế. 
6 tiếng sau tới bến xe Hà Nội, chị Yến bật nắp thùng lấy bọc hàng để giao cho người thân bà Miên thì phát hiện gói hàng biến mất. Lúc này, chủ xe mới hay bọc giấy có giá trị tới 6,1 tỷ đồng, gồm: 220.000 USD, 600.000 Bath; 921.000 JPY; 669.300 TWD.
Trực tiếp chỉ đạo phá án, trung tá Nguyễn Hữu Cường (Phó công an thành phố Vinh) kể, việc lần tìm thủ phạm lấy bọc tiền ở thời điểm nào rất khó xác định vì xe không có camera, thùng sắt nơi để bọc tiền nằm không quá xa cửa xe.
Các điều tra viên nghi ngờ thủ phạm "phải là người quen biết với nhà xe, và biết trước về bọc tiền chứ không phải là tình cờ vớ bẫm". Đối chiếu thông tin nhà xe cung cấp rằng hôm xảy ra vụ mất trộm thì lơ xe nghỉ làm, trinh sát bắt đầu "quan tâm" đến Bình. Câu chuyện về người đàn ông bị tai nạn giao thông lên xe rồi bất ngờ xuống xe trước lúc khởi hành cũng được coi là thông tin quan trọng và cảnh sát tình nghi thủ phạm là Bình và Dương.
Nửa ngày cấp tập truy tìm manh mối thì đêm 16/2 cảnh sát hình sự thành phố Vinh nhận tin báo vụ việc có hai băng nhóm côn đồ mang súng và hung khí hẹn nhau tại cây cầu ở phường Vinh Tân để huyết chiến. Cảnh sát bao vây, ngăn chặn sự việc và trong những người bị bắt có Dương cùng tang vật là hai khẩu súng AK cưa báng và một khẩu tự chế cùng nhiều viên đạn.
Sau 15 giờ đồng hồ "đấu trí" với cảnh sát, Dương thừa nhận cùng Bình gây ra vụ trộm tiền trên xe khách đêm 15/2. Thu thập thêm chứng cứ, hai ngày sau cảnh sát bắt Bình tại Vinh khi anh ta đang gói tiền để chuẩn bị đón xe ra Hà Nội trốn. Khám xét nhà riêng của hai nghi can, cảnh sát thu toàn bộ số tang vật.
Bộ đôi trộm cắp thừa nhận: "Bình chỉ mất chừng 10 giây để bật nắp thùng lôi bọc tiền đút vào túi áo". Tất cả diễn ra đúng như kịch bản mà Bình dự định. Khi xuống xe, chúng chỉ kịp chia đôi các bọc tiền theo mệnh giá mà không kịp đếm chính xác là bao nhiêu.
"Nghi can tự tin với kịch bản hoàn hảo nên ung dung cất tiền tại nhà riêng mà chưa tẩu tán ngay", cán bộ điều tra cho biết..
Hải Bình

Nhóm giang hồ dọa bán nội tạng 'con nợ' bất thành

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-giang-ho-doa-ban-noi-tang-con-no-bat-thanh-3546419.html

Thứ sáu, 24/2/2017 | 15:05 GMT+7

 

Thịnh và đàn em bắt ông Văn qua Campuchia đánh đập, ép viết giấy nợ 900 triệu đồng, yêu cầu bạn gái nạn nhân đem tiền đến "chuộc mạng" nhưng cô gái làm lơ.

Ngày 24/2, TAND TP HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Huỳnh Gia Thịnh (37 tuổi, ngụ Đà Nẵng) 3 năm 6 tháng tù về các tội Bắt giữ người trái pháp luật, Cưỡng đoạt tài sản. Hai đồng phạm của Thịnh cũng nhận 2 năm 6 tháng tù.
Mức án này đã được giảm một năm so với hình phạt cấp sơ thẩm áp dụng trước đó.
Theo bản án, năm 2013 ông Văn cá độ bóng đá qua mạng do Thịnh tổ chức, thua 13.500 USD (hơn 300 triệu đồng). Không có tiền trả, ông này bỏ trốn.
Một ngày đầu năm 2016, Thịnh đi ngang quán cà phê trên đường Lê Thúc Hoạch, quận Tân Phú, phát hiện ông Văn nên gọi nhóm đàn em.
Khoảng 8 người ập đến đánh ông Văn, sau đó thuê xe đưa ông này sang Campuchia giam giữ. Thịnh ép ông Văn viết giấy nhận nợ 900 triệu đồng. Anh ta gọi điện cho bạn gái nạn nhân yêu cầu đem trước 200 triệu đồng sang Campuchia "chuộc mạng", nếu không chúng sẽ giết, bán nội tạng ông Văn.
Ngày 22/2/2016, sau gần một tháng giam giữ, không thấy bạn gái ông này giao tiền, Thịnh sợ công an vào cuộc nên thả người.
Thịnh và hai đàn em bị bắt sau đó. Công an còn thu giữ tại nơi ở của nhóm này 2 khẩu súng và nhiều thanh kiếm tự chế.
Bình Nguyên
Tên nạn nhân đã được thay đổi.
24/02/2017 18:22 GMT+7
TTO - Wu Waigang (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị lực lượng an ninh hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất bắt về hành vi trộm cắp tài sản trên máy bay.
Chiều 24-2, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, lực lượng an ninh hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục chuyển giao đối tượng Wu Waigang (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) cho Công an P.2, Q.Tân Bình để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền về hành vi trộm cắp tài sản.
Thông tin ban đầu cho biết, trưa cùng ngày, khi các hành khách trên chuyến bay VN230 (từ TP.HCM đi Hà Nội) đang ổn định chỗ ngồi, chuẩn bị cất cánh thì phát hiện nghi can này có dấu hiệu lấy hành lý của hai hành khách khác, lục lọi tiềm kiếm tài sản.
Hành khách và lực lượng chức năng đã phối hợp để bắt giữ nghi can này, đưa cả người và tang vật rời khỏi máy bay để lập hồ sơ ban đầu.
Theo lời khai của hai hành khách người Nhật Bản - chủ nhân của các hành lý bị nghi can này lục lọi - thì họ mất tài sản trị giá khoảng 1.000USD.
Nguồn tin cho biết, lực lượng an ninh hàng không Việt Nam xác định một số băng nhóm chuyên nghiệp, do một số đối tượng người nước ngoài cầm đầu, tổ chức chuyên hoạt động trên các chuyến bay nội địa và khu vực của Việt Nam để trộm cắp tài sản.
Lực lượng an ninh hàng không nhiều lần bắt giữ các đối tượng trực tiếp trộm cắp tài sản, chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên tình trạng trộm cắp trên máy bay vẫn xảy ra.
GIA MINH
24/02/2017 16:58 GMT+7
TTO - Ngày 24-2, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử lưu động tại huyện Củ Chi vụ án giết người tình do bị cáo Bùi Văn Xuân Lắm (33 tuổi, ngụ Huyện Củ Chi) thực hiện.
Theo cáo trạng, Bùi Văn Xuân Lắm và chị Nguyễn Thị Kim Chi có quan hệ tình cảm và chung sống như vợ chồng với nhau từ năm 2013.
Trong quá trình chung sống, Lắm thường cho Chi mượn tiền nhưng không viết giấy nợ, tổng cộng Chi đã nợ Lắm 160 triệu đồng. Tuy nhiên, đến năm 2014, Lắm và Chi chia tay.
Để hàn gắn tình cảm, khoảng 7g ngày 21-2-2014, Lắm chở Chi đi ăn sáng và uống cà phê tại ấp 8, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi. Lúc này, Lắm khuyên Chi về sống chung như trước nhưng Chi không đồng ý.
Níu kéo không thành, Lắm đòi tiền Chi đã nợ nhưng Chi không trả nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Chi tát vào mặt Lắm khiến Lắm tức giận rút con dao mang theo trong người đâm liên tiếp nhiều nhát và cắt đứt vành tai của Chi làm Chi chết tại chỗ.
Sau khi gây án, Lắm lấy xe bỏ chạy đến bệnh viện Hóc Môn gửi xe, rồi điện cho công an xã Bình Mỹ đến thu hồi xe, còn Lắm bỏ trốn sang Campuchia làm thuê, thỉnh thoảng về Việt Nam.
Ngày 7-8-2016, Lắm bị công an TP.HCM bắt theo lệnh truy nã.
Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi như cáo trạng đã truy tố. Xét thấy hành vi của Lắm là nguy hiểm cho xã hội, mang tính chất côn đồ, tuy nhiên, gia đình bị cáo có công với cách mạng, bị cáo thành khẩn khai báo nên tòa đã tuyên phạt Lắm mức án chung thân về tội giết người, buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình người bị hại 140 triệu đồng.
TUYẾT MAI
Hai bố con ông Trầm Bê bị chấm dứt vai trò điều hành, quản trị Sacombank
05:16 PM - 24/02/2017 Thanh Niên Online
Chiều nay 24.2, Ngân hàng Nhà nước ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.

·         Sacombank ổn định và tăng trưởng

·         Sacombank hỗ trợ 1.000 tỉ đồng cho Sở Y tế Phú Thọ

·         TP.HCM công khai 77 dự án bất động sản thế chấp ngân hàng

Thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 - 2015 ban hành kèm theo Quyết định số 254/QĐ-TTg ngày 1.3.2012 của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở đề nghị của 2 ngân hàng: Ngân hàng Nhà nước đã có quyết định chấp thuận sáp nhập Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (PNB) vào Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).
Ngày 1.10.2015, PNB và Sacombank đã hoàn thành các thủ tục sáp nhập theo quy định pháp luật. Ông Trầm Bê và các tổ chức, cá nhân liên quan đã thực hiện ủy quyền quyền cổ đông (quyền biểu quyết và quyền đề cử) tại PNB/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) theo chỉ định của Ngân hàng Nhà nước.
Tiếp tục triển khai thực hiện phương án tái cơ cấu 2 ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa (con trai ông Trầm Bê) cũng đã có đơn gửi Hội đồng quản trị Sacombank và Ngân hàng Nhà nước xin từ nhiệm chức danh thành viên Hội đồng quản trị Sacombank. Trên cơ sở đề nghị của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa, xét thực tiễn quá trình triển khai phương án tái cơ cấu PNB/Sacombank/Sacombank sau sáp nhập và các ý kiến chỉ đạo có liên quan của Thủ tướng Chính phủ, căn cứ quy định pháp luật hiện hành, ngày 24.2.2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank.
Ông Trầm Bê và người có liên quan có trách nhiệm tiếp tục xử lý các tồn tại tại Sacombank theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc chấm dứt vai trò quản trị điều hành đối với ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank nằm trong lộ trình và các giải pháp thực hiện phương án tái cơ cấu Ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gắn với Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2011 - 2015, phương án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.
Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Sacombank khẩn trương tổ chức Đại hội đồng cổ đông trong tháng 4 năm 2017 để kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành, thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông, tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, ổn định tình hình tổ chức và phát triển hoạt động của Sacombank, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Anh Vũ - Thanh Xuân
Nguyên kế toán Bệnh viện Ninh Thuận lãnh 16 năm tù vì tham ô
02:34 PM - 24/02/2017 Thanh Niên Online

Sau 7 phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bệnh viện Ninh Thuận, ngày 24.2, HĐXX sơ thẩm, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh 16 năm tù về tội tham ô tài sản.

·         Vụ án tham ô ở Vinashinlines: Tuyên án tử hình Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm

·         Các bị cáo vụ đại án Vinashin Lines đồng loạt chối tội

·         Khởi tố thêm 5 bị can liên quan vụ Trịnh Xuân Thanh

Ngày 24.2, TAND tỉnh Ninh Thuận đưa ra xét xử sơ thẩm (lần 3) vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Bệnh viện Ninh Thuận.
Theo cáo trạng, bằng thủ đoạn tinh vi, trong thời gian từ tháng 3.2012 - 2.2013, Nguyễn Thị Lan Anh (33 tuổi), nhân viên kế toán tiền lương Bệnh viện Ninh Thuận lập khống chứng từ, nâng khống số tiền thanh toán bồi dưỡng phẫu thuật, thủ thuật, phụ cấp ưu đãi nghề và tiền ngoài giờ của cán bộ, nhân viên, bác sĩ trong bệnh viện để chiếm đoạt ngân sách nhà nước hơn 1,3 tỉ đồng.
Cáo trạng thể hiện trong thời gian từ tháng 4.2011 - 8.2012, Lan Anh được giao nhiệm vụ phụ trách kế toán tiền lương và thanh toán các khoản phí khác.
Qua mỗi đợt nhận hồ sơ thanh toán do Phòng kế hoạch tổng hợp và kế toán trưởng chuyển đến, Lan Anh làm lại bảng tổng hợp mới, nâng số tiền cao gấp nhiều lần so với thực tế.
Để qua mặt Ban giám đốc bệnh viện, Lan Anh in chữ ký sao chép của Phòng kế hoạch tổng hợp và kế toán trưởng lên bảng tổng hợp rồi trình lãnh đạo bệnh viện ký duyệt.
Sau đó, Lan Anh làm bảng tổng hợp phụ cấp, trình kế toán trưởng, giám đốc ký rồi chuyển cho kế toán kho bạc làm ủy nhiệm chi để rút tiền chuyển vào tài khoản của mình, chiếm đoạt hơn 462 triệu đồng.
Từ tháng 8.2012 - 2.2013, Lan Anh được phân công phụ trách kế toán thuế; công việc kế toán tiền lương và thanh toán các khoản phí khác được giao cho bà Trần Thị Thanh Nga, nhưng do bà Nga bận nhiều công việc nên người phụ trách Phòng tài chính, kế toán bệnh viện phân công (bằng miệng) Lan Anh phối hợp với bà Nga cùng làm.
Bằng thủ đoạn như trên, Lan Anh qua mặt Ban giám đốc, phòng tài chính, kế toán bệnh viện Ninh Thuận, tiếp tục chiếm đoạt hơn 842 triệu đồng.
Trong phiên sơ thẩm lần 1, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt Lan Anh 16 năm tù về tội tham ô tài sản.Sau đó, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên hủy án sơ thẩm trả hồ sơ điều tra lại từ đầu.
Tại phiên sơ thẩm lần 2, ngày 4.11.2014, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt bị cáo Lan Anh 7 năm 6 tháng tù về tội tham ô tài sản và 8 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo.
Sau phiên sơ thẩm, Viện KSND Ninh Thuận có văn bản kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm hủy bản án hình sự ngày 4.11.2014 về phần tội danh.
Tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, Viện KSND Ninh Thuận xin rút kháng nghị nên bản án sơ thẩm ngày 4.11.2014 tuyên phạt Lan Anh 2 tội tham ô tài sản và lừa đảo có hiệu lực.
Tuy nhiên, 14.3.2016, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TP.HCM quyết định kháng nghị lên Ủy ban thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM về bản án sơ thẩm ngày 4.11.2014 của TAND tỉnh Ninh Thuận.
Kháng nghị cho rằng kết luận án sơ thẩm không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án, có những sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng Bộ luật Hình sự và vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự.
Ngày 31.5.2016, Hội đồng giám đốc thẩm gồm 13/13 thành viên Ủy ban thẩm phán tham gia xét xử, nhận định cáo trạng Viện KSND Ninh Thuận chỉ truy tố bị cáo Lan Anh về tội tham ô tài sản và quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND tỉnh Ninh Thuận chỉ ghi tội tham ô tài sản nhưng khi xét xử lại xử 2 tội: tham ô tài sản và lừa đảo nên có quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm ngày 4.11.2014 của TAND tỉnh Ninh Thuận, để điều tra lại theo thủ tục chung.
Trong phiên sơ thẩm (lần 3), luật sư bị cáo cho rằng Lan Anh chỉ phạm tội tham ô, với số tiền hơn 462 triệu đồng ở trong thời gian từ tháng 4.2011 - 8.2012; còn trong thời gian từ tháng 8.2012 - 2.2013, Lan Anh được chuyển qua bộ phận khác nên truy tố bị cáo Lan Anh phạm tội tham ô trong giai đoạn này là không đúng.
Tuy nhiên, vị đại diện Viện KSND cho rằng việc người phụ trách Phòng tài chính, kế toán bệnh viện phân công (bằng miệng) cho bị cáo Lan Anh cùng với bà Trần Thị Thanh Nga phụ trách công việc kế toán tiền lương và thanh toán các khoản phí khác là đúng với thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế.
Qua xét hỏi những người liên quan và lời nhận tội của bị cáo, Hội đồng xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Ninh Thuận tuyên phạt bị cáo Lan Anh 16 năm tù về tội tham ô tài sản.
Thiện Nhân
Nam sinh lãnh 3 năm tù vì quay clip tống tiền 17 nữ sinh
Thứ sáu, 24/02/2017, 23:25 (GMT+7)

Ngày 24-2, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Dương Hồ Vũ (19 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) 3 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. 

Theo cáo trạng, Vũ là sinh viên năm nhất theo học chuyên ngành kế toán (khoa Kinh tế - ĐH Cần Thơ). Từ tháng 3 đến tháng 4-2015, Vũ tham gia khóa học giáo dục quốc phòng chung với nhiều sinh viên khác do trường tổ chức tại khu Hòa An (xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Do nắm được giờ giấc sinh hoạt của các nữ sinh viên nên Vũ lẻn vào phòng tắm đặt điện thoại quay lén cảnh các nữ sinh đang tắm để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Kết thúc khóa học, Vũ quay về Cần Thơ. Sau đó, Vũ tạo 2 tài khoản facebook và liên lạc với các nạn nhân để tống tiền. Vũ yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền vào tài khoản cho Vũ từ 5 - 6 triệu đồng, nếu không sẽ đăng tải lên internet. Một nữ sinh do quá lo lắng và hoảng loạn nên đã chuyển số tiền 1,5 triệu đồng cho Vũ. Các nữ sinh khác đã báo cho ban giám hiệu nhà trường và công an.

Ngày 26-4-2015, cơ quan chức năng đã bắt Vũ và thu chiếc điện thoại trong có 40 đoạn clip ghi lại hình ảnh các nữ sinh trong phòng tắm. Vũ thừa nhận đã gửi tin nhắn buộc 17 nữ sinh phải nộp cho mình 92 triệu đồng. Tại phiên tòa, Vũ tỏ ra ăn năn hối hận, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử tuyên phạt Dương Hồ Vũ 3 năm tù giam.
LÊ PHƯƠNG
Khởi tố vụ trốn thuế lớn nhất Quảng Trị
Thứ sáu, 24/02/2017, 23:22 (GMT+7)

(SGGP) - Ngày 24-2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46,  Công an tỉnh Quảng Trị) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Trọng Tài (52 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty CP Tuấn Lộc Quảng Trị) về hành vi trốn thuế.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong 2 năm 2013 và 2014, Công ty Tuấn  Lộc do ông Tài điều hành đã cố tình làm sai sổ sách, báo cáo lùi doanh thu để trốn thuế 4,1 tỷ đồng. Đây là vụ trốn thuế lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
NGỌC OAI
Công an Biên Hòa bắt gần 80 người dính đến ma túy
Thứ Bảy, ngày 25/2/2017 - 05:00

(PL)- Trước, trong và sau Tết, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) đã tập trung trấn áp tội phạm về ma túy, bắt giữ 78 người có hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy trái phép.
Thống kê sau đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm tại địa bàn trong hai tháng qua cho biết như trên.
Theo đó, công an phát hiện 17 vụ, thu giữ nhiều gói ma túy tổng hợp, heroin và nhiều tang vật liên quan khác. Qua đó công an đã khởi tố 11 vụ án với 15 bị can, xử phạt hành chính những người còn lại với số tiền gần 48 triệu đồng.
NGUYÊN HỒNG
Chém em dâu trước BV Từ Dũ vì giành chỗ bán hàng
Thứ Sáu, ngày 24/2/2017 - 17:53

(PLO) - Nạn nhân bị Quang chém vào vai và cổ gây thương tích là chị  Phan Thị Thanh Thủy, em dâu của Quang.

·         Giết người vì giành chỗ ngồi ăn ốc

·         Tranh giành chỗ bán hàng, người thiệt mạng, kẻ vào tù

Công an quận 1, TPHCM đang thu thập chứng cứ và trưng cầu giám định thương tích để củng cố hồ sơ xử lý Lương Vinh Quang (41 tuổi, ngụ phường 5, quận 3) về hành vi cố ý gây thương tích.
Nạn nhân bị Quang chém vào vai và cổ gây thương tích là chị  Phan Thị Thanh Th. em dâu của Quang.
Theo hồ sơ ban đầu, Quang và chị Th. bán hàng rong trước cổng bệnh viện phụ sản Từ  Dũ. Chiều 11-2, chị Thủy lấy cây dù che nắng lấn qua phần ranh giới Quang đang bày hàng bán nên xảy ra cự cãi. Quang cầm dao bầu rượt đuổi chị Th. đến đường Cống Quỳnh và chém vào người chị này.
Nhận được tin báo, công an quận 1 tiến hành tạm giữ Quang
Trước đó, cuối năm 2016, do cạnh tranh giành địa bàn bán hàng ở khu vực này mà vợ chồng chị Phan Thị Ngọc Tuyết (đẩy xe bán nước giải khát) bị chém.
Theo phản ảnh của người dân, tình trạng hàng rong bủa vây quanh khu vực cổng Bệnh Viện Từ Dũ không chỉ gây mất mỹ quan mà còn xảy ra nhiều vụ xô xát tranh giành chỗ buôn bán, ảnh hưởng an ninh trật tự.
Khu vực này giáp ranh giữa phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) với phường 5 (quận 3) nên mỗi khi lực lượng quản lý trật tự đô thị cùng công an ra quân 1 xử lý lấn chiếm lòng lề đường thì người bán hàng rong dạt sang địa bàn quận 3 và ngược lại.
AN DANH
Giả khách đi lễ để trộm cắp tiền tại đền Mẫu
LĐO Long Nguyễn 10:8 AM, 24/02/2017
Thủ đoạn của các đối tượng thường dùng là giả danh đi lễ chùa, sau đó quan sát và thực hiện hành vi trộm cắp.
Ngày 21.2, nguồn tin từ Công an thành phố Hưng Yên cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với nhân dân địa phương bắt giữ hai đối tượng đang có hành vi lấy trộm tiền công đức ở đền Mẫu (Bãi Sậy, phường Quang Trung, TP.Hưng Yên).
Qua xác minh, một trong 2 đối tượng là Vũ Ngọc Sơn, SN 1981, trú tại thôn Dị Chế, huyện Tiên Lữ (tỉnh Hưng Yên), từng bị xử phạt về tội trộm cắp. Người còn lại là Phạm Công Thuận, SN 1945, ở Kim Giang, Ứng Hòa, Hà Nội.
Tại thời điểm bắt giữ, cơ quan chức năng đã thu giữ được tổng số tiền hơn 2 triệu đồng. Được biết, thủ đoạn của các đối tượng này thường giả danh đi lễ chùa, sau đó chúng quan sát, lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vị trộm cắp của mình.
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thú nhận về hành vi của mình.
Bắt giữ đối tượng 21 năm trốn truy nã tại tỉnh Bình Phước
LĐO CAO HÙNG - LÊ ANH 11:22 AM, 24/02/2017
Ngày 24.2, nguồn tin từ Phòng truy nã tội phạm (PC 52) - Công an tỉnh Bình Phước, cho biết: Công an tỉnh Bình Phước vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Phong Lục (sinh 1963, quê Hà Tĩnh), sau 21 năm đối tượng này đã trốn truy nã của Công an tỉnh Hà Tĩnh. 
Theo thông tin ban đầu, vào lúc 17 giờ, ngày 22.2, sau một thời gian theo dõi, các trinh sát phòng PC52 - Công an tỉnh Bình Phước đã ập vào nhà nghỉ Thúy Hằng trên đường Quốc lộ 14, thuộc khu phố Tân Phong, thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và bắt giữ Nguyễn Phong Lục.
Tại cơ quan điều tra, Lục khai nhận: Trong thời gian 1995 - 1996, đối tượng có nhiệm vụ tuyển người đi xuất khẩu lao động sang nước ngoài. Tuy nhiên, Lục đã lợi dụng cơ hội này chiếm đoạt số tiền rất lớn.
Lục bị khởi tố về hành vi “chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”.  Nhưng với bản tính ranh mãnh, Lục đã lợi dụng sơ hở để thừa cơ bỏ trốn. Đối tượng bị Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã toàn quốc.
Để chạy trốn, che giấu thân phận, đối tượng đã đi vào Nam và sống tại nhiều tỉnh thành. Trước khi sa lưới, Lục sống tại TP. Hồ Chí Minh; đến khi nghe động thì dịch chuyển về Bình Dương, rồi Bình Phước với ý định lên các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục hành trình chạy trốn của mình.

Tuy nhiên, khi nghỉ lại tại thị trấn Đức Phong thì Lục  bị lực lượng chức năng bắt giữ, kết thúc 21 năm trốn truy nã.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét