Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

Tân cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ai?

Tân cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ai?
7 giờ trước
BBC
McMaster và Donald TrumpBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionTướng McMaster (trái) được gọi là "nhà tư tưởng-chiến binh ưu việt" của thế giới
Tân cố vấn an ninh quốc gia của Donald Trump được bổ nhiệm trong dư âm cuộc tranh cãi về người tiền nhiệm, vốn chỉ trụ được trong vị trí này có ba tuần.
Lựa chọn mới được cả các nhà phân tích lẫn giới chính trị gia đón nhận tích cực, thậm chí từ cả một số người như Thượng nghị sỹ John McCain, vốn chỉ trích nhiều quyết định của Tổng thống Trump.
Thế nhưng Herbert Raymond McMaster là ai?

Sinh viên lịch sử

Trung tướng HR McMaster là một sỹ quân quân đội được thưởng nhiều huân huy chương. Ông từng phục vụ trong các vị trí chỉ huy khác nhau trong Chiến tranh Vùng Vịnh hồi đầu thập niên 1990 và tại Bộ Tư lệnh Quân sự vùng Trung Đông, Bắc Phi và Trung Á thời Cuộc chiến Iraq hồi đầu thập niên 2000.
Ông được tặng sao bạc dũng cảm về những hành động của mình.
Tại Afghanistan, ông đứng đầu lực lượng phụ trách vấn đề minh bạch và chống tham nhũng.
Nhưng ông cũng nổi tiếng là quan tâm tới lịch sử, và về việc áp dụng kiến thức trong lĩnh vực này vào chiến trường.
Trung tướng McMaster tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ năm 1984, nhưng đã theo đuổi việc trở thành học giả về lịch sử quân sự.
Ông có bằng cử nhân lịch sử từ Đại học Bắc Carolina năm 1994, và dạy môn sử tại học viện quân sự trong hai năm trước khi được trao bằng tiến sỹ chuyên ngành lịch sử Mỹ vào năm 1996.
McMaster in a tight-crop close-up, looking slightly off-cameraBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionÔng là sinh viên ngành sử và là người chỉ trích mạnh mẽ các quyết định trong Cuộc chiến Việt Nam
Cùng năm đó, ông ra cuốn sách quân sự nổi tiếng về Cuộc chiến Việt Nam, 'Dereliction of Duty' (tạm dịch 'Lơ là bổn phận'), trong đó chỉ trích mạnh mẽ quá trình ra quyết định tại Washington trong thời kỳ này.

Học thuật và thực tiễn

Tư duy cùng cách tiếp cận học thuật của ông gây ấn tượng cho nhiều người trong thời gian này tại Iraq và Afghanistan.
Ông được đánh giá là một người có cách đánh giá sâu sắc về quân sự. Tạp chí Time nói ông "có lẽ là nhà tư tưởng-chiến binh ưu việt của quân đội thế kỷ 21".
Năm 2005, ông dẫn đầu một chiến dịch tại Tal Afar ở Iraq, được đánh giá là thành công trong một cuộc chiến khó khăn.
Ông đã chiếm thị trấn, chia cắt nó khỏi các chiến binh từ bên ngoài, rồi tiến vào các quận của thành phố một cách từ từ nhưng chắc chắn, để binh lính giữ các vị trí chốt chặn và không để đối phương quay trở lại. Đây là cách làm hoàn toàn khác với chiến lược trước đó quân Mỹ vẫn áp dụng.
Tuy nhiên cách thức này đã được áp dụng lặp đi lặp lại, nhưng bản thân Trung tướng McMaster nói với tạp chí New Yorker trong năm sau đó rằng việc liên tục có cái nhìn, cân nhắc mới, mới chính là điều cốt lõi dẫn tới thành công.
"Cực kỳ phức tạp. Nếu quý vị từng nghĩ rằng quý vị có giải pháp cho chuyện này thì quý vị đã sai, và quý vị trong tình trạng nguy hiểm. Quý vị phải lắng nghe, suy nghĩ và có óc phê bình, tự phê bình," ông nói.
Lính Mỹ ở IraqBản quyền hình ảnhAFP
Image captionLính Mỹ ở Iraq

'Sự rùng rợn không thể tưởng tượng'

Trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Times hồi 2007, ông cũng nói về một số chiến lược mà ông từng chứng kiến trong chiến dịch này, về tình trạng "lạm dụng trẻ em" của các thành viên trẻ thuộc al-Qaeda, mà thường là thông qua những biện pháp tàn bạo.
"Tôi đã nhìn thấy những sự rùng rợn kinh khủng tới mức không thể tưởng tượng được," ông nói. "Những thứ mà quý vị không thể nghĩ là con người có thể tưởng tượng ra. Trong một vụ, những kẻ khủng bố giết chết một bé trai trên giường bệnh ở bệnh viện, gài bom vào thi thể, và khi gia đình cháu bé tới nhận xác thì họ kích hoạt chất nổ, giết chết người cha."
Sir Max Hastings khi viết trên Guardian hồi 2007 đã gọi Trung tướng McMaster là "vị chỉ huy thành công nhất từng phục vụ tại Iraq", và cây bút đoạt giải Pulitzer Thomas Ricks ghi nhận rằng "tầm ảnh hưởng của ông đã vượt quá cấp bậc [của ông]".
Ông được đưa về Baghdad vào năm 2007 để tham gia một nhóm được gọi không chính thức là "quỹ các bộ não Baghdad", cùng với một số học giả quân sự khác, có nhiệm vụ đưa ra một cách tiếp cận mới.
Năm sau đó, ông đã áp dụng cách tiếp cận nổi tiếng là sâu sắc của mình vào công việc mà ông đảm nhiệm tại Trung Tâm Quân Đội Hoa Kỳ về Khả Năng Liên Hợp.
Ông cũng phục vụ trong vai trò chỉ huy của trung tâm Manoeuvre Centre of Excellence cũng của quân đội.
Trong thời gian này, ông được thăng chức lên vị trí hiện nay, tướng ba sao, là cấp bậc cao thứ nhì có thể đạt được.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét