Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

ThưCho Con :Độc Tố Đỏ Formosa


Giáo Già
(Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy)


Độc Tố Đỏ Formosa
Ngày 21 tháng 02 năm 2017H,


Ngày 14-2-2017, hơn 1000 bà con giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Giáo phận Vinh thuộc ba xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải, Quỳnh Thọ cùng nhau đi nộp đơn khởi kiện tại Thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, do Linh mục JB Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Giáo xứ Song Ngọc hướng dẫn và đồng hành, thu hút hơn 600 người dân các xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.


Đoàn người đi bằng xe gắn máy, mang theo biểu ngữ và cờ ngũ sắc [được cho là cờ cổ truyền của Đại Tộc Việt], dự định đi qua 173km đến Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nộp đơn khởi kiện Formosa.


h1Được biết, trước đây, 619 hộ gia đình thuộc các xã Quỳnh Ngọc, Sơn Hải và Quỳnh Thọ đã gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại với bản kê khai thiệt hại vì chất thải công nghiệp của Formosa nhưng đến nay chưa nhận được hồi đáp.


Một nguồn tin đáng tin cậy cho GNsP biết, đã có một quan chức trong tỉnh Hà Tĩnh đến Tòa Giám mục Vinh, để trao đổi, nhằm ngăn chặn cuộc khiếu kiện của Giáo xứ Song Ngọc, tuy nhiên quan điểm của TGM Vinh là: việc đòi lại quyền lợi của người dân đối với Formosa là chính đáng và cần ủng hộ. Nhà cầm quyền Nghệ An đã thông báo quyết định ngăn chặn đoàn không cho đi gửi đơn khởi kiện, không chấp nhận cho đoàn ngư dân Song Ngọc tiếp tục đi trong tỉnh Nghệ An.


Trên đường đi, mỗi bà con giáo dân đều mặc áo “Dân Muốn Cá Sống. Formosa Get Out”, và đeo chuỗi mân côi trên cổ để tránh sự trà trộn của an ninh cài cắm người phá bĩnh trong chuyến hành trình. Tại khu vực Diễn Châu, nhà cầm quyền Nghệ An huy động lực lượng CSCĐ, CSGT, công an các loại, kể cả côn đồ… rất đông, bao vây đoàn Song Ngọc. Chưa rõ là chúng có 500 người, hay hơn nữa, được huy động vào cuộc đàn áp này. Ít nhất có 22 người bị bắt, bị đánh đập, bị đập vỡ hoặc cướp điện thoại. Người thì bị đánh gãy sống mũi, phải điều trị tại bệnh viện, có người gãy đến 4 chiếc răng cửa liên tiếp. Những hình ảnh, lời tố cáo của những nạn nhân này tràn ngập trên những trang mạng [xem hình].  Linh mục Nguyễn Đình Thục bị đánh toạc môi. Ông cầm loa, động viên, khuyên bảo bà con giáo dân trong khi máu miệng ông đang chảy.


h1Một nữ giáo dân trong đoàn khiếu kiện bị hành hung nói với đài RFA: “Tôi đi đường, khi đi đường tôi bị công an mặc áo vàng đánh đập tôi. Họ xúm bảy người lôi tôi vào xe tù và đánh tôi, dùng dùi cui đập vỡ nón bảo hiểm, đánh tôi toạc phần má, nuốt nước miếng rất khó, họ vặn cánh tay tôi sưng to và dùng dùi cui dộng vào ngực. Họ nhủ là đập cho chết để khỏi đi kiện. Họ nói là nếu quay về thì họ thả xuống xe, chứ không về thì đóng cửa xe đập tiếp…” Vị này cho biết thêm là chưa bao giờ cảnh một đoàn người đi kiện trong ôn hòa lại bị chặn xe, nhà cầm quyền buộc nhà xe phải đơn phương cắt hợp đồng và khi đoàn khiếu kiện đi xe gắn máy thì tiếp tục bị chặn, đến khi đoàn người tiếp tục đi bộ thì bị tấn công, bị ném lựu đạn cay và những ai thoát ra được khỏi đám khói mù thì bị hốt lên xe, bị bắt… Cuối cùng, cả đoàn khiếu kiện mới hiểu ra rằng công lý không thuộc về những người đang chịu bất công mà thuộc về những kẻ có đủ khả năng sai khiến người khác bẻ gãy cán cân công lý.


Vào 16:00 giờ chiều cùng ngày 14/2, trả lời BBC qua điện thoại từ huyện Diễn Châu, Nghệ An, Linh mục Thục nói: "Đoàn tuần hành của giáo dân, ngư dân mới đi được chỉ khoảng ⅕ chặng đường thì tôi và khoảng một chục người bị bị công an, và đủ các lực lượng mặc sắc phục, thường phục đánh đập… Họ còn tịch thu xe gắn máy và bắt đi ít nhất 5 người… Tôi không lường trước được việc chính quyền hành xử đến mức độ này… Chúng tôi chỉ thực thi quyền được khởi kiện của người dân thôi mà. Thật phi lý… Khi khởi xướng cuộc tuần hành này, tôi đã xác định, một ngày, hai ngày, ba ngày chưa đến nơi thì một tuần sẽ đến. Chúng ta phải làm để cho thế giới thấy được công việc của chúng ta là quan trọng và chúng ta sẽ không hổ thẹn với con cháu chúng ta sau này..."


Sáng hôm sau, 15/02, đoàn người tiếp tục lên đường sau một đêm tạm nghỉ tại Giáo xứ Đông Tháp. Từ sáng sớm bà con tại Giáo xứ Nghi Lộc đã đến Đông Tháp để cùng đồng hành với đoàn. Tại Giáo xứ Phú Linh cha xứ thông báo: “khi nào bà con nghe đánh chuông thì xuống đường hỗ trợ cùng Song Ngọc. Khi nào Song Ngọc cần, Phú Linh sẵn sàng giúp đỡ.” Sau đó, trước toàn thể cộng đoàn, cha JB Nguyễn Đình Thục thông báo, Tòa Giám Mục yêu cầu Đoàn Song Ngọc trở về nhà và cử người đại diện đi nộp đơn. Trong tinh thần vâng phục Bề trên giáo phận, cha Quản xứ Giáo xứ Song Ngọc yêu cầu bà con trở về nhà, cha sẽ một mình đi gửi đơn kiện Formosa. Và, Ngài muốn đi thăm các nạn nhân bị lực lượng chức năng gồm công an, CSGT, CSCĐ, an ninh chìm nổi… hành hung, đánh đập, ném đá và nhả đạn vào người vào chiều hôm qua. Các nạn nhân này đang được cấp cứu tại các bệnh viện. Cha JB Thục cũng thông báo những ai bị lực lượng chức năng hành hung, bị thu giữ hoặc đập phá điện thoại, tài sản thì ở lại Giáo xứ Đông Tháp để kê khai. Cha sẽ tổng hợp lại những thiệt hại đã mất mát.


Giám đốc công an tỉnh Nghệ An, đại tá Nguyễn Hữu Cầu.Vậy mà, một trang dư luận viên của CSVN giật tít “Linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ đạo giáo dân ném đá trọng thương giám đốc công an tỉnh Nghệ An”, cùng tấm hình một người không rõ mặt với vết nứt toang hoác đọng máu đen trên trán. Chúng đòi “máu phải trả bằng máu”, “phải nghiêm trị bọn giáo dân” và “phải bắt giam ngay Linh mục Nguyễn Đình Thục”… Nhưng, chỉ ít ngày sau người dân phát hiện rằng tấm hình người bị vết thương toang hoác trên trán hoàn toàn không phải là Giám đốc công an Nghệ An Nguyễn Hữu Cầu [xem hình], mà chính là một trong những giáo dân bị công an đánh đến bất tỉnh; và điều quái lạ là Giám đốc công an Nguyễn Hữu Cầu vẫn không hề xuất hiện để công luận được chứng kiến hình ảnh ông bị “ném đá đến trọng thương” như thế nào. Báo Nghệ An còn kiếm ra đâu được ông Tiến sĩ luật sư quốc doanh Nguyễn Trọng Hải nào đó để cho ông này đe rằng “Nếu không tỉnh táo, lựa chọn cách hành xử như diễu hành tụ tập, gây rối hoặc có những hành vi khác ảnh hưởng đến trật tự chung thì những người tham gia dễ rơi vào những hệ lụy pháp lý như cấu thành ‘Tội gây rối trật tự công cộng’ theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự (1999) hoặc ‘Tội chống người thi hành công vụ’ theo quy định tại Điều 257 Bộ luật Hình sự (1999) cũng như những tội danh khác được quy định trong Bộ luật Hình sự”.


Trong khi đó hành vi của nhà chức trách Nghệ An đúng ra đã vi phạm nhiều điều khoản của pháp luật như:
  • Theo điều Điều 96 của Luật Khiếu nại tố cáo thì người giải quyết khiếu nại, tố cáo nếu có hành vi “Gây phiền hà, sách nhiễu, cản trở việc thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo” thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
  • Theo Điều 132 Bộ Luật Hình sự:Tội xâm phạm quyền khiếu nại, tố cáo” thì người nào có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc khiếu nại thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.
  • Điều 104 Bộ Luật Hình sự:Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác” thì là “phạm tội có tổ chức”.
  • Họ còn vi phạm Điều 245 Bộ Luật Hình sự “Gây rối trật tự công cộng” và có thể còn nhiều điều khác nữa.


Do vậy, nếu bất cứ ai, hoặc người của chính quyền, nói với bạn khi bạn đi biểu tình rằng các bạn đang vi phạm pháp luật vì “tập trung đông người gây rối trật tự công cộng”, thì hãy nói với họ “tôi đi biểu tình chứ không tập trung đông người và cũng không gây rối trật tự công cộng”.


Nói về thiệt hại, xa hơn nữa, gần một năm sau, Đồng Hới—giống như tất cả khu dân cư dọc vùng biển dài 200 cây số bị ảnh hưởng—vẫn còn tính thiệt hại của thảm họa Formosa. Chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là ngư dân của vùng này, với những chiếc thuyền đỏ và xanh dương túm tụm neo đậu lặng lẽ trên con sông rộng của thành phố này. Dân địa phương có người không chịu ăn cá do ngư dân đánh bắt, vì sợ độc tố còn sót lại; có người hứa chỉ ăn cá đánh bắt ngoài khơi xa, hay ở những độ sâu được cho là tránh được chất độc. Kho đông lạnh của nhiều nhà hàng hải sản nay trữ thịt gà và thịt heo. Thảm họa này cũng đã phá hoại du lịch. Thành phố này bị san bằng trong cuộc chiến với Mỹ (ngoại trừ một mặt chính nhà thờ cháy sạm, nay được bảo tồn thành một đài tưởng niệm), nhưng đã hưởng lợi từ những hang động khổng lồ được khám phá ngay tại địa phương. Trong những hang động đó có Sơn Đoòng, được xem là hang lớn nhất thế giới, chỉ mới bắt đầu đón du khách từ năm 2013. Nhưng mùa hè năm ngoái, rất nhiều người hủy chuyến du lịch của họ vì sợ xoải chân trên đất nhiễm độc. Những khách sạn và căn hộ xây dở dang nằm rải rác vùng ngoại ô thành phố, bị những nhà đầu tư lo ngại nên bỏ rơi. Một báo cáo của chính phủ nói rằng ít nhất 200.000 người đã chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa năm ngoái.


Cuộc trấn áp Song Ngọc cũng bị nêu đích danh trước quốc hội Úc. Chính Dân biểu Chris Hayes đã nói: “Chính quyền Việt Nam đang trấn áp các quyền hợp pháp và sự tự do của người dân.”  Thật vậy, vào 12 giờ trưa Thứ Năm, 16/2/2017, giờ địa phương, Dân Biểu Liên Bang Chris Hayes đã có bài diễn văn trước Quốc Hội Úc, tại thủ đô Canberra, lên án việc nhà cầm quyền CS Việt Nam đã có hành động trấn áp Giáo dân Song Ngọc trong cuộc đi kiện Formosa diễn ra hôm 14/2 vừa qua. Một chuyến đi ôn hoà “do Linh mục Công Giáo Nguyễn Đình Thục dẫn đầu nhằm thực thi quyền pháp lý của họ”, ông nói.


Trong bài phát biểu, ông cũng đã lưu ý Quốc Hội Úc về tình trạng bắt người tuỳ tiện liên quan đến các trường hợp như các anh Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Văn Oai và chị Trần Thị Nga bị bắt giữ trong những tuần lễ vừa qua. Ông nói: “Nhà chức trách Việt Nam liên tục nhắm mục tiêu vào những người tranh đấu cho công lý thay vì đáng lý ra họ phải truy tố những kẻ đã gây ra tác hại lâu dài cho môi trường và cộng đồng địa phương”. Ông kết luận: “Tôi lo sợ rằng những sự việc này và việc bắt giữ tùy tiện là những chỉ dấu cho thấy chính quyền Việt Nam đang trấn áp các quyền hợp pháp và sự tự do của người dân.” [Xem toàn văn bài phát biểu trong phần phụ đính 1].


Còn nhớ, tháng Tám năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa chắc rằng đến tháng Chín sẽ bồi thường thỏa đáng và bồi thường hết cho dân. Nhưng sang tháng Chín vẫn chẳng thấy món bồi thường nào. Mãi đến tháng Mười Một, Mười Hai, các chính quyền địa phương mới bắt đầu bồi thường nhỏ giọt. Nhưng làm thế nào để ngư dân sống sót với giá trị bồi thường chỉ đủ cho từ 3 tới 6 tháng? Sau đó họ biết làm gì với biển chết và lòng người cũng dần chết? Rõ rang là chính quyền trung ương và địa phương đã hoàn toàn không hề đoái hoài đến cái chết ấy. Do đó, đã có biểu ngữ mỉa mai 500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt [đính kèm].


Sự ngược ngạo bắt đầu bằng việc chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã bí mật thỏa thuận với Formosa khoản bồi thường 500 triệu USD mà chẳng nêu ra một cơ sở nào đủ thuyết phục. Sau cái chuyện đã rồi ấy, mà tưởng như có thể khiến người dân thỏa mãn, đến lượt các chính quyền địa phương miền Trung lại tìm cách câu kéo tiền bồi thường, chưa kể những dấu hiệu về gạo “hỗ trợ” cho dân bị mốc xanh mà gà vịt còn không ăn được…


Trong khi đó, trả lời riêng với đài BBC hôm 15/02, ông Trương Phục Ninh Phó Tổng Giám đốc Formosa Hà Tĩnh nói: "…Xuống đường là quyền của họ [người dân Nghệ An], nhưng họ không nên vượt quá giới hạn của chính quyền... Tôi không có thẩm quyền để bình luận về việc liệu có xảy ra tham nhũng hay không. Tôi không tin rằng điều này sẽ xảy ra… Về số tiền và quá trình đền bù thì đây là mức do chính phủ Việt Nam đưa ra và phía Formosa ‘không biết mức độ thiệt hại là bao nhiêu’, cũng như ‘đã đưa toàn bộ số tiền bồi thường cho chính phủ’. Chúng tôi làm sao có thể trao tiền trực tiếp được… Khi ký kết thỏa thuận [đền bù] với chính quyền, họ đã ghi rất rõ rằng chúng tôi được xá khỏi mọi vấn đề liên quan tới đền bù… Họ quyết định việc trả cho ngành du lịch, ngư dân, v..v.. như thế nào, chúng tôi làm sao quyết định được mức giá?.. Hiện nay, chính quyền vẫn chưa yêu cầu chúng tôi đền bù thêm…"


Bên cạnh đó, Bà Thạch Triệu Hàm, trợ lý nhà lập pháp Đài Loan Ngô Côn Dụ cho biết phía Đài Loan đang tìm cách có được báo cáo điều tra ô nhiễm của chính quyền Việt Nam nhưng vẫn chưa nhận được, do đó chưa thể xác định chính xác nguyên nhân và mức độ ảnh hưởng. Bà này nói: "Chúng tôi cần báo cáo này để xác định trách nhiệm đền bù của Formosa. Chúng tôi không thể nói liệu 500 triệu USD là quá nhiều hay quá ít để có thể hồi phục môi trường và giúp mọi người… Tất nhiên chúng tôi hy vọng rằng chính quyền Việt Nam đánh giá đúng được về khoản đền bù phù hợp cho mỗi người bị ảnh hưởng. Nhưng từ phương diện quốc tế, rất khó để chúng tôi có thể nói chính quyền Việt Nam nên làm gì…”


Như vậy Formosa đã nhận lỗi nhận tội. Phần Nhà nước thì tự ý đứng ra nhận tiền mà không cần biết những thiệt hại nào đối với môi trường, thiệt hại nào đến kinh tế, thiệt hại nào đến sức khoẻ và đời sống của người dân


Tội lỗi của Formosa và Nhà nước CSVN càng trầm trọng hơn khi mới đây một dải nước màu đỏ dài khoảng 100 m xuất hiện tại vùng biển Vũng Áng, vào ngày 19/1, mà UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh giải thích là “do ô nhiễm hữu cơ, do con người sinh hoạt xả thải". Nhưng Trả lời BBC Tiếng Việt, Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Lê Huy Bá, từ Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường, cho biết “ô nhiễm hữu cơ không bao giờ là màu đỏ" mà thường có màu đen hay màu xanh đen. "Màu đỏ là màu của oxit sắt 3".


Trong những ngày qua, dư luận cũng xôn xao về hiện tượng một dải nước màu đỏ đục xuất hiện vào sáng 18/2 tại khu vực cảng Sơn Dương, thuộc công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Sau đó, đại diện Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh và Ban quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh đã đến kiểm tra và lấy mẫu nước đi phân tích, nhưng sau đó chẳng ai biết kết quả ra sao.


Đồng thời, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip quay dòng nước màu đỏ chảy ra từ một miệng cống xuống biển. Hôm 20/2, BBC đã liên hệ qua điện thoại với ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Tĩnh, đồng thời là Trưởng ban Khu kinh tế Hà Tĩnh, nhưng ông từ chối bình luận. Trong khi đó, Ông Lê Xuân Thế, một ngư dân sống cách vùng biển Vũng Áng 3km, nói với BBC ông đi biển tới nay đã hơn 50 năm nhưng "chưa bao giờ thấy hiện tượng dải nước đỏ trên biển".


Còn nhớ, “Tại kỳ họp thứ 2 của phiên họp thường kỳ tháng 6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, không thể vì phát triển kinh tế, vì thu hút đầu tư mà bỏ qua môi trường, nhất là môi trường sống của người dân”. Thủ tướng lưu ý thêm “Yêu cầu quan trọng nhất sau việc này (Formosa chấp nhận bồi thường) là Formosa phải cam kết không tái diễn hành vi vi phạm, nếu tái diễn sẽ kiên quyết đóng cửa.”


Câu nói “Nếu Formosa tái phạm, sẽ kiên quyết đóng cửa” của Thủ tướng Phúc bị phê phán ngay từ khi nó xuất hiện trên mặt báo và người dân thì thào rằng “Ông ấy nói lấy được chứ đóng thế quái nào, khi mà cả chính phủ lẫn Ban bí thư rồi Ban chấp hành ít nhiều gì tay đã nhúng vết chàm của Formosa, đóng cửa cho mà chết?”. Do vậy, thay vì buộc Formosa ít nhứt phải làm sạch biển theo quy định quốc tế mà tiền lệ đã có trên trường quốc tế, với những phí tổn rõ ràng vượt quá con số 500 triệu đô la Mỹ, chúng lại tuyên bố làm lớn chuyện Formosa là tổn hại đất nước. Hơn nữa, chúng còn kéo nhau ra biển đóng trò ăn cá, tắm biển… để người dân tin theo mà… chết. Chúng thi nhau nói rằng ăn cá nhiễm chất độc phenol sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Chúng bắt bớ đánh đập người dân biểu tình chống Formosa. Chúng lên VTV chà đạp nhân phẩm những người có chính kiến về Formosa. Để tránh bị lộ tội, chính phủ do Phúc cầm đầu đã liên tiếp ba lần từ chối sự trợ giúp điều tra của Đại sứ Hoa Kỳ, của đại diện Liên Hiệp Quốc, kể cả chính phủ Đài Loan, nơi tập đoàn Formosa gọi là nước mẹ.


Đã vậy, chẳng những không trục xuất Formosa, chúng còn ưu đãi Formos hơn nữa. Bằng chứng là tin được Trần Tuấn đưa lên Báo Mới, ngày 9/2/201, cho biết UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) thực hiện hai dự án bất động sản, gồm khu nhà ở liền kề và khu chung cư cao tầng dành cho nhân viên Cty này thuê. Tổng vốn đầu tư của hai dự án này bao gồm một số công trình phụ trợ và kinh phí dự phòng là 3.150 tỉ đồng [xem Phối cảnh Dự án xây dựng nhà ở cho công nhân thuê của Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh đính kèm]. Dự án đã được cấp chứng nhận đầu tư từ tháng 11/2015. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm


Formosa Ha Tinh se xay nha o va chung cu cho cong nhan thue - Anh 1
Nhận thấy Formosa là một độc tố đỏ vô cùng nguy hiểm nên ngày 14-02-2017 Hội Cựu Tù nhân Lương tâm do Bs Nguyễn Đan Quế & Lm Phan Văn Lợi đại diện, và Khối Tự do Dân chủ 8406 do Kỹ sư Đỗ Nam Hải & Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa đại diện, cùng 36 tổ chức, 50 Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ, và 68 cá nhân [còn tiếp tục] cùng ký tên trên “Bản Lên tiếng về cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN đối với thảm họa Formosa và đối với nhân dân trước thảm họa này”, nói rằng: “Thảm họa môi trường biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, do 2 tập đoàn Formosa Đài LoanLuyện kim Trung Quốc tạo ra đã làm điêu đứng cuộc sống của hàng triệu người thuộc 5 tỉnh miền Trung, gây lo lắng tâm tư cho toàn thể đồng bào từ gần một năm qua, đặt đất nước trước nhiều vấn nạn về môi trường sinh thái, sức khỏe giống nòi, và an ninh quốc gia, chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết nổi...”; đồng thời “…tha thiết kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam hãy vượt qua mọi nỗi sợ hãi để cùng đứng lên, cứu dân tộc thoát khỏi hiểm họa nhiễm độc từ Formosa rồi hiểm họa tàn độc từ chế độ cộng sản do Bắc Kinh và Hà Nội phối hợp cùng nhau để mãi mãi duy trì. Bằng không, chúng ta sẽ mất Tổ quốc, tiêu giống nòi; những trang sử hào hùng kháng cự Bắc phương, bảo tồn độc lập và tự lực dựng nước của Dân tộc ta sẽ mãi mãi bị xóa sạch…”. [Xem toàn văn trong phần phụ đính 2].


Đồng thời, ngày 21 tháng 02 năm 2017 các thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam gồm Cao Đài, Công giáo, Phật giáo, Phật giáo Hoà hảo và Tin lành cùng “TUYÊN BỐ VỀ VỤ ĐÀN ÁP GIÁO DÂN SONG NGỌC NGÀY 14-02-2017 TẠI NGHỆ AN” nói rằng: “Vụ đầu độc biển do công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh, gây ra cách đây gần một năm, sẽ lưu lại trong lịch sử Việt Nam vì vô vàn hậu quả tai hại gây ra cho đất nước và dân tộc. Nó được đánh giá như một thảm họa môi trường, tai họa kinh tế, đại họa sức khỏe và hiểm họa quốc phòng. Quả thế, vụ việc đó làm lộ nhiều sự thật ghê gớm mà công luận ngày càng biết rõ và hết sức lo âu. Đó là Formosa trên danh nghĩa thuộc nhà đầu tư Đài Loan, doanh nghiệp Đài Loan, nhưng vốn chủ yếu của nó là từ Trung cộng, với nhà thầu gian trá Trung cộng, công nghệ lỗi thời Trung cộng, hàng vạn binh lính trá hình công nhân Trung cộng! Formosa chính là mưu đồ Trung cộng tàn phá đất nước Việt, hủy diệt giống nòi Việt, tấn công quốc gia Việt trên phương diện chính trị, kinh tế, quân sự. Nó đã và đang làm hư hỏng nhân sự lãnh đạo của đảng cầm quyền, biến nhiều quan chức cấp chóp bu trong bộ máy cai trị thành những kẻ phản dân hại nước. Nó là mũi gươm thọc vào sườn cơ thể VN, dễ dàng cắt đôi đất nước VN. Nó làm chảy máu nền kinh tế VN, gây lụn bại cho môi trường VN!”… và “Tố cáo trước quốc dân và quốc tế nhà cầm quyền CSVN vi phạm nghiêm trọng các quyền con người đã được Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị khẳng định và Việt Nam cam kết tuân giữ; đặc biệt là vi phạm trắng trợn quyền khởi kiện của công dân đã được điều 30 Hiến pháp công nhận. Hành vi đàn áp ấy biểu hiện sự đối đầu của lãnh đạo chính trị với nguyện vọng và sức mạnh của lòng dân”... [Xem toàn văn trong phần phụ đính 3].


Mặt khác, nhận thấy độc tố đỏ Formosa cũng bắt nguồn từ Đài Loan nên một “THƯ NGỎ về giải quyết thảm họa Formosa” cũng được gởi tới:
-Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ Đài Loan
-Các tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế
-Những người yêu chuộng công lý và bảo vệ môi trường
Nói rằng: “Thảm họa Formosa đã phá hủy nguồn thủy sản, là nguồn thực phẩm chính yếu, truyền thống của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, thảm họa này đã cướp mất nghề nghiệp của hàng trăm ngàn lao động trong các ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá. Các nghề nghiệp liên quan như du lịch, khách sạn, nhà hàng… cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn do thất nghiệp, nhiều người phải bỏ quê hương xứ sở đi mưu sinh ở những nơi xa. Nhiều trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh thất học do gia đình mất nguồn thu nhập… Bên cạnh đó, chúng tôi còn đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh nan y như ung thư, dị tật, quái thai, thần kinh… do ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc tố kim loại nặng do Formosa thải ra tồn lưu trong biển. Kinh hoàng hơn nữa khi báo chí đã tiết lộ nhiều thông tin cho rằng Formosa không chỉ xả thải ra biển mà còn chôn chất thải rắn nhiều nơi trên đất liền và cả nguồn khí thải cũng chứa nhiều độc tố. Chúng tôi thật sự rất hoang mang lo sợ cho sức khỏe, tính mạng của chúng tôi và tương lai giống nòi của chúng tôi…” Từ đó “…chúng tôi rất mong quí vị hữu trách trong Chính quyền Đài Loan sử dụng thẩm quyền của mình để buộc Formosa phải hành xử có trách nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất nước chúng tôi, tôn trọng môi trường sống của người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra phương án cụ thể để khắc phục thảm họa, trả lại môi trường trong sạch và đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân…” [Xem toàn văn trong phần phụ đính 4].


Cho tới nay, Formosa càng lúc càng lộ rõ thực chất của một thứ độc tố đỏ vô cùng nguy hiểm, không chỉ cho hiện tại mà còn về lâu về dài, nếu nó còn tiếp tục hiện diện tại Hà Tỉnh và trên lãnh thổ Việt Nam, nên bằng mọi giá, toàn dân Việt ở quốc nội và hải ngoài cùng tận lực trục xuất nó ra khỏi Việt Nam bằng những vụ kiện tại tòa án sở tại tòa án quốc tế.


Tội lỗi của nó và của nhà cầm quyền CSVN đã quá rõ, xin các luật sư cùng hợp lực nghiên cứu các điều kiện pháp lý của luật pháp Việt Nam và luật quốc tế để mau chóng tiến hành việc kiện chúng, cứu dân và cứu nước Việt Nam.


Hẹn con thư sau,
Giáo Già
(Đại gia đình Nguyễn Ngọc Huy)
Phụ đính 1
Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Dân Biểu Chris Hayes trước Quốc Hội Liên Bang Úc:
Ngày 16/2/2017
——
Tháng Tư năm ngoái, cá chết đã trôi dạt vào bờ biển miền Trung Việt Nam, từ Hà Tĩnh kéo dài xuống Huế và xuống gần cả thành phố Đà Nẵng. Các bằng chứng cho thấy đây là hậu quả của việc xả chất độc từ công ty sản xuất thép Formosa tại Hà Tĩnh, một công ty Đài Loan hoạt động trong khu công nghiệp Vũng Áng. Điều này đã tàn phá cuộc sống của ngư dân địa phương và tất cả những cộng đồng dựa vào nghề cá ở miền Trung Việt Nam. Với qui mô và tác động của thảm họa môi trường này, [tôi] thật sự lo lắng về mức độ đàn áp đang diễn ra với người dân, những người biểu tình ôn hòa, nhằm kêu gọi sự quan tâm về thảm họa môi trường này.
Tôi đã được các thành viên của cộng đồng người Việt cho biết thông tin về công an đã sử dụng vũ lực chống lại đoàn người biểu tình hết sức nghiêm trọng vào ngày 14 tháng 2 vừa qua, khi người dân thực hiện cuộc biểu tình do linh mục Công Giáo là Cha Nguyễn Đình Thục dẫn đầu nhằm thực thi quyền pháp lý của họ.
Hơn 500 người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thảm họa môi trường này đã tuần hành, và họ có ý định tuần hành tới một toà án để đòi bồi thường. Tôi được cho biết đoàn biều tình ôn hoà này dự trù tuần hành một đoạn đường dài 200 km để thực thi các quyền hợp pháp của mình, nhằm kiện công ty thép Formosa phải bồi thường. Tuy nhiên, nhà chức trách Việt Nam đã can thiệp và ngăn chặn những người tổ chức biểu tình từ việc thuê xe buýt để đi Hà Tĩnh. Hơn nữa, tôi được cho biết một số người biểu tình đã đến được Hà Tĩnh nhưng đã bị công an ngăn chặn không cho vào toà án và họ đã bị đối xử hết sức khắc nghiệt dưới bàn tay của nhà chức trách.
Đây là cuộc biểu tình mới nhất tiến hành bởi các tập thể bị ảnh hưởng tại miền Trung Việt Nam trong hành trình đi tìm công lý cho thảm họa môi trường này. Trong vài tháng qua, tôi đã được thông báo rằng người dân đã có nhiều cuộc tuần hành đông đảo để kêu gọi sự quan tâm về các vấn đề môi trường, và họ thường xuyên bị sách nhiễu, đe doạ bởi chính quyền địa phương. Đáng quan tâm hơn nữa, như tôi được cho hay, một số người hoạt động đã bị bắt giữ. Họ là những người thông tin và lên tiếng về các vấn đề liên quan đến thảm hoạ môi trường này. Điển hình là anh Nguyễn Văn Hoá, một nhà báo công dân 20 tuổi, anh đã loan tải nhiều thông tin về các cuộc biểu tình năm ngoái và đã bị bắt giữ một cách tuỳ tiện trong tháng Một và hiện đang bị biệt giam. Anh ấy đã bị cáo buộc tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 của Bộ luật hình sự Việt Nam.
Tôi cũng đã được thông báo có thêm hai nhà hoạt động khác, những người đã nói về thảm họa môi trường cũng bị bắt giữ vào cuối tháng Một. Anh Nguyễn Văn Oai, một cựu tù nhân lương tâm và là người đồng sáng lập Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Công Giáo, đã bị bắt giữ ngày 19 tháng Một và bị buộc tội "chống người thi hành công vụ”. Bà Trần Thị Nga, một blogger và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, là người đã thường xuyên chia sẻ các thông tin về tham nhũng của công an và tường thuật nhiều về thảm họa môi trường Formosa, đã bị bắt giam ngay tại nhà mình. Đoạn video ghi lại cảnh bà bị công an bắt đã được phát tán rộng rãi trên các mạng xã hội. Bà Nga từng đi lao động tại Đài Loan, bà bị cáo buộc tội “tuyên truyền chống nhà nước.” Bà là mẹ của hai đứa con trai. Bà Nga đã từng phải nhập viện sau nhiều lần bị hành hung.
Tôi đề cập đến những sự việc này vì chúng đang xảy ra tại Việt Nam ngay trong lúc chúng ta đang nhóm họp. Chúng xảy ra chỉ nội trong tháng vừa qua. Đáng báo động là những người này, họ chỉ đòi hỏi sự thật và công lý, lại bị đánh đập, bị sách nhiễu, đe dọa và thậm chí còn bị bắt giam một cách tùy tiện. Nhà chức trách Việt Nam dường như có ý định trấn áp các nhà hoạt động, không cần biết lý do của các cuộc biểu tình là gì. Nhà chức trách Việt Nam liên tục nhắm mục tiêu vào những người tranh đấu cho công lý thay vì đáng lý ra họ phải truy tố những kẻ đã gây ra tác hại lâu dài cho môi trường và cộng đồng địa phương. Tôi lo sợ rằng những sự việc này và việc bắt giữ tùy tiện là những chỉ dấu cho thấy chính quyền Việt Nam đang trấn áp các quyền [hợp pháp] và sự tự do của người dân họ.
[Bản dịch do Nguyễn Hoàng-Thanh Tâm chuyển ngữ.]
——
Nguyên bản tiếng Anh:
——
Last April, dead fish began to be washed up on the shores of central Vietnam, from the Ha Tinh province down the Hue province and spreading down almost to Da Nang city. The evidence suggested that this was the result of a toxic discharge from the Formosa Ha Tinh steel factory, a Taiwanese-owned company operating in the Vung Ang industrial zone. This has devastated the lives of local fishermen and all those communities that rely on fishing in central Vietnam. Given the size and impact of this environmental disaster, it is most concerning now to see the level of crackdown being shown to those who, through peaceful protest, are trying to advance their concerns about this environmental disaster.
I have been advised by members of the Vietnamese community that police used harsh physical force against protesters on 14 February this year when people at a rally led by Catholic priest Father Nguyen Dinh Thuc were determined to exercise itheir legal rights. More than 500 people who were directly affected by this environmental disaster gathered, and they were intent on proceeding to a court in order to seek compensation. I am advised that the peaceful protesters intended to travel more than 200 kilometres to exercise their legal rights, and effectively sue the Formosa steel company for compensation. However, the Vietnamese authorities intervened and prevented the marchers organisers from hiring buses to travel to Ha Tinh. Further, I am advised, that a number of protesters who made their way to Ha Tinh were prevented by the police from entering the court and, as also reported, they received extreme and harsh treatment at the hands of the authorities.
This protest march is the latest by affected communities in central Vietnam as they continue to seek justice for this environmental disaster. Over the past few months, I have been advised, people have held mass gatherings to raise awareness about ongoing environmental issues, and they are frequently harassed and threatened by local authorities. Even more concerning is that, I have been advised, a number of detentions of activists who have reported and spoken on issues regarding this environmental disaster. For instance, Nguyen Van Hoa, a 20-year-old citizen journalist, who was covering the protests last year was arbitrarily detained in January and is currently being held incommunicado. He has been charged under article 258 of the Vietnamese Criminal Code for 'abusing the democratic freedoms'.
I have been advised also that another two activists who have spoken about the environmental disaster were arrested in late January. Nguyen Van Oai, a former prisoner of conscience and founder of Catholic Former Prisoners of Conscience, was arrested on 19 January and charged with 'resisting persons on duty'. Ms Tran Thi Nga, a prominent blogger and social activist who has frequently discussed issues of police corruption and who reported also on the incident of the Formosa environmental disaster, was detained in her home. She recorded her arrest by police and distributed the recordings on social media. A former Taiwanese migrant worker, she was charged with 'conducting propaganda against the state'. She is the mother of two sons. Ms Nga was hospitalised following her treatment.
I mention these incidents because they are occurring in Vietnam as we speak. They have all occurred over the past month. It is alarming that these people, who are after all seeking truth and justice, are being physically beaten, harassed, threatened and even arbitrarily detained. The Vietnamese authorities seem intent on cracking down on activists, regardless of the object of their protest. The Vietnamese authorities continue to target those who advocate for justice rather than, as in this case, prosecuting those who have caused long-term harm to the environment and local communities. I fear that these incidents and arbitrary arrests are indicative of Vietnam's government clamping down on the rights and liberties of its people.
(Nguồn: Trang Thông Tin Quốc Hội Liên Bang Úc - aph.gov.au)


Phụ đính 2
Bản Lên tiếng
về cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN
đối với thảm họa Formosa và
đối với thái độ nhân dân trước thảm họa này.
14-02-2017

          Thảm họa môi trường biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, do 2 tập đoàn Formosa Đài Loan và Luyện kim Trung Quốc tạo ra đã làm điêu đứng cuộc sống của hàng triệu người thuộc 5 tỉnh miền Trung, gây lo lắng tâm tư cho toàn thể đồng bào đã từ gần một năm qua, đặt đất nước trước nhiều vấn nạn về môi trường sinh thái, sức khỏe giống nòi và an ninh quốc gia chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết nổi.
          Bởi lẽ công luận ngày càng biết rõ Formosa trên danh nghĩa là nhà đầu tư Đài Loan, doanh nghiệp Đài Loan, nhưng vốn chủ yếu là của Trung Quốc, với nhà thầu Trung Quốc, công nghệ lỗi thời Trung Quốc, hàng vạn công nhân Trung Quốc. Thực chất Formosa là mưu đồ Trung Quốc tàn phá đất nước Việt Nam, hủy diệt giống nòi Việt Nam, là đòn hiểm về chính trị, kinh tế, quân sự đánh vào Việt Nam. Nó đã và đang làm hư hỏng nhân sự cao cấp của Việt Nam, biến nhiều quan chức cấp quốc gia thành những kẻ phản dân hại nước. Nó là mũi gươm thọc vào sườn cơ thể Việt Nam, dễ dàng cắt đôi đất nước Việt Nam, làm chảy máu nền kinh tế Việt Nam. Bauxite đang rỉ máu dai dẳng trên Cao nguyên. Formosa sẽ chảy máu triền miên ở biển Hà Tĩnh.
          1- Thế nhưng, trước đại nạn quốc gia chưa từng có ấy, đảng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chẳng những đã không làm đầy đủ trách nhiệm, mà còn muốn nhận chìm tội ác và thảm họa lớn lao này. Toàn thể hệ thống chính trị đã được huy động để làm việc đó:
          - Thủ tướng nhà nước CHXHCN Việt Nam sau khi tuyên bố Formosa là thủ phạm, đã không tiến hành truy tố nó cùng với các đồng phạm trong bộ máy nhà nước; trái lại đã ngửa tay nhận từ nó một số tiền bồi thường hết sức bèo bọt chẳng căn cứ vào một kết luận điều tra đầy đủ nào cả, và để cho nó tiếp tục tồn tại. Đến nay, việc bồi thường cho các nạn nhân chẳng đi tới đâu, khiến gây ra rất nhiều cuộc biểu tình phản đối. Mới đây, Formosa còn được cung cấp thêm đất và được xây cất nhà ở to lớn vững bền.
          - Bộ Tài nguyên - Môi trường chẳng thấy vận dụng mọi phương tiện khoa học cần thiết để làm sạch biển, tái tạo các rặng san hô, tiêu diệt các loài thủy sản nhiễm độc. Trái lại chỉ đo đac nước biển qua loa rồi tuyên bố biển đã tự làm sạch; diễn những trò lường gạt như cho quan chức tắm biển, ăn tôm cá; gọi thảm họa Formosa chỉ là “sự cố môi trường” và mới đây còn loại nó khỏi danh sách 10 sự kiện sinh thái quan trọng của Việt Nam trong năm 2016.
          - Bộ Tư pháp chẳng những không tìm cách thực thi công lý đối với thủ phạm cùng các đồng phạm chính yếu, chỉ đưa ra tòa vài quan chức cấp nhỏ nhằm mỵ dân, lại còn tìm cách phối hợp với bộ Công an để cản trở chuyện khởi kiện của các nạn nhân, bằng việc trả lui hồ sơ cách bất hợp pháp, chặn đường các nguyên đơn đến tòa án cách thô bạo và sách nhiễu bắt bớ cách vô luật một số người đang góp tay vào công cuộc đấu tranh pháp lý quan trọng và chính đáng này.
          - Bộ Công an một đàng ra tay đàn áp các cuộc biểu tình trên đường và trên mạng, những cuộc biểu tình nhằm phản đối Formosa, đòi hỏi một môi trường thiên nhiên trong sạch và một môi trường chính trị trong sáng. Đàng khác lại ngăn chặn các nạn nhân tiến hành việc khởi kiện tên tội phạm cùng đám đồng lõa, còn hành hung giam giữ những công dân đã và đang tích cực trong việc làm công chính này.
          - Bộ Thông tin Truyền thông thì tích cực tung hỏa mù cho công luận, một đàng bằng việc cấm đoán và trừng phạt những tờ báo lề đảng còn đủ lương tâm để trình bày sự thật và đòi hỏi lẽ phải, đàng khác vu khống kết án những tờ báo lề dân (vốn ở trên mạng) quyết vận dụng ý chí để tố cáo sai lầm và tội ác của nhà cầm quyền liên quan tới thảm họa Formosa. Thậm chí còn tìm cách gây áp lực lên các mạng xã hội quốc tế.
          - Bộ Y tế ngoài việc đưa những thông tin về an toàn thực phẩm biển rất đáng nghi ngờ và không đầy đủ, lại còn gây khó khăn cho việc xin xét nghiệm hay xin kết quả xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm độc hải sản. Bên cạnh đó, bộ lại chẳng có một chương trình bảo vệ sức khỏe lâu dài cho toàn thể nhân dân vốn đang phải tiêu thụ nhiều loài thủy hải sản nhiễm độc mà chắc chắn sẽ di họa qua nhiều thế hệ.
          - Nhưng tất cả mọi hoạt động tai hại của bộ máy nhà nước trên đây đều phát xuất từ và bị chỉ đạo bởi Bộ Chính trị đảng Cộng sản VN với người trách nhiệm hàng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thái độ của ông ta bao che thủ phạm và đồng lõa, dửng dưng với dân tình và quốc biến ngay từ những ngày đầu thảm họa, và mới đây tự tiện ký kết 15 văn kiện hợp tác toàn diện với Trung Quốc vốn đứng đàng sau vụ Formosa… thái độ đó càng đẩy đất nước vào tròng ách lệ thuộc và âm mưu thôn tính của kẻ thù truyền kiếp này, đe dọa sự tồn vong của Dân tộc.
          2- Nhưng phản ứng tàn bạo nhất của nhà cầm quyền CSVN trong ý đồ làm chìm xuồng “vụ cá chết”, dẹp yên làn sóng phản đối tội ác Formosa, đó là đã tiến hành bắt bớ nhiều công dân từng phát ngôn hay hành động mạnh mẽ về thảm họa môi trường biển, dù gán cho họ nhiều tội danh vu vơ khác nhau theo Bộ luật Hình sự.
          - Ngày 10-10-2016, công an tỉnh Khánh Hòa bắt blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút danh Mẹ Nấm), vì các bài đăng trên mạng và cáo buộc bà tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự.
          - Ngày 02-11-2016, công an thành phố Sài Gòn bắt bác sĩ blogger Hồ Văn Hải (bút danh Hồ Hải) vì phê phán nhà cầm quyền qua trang blog độc lập,cũng theo điều 88 bộ luật hình sự.
          - Ngày 07-11-2016, hai nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ cũng bị bắt ở Sài Gòn vì vận động thành lập nhóm dân chủ mang tênLiên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự.
          - Ngày 18-12-2016, công an tỉnh Thanh Hóa bắt sinh viên Nguyễn Danh Dũng vì cho là đã tham gia Thiên An TV, một kênh trên YouTube có nội dung phê phán chính phủ, và buộc anh tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự.
          - Ngày 11-01-2017, công an tỉnh Hà Tĩnh bắt nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Hóa, người đã loan tin tức về vụ cá chết lẫn hỗ trợ cuộc khởi kiện Formosa, cáo buộc anh cũng theo điều 258 bộ luật hình sự.
          - Ngày 19-01-2017, công an tỉnh Nghệ An bắt giữ cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, vì cho rằng anh vi phạm lệnh quản chế và chống lại người thi hành công vụ, trong khi thực chất anh đã và đang hỗ trợ các cuộc xuống đường lẫn việc lôi Formosa ra tòa án.
          - Ngày 21-01-2017, công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ blogger Trần Thị Nga, một dân oan tranh đấu cho nhân quyền từ nhiều năm qua, và khởi tố bà về tội “tuyên truyền chống chế độ” theo điều 88 bộ luật hình sự.
          3- Trước các vụ việc và thái độ trên, chúng tôi, những tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây tuyên bố:
          - Vụ làm nhiễm độc biển miền Trung, từ đó gây nguy cơ về sức khỏe cho toàn dân và về an ninh cho đất nước là một thảm họa hết sức lớn lao, mang tính lịch sử và di hại lâu dài. Như thế, các động thái hiện nay của nhà cầm quyền CSVN vừa là một hành vi bất nhân thất đức đối với đồng bào, vừa là một tội ác đối với dân tộc, cần phải bị đưa ra trước công lý và sẽ lưu xú danh trong lịch sử.
          - Thái độ phản đối thủ phạm Formosa và các đồng phạm của nó mà vô số công dân đã biểu lộ từ gần một năm rồi, qua các hành vi như lên tiếng, biểu tình, khởi kiện, vận động chữ ký… là một thái độ hết sức cần thiết, hợp luật đúng quyền, chứng tỏ trách nhiệm công dân, bày tỏ tinh thần yêu nước, rất đáng cảm ơn, trân trọng và bênh vực, đặc biệt đối với những ai đang bị đàn áp vì việc đó.
          - Việc xét lại quan hệ với nhà cầm quyền Việt Nam và nếu cần là việc chế tài từ các chính phủ, các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế là điều hết sức cần thiết; bởi lẽ chuyện coi thường thảm họa môi trường và chuyện đàn áp những công dân lên tiếng về thảm họa đó đều tác hại chung lên toàn thể thế giới và mọi quốc gia vốn đang sống trong tình thế liên lập và tương thuộc như hiện nay.
          - Cuối cùng, chúng tôi tha thiết kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam hãy vượt qua mọi nỗi sợ hãi để cùng đứng lên, cứu dân tộc thoát khỏi hiểm họa nhiễm độc từ Formosa rồi hiểm họa tàn độc từ chế độ cộng sản do Bắc Kinh và Hà Nội phối hợp cùng nhau để mãi mãi duy trì. Bằng không, chúng ta sẽ mất Tổ quốc, tiêu giống nòi; những trang sử hào hùng kháng cự Bắc phương, bảo tồn độc lập và tự lực dựng nước của Dân tộc ta sẽ mãi mãi bị xóa sạch.
          Làm tại Việt Nam ngày 14 tháng 02 năm 2017, ngày giáo dân Song Ngọc tuần hành khởi kiện Formosa và bị đàn áp.
          Hai tổ chức khởi xướng:
1- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế, Lm Phan Văn Lợi.
2- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.
          Các tổ chức cùng ký tên:
3- Báo điện tử Tiếng Dân Việt Media. Đại diện: Nhà báo Trần Quang Thành.
4- Chí Nguyện đoàn Lam Sơn. Đại diện: Ông Trần Phương,
5- Diên Hồng Thời Đại Việt Nam. Đại diện: Nhà biên khảo Phạm Trần Anh.
6- Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: Giáo sư Phạm Xuân Yêm.
7- Diễn đàn Dân chủ Đuốc Việt. Đại diện: Ông Lưu Hoàn Phố.
8- Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A.
9- Đảng Dân Chủ Việt (Hoa Kỳ). Đại diện: Thư ký/Phát Ngôn viên Huong Huynh.
10- Đảng Việt Tân. Đại diện: Ông Hoàng Tứ Duy.
11- Giáo hội Liên hữu Lutheran VN–HK. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa.
12- Phong trào Dân chủ Việt (Hoa Kỳ). Đại diện: Phó Chủ tịch Son Nguyen. 
13- Hội Ái hữu Tù nhân chính trị & Tôn giáo VN. Đại diện: Ông Nguyễn Bắc Truyển.
14- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Trung Tôn.
15- Hội Bầu bí Tương thân. Đại diện: Ông Nguyễn Lê Hùng.
16- Hội Cử tri Việt Mỹ, Hoa Kỳ. Đại diện: Bà Jackie Bong.
17- Hội Dân oan đòi Quyền sống. Đại diện: Bà Hồ Thị Bích Khương
18- Hội đồng Liên kết Đấu tranh Dân chủ Nhân quyền cho Việt Nam. Đại diện: Ông Nguyễn Trung Cao.
19- Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại Việt Nam. Đại diện: các đồng chủ tịch HT Thích Không Tánh, LM Phan Văn Lợi, CTS Hứa Phi, Đạo huynh Lê Văn Sóc, Ms Nguyễn Hoàng Hoa,BS Võ Đình Hữu, BS Đỗ Văn Hội, Ông Lưu Văn Tươi, Ông Nguyễn Văn Tánh, Nhà Biên khảo Phạm Trần Anh, Ông Cao Xuân Khải, PTS Trần Viết Hùng, Ông Trần Văn Đông, Ông Lạc Việt,  BS Hoàng Mỹ Lâm.
20- Hội Người Việt Tự Do tại Canada. Đại diện: Ông Phan Mật.
21- Hội Pháp Việt Tương Trợ AFVE. Đại diện: Ông Bùi Xuân Quang.
22- Hội Thanh niên Dân chủ Việt Nam (Hoa Kỳ). Đại diện: Kỹ sư Trần Long.
23- Liên Hội Người Việt Tỵ nạn tại CHLB Đức. Đại diện: BS Hoàng Thị Mỹ Lâm.
24- Hội Thanh Niên Lạc Hồng Arizona USA. Đại diện: Ông Andy Hoài Đỗ .
25- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam.  Đại diện: Ông Nguyễn Hữu Ninh.
26- Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ. Đại diện: Anh Trần Quốc Huy.
27- Nhóm Đạo Phật Dấn Thân tại Australia. Đại diện: Ông Vĩnh Nguyên.
28- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Nguyễn Văn Lý.
29- Nhóm Văn Lang Praha, Cộng hòa Séc. Đại diện: Ông Nguyễn Cường.
30- Phong trào Đồng tâm Toàn cầu. Đại diện: Ông Nguyễn Việt Hưng.
31- Phong trào Liên đới Dân Oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh.
32- Phong trào Yểm trợ Khối 8406 Canada. Đại diện: Ông Lạc Việt.
33- Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN. Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh.
34- Trung tâm Sinh hoạt Văn hóa VN tại Canada. Đại diện: Bà Mai Kim Huyền.
35- Người Việt Tự do DK (Đan Mạch). Đại diện: Kim Hương Nguyễn
36- Đại Gia đình Nguyễn Ngọc Huy. Đại diện: Giáo sư Trần Minh Xuân. 
          Các Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ cùng ký tên:
1- CĐVN Arkansas, AR. Chủ tịch: Ô. Phạm Thế Vinh.
2- CĐVN Arizona, AZ. Chủ tịch: DS. Đặng Thế Khương.
3- CĐNVQG Bắc Cali, CA. Chủ tịch: Ô. Phạm Hữu Sơn.
4- CĐVN Southern California, CA. Chủ tịch: KS Trương Ngải Vinh.
5- CĐNVQG Nam Cali. Chủ tịch: NV Bùi Phát.
6- CĐNVQG Charlotte, N. Carolina. Chủ tịch: Cô Nguyễn Thu Hương.
7- CĐNVQG Greenville, S. Carolina. Chủ tịch: Ô. Võ Phương.
8- CĐNVQG Columbia, SC. Chủ tịch: Ông Nghiệp Nguyễn.
9- CĐNVQG Raleigh, NC. Chủ tịch: Ông Huyền Nguyễn.
10- CĐNVQG Sacramento, CA, Cựu Chủ tịch: Ô. Đỗ Thiện Thịnh.
11- CĐNVQG Stockton, CA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hữu Hiến.
12- CĐNVQG Colorado, CO. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Trúc Lâm.
13- CĐNVQG Connecticut. Chủ tịch: Ô. Trần Văn Giỏi.
14- CĐVN Florida, FL. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thuyết.
15- CĐVN Florida, FL. Chủ tịch Hội đồng Đại biểu: Ô. Lê Thanh Liêm.
16- CĐVN Central Florida, FL. Chủ tịch: Ông Nguyễn Quốc Hùng.
17- CĐVN Central Florida, FL. Chủ tịch HĐĐD: Ông Nguyễn Thái.
18- CĐVN Tampa Bay, FL. Chủ tịch: BS Nguyễn Thanh Mỹ.
19- CĐVN Jacksonville, FL. Chủ tịch: Ô. Lê Đình Yên Phú.
20- CĐVN South Florida, FL. Chủ tịch: KTS Nguyễn Đức Huy.
21- CĐVN Pensacola, FL. Chủ tịch: Ô. Bùi Lý.
22- CĐVN Georgia, GA. Chủ tịch: Ông John Nguyễn.
23- CĐNVQG Ilinois, IL, Chủ tịch: Ô. Lưu Toàn Trung.
24- CĐNVQG Massachusetts, MA. Chủ tịch: Ô. Thân Vĩnh Bảo Toàn.
25- CĐNVQG St Louis, MO. Chủ tịch: Ông Trần Kim Dung..
26- CĐNVQG South New Jersey, NJ. Chủ tịch: Ô. Trần Quán Niệm.
27- CNVN New Jersey, NJ. Chủ tịch: Bà Lê Ánh Nguyệt.
28- CĐNVQG New Hampshire, NH. Chủ tịch: Ô. Lê Hà Dũng.
29- CĐNVQG New Mexico, NM. Chủ tịch: Ô. Lương Thông.
30- CĐNVQG Minnesota, MN. Chủ tịch: Ông Nguyễn Quốc Đống.
31- CĐNVQG Louisiana, LA. Chủ tịch: Bà Trần Ngọc Châu..
32- CĐNVQG New York, NY. Chủ tịch: LS Nguyễn Thanh Phong.
33- CĐNVQG Oklahoma City, OK. Chủ tịch: Ô. Đỗ Minh.
34- CĐNVQG Allentown, PA. Chủ tịch: Ô. Ngô Thế Bảo.
35- CĐNVQG Philadelphia, PA. Chủ tịch: Bà La Cẩm Tú.
36- CĐNVQG Pennsylvania, PA; Chủ tịch HĐCH: DS Nguyễn Đức Nhiệm.
37- CĐNVQG Pittsburgh, PA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hoa.
38- CĐNVQG Lancaster, PA. Chủ tịch: Ô. Võ Văn Loan.
39- CĐNVQG ĐB Pennsylvania, PA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thanh.
40- CĐNVQG TP Reading, PA. Chủ tịch:  Ô. Vũ thanh Hải.
41- CĐNVQG  TP Lebanon, PA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hải.
42- CĐNVQG TP York, PA. Chủ tịch: Ô. Vũ Ngọc Hải .
43- CĐNVQG TP Easton/Bethlehem, PA.  Chủ tịch: Ô. Đỗ Đức Chiến.
44- CDNVQG Nashville và Middle Tennessee, TN. Chủ tịch: Ô. Bùi Văn Kiệt.
45- CĐNVTD West Tennessee. Chủ tịch: Ông Đặng Q. Dũng.
46- CĐNVQG Houston, TX. Chủ tịch: TT Trần Quốc Anh.
47- CĐNVQG Dallas, TX. Chủ tịch: LS. Phạm Quang Hậu.
48- CĐNVQG Utah. Chủ tịch: Ông Nguyễn Văn Thành.
49- CĐNVQG Tacoma và Pierce Caounty. Chủ tịch: BS Nguyễn Xuân Dũng.
50- Hiệp hội Người Việt San Diego, CA. Chủ tịch: Ô. Phạm Thanh Liêm.  
          Các cá nhân cùng ký tên:
1- Bùi Minh Quốc, Nhà báo, Đà Lạt
2- Bùi Quang Vơm, Kỹ sư, Paris, Pháp
3- Cao Xuân Lý, Nhà văn, Australia.
4-Dương Xuân Trí, Nhà đấu tranh dân chủ, Nghệ An.
5- Đặng Thị Hảo, Tiến sĩ, Hà Nội.
6- Đinh Văn Hải. Nhà nghiên cứu xã hội, Lâm Đồng.
7- Đoàn LV Jeffrey, Kỹ sư điện toán, Hoa Kỳ.
8- Đoàn Văn Diên, Mục sư, Đồng Nai.
9- Đỗ Minh Tuyến, Blogger Hoa Kỳ
10- Đỗ Thị Ngọc Nguyên, Dân oan, Đồng Nai.
11- Hoàng Dũng PGS TS, Sài Gòn.
12- Hoàng Hưng, Nhà thơ, Sài Gòn.
13- Hồ Ngọc Nghĩa, Bác sĩ, Hoa Kỳ
14- Kha Lương Ngãi, Nhà báo, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn. 
15. Lại Thị Ánh Hồng, Nghệ sĩ, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn.
16- Lê Anh Hùng, Nhà báo độc lập, Hà Nội
17-Lê đình Lượng, Nhà hoạt động nhân quyền, Nghệ An.
18- Lê văn Lại. Nghề tự do, Hà Nội
19- Lê Văn Thu, Hành nghề tự do. Sài Gòn.
20- Lư Văn Bảy, Cựu Tù nhân Lương tâm, Kiên Giang.
21- Lưu Chí Kháng, Đầu tư, Nghệ An.
22- Lý Đăng Thạnh, Người chép Sử, Sài Gòn.
23- Mai Thanh Truyết, Tiến sĩ, Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam, Hoa Kỳ.
24- Ngô Thị Hồng Lâm. Nhà dấu tranh cho nhân quyền, Vũng Tàu.
25- Nguyễn Cường, Kinh doanh, Cộng hòa Séc.
26- Nguyễn Đăng Đức, Nhà giáo nghỉ hưu, Sài Gòn.
27- Nguyễn Đình Nguyên, Bác sĩ, Australia.
28- Nguyễn Đức Giang, Xe ôm, xe thồ nhóm, Hà Nội.
29- Nguyễn Hoàng Minh Đức, Kiến trúc sư, Đồng Tháp.
30- Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư, Hà Nội.
31- Nguyễn Huy Tuấn, Nhà đấu tranh cho nhân quyền, Hải Dương.
32- Nguyễn Khắc Mai, cán bộ hưu trí, Hà Nội.
33- Kỹ sư . Nguyễn Kiều Thọ, Kỹ sư, Pháp.
34- Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn..
35- Nguyễn Minh Khâm, tài xế, Đan Mạch.
36- Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Hà Nội.
37- Nguyễn Phúc Anh, Nhân viên kỹ thuật, Hoa Kỳ.
38- Nguyễn Phương Đông, Khối 8404, Pháp
39- Nguyễn Thế Hùng, GSTS, Hội Cơ học Thủy khí Việt nam, Đà Nẵng
40- Nguyễn Thế Quang Nhà giáo, Hoa Kỳ.
41-Nguyễn Thị Huần, Dân oan, Vĩnh Phúc.
42- Nguyễn thị Huyền, Dân oan, Hải Phòng.
43- Nguyễn Thị Kim Chi, Nghệ sĩ, Sài Gòn.
44- Nguyễn Thụy Kim Thủy, Dân oan, Sài Gòn. 
45- Nguyễn Thị Mỹ Vân, Nội trợ, Hoa Kỳ
46- Nguyễn Thị Thuý Đồng, Đấu tranh nhân quyền, Hải Phòng.
47- Nguyễn Tuấn, Cơ khí, Hoa Kỳ.
48- Nguyễn Tường Thụy, Nhà báo Độc lập, Hà Nội.
49- Nguyễn Văn Mão. Công nhân, Hà Nội
50- Paula Ánh-Nguyệt Lê-Hicks, Hoa Kỳ
51- Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn.
52- Phạm Hồng Hải, Nghề tự do, Hà Nội.
53- Phạm Hữu Uyển, Kỹ sư  IT, Cộng hòa Séc.
54- Phạm Xuân Yêm, Giáo sư, Pháp.
55- Phan Kim Khải, Cố vấn Phần mềm, Hoa Kỳ.
56- Sương Quỳnh, Nhà báo tự do, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn.
57- Tạ Quang Trung, Luật sư, Hoa Kỳ.
58- Thái Hằng, Nghệ sĩ, Hoa Kỳ.
59- Trần Khắc Đường, Làm nông, Lâm Đông 
60- Trần Hoàng Thông, Luật gia, Sài Gòn.
61-Trần Lễ Nguyên, Nhà thơ. Hoa Kỳ
62- Trần Tiến Đức, nhà báo độc lập, Hà Nội. 
63- Trần Thị Loan, Học sinh, Thái Bình 
64- Triệu Sang, Nông gia, Thương binh QLVNCH, Sóc Trăng.
65- Võ Tấn Thàn, Nghề tự do, Huế.
66- Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang.
67- Vũ Ngọc Phúc, Kỹ sư điện toán, doanh nhân. Đan Mạch.
68- Vũ thị Tám, Kinh doanh, Hà Nội.
[Còn tiếp tục]

Phụ đính 3


HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM
TUYÊN BỐ VỀ VỤ ĐÀN ÁP GIÁO DÂN SONG NGỌC
NGÀY 14-02-2017 TẠI NGHỆ AN

          Kính gởi
- Quý Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,
- Quý Chính phủ dân chủ, Quý Tổ chức nhân quyền trên toàn thế giới.
- Quý Anh Chị Em giáo dân Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An.


          Vụ đầu độc biển do công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa tại Vũng Áng, Hà Tĩnh gây ra cách đây gần một năm, sẽ lưu lại trong lịch sử Việt Nam vì vô vàn hậu quả tai hại gây ra cho đất nước và dân tộc. Nó được đánh giá như một thảm họa môi trường, tai họa kinh tế, đại họa sức khỏe và hiểm họa quốc phòng. Quả thế, vụ việc đó làm lộ nhiều sự thật ghê gớm mà công luận ngày càng biết rõ và hết sức lo âu. Đó là Formosa trên danh nghĩa thuộc nhà đầu tư Đài Loan, doanh nghiệp Đài Loan, nhưng vốn chủ yếu của nó là từ Trung cộng, với nhà thầu gian trá Trung cộng, công nghệ lỗi thời Trung cộng, hàng vạn binh lính trá hình công nhân Trung cộng! Formosa chính là mưu đồ Trung cộng tàn phá đất nước Việt, hủy diệt giống nòi Việt, tấn công quốc gia Việt trên phương diện chính trị, kinh tế, quân sự. Nó đã và đang làm hư hỏng nhân sự lãnh đạo của đảng cầm quyền, biến nhiều quan chức cấp chóp bu trong bộ máy cai trị thành những kẻ phản dân hại nước. Nó là mũi gươm thọc vào sườn cơ thể VN, dễ dàng cắt đôi đất nước VN. Nó làm chảy máu nền kinh tế VN, gây lụn bại cho môi trường VN!
          Chính vì thế, từ gần một năm qua, mọi tầng lớp nhân dân đã lên tiếng bằng nhiều cách thức: viết bài trên mạng, xuống đường biểu tình, thu thập chữ ký, vận động quốc tế, tiến hành khởi kiện thủ phạm tai ác đó cùng các đồng phạm. Thế nhưng, bất chấp các sự thật động trời và các tiếng kêu dậy đất, nhà cầm quyền CSVN vẫn cứ bình chân như vại. Một đàng họ tìm cách bao che và tiếp tục dung túng cho Formosa; đàng khác dùng mọi thủ đoạn để dập tắt tiếng nói và cản trở hành động đòi công lý và sự thật của người dân.
          Gần nhất, ngày 14-02-2017, nhà cầm quyền đã ra tay đàn áp đoàn giáo dân Giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An hành trình vào Hà Tĩnh dưới sự hướng dẫn của linh mục Nguyễn Đình Thục, đến tòa án thị xã Kỳ Anh để đòi Formosa bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho họ.
          Tin tức cho hay giới chức tỉnh Nghệ An trước hết đã cấm các chủ phương tiện vận tải công cộng chở đoàn người khởi kiện. Khi người dân quyết tâm đến toà án bằng cách đi bộ và xe máy được chừng khoảng 20km, lực lượng công an đã gài bẫy bằng cách dồn dân vào một chỗ, trà trộn giữa họ rồi thình lình ném đá vào cảnh sát cơ động, để lực lượng này có cớ đánh đậpđến đổ máu, làm bị thương gần 50 giáo dân, cướp đoạt và phá nát các phương tiện ghi hình. Chưa hết, công an còn bắt các phóng viên báo chí tự do, và nghiêm trọng hơn, đã tấn công gây thương tích cho Linh mục Nguyễn Đình Thục ngay trước mặt các viên chức cao cấp sở tại. Song song đó, nhà cầm quyền còn dàn dựng màn phá hoại xe giám đốc công an tỉnh để có cớ vu khống và kết tội đoàn người, chụp mũ Linh mục Nguyễn Đình Thục “kích động giáo dân tấn công lực lượng an ninh, tổ chức bạo loạn, gây thương tích cho nhiều cán bộ và nhân viên công lực”.Mãi tới hôm nay, họ còn trâng tráo làm việc đó trên các phương triện truyền thông đại chúng do nhà nước quản lý.
          Cùng với Giáo phận Vinh, nhiều Chính phủ dân chủ năm châu, nhiều cơ quan nhân quyền quốc tế, nhiều tổ chức xã hội dân sự, nhiều cộng đồng Người Việt khắp nơi, Hội đồng Liên tôn Việt Nam long trọng tuyên bố:
          1- Tố cáo trước quốc dân và quốc tế nhà cầm quyền CSVN vi phạm nghiêm trọng các quyền con người đã được Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị khẳng định và Việt Nam cam kết tuân giữ; đặc biệt là vi phạm trắng trợn quyền khởi kiện của công dân đã được điều 30 Hiến pháp công nhận. Hành vi đàn áp ấy biểu hiện sự đối đầu của lãnh đạo chính trị với nguyện vọng và sức mạnh của lòng dân.
          2- Phản đối viên chức nhà nước và lực lượng công an cảnh sát Nghệ An đã tạo ra bẫy sập cách nham hiểm, dàn dựng màn vu khống cách vô liêm sỉ, sử dụng vũ lực cách thô bạo đối với nhân dân, khi họ đang thực hiện quyền công dân của mình một cách đúng luật và ôn hoà; đặc biệt là tấn công gây thương tích cho vị lãnh đạo tinh thần của giáo dân.
          3- Lên án các phương tiện truyền thông đại chúng do nhà nước quản lý, cụ thể là Báo Nghệ An, đã và còn đang trơ trẽn vu khống đoàn người khiếu kiện, hầu tiếp tay cho âm mưu bắt bớ và xử tòa các nạn nhân vô tội trong tương lai. Cũng đáng bị lên án là dàn báo chí công cụ đã hoàn toàn im lặng trước vụ đàn áp đẫm máu cuộc đấu tranh cho công lý và quyền lợi chung này.
          4- Cảnh báo rằng việc tiếp tục đàn áp người dân, nhất là các nạn nhân của thảm họa đi đòi công lý và quyền lợi, chẳng những không giải quyết được những vấn đề do Formosa gây ra có liên quan đến môi trường, kinh tế, sức khỏe và quốc phòng, trái lại còn đẩy đất nước vào khủng hoảng mọi mặt và nguy cơ ngoại xâm, cũng như làm dày thêm hồ sơ tội ác của đảng Cộng sản.
          5- Ủng hộ tinh thần, hoan nghênh hành động và chia sẻ thảm nạn của bà con giáo dân Song Ngọc và Linh mục Nguyễn Đình Thục mới rồi, của bà con giáo dân Phú Yên và Linh mục Đặng Hữu Nam trước đây, cũng như của những đoàn người sẽ quyết tâm theo đuổi trận chiến pháp lý nhằm đưa ra tòa và tống xuất hẳn tên tội phạm Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.
          Tuyên bố tại Việt Nam ngày 21 tháng 02 năm 2017
          Các Thành viên trong Hội đồng Liên tôn Việt Nam đồng ký tên.
          Cao đài:
- Chánh trị sự Hứa Phi (điện thoại: 0163.3273.240)
- Chánh trị sự Nguyễn Kim Lân (điện thoại: 0988.971.117)
- Chánh trị sự Nguyễn Bạch Phụng (điện thoại: 0988.477.719)
          Công giáo:
- Linh mục Ta-đê-ô Nguyễn Văn Lý (điện thoại: 0932211438)
- Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi (điện thoại: 0984.236.371)
- Linh mục Giu-se Đinh Hữu Thoại (điện thoại: 0935.569.205)
- Linh mục An-tôn Lê Ngọc Thanh (điện thoại: 0993.598.820)
- Linh mục Phao-lô Lê Xuân Lộc (điện thoại: 0122.596.9335)
- Linh mục Giu-se Nguyễn Công Bình (điện thoại: 01692498463)
          Phật giáo:
- Hòa thượng Thích Không Tánh (điện thoại: 0165.6789.881)
- Thượng tọa Thích Viên Hỷ (điện thoại: 0937.777.312)
- Thượng tọa Thích Đồng Minh (điện thoại: 0933.738.591)
- Thượng tọa Thích Vĩnh Phước (điện thoại: 0969.992.087)
- Thượng tọa Thích Đức Minh (điện thoại: 0165.348.2276)
          Phật giáo Hoà hảo:
- Ông Nguyễn Văn Điền (điện thoại: 0122.870.7160)
- Ông Lê Quang Hiển (điện thoại: 0167.292.1234)
- Ông Lê Văn Sóc (điện thoại: 096.4199.039)
- Ông Phan Tấn Hòa (điện thoại: 0162.6301.082)
- Ông Tống Văn Chính (điện thoại: 0163.574.5430)
- Ông Bùi Văn Luốc (điện thoại: 0169.612.9094)
- Ông Hà Văn Duy Hồ (điện thoại 012.33.77.29.29).
- Ông Trần Văn Quang (điện thoại 0169.303.22.77)
          Tin lành:
- Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa (điện thoại: 0121.9460.045)
- Mục sư Đinh Uỷ (điện thoại: 0163.5847.464)
- Mục sư Đinh Thanh Trường (điện thoại: 0120.2352.348)
- Mục sư Nguyễn Trung Tôn (điện thoại: 0162.838.7716)
- Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng (điện thoại: 0906.342.908)

Phụ đính 4
THƯ NGỎ
Về giải quyết thảm họa Formosa
Kính gửi: 
- Tổng thống, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ Đài Loan
- Các tổ chức, hiệp hội bảo vệ môi trường quốc tế
- Những người yêu chuộng công lý và bảo vệ môi trường


Kính thưa quí vị,
Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, là nạn nhân trực tiếp và gián tiếp của thảm họa môi sinh do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh – một chi nhánh của Tập Đoàn Formosa Đài Loan – gây ra tại bốn tỉnh miền Trung Việt Nam, điều mà người dân Việt Nam chúng tôi gọi là “Thảm họa Formosa”.
Trước hết, chúng tôi tin tưởng các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Chính phủ và nhân dân Đài Loan là những người quan tâm sâu sắc đến ô nhiễm môi trường sống và hệ quả của nó lên con người. Các nỗ lực bảo vệ môi sinh của quý vị trên toàn thế giới và tại Đài Loan đã cho thấy rõ quyết tâm đó. Vì thế, chúng tôi gửi thư này đến quý vị với mong muốn nhận được sự trợ giúp để giải quyết thảm họa Formosa.
Tháng 4/2016, Công ty Formosa đã thải một lượng lớn chất thải độc hại ra biển miền Trung Việt Nam gây ô nhiễm nghiêm trọng kéo dài hơn 250 km bờ biển làm sinh vật chết hàng loạt. Cá, tôm, san hô và nhiều loại thủy sản chết làm hệ sinh thái thềm lục địa miền Trung Việt Nam bị phá hủy, theo đánh giá phải mất hàng chục năm mới có thể khắc phục hậu quả này. Ngoài ra, độc tố từ chất thải công nghiệp đang tích tụ vào trầm tích đáy biển là hiểm họa có thể gây bệnh tật nguy hại cho tương lai lâu dài của người dân Việt Nam.
Thảm họa Formosa đã phá hủy nguồn thủy sản, là nguồn thực phẩm chính yếu, truyền thống của người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, thảm họa này đã cướp mất nghề nghiệp của hàng trăm ngàn lao động trong các ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá. Các nghề nghiệp liên quan như du lịch, khách sạn, nhà hàng… cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn do thất nghiệp, nhiều người phải bỏ quê hương xứ sở đi mưu sinh ở những nơi xa. Nhiều trẻ em có nguy cơ rơi vào cảnh thất học do gia đình mất nguồn thu nhập.
Bên cạnh đó, chúng tôi còn đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh nan y như ung thư, dị tật, quái thai, thần kinh… do ăn phải thực phẩm bị nhiễm độc tố kim loại nặng do Formosa thải ra tồn lưu trong biển. Kinh hoàng hơn nữa khi báo chí đã tiết lộ nhiều thông tin cho rằng, Formosa không chỉ xả thải ra biển mà còn chôn chất thải rắn nhiều nơi trên đất liền và cả nguồn khí thải cũng chứa nhiều độc tố. Chúng tôi thật sự rất hoang mang lo sợ cho sức khỏe, tính mạng của chúng tôi và tương lai giống nòi của chúng tôi.
Chính vì thế, chúng tôi rất cần sự hậu thuẫn của các cá nhân, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường lên tiếng bênh vực và có những hoạt động thiết thực để trợ giúp chúng tôi trong thảm họa này. Cách riêng, chúng tôi rất mong quí vị hữu trách trong Chính quyền Đài Loan sử dụng thẩm quyền của mình để buộc Formosa phải hành xử có trách nhiệm trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên đất nước chúng tôi, tôn trọng môi trường sống của người dân Việt Nam, đồng thời đưa ra phương án cụ thể để khắc phục thảm họa, trả lại môi trường trong sạch và đền bù thỏa đáng cho các nạn nhân.
Chúng tôi rất mong được sự trợ giúp từ quý vị.
Chân thành cảm ơn!

Để ký vào Thư Ngỏ này, xin theo đường dẫn sau đây: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfaWc2mWAooqbZycia7qkGYShwCUOOIrBK-hey9vN4m9O5gyQ/viewform

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét