Thứ Bảy, 25 tháng 2, 2017

Tin Cập Nhật Thứ Bảy 25/2

Tin Cập Nhật Thứ Bảy 25/2
Posted by adminbasam on 26/02/2017
Lê Minh Nguyên
25-7-2017
Basamnews 

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tin Thế Giới

1. Tổng thống Pháp đáp trả phát biểu của ông Trump về Paris
Tổng thống Pháp François Hollande hôm thứ Bảy lên tiếng phản pháo ông Donald Trump sau khi Tổng thống Mỹ nói trong một bài phát biểu rằng một người bạn của ông nghĩ rằng “Paris không còn là Paris nữa” sau những vụ tấn công của những kẻ chủ chiến Hồi giáo.
Ông Hollande nói ông Trump nên biểu thị sự ủng hộ đối với những đồng minh của Mỹ.
“Có chủ nghĩa khủng bố và chúng ta phải cùng nhau chống lại nó. Tôi nghĩ biểu thị sự thách thức nhỏ nhất đối với một quốc gia đồng minh không bao giờ là điều hay. Tôi sẽ không làm điều đó với Hoa Kỳ và tôi hối thúc Tổng thống Hoa Kỳ không làm điều đó với Pháp,” ông Hollande nói.

“Tôi sẽ không so sánh nhưng ở đây người ta không được tiếp cận súng ống. Ở đây không có người xả súng vào đám đông để gây bi kịch cho hả dạ,” ông Hollande nói khi trả lời những câu hỏi trong chuyến thăm tại hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Paris.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ hôm thứ Sáu, ông Trump nhắc lại lời chỉ trích của ông đối với cách thức mà Châu Âu xử lý những vụ tấn công của những kẻ chủ chiến Hồi giáo bằng cách nói rằng một người bạn tên “Jim” không còn muốn đưa gia đình đến Paris nữa.
Hơn 230 người đã thiệt mạng trong một loạt những vụ tấn công ở Pháp kể từ đầu năm 2015, và đất nước này vẫn đang được quản trị theo luật tình trạng khẩn cấp kể từ tháng 11 cùng năm.
Phát biểu của ông Trump cũng đã thu hút lời khiển trách từ thị trưởng Paris Anne Hidalgo. – VOA
2. TQ: Hạt nhân Bắc Triều Tiên là vấn đề giữa Mỹ với Bình Nhưỡng
Trung Quốc ngày 24/2 bác áp lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vai trò của Bắc Kinh đối với Bắc Triều Tiên và nhấn mạnh vấn đề chính là tranh chấp giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Trong một cuộc phỏng vấn hôm 23 tháng 2 với Reuters, ông Trump nói Trung Quốc có thể giải quyết thách thức an ninh quốc gia do Bắc Triều Tiên gây ra “rất dễ dàng nếu họ muốn”, tăng áp lực với Bắc Kinh để Trung Quốc gây ảnh hưởng nhiều hơn kìm chế những hành động càng ngày càng hung hăng của Bình Nhưỡng.
Trung Quốc đã nói rõ là chống lại chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên, đồng thời cũng nhiều lần kêu gọi phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tái tục các cuộc thương thuyết giữa Bình Nhưỡng với các cường quốc thế giới.
Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng họ cam kết thực thi các chế tài của Liên hiệp quốc đối với Bắc Triều Tiên.
Tân Hoa Xã nói ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên đã bị phóng đại quá mức.
Thứ bảy tuần trước, Trung Quốc loan báo đã ngưng nhập khẩu than đá của Bắc Triều Tiên sau khi nước này thử nghiệm phi đạn đạn đạo tầm trung.
Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên thứ năm tuần này đưa ra một lời trách cứ hiếm hoi rằng Trung Quốc “đã phụ họa” với Mỹ trong việc ngưng nhập khẩu than đá vì chương trình hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng. – VOA
3. Tổng thống Duterte: TQ hiểu lầm phát biểu của Ngoại trưởng Philippines — Philippines: Biểu tình chống chiến dịch bài trừ ma túy của Duterte
Tổng thống Philippines ngày 24/2 tuyên bố không hiểu sao Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc lại hủy chuyến thăm Philippines và rằng Bắc Kinh đã hiểu sai lời bình luận của Ngoại trưởng Philippines về hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ông Rodridgo Duterte khẳng định muốn quan hệ bền chặt với Trung Quốc và không khẩn thiết phải áp lực nước láng giềng khổng lồ này tuân thủ phán quyết năm ngoái của tòa trọng tài quốc tế trong vụ kiện Manila đệ nạp chống lại bản đồ lưỡi bò.
Thứ ba tuần này, Ngoại trưởng Perfecto Yasay, người chủ tọa cuộc họp của các Ngoại trưởng ASEAN, cho hay khu vực hết sức quan ngại về việc Trung Quốc thiết đặt võ khí trên các hòn đảo nhân tạo Bắc Kinh bồi đắp ở Trường Sa.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày thứ năm tuyên bố phát biểu của ông Yasay là đáng tiếc, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Ngoại trưởng Philippines sẽ phát ngôn và hành động cẩn trọng.
“Tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc hiểu lầm ý của Ngoại trưởng Yasay,” Tổng thống Philippines nói.
“Tôi muốn bảo đảm với Trung Quốc, và đây là điều tôi đã cam kết sẽ làm nhân chuyến thăm Bắc Kinh, rằng chúng tôi sẽ trao đổi với nhau như những người bạn,” ông Duterte nhấn mạnh.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc, Gao Hucheng, phút chót hôm 23/2 quyết định hoãn chuyến thăm chính thức tới Philippines. Dự kiến trong chuyến đi này sẽ có 40 dự án chung trị giá hàng tỷ đô la được đôi bên ký kết. Cả Manila lẫn Bắc Kinh đều không cho biết lý do khiến chuyến đi bị hủy.
Chính phủ Trung Quốc ngày 24/2 loan báo chỉ định tân Bộ trưởng Thương mại thay thế ông Gao, một phần trong công cuộc sắp xếp lại nhân sự trước cuộc họp quan trọng của đảng cộng sản trong năm nay. – VOA
***
Hơn 1000 người dân Philippines lại xuống đường ở Manila hôm nay, 25/02/2017, để phản đối chiến dịch bài trừ ma túy của tổng thống Rodrigo Duterte, một ngày sau vụ bắt giữ nhà đối lập hàng đầu ở nước này.

Theo AFP, những người biểu tình đã tập trung bên ngoài trụ sở cảnh sát quốc gia Philippines, nơi mà nữ nghị sĩ Leila de Lima bị giam từ hôm qua.
Họ muốn cảnh cáo tổng thống Duterte là chiến dịch bài trừ ma túy giết hại hàng ngàn người bị nghi có dính đến ma túy đang đưa Philippines trở lại thời kỳ nhà độc tài Ferdinand Marcos, người đã bị lật đổ trong phong trào «Quyền lực nhân dân » cách đây đúng 31 năm.
Kể từ khi ông Duterte lên làm tổng thống cuối tháng 6 năm ngoái, hơn 6.500 nghi phạm ma túy đã bị cảnh sát và các « biệt đội tử thần » hạ sát. Ông cũng không loại trừ khả năng ban hành tình trạng khẩn cấp để đẩy mạnh chiến dịch bài trừ ma túy.
Thượng nghị sĩ De Lima, nguyên chủ tịch Ủy Ban Nhân Quyền Philippines, cho rằng vụ bắt giữ này là nhằm bịt miệng bà, đồng thời vị nữ nghị sĩ này bác bỏ cáo buộc về buôn ma túy, lý do mà cảnh sát đưa ra để bắt giữ bà. Tổ chức Amnesty International xem bà De Lima là một tù nhân lương tâm. – RFI
4. Tấn công tự sát ở Homs, Syria làm 42 người chết
Những vụ tấn công tự sát kép tại thành phố Homs thuộc miền tây Syria hôm thứ Bảy giết chết ít nhất 42 người, trong đó có một sĩ quan tình báo cao cấp.
Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết một số kẻ tấn công đã đánh bom tự sát gần trụ sở của cả an ninh quốc gia lẫn tình báo quân sự.
Một chi nhánh của al-Qaida đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công, nói rằng năm chiến binh của họ đã xông vào hai khu vực được canh gác cẩn mật ở trung tâm của Homs.
Thành phố này được chính phủ kiểm soát hoàn toàn trong gần ba năm qua.
Vào ngày thứ Sáu ở miền bắc Syria, hai vụ đánh bom xe tự sát giết chết ít nhất 65 người, trong đó có nhiều thường dân, những chiến binh nổi dậy và ít nhất hai binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, theo truyền thông địa phương và giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.
Những vụ tấn công gần thành phố al-Bab diễn ra một ngày sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và những đồng minh phiến quân của họ giành được phần lớn thành phố chiến lược này từ tay những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo (IS). – VOA
5. Mexico cảnh báo Hoa Kỳ về kinh phí xây dựng bức tường
Mexico cảnh báo Hoa Kỳ về việc đơn phương đánh thuế vào hàng nhập khẩu của Mexico nhằm lấy kinh phí cho việc xây bức tường dọc biên giới và cho biết Mexico có thể đáp trả tương tự.
Ngoại trưởng Luis Videgaray nói chính phủ có thể đánh thuế một số mặt hàng của Hoa Kỳ xuất khẩu sang Mexico.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ tiến hành xấy dựng bức tường ‘sớm hơm dự kiến’.
Chính phủ Hoa Kỳ cũng nói sẽ nhận những mẫu thiết kế kể từ tháng tới.
Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ cho biết sẽ yêu cầu các công ty nộp đề án về ‘thiết kế và bản mẫu của bức tường’ từ ngày 6 tháng Ba.
Những thiết kế tốt nhất sẽ được chọn ra vào khoảng ngày 20 tháng Ba và sau đó những nhà thầu sẽ được yêu cầu đưa ra bản chi phí xây dựng.
Việc chọn nhà thầu cho dự án dự kiến sẽ hoàn tất vào trung tuần tháng Tư.
Phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) tại Maryland vào hôm thứ Sáu 24/02, Tổng thống Trump cam kết sẽ đặt quyền lợi của người dân Hoa Kỳ lên trên hết và sẽ xây một ‘bức tường vĩ đại dọc biên giới’.
“Chúng ta sẽ xây dựng bức tường,” ông nói. “Trên thực thế, việc xây dựng sẽ được tiến hành sớm. Sớm hơn dự kiến rất nhiều.”
Ông Trump từng nói sẽ bắt Mexico trả tiền cho việc xây dựng bức tường mà chi phí có thể lên đến 21.5 tỉ usd, theo tin từ Reuters, trích nguồn báo cáo nội bộ của Bộ An ninh Nội địa.
Mức chi phí này lớn hơn rất nhiều so với dự toán kinh phí 12 tỉ usd do ông Trump đưa ra.
Tổng thống đã đề nghị tăng thuế 20% đối với hàng nhập khẩu từ Mexico để lấy kinh phí cho việc xây dựng.
Trả lời phỏng vấn kênh radio vào hôm thứ Sáu, ông Videgeray nói rằng ‘Mexico tin vào tự do thương mại’, nhưng ‘sẽ đáp trả’ nếu Hoa Kỳ tìm cách đánh thuế hàng hóa của Mexico để lấy kinh phí cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới.
Thông tin cho biết ngoại trưởng Mexico đã nhận diện các bang như Iowa, Texas và Wisconsin là những địa phương để Mexico đánh thuế nhằm trả đũa.
Hiện tại, Mexico là thị trường chính của hàng xuất khẩu từ Texas, với giá trị hàng hóa lên đến 92.4 tỉ usd trong năm 2015, theo thông tin từ Bộ Công thương Hoa Kỳ.
Thổng thống Mexico Pena Nieto đã hủy bỏ cuộc gặp với ông Trump vào hồi tháng trước vì những bất đồng xung quanh việc xây dựng bức tường.
Vào hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly đã gặp gỡ những người đồng cấp của Mexico tại Mexico City.
Sau cuộc họp kín, cả hai bên đều không đề cập đến chủ đề xây dựng bức tường trong cuộc họp báo sau đó.
Tổng thống Trump vẫn cần Hạ viện chuẩn thuận về ngân sách, trước khi tiến hành xấy dựng bức tường dọc biên giới. – BBC
6. Mỹ mở kênh truyền hình tiếng Nga thách thức Kremlin
Ba thập niên sau khi đã góp phần làm sụp đổ các chế độ Cộng sản ở Đông Âu, Đài châu Âu Tự do/Đài phát thanh Tự do (RFE/RL), do Mỹ tài trợ, lại thách thức chính quyền Matxcơva với một kênh truyền hình tiếng Nga.
Theo hãng tin AFP, được đặt tên là « Giờ hiện tại »(Nastoïachtchee Vremia), kênh truyền hình này bắt đầu phát hình trong tháng Hai này, nhắm tới 270 triệu khán giả ở các nước thuộc Liên Xô cũ. Kênh truyền hình mới phát sóng 24/24 giờ, nhằm đối lại các phương tiện truyền thông thân điện Kremlin. Chương trình của kênh truyền hình này sẽ được phát từ Praha, qua vệ tinh, hệ thống cáp và Internet.
Theo lời một lãnh đạo của đài « Giờ hiện tại », Kenan Aliev, mục tiêu của đài cũng tương tự như Đài Châu Âu Tự Do, đó là nhắm vào chế độ của tổng thống Vladimir Putin, với các chương trình nói về tham nhũng, nạn nghèo khó, chăm sóc y tế, ngoài các bản tin thời sự. Một số chương trình được dành cho các nước vùng Baltic, Moldova và Ukraina, nơi có những cộng đồng người Nga sinh sống.
Kênh truyền hình tiếng Nga do Mỹ tài trợ ra đời trong bối cảnh quan hệ giữa Matxcơva và phương Tây đang xấu đi rất nhiều, kể từ khi Nga sát nhập vùng Crimée và mở chiến dịch quân sự ở Syria.
Matcơva đã phản ứng qua lời một xướng ngôn viên nổi tiếng thân Putin, ông Dmitri Kisseliov, cáo buộc kênh truyền hình nói trên là nơi rửa tiền dưới danh nghĩa chống tuyên truyền của Nga. Tuy nhiên, ông Kissieliov không đưa ra bằng chứng nào. – RFI
7. Tổng thống Indonesia lần đầu tiên viếng thăm Úc
Hôm nay, 25/02/2017, tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đặt chân đến Sydney, lần đầu tiên mở chuyến viếng thăm chính thức nước Úc trong 2 ngày, chủ yếu để bàn về đầu tư và mậu dịch giữa hai nước.
Trước khi dự bữa ăn tối riêng với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull, ông Widodo đã khai mạc một diễn đàn doanh nghiệp. Chuyến viếng thăm của tổng thống Widodo bắt đầu đúng vào lúc có thông báo là các nhà xuất khẩu gia súc sống của Úc sẽ tiếp cận thị trường Indonesia dễ dàng hơn. Hai bên cũng cam kết là hiệp định tự do mậu dịch giữa Úc và Indonesia được chờ đợi từ lâu sẽ được đúc kết trong năm nay.
Trong cuộc đàm chính thức ngày mai giữa tổng thống Widodo với thủ tướng Turnbull, hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về tình hình Biển Đông, với khả năng là hai nước sẽ mở các chuyến tuần tra chung ở vùng biển này. Hai lãnh đạo Indonesia và Úc cũng sẽ thảo luận về mối nguy hiểm của những chiến binh Hồi giáo cực đoan trở về nước sau khi chiến đấu ở Irak và Syria.
Chuyến viếng thăm đầu tiên của tổng thống Widodo cho thấy quan hệ giữa Úc và Indonesia nay đã bớt căng thẳng và đang ổn định trở lại. Căng thẳng ngoại gao đã bùng phát giữa hai nước khi vào năm 2015 Jakarta hành quyết hai tội phạm ma túy người Úc mặc dù Canberra đã khẩn thiết kêu gọi khoan hồng. Tháng 1 năm nay, Indonesia đã đình chỉ hợp tác quân sự với Úc sau khi họ phát hiện tại một căn cứ của Úc những tài liệu tài liệu huấn luyện có nội dung miệt thị quân đội Indonesia. – RFI
8. Liên Hiệp Quốc: Bắc Triều Tiên lách trừng phạt qua trung gian
Bình Nhưỡng đã sử dụng trung gian và các công ty bình phong nhằm lách các biện pháp trừng phạt được cho là nghiêm khắc nhất của Liên Hiệp Quốc để tiếp tục trao đổi thương mại với Trung Quốc và Malaysia. Đây là kết luận của bản báo cáo dài 100 trang của Liên Hiệp Quốc.
Theo AFP, bản báo cáo được trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tuần trước và khẳng định hai cuộc thử nghiệm hạt nhân và 26 lần thử tên lửa của Bắc Triều Tiên vào năm 2016 đã cho phép chế độ Bình Nhưỡng « đặt nền móng về mặt công nghệ để có thể làm chủ các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và việc này sẽ còn tiếp tục ».
Tài liệu nêu rõ Bắc Triều Tiên « tránh được các biện pháp trừng phạt về buôn bán các sản phẩm cấm nhờ vào các kỹ thuật luồn lách mà phạm vi, mức độ và độ tinh xảo không ngừng gia tăng ». Liên Hiệp Quốc đã thông qua hai nghị quyết trừng phạt mới để cấm Bắc Triều Tiên xuất khẩu than đá và hạn chế các giao dịch ngân hàng nhằm ngăn chận nguồn thu của chế độ của Kim Jong Un phục vụ cho các chương trình vũ khí đạn đạo, mà theo Liên Hiệp Quốc, đe dọa đến an ninh thế giới.
Tuy nhiên, việc áp dụng các nghị quyết trừng phạt trên không được các nước thành viên Liên Hiệp Quốc áp dụng đầy đủ và chắc chắn, nhờ vậy, theo các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc, Bình Nhưỡng đã lợi dụng để luồn lách được cấm vận.
Chỉ có 76 trên tổng số 192 nước thành viên đã trình lên Liên Hiệp Quốc các biện pháp để áp dụng các biện pháp trừng phạt này. Mới đây Trung Quốc đã thông báo tạm ngừng nhập than đá của Bắc Triều Tiên đến hết năm 2017. – RFI
9. Vụ Kim Jong Nam: Malaysia muốn phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên — VX – chất độc giết Kim Jong-nam là gì? — Đoàn Thị Hương nói ‘bị lợi dụng’
Hôm nay, 25/02/2017, cảnh sát Malaysia loan báo sẽ yêu cầu phát lệnh bắt một nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên mà họ muốn thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ ám sát ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un.
Hôm 22/02 vừa qua, Kuala Lumpur cho biết là họ muốn thẩm vấn bí thư thứ hai của đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại Malaysia, ông Hyon Kwang Song về vụ này. Lúc đó lãnh đạo cảnh sát bang Selngor của Malaysia đã báo trước rằng nếu nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên không trình diện cảnh sát, họ sẽ yêu cầu ngành tư pháp phát lệnh bắt giữ quan chức này.
Tổng cộng 8 người Bắc Triều Tiên bị truy nã vì có liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Một người đang bị cảnh sát Malaysia tạm giam, 4 người dường như đã trốn về Bắc Triều Tiên, 2 người hiện còn ở Malaysia, trong đó có ông Hyong Kwang Song. Còn nghi phạm thứ 8 thì hiện không biết ở đâu.
Về hai nữ nghi phạm đang bị giam giữ, các quan chức đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur đã được gặp công dân nước họ là cô Siti Aishah hôm nay (25/02). Theo lời họ, cô này đã nhận món tiền tương đương 85 euro để tham gia vào vụ này, mà cô tưởng chỉ là trò đùa.
Các đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng đã được vào gặp nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay ra thông cáo xác nhận đây đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định; “sơ bộ thấy sức khoẻ ổn định”. Thông cáo cho biết khi tiếp xúc với cán bộ Đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho rằng “bị lợi dụng và nghĩ rằng tham gia đóng video clip hài”.
Nhà chức trách Malaysia hôm nay cũng thông báo, sân bay Kuala Lumpur sẽ được tẩy rửa toàn bộ để loại trừ mọi dấu vết của chất độc VX, mà Liên Hiệp Quốc xem là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, đã được sử dụng để ám sát ông Kim Jong Nam tại sân bay này ngày 13/02. Loại chất độc này tấn công hệ thần kinh và cơ bắp, và có thể gây tử vong trong vòng vài phút. Một trong hai nữ nghi phạm bị cảnh sát Malaysia bắt hiện đang bị bệnh trong tù, với triệu chứng nôn mửa.
Kể từ sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam, sân bay Kuala Lumpur vẫn mở cửa cho công chúng và nhà chức trách Malaysia đang làm việc với các chuyên viên để có thể nói rõ cho công chúng biết liệu có còn những phần tử VX có thể gây nguy hại cho sức khoẻ của những người đi lại trong sân bay hay không. – RFI
***
Ngày 24/2, cảnh sát Malaysia công bố chất hóa học giết chết ông Kim Jong-nam, anh trai lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong-un, là chất độc thần kinh VX. Vậy VX là gì? Nó được sử dụng ở đâu? Khi bị nhiễm VX thì phải làm sao? VOA tổng hợp các thông tin liên quan đến chất độc này.

VX là gì?
VX là chất lỏng nhờn, không mùi, không vị, có màu hổ phách và “bay hơi rất chậm”. V trong VX là ký tự đầu của từ tiếng Anh “venom” (từ gốc La Tinh “venenum”), có nghĩa tiếng Việt là nọc độc hay chất độc. Chỉ cần một lượng 10 mg VX là đủ để giết chết một người khi độc chất này làm tê liệt hệ thần kinh của nạn nhân. Chất độc này có thể tác động vào người bằng tiếp xúc qua da, mắt hoặc do hít vào. Trong vụ giết ông Kim Jong-nam, giới hữu trách Malaysia nói chất độc này đã được tìm thấy trên mắt và mặt của nạn nhân.
VX được coi là một trong những hóa chất nguy hiểm nhất trên thế giới. Liên Hiệp Quốc đã liệt VX là một loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Ai tạo ra và ai sở hữu VX?
Đầu thập niên 1950, nhà hóa học Ranaji Ghosh làm việc cho công ty hóa chất Imperial Chemical Industries (ICI) của Anh quốc đã tìm ra hợp chất organophosphates có thể sử dụng làm thuốc trừ sâu rất hiệu quả. Năm 1954, ICI đã tung ra một trong số các hợp chất này dưới tên thương mại là Amiton. Nhưng loại hóa chất này đã bị thu hồi ngay sau đó vì nó quá độc, không an toàn để sử dụng. Tuy nhiên độc tính của nó lại không được chú ý mấy. Một số mẫu hợp chất đã được gửi đến các cơ sở nghiên cứu của quân đội Anh để đánh giá. Sau khi đánh giá xong, một số trong nhóm hợp chất này đã trở thành một nhóm mới được gọi là các chất V. Nổi bật nhất là VX.
VX không có trong tự nhiên, nó chỉ được biết đến trong chiến tranh hóa học. VX rất có thể đã được sử dụng trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980. Tin từ AP nói các lực lượng của ông Saddam Hussein đã sử dụng VX trong cuộc tấn công bằng khí độc vào thành phố Halabja của người Kurd tại miền bắc Iraq vào năm 1988, giết chết hàng ngàn người.
Thập niên 1960, Hoa Kỳ bắt đầu sản xuất VX. Chỉ có Hoa Kỳ và Nga thừa nhận có trữ VX nhưng nhiều quốc gia khác như Iraq và Syria cũng được cho là đang trữ nhiều tấn hóa chất này.
Nếu Bắc Triều Tiên thực sự sử dụng VX để ám sát ông Kim Jong-nam, thì sự kiện này sẽ cho thấy một bước tiến mới của quốc gia Cộng sản về khả năng sử dụng vũ khí hóa học, chuyên gia quân sự Hàn Quốc Kim Dae Young nhận xét với AP. Ông nói: “Họ có thể đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm để có được một lượng chuẩn để giết ông Kim Jong-nam, nhưng lại không làm hại các sát thủ hay những người đứng gần đó tại một phi trường đông đúc”.
Bắc Triều Tiên đã sản xuất vũ khí hóa học từ thập niên 1980 và ước tính hiện nước này đang trữ khoảng 5.000 tấn vũ khí hóa học. Quốc gia bị cô lập này được xem là một trong những kho trữ vũ khí hóa học lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Bắc Triều Tiên cũng có khoảng 12-13 loại vũ khí sinh học, AP dẫn lời nhà bình luận quân sự ở Seoul, ông Lee Illwoo, cho biết.
Nguy cơ phơi nhiễm
VX có thể tác dụng lên người qua tiếp xúc da, mắt, hoặc hít phải.
Người bị dính VX lên quần áo có thể khiến người khác bị phơi nhiễm khi tiếp xúc với họ. Chính vì điều này mà xác suất phơi nhiễm qua không khí và quần áo tại phi trường Kuala Lumpur sẽ khá cao nếu thực sự hai nữ nghi phạm đã sử dụng VX để giết ông Kim Jong-nam.
Cảnh sát Malaysia hôm 24/2 cho biết nước này sẽ tiến hành tẩy rửa phi trường quốc tế Kuala Lumpur, nơi ông Kim Jong-nam bị sát hại hôm 13/2, để đảm bảo an toàn cho hành khách.
Triệu chứng sau khi phơi nhiễm VX
Các triệu chứng xảy ra cho người tiếp xúc với VX tùy thuộc vào khoảng thời gian và mức độ phơi nhiễm với chất độc thần kinh này.
Nếu tiếp xúc với VX ở dạng hơi, các triệu chứng thường xuất hiện trong một vài giây đến tối đa là 18 giờ. Còn nếu tiếp xúc ở dạng chất lỏng mà mắt người có thể nhìn thấy được thì có thể dẫn đến tử vong.
Tác dụng gây giết người của VX là nó vô hiệu hóa một loại enzyme có tác dụng như một công tắc tắt mở các cơ và các tuyến trong cơ thể. Nếu không có công tắc này, các cơ và các tuyến trong cơ thể sẽ làm việc liên tục và kiệt quệ, không thể duy trì nổi ngay cả chức năng thở.
Phơi nhiễm VX ở liều lượng thấp đến trung bình có thể dẫn đến tăng huyết áp, ho, tiêu chảy, đổ mồ hôi và buồn nôn. Chỉ một giọt VX trên da có thể gây co giật và rối loạn nhịp tim.
Phơi nhiễm cao có thể gây bất tỉnh, tê liệt và suy hô hấp.
Cảnh sát Malaysia hôm 24/2 nói một trong hai nữ nghi phạm vụ ám sát ông Kim Jong-nam (một người Việt và một người Indonesia) có biểu hiện bị phơi nhiễm chất độc thần kinh VX, “bị nôn vài lần do tiếp xúc với nó (chất độc)”, nhưng từ chối tiết lộ người đó là ai trong hai nữ nghi phạm.
Cấp cứu cách nào?
Cách tốt nhất để cứu người bị phơi nhiễm VX ở mức độ thấp đến trung bình là tiêm thuốc giải độc ngay lập tức. Tại một số quốc gia như Mỹ, chất giải độc VX được cung cấp cho quân đội dưới dạng có thể tự tiêm ngay được.
Ngoài ra, cần phải cởi bỏ quần áo của người bị phơi nhiễm VX, đưa họ ra nơi thoáng khí, nhanh chóng tắm rửa toàn thân bằng xà phòng và chăm sóc y tế. – VOA
***
Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã được phép tiếp xúc với nghi can Đoàn Thị Hương hôm 25/2, và cô gái người Nam Định này nói rằng cô ‘bị lợi dụng’, và rằng cô tưởng “tham gia đóng video clip hài”.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam hôm 25/2 đã tới gặp nữ nghi can, và “xác định đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định”.
Đây là lần đầu tiên phía Việt Nam được tiếp xúc với cô Hương kể từ khi cô bị bắt 10 ngày trước. Thông cáo đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng cho biết rằng sức khỏe của cô “ổn định”.
Ít ngày sau khi cô Hương bị bắt vì bị nghi dính líu tới vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, báo chí Malaysia dẫn lời các nguồn tin viết rằng nữ nghi can người Việt và một nữ nghi can Indonesia khai rằng họ “tưởng tham gia một trò chơi khăm, vô hại trên truyền hình”.
Cảnh sát trưởng quốc gia Malaysia trong tuần này nói rằng hai nữ nghi can đã “được trả tiền” và “được huấn luyện” thực hiện vụ ám sát ông Kim Jong Nam.
Bộ Ngoại giao cho biết rằng Bộ và các cơ quan chức năng Việt Nam “sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Malaysia trong việc điều tra vụ việc này”.
Việt Nam cũng đã “đề nghị phía Malaysia xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Malaysia, pháp luật và thông lệ quốc tế; đồng thời tìm hiểu các thủ tục để hỗ trợ về mặt pháp lý, tôn trọng quyền lợi chính đáng của công dân”.
Hôm 24/2, cảnh sát Malaysia thông báo kết quả điều tra ban đầu, cho thấy theo đó người anh em của lãnh tụ Bắc Hàn bị giết bởi “chất độc thần kinh VX”, một hóa chất cực độc, bị Liên Hiệp Quốc liệt vào “danh sách vũ khí hủy diệt hàng loạt”.
Cuộc tiếp xúc giữa đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam và cô Đoàn Thị Hương diễn ra 5 ngày sau khi có cuộc họp tay ba giữa Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh với người đồng nhiệm Malaysia cũng như Indonesia bên lề một hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Philippines để yêu cầu “yêu cầu sớm cho tiếp xúc lãnh sự đối với công dân”.
Các quan chức ngoại giao Đại sứ quán Indonesia hôm 25/2 cũng lần đầu tiên được gặp nữ nghi can nước này.
Cô Aishah nói với họ rằng cô nghĩ mình tham gia một chương trình truyền hình thực tế khi lao vào ông Kim Jong Nam tại sân bay với dầu bôi dành cho trẻ em, theo Reuters. Cô cho biết đã được trả hơn 90 đôla để tham gia vào vụ này.
Theo đại diện Đại sứ quán Indonesia, cô Aishah sẽ bị giam cho tới ngày 1/3, và sau đó cảnh sát sẽ quyết định xem có truy tố hay thả cô. Hiện chưa rõ cô Đoàn Thị Hương sẽ bị giam tới khi nào. – VOA

Tin Hoa Kỳ

10. Donald Trump lên gân trước phe bảo thủ của đảng Cộng Hòa
Ngày 24/02/2017, tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu trước 10 nghìn đại biểu tham dự hội nghị hàng năm của phe bảo thủ trong đảng Cộng Hòa- Conservative Political Action Conference (CPAC) , tổ chức tại ngoại ô Washington. Người ta gặp lại một Donald Trump trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, với những tuyên bố hùng hồn đậm màu sắc dân túy và dân tộc chủ nghĩa.
Tuy nhiên, bài diễn văn với giọng điệu quen thuộc đó đã nhận được sự tán thưởng của những người bảo thủ trong đảng Cộng Hòa.
Thông tín viên RFI tại Washington Jean-Louis Pourtet:
Năm nay cánh bảo thủ nhất trong đảng Cộng Hòa đã dành cho Donald Trump sự đón tiếp nồng nhiệt. Bài diễn văn của ông mang đậm nét dân tộc chủ nghĩa và dân túy đã khiến cử tọa hân hoan phấn khởi.
Ông Trump bắt đầu khá dài bằng việc tấn công vào giới báo chí, sau đó ông nối sang những chỉ trích nhằm vào người nhập cư, tự do mậu dịch, vào chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, viện trợ quốc tế của Mỹ….
Ông cũng nêu ra những nét lớn trong lịch trình về đường lối chính sách mà ông sẽ trình trước Quốc Hội thứ Ba tuần tới và trong đó có mong muốn tăng mạnh ngân sách quốc phòng. Theo như ông nói là để « không ai còn dám thách thức sức mạnh quân sự của chúng ta ».
Donald Trump muốn, tất nhiên vẫn cần sự hỗ trợ của đồng minh, loại trừ Daech ra khỏi « trái đất ». Ông đặt lên ưu tiên hàng đầu là bảo vệ người Mỹ trước khủng bố bằng cách tăng cường an ninh ở biên giới mà mục đích, như ông nói là để « tránh những gì như đã xảy ra ở châu Âu ».
Tổng thống Mỹ kết thúc bài diễn văn với việc nhắc lại những người chủ trương toàn cầu hóa rằng nước Mỹ là trước hết. Ông tuyên bố : « Hợp tác toàn cầu không phải là điều xấu, nhưng tôi không phải là tổng thống của thế giới. Tôi là tổng thống Hoa Kỳ ». Những người tam dự phấn khích đứng dậy hô vang khẩu hiệu « USA…USA…
Donald Trump hoan hỉ thấy lại không khí của cuộc vận động tranh cử. – RFI
11. Tòa Bạch Ốc ngăn một số hãng tin dự họp báo
Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu bị chỉ trích dữ dội sau khi ngăn một số cơ quan thông tấn tham dự một buổi họp báo hàng ngày với phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer.
Một số hãng tin từng đăng bài chỉ trích Tổng thống Donald Trump, bao gồm đài CNN và báo The New York Times, là hai trong số những cơ quan bị loại khỏi cuộc họp.
Một số hãng tin được xem là thân thiện hơn với ông Trump, bao gồm Breitbart News, America News Network One và Washington Times, được cho phép vào hoặc được mời tham dự.
Những hãng tin chính thống khác được phép tham gia bao gồm các mạng lưới truyền hình ABC, CBS, NBC và Fox. Một số cơ quan báo chí, trong đó có hãng tin AP, từ chối tham dự để biểu thị sự đoàn kết với những hãng tin bị loại trừ.
Thông tín viên của VOA tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu không được mời tham dự và cũng không tham dự cuộc họp với ông Spicer.
Cuộc họp báo không ghi hình này – được các phóng viên Tòa Bạch Ốc gọi là “gaggle” – được tổ chức tại văn phòng của ông Spicer thay vì ở phòng họp báo hàng ngày có camera ghi hình, vốn là nơi họp báo chính thức hơn với tất cả các hãng tin được cấp phép được quyền tham dự. – VOA
12. Các đạo diễn nước ngoài được đề cử Oscar lên án ‘bầu không khí phát xít’ ở Mỹ
Sáu đạo diễn có phim được đề cử phim nước ngoài hay nhất tại giải Oscar đã lên án “bầu không khí phát xít” ở Mỹ và ở những nước khác, trong một tuyên bố chung hai ngày trước khi lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá này diễn ra.
Thông cáo, được công bố hôm thứ Sáu, có chữ ký của Asghar Farhadi của Iran, Martin Zandvliet của Đan Mạch, Hannes Holm của Thụy Điển, Maren Ade của Đức và hai đạo diễn của Úc: Martin Butler và Bentley Dean. Các đạo diễn quy trách “những chính trị gia lãnh đạo” gây nên nỗi sợ hãi bằng cách “phân chia chúng ta thành giới tính, màu da, tôn giáo và tính dục.”
Ông Farhadi, người trước đây từng đoạt giải Oscar phim nước ngoài hay nhất, đã cho biết ông sẽ tẩy chay buổi lễ hôm Chủ nhật sau khi Tổng thống Donald Trump ban hành lệnh cấm nhắm vào bảy quốc gia với đa số dân là người Hồi giáo, trong đó có Iran.
Các nhà làm phim hôm thứ Sáu nói rằng dù ai đoạt giải thưởng này, nó sẽ được dành cho những người nỗ lực để “vun đắp sự thống nhất và hiểu biết.”
Trong một diễn biến riêng rẽ, nhà chức trách di trú của Mỹ đang cấm nhập cảnh một nhà quay phim người Syria 21 tuổi. Anh đã tham gia thực hiện một bộ phim về cuộc nội chiến ở đất nước anh, có tên “The White Helmets,” được đề cử giải Oscar.
Hãng tin AP cho hay Bộ An ninh Nội địa đã quyết định vào phút chót ngăn chặn Khaled Khateeb đi tới thành phố Los Angeles để dự lễ trao giải Oscar, vì họ tìm thấy “thông tin phản cảm” liên quan tới anh.
Thông tin phản cảm có thể bao gồm bất cứ điều gì từ mối liên hệ tới khủng bố cho tới những bất thường về hộ chiếu.
“The White Helmets,” được đề cử trong hạng mục Phim Tài liệu Ngắn Hay Nhất, kể về những nhân viên cứu hộ liều mạng để cứu những người Syria bị ảnh hưởng bởi cuộc nội chiến. Nhiều người trong số những thành viên của nhóm này đã bị không quân của Tổng thống Syria Bashar Assad giết hại. Nhóm này cũng đã được đề cử giải Nobel Hòa bình vào năm ngoái. – VOA

Tin Việt Nam

13. Tự do mậu dịch Việt Nam-Liên Âu tùy thuộc thành tích nhân quyền
Các nghị viên Liên Âu cảnh cáo chính quyền Việt Nam là không cải thiện thành tích nhân quyền sẽ ảnh hưởng đến việc thông qua Hiệp Ðịnh Tự Do Thương Mại (FTA) giữa hai bên.
FTA giữa Liên Âu và Việt Nam đã ký từ năm 2015 và sẽ có hiệu lực sang năm tới nhằm hủy bỏ hầu hết mọi loại thuế quan giữa hàng hóa xuất nhập cảng từ hai phía.
Nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhờ xuất cảng các loại hàng công nghệ của các công ty ngoại quốc và các loại hàng thủ công nghệ và thủy sản hy vọng phát triển tốt hơn khi những thỏa thuận mậu dịch với Liên Âu được thi hành.
Tháng trước, Tổng Thống Donald Trump của Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp Ðịnh Ðối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà nhiều nhà phân tích cho rằng Việt Nam được hưởng lợi nhiều nhất.
Vì thế, FTA với Liên Âu là một trong những cái phao mà Việt Nam cần để hy vọng đối phó với khó khăn kinh tế và thâm thủng ngân sách diễn ra triền miên mấy năm qua.
Nhưng một phái đoàn của Nghị Viện Liên Âu nhấn mạnh sau cuộc họp với các viên chức CSVN rằng hồ sơ nhân quyền vẫn tồi tệ của Việt Nam hiện nay có thể cản trở việc thông qua FTA.
“Nếu tình trạng nhân quyền không được cải thiện thì sẽ rất khó để chấp thuận thông qua FTA,” ông Pier Panzeri, chủ tịch Tiểu Ban Nhân Quyền Nghị Viện Liên Âu nói trong cuộc họp báo ở Hà Nội.
Việt Nam hiện đang bị cai trị dưới chế độ độc tài đảng trị. Dù Hiến Pháp công nhận người dân có đủ mọi thứ quyền tự do căn bản, trên thực tế, các quyền này đều bị giới hạn hay ngăn cấm. Bởi vậy, người nào phát biểu ý kiến ngược với chủ trương của nhà nước đều bị tù tội, hay ít nhất cũng bị khủng bố, sách nhiễu, đánh đập. Người nào vận động cho tự do tôn giáo, tự do nghiệp đoàn, tự do lập hội cũng đều bị đàn áp.
Ông Lars Adaktusson, một đại biểu khác của Nghị Viện Liên Âu nhấn mạnh trong cuộc họp báo rằng cần phải cải thiện môi trường truyền thông vì tại Việt Nam hiện chỉ có guồng máy tuyên truyền của nhà cầm quyền là được phép hoạt động.
“Chúng tôi cũng nói rất rõ với họ trong các cuộc thảo luận là tự do báo chí là một trong những lãnh vực mà nhà cầm quyền Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa,” ông Adaktusson nói.
FTA giữa Liên Âu và Việt Nam đạt được vào Tháng Mười Hai năm 2015 sau nhiều năm đàm phán, được mô tả như dấu mốc quan trọng đánh dấu nỗ lực cải tiến mối quan hệ mậu dịch giữa hai bên.
Liên Âu là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam, nhập cảng phần lớn hàng điện tử, quần áo, và nông phẩm như cà phê, gạo, thủy sản. Việt Nam nhập cảng từ Âu Châu máy móc điện tử, máy bay, xe hơi, và thuốc men.
Trước khi họp báo, phái đoàn nhân quyền của Nghị Viện Liên Âu gặp cả Bộ Công An và một phái đoàn đại diện các tổ chức xã hội dân sự.
Tới gặp phái đoàn nhân quyền của Liên Âu ngày 23 Tháng Hai gồm có ông Nguyễn Tường Thụy, ông Lê Công Ðịnh, ông Vũ Quốc Ngữ, bà Phạm Ðoan Trang, ông Nguyễn Chí Tuyến, và ông Nguyễn Anh Tuấn.
Ông Nguyễn Chí Tuyến tường thuật lại cuộc họp trên trang Facebook cá nhân như sau: “Phía Việt Nam đã cung cấp tài liệu và chia sẻ những vấn đề liên quan đến thực trạng nhân quyền đang diễn ra tại Việt Nam như: tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do biểu đạt, tự do hội họp, tự do lập hội, tự do đi lại…”
“Việc hơn 100 người hoạt động xã hội bị cấm xuất cảnh, việc hàng trăm người dân bị chết trong đồn công an diễn ra trong những năm gần đây, việc các nhà hoạt động bị bắt giữ tùy tiện và giam giữ mà không được tiếp cận với luật sư và không được đưa ra xét xử trong một thời gian dài cũng đã được các đại diện xã hội dân sự phía Việt Nam nêu ra.”
“Ngoài ra, các đại diện cũng chia sẻ với phái đoàn về các hành vi trấn áp, đe dọa, sách nhiễu, bắt giữ, ngăn cản mà nhà cầm quyền Việt Nam đang áp dụng đối với các hội nhóm xã hội dân sự độc lập và cá nhân ở Việt Nam khi thực hiện các quyền căn bản của con người cũng như các quyền dân sự.”
Trong cuộc phỏng vấn dành cho Ðài RFA, nữ Nghị Viên Beatriz Becerra, thành viên phái đoàn này, cho hay, phái đoàn của bà đã không được cho phép đi gặp Hòa Thượng Thích Quảng Ðộ cũng như các tù nhân lương tâm. (TN) – nguoiviet
14. Sắp xét xử vụ án Oceanbank
Đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương- Oceanbank, sẽ được Tòa án Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 27 tháng 2 tới đây.
Tin cho biết trong vụ án này có gần 600 đương sự bị triệu tập vì có cáo buộc liên quan. Sẽ có 40 luật sư tham gia tranh tụng tại tòa và bào chữa cho 48 bị cáo. Tin cũng nói dự kiến phiên xử sẽ kéo dài trong vòng 1 tháng.
Nhân vật đứng đầu trong vụ án này là ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch Hội đồng Quản trị Oceanbank. Ngoài ra còn có một số lãnh đạo khác của Oceanbank.
Những người phải ra tòa bị cáo buộc các tội danh ‘vi phạm về cho vay trong các hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và cố ý làm trái qui định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tối cao thì ông Hà Văn Thắm đã có hàng loạt hành vi sai phạm như đã cùng đồng bọn khiến nợ xấu của ngân hàng này đến thời điểm 31/3/2014 tăng đến 15.000 tỷ đồng, lỗ hơn 10.000 tỷ đồng.
Năm 2012 ông Thắm là một đại gia nổi tiếng trên sàn chứng khoán và đứng thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất thời điểm bấy giờ, với tổng tài sản lên đến hơn 1.800 tỷ đồng.
Vào ngày 22 tháng 2 vừa qua tòa Hà Nội cũng vừa tuyên án tử hình với hai bị cáo Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm trong vụ án tham ô tài sản tại Vinashinlines. – RFA

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét