Thứ Ba, 28 tháng 2, 2017

Trump nói Obama đứng sau biểu tình và rò rỉ an ninh

Trump nói Obama đứng sau biểu tình và rò rỉ an ninh
1 giờ trước
BBC
Ông Trump và ông Obama trong ngày ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.Bản quyền hình ảnhREUTERS/J. SCOTT APPLEWHITE/POOL
Image captionÔng Trump và ông Obama trong ngày ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông tin rằng ông Barack Obama đứng sau các cuộc biểu tình chống các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, và các vụ rò rỉ tin tức an ninh quốc gia.
Ông cho hãng Fox News hay: "Tôi nghĩ rằng Tổng thống Obama đứng đằng sau [các vụ này] vì những người ủng hộ ông ta chắc chắn đứng đằng sau chúng". Ông nói thêm: "Tôi cũng nghĩ rằng đó chỉ là chính trị mà thôi."
Ông Trump không đưa ra bằng chứng nào cho những lời tuyên bố của mình. Người tiền nhiệm của ông ở Nhà Trắng chưa có bình luận gì.
Ông Trump cũng nói về các kế hoạch ngân sách của mình cũng như các vấn đề khác.
Sau đây là tóm tắt những điều ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn dàn trải với chương trình Fox & Friends:
  • Ông tự cho mình điểm 'C' về đưa các thông điệp của mình cho công chúng, nhưng điểm 'A' cho thành tích và 'A+' cho nỗ lực
  • Kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỷ USD của ông sẽ được chi trả nhờ "một nền kinh tế tăng tốc'.
  • Ông sẽ là "kẻ đạo đức giả" nếu ông tham dự Tiệc Phóng viên Nhà Trắng sau khi đã nói nhiều về "tin giả".
Cuộc phỏng vấn với Tổng thống Trump được phát vài tiếng trước khi ông có bài phát biểu đầu tiên tại kỳ họp chung của Thượng viện. Trong bài phát biểu này, ông Trump sẽ giải thích thêm chi tiết về kế hoạch cắt giảm chi tiêu và đẩy mạnh nền kinh tế.
Ông còn được hỏi về các cuộc biểu tình mà một số chính trị gia Cộng hòa phải đối mặt khi họ gặp mặt dân cử trên toàn nước Mỹ, chứ không phải biểu tình phản đối lệnh cấm người dân một số nước Hồi giáo vào Mỹ như các hãng tin đã đưa trước đây.
Ông nói ông chắc chắn rằng những người ủng hộ Obama đứng sau các cuộc biểu tình này cũng như rò rỉ các nguồn tin từ Nhà Trắng. "Về chuyện ông ấy đứng đằng sau các vụ đó, đấy là chính trị. Và chuyện này có thể sẽ còn tiếp tục," ông nói.
Ông được yêu cầu cho biết thêm chi tiết ông sẽ lấy tiền ở đâu để trả cho khoản tăng chi tiêu quân sự 10% mà ông đề nghị cho năm 2008. Cắt giảm chi tiêu ở các lĩnh vực khác có lẽ là không đủ để trả cho khoản tăng chi phí quân sự này.
Ông Trump nói ông sẽ dùng "đúng đồng tiền bát gạo" khi mua các thiết bị quân sự và sẽ yêu cầu các nước có sử dụng quân đội Mỹ "bù lại bằng hình thức nào đó".
Nhưng ông nói mục tiêu chính của ông là phát triển nền kinh tế.
"Chi phí quân sự của chúng ta có lẽ là chỉ trên 1% GDP một chút nhưng nếu tôi đưa con số đó lên được 3% hay hơn nữa, chúng ta sẽ có một cuộc chơi hoàn toàn khác," ông nói trên chương trình này.
Mỹ chi cho quốc phòng nhiều hơn bất kỳ nước nào, ở mức 600 tỷ đôla hàng nămBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionMỹ chi cho quốc phòng nhiều hơn bất kỳ nước nào, ở mức 600 tỷ đôla hàng năm

Phân tích của Anthony Zurcher, Phóng viên Bắc Mỹ của BBC News

Giữ cả hai cam kết đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử - tăng cường quân sự và bảo vệ phúc lợi - sẽ đặt vị tổng thống vào thế khó.
Nếu ông Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng thêm 54 tỷ USD mà không làm tăng thâm hụt ngân sách, khoản tiền này sẽ phải được tìm từ nơi khác - và các khoản chi tiêu bắt buộc về phúc lợi và trả lãi suất các khoản nợ đã chiếm tới gần 70% ngân sách của Mỹ.
Một số nguồn tin cho rằng Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ chịu cắt giảm mạnh, nhưng toàn bộ ngân sách hàng năm của cơ quan này cũng chỉ có hơn 8 tỷ USD - chỉ là muối bỏ bể.
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng được cho là một nguồn cắt giảm để tìm nguồn tiền cần thiết, và ngân sách 50 tỷ USD hàng năm (kể cả 22 tỷ USD viện trợ trực tiếp) khiến bộ này là một mục tiêu hấp dẫn hơn.
Tuy nhiên, phần lớn tiền viện trợ nhân đạo được chi cho các nỗ lực tái thiết ở Afghanistan và chữa bệnh Aids ở các nước châu Phi vùng cận Sahara nên khó mà cắt được. Một khoản khác cũng khó cắt được là khoản hỗ trợ quân sự, chủ yếu là 3,1 tỷ USD hàng năm cho Israel.
Có lý do tại sao chính quyền Trump tuyên bố tăng ngân sách quân sự trước khi nói rõ tiền sẽ từ đâu ra. Chi tiêu thì dễ mà cắt giảm thì khó.
Nhà Trắng gửi dự thảo ngân sách năm 2018 của ông Trump (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/10) đến các cơ quan liên bang hôm thứ Hai.
Các cơ quan sẽ xem xét dự thảo và đề nghị sửa đổi khi Nhà Trắng chuẩn bị đàm phán với Thượng viện.
Thượng viện, hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát, phải phê chuẩn các khoản chi tiêu của liên bang.
Dự thảo của ông Trump được cho là sẽ gặp phản đối của các nghị sĩ Dân chủ và một số nghị sĩ Cộng hòa vì kế hoạch cắt giảm một số chương trình trong nước Mỹ.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét