Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

Tướng McMaster, tân cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ

Tướng McMaster, tân cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ
Tú Anh
Đăng ngày 21-02-2017 Sửa đổi ngày 21-02-2017 12:10
RFI

mediaTổng thống Donald Trump (P) và tân cố vấn an ninh quốc gia McMaster tại Florida ngày 20/02/2017.REUTERS/Kevin Lamarque
Tướng Herbert Raymond McMaster 54 tuổi, chiến lược gia chống nổi dậy, được bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Tổng thống Donald Trump thông báo lựa chọn viên tướng nhiều công trạng này hôm thứ Hai 20/02/2017, một tuần sau khi tướng Michael Flynn từ chức vì tai tiếng.
Từ Washington, thông tín viên Anne-Marie Capomaccio phác họa chân dung tướng McMaster :
" Trước tiên, việc bổ nhiệm tướng McMaster vào chức vụ trọng yếu cố vấn an ninh quốc gia là một sự thay đổi về phong cách. Cho đến nay, vị tướng ba sao này đặc trách về học thuyết quân sự, huấn luyện và trang bị cho quân đội Mỹ. McMaster là một chiến lược gia nổi tiếng và có lập trường cứng rắn với Matxcơva.
Người tiền nhiệm của ông, tướng Michael Flynn, đã phải từ chức sau vụ điện đàm với đại sứ Nga tại Washington bị tiết lộ. Trong cuộc thảo luận mật này, tướng Flynn dường như đã trấn an chính quyền Nga về tương lai các lệnh trừng phạt mà tổng thống Obama vừa ban hành.
Tướng McMaster nổi danh trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất vào năm 1991. Hành động dũng cảm của ông được đặc biệt ân thưởng vào thời điểm đó.
Tuy có nhiều chiến công sáng chói, đời binh nghiệp của ông bị nhiều trở ngại do tính tình bộc trực. Ông là tác giả một quyển sách phê bình lỗi lầm của bộ chỉ huy quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Sau này, ông được tổng thống Obama thăng cấp nhiều lần.
Quân nhân thuộc cấp và chiến hữu tự hỏi liệu tướng McMaster sẽ cảm thấy thoải mái ở Nhà Trắng hay không, nơi được xem là bãi chiến trường của những âm mưu tranh giành quyền lực. "

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét