Thứ Ba, 21 tháng 2, 2017

VNTB- Cần khởi kiện Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

VNTB- Cần khởi kiện Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Trần Thành

(VNTB) - Với vụ việc công an tỉnh Nghệ An cố tình cản trở, hành hung đe dọa tính mạng của người dân đi đến Tòa án Nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để nộp đơn kiện việc Formosa Hà Tĩnh xả thải gây thiệt hại đến ngư dân, cho thấy đã có thể khởi kiện về dấu hiệu vi phạm hình sự của Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.


Nhiều giáo dân đã bị công an Nghhệ An hành hung dã man trong "ngày lễ máu" 14 tháng Hai


Tội lạm quyền trong thi hành công vụ
Ngư dân tỉnh Nghệ An chịu nhiều thiệt hại từ việc xả thải của Formosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên, chính sách đền bù về thiệt hại lại không được thực hiện đối với ngư dân tỉnh Nghệ An. Do đó, theo pháp luật liên quan, ngư dân Nghệ An được quyền khởi kiện, buộc Formosa Hà Tĩnh phải đền bù thỏa đáng tất cả các thiệt hại hiện tại, và cả tương lai do việc xả thải gây ra đối với tỉnh Nghệ An.
Hôm 14-2-2017, có khoảng 700 nguyên đơn ở Nghệ An trên đường đi đến Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện các thủ tục khởi kiện Formosa Hà Tĩnh, thì đã bị lực lượng công an tỉnh Nghệ An quyết liệt cản trở, dẫn đến xô xát với việc rất nhiều người dân bị công an đánh đập dã man. Hành vi này của lực lượng công an Nghệ An đã vi phạm vào Điều 31, Luật Công an Nhân dân 2014.
Theo Điều 31, những việc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân không được làm: (1). Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. (2). Những việc trái với pháp luật, điều lệnh Công an nhân dân và những việc mà pháp luật quy định cán bộ, công chức, viên chức không được làm.
Trong vụ việc xảy ra hôm 14-2-2017, dấu hiệu Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã lạm quyền trong thi hành công vụ. Bởi nếu không có lệnh của Giám đốc Công an tỉnh, thì chắc chắc lực lượng công an Nghệ An không dám công khai dùng vũ lực để cản trở người dân thực hiện các quyền công dân Hiến định.
Tội danh “lạm quyền trong khi thi hành công vụ” được quy định ở Điều 282, Bộ Luật Hình sự 1999. Thiệt hại cho lợi ích Nhà nước ở đây, là người dân mất niềm tin vào nền pháp chế xã hội chủ nghĩa. Lợi ích hợp pháp của công dân bị xâm hại, khi họ không được khởi kiện kẻ đã gây thiệt hại cho đời sống của mình.
Việc người dân khởi kiện Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An với nội dung như trên, còn đáp ứng theo Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003, Điều 31. Bảo đảm quyền khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự: “Công dân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại, công dân có quyền tố cáo những việc làm trái pháp luật trong hoạt động tố tụng hình sự của các cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng hình sự hoặc của bất cứ cá nhân nào thuộc các cơ quan đó.
Cơ quan có thẩm quyền phải tiếp nhận, xem xét và giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các khiếu nại, tố cáo; thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người khiếu nại, tố cáo biết và có biện pháp khắc phục”.


Tội cản trở tư pháp
Việc cản trở người dân thực hiện các quyền về tố tụng dân sự hôm 14-2-2017 của công an tỉnh Nghệ An, cho thấy Giám đốc Công an Nghệ An còn có thể sẽ là một bị đơn, nếu người dân thực hiện khởi kiện, yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An bảo vệ quyền được khởi kiện Formosa Hà Tĩnh của người dân Nghệ An.
Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015, ở Điều 4 “Quyền yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp”, nói rằng người dân Nghệ An có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Nghệ An khi họ thực hiện các thủ tục hành chính về tố tụng dân sự để khởi kiện Formosa Hà Tĩnh tại Tòa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Lưu ý, ở đây Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An không thể từ chối nhận đơn, vì lý do chưa có điều luật để áp dụng. Bởi theo luật, vụ việc dân sự chưa có điều luật để áp dụng, là vụ việc dân sự thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp luật dân sự, nhưng tại thời điểm vụ việc dân sự đó phát sinh và cơ quan, tổ chức, cá nhân yêu cầu Tòa án giải quyết chưa có điều luật để áp dụng. “Việc giải quyết vụ việc dân sự quy định tại khoản này được thực hiện theo các nguyên tắc do Bộ luật dân sự và Bộ luật này quy định” (Trích Điều 4.2, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét