Thứ Hai, 20 tháng 2, 2017

Vụ sát hại anh Kim Jong Un : Malaysia triệu đại sứ Bắc Triều Tiên lên làm việc

Vụ sát hại anh Kim Jong Un : Malaysia triệu đại sứ Bắc Triều Tiên lên làm việc
Anh Vũ
Đăng ngày 20-02-2017 Sửa đổi ngày 20-02-2017 12:08
RFI


mediaĐại sứ Kang Chol, trả lời báo chí tại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 20/02/2017.REUTERS/Athit Perawongmetha
Cuộc điều tra vụ người anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un bị sát hại tại phi trường Kuala Lumpur cách đây một tuần, đã khuấy động quan hệ ngoại giao giữa Bắc Triều Tiên và Malaysia. Kuala Lumpur gọi đại diện tại Bình Nhưỡng về nước, đồng thời triệu đại sứ Bắc Triều Tiên lên làm việc.
Hôm nay, 20/02/2017, bộ Ngoại Giao Malaysia thông báo đã triệu mời đại sứ Bắc Triều Tiên lên để làm rõ về những phản ứng của Bình Nhưỡng xung quanh cuộc điều tra vụ sát hại Kim Jong Nam của Malaysia. Trước đó, Kuala Lumpur đã cho gọi đại sứ tại Bình Nhưỡng về nước để « tham khảo » ý kiến.
Sau buổi làm việc với bộ Ngoại Giao Malaysia, ông Kang Chol vẫn khẳng định không tin vào cuộc điều tra của chính quyền Kuala Lumpur. Ông tuyên bố : « Đã bảy ngày trôi qua từ khi xảy ra sự cố, nhưng chúng tôi vẫn không biết được nguyên nhân tử vong và đến giờ chúng tôi không thể tin vào cuộc điều tra của cảnh sát Malaysia ».
Thứ Sáu tuần trước (17/02), đại sứ Bắc Triều Tiên tại Malaysia, ông Kang Chol đã tuyên bố rằng Bình Nhưỡng kiên quyết bác bỏ các kết luận giảo nghiệm tử thi Kim Jong Nam và cuộc điều tra của chính quyền Malaysia là « thông đồng với các thế lực thù địch » của Bắc Triều Tiên. Đại sứ Bắc Triều Tiên cho rằng việc Malaysia cố tình trì hoãn trao thi thể nạn nhân cho Bình Nhưỡng là vì « mục đích chính trị ».
Tranh cãi ngoại giao giữa hai nước bắt đầu bùng lên khi hai yêu cầu của Bắc Triều Tiên không được phía Malaysia đáp ứng: đó là trao ngay cho Bình Nhưỡng thi thể Kim Jong Nam và không được khám nghiệm tử thi nạn nhân.
Bộ Ngoại Giao Malaysia giải thích trong thông cáo là « vụ việc xảy ra trên lãnh thổ Malaysia trong hoàn cảnh bí ẩn, vì thế chính quyền Malaysia có trách nhiệm tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân khiến Kim Jong Nam tử vong ».
Việc khám nghiệm pháp y đã kết thúc, nhưng kết quả sẽ chỉ có được trong nhiều ngày nữa. Trong khi đó, cuộc điều tra đang tiếp tục. Sau khi bắt giữ 4 nghi can, cảnh sát Malaysia thông báo phát lệnh truy nã quốc tế bốn người Bắc Triều Tiên tuổi từ 33 đến 57, đã bỏ trốn khỏi Malaysia ngay sau ngày xảy ra vụ sát hại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét