Thứ Bảy, 25 tháng 3, 2017

Blogger Singapore được Mỹ cho tị nạn

Blogger Singapore được Mỹ cho tị nạn
1 giờ trước
BBC
amos yeeBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionBlogger Amos Yee được Hoa Kỳ cho tị nạn
Người viết blog còn khá trẻ của Singapore là Amos Yee, là người từng bị đi tù hai lần do đăng tải trên mạng những thông tin đả kích về chính trị và tôn giáo, đã được Hoa Kỳ cho cư trú tị nạn.
Ông Yee, năm nay 18 tuổi, đã bị nhà chức trách Hoa Kỳ giữ lại sân bay O'Hare ở Chicago khi sang đây từ tháng 12 năm ngoái.
Ông đến bằng thị thực du lịch nhưng nói với nhân viên cửa khẩu của Hoa Kỳ rằng mình muốn xin tị nạn.
Sau khi có phán quyết vào hôm thứ Sáu, ông Yee sẽ sớm được trả tự do.
Bộ An ninh Nội địa của Hoa Kỳ không chấp nhận đơn xin tị nạn của ông Yee, nhưng một quan tòa về di trú đã ra phán quyết ngược lại theo hướng có lợi cho blogger người Singapore.
Thẩm phán Samuel Cole ra phán quyết dài 13 trang, trong đó nêu rõ ông Yee sẽ phải đối diện với án tù ở Singapore do những quan điểm về chính trị của mình.
"Trong quá khứ, ông Yee đã từng phải chịu án tù vì quan điểm chính trị và có nhiều rủi ro sẽ lại đi tù trong tương lai ở Singapore," phán quyết của thẩm phán Coel nói.
"Do đó, phiên tòa quyết định cho ông Yee được hưởng chế độ tị nạn."
Luật sư của ông Yee, Sandra Grossman, cho biết có thể thân chủ của mình sẽ được tự do vào thứ Hai tới đây.
Trong thông cáo, bà Grossman khen ngợi quyết định của phiên tòa và nói, "Quyền tự do ngôn luận là bất khả xâm phạm, dù những lời phát biểu có gây khó chịu đi nữa."

'Gây tổn thương đến tín ngưỡng'

amos yeeBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionBlogger Amos Yee từng bị tù vì đăng tải video về tôn giáo và về cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu
Vào tháng Chín 2016, blogger Yee bị án tù sáu tuần sau khi nhà chức trách Singapore cho rằng đã 'gây tổn thương đến tín ngưỡng'.
Anh ta đã cho đăng tải một video chỉ trích Thiên Chúa giáo và Hồi giáo.
Anh cũng bị tòa án Singapore xử tù bốn tuần vào năm 2015 vì đã chỉ trích những người Thiên Chúa giáo và do đăng tải một video về cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.
Đoạn video này được ông Yee đưa lên Youtube vài ngày sau khi cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu qua đời, với mục đích so sánh vị lãnh đạo và sáng lập của Singapore với Chúa Jesus.
Sau đó, anh ta còn cho đăng một hình vẽ biếm họa về ông Lý Quang Diệu và cựu Thủ tướng Anh quốc Magaret Thatcher, là cựu đồng minh của lãnh đạo Singapore.
Những thông tin được đăng tải này bị nhiều người phàn nàn với cảnh sát và thậm chí ông Yee còn bị đe dọa hành hung.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét