Thứ Sáu, 31 tháng 3, 2017

Người Malaysia ở Bắc Hàn đã trở về nhà

Người Malaysia ở Bắc Hàn đã trở về nhà
7 giờ trước

ông Mohd Nor Azrin Md ZainBản quyền hình ảnhEPA
Image captionTrong số những người được thả về bao gồm tham tán Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Hàn, ông Mohd Nor Azrin Md Zain (giữa)
Chín người Malaysia bị cấm xuất cảnh tại Bắc Hàn đã trở về nhà, sau khi hai nước này đạt một thỏa thuận kết thúc mâu thuẫn ngoại giao.
Những người Malaysia này đã bị ngăn cản rời khỏi Bình Nhưỡng sau cái chết của ông Kim Jong-nam ở Malaysia vào tháng trước.
Sau vài lần thương lượng, Malaysia đã cho người Bắc Hàn rời đi và giao trả thi thể Kim Jong-nam.
Có những đồn đoán rộng khắp rằng Bình Nhưỡng chịu trách nhiệm cho vụ ám sát.
Ông Kim hồi tháng trước bị ám sát tại sân bay Kuala Lumpur bằng hóa chất cực độc tác động lên hệ thần kinh.
Phóng viên khu vực Đông Nam Á của BBC, Jonathan Head nói rằng Malaysia có vẻ đã chiều theo mong muốn của Bắc Hàn để những người Malaysia được thả.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anifan AmanBản quyền hình ảnhEPA
Image captionBộ trưởng Bộ Ngoại giao Anifan Aman (giữa, áo hồng) đi đón những người Malaysia tại sân bay Kuala Lumpur
Thi thể của ông Kim đã được trả về Bắc Hàn và đã được đưa bằng máy bay đến Bắc Kinh sớm hôm 31/3, nơi các quan chức Bắc Hàn dự kiến sẽ tiếp nhận thi thể.
Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói sau thương lượng căng thẳng, tất cả người Bắc Hàn được cho phép rời Malaysia - rất có khả năng bao gồm cả những nghi phạm trong vụ ám sát, đang bị truy nã bởi cảnh sát Malaysia.
Chín người Malaysia bao gồm tham tán Đại sứ quán Malaysia tại Bắc Hàn, Mohd Nor Azrin Md Zain, các nhân viên đại sứ quán và gia đình của họ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét