Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 3 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 3 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC









·        Về những thiếu niên Việt Nam nô lệ các nông trại cần sa ở Anh: Trafficked and enslaved: the teenagers tending UK cannabis farms (Guardian 25-3-17) -- Phóng sự dài, nóng!!! (Khi viet-studies khám phá bài này (3:42 pm EDT giờ Mỹ, tức 7:42 pm giờ London, ngày 25-3-17) thì trang web của BBC vẫn không có dấu vết nào về tin này trên một tờ báo hàng đầu ở Anh.  Ban Việt ngữ của BBC đang làm gì?) ◄◄
·        Tôi đi làm... lái lợn vùng biên (TP 24-3-17) -- Tôi đi làm… lái lợn - Kỳ cuối: Ám ảnh tử thần (TP 25-3-170 -- Báo Tiền Phong gần đây có nhiều phóng sự độc đáo, hay!
·        Du khách Trung Quốc: Quản cách nào? (NLĐ 25-3-17)
·        Nữ sinh Học viện An ninh nhân dân nóng bỏng trong điệu nhảy dân vũ (VNN 25-3-17) -- Dân Việt Nam sẽ rất mừng được biết những người bảo đảm an ninh cho mình là những cô gái "nóng bỏng" và được huấn luyện "nhảy dân vũ"? (Hoặc chỉ làm "mát mắt", mua vui cho nam cán bộ và sinh viên của Học viện?)
·        Chuyện gì đang xảy ra ở Đà Nẵng? Từ bao giờ ở Đà Nẵng bỗng có cán bộ "không nắm, không biết, chờ báo cáo"? (GD 25-3-17)
·        Báo Đảng chối: Ở Việt Nam "chủ nghĩa tư bản không diễn ra cuồng nhiệt": Một luận điệu sai lầm và xuyên tạc (CAND 15-3-17)-- Chối là phải!  Cũng như con la đâu phải là con ngựa, mà cũng chẳng phải là con lừa!
·        KINH ĐIỂN - Tham nhũng ở Việt Nam: Corruption, Types of Corruption and Firm Financial Performance: New Evidence from a Transitional Economy (J. of Business Ethics Jan 2016) ◄◄
·        Điểm cuốn sách mới ra của Howard French về Trung Quốc: The Chip on China’s Shoulder (WSJ 25-3-17) -- Càng đọc tcàng thấy cuốn sách này rất hay (hôm kia, tôi đã link một bài diểm cuốn này trên Foreign Policy).  Bài này trên Wall Street Journal tóm tắt khá dễ hiểu ý của tác giả, tôi chép lại đây cho những bạn không thể đọc nguyên cuốn sách. Chú ý đặc biệt đến đoạn về Việt nam, Biển Đông và "bản đồ". ◄◄
·        Dân Indonesia ngày càng thích thịt cầy: Indonesians’ Taste for Dog Meat Is Growing, Even as Others Shun It (NYT 25-3-17)
·       
Vài bài cần đọc về "cơ sở trí thức" (!!) của "chủ nghĩa Trump"
·        The Populist Nationalist on Trump's National Security Council (Atlatic 24-3-16) -- Về Michael Anton
·        The Academic Home of Trumpism (Chronicle 17-3-17)
·        A new warrior in the battle for Trump’s brain (WP 17-3-17)
·       
·        Nguyễn Ngọc Giao: Mê tín, giai đoạn khốn cùng của cuồng tín (Diễn Đàn 23-3-17)◄◄◄◄

·        26/03/1979: Israel và Ai Cập ký hòa ước

·        Về một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của VN đối với Hoàng Sa và Trường Sa (1943-51)

·        25/03/1946: Liên Xô tuyên bố rút khỏi Iran

·        24/03/1975: ‘Chiến dịch Hồ Chí Minh’ bắt đầu

·        Anh có phải trả giá cho sự cai trị thực dân ở Ấn Độ?

·        23/03/1839: O.K. chính thức xuất hiện trong tiếng Anh

·        Ukraine là lý do Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ?

·        22/03/1968: Tướng Westmoreland rời miền Nam Việt Nam

·        Món quà của Trump cho Trung Quốc

·        21/03/1980: Carter yêu cầu Mỹ tẩy chay Olympics 1980

·        Tại sao Tổng thống Mỹ nhậm chức vào ngày 20/01?

·        Việt Nam 1967: Hệ lụy từ ‘Sự kiện Vịnh Bắc Bộ’

·        20/03/1995: Tấn công khí sarin tại ga tàu điện ngầm Tokyo

·        Kiềm chế Trung Quốc: Nhiệm vụ bất khả thi?

·        19/03/1945: Friedrich Fromm bị xử tử vì mưu phản Hitler

Bài được đọc nhiều

Sách mới

 

Video

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.leNuzrCK.dpuf

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ QUỐC TẾ XÃ HỘI
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ ANH KHỦNG BỐ
·        BRAZIL QUỐC TẾ THỰC PHẨM
·        ĐỨC QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        HOA KỲ ĐỨC QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU Á
·        CHÂU Á DUY NGÔ NHĨ HỒI GIÁO
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN HOA KỲ CHÍNH TRỊ
Điểm báo
·        23/03/2017CHÂU Á NHIỆT ĐIỆN Ô NHIỄM
·        Thói Đời
·        Đường chúng ta đi

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Diễn từ
·        Nghịch cảnh

Cách vào boxitvn.net
Kính báo đề quý bạn đọc rõ: sau một thời gian không phá hoại nổi boxitvn.net, bọn "tin tặc" hiện đang giở trò phong tỏa trang mạng của chúng tôi bằng tường lửa. Đó là một hạ sách khiến nhiều bạn đọc hết sức bất bình. Chúng tôi sẽ đệ đơn nhờ cơ quan chủ quản là VNPT can thiệp để loại bỏ cách hành xử tồi tệ ấy. Nhưng trong khi chờ đợi, xin quý bạn ở Việt Nam hãy vào trang mạng bằng cách đơn giản sau: vào google.com, đánh chữ anonymouse.org rồi bấm vào Tìm kiếm, một lá cờ Anh với chữ English và một lá cờ Đức với chữ Deutsch hiện ra. Bấm vào lá cờ Anh, lập tức sẽ xuất hiện một cửa sổ có mấy chữ: http:// và một khoảng trống. Điền vào khoảng trống ấy những chữ kế tiếp: www.boxitvn.net, sau đó bấm đúp vào cửa sổ bên phải, nơi có đề: Surf Anonymously. Thế là trang boxitvn.net đã hiện diện trước mắt quý bạn - Bauxite Việt Nam.
















Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Thiếu phụ bóp cổ công an để người thân 'cướp' xe máy bị tạm giữ
Chủ nhật, 26/3/2017 | 10:29 GMT+7

Sau câu doạ dẫm cảnh sát giao thông vừa lập biên bản với mình, Quyên bóp cổ anh này để chồng và mẹ giằng lấy chiếc xe bị tạm giữ phóng đi.
Chiều 24/3, trên đường Nguyễn Huy Oánh (thành phố Vinh), hai công an phường Trường Thi (thành phố Vinh) dừng kiểm tra xe máy của Nguyễn Thị Minh Quyên do không có gương chiếu hậu bên trái.
Không xuất trình các giấy tờ liên quan, Quyên bị cảnh sát lập biên bản nhưng không ký, nói chờ người nhà đến giải quyết. Khi chồng Quyên là Nguyễn Văn Chiến cùng mẹ Hà Thị Tình (60 tuổi) và một nam thanh niên đi tới, Quyên bị cáo buộc đã cùng những người này thoá mạ lực lượng làm nhiệm vụ, giật tờ giấy ghi biên bản.
Theo trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an thành phố Vinh (Nghệ An), Quyên doạ các cán bộ công an: "Mày bắt xe tau là tau cho đi tù...". Quyên sau đó bóp cổ một cán bộ công an, còn Chiến và bà Tình giằng xe lấy phóng đi...
Xác định tính chất nghiêm trọng, Công an thành phố Vinh thu thập tài liệu, trích xuất hình ảnh video từ di động của nhân chứng ghi lại.
Trung tá Nguyễn Hữu Cường cho biết vợ chồng Quyên đang bị tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ.
Nhà chức trách đang truy tìm nam thanh niên liên quan vụ việc.
Hải Bình

Nhóm phóng viên, cộng tác viên bị bắt để làm rõ hành vi tống tiền

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-phong-vien-cong-tac-vien-bi-bat-de-lam-ro-hanh-vi-tong-tien-3560812.html

Thứ bảy, 25/3/2017 | 18:06 GMT+7

 

Nhà chức trách Hải Phòng tạm giữ hình sự 2 phóng viên và một cộng tác viên của Báo Kinh doanh và Pháp luật để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của công dân.

Ngày 25/3, Công an thành phố Hải Phòng cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hồng Bàng đã ra bắt giữ 2 phóng viên và một cộng tác viên của Báo Kinh doanh và Pháp luật để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của công dân.
Theo cơ quan điều tra, 17h10 ngày 24/3, Phan Thành Long (26 tuổi) trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão (Hải Phòng) là cộng tác viên của Báo Kinh doanh và Pháp luật đã yêu cầu bà Đào Thị Đài, trú ở phường Máy Tơ (quận Ngô Quyền) ra quán cà phê tại phường Thượng Lý để nói chuyện liên quan đến việc bà Đài vi phạm trật tự xây dựng. Tại đây, Long yêu cầu nữ chủ công trình phải chi tiền nếu không sẽ cho đăng báo.
Trước hành vi tống tiền của Long, bà Đài đã báo công an quận Hồng Bàng.
Nhận được tin báo, công an quận này đã cử các trinh sát bí mật tiếp cận và bắt quả tang khi Long nhận của bà Đài 5 triệu đồng.
Từ lời khai nhận của Long, nhà chức trách khẳng định người đứng sau điều khiển các phi vụ đe dọa, cưỡng đoạt tài sản là phóng viên Phan Văn Thương (43 tuổi) trú tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Trưởng văn phòng đại diện Báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng.
Cơ quan điều tra thông tin, Thương đã tổ chức cho phóng viên Phạm Văn Tân (27 tuổi) trú tại xã Trường Thọ, huyện An Lão (Hải Phòng) và cộng tác viên Long tìm các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội để " đe dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền".
Với cách thức này, Thương, Tân và Long đã thực hiện trong thời gian dài và thu tiền của nhiều người.
Trong chiều qua, công an khám xét khẩn cấp nơi làm việc và nơi ở của Phan Văn Thương đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan. 
Giang Chinh

Tạm giữ một đối tượng nghi lừa chạy án

25/03/2017 22:58 GMT+7
TTO - Tối 25-3, một đối tượng nghi liên quan tới vụ lừa đảo chạy án đang bị công an P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM tạm giữ. Vụ việc có dấu hiệu liên quan tới một lãnh đạo văn phòng đại diện một tờ báo tại TP.HCM.
Theo lời bà K.C.C. (40 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) - người làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chạy án của vị lãnh đạo văn phòng đại diện báo và một số người là môi giới trong vụ việc - gia đình bà có ba người bị bắt giữ, xử lý về hành vi cố ý gây thương tích.
Trong quá trình kêu cứu khắp nơi, gia đình bà C. đã tìm tới một cơ quan đại diện báo chí tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM và được ông T., lãnh đạo văn phòng của cơ quan này hướng dẫn làm đơn và nộp “lệ phí” 100 triệu đồng.
Theo bà C, ông T. hứa người thân của bà sẽ được thả trong vòng nửa tháng tới một tháng. Việc giao nhận tiền diễn ra tại phòng làm việc của ông T. Khi giao nhận tiền có mặt người môi giới.
Tuy nhiên, sau khi nộp tiền xong, một tháng sau người thân của bà C. không được thả, mà bị đưa ra tòa án nhân dân Q.Bình Tân xét xử.
Sốt ruột vì tiền đã đưa mà người thân không được thả, bà C. liên lạc với ông T. nhiều lần, ông T. hứa khi ra tòa sẽ được xử án treo và được thả sau phiên tòa.
Qua phiên tòa sơ thẩm, người thân của bà C. lần lượt bị xử từ 6 tới 9 năm tù. Bà C. liên lạc với ông T. nhiều lần nhưng ông này tắt máy, không trả lời.
Để có bằng chứng tố cáo tới cơ quan công an, bà T. đã thuyết phục người môi giới để nhờ “chạy” tiếp trong phiên tòa phúc thẩm và ông T. chấp nhận gặp mặt, ra giá 600 triệu đồng cho cả ba người thân của bà C. để được giảm án.
Bà C. giả vờ đồng ý, đề nghị ông T. viết giấy biên nhận đã nhận 100 triệu đồng trước đó, hứa sẽ đưa thêm 500 triệu đồng như thỏa thuận.
Sau khi có giấy biên nhận, bà C. làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.
Tối 25-3, bà C. cùng người môi giới tới gặp ông T. để thảo luận về việc “chạy án”, sau đó công an P.8, Q.Phú Nhuận mời nghi can là người môi giới về trụ sở để làm rõ nội dung bà C. tố cáo.
Sau khi bị tạm giữ, nghi can khai nhận tên là T. nhưng không khai nhận địa chỉ nơi ở, nơi làm việc. Trong người nghi can này cũng không có giấy tờ tùy thân nên công an địa phương từ chối cung cấp thông tin chi tiết.
G.M - LÊ PHAN

Hai mẹ con bị sát hại dã man bên hông nhà

25/03/2017 16:36 GMT+7
TTO - Chiều 25-3, ông Trần Hồng đi công việc trở về nhà thì bàng hoàng phát hiện vợ cùng con trai của mình đã chết thảm bên hông nhà trong tình trạng cổ và người có nhiều vết đâm, chém.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 14h30 ngày 25-3, vừa mở cổng rào vào nhà, ông Trần Hồng, 80 tuổi, ngụ P. 6, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang hốt hoảng khi phát hiện thi thể vợ và con của mình nằm sõng xoài ngoài sân, trên người nhiều vết thương.
Nạn nhân bà Nguyễn Thị Hồng Thứ, 69 tuổi (người địa phương thường gọi bà Sáu) - vợ ông Hồng và anh Trần Kỳ Nam (39 tuổi) - con trai ông Hồng.
Ông Hồng cho biết sáng cùng ngày ông rời khỏi nhà lúc 5h sáng để đi thăm người bà con ở Cần Thơ. Cho đến khi về đến nhà thì phát hiện sự việc đau lòng nói trên.
Tại hiện trường, hai thi thể hai nạn nhân nằm sấp trên khoảng sân trong khuôn viên nhà riêng cạnh cầu K 120, quốc lộ 60, TP. Mỹ Tho. Trên người hai nạn nhân có nhiều viết thương trên tay, cổ…
Do quá hoảng loạn nên người nhà vẫn chưa kiểm tra có bị mất mát đồ đạc trong nhà hay không, tuy nhiên cửa vào nhà chính chỉ khép hờ.
Người dân địa phương cho biết cả hai nạn nhân sống khá hòa đồng với bà con lối xóm. Riêng anh Nam đang là nhân viên của một bệnh viện, chưa lập gia đình và đang sống chung với bố mẹ.
Sau khi nhận được thông tin, lực lượng công an đã phong tỏa hiện trường để điều tra vụ việc.
Hiện lực lượng công an vẫn đang tiếp tục phong tỏa hiện trường để điều tra vụ việc.
HOÀI THƯƠNG- M.TRƯỜNG - T.TÚ
Bắt băng do nữ quái cầm đầu, ngày ngủ tối trộm xe
12:06 PM - 25/03/2017 Thanh Niên Online

Ngày 25.3, trung tá Phan Duy Thạch, Đội trưởng Đội cảnh sát Hình sự Công an Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng cho hay vừa triệt phá đường dây trộm xe máy do một nữ quái cầm đầu.

·         Nhậu say, ngủ gục trên xe máy bị trộm móc ví

·         Tạm giữ 19 xe máy nghi bị trộm trong bãi giữ xe

·         Trộm xe 'sếp', rồi chở nạn nhân lên công an trình báo

Công an Q.Thanh Khê cũng đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Tăng Hồ Ái Nghĩa (19 tuổi), Nguyễn Như Quý (20 tuổi, cùng ngụ Q.Hải Châu), Kỳ Hữu Tình (22 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê) và Nguyễn Thanh Hải (17 tuổi, ngụ Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) về hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, từ đầu tháng 3, trên địa bàn Q.Thanh Khê liên tục xảy ra các vụ trộm xe máy lên công an quận xác lập chuyên án VA317XM để điều tra.
Qua rà soát, lực lượng phát hiện "nữ quái" Tăng Hồ Ái Nghĩa cùng 3 đồng bọn nêu trên sống tại một nhà trọ trên địa bàn P.Thanh Khê Tây, sở hữu nhiều xe máy với nhiều nghi vấn.
Lúc 5 giờ ngày 15.3, Đội Cảnh sát Hình sự cùng Công an P.Thanh Khê Tây ập vào phòng trọ, phát hiện Nghĩa, Quý, Tình đang cất giấu 3 xe máy không giấy tờ. Qua đấu tranh, cả 3 thừa nhận đây là tài sản trộm cắp chưa kịp tiêu thụ.
Theo điều tra, đường dây này do Ái Nghĩa cầm đầu. Ban ngày thì cả nhóm này ngày ngủ, đêm đi trộm xe, Nghĩa rao bán xe gian trên mạng và giữ toàn bộ tiền để  nuôi cả bọn.
Công an Q.Thanh Khê xác định, chỉ trong 10 ngày từ 4.3 đến 14.3, Ái Nghĩa cùng đồng bọn trộm 24 xe, Đội cảnh sát Hình sự Công an Q.Thanh Khê đã thu hồi 8 xe, bàn giao 7 xe máy cho các bị hại ở Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
Hiện Công an Q.Thanh Khê tiếp tục mở rộng vụ án, đồng thời tìm kiếm các bị hại.
Nguyễn Tú
Bạn tù mãn hạn rủ nhau đi cướp
08:05 PM - 25/03/2017 Thanh Niên Online

Chỉ trong vòng 1 tháng, Tài và Dũng đã cùng nhau thực hiện 4 vụ cướp xe máy của người hành nghề lái xe ôm trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

·         Bắt băng do nữ quái cầm đầu, ngày ngủ tối trộm xe

·         Bắt con nghiện trộm xe máy dùng dao đâm công an

·         Liên tục triệt phá nhiều băng trộm xe máy

Ngày 25.3, đại úy Nguyễn Trường Thi, Phó trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Hồ Trọng Tài (27 tuổi, ngụ tại xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) và Nguyễn Văn Dũng (26 tuổi, ngụ tại xã Nghi Liên, thành phố Vinh, Nghệ An).
Trước đó, tối 23.3, Công an huyện Đức Thọ nhận được đơn trình báo của anh Lê Minh Tuấn (43 tuổi, ngụ tại thành phố Vinh, Nghệ An), làm nghề lái xe ôm ở thành phố Vinh về việc bị 2 người cướp tài sản. Theo trình báo của nạn nhân, vào khoảng 19 giờ ngày 23.3, anh Tuấn được 2 thanh niên thuê chở từ ngã tư Ga Vinh (thành phố Vinh) về huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) với giá 150.000 đồng.
Khi đến đoạn đường vắng thuộc xã Đức Thủy (huyện Đức Thọ), anh này bị 1 thanh niên dùng sợi dây siết cổ khống chế, còn người kia lục soát trên người. Sau khi lấy được ví tiền và chiếc điện thoại, cả hai cướp luôn chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Wave Alpha của nạn nhân rồi bỏ trốn.
Tiến hành điều tra, khoanh vùng các đối tượng, sáng ngày 25.3, các điều tra viên của Công an huyện Đức Thọ đã phối hợp với Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) bắt giữ Tài và Dũng khi 2 nghi phạm này đang đi chơi ở xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân. Tại thời điểm bắt giữ, công an đã thu giữ 2 xe máy, 1 điện thoại và hơn 11 triệu đồng.
Tại cơ quan công an, 2 nghi phạm thừa nhận hành vi phạm tội của mình, đồng thời khai nhận, từ cuối tháng 2 đến khi bị bắt, 2 nghi phạm này đã thực hiện 3 vụ cướp xe máy của những người hành nghề lái xe ôm trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Xuân với thủ đoạn tương tự.
Theo cơ quan công an, Tài có 1 tiền án liên quan đến ma túy ra tù vào tháng 1.2016; Dũng có 1 tiền án về tội cướp tài sản, ra tù 7.2015. Do quen biết nhau trong tù, nên khi được ra tù Tài và Dũng đã rủ nhau đi cướp tài sản.
Phạm Đức
Bắt kẻ treo đầu dê, bán thịt chó
Thứ bảy, 25/03/2017, 14:56 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 25-3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an quận 3, TPHCM đang tạm giữ Nguyễn Minh Hoàng (ảnh, sinh năm 1987, ngụ quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Trước đó, Hoàng lên mạng giả vờ rao bán chiếc ĐTDĐ iPhone 7 màu hồng với giá 10,5 triệu đồng. Tối 21-3, anh Phạm Huy Quý (ngụ quận 8) liên hệ Hoàng để hỏi mua chiếc iPhone 7 nói trên. Cả hai hẹn gặp nhau vào ngày hôm sau tại đầu hẻm 656 Cách Mạng Tháng Tám, phường11, quận 3.
Khi gặp nhau, Hoàng và anh Quý vào quán cà phê gần đó để tiến hành giao dịch. Hoàng đã đưa chiếc điện thoại thật cho anh Quý xem để tạo lòng tin. Sau đó Hoàng lấy lý do để quên đồ sạc pin và một số phụ kiện điện thoại đi kèm ở nhà nên nói anh Quý điều khiển xe máy đi theo Hoàng về nhà lấy, nhằm tìm thời điểm tráo chiếc iPhone 7 với chiếc điện thoại mô hình mà Hoàng mang theo sẵn.
Quay lại đầu hẻm 656 Cách Mạng Tháng Tám, Hoàng cố tình đi sâu vào trong hẻm, sau đó quay trở ra chỗ anh Quý để giao hàng. Một lần nữa, anh Quý yêu cầu kiểm tra điện thoại trước khi giao tiền thì Hoàng mở cốp xe lấy chiếc iPhone 7 thật cùng toàn bộ phụ kiện đưa cho anh Quý. 
Sau khi nhận 10,5 triệu đồng từ anh Quý, Hoàng kiếm cớ mượn lại chiếc điện thoại. Cầm chiếc điện thoại thật trên tay, lợi dụng lúc anh Quý không để ý, Hoàng nhanh tay tráo chiếc điện thoại mô hình, bỏ vào hộp rồi trả lại cho anh Quý và rồ ga bỏ chạy.
Nghi ngờ trước sự vội vã của Hoàng, anh Quý mở hộp điện thoại ra kiểm tra lại thì phát hiện bị lừa nên chạy xe đi tìm Hoàng. Đến giao lộ Phạm Văn Hai - Lê Văn Sỹ, thấy Hoàng đang dừng xe chờ đèn đỏ, anh Quý ập đến quật ngã đối tượng, đồng thời tri hô “Cướp, cướp”. Đúng lúc này, tổ công tác của Công an phường 2, quận Tân Bình nghe tiếng tri hô của anh Quý nên đã đến hỗ trợ bắt giữ Hoàng, giao Công an phường 11, quận 3 xử lý.
ÁI CHÂN
Bắt giữ hai đối tượng giật túi xách du khách nước ngoài
Thứ bảy, 25/03/2017, 12:01 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 25-3, Công an quận 1, TPHCM tạm giữ hình sự hai đối tượng trong băng nhóm chuyên cướp giật tài sản là Hứa Tùng Nguyên (sinh năm 1995) và Nguyễn Văn Lộc (sinh năm 1993), cùng ngụ quận 1.

Vào lúc 23 giờ ngày 24-3, tổ trinh sát của Đội Cảnh sát Hình sự  - Công an quận 1 trên đường tuần tra phát hiện hai thanh niên đi xe gắn máy hiệu SH biển số 59 T1 - 978.74 có biểu hiện nghi vấn nên theo dõi. Đến trước địa chỉ 25 Cống Quỳnh, quận 1, hai đối tượng cho xe áp sát một người phụ nữ nước ngoài đang đi trên lề đường, đối tượng ngồi sau giật túi xách của người này rồi cả hai tẩu thoát. 
Lập tức, tổ trinh sát đuổi theo. Biết bị truy bắt, tại giao lộ Hồ Hảo Hớn - Võ Văn Kiệt (quận 1), đối tượng ngồi sau vứt giỏ xách xuống đường, tiếp tục bỏ chạy. Thu giữ túi xách xong, các trinh sát tiếp tục truy đuổi. Đến gầm cầu Ông Lãnh (quận 1), các trinh sát bắt kịp, ép xe, khống chế bắt giữ hai đối tượng.
Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai tên Hứa Tùng Nguyên, Nguyễn Văn Lộc; đồng thời khai nhận trước đó đã cùng hai đồng bọn thực hiện hai vụ cướp giật tài sản khác.
Nhận lại chiếc túi xách chứa điện thoại di động, 4 triệu đồng Việt Nam và nhiều ngoại tệ, thẻ ATM..., bà Roisin Mary Cahill (quốc tịch Ireland) bày tỏ lòng cảm ơn đối với các trinh sát đã kịp thời bắt giữ tội phạm, thu hồi tài sản cho du khách.  
ÁI CHÂN
Gây án ở Quảng Ngãi bị bắt tại TP.HCM
Thứ Bảy, ngày 25/3/2017 - 14:24

(PLO)- Khi trinh sát đặc nhiệm hướng Nam đến một xưởng gỗ ở TP.HCM, Phạm Văn Quí ú ớ vì bất ngờ bị phát hiện.

·         Những lần thoát lưới công an ‘như phim’ của kẻ cướp

·         Khuất phục giang hồ bằng câu khích tướng

·         Phẫu thuật thành hot girl khi trốn truy nã tại TP.HCM

Theo hồ sơ trinh sát, Quí mượn xe máy của một người quen trong gia đình. Vì kẹt tiền, lại không có việc làm nên bán luôn chiếc xe để tiêu xài.
Trong thời gian tại ngoại, vào đầu tháng 3-2017, vừa được tòa mời lên xét xử, Quí bỏ trốn và bị truy nã.
Ngay khi nhận được tin báo, chỉ trong năm ngày để khoanh vùng, xác định nghi phạm, bằng biện pháp nghiệp vụ tổ trinh sát của Đội Hình sự đặc nhiệm hướng Nam đã nhanh chóng xác định vị trí Quí đang ẩn náu.
Chiều 21-3, xác định thời điểm thích hợp, tổ trinh sát đã ập vào bắt giữ Phạm Văn Quí trước sự ngỡ ngàng của người này và những người đang làm việc tại xưởng.
NGUYỄN TRÀ
Ngân hàng nói giải ngân 5 tỉ, khách hàng bảo chưa nhận
Thứ Sáu, ngày 24/3/2017 - 17:46

(PLO)- Tại phiên tòa, ngân hàng cho biết kho ngân hàng từng bị hỏa hoạn nên các chứng cứ quan trọng bị cháy hết.

·         100.000 tỉ cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao vay

·         Công an kể lại giây phút bắt nghi can cướp ngân hàng

·         Đề xuất nâng bảo hiểm tiền gửi lên 75 triệu đồng

Ngày 24-3, Tòa kinh tế TAND TP. HCM xử vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng TMCP Phương Đông kiện bốn bị đơn đòi số tiền hơn 5 tỉ đồng.
Nguyên đơn trình bày: năm 2009, ngân hàng có ký kết với bốn bị đơn 5 hợp đồng tín dụng. Theo đó, ngân hàng đã giải ngân cho bốn bị đơn hơn 5 tỉ đồng. Thời hạn vay một năm.
Sau đó, cả bốn người không ai đóng lãi cho ngân hàng tháng nào, đến hạn cũng không trả tiền gốc.
Tháng 10-2011, Ngân hàng khởi kiện yêu cầu tòa án buộc phía bị đơn trả nợ, nếu không thì cho phát mãi tài sản thế chấp (một căn nhà tại quận Bình Thạnh và một thửa đất tại tỉnh Bình Dương).
Trong khi đó, phía bị đơn thừa nhận có ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Tuy nhiên, cả bốn người khẳng định mình chưa nhận được đồng nào từ phía ngân hàng. Đặc biệt, không ai nhận được bất cứ thông báo nào từ ngân hàng yêu cầu thanh toán nợ gốc cũng như đóng lãi.
Trình bày tại phiên tòa, ông Trần Anh Dũng (một trong bốn bị đơn) cho rằng trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, theo yêu cầu của cán bộ ngân hàng, ông đã ký khống vào rất nhiều giấy trắng. Ông xác nhận chữ ký trên hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ, giấy rút tiền mặt mà ngân hàng cung cấp là của ông. Tuy nhiên ông chưa nhận bất cứ khoản tiền nào từ ngân hàng.
Sau khi kí hợp đồng tín dụng, đợi mãi không nhận được tiền ông đã đến ngân hàng cự cãi. Tiếp đó ông đến công an tố cáo ngân hàng, nhưng công an nói đây là tranh chấp dân sự nên không nhận đơn của ông.
Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn và tòa án nhiều lần đề nghị ngân hàng xuất trình nhiều chứng cứ quan trọng như: Quyết định cho vay của ngân hàng; lệnh giải ngân; quyết định xuất kho tiền phát vay từ kho quỷ tiền mặt của ngân hàng; biên bản xuất tiền từ kho quỹ tiền mặt; bảng kê chi tiền mặt. Tuy nhiên, phía ngân hàng cho rằng chưa tìm ra nên không thể cung cấp cho tòa án.
Tại phiên tòa hôm nay, phía ngân hàng cho biết kho ngân hàng từng bị hỏa hoạn. Các tài liệu mà tòa án yêu cầu ngân hàng cung cấp (nêu trên) đã bị cháy hết. Phía bị đơn đề nghị ngân hàng cung cấp chứng cứ chứng minh kho ngân hàng từng bị cháy. Ngân hàng trả lời đó là việc nội bộ của ngân hàng, không thể chứng minh.
Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi vụ án có diễn tiến mới.
LỆ TRINH
Chuyện 'người hùng' Đắk Lắk tố tiêu cực
10:33 26/03/2017

TAND tỉnh Đắk Nông đang xử vụ Trần Minh Lợi (trú Đắk Lắk) cùng 7 bị cáo khác trong vụ đưa và nhận hối lộ…
Đại diện VKS đã đề nghị tòa phạt bị cáo Lợi 5 - 6 năm tù, dự kiến sáng mai (27/3) phiên xử tiếp tục phần tranh luận trước khi tòa đưa ra phán quyết.
Trong vụ án này, trước sau Trần Minh Lợi cho rằng mình không phạm tội mà chẳng qua chỉ là chống tiêu cực. Đúng, sai vụ này sẽ do tòa phán quyết nhưng ở góc độ chống tiêu cực, tôi muốn kể một câu chuyện rất khác của một người cũng ở Đắk Lắk, đó là chuyện tố tiêu cực của ông Nông Văn Thụt.
1.Ông Thụt là người dân tộc Nùng, sinh năm 1969, trú xã Cư Yang, huyện Ea Kar, Đắk Lắk. Trong một vụ tai nạn giao thông, chẳng may ôtô do ông cầm lái va quẹt với xe đạp của một phụ nữ khiến người này qua đời. Ông Thụt bị khởi tố, đến cuối tháng 10/2016 thì nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Sau đó, ông Thụt nhiều lần nhận được cuộc gọi vòi tiền của bà Trương Thị Hoa, Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar, cũng là người thụ lý vụ án. Bà Hoa gợi ý ông phải đưa 120 triệu đồng để được xử án treo, nếu không sẽ bị tuyên từ năm đến 15 năm tù. Sau nhiều lần thương lượng, bà Hoa hạ giá xuống còn 80 triệu đồng.
Trước lời gợi ý này, ông Thụt đã bí mật ghi âm các cuộc gọi. Sau khi vay mượn đủ số tiền, ông cẩn thận chụp lại số seri và làm đơn tố cáo gửi kèm chứng cứ đến các cơ quan chức năng qua đường bưu điện. Xong, ông Thụt gặp bà Hoa để đưa tiền.
Với bằng chứng này, bà Hoa đã bị cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố, điều tra về tội Nhận hối lộ. Và điều đặc biệt của vụ này là ông Thụt đã không bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội đưa hối lộ, bởi đơn giản ông đã tố cáo vụ việc trước khi đưa tiền. Điều này rất khác với trường hợp đưa tiền rồi sau đó gây sức ép, khống chế người nhận để đạt được mục đích nào đó, thậm chí chỉ tố cáo sau khi mục đích của việc đưa tiền “bôi trơn” đã đạt được hoặc không đạt được.
2.Tội đưa hối lộ hoàn thành từ thời điểm người đưa hối lộ đã đưa tiền, tài sản và yêu cầu người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc có lợi cho người đưa. Tuy nhiên, theo khoản 6 Điều 289 BLHS, người bị ép buộc đưa hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì được coi là không có tội; người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.
Nói một cách dễ hiểu, giới hạn an toàn nhất để bạn không bị dính vào tội đưa hối lộ là bạn phải tố cáo vụ việc trước khi bạn đưa tiền cho người nhận, tức trước khi tội phạm hoàn thành. Đây cũng là cách an toàn mà hơn 10 năm trước, báo Pháp Luật TP.HCM từng có bài viết hướng dẫn cách thức an toàn này. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ điều này để làm “bửu bối” khi hữu sự. Thậm chí đã từng có trường hợp một bạn đọc ở TP.HCM sau khi đưa hối lộ cho thẩm phán mà không đạt được mục đích nên đã tố cáo, hậu quả là người này phải lãnh án tù một cách đáng tiếc.
3.Ông Thụt mới chỉ học tới lớp 4 rồi nghỉ. Không biết ông đã tự mày mò, tìm hiểu như thế nào mà lại tỏ tường đường đi nước bước để tự bảo vệ mình một cách tuyệt đối.
Nhưng điều quan trọng hơn, ông đã không chủ động gợi ý, không thúc đẩy tội phạm xảy ra để thực hiện việc chống tiêu cực. Ở đây, ông Thụt chỉ phản vệ trước cái xấu, trong ý thức công dân hết sức có trách nhiệm: Chống tiêu cực để bảo vệ mình và làm trong sạch bộ máy nhà nước.
Ở cái nghĩa này, với tôi, ông Thụt đã là một người hùng.
Đáng tiếc là trong vụ án giao thông mà ông là bị cáo, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt ông 18 tháng tù. Trong khi lẽ ra ông được miễn trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 29 BLHS 2015 vì phía bị hại đã tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm cho ông. Hy vọng trong phiên phúc thẩm tới, TAND tỉnh Đắk Lắk sẽ xem xét thấu đáo điều này.

Theo Ngô Thái Bình/Pháp Luật TP.HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét