Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 3 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 3 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC
Viet-Studies
·        Việt Nam phản đối Mỹ vinh danh Mẹ Nấm (BBC 30-3-17) -- Điều mĩa mai là, trong số những phụ nữ được giải này, hai người từ Yemen và Somalia nếu muốn đến Mỹ để nhận giải thì Mỹ sẽ... không cho nhập cảnh theo lệnh của Trump!  Nếu muốn chơi xỏ Mỹ, Việt Nam nên mời hai người này sang Hà Nội nhận một giải gì đó!  Mỹ trao giải cho blogger Mẹ Nấm là không phù hợp (VNN 30-3-17) -- Chữ "không phù hợp" này rất .. dở! Bộ Ngoại giao nên "động não" kịch liệt hơn nữa!
·        Chuyện “sâu” trong làng báo (ANTG 29-3-17)
·        FDI với sự phát triển không đều giữa các địa phương (ĐT 30-3-17) -- Bài Nguyễn Mại
·        Nhìn khác về GDP Việt Nam: Thêm gì để đo sức mạnh? (ĐV 30-3-17) -- Ý kiến Trần Anh Tuấn
·        Ông Vũ Đức Đam: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là đòi hỏi bức thiết (TN 30-3-17) -- Nhất trí! Trứơc tiên là nâng cao chất lượng Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Thứ trưởng... (Một số Phó Thủ tướng chỉ đáng làm Trưởng phòng!)
·        “Vỡ mộng” vì đầu tư nhà cho thuê (NLĐ 30-3-17)
·        Bộ Ngoại giao có nữ phát ngôn viên mới (VNN 30-3-17) -- "Đồng chí này là con của đồng chí nào?"
·        Lành nghề (NĐT 30-3-17)
·        Campuchia, một con đường khác, một nhận thức khác (VHNA 30-3-17) -- Bài Vương Trí Nhàn
·        Tại sao và bằng cách nào Trung Quốc đang xây đảo ở Biển Đông? How and Why China is Building Islands in the South China Sea (Newsweek 29-3-17)
·        Toàn cầu hóa thối lui: Điều gì đã xảy ra cho tự do thương mại? Globalization in Retreat: Whatever Happened to Free Trade? (WSJ 29-3-17) -- Bài dài, tiếc là chỉ dành cho subscribers.
·        Ác mộng! Ác mộng!  Nếu Trung Quốc thống trị thì thế giới sẽ ra thế nào? What a World Led by China Might Look Like (Atlantic 29-3-17)  -- P/v Gideon Rachman
·        Cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa TrumpThe Crisis of Trumpism (Politico 29-3-17) -- Giới bình luận Mỹ đang xôn xao với bài này vì Rich Lowry (tác giả) là một nhà bình luận cực hữu, tổng biên tập tờ National Review.
Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.szntgxRW.dpuf
Phân tích
·        ANHQUỐC TẾCHÂU ÂU
·        HOA KỲANHKHỦNG BỐ
·        ĐỨCQUỐC TẾCHÂU ÂU
·        HOA KỲĐỨCQUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        28/03/2017ĐIỂM BÁONGAQUỐC TẾ


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        12.169. EM GÁI HẬU GIANG🎵🎶♩♩🎶


Lái xe thành... phó viện trưởng kiêm chủ tịch hội đồng khoa học: Bổ nhiệm bất thường
30/03/2017
Sau khi ông Nguyễn Đình Toàn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, quan lộ của ông Nguyễn Anh Tuấn thăng tiến đến “chóng mặt”.Theo tìm hiểu của Thanh Niên, sau thời kỳ làm lái xe, đầu năm 2008, ông Nguyễn Anh Tuấn vẫn chỉ là chuyên viên tại Phòng Kế hoạch của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn. Sau khi sáp nhập Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn thành Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP), ông Nguyễn Đình Toàn làm Viện trưởng. Tháng 8.2009, ông Toàn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Sau đó, ông Tuấn liên tục được cất nhắc lên vị trí Phó trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường, rồi trưởng phòng này.
Sau khi VIAP tách thành 3 viện, khoảng giữa năm 2014, ông Tuấn tiếp tục được quy hoạch làm Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP). Dù nhiều cán bộ, công nhân viên VIUP không đồng tình do trình độ chuyên môn lẫn tư cách đạo đức của ông Tuấn đều “chưa xứng tầm”, nhưng ông Tuấn vẫn được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (SISP) trong cùng năm.
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức trung ương, cho rằng một cán bộ không có bằng cấp chuyên ngành về quy hoạch kiến trúc lại được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của cơ quan nghiên cứu khoa học là điều bất thường, cần làm sáng tỏ. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét lại cả quá trình phấn đấu từ chuyên viên ở Phòng Kế hoạch thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn đến khi trở thành Phó viện trưởng SISP. “Chỉ trong khoảng 6 năm, một chuyên viên kinh qua vị trí Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường của viện, sau đó là Phó viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của một viện khoa học khác là điều lạ. Phải thực sự là người có tài năng xuất sắc, được giới khoa học trong ngành quy hoạch kiến trúc thừa nhận, đánh giá cao mới thăng chức nhanh như vậy”, ông Hương cho hay.
Cũng theo ông Hương, muốn biết rõ việc bổ nhiệm cán bộ này đúng hay sai, chỉ cần lật lại toàn bộ hồ sơ ông Nguyễn Anh Tuấn tại Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Xây dựng, Phòng Tổ chức cán bộ thuộc SISP cũng như những cơ quan ông này từng công tác sẽ rõ ngay. Khi xem xét hồ sơ bổ nhiệm mỗi chức vụ trong quá trình phấn đấu của ông Nguyễn Anh Tuấn, ngoài xem xét trình độ, bằng cấp chuyên môn, cũng phải đặc biệt chú ý đến việc bổ nhiệm căn cứ vào cơ sở nào, có thành tích gì, quy trình bổ nhiệm có dân chủ không, lấy ý kiến như thế nào, công khai minh bạch không? Thời điểm bổ nhiệm có đề bạt thêm người nào khác cho cùng vị trí ấy để lựa chọn không?... Làm rõ được những vấn đề như vậy, sẽ biết ngay “chạy chức” hay có thực tài. Nếu đúng là “chạy chức” thì phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cấp lãnh đạo giới thiệu đề bạt, phê duyệt.
Họp đồ án kiểu qua loa
Công việc thực tế của ông Nguyễn Anh Tuấn cũng thể hiện rõ trình độ chuyên môn của ông này. Theo biên bản của SISP mà chúng tôi có được, chỉ trong 2 ngày 25 - 26.5.2016, ông Nguyễn Anh Tuấn với vai trò Chủ tịch Hội đồng khoa học kỹ thuật đã chủ trì 5 cuộc họp liên tiếp để nghe báo cáo về 5 đồ án quy hoạch. Đó là đồ án quy hoạch chung khu vực công nghiệp phía nam QL19; đồ án thiết kế đô thị tuyến đường Tôn Đức Thắng, TP.Buôn Ma Thuột; đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghệ cao AMATA, tỉnh Đồng Nai; đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 khu phía tây TX.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; và quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu du lịch Hồ Bút Thiền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chỉ riêng 3 đồ án đầu tiên đều được họp nghe báo cáo trong cùng một ngày.
Một thành viên Hội đồng khoa học kỹ thuật tại SISP cho biết, từ trước tới nay chưa có lịch họp nghe báo cáo đồ án nào lại làm qua loa như vậy. Sau các cuộc họp trên, nhiều thành viên hết sức bức xúc vì cho rằng “không ra thể thống gì” bởi chủ tịch hội đồng khoa học không có trình độ chuyên môn và chủ quan khi cho các ý kiến đánh giá. Không tin phục và một phần vì sức ép phi lý với nhiều lý do, nhiều cán bộ nhân viên SISP đã lần lượt xin nghỉ.
KTS Ngô Doãn Đức, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN, cho rằng bổ nhiệm người không có chuyên môn làm Chủ tịch Hội đồng khoa học SISP là điều bất thường. Việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo viện nghiên cứu chuyên môn theo quy định của Bộ Khoa học - Công nghệ đặt ra là phải có chuyên môn tương thích, trải nghiệm, thành tích... Nếu không đảm bảo các tiêu chí đó thì việc bổ nhiệm là không ổn. SISP có vai trò rất quan trọng, phải tập trung những nhà khoa học có chuyên môn cao, tính hàn lâm đậm đặc, nghiên cứu chuyên sâu. Nếu để một người không có chuyên môn hoặc chuyên môn kém làm chủ tịch hội đồng khoa học thì cực kỳ nguy hiểm. “Với một cán bộ mà không được đào tạo bài bản về quy hoạch, kiến trúc mà chỉ có bằng tại chức về ngành kinh tế thì rất khó tin rằng ngồi được vào vị trí Phó viện trưởng, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học SISP nếu không có người nâng đỡ”, ông Đức nói.
Lê Quân - Mai Phương
'Hotgirl xứ Thanh' được bổ nhiệm sai quy định
09:31 AM - 30/03/2017


Nhà ngoại giao Mỹ bị bắt vì làm gián điệp cho Trung Quốc
11:02 - 30/03/2017
Anh rời khỏi EU, các nước thành viên phản ứng ra sao?
30.03.2017


Có phải chỉ thẩm phán mới “thèm” nhẫn kim cương?
30/03/2017
Trung Quốc phát hiện
30/03/2017


Thứ Năm, 30/3/2017
Thủ tướng Anh: "Brexit là sự ra đi không thể đảo ngược"
Thứ Năm, 30/3/2017
Sếp Amazon “soán ngôi” giàu thứ nhì thế giới của Warren


Trung Quốc đóng tàu sân bay trực thăng thống trị Biển Đông?
Cập nhật lúc: 13:01 30/03/2017
Chùm ảnh “cứu” ô tô kẹt cứng trong băng ở Nga
Cập nhật lúc: 16:00 30/03/2017


Malaysia và Triều Tiên đang đàm phán “rất nhạy cảm” vụ Kim Jong-nam
Thứ 5, 11:47, 30/03/2017
Hậu nhiệm kỳ “không giống ai” của cựu Tổng thống Obama
Thứ 4, 14:11, 29/03/2017
Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

Túi hàng xách thuê khiến bà lão mang án 20 năm tù
Thứ tư, 29/3/2017 | 23:41 GMT+7

Cùng hai cháu ngoại về Hà Nội thăm nuôi con gái trong trại tạm giam, bà Liệu nhận xách thuê túi ma tuý với tiền công hứa hẹn 10 triệu đồng.
Theo bản án sơ thẩm ngày 29/3 của TAND Hà Nội, do con gái bị tạm giam ở Hà Nội, sáng 23/8/2016, bà Ngô Thị Liệu (61 tuổi, Nghệ An) dẫn theo hai cháu nhỏ tới thăm. Trên xe khách, bà gặp một người đàn ông và được thuê mang túi ma túy tổng hợp gần một cân giao cho khách hàng, tiền công hứa hẹn 10 triệu đồng.
"Tiện đường đi", bà Liệu nhận lời và được đưa trước 2 triệu đồng cùng điện thoại có sẵn số của người nhận hàng. Về tới thủ đô, sau khi thuê phòng nhà nghỉ, bà Liệu nhận được điện thoại hướng dẫn mang ma túy tới khu vực Pháp Vân - Cầu Giẽ.
Mang theo cả hai cháu nhỏ cùng số ma túy, bà Liệu tới điểm hẹn. Trong khi giao hàng, bà Liệu bị cảnh sát bắt, hai người đàn ông nhận hàng kịp chạy thoát.
Ra trước tòa, bà Liệu thừa nhận hành vi, bị tuyên phạt 20 năm tù về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.
Những người liên quan, cơ quan chức năng sẽ điều tra trong một vụ án khác.
Việt Dũng

Hai mẹ con sát hại người trúng số đề, phi tang xác trong bao tải

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-me-con-sat-hai-nguoi-trung-so-de-phi-tang-xac-trong-bao-tai-3562526.html

Thứ tư, 29/3/2017 | 12:54 GMT+7

 

Để quỵt tiền trúng đề của ông Tân, hai mẹ con chủ đại lý xổ số lập mưu siết cổ ông này bằng khăn tang, mang xác thả xuống sông.

Ngày 29/3, Công an tỉnh Hải Dương đang tạm giữ Nguyễn Thị Mến (49 tuổi, chủ đại lý xổ số) cùng con trai là Mạc Văn Duy (22 tuổi) để điều tra hành vi giết ông Nguyễn Xuân Tân (43 tuổi), phi tang xác xuống sông Thái Bình.
Theo cơ quan điều tra, trưa 28/3, thi thể ông Tân bị trói tay chân cho vào bao tải trôi dạt vào bờ sông Thái Bình đoạn qua xã Thanh Thủy (huyện Thanh Hà, Hải Dương) được người dân phát hiện. Sau 10 giờ điều tra, sàng lọc các mối quan hệ của nạn nhân, đặc biệt thông tin ngày 20/3, ông Tân trúng đề với số tiền lớn, nhà chức trách đã xác định nghi phạm số một là mẹ con bà Mến.
Bà Mến không chỉ là chủ đại lý xổ số còn kiêm chủ đề, nạn nhân là “khách VIP” ở đây. Từ chi tiết mảnh vải trắng thường dùng làm khăn tang được xé nhỏ bện làm dây trói nạn nhân trùng với việc nhà bà Mến vừa có đám tang, chứng cứ của cảnh sát dường như càng được củng cố.
Tại cơ quan điều tra, hai mẹ con bà Mến khai ngày 19/3, ông Tân đến đánh 1,5 triệu đồng tiền đề. Lo nếu khách trúng sẽ không có khả năng trả, bà Mến sai con mang một phần số tiền này "san" cho chủ đề khác. Dọc đường đi, Duy vào hàng Internet và đã tiêu hết số tiền này. Đến tối, khi biết ông Tân trúng số đề, Duy mới thú nhận với mẹ.
Sáng 20/3, bà Mến đi vay mượn khắp nơi được 32 triệu đồng trả trước cho ông Tân. Số tiền còn lại hẹn đến chiều cùng ngày. Không còn khả năng vay tiền để trả, Duy bàn với mẹ sẽ giết người để quỵt nợ.
Theo hẹn, chiều cùng ngày ông Tân đi xe máy sang nhà bà Mến để lấy tiền thì bị Duy dùng dây vải trắng siết cổ, mang xác vào buồng giấu. Đến nửa đêm, hai mẹ con mang xác chở sang xã Thanh Thủy, vứt xuống sông Thái Bình phi tang.
6 ngày sau, Duy mang xe máy của ông Tân về Hà Nội gửi ở nhà anh trai.
Giang Chinh

Phát hiện 155 điện thoại iPhone lậu tại Nội Bài

29/03/2017 21:17 GMT+7
TTO - Ngày 29-3, lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan phối hợp với chi cục hải quan cửa khấu sân bay quốc tế Nội Bài thuộc Cục Hải quan TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu 155 điện thoại iPhone từ Hàn Quốc.
Cụ thể, khi kiểm tra hành lý ký gửi trên chuyến bay từ Hàn Quốc về Nội Bài, cơ quan chức năng phát hiện 3 vali có dấu hiệu nghi vấn. Khi kiểm tra thực tế các vali này, lực lượng chức năng phát hiện bên trong có 80 điện thoại di động iPhone 7 plus đỏ; 55 iPhone 7; 20 iPhone 6s plus.
Ước tính tổng trị giá lô điện thoại trị giá hơn 3 tỉ đồng.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng là Vũ Thị Phương, hộ chiếu số N1689036, đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ và các loại giấy tờ liên quan đến lô điện thoại này. 
Theo Tổng cục Hải quan, đây là hàng nhập khẩu, người nhập khẩu phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Thông tin và Truyền thông. Do đó, toàn bộ lô hàng đã bị cơ quan chức năng tịch thu và vụ việc đang được làm rõ.
L.THANH - TH. HOÀNG

Bắt nhanh đối tượng siết cổ, đâm tài xế taxi để cướp

29/03/2017 19:33 GMT+7
TTO - Ngày 29- 3, công an TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, cho biết vừa bắt đối tượng cướp tài sản tài xế taxi là Huỳnh Văn Tiền (26 tuổi), ngụ ấp Thạnh Quới 2, xã Hỏa Lựu, TP Vị Thanh sau gần 12 giờ gây án.
Trước đó, khoảng 22h40 đêm 28- 3, anh Trần Thanh Thảo (23 tuổi), tài xế hãng taxi Hậu Giang, được tổng đài yêu cầu, và đến chở khách từ kênh Út Lờ, trên đường Giải Phóng, xã Hỏa Tiến, TP Vị Thanh về trung tâm thành phố.
Khoảng 23h, khi anh Thảo lái xe rẻ từ đường Trần Hưng Đạo vào đường Nguyễn Chí Thanh theo yêu cầu của khách được khoảng 300m đến đoạn đường vắng thì Tiền từ ghế sau dùng dây thủ sẵn siết cổ anh Thảo. Tiếp đó Tiền rút dao nhọn đâm trúng tay anh Thảo nhiều nhát.
Anh Thảo đã chống cự quyết liệt và thoát ra ngoài, bỏ chạy nhờ người dân đưa đi cấp cứu.
Trưa 29-3, công an TP Vị Thanh đã bắt được Tiền tại một nhà trọ ở khu vực 4, phường 7, TP Vị Thanh.
Tại cơ quan công an, bước đầu, Tiền khai siết cổ, đâm anh Thảo để cướp và cướp được một túi xách bên trong có một số vật dụng cá nhân.
LÊ DÂN - HUY PHÁCH
Lái xe thành... phó viện trưởng kiêm chủ tịch hội đồng khoa học: Bổ nhiệm bất thường
06:00 AM - 30/03/2017 Thanh Niên

Sau khi ông Nguyễn Đình Toàn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, quan lộ của ông Nguyễn Anh Tuấn thăng tiến đến “chóng mặt”.

·         Lái xe thành... phó viện trưởng kiêm chủ tịch hội đồng khoa học

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, sau thời kỳ làm lái xe, đầu năm 2008, ông Nguyễn Anh Tuấn vẫn chỉ là chuyên viên tại Phòng Kế hoạch của Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn. Sau khi sáp nhập Viện Nghiên cứu kiến trúc quốc gia và Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn thành Viện Kiến trúc, Quy hoạch đô thị và nông thôn (VIAP), ông Nguyễn Đình Toàn làm Viện trưởng. Tháng 8.2009, ông Toàn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng. Sau đó, ông Tuấn liên tục được cất nhắc lên vị trí Phó trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường, rồi trưởng phòng này.
Theo phân công công tác của Bộ trưởng và các thứ trưởng Bộ Xây dựng từ năm 2010 đến nay, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn luôn là cấp lãnh đạo trực tiếp phụ trách SISP, cả thời kỳ thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn. Vì vậy, theo các chuyên gia, không bỏ qua vai trò, trách nhiệm của Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn trong việc để xảy ra khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài tại đơn vị này. Ngoài ra, trước thời điểm được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Đình Toàn từng giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc quy hoạch đô thị nông thôn quốc gia, nơi ông Tuấn thăng chức “thần tốc”.
Sau khi VIAP tách thành 3 viện, khoảng giữa năm 2014, ông Tuấn tiếp tục được quy hoạch làm Phó viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP). Dù nhiều cán bộ, công nhân viên VIUP không đồng tình do trình độ chuyên môn lẫn tư cách đạo đức của ông Tuấn đều “chưa xứng tầm”, nhưng ông Tuấn vẫn được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng miền Nam (SISP) trong cùng năm.
Ông Nguyễn Đình Hương, nguyên Phó ban Tổ chức trung ương, cho rằng một cán bộ không có bằng cấp chuyên ngành về quy hoạch kiến trúc lại được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của cơ quan nghiên cứu khoa học là điều bất thường, cần làm sáng tỏ. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét lại cả quá trình phấn đấu từ chuyên viên ở Phòng Kế hoạch thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn đến khi trở thành Phó viện trưởng SISP. “Chỉ trong khoảng 6 năm, một chuyên viên kinh qua vị trí Phó trưởng phòng rồi Trưởng phòng Kế hoạch - Thị trường của viện, sau đó là Phó viện trưởng, Chủ tịch Hội đồng khoa học của một viện khoa học khác là điều lạ. Phải thực sự là người có tài năng xuất sắc, được giới khoa học trong ngành quy hoạch kiến trúc thừa nhận, đánh giá cao mới thăng chức nhanh như vậy”, ông Hương cho hay.
Cũng theo ông Hương, muốn biết rõ việc bổ nhiệm cán bộ này đúng hay sai, chỉ cần lật lại toàn bộ hồ sơ ông Nguyễn Anh Tuấn tại Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Xây dựng, Phòng Tổ chức cán bộ thuộc SISP cũng như những cơ quan ông này từng công tác sẽ rõ ngay. Khi xem xét hồ sơ bổ nhiệm mỗi chức vụ trong quá trình phấn đấu của ông Nguyễn Anh Tuấn, ngoài xem xét trình độ, bằng cấp chuyên môn, cũng phải đặc biệt chú ý đến việc bổ nhiệm căn cứ vào cơ sở nào, có thành tích gì, quy trình bổ nhiệm có dân chủ không, lấy ý kiến như thế nào, công khai minh bạch không? Thời điểm bổ nhiệm có đề bạt thêm người nào khác cho cùng vị trí ấy để lựa chọn không?... Làm rõ được những vấn đề như vậy, sẽ biết ngay “chạy chức” hay có thực tài. Nếu đúng là “chạy chức” thì phải làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cấp lãnh đạo giới thiệu đề bạt, phê duyệt.
Họp đồ án kiểu qua loa
Công việc thực tế của ông Nguyễn Anh Tuấn cũng thể hiện rõ trình độ chuyên môn của ông này. Theo biên bản của SISP mà chúng tôi có được, chỉ trong 2 ngày 25 - 26.5.2016, ông Nguyễn Anh Tuấn với vai trò Chủ tịch Hội đồng khoa học kỹ thuật đã chủ trì 5 cuộc họp liên tiếp để nghe báo cáo về 5 đồ án quy hoạch. Đó là đồ án quy hoạch chung khu vực công nghiệp phía nam QL19; đồ án thiết kế đô thị tuyến đường Tôn Đức Thắng, TP.Buôn Ma Thuột; đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghệ cao AMATA, tỉnh Đồng Nai; đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 khu phía tây TX.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước; và quy hoạch chi tiết 1/2.000 khu du lịch Hồ Bút Thiền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chỉ riêng 3 đồ án đầu tiên đều được họp nghe báo cáo trong cùng một ngày.
Một thành viên Hội đồng khoa học kỹ thuật tại SISP cho biết, từ trước tới nay chưa có lịch họp nghe báo cáo đồ án nào lại làm qua loa như vậy. Sau các cuộc họp trên, nhiều thành viên hết sức bức xúc vì cho rằng “không ra thể thống gì” bởi chủ tịch hội đồng khoa học không có trình độ chuyên môn và chủ quan khi cho các ý kiến đánh giá. Không tin phục và một phần vì sức ép phi lý với nhiều lý do, nhiều cán bộ nhân viên SISP đã lần lượt xin nghỉ.
KTS Ngô Doãn Đức, Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư VN, cho rằng bổ nhiệm người không có chuyên môn làm Chủ tịch Hội đồng khoa học SISP là điều bất thường. Việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo viện nghiên cứu chuyên môn theo quy định của Bộ Khoa học - Công nghệ đặt ra là phải có chuyên môn tương thích, trải nghiệm, thành tích... Nếu không đảm bảo các tiêu chí đó thì việc bổ nhiệm là không ổn. SISP có vai trò rất quan trọng, phải tập trung những nhà khoa học có chuyên môn cao, tính hàn lâm đậm đặc, nghiên cứu chuyên sâu. Nếu để một người không có chuyên môn hoặc chuyên môn kém làm chủ tịch hội đồng khoa học thì cực kỳ nguy hiểm. “Với một cán bộ mà không được đào tạo bài bản về quy hoạch, kiến trúc mà chỉ có bằng tại chức về ngành kinh tế thì rất khó tin rằng ngồi được vào vị trí Phó viện trưởng, kiêm Chủ tịch Hội đồng khoa học SISP nếu không có người nâng đỡ”, ông Đức nói.
Lê Quân - Mai Phương
21 thanh niên tụ tập 'chơi' ma túy trong quán karaoke
04:05 PM - 29/03/2017 Thanh Niên Online
Chiều 29.3, Công an huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý vụ hàng chục đối tượng sử dụng ma tuý trong một quán karaoke trên địa bàn.

·         Bắt giữ đối tượng tàng trữ hơn 2.000 viên hồng phiến

·         Bắt 3 nghi can chơi ma túy, trữ súng tự chế trong phòng trọ

·         Đột kích quán bar 212

Từ nguồn tin của nhân dân và qua trinh sát, Công an huyện Duy Tiên, Hà Nam đã phát hiện nhiều đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy ra vào quán karaoke “Fantasy” ở Khu đô thị Đồng Văn, thuộc phố Nguyễn Hữu Tiến, thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên.
Cơ sở này do bà Lê Thị Kim Oanh (51 tuổi, trú tại xã Tiên Nội, huyện Duy Tiên) làm chủ.
Lúc gần 1 giờ sáng ngày 28.3, Công an huyện Duy Tiên kiểm tra hành chính quán karaoke này và thu giữ 0,7931g ma túy tổng hợp MDMA, đồng thời phát hiện 21 đối tượng (gồm 12 nam và 9 nữ) có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Kiểm tra bằng que thử nhanh tại chỗ, xác định có tới 20/21 trường hợp dương tính với ma túy.
Ngay sau đó, Công an huyện Duy Tiên đã ra lệnh bắt khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Phan Văn Lợi (24 tuổi, trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) là người được bà Oanh thuê trực tiếp làm quản lý quán karaoke “Fantasy” về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.
Trước đó, ngày 27.3, Công an huyện Duy Tiên cũng kiểm tra nhà nghỉ Thế Giới ở Khu Công nghiệp Đồng Văn (thị trấn Đồng Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) và phát hiện 4 đối tượng có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy. Kiểm tra bằng que thử nhanh, 3 đối tượng kết quả dương tính với ma túy.
Văn Đông
“Nổ” quen công an, lừa đảo 870 triệu đồng
Thứ tư, 29/03/2017, 12:31 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Thân (43 tuổi, ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, anh Lê Văn Lên (ngụ thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông) có nguyện vọng cho con trai mình thi vào ngành công an. Từ tháng 5-2015, biết được điều này, Thân đã tiếp cận anh Lên và “nổ” rằng mình có quen nhiều lãnh đạo trong ngành công an nên có thể lo cho con anh Lên vào ngành. Nhưng đổi lại, anh Lên phải chi tiền cho Thân để nhờ các mối quan hệ giúp đỡ.
Cụ thể, anh Lên đã nhiều lần đưa cho Thân tổng cộng 870 triệu đồng. Chờ mãi không thấy con có kết quả thi đậu vào trường công an nên anh Lên nhiều lần đòi lại tiền. Nhưng Thân luôn tìm cách tránh mặt và không trả lại số tiền đã nhận.
Anh Lên đã trình báo sự việc lên cơ quan công an. Khi bị bắt, Thân khai nhận mình không quen biết ai trong ngành công an. Số tiền lừa đảo đã được Thân dùng chi tiêu cá nhân.
An Minh
Bắt quả tang gần 20 người đang bơm tạp chất vào tôm
Thứ tư, 29/03/2017, 10:28 (GMT+7)

Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Bạc Liêu) vừa bất ngờ ập vào cơ sở thu mua tôm sú nguyên liệu tại ấp Khúc Tréo A (xã Tân Phong, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) do bà Hà Thị Kiều (47 tuổi) làm chủ, phát hiện bên trong cơ sở có gần 20 công nhân đang có hành vi bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.
Với sự chứng kiến của chủ cơ sở và hàng chục công nhân, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu kiểm tra ngay tại chỗ bằng phương pháp test nhanh, xác định có khoảng 55 kg tôm có chứa tạp chất agar hay còn gọi là rau câu.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ toàn bộ số tôm sú trên cùng các tang vật có liên quan gồm: Bình nén có chứa chất agar, hai đoạn ống dẫn tạp chất dài 5m, 16 ống kim bơm chích tạp chất vào tôm và hai thùng thành phẩm rau câu… để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
Được biết, cơ sở này có hành vi tổ chức bơm chích tạp chất vào tôm diễn ra trong thời gian dài với thủ đoạn rất tinh vi, gây nhiều khó khăn trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý của lực lượng chức năng.
Theo TTXVN
Đánh sập đường dây đưa ma túy từ Campuchia về TP.HCM
Thứ Tư, ngày 29/3/2017 - 21:30

(PLO)- Lực lượng công an đã bắt ba nghi can trong đường dây mua ma túy đá từ Campuchia đưa về TP.HCM tiêu thụ.

·         Giấu 50 bánh heroin trong hốc đựng lốp ô tô

·         Khen thưởng vụ phá án ma túy 'chị em Việt kiều'

·         Cứu hộ vụ nổ lớn, phát hiện đôi tình nhân sản xuất... heroin tại nhà

Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng vừa khen thưởng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP.HCM, Phòng 4 Cục C47B (Bộ Công an) và Cục Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội biên phòng về thành tích khám phá một đường dây vận chuyển ma túy từ Campuchia về TP.HCM.
Trước đó, ngày 21-3, tại giao lộ Nguyễn Cửu Vân - Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM), trinh sát PC47 Công an TP.HCM phối hợp với C47B Bộ Công an bắt quả tang Trương Minh Thanh (40 tuổi, trú Bình Thạnh) đang vận chuyển 10 kg ma túy tổng hợp trên xe máy.
Sau đó, công an bắt tiếp Trần Xuân Dũng ở đường Ngô Tất Tố (phường 22, quận Bình Thạnh), thu giữ 1 kg ketamine, 5.000 viên ma túy tổng hợp và gần 3 tỉ đồng. Cả hai khai nhận mua ma túy đá từ Campuchia đưa về TP.HCM tiêu thụ.
Trước đó, các trinh sát Đội 4 PC47 cũng bắt giữ Nguyễn Thị Minh Thư (tự Thư Na) và Nguyễn Văn Tiến (Tiến Hí, ngụ quận 1) về hành vi bán ma túy tại một căn nhà trong hẻm 159 Trần Văn Đang (quận 3, gần ga xe lửa Sài Gòn). 
Khám xét, cảnh sát thu giữ hai bịch ma túy đá...
AN DANH
Tước bằng lái 3 tài xế chạy xe ngược chiều trên cao tốc
Thứ Tư, ngày 29/3/2017 - 19:07

(PLO)- Cảnh sát đã lập biên bản, tước bằng lái đối với ba tài xế có hành vi quay đầu xe trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

·         Đã có thông tin 3 ô tô đi ngược chiều trên cao tốc

·         Cảnh sát tung quân truy tìm 4 ôtô quay đầu trên cao tốc

Chiều 29-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một cán bộ Cục CSGT cho biết đơn vị này đã xác định và ra quyết định xử phạt hành chính đối với ba tài xế có hành vi quay đầu xe trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang
Công an xác định danh tính, địa chỉ ba tài xế quê Hòa Bình, Bắc Ninh và Hà Nội điều khiển ba ô tô trên. Cả ba tài xế trên đã bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính lỗi điều khiển ô tô đi ngược chiều trên cao tốc với mức phạt 7,5 triệu đồng mỗi người. Ngoài ra, CSGT còn áp dụng hình phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe năm tháng.
Như báo Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, ngày 27-3, mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại hình ảnh hàng loạt ô tô đang chạy trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang bất ngờ quay đầu đi ngược chiều.
Nội dung đoạn clip cũng cho thấy mặc dù nhiều phương tiện đang chạy với tốc độ cao nhưng các xe này vẫn ngang nhiên quay đầu, gây ách tắc giao thông.
Công an ngay sau đó đã vào cuộc, xác định danh tính các tài xế. Tại công an, các tài xế thừa nhận hành vi vi phạm và công an đã xử phạt như trên.
TUYẾN PHAN
Hà Nam: Khởi tố vụ bảo vệ bị tố dâm ô nhiều học sinh tiểu học
LĐO Việt Linh 6:25 PM, 29/03/2017
Liên quan đến sự việc bảo vệ của một trường tiểu học bị tố dâm ô với nhiều học sinh, sáng ngày 29.3, công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) cho biết, đã ra quyết định khởi tố để điều tra vụ việc.
Trước đó, nhiều phụ huynh tại xã Đồng Hoá (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) có con em học tại trường tiểu học Đồng Hoá liên tiếp có đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng về việc ông D.V.H là bảo vệ của trường có những hành vi mang dấu hiệu dâm ô như ôm hôn, sờ vào vùng kín đối với nhiều học sinh tiểu học.
Nhiều người đứng đơn cho biết sau khi đơn tố cáo được gửi đến các cơ quan chức năng, ông D.V.H đã đến nhà các cháu để xin lỗi và có chút quà để bồi dưỡng tinh thần. Tuy nhiên gia đình các cháu không nhận và mong muốn sự việc được đưa ra ánh sáng.
Trung tá Lê Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Kim Bảng cho biết: “Tại cơ quan công an, ông D.V.H không thừa nhận hành vi dâm ô với học sinh của mình. Tuy nhiên sáng ngày 29.3 cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Kim Bảng đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với vụ việc ông D.V.H là bảo vệ của trường tiểu học khu 2 xã Đồng Hoá, huyện Kim Bảng bị tố có hành vi dâm ô với nhiều học sinh tiểu học. Căn cứ vào tài liệu liên quan và việc thu thập thêm nhân chứng để làm sáng tỏ vụ việc, nếu đủ chứng cứ sẽ khởi tố bị can”.
Trước tình hình đó, phía nhà trường đã tạm thời cho ông H. nghỉ việc đồng thời nhắc nhở giáo viên quan tâm, nắm bắt tình hình, tâm lý học tập của các cháu trên lớp.
Hiện sự việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.
Trộm phá tủ kính lấy vàng, nghi đột nhập từ ống thông gió
LĐO Hàn Nguyên 3:17 PM, 29/03/2017
Chiều 29.3, Công an huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một tiệm vàng trên địa bàn bị đột nhập.
Trước đó, sáng 29.3, ông Phan Văn Lộc (SN 1968) - chủ tiệm vàng Phước Lộc ở chợ Hồ Xá (thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) tá hỏa khi phát hiện tiệm vàng của mình bị đột nhập.
Công an huyện Vĩnh Linh đã có mặt tại hiện trường, tổ chức điều tra. Theo thông tin ban đầu, hệ thống dây điện của camera chống trộm và điện thoại tại cửa hàng bị cắt đứt, tủ kính đựng vàng bị cạy khóa. "Có thể tên trộm đã đột nhập từ hệ thống của thông gió ở tầng hai của chợ rồi tuồn vào bên trong" - một điều tra viên cho biết.
Đại tá Lê Phương Nam - Trưởng Công an huyện Vĩnh Linh - cho biết, vẫn chưa rõ số lượng vàng bị mất là bao nhiêu. "Nhưng may mắn là những đồ giá trị lớn đã được chủ tiệm vàng đưa về nhà" - đại tá Nam nói.

Hiện cơ quan công an đã niêm phong tiệm vàng, tiếp tục khám nghiệm hiện trường và lấy lời khai nhân chứng để phục vụ công tác điều tra.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét