Thứ Hai, 27 tháng 3, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 27-03-2017 Sửa đổi ngày 27-03-2017 16:39

media(AFP) - Tổng đình công ở Guyane. Vùng lãnh thổ hải ngoại Guyane của Pháp hôm nay, 27/03/2017 bắt đầu tổng đình công, trong một bầu không khí căng thẳng. Mặc dù đã có một phái đoàn liên bộ đến nơi để “đối thoại”, 37 công đoàn thuộc Liên đoàn những người lao động Guyane hôm thứ bảy vừa qua đã gần như nhất trí bỏ phiếu thuận cho lời kêu gọi “tổng đình công vô thời hạn” kể từ hôm nay. Họ đòi phải có một kế hoạch phát triển kinh tế cho Guyane, lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Nam Mỹ. Thủ tướng Bernard Cazeneuve trưa nay vừa thông báo là một phái đoàn bộ trưởng sẽ đến Guyane trước cuối tuần này, với điều kiện phải có sự tôn trọng và an ninh trật tự tại vùng lãnh thổ hải ngoại này được bảo đảm.
(AFP) - Anh Quốc bắt thêm một nghi can trong vụ khủng bố Luân Đôn. Trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ khủng bố tại Luân Đôn hôm 22/03, cảnh sát Anh thông báo bắt thêm một nghi phạm ngày 26/03/2017. Đây là một người đàn ông 30 tuổi, bị tình nghi chuẩn bị khủng bố và đã bị bắt tại Birmingham miền trung bộ nước Anh. Tính đến nay, đã có tổng cộng 12 người bị câu lưu từ ngày kẻ khủng bố, một người quốc tịch Anh tên Khalid Masood (52 tuổi), làm cho 4 người chết và 50 người bị thương khi đâm xe vào đám đông và dùng dao đâm người trước khi bị cảnh sát hạ sát. Trong số trên, 9 người đã được trả tự do.
(Reuters) - Thiên đường thuế : Các ngân hàng Châu Âu không hoàn toàn minh bạch. Theo một nghiên cứu của tổ chức Oxfam, công bố hôm 27/03/2017, 20 ngân hàng lớn nhất Châu Âu đã khai đến ¼ lợi nhuận của họ tại các thiên đường thuế, trong đó có ba nơi được đặc biệt ưa chuộng là Luxembourg, Hồng Kông, và Ireland. Theo Oxfam, số liệu đó chứng tỏ là các ngân hàng lớn ở châu Âu tiếp tục lạm dụng các thiên đường thuế, chuyển phần lợi nhuận của mình qua những nơi đó để giảm phần đóng thuế, tạo thêm điều kiện trốn thuế cho khách hàng của họ.
(Reuters) - Thủ tướng Anh đến Scotland. Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay, 27/03/2017, đến thăm Scotland để bàn về viện trợ quốc tế, nhưng sẽ nhân dịp này cố gắng thuyết phục người dân Scotland đừng chọn con đường độc lập. Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/06 năm ngoái, cử tri Anh Quốc và xứ Wales đã bỏ phiếu thuận cho Brexit, đưa Liên Hiệp Vương Quốc Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, trong khi cử tri ở Scotland và Bắc Ireland đã bỏ phiếu chống. Trong hai ngày nữa, bà Theresa May sẽ khởi động thủ tục Brexit, thủ tướng Anh sẽ cố ngăn chận những lời kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý lần nữa về nền độc lập của Scotland.
(AFP) - Iran trừng phạt 15 công ty Mỹ về tội ủng hộ “khủng bố Israel”. Theo AFP, trong một động thái rõ ràng là ăn miếng trả miếng với Hoa Kỳ, Iran ngày 26/03/2017 đã quyết định trừng phạt 15 công ty Mỹ đã ủng hộ Israel và « hành động khủng bố của chế độ này ». Giới quan sát tuy nhiên đã cho rằng quyết định của Teheran chủ yếu mang tính tượng trưng, vì các công ty Mỹ bị trừng phạt không có làm ăn với Iran. Đây là một động thái nhằm trả đũa quyết định hôm 24/03 của Mỹ trừng phạt trên 30 doanh nghiệp và cá nhân thuộc 10 nước bị buộc tội hợp tác với chương trình vũ khí của Iran.
( AFP) - Trung Quốc : Gia tăng sản xuất và tiêu thụ ma túy tổng hợp. Nạn sản xuất và tiêu thụ ma túy tổng hợp đang gia tăng ở Trung Quốc, theo chính phủ Bắc Kinh hôm nay, 27/03/2017. Trong năm 2016, các vụ thu giữ méthamphétamine và các loại ma túy tổng hợp khác đã tăng 106%. Tính đến năm 2016, Trung Quốc có khoảng 2,5 triệu người tiêu thụ ma túy, với hơn 60% trong số này sử dụng các ma túy tổng hợp. Trung Quốc cũng hiện là một trong những quốc gia sản xuất chính các loại ma túy tổng hợp để “xuất khẩu” sang các nước như Mỹ, Canada, Úc.
(AFP) - Bầu cử cấp vùng tại Đức, đảng của thủ tướng Merkel thắng lớn. Thủ tướng Merkel thờ phào nhẹ nhõm. Đảng CDU bảo thủ của bà dễ dàng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử cấp vùng ở tỉnh Sarre hôm 26/03/2017. Ứng cử viên của đảng này được 40 % phiếu ủng hộ. Giới quan sát coi đây là trắc nghiệm chính trị quan trọng đối với bà Angela Merkel, trước bầu cử Quốc Hội vào tháng 9/2017.
(AFP) - Đồng tiền vàng nặng 100 ký, trị giá 3,7 triệu euro bị ăn trộm. Theo cảnh sát Đức, bảo tàng Bode, ngay trung tâm thủ đô Berlin ngày 27/03/2017 vừa bị mất trộm. Một đồng tiền được đúc bằng 100 ký vàng ròng không cánh mà bay. Báu vật là quà của Canada tặng cho bảo tàng Berlin. Trên mặt đồng tiền vàng có in hình nữ hoàng Anh và lá cây phong, biểu tượng của Canada. Bảo tàng Bode nổi tiếng với những đồng tiền vàng, với những chiếc mề đay cổ kính.
(Reuters) - Một nhà máy của hãng xe Hyundai tại Trung Quốc bị đóng cửa. Hãng xe Hàn Quốc Hyundai ngày 27/03/2017 thông báo một nhà máy tại Trung Quốc bị đóng cửa trong vòng một tuần. Đây là bước kết tiếp trong số các biện pháp Bắc Kinh trả đũa Seoul xây dựng hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét