Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 28-03-2017 Sửa đổi ngày 28-03-2017 16:55
RFI

media(Reuters) - Quân nổi dậy cộng sản Philippines đơn phương ngưng bắn. Đảng Cộng Sản Philippines (CPP) cuối tuần rồi loan báo nhánh vũ trang của họ sẽ đơn phương ngưng bắn kể từ ngày 31/03/2017, vài ngày trước khi thương lượng hòa bình với tổng thống Rodrigo Duterte. Quân nổi dậy vốn chiến đấu chống quân chính phủ Manila từ gần nửa thế kỷ qua, chờ đợi phía chính quyền hành động tương tự, nhằm tạo điều kiện cho cuộc thương thảo dự kiến tại Hà Lan từ ngày 02 đến 06/04/2017. Ông Duterte cho biết sẽ tham khảo các lãnh đạo chính trị và an ninh trước khi quyết định.
(AFP) - Thi hài Kim Jong Nam vẫn còn ở Kuala-Lumpur. Malaysia xác nhận thi hài của người anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vẫn còn nằm trong nhà xác ở Kuala-Lumpur, sáu tuần sau khi bị ám sát. Bộ trưởng Y Tế Malaysia Subrramaniam tuyên bố như trên với báo chí vào hôm nay để bác bỏ tin đồn cho rằng Malaysia đã trao xác Kim Jong Nam cho gia đình ở Macau hoặc đã trao cho Bình Nhưỡng để đổi lấy tự do cho 9 kiều dân bị Bắc Triều Tiên cấm hồi hương.
(AFP) - Tối hôm qua, 150 người Trung Quốc đã biểu tình trước trụ sở cảnh sát quận 19 - Paris. Cuộc biểu tình này liên quan tới vụ một người Trung Quốc bị cảnh sát bắn chết vào tối Chủ Nhật 26/03. Khi cảnh sát tới nhà người Trung Quốc nói trên vì nhận thông tin là có một vụ xô sát trong gia đình, người này đã mở cửa và đâm một cảnh sát rồi sau đó bị một cảnh sát khác bắn hạ. Trong cuộc biểu tình tối hôm qua, 3 cảnh sát bị thương nhẹ. 1 xe cảnh sát và 3 xe của dân thường bị đốt phá. 35 người biểu tình đã bị bắt. Ngày mai, thanh tra ngành cảnh sát sẽ nghe lời khai của gia đình nạn nhân.
(AFP) - Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã cho ra đời một phương pháp xét nghiệm máu cho phép chẩn đoán nhanh bệnh lao phổi. Phương pháp xét nghiệm này nhanh hơn tất cả các phương pháp xét nghiệm lao phổi có trên thị trường hiện nay. Chỉ cần vài giờ là có kết quả xét nghiệm. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn chưa được đưa vào sử dụng đại trà trong thực tế và người ta cũng chưa biết chi phí cho mỗi lần xét nghiệm.
(AFP) - Ông Sadiq Khan, thị trưởng Luân Đôn hôm nay kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu không trừng phạt Anh Quốc. Ông Sadiq Khan giải thích là việc trừng phạt nước Anh trong tiến trình Brexit sẽ để lại hậu quả nặng nề cho cả hai bên. Trong một cuộc họp do báo Politico Europe tổ chức tại Bruxelles, thị trưởng Luân Đôn phát biểu không nên giao rắc nỗi sợ hãi bằng cách trừng phạt Anh Quốc.
(AFP) - Tổng thống Iran Hassan Rohani hôm qua lần đầu tiên chính thức thăm nước Nga. Tổng thống Hassan Rohani sẽ hội đàm với đồng nhiệm Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng ở Syria và về hợp tác kinh tế Iran-Nga. Tối hôm qua, trong buổi trao đổi với thủ tướng Nga Dmitri Medvedev, tổng thống Iran phát biểu là ông hy vọng rằng chuyến thăm này sẽ đánh dấu « một bước ngoặt » trong quan hệ song phương.
(AFP) - Trung Quốc tập trận gần biên giới Miến Điện. Bộ binh và không quân Trung Quốc hôm nay 28/03/2017 tập trận bắn đạn thật gần biên giới Miến Điện, nơi thường xuyên diễn ra những trận đánh đẫm máu giữa quân chính phủ và các nhóm nổi dậy. Tân Hoa Xã nhấn mạnh, cuộc tập trận này nhằm «chứng tỏ sự kiên quyết của quân đội Trung Quốc, để bảo vệ biên giới và không phận, cũng như sinh mạng và của cải của cư dân Trung Quốc».
(AFP) - Bản án chung thân thứ ba cho trùm khủng bố Carlos. Carlos, 67 tuổi, trùm khủng bố quốc tế người Venezuela ủng hộ Palestine, trong hai thập niên 1970-1980, bị toà đại hình Paris tuyên án chung thân, trong phiên xử kết thúc hôm nay. Vụ khủng bố bằng lựu đạn diễn ra vào năm 1974 tại Paris giết chết 2 người và làm 34 người bị thương trước cửa hiệu Drugstore Publicis, đại lộ Champ-Elysées. Với tên thật là Ilich Ramirez Sanchez, Carlos còn bị cáo buộc tham dự vào 4 cuộc khủng bố khác vào năm 1975 và 1985, giết chết  2 cảnh sát, 11 thường dân và gây thương tích cho 150 người. Hiện đang thọ hai án chung thân tại Pháp từ năm 1994 sau khi bị dẫn độ từ Soudan, Carlos nhận tự tay giết 80 người nhưng phủ nhận tham gia vào các cuộc khủng bố tại Pháp.
(AFP) - Daech tung video đe dọa Iran. Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (Daech, IS) hôm qua 27/03/2017 đã đe dọa Iran và lãnh đạo tối cao Ali Khamenei vì vai trò trong xung đột khu vực hiện nay, trong một video hiếm hoi bằng tiếng Farsi (ngôn ngữ chính ở Iran). Trong video dài 36 phút đăng trên mạng xã hội, nhiều tù binh Shia bị chặt đầu. Một người đàn ông che mặt chỉ vào một đống gạch vụn phía sau và hăm dọa sẽ phá nát nhà của giáo chủ Khamenei. Iran, đất nước Hồi giáo hầu hết theo hệ phái Shia, là đồng minh quân sự và tài chính quan trọng của chế độ Syria trong cuộc chiến chống đối lập vũ trang và phe thánh chiến trong đó có Daech từ năm 2011, và ủng hộ chính phủ Irak chống Daech từ 2014.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét