Thứ Ba, 28 tháng 3, 2017

Đụng độ ở Paris sau khi một người TQ bị cảnh sát bắn chết

Đụng độ ở Paris sau khi một người TQ bị cảnh sát bắn chết
2 giờ trước 
BBC

Protestors in ParisBản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionCuộc xuống đường phản đối vụ cảnh sát bắn chết một người đàn ông gốc Trung Quốc trở nên bạo lực vào đêm thứ Hai 27/03
Cảnh sát Pháp cho biết khoảng 35 người đã bị bắt giữ ở Paris hôm 28/3 sau khi đụng độ với người biểu tình phản đối vụ cảnh sát giết hại một người đàn ông Trung Quốc.
Người biểu tình ban đầu tụ tập bên ngoài một sở cảnh sát vào đêm thứ Hai 27/3, trước khi sự việc trở nên bạo lực.
Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin nói hàng trăm người từ cộng đồng Trung Quốc ở Paris tham gia cuộc biểu tình hôm thứ Hai.
"Cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay để giải tán người biểu tình, khiến ít nhất một người gốc Trung Quốc bị thương."
Đám đông giận dữ trước vụ giết hại người đàn ông 56 tuổi, hôm Chủ nhật. Cảnh sát cho biết họ nhận được cuộc gọi báo có vụ cãi nhau trong một gia đình, và bắn ông Shaoyo Liu sau khi ông ta đâm một trong những cảnh sát. Tuy nhiên luật sư của gia đình đưa ra một phiên bản hoàn toàn khác của sự việc, kể lại rằng "ông ta không làm bất kỳ ai bị thương", Luật sư Calvin Job được báo Le Monde dẫn lời.
"Một người hàng xóm gọi cảnh sát báo rằng có tiếng hò hét", nhưng theo lời thân nhân, "đã không xảy ra tranh chấp trong gia đình."
"Cảnh sát phá cửa xông vào căn hộ, đẩy lùi ông ta," luật sư nói thêm, người đàn ông Trung Quốc đã không lao vào viên cảnh sát, và đã "bắn ông mà không cảnh báo," theo lời luật sư.

'Không cảnh báo'


Paris ProtestorsBản quyền hình ảnhXINHUA
Image captionCộng đồng người Trung Quốc ở Paris tưởng nhớ ông Liu và bày tỏ phản đối bạo lực

Trang tin tiếng Anh của South China Morning Post dẫn lời con ông Liu nói cảnh sát đã không cảnh báo hai lần như luật pháp yêu cầu trước khi nổ súng.
Cũng theo Le Monde, ba cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ, một xe cảnh sát bị đốt, nhiều đoạn rào chắn bị xô đổ và có tiếng người biểu tình hét lên: "Bọn sát nhân" trong cuộc xuống đường ở khu vực Quận 19, Paris.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp ra thông cáo về vụ ông Liu nhưng hầu như không đưa thêm chi tiết cụ thể nào.
"Đại sứ quán rất quan tâm tới sự việc này và đã ngay lập tức kích hoạt cơ chế khẩn cấp để tìm hiểu thêm về sự việc từ phía cảnh sát Pháp," South China Morning Post trích dẫn.
Cơ quan giám sát hoạt động của cảnh sát sẽ nói chuyện với gia đình vào thứ Ba, 28/03, theo Luật sư Job.
Cơ quan an ninh Pháp đang chịu áp lực trước một số vụ bạo lực xảy ra gần đây liên quan tới cảnh sát, đặc biệt là với vụ một công nhân da đen cáo buộc bị hiếp dâm bằng dùi cui của cảnh sát. Đã có nhiều cuộc biểu tình nổ ra từ hồi đầu tháng Hai sau vụ việc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét