Thứ Năm, 27 tháng 4, 2017

Lê Chiêu Thống liệu có bị cách chức vua?

Lê Chiêu Thống liệu có bị cách chức vua?
nguyentuongthuy
Thứ Tư, 04/26/2017 - 13:33
 RFA

Dạo tháng 11 năm ngoái, ông Vũ Huy Hoàng vì mắc nhiều sai lầm nên bị Ban bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương trong thời gian 2011 – 2016.  Điều này gây cho dư luận nhiều thắc mắc, khó hiểu. Chức vụ đã trải qua rồi thì cách làm sao được. Chỉ có thể cách chức nào ông ta đang đảm nhiệm thôi chứ. Việc ông Vũ Huy Hoàng làm bí thư cán sự đảng bộ Công thương là có thật. Cách rồi thì coi như thời kỳ ấy, không có chuyện ông Vũ Huy Hoàng làm bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công thương. Điều này liên quan đến rất nhiều thứ, như các văn bản ông Hoàng từng ký đương nhiên là không còn giá trị, mọi bổng lộc, chế độ mà ông Hoàng từng được hưởng từ chức bí thư của ông thì sao? Có thu hồi lại không? Cán bộ dưới quyền do ông Hoàng quyết định bổ nhiệm thì có bị miễn chức theo không?
Cứ tưởng chuyện đã trót xảy ra rồi thì cho qua, sẽ rút kinh nghiệm
Ai dè vào tháng Tư năm nay, việc cách các chức vụ trong quá khứ tiếp tục được phát huy, tức là tiền lệ này được khẳng định, chứng tỏ Ban bí thư cho rằng việc cách chức kiểu này là đúng.
Trong hai ngày 18 và 21/4/2017, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Phú Trọng, đã cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự, bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh. Quyết định kỷ luật tuy biểu quyết bằng phiếu kín nhưng đã được sự nhất trí 100%. Tuy nhiên, chức Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, tư cách đại biểu Quốc hội của ông Cự thì chưa thấy sờ tới.
Điều này cho thấy, hình thức kỷ luật cách chức vụ trong quá khứ sẽ vẫn duy trì.
Ông Lê Duẩn nói: "Loài người cho đến nay đã có ba phát minh vĩ đại có ý nghĩa bước ngoặt của lịch sử. Thứ nhất là tìm ra lửa. Thứ hai là tìm ra cách sử dụng kim khí. Thứ ba là làm chủ tập thể."
Bây giờ ông Trọng cũng có thể nói: "Loài người cho đến nay đã có bốn phát minh vĩ đại có ý nghĩa bước ngoặt của lịch sử. Thứ nhất là tìm ra lửa. Thứ hai là tìm ra cách sử dụng kim khí. Thứ ba là làm chủ tập thể. Thứ tư là cách các chức vụ mà ai đó đã đảm nhiệm trong quá khứ.
Cứ đà này rồi ông Lê Chiêu Thống sẽ bị cách chức vua thời kỳ cuối tháng 7 âm lịch năm 1786 tới đầu tháng 1 năm 1789,  Trần Ích Tắc cũng sẽ bị cách tước hiệu Chiêu Quốc vương... cho mà xem. Rồi bây giờ, “phản động” nhiều, có lẽ cũng phải rà soát lại những tên nào hồi còn thiếu nhi từng được tặng danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ thì cũng nên tước đi luôn thể.

Nguyễn Tường Thụy

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét