Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 4 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt được đề cử thăng cấp thiếu tướng

Hỗn loạn xảy ra trong buổi xin lỗi cựu tử tù oan sai Hàn Đức Long

Lượng du khách Trung Cộng đến Nam Hàn giảm 40% trong tháng 3

Bắc Hàn tổ chức tập trận bắn đạn thật trong lúc tàu ngầm Hoa Kỳ cập cảng Nam Hàn

Công an huyện Quỳnh Lưu đã phải nhượng bộ giáo dân, trả lại 200 áo thun “No Formosa”2040: 25% trẻ em sống trong tình trạng thiếu nước

Nhật dự thượng đỉnh ‘Con đường Tơ lụa’ của Trung Quốc

Thượng đỉnh Manila: ASEAN sẽ dịu giọng về Biển Đông?

IMF: Không nước thành viên nào chống mậu dịch tự do và công bằng

Vietbao
Giá nhà Mỹ tăng, người mua phải tranh giành

Tòa Bạch Ốc mời toàn thể Thượng Viện họp về vụ Bắc Hàn

Nhiều loại cây trong sân trường Việt Nam gây ngộ độc cho học sinh

Hành trình của một tù nhân chính trị hay cộng hưởng tiếng vọng lương tâm

California: Hàng chục thanh niên cướp hành khách đi tàu điện ở Oakland


Vụ bác sĩ David Đào, công bố tường trình cảnh sát

Các chuyên gia Hoa Kỳ không tin Bắc Hàn chịu lùi bước 

Hoa Kỳ bắt đầu đưa hệ thống phòng thủ THAAD vào Nam Hàn 

Bắc Hàn tập bắn đạn thật quy mô trong lúc tàu ngầm Mỹ tiến sát 

Nam California cấm chuyện nuôi thú hoang để trình diễn giải trí 

·        Sau Đồng Tâm: Lessons Learned From Vietnam's Dong Tam Standoff (Diplomat 24-4-17)◄◄ Hậu Đồng Tâm và rúc gối dư luận viên (Blog VOA 24-4-17) -- Phe "cứng" tiếp tục nói về "an ninh, trật tự", về nhiệm vụ "thông tin tuyên truyền" để chống các "thế lực thù địch":  Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn xã Đồng Tâm (HNM 25-4-17) và tờ An Ninh Thủ Đô thì luôn luôn "vuốt đuôi" tờ Hà Nội MớiKhông để các đối tượng cơ hội lợi dụng sự việc ở Đồng Tâm để gây rối (ANTĐ 25-4-17) Cùng một sự kiện mà VOV chạy tít như thế này: Hà Nội cảm ơn báo chí thông tin chân thực vụ việc ở Đồng Tâm (VOV 25-4-17) còn đa số báo khác, ví dụ như Lao Động, thì chạy tít như thế này: Không để đối tượng xấu lợi dụng làm nóng vụ Đồng Tâm (LĐ 25-4-17) -- Có vẻ như trong Đảng có nhiều phe, vẫn chưa nhất trí nên xem vụ này ra sao?
·        Bí thư Hà Nội: Sớm giải quyết tâm tư của dân sẽ giảm bức xúc (Zing 25-4-17) -- Tôi thắc mắc (một cách rất... ngây thơ!): Tại sao Hoàng Trung Hải (đừng nói chi đến toàn thể Bộ Chính trị) im re về vụ Đồng Tâm?
·        KINH ĐIỂN: Diễn dịch cuộc tranh luận hiến pháp về quyền sở hữu đất đai ở Việt Nam Interpreting the Constitutional Debate Over Land Ownership in the Socialist Republic of Vietnam (2012–2013) (Asian Journal of Comparative Law 12-2016) -- Lưu ý: Có thể download trọn bài (dạng PDF hoặc HTML) từ trang này ◄◄
·        Báo Đảng đã kích "một số công dân Thiên chúa giáo" cầm cờ VNCH đi biểu tình: Không nên về hùa với kẻ xấu phá hoại đất nước! (ND 25-4-17)
·        Ông Diệm không thoát nổi 'ảnh hưởng của Mỹ' (BBC 15-4-17) -- P/v G.C. Stewart, tac giả cuốn 'Vietnam's Lost Revolution: Ngo Dinh Diem's Failure to Build an Independent Nation, 1955-1963' vừa xuất bản (Ối giời ơi, bản Kindle mà cũng đến 80 USD!)
·        Thanh tra Chính phủ phát hiện các sai phạm kinh tế hơn 100 ngàn tỷ (VnF 25-4-17)  -- Ai là thủ tướng thời kỳ này?
·        Nỗi lo của doanh nghiệp tư nhân lớn (ĐT 24-4-17)
·        Trung Quốc bỏ tù một người Việt gốc Hoa, quốc tịch Mỹ, về tội gián điệp: China Sentences Phan Phan-Gillis, U.S. Businesswoman, in Spying Case (NYT 25-4-17)
·        Chính Mỹ mới là mối nguy cho châu Á: Asia’s American Menace (Project Syndicate 25-4-17) -- "The US president has shown himself to be more mercurial than the foul-mouthed Philippine President Rodrigo Duterte or the autocratic Chinese President Xi Jinping. Even the famously impulsive North Korean dictator Kim Jong-un seems almost predictable, by comparison." ... "Perhaps the most consistent feature of Trump’s foreign policy is his obsession with gaining short-term advantage."  RIGHT!!!
·        Mỹ có vi phạm luật quốc tế ở Biển Đông? Do US Actions in the South China Sea Violate International Law (Diplomat 24-4-17) -- Bài của Mark Valencia, người thường đánh võ mồm thuê cho Tàu!
·        Loạt bài Việt Nam năm 1967: Hàng rào điện tử McNamara: Five Decades Ago in Vietnam, a Different Great, Great Wall (NYT 25-4-17)
·        Vấn đề FacebookCan Facebook Fix Its Own Worst Bug? (NYT 25-4-17) -- Có nói đến vụ Facebook xóa ảnh "em bé napalm"
·        Du lịch Việt Nam: Cruising in Vietnam Without the Crowds: A Savvy Traveler’s Guide (WSJ 25-4-17)
·        Tại sao Nam Hàn không sợ đụng độ quân sự với Bắc Hàn? Why South Koreans Aren’t Afraid of a Military Confrontation With the North (NY Magazine 25-4-17) -- Bài này có nhiều thông tin rất có ích! 

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.dSFP7pOk.dpuf

RFI

Phân tích
·        CHÍNH TRỊ PHÁP BẦU CỬ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU Á
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á QUỐC TẾ
·        NGA MỸ PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN KINH TẾ QUỐC TẾ
Điểm báo
·        22/04/2017VIỆT NAM BIỂN ĐÔNG CHÂU Á

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Phiếm luận

Lùm xùm chuyện cả nhà làm 'quan huyện' ở Gia Lai
26/04/2017  07:19 GMT+7
Dư luận tại huyện Chư Prông (Gia Lai) đang xôn xao chuyện hai con gái của ông Bí thư Huyện ủy được tuyển dụng, điều chuyển giữ các chức vụ quan trọng trong cơ quan huyện, nhanh đến chóng mặt.
Thăng tiến thần tốc...
Chuyện dư luận bàn tán liên quan đến ông Bùi Viết Hội - Bí thư Huyện ủy Chư Prông và hai người con gái cũng đang công tác tại huyện, được bố trí giữ những chức vụ quan trọng.
Theo tìm hiểu, con gái đầu của ông Hội là bà Bùi Thị Thu Trang (SN 1983) hiện đang giữ chức Phó Ban tổ chức Huyện ủy. Theo hồ sơ, năm 2004, bà Trang tốt nghiệp cao đẳng sư phạm loại trung bình khá và được nhận làm giáo viên tại Trường THCS công ty cao su Ia Drăng (huyện Chư Prông). 
Đến tháng 9/2008, bà Trang được chuyển công tác sang Trường THCS Nguyễn Khuyến (xã Ia Kly) và bổ nhiệm chức hiệu phó. Hai tháng sau bà Trang tiếp tục được điều chuyển về làm Phó giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông. Và từ tháng 7/2015 đến nay, bà Trang làm Phó Ban tổ chức Huyện ủy huyện Chư Prông.
Một người con gái khác của ông Hội là Bùi Thị Thu Huyền (SN 1988) hiện đang giữ chức vụ Phó phòng Kinh tế - hạ tầng. Năm 2010, bà Huyền tốt nghiệp đại học ngành ngữ văn hệ chính quy. Đầu năm 2011, bà Huyền được ông Bùi Viết Hội (lúc này đang giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Chư Prông) ký tuyển dụng vào làm tại Đài truyền thanh - truyền hình huyện theo hình thức hợp đồng.
Đến tháng 3/2014, ông Hội ký quyết định điều động bà Huyền về làm chuyên viên Phòng Kinh tế - hạ tầng. Chưa đầy 1 năm công tác tại đây, tháng 1/2015 bà Huyền được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng.
Theo ông Phan Tấn Phong - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Chư Prông, quy trình bổ nhiệm dựa trên cơ sở đề nghị của UBND huyện, Thường trực Huyện ủy xem xét, thống nhất chủ trương rồi mới giao cho Ban tổ chức Huyện ủy triển khai làm hồ sơ theo quy trình.
Ông Phong cho biết, về trình độ chuyên môn, bà Trang đảm bảo quy định (có 2 bằng đại học) và đã học xong cao cấp lý luận chính trị, làm việc có tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, bà Trang có chí cầu tiến, có những ý kiến tham mưu kịp thời, chính xác cho lãnh đạo trong công việc.
Về việc con gái thứ hai của ông Hội là Bùi Thị Thu Huyền được bổ nhiệm Phó trưởng Phòng Kinh tế - hạ tầng trong vòng chưa đầy 1 năm, ông Lê Nhật Trường An – Phó phòng Nội vụ huyện Chư Prông cho biết, việc bổ nhiệm là đúng quy trình.
Theo ông An, không có quy định nào về thời gian công tác trong chuyên môn, cũng như độ tuổi, miễn không phải nhân viên tập sự.
Cũng theo ông An, bà Huyền trước đây học ngành ngữ văn nhưng giờ làm Phòng Kinh tế - hạ tầng cũng không có gì sai vì bà Huyền đã học và lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh (do Trường Đại học khoa học - công nghệ Nueva Ecija của Philippines cấp năm 2013).
Ông An cũng cho biết, không rõ bà Huyền đi học ngành này ở nước ngoài hay tại địa phương nào.
Con trai đang trong quy hoạch
Ngoài hai con gái đang công tác, giữ chức vụ then chốt tại Huyện ủy và UBND huyện, ông Hội còn có nhiều người thân khác công tác tại địa phương.
Theo đó, con trai út của ông Hội là Bùi Xuân Hiệp hiện đang công tác tại Phòng TN&MT huyện. Ông Phan Tấn Phong cho biết, ông Hiệp nằm trong diện được đề nghị quy hoạch chức danh Phó phòng và đang được Thường vụ Huyện ủy xem xét.
Ngoài ra, theo tìm hiểu, hai con rể của ông Hội cũng đang công tác tại các phòng ban của UBND huyện Chư Prông.
Cụ thể, ông Trương Quang Bảo (chồng bà Bùi Thị Thu Trang) đang giữ chức vụ Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư của huyện. Người con rể thứ hai (chồng bà Bùi Thị Thu Huyền) hiện đang làm việc tại bộ phận một cửa UBND huyện.
Theo ông Vũ Đình Hạnh - Phó bí thư Huyện ủy Chư Prông, trong quan hệ gia đình, cha con, anh em làm việc tại một cơ quan, tổ chức không có gì là bất thường.
Cũng theo ông Hạnh, trong quá trình tiến cử, đề bạt cá nhân là do tập thể, tổ chức sau đó sẽ lấy ý kiến biểu quyết. Ông Hạnh cũng nói rằng, việc bổ nhiệm hai con gái ông Hội là đúng quy trình.
Trao đổi với ông Bùi Viết Hội, ông khẳng định hai con gái mình được bổ nhiệm hoàn toàn đúng quy trình, quy định của pháp luật và không có sự can thiệp, ưu tiên. Sau khi được bổ nhiệm, các con ông đã làm rất tốt công việc và được đánh giá cao.
Theo ông Hội, bà Trang được điều động về công tác tại Ban tổ chức Huyện ủy Chư Prông đều có sự chấp thuận Ban tổ chức Tỉnh ủy và Sở Nội vụ.
Về trường hợp của bà Huyền, ông Hội nói rằng có “hơi nhanh” vì lúc đó bà Huyền công tác chưa đủ 5 năm. Tuy nhiên, ông Hội cho rằng, bà Huyền đã học trung cấp lý luận chính trị, tốt nghiệp đại học ngữ văn và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh nên đủ tiêu chuẩn.
Trao đổi với bà Bùi Thị Thu Trang về việc thăng tiến có hay không bàn tay nâng đỡ từ người cha, bà nói rằng, bản thân luôn cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ, chấp hành tốt sự phân công của tổ chức và được ghi nhận, biểu dương.
Theo bà Trang, bà luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không bao giờ có suy nghĩ dựa dẫm vào bố mình để thăng tiến.
Trùng Dương
Triều Tiên tiết lộ nơi sẽ là 'chảo lửa' chiến tranh hạt nhân
26/04/2017  09:36 GMT+7


Hơn một vạn bằng lái xe bị nhiều người 'vứt bỏ' cho CSGT TP.HCM
09:46 AM - 26/04/2017
Vì sao có mưa nhưng TP.HCM vẫn 'nóng toát mồ hôi' vào trưa và chiều?
08:38 AM - 26/04/2017


Căng thẳng leo thang, Hàn Quốc mua thêm hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo
Thứ tư, 26/04/2017 | 08:57 GMT+7
Mỹ đã bắt đầu lắp đặt hệ thống THAAD tại Hàn Quốc
Thứ tư, 26/04/2017 | 08:55 GMT+7


10:10 ngày 26 tháng 04 năm 2017
Bộ Lao động, Bảo hiểm Xã hội lý giải về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu
06:38 ngày 26 tháng 04 năm 2017
​Nghịch lý giá lợn: Ai đang móc túi người tiêu dùng?


Báo Trung Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ 'không còn đường lui' nếu thử hạt nhân
Thứ ba, 25/04/2017, 21:34 PM
Kho vũ khí 154 tên lửa trên tàu ngầm Mỹ tới Triều Tiên
Thứ ba, 25/04/2017, 17:49 PM


Căng thẳng leo thang, Hàn Quốc mua thêm hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo
Thứ tư, 26/04/2017 | 08:57 GMT+7
Ông Obama bị chỉ trích vì bài phát biểu 400.000 USD cho ngân hàng Phố Wall
Thứ tư, 26/04/2017 | 10:07 GMT+7


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hỗn loạn tại buổi tòa án xin lỗi ông Hàn Đức Long
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hon-loan-tai-buoi-toa-an-xin-loi-ong-han-duc-long-3575525.html
Thứ ba, 25/4/2017 | 14:39 GMT+7

Ngày 25/4, TAND cấp cao tại Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi người 4 lần bị kết án oan Hàn Đức Long. Tuy nhiên gia đình của nạn nhân trong vụ án mà ông Long bị vướng vào đã phản ứng dữ dội.
13h, một tiếng trước khi khai mạc, rất đông người đã đến la ó trong hội trường UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang - nơi tòa án tổ chức xin lỗi đã kết tội oan ông Hàn Đức Long. Một phụ nữ cầm di ảnh của nạn nhân - bé gái 5 tuổi trong vụ hiếp dâm trẻ em, giết người mà ông Long từng bị kết tội - xông lên phía trước gào thét.
Chỉ khoảng 5 phút sau rất đông người kéo vào, nhiều người trong gia đình nạn nhân giằng co với lực lượng bảo vệ. Một số phụ nữ đã to tiếng, xông lên sân khấu giật tấm biển đề nội dung tòa án công khai xin lỗi ông Long, chống đối mọi sự ngăn cản.
14h15, buổi xin lỗi vẫn diễn ra, dù muộn 15 phút. Công an đứng tạo thành hàng rào bảo vệ ông Trần Văn Tuân, Phó chánh án TAND Tối cao, đọc bản xin lỗi. Nhiều người cố gắng lao lên để cản ông Tuân tiếp tục đọc bằng việc ném dép, mũ...
Sau khi chia sẻ nỗi đau với gia đình nạn nhân, ông Tuân nói: "Chúng tôi xác định các cơ quan tiến hành tố tụng gồm cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án các cấp sơ thẩm, phúc thẩm cùng có trách nhiệm trong việc xảy ra các sai lầm, thiếu sót trong vụ án ông Hàn Đức Long. Đây là một bài học kinh nghiệm đắt giá...".
Nói trong khoảng 3 phút, ông Tuân rời hội trường cùng nhiều người. Vợ chồng ông Long lúc trước đứng nép phía cánh trái sân khấu cũng đã đi ra từ lúc nào.
Đám đông sau đó tiếp tục gào thét, kéo nhau ra giữa sân uỷ ban xã tiếp tục phản đối. Họ cho rằng ngày nào còn chưa tìm ra hung thủ thì "không phục".
Tại nhà, tỉnh lại sau cơn ngất vì huyết áp không ổn định, ông Long nằm lặng trên giường, mặc nguyên chiếc áo sơ mi mới trắng tinh đầu giờ chiều hồ hởi mặc vào khi ra hội trường. Ai hỏi chuyện, ông cũng cố cười đáp lễ, không nói câu gì. Lát sau, trầm ngâm ông nói "buổi xin lỗi không diễn ra suôn sẻ như mong đợi". Ông bảo hiểu và thông cảm với nỗi bức xúc của gia đình nạn nhân.
Một người nhà của ông ngồi ngoài sân thẫn thờ nói: "Mình oan, mình phải kêu là việc của mình. Nhà người ta mất con, bức xúc cũng là điều dễ hiểu...".
Không còn cười rạng rỡ như buổi sáng, vợ ông Long bế đứa cháu nhỏ, lặng lẽ đi lại ở góc sân.
Hung thủ của vụ án vẫn là ẩn số
Cách đây tròn 12 năm, vào một chiều hè muộn, cả làng ông Long hò nhau đi tìm bé gái 5 tuổi bị mất tích. Sáng hôm sau, xác đứa trẻ được tìm thấy bên bờ mương. Công an xác định nạn nhân bị xâm hại tình dục, đoạt mạng. 
Vài tháng sau, ông Long bị triệu tập tới công an huyện vì có đơn của người hàng xóm tố cáo bị ông cưỡng bức. Từ hôm tới làm việc, ông Long đã không trở về. Gia đình được thông báo ông bị bắt do thời điểm bị triệu tập đã nhận là thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của bé gái.
Trong hồ sơ, ông Long khai tối 26/6/2005 chở ngô, thóc bằng xe cải tiến tới quán xay xát ở cùng thôn. Do mất điện, ông để ngô thóc ở đó và đi về làm việc nhà. Khoảng 18h30, nghi can trở lại quán song thấy đông nên sang nhà nạn nhân ở bên kia bờ ao chơi, cách khoảng 70 m. Biết đứa trẻ 5 tuổi ở nhà một mình, người đàn ông nảy sinh ý định hiếp dâm nên khống chế ra cánh đồng...
Quá trình tố tụng kéo dài gần chục năm, 4 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm ông Long đều bị kết án tử hình. Suốt thời gian này, ông liên tục kêu oan. Gia đình ông cũng không ngừng "gõ cửa" khắp các cơ quan có thẩm quyền. 
Cuối năm 2014, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị của TAND Tối cao hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại.
Tháng 4/2016, Công an Bắc Giang sau gần một năm điều tra lại vụ án, tái khẳng định đã điều tra chính xác việc giết người, hiếp dâm trẻ em của ông Long.
Đánh giá kết quả điều tra, cuối năm 2016, VKSND tỉnh Bắc Giang thấy chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Long nên đình chỉ điều tra vụ án do "hành vi không cấu thành tội phạm". Ông Long được về nhà.
VKSND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang, UBND xã Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Long theo quy định của pháp luật
Ông Long sau thời gian được bồi bổ, sức khỏe đã khá hơn song vẫn lúc nhớ, lúc quên. Ông mất ngủ triền miên, người đau nhức nên cứ 4h là dậy nấu cám lợn, chờ tới sáng để trông cháu. "Ngày thường không sao nhưng cứ trái nắng trở trời lại đau ê ẩm. Tôi đã đánh rơi cháu đến vài lần khi đang bế", ông tâm sự. 
Ánh mắt xa xăm, ông bảo "cuộc sống bây giờ nhiều thứ khác quá". Nhiều trưa không ngủ được, ông một mình ra đồng thăm ruộng nhưng nhìn mà bất lực. "Tôi là con nhà nông, được làm việc trên đồng ruộng mới là cuộc sống đích thực của mình song chẳng giúp được gì cho vợ con, đến tự gọi điện thoại cũng không làm được”.
Vợ ông nói cả gia đình chờ ngày được minh oan, xin lỗi công khai đã lâu lắm rồi. "Ngày nào chồng tôi chưa được xin lỗi công khai, những ánh mắt gièm pha vẫn còn đâu đó và ông ấy chưa thể thực sự trở lại với cuộc sống", bà nói.
Bảo Hà

Cảnh sát lật giường, khống chế sát thủ ôm xác người tình

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/canh-sat-lat-giuong-khong-che-sat-thu-om-xac-nguoi-tinh-3575656.html

Thứ ba, 25/4/2017 | 16:46 GMT+7

 

To tiếng với người tình vì món nợ 27 triệu đồng, Quang đã sát hại chị này, nằm ôm xác trước khi trốn dưới gầm giường.

Ngày 25/4, Công an Hải Dương tạm giữ Ngô Thanh Quang (31 tuổi, ở tại thôn Tân Quang, xã Quang Khải, huyện Tứ Kỳ) về tội Giết người.
Nạn nhân Tú là công nhân may tại thành phố Hải Dương, đã có gia đình. Cuối năm 2015, chị có tình cảm với Quang, gần đây sống chung như vợ chồng.
Sợ chồng chị Tú (đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Ngọc Lý) phát hiện mối quan hệ ngoài luồng này, tối 23/4 Quang tới dọn đồ ra ở riêng.
Hôm đó, chị Tú yêu cầu Quang trả 27 triệu đồng và hai người to tiếng. Quang sát hại người tình ngay trên giường, nằm ôm xác. 
Khi công an tới hiện trường, anh ta dùng dây sạc điện thoại tự tử nhưng không thành nên cầm dao trốn dưới gầm giường.
Công an tỉnh Hải Dương một mặt tiếp tục nói chuyện, thuyết phục nhằm phân tán sự chú ý của Quang, mặt khác cử lực lượng bất ngờ lật giường, khống chế.
*Tên nạn nhân đã được thay đổi
Theo Công an nhân dân
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170425/vu-me-chong-chet-bat-thuong-con-dau-thua-nhan-xo-nga/1304106.html
25/04/2017 16:56 GMT+7
TTO - Chiều 25-4, trao đổi với PV Tuổi Trẻ, thượng tá Phạm Việt Tiến cho biết nguyên nhân cái chết bất thường của bà Phạm Thị Thanh (66 tuổi, trú thôn Giáo Ái Bắc, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) là do con dâu bà xô ngã.
Theo thượng tá Tiến (trưởng phòng Cảnh sát hình sự - PC45 - Công an tỉnh Quảng Nam), qua đấu tranh lấy lời khai, Nguyễn Thị Kiều Loan (34 tuổi, con dâu bà Thanh) đã thừa nhận xô ngã mẹ chồng té đập đầu vào tường bê tông dẫn đến tử vong.
Trước đó như Tuổi Trẻ đã thông tin, vào tối 23-4, người nhà bà Thanh phát hiện bà nằm bất động trước hiên nhà Loan. Ngay lập tức, gia đình cùng hàng xóm khẩn trương đưa bà Thanh đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Nam cấp cứu, sau đó chuyển ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.
Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên bà Thanh đã tử vong vào sáng 24-4.
Tại cơ quan Công an thị xã Điện Bàn, ban đầu Loan khai nhận trước khi xảy ra vụ việc, tầm 19h ngày 23-4, bà Thanh qua nhà Loan và đôi bên có xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi vã, Loan thừa nhận trong lúc cãi vã, cả hai đã xô xát dẫn đến việc Loan đẩy ngã bà Thanh khiến nạn nhân bị vỡ hộp sọ.
Được biết bà Thanh sống một mình ở căn nhà sát vách với gia đình con trai và con dâu. Vợ chồng Loan có 4 đứa con, đứa lớn nhất năm nay vừa tròn 10 tuổi, đứa nhỏ nhất mới lên 4.
THANH BA
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170425/mao-danh-can-bo-cang-hang-khong-de-lua-dao-chiem-doat-tai-san/1304052.html
25/04/2017 15:37 GMT+7
TTO - Đang nhận 100 triệu của một người dân để "giúp xin việc làm", Lê Thị Mai Hương (38 tuổi, trú thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, Nghệ An) bị cảnh sát hình sự Thanh Hóa bắt giữ để điều tra hành vi “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.
Theo điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, Lê Thị Mai Hương tự mạo danh là cán bộ Phòng Quản lý nhân sự, Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) khi làm quen với anh L.V.T. ở xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.
Biết anh T. có người thân là L.V.Q. đang có nhu cầu tìm việc làm, Hương hứa sẽ xin cho Q. vào làm nhân viên an ninh tại Cảng hàng không Thọ Xuân với giá 250 triệu đồng.
Ngày 19-4, anh T. đem 70 triệu đồng, một bộ hồ sơ xin việc làm đến khách sạn Mường Thanh (TP Thanh Hóa) đưa cho Hương. Sau khi nhận được tiền, Hương liên tiếp gọi điện thoại yêu cầu anh T. phải nhanh chóng chuyển số tiền còn lại.
Nghi ngờ Hương không phải là cán bộ của Cảng hàng không Thọ Xuân, gia đình anh T. nhờ người quen xác minh mới biết Phòng Quản lý nhân sự không có ai tên là Hương và cảng hàng không cũng không có nhu cầu tuyển nhân sự.
Khoảng 12h trưa 22-4, theo lịch hẹn, gia đình anh T. mang 100 triệu đồng đến khách sạn Mường Thanh giao cho Hương. Khi Hương đang nhận tiền thì bị Công an Thanh Hóa bắt giữ.
Tại cơ quan công an, Hương khai nhận không có nghề nghiệp ổn định. Để có tiền tiêu xài, Hương mạo danh đang làm ở Phòng Quản lý nhân sự Cảng hàng không Thọ Xuân, hứa xin việc vào cảng rồi lừa đảo lấy tiền của người nhẹ dạ cả tin.
Để tạo vỏ bọc cho mình, Hương thường thuê khách sạn sang trọng để ở và làm nơi giao dịch, nhận tiền của nạn nhân. 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tạm giữ hình sự Lê Thị Mai Hương để tiếp tục điều tra, làm rõ.
HÀ ĐỒNG
Singapore phạt tù 2 người Việt vì kết hôn giả
http://thanhnien.vn/the-gioi/singapore-phat-tu-2-nguoi-viet-vi-ket-hon-gia-829374.html
06:53 AM - 26/04/2017 Thanh Niên

Ngày 25.4, báo The Straits Times đưa tin hai phụ nữ VN cùng hai người Singapore đã bị phạt ít nhất 6 tháng tù giam vì tham gia vào vụ kết hôn giả. 

·         Các nước châu Á sẽ già trước khi kịp giàu

·         Singapore đứng đầu thế giới về tài năng khởi nghiệp

·         Dân Singapore thi nhau chạy Uber vì giá xe cao

Báo này dẫn hồ sơ do Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) vừa công bố cho hay một phụ nữ Việt tên Nguyen Thi Mong Tuyen, 36 tuổi, hồi năm 2014 đã tìm đến người bạn Tran Thi Cam Nhung, 31 tuổi, để hỏi về cách được ở lại làm việc tại Singapore.
Khi đó, Nhung đã chỉ cho Tuyen cách kết hôn giả. Nhung cho hay chồng cô, Cheong Mun Siong (người Singapore, 39 tuổi), có thể sắp xếp kết hôn giả cho Tuyen với bạn của ông, Lee Poh Chiew, 49 tuổi. Đổi lại, Tuyen trả 8.000 SGD (hơn 130 triệu đồng) cho Cheong và 1.100 SGD cho Lee. Tuyen còn trả cho Lee 400 SGD/tháng để ông làm người bảo lãnh hồ sơ nhập cảnh cho mình.
Đến ngày 21.11.2014, Lee cùng Tuyen đăng ký kết hôn và Cheong là một trong những người làm chứng. Sau khi phát hiện vụ kết hôn giả này, giới chức ICA bắt giữ Lee và Tuyen vào ngày 27.4.2015. Gần một tháng sau, cặp này bị tuyên xử 6 tháng tù giam. Đến ngày 6.1.2016, vợ chồng Nhung cũng bị bắt. Vào ngày 17.4, Cheong bị xử 7 tháng tù giam và nộp phạt 8.000 SGD còn Nhung bị tuyên án 6 tháng tù giam. 
Minh Trung
Tạm giữ ba nghi can chém trung úy cảnh sát bị thương
http://thanhnien.vn/thoi-su/tam-giu-ba-nghi-can-chem-trung-uy-canh-sat-bi-thuong-829190.html
12:22 PM - 25/04/2017 Thanh Niên Online

Công an Q.Phú Nhuận (TP.HCM) cho biết đang tạm giữ hình sự 3 nghi can trong vụ ẩu đả xảy ra ở quán ăn S.N., khiến trung úy cảnh sát ở P.2 (Q.Phú Nhuận) bị thương.

·         Truy xét băng nhóm Hải Phòng chém người

·         Xử lý nghiêm vụ chém công an ở Phú Nhuận

·         Hai nghi phạm chém trung tá công an ra đầu thú

Sáng 25.4, Công an Q.Phú Nhuận cho biết đang tạm giữ hình sự 3 nghi can gồm: Huỳnh Ngọc Sang (thường gọi là Sang mập, 31 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), Nguyễn Thanh Sang (tức Sang con, 33 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh) và Nguyễn Đăng Khoa (26 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ, cố ý gây thương tích và hủy hoại tài sản.
Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều tối 6.3, do có mâu thuẫn từ trước, một nhóm thanh niên mang hung khí đến đập phá quán S.N. (đường Phan Xích Long, P.2, Q.Phú Nhuận).
Lúc này, lực lượng Công an P.2, Q.Phú Nhuận và dân phòng phát hiện nên đến quán S.N để giải quyết, can ngăn thì bị nhóm thanh niên này cầm mã tấu quay sang chém khiến trung úy công an P.M.N (26 tuổi) bị gãy hai khuỷu xương tay trái và anh Đ.H.T.Đ (dân phòng) bị thương ở mặt. Sau khi gây án, nhóm này nhanh chóng lên xe tẩu thoát.
Ngay sau đó, ngày 17.3, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi Công an TP.HCM, UBND Q.Phú Nhuận đề nghị điều tra làm rõ, truy bắt các đối tượng liên quan.
Sau khi Công an Q.Phú Nhuận vận động thì ngày 19.4 Ngọc Sang ra đầu thú; đến ngày 21.4, Thanh Sang và Khoa ra đầu thú.
Tại cơ quan công an, Ngọc Sang khai nhận ba người đang nhậu ở quán gần đó thì Nguyễn Hồng Phong (tức Phong Trọc, 37 tuổi, ngụ Q. Phú Nhuận) gọi điện bảo đến "xử" gấp một vụ ở quán S.N. Sau khi nhóm đập phá quán thì bị trung úy N. khống chế không thoát được, vì vậy Sang đã dùng dao đâm trung úy N. để giải cứu cho đồng bọn. Tại cơ quan điều tra, 3 nghi can này khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.
Hiện cơ quan công an đang truy bắt Phong.
Một trinh sát của Công an Q.Phú Nhuận cho biết nguyên nhân xảy ra vụ ẩu đả nói trên là do Phong dẫn bạn gái đi ăn tại quán S.N. Chủ quán S.N. lớn tiếng la bạn gái mình. Tưởng chủ quán tuyên chiến với mình nên Phong tuyên bố sẽ san bằng quán S.N.
Sau khi gọi taxi cho bạn gái về nhà thì Phong gọi điện cho đồng bọn là Sang, Thanh Sang, Khoa đến đập phá bàn ghế, tủ kính trong quán, chém trung úy N. rồi bỏ trốn.
Hiện Công an Q.Phú Nhuận đang điều tra làm rõ.
Ngọc Lê
Nữ sinh dùng hung khí tấn công khiến 2 bạn học bị thương
http://www.sggp.org.vn/anninhtrattu/2017/4/456418/
Thứ ba, 25/04/2017, 16:34 (GMT+7)

(SGGPO).- Ngày 25-4, Công an quận Thủ Đức, TPHCM phối hợp với Công an P.Hiệp Bình Chánh cùng với ban lãnh đạo trường THCS Ngô Chí Quốc tiến hành điều tra, làm rõ vụ tấn công bằng hung khí làm 2 học sinh bị thương.
Thông tin ban đầu, khoảng 10 giờ 30 cùng ngày, nữ sinh Th (học sinh lớp 6 trường THCS Ngô Chí Quốc ở địa chỉ đường số 27, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM) đang ngồi cùng người bạn của mình gần bờ sông cuối con đường số 27 trò chuyện.
Lúc này, có một nhóm nữ sinh (khoảng 5 người) học cùng trường với Th tới nói chuyện rồi xảy ra cự cãi lớn tiếng. Hai nữ sinh N.T.N.T và N.T.T.V trong nhóm liền xông vào đánh tới tấp Th. Bị đánh bất ngờ, nữ sinh Th bỏ chạy nhưng nhóm trên vẫn đuổi theo.
Khi bị nhóm nữ sinh truy đuổi, nữ sinh Th. rút hung khí ra đâm loạn xạ khiến cho nhiều người trong nhóm nữ sinh bị thương. Trong đó, V và T bị thương máu chảy nhiều. Nhóm bạn của 2 nữ sinh bị thương đưa về trước cổng trường thì V ngất xỉu tại chỗ.
Người dân địa phương cùng với giáo viên trong trường đã đưa nạn nhân vào phòng y tế sơ cứu. Sau đó, 2 nữ sinh V và T được đưa đến bệnh viện quận Thủ Đức tiếp tục điều trị.
Thông tin từ bệnh viện Thủ Đức cho biết, nữ sinh T bị thương tích nặng ở đùi và tay; nữ sinh V bị thương nhẹ. Hiện các bác sĩ đang theo dõi, chăm sóc hai bệnh nhân trên.
ĐAN NGUYÊN
Thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 41.821 tỷ đồng và 168ha đất
http://www.sggp.org.vn/chinhtri/thanhtra/2017/4/456399/
Thứ ba, 25/04/2017, 10:54 (GMT+7)

Đã có 1.885 cuộc thanh tra hành chính và 36.580 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, phát hiện vi phạm về kinh tế 41.821 tỷ đồng và 168ha đất, đây là kết quả hoạt động trong quý 1-2017 được Thanh tra Chính phủ thông tin tới báo giới tại buổi họp báo sáng 24-4.

Kiến nghị thu hồi 8.773 tỷ đồng và 80ha đất

Trong số 41.821 tỷ đồng vi phạm về kinh tế được phát hiện, có 33.300 tỷ đồng qua thanh tra hành chính, 8.521 tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, số tiền phát hiện vi phạm kiến nghị thu hồi là 4.193 tỷ đồng (chưa bao gồm 91.317 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).
Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi 8.773 tỷ đồng và 80ha đất xuất toán; loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý 33.049 tỷ đồng và 88ha đất; kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 259 tập thể, cá nhân; ban hành 26.331 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 6.992 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 21 vụ việc, 47 đối tượng.
Trong công tác phòng, chống tham nhũng, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra tại 762 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 8 đơn vị vi phạm; tiến hành 202 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 22 vụ việc vi phạm, 18 người vi phạm, kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 19,4 tỷ đồng. Các cấp, các ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác 1.347 cán bộ, công chức, viên chức. Qua kiểm tra nội bộ phát hiện một vụ, 3 đối tượng; qua hoạt động thanh tra phát hiện 3 vụ, 4 đối tượng tại Sóc Trăng, An Giang, Hà Giang tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.
Trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết 4.593/7.914 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 58%. Trong đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân.
Giám sát chặt việc thanh tra đất đai xã Đồng Tâm
Tại buổi họp báo, lãnh đạo và đại diện các vụ, cục chức năng của Thanh tra Chính phủ đã trả lời nhiều vấn đề báo giới quan tâm. Liên quan đến việc thực hiện kết luận sau thanh tra trong việc thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đối với một số dự án đầu tư, sau 3 năm, địa phương này chưa khắc phục được sai phạm mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra liên quan đến hơn 3.000 tỷ đồng, nhiều khu đất vàng được mua bán, trao đổi, chuyển nhượng, xây dựng khách sạn có dấu hiệu làm thất thoát tài sản nhà nước, ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, cho biết: Cuối tháng 3-2017, UBND thành phố đã báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra, trong đó có nội dung về những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Một số nội dung UBND thành phố chưa thực hiện xong như việc thu hồi, hủy bỏ, điều chỉnh một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không phù hợp với quy định của pháp luật, việc xác định lại giá đất đối với một số dự án… Thanh tra Chính phủ đã có Văn bản số 897 ngày 18-4 gửi Văn phòng Chính phủ, để tập hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó nêu rõ đề nghị UBND TP Đà Nẵng phối hợp với một số cơ quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra, có văn bản báo cáo Thanh tra Chính phủ theo quy định.
 Về việc thanh tra các dự án đầu tư và việc chuyển đổi nhà đất thuộc những vị trí đắc địa trên địa bàn TP Hà Nội, đại diện Cục Giải quyết khiếu nại, tố cáo và Thanh tra khu vực 1 (Cục I) cho biết, đoàn thanh tra đã triển khai được 30 ngày. Trong quá trình đoàn thu thập thông tin, xảy ra việc chồng chéo với Kiểm toán Nhà nước. Hiện Thanh tra Chính phủ đang cùng Kiểm toán Nhà nước xử lý một số chồng chéo. 
Qua câu chuyện khiếu nại về đất đai dẫn đến những bức xúc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, báo chí đặt câu hỏi về những thay đổi trong phương án và phương pháp tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo ở cấp cơ sở, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết, từ vụ việc này, các cơ quan quản lý nhà nước phải nghiên cứu, rút ra mô hình chung cần thiết bổ sung vào quá trình quản lý của mình một cách thận trọng.
Về việc thanh tra đất đai một cách toàn diện ở xã Đồng Tâm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định việc thanh tra toàn diện, đảm bảo sự khách quan, chính xác đối với cuộc thanh tra này. Việc thanh tra này thuộc thẩm quyền của Thanh tra TP Hà Nội. Đến thời điểm hiện nay, Thanh tra Chính phủ không cử người tham gia trực tiếp nhưng sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin, cùng lãnh đạo TP Hà Nội đảm bảo cuộc thanh tra diễn ra đúng quy định của pháp luật, khách quan, chính xác một cách triệt để.
Cũng tại họp báo, ông Ngô Văn Khánh đã thông tin về việc thanh tra tại Tổng Công ty Xây lắp dầu khí (PVC), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); hiện chưa có kết quả thanh tra cuối cùng.
NGUYỄN QUỐC
Bị cáo tố bị hại ‘chạy’ tại ngoại cho mình
http://plo.vn/phap-luat/bi-cao-to-bi-hai-chay-tai-ngoai-cho-minh-697999.html
Thứ Tư, ngày 26/4/2017 - 04:20

(PL)- Ông T. là bị hại cũng là luật sư nhận 100 triệu đồng của người nhà bị cáo, viết biên lai ghi là dịch vụ pháp lý.

·         Hy hữu, bị cáo tố nạn nhân "lo" tại ngoại cho mình

·         Tòa hoãn xử vụ 'kêu oan bị hình sự hóa quan hệ dân sự'

·         Giám đốc kêu oan nhưng chỉ được giảm án

·         Đang xử vụ giám đốc kêu oan bị hình sự hóa

Hôm nay (26-4), TAND tỉnh Bình Phước sẽ tuyên án vụ vợ chồng bị cáo Nguyễn Văn Thơ và Trần Thị Liên bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi quyết định nghị án kéo dài từ ngày 21-4.
Theo cáo trạng, bị cáo Thơ và Liên lập ra công ty chuyên kinh doanh chế biến nông sản. Năm 2013, bà S. (là mẹ Liên) thế chấp giấy đỏbảo đảm cho vợ chồng Liên vay ngân hàng 1,5 tỉ đồng. Do đến ngày trả nợ nhưng không có tiền nên hai bị cáo đến một công ty tài chính ở thị xã Đồng Xoài vay tiền. Nơi đây đồng ý cho vay với điều kiện có tài sản thế chấp nên bà S. đồng ý cho bị cáo mượn giấy đỏcủa thửa đất khác để thế chấp. Tháng 10-2014, công ty tài chính cho vợ chồng bị cáo vay 1,5 tỉ đồng trong 10 ngày với lãi suất 4,5 triệu đồng/ngày, trả trước tiền lãi là 60 triệu đồng. Hai bên làm thủ tục chuyển nhượng đất (không công chứng) của bà S. cho công ty để bảo đảm khoản vay. Sau đó bà S. thế chấp thửa đất này cho ngân hàng để hai bị cáo vay tiền trả cho công ty tài chính. Nhưng ngân hàng từ chối vì con rể khác của bà S. có khiếu nại.
Cáo trạng cho rằng do không vay được tiền để trả công ty tài chính và lợi dụng việc giao nhận tiền không lập giấy tờ nên hai bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt, đến hạn trả tiền phía công ty yêu cầu trả nhưng chỉ hứa hẹn. Khi công ty tố cáo, công an tỉnh triệu tập nhiều lần, hai bị cáo cũng không đến. Tháng 7-2016, công an khởi tố hai bị cáo và bắt tạm giam. Sau đó Liên được tại ngoại và gửi đơn kêu oan, cho rằng vụ việc chỉ là vay mượn nhưng đã bị hình sự hóa...
Tại phiên xử, gia đình bị cáo Liên xuất trình một biên nhận dịch vụ pháp lý giá 100 triệu đồng. Họ cho rằng đây là số tiền họ phải đưa cho ông T. (người bị hại, giám đốc công ty tài chính, cũng là một luật sư) để ông này bảo lãnh, dàn xếp cho bị cáo Liên tại ngoại. Cụ thể, em dâu bị cáo Thơ khai ông T. chủ động liên hệ với gia đình nói muốn lo cho Liên ra phải đưa 100 triệu đồng. Sau đó chị vay mượn và đến tận văn phòng luật sư của ông T. giao tiền. Ông T. nhận tiền, viết biên lai ghi là tiền dịch vụ pháp lý và nói rõ đây chỉ là để bảo lãnh dàn xếp cho Liên tại ngoại. Tại tòa ông T. phủ nhận lời khai này, cho rằng đây là một dịch vụ pháp lý khác không liên quan đến vụ án nên không trả lời thêm.
Tại tòa, luật sư của hai bị cáo cho rằng thân chủ bị oan. Nhưng phần tranh luận đại diện VKSND tỉnh khẳng định việc truy tố là chính xác và đề nghị tòa phạt hai bị cáo 12-13 năm tù mỗi người...
H.YẾN
Kiều nữ đồng ý bán mình qua Trung Quốc lấy 80 triệu
http://plo.vn/phap-luat/kieu-nu-dong-y-ban-minh-qua-trung-quoc-lay-80-trieu-697915.html
Thứ Ba, ngày 25/4/2017 - 16:58

(PLO)- Cô gái đã chấp nhận đi cùng sang Trung Quốc lấy chồng cho "sung sướng" và để lấy được 80 triệu đồng...

·         Nhẫn tâm lừa bán em dâu sang Trung Quốc để lấy tiền

·         Tám bé trai nạn nhân vụ mua bán người đã có gia đình

Ngày 25-4, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Lang Thị Quang (25 tuổi, trú xã Quang Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) ba năm tù về tội mua bán người.
Theo hồ sơ, năm 2013, Quang rời quê nhà đi sang Trung Quốc làm ăn rồi lấy chồng. Trong quá trình sinh sống ở Trung Quốc, Quang liên lạc với Lang Thị Thiên (cùng quê xã Quang Phong, cũng lấy chồng người Trung Quốc).
Tháng 8-2016, Quang chuẩn bị về thăm quê thì cho điện cho Thiên và Thiên nói: "Về Việt Nam tìm người rồi đưa sang Trung Quốc ta bán cho đàn ông mua về làm vợ, cứ mỗi cô gái đưa sang đây sẽ bán được giá từ 15 đến 18 triệu nhân dân tệ. Sau khi chia cho "cò" một phần, số còn lại cả hai chia nhau". Nghe vậy, Quang đồng ý trở về quê nhà để săn các cô gái xinh đẹp bán kiếm tiền.
Ngày 2-8-2016, Quang về đến nhà thì gặp chị L.Th.Y (22 tuổi, trú huyện Quế Phong). Thấy Y xinh xắn nên rủ chị "sang Trung Quốc lấy chồng vì ở đó có cuộc sống sung sướng hơn lấy trai bản".
Quang cũng nói: "Nếu Y. đi lấy chồng Trung Quốc thì Quang sẽ trả cho 80 triệu đồng". Y. đồng ý và thỏa thuận Quang phải trả cho chị Y. đúng 80 triệu đồng.
Sau đó, Quang điện thoại hỏi ý kiến Thiên thì Thiên đồng ý với khoản tiền trên và còn cho biết "Y. sang Trung Quốc sẽ bán được giá từ 150 đến 180 triệu đồng".
Đến ngày 23-11-2016, Quang đưa chị Y. xuống thị trấn Kim Sơn rồi đón xe đò đưa chị xuống Bến xe Vinh (Nghệ An) để bắt xe đi Móng Cái (Quảng Ninh) đưa sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi Quang đưa chị Y đến xã Châu Hạnh (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) thì bị Công an huyện Quế Phong bắt quả tang. Sau khi Quang bị bắt, người thân Quang đã đến thăm hỏi, động viên và khắc phục hậu quả cho cho chị Y. số tiền 2 triệu đồng.
Đ.LAM
Thừa Thiên - Huế: Bắt tạm giam quân nhân lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
http://laodong.com.vn/phap-luat/thua-thien-hue-bat-tam-giam-quan-nhan-lam-dung-tin-nhiem-chiem-doat-tai-san-659026.bld
LĐO Hưng Thơ 5:32 PM, 25/04/2017
Báo Lao Động nhận được phản ánh của ông Nguyễn An Nhân (SN 1981, trú tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về việc bị một quân nhân lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Hiện quân nhân này đã bị Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4 khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, vào tháng 11.2016, ông Nhân đã cho ông Hoàng Tiến Phong (SN 1983, trú tại Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế)  - quân nhân thuộc quản lý của Bộ Chỉ huy (BCH) Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế vay số tiền 150 triệu đồng với thời gian vay là 10 ngày. Để tạo lòng tin, ông Phong đã để lại giấy chứng minh sĩ quan và một xe ôtô hiệu Toyota BKS 75A-078.87 (tên chủ xe là Nguyễn Viết Phúc, trú tại A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) kèm theo đầy đủ giấy tờ lưu hành hợp pháp. Tuy nhiên, hết thời hạn vay, ông Phong không trả nợ, đồng thời Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4 thông báo tạm giữ chiếc xe Toyota nói trên.
"Ông Phong bảo xe ôtô này thuộc quyền sở hữu của ông, nhưng chưa sang tên đổi chủ, và cam kết nếu quá 10 ngày mà không trả lại tiền mượn thì tôi có quyền bán xe này để thu hồi nợ. Nhưng sau đó cơ quan chức năng thông báo chiếc xe ôtô là do ông Phong đi thuê của người khác và ra quyết định tạm giữ chiếc xe này để điều tra về việc có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" - ông Nhân, cho biết. Tiếp đó, ông Nhân đã làm việc, cung cấp hợp đồng ông Phong vay tiền cho Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa rõ bao giờ mới thu hồi được số tiền đã cho vay.
Trao đổi với Báo Lao Động, lãnh đạo BCH Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế xác nhận, ông Hoàng Tiến Phong là quân nhân thuộc quản lý của đơn vị. Tuy nhiên, từ ngày 15.3 ông Phong đã bị Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 4 khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.
Được biết, ngoài trường hợp của ông Nguyễn An Nhân, đến thời điểm này, cơ quan chức năng xác định, Hoàng Tiến Phong đã 3 lần thuê xe ôtô của người khác rồi đem đi cầm cố.
Đâm chết người vì mâu thuẫn trên Facebook
http://laodong.com.vn/phap-luat/dam-chet-nguoi-vi-mau-thuan-tren-facebook-658929.bld
LĐO TRẦN LƯU - HỒNG NAM 3:21 PM, 25/04/2017
Chỉ vì mâu thuẫn trên Facebook, Bảo đã hẹn hai người khác ra gặp mặt để giải quyết mâu thuẫn bằng cách… chém lộn. Hậu quả làm một người bị đâm tử vong…
Ngày 25.4, TAND tỉnh Vĩnh Long đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Quốc Bảo (SN 1996, ngụ ấp Phước Ngươn A, xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) về tội Giết người.
Theo cáo trạng, do có mâu thuẫn thách thức nhau từ trước nên ngày 7.11.2016, Bảo nhắn tin trên Facebook cho Lê Phương Vinh (tên thường gọi là Ba Sấy, SN 2000, ngụ ấp Phú Thạnh 2, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ) hẹn ra chém lộn. Đến khoảng 18 giờ ngày 8.11.2016, Vinh đến nhà một người bạn của Bảo chửi mắng lớn tiếng rồi đi về, Bảo nghe chuyện tức giận nên đã thủ theo dao nhọn và rủ thêm một người bạn tên Nhí đi tìm Vinh.
Trên đường đi, Bảo mượn điện thoại của Nhí gọi cho Ngô Kim Nam (SN 1991, ngụ ấp Phú Thạnh 4, xã Đồng Phú, là bạn của Vinh) để hẹn Vinh ra chợ Đồng Phú chém lộn. Khoảng 19 giờ cùng ngày, khi Vinh vừa tới, Bảo liền rút dao ra đâm vào vùng eo bên trái của Vinh một nhát. Thấy Vinh bị đâm, Nam chạy đến đánh Bảo và cũng bị Bảo đâm một nhát vào vùng ngực. Lúc này, dao bị gãy, Bảo vứt cán dao lại và bỏ chạy nhưng bị lực lượng công an xã bắt giữ.
Vinh và Nam được đưa vào bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên Vinh đã tử vong do choáng mất máu cấp, còn Nam bị thương tích 5%. Bảo được Viện pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa giám định trước, trong, sau khi gây án Bảo bị bệnh rối loạn nhân cách chống xã hội và tại thời điểm gây án Bảo bị hạn chế năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.

Được biết Bảo từng có 2 tiền án về hai tội cướp tài sản và trộm cắp tài sản nhưng chưa được xóa án tích. Tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Trương Quốc Bảo tù chung thân về tội giết người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét