Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 4 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 4 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

BBC
·        Nguyễn Quang Dy: Kiểm soát quyền lực hay tranh giành quyền lực (viet-studies 27-4-17) ◄◄◄
·        Đinh La ... Giáng? Đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng (DT 27-4-17) Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 14 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW 27-4-17) - VOV vẫn gọi Đinh La Thăng là "đồng chí": Đề nghị xem xét thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng (VOV 27-4-17)  Đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng (TT 27-4-17)  Bí thư Đinh La Thăng 'bị đề nghị kỷ luật' (BBC 27-4-17) -- Ý kiến Zachary Abuza: Nhận định về vụ 'xem xét kỷ luật' Bí thư TPHCM Đinh La Thăng (BBC 27-4-17) Chức bí thư của Đinh La Thăng lung lay do sai phạm quá khứ? (VOA 27-4-17) Ủy viên Bộ Chính trị nào ở VN từng bị kỷ luật? (BBC 27-4-17) Senior Vietnamese Communist Party official faces punishment  (AP/Seattle Times- 27-4-17)- Một thân hữu ở Sài Gòn vừa cho biết một câu rất hay của người dân thành phố này: "Gamme Đô trưởng (Do majeur) không thể có note La thăng (La dièse)".  Cho đến giờ phút này (12g khuya 27-4-17, giờ VN) thì tờ Sài Gòn Giải Phóng vẫn chưa có một bản tin nào về việc này! Còn tờ Pháp Luật TP HCM thì chạy tít như thế nàyỦy ban KTTW kỷ luật nhiều cán bộ Tập đoàn dầu khí (PLTP 27-4-17) - Tờ Công an TP HCM cũng chỉ dám chạy tít về "các cá nhân liên quan" Hahaha!: Công bố quyết kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy PVN và các cá nhân liên quan (CATP 17-4-17)
·        TP HCM dứt khoát không để xảy ra như vụ Đồng Tâm (NLĐ 27-4-17) -- TP HCM có vụ Đinh La Thăng, vui hơn!
·        Công An Nhân Dân "đá giò lái"Vụ Đồng Tâm và trò lố của những “nhà dân chủ” (CAND 27-4-17) -- "không thể xâu chuỗi những vụ tranh chấp đất đai và mâu thuẫn giữa người dân với chính quyền địa phương để kết luận rằng đó là vấn đề nội tại của chế độ".. Có lẽ "địa phương hóa" sự cố Đồng Tâm sẽ là biện bạch chính thức của "Đảng ta"? 
·        Hồi ức của một phóng viên mặt trận (Petrotimes 27-4-17) -- Lạ:  Tờ Petrotimes (nhà cũ của Đinh La Thăng) chưa có bài nào về vụ La Thăng là tòng phạm bị giáng! Bổng đâm nhớ ông Nguyễn Như Phong!
·        Thế lưỡng nan của Tập Cận Bình: Xi Jinping’s Dilemma (NYT 27-4-17)
·        Đại chiến lược cho Donald Trump: A Grand Strategy for Donald Trump? (Project Syndicate 27-4-17) -- Trò "ăn miếng trả miếng" (Tit-for-tat strategy) của thuyết trò chơi? Mexico bây giờ cũng biết tẩy Trump, đếch sợ nữa! A Calmer Mexico Sees Trump Anew: as a ‘Bluffer’ at the Poker Table (NYT 27-4-17) -- Hạn chế của chiến thuật này: Art of the Bluff: The Limits of Trump’s Negotiation Strategy (NYT 27-4-17

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

-      See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.O3IQ7f4d.dpuf

RFI

Phân tích
·        CHÍNH TRỊ PHÁP BẦU CỬ
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU Á
·        HOA KỲ QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á QUỐC TẾ
·        NGA MỸ PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN KINH TẾ QUỐC TẾ
Điểm báo
·        25/04/2017ĐIỂM BÁO PHÁP BẦU CỬ

 

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ năm, 27/04/2017 - 17:42
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét thi hành kỷ luật ông Đinh La Thăng
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu...; đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.
Chiều 27/4, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có thông báo nội dung kỳ họp thứ 14 diễn ra từ ngày 24 đến 26/4 tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. Theo đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau:
I- Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và một số cá nhân có liên quan
1- Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) giai đoạn 2009 - 2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được Tập đoàn điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn; để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn. Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng.
Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17/08/2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dẫn đến Hội đồng Thành viên (HĐTV), Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.
Để HĐTV ban hành các nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến HĐTV và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; trong đó góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) mất 800 tỷ đồng.
Để HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN, ngày 16/05/2011 góp vốn đầu tư vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Tập đoàn.
Nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn.
2- Ông Đinh La Thăng - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011.
Chịu trách nhiệm khi ký ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU, ngày 17/3/2009 của Đảng uỷ Tập đoàn có nội dung không phù hợp với quy định pháp luật để HĐTV, Ban Tổng Giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật;
Vi phạm Quy chế làm việc Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934, ngày 18/09/2008 giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi HĐQT Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên.
Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các Tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.
Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện và chấp thuận cho Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với Hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây dựng (EPC) Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, vi phạm Luật Đấu thầu năm 2005.
Ông Đinh La Thăng có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ ông làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học).
3- Ông Phùng Đình Thực - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN từ năm 2008 - 2010 và Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9/2011 - 7/2014 chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong giai đoạn 2011 – 2014; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng Giám đốc Oceanbank; chịu trách nhiệm cùng Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn từ Phó Tổng Giám đốc lên Chủ tịch HĐTV và Bí thư Đảng ủy Tập đoàn năm 2014. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.
4- Ông Đỗ Văn Hậu, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11/2011 - 10/2014 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong thời gian nêu trên. Có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét có nội dung không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy khi chuyển công tác; có trách nhiệm trong việc đề nghị bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn như đã nêu trên. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.
5- Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010- 2015. Có trách nhiệm trong việc Ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng.
Trong thời gian ông Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc, người đại diện vốn của PVN tại Oceanbank, đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Hiện nay ông Nguyễn Xuân Sơn đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an tạm giam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
6- Ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó Tổng Giám đốc cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015; có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ- DKVN của HĐTV. Chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.
“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ PVN và các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và các cá nhân liên quan”-thông báo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.
Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định:
- Cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Khánh.
- Đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền.
- Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công thương khẩn trương xem xét kỷ luật hành chính tương ứng đối với các cá nhân trên.
- Yêu cầu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương khẩn trương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn PVN.
II- Xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Hữu Lộc, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.
1- Ông Nguyễn Văn Thiện với cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm một số trường hợp cán bộ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định.
2- Ông Lê Hữu Lộc với cương vị là Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức không đúng quy định.
Căn cứ Quy số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:
- Thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Hữu Lộc.
- Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện theo thẩm quyền.
- Yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh Bình Định và ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc về những khuyết điểm có liên quan.
III- Xem xét báo cáo kết quả kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu; cho ý kiến về một số dự thảo văn bản trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng và giải quyết một số công việc khác theo thẩm quyền.
Thế Kha - Quang Phong
Thứ sáu, 28/04/2017 - 10:26
Ông Trump nói “xung đột lớn” với Triều Tiên hoàn toàn có thể xảy ra


Những “phi vụ” thất thoát của PVN
28/04/2017 09:00 GMT+7
Hãng United Airlines dàn xếp vụ kiện với bác sĩ Dao
28/04/2017 05:48 GMT+7


Thượng nghị sỹ Mỹ: Xung đột xảy ra, Seoul sẽ bị tàn phá
28.04.2017 | 10:21 AM
Bờ vực chiến tranh Mỹ - Triều, Mỹ bất ngờ đưa thông điệp hòa bình
27.04.2017 | 15:18 PM


Ông Đinh La Thăng có liên quan gì tới vụ PVN “mất trắng” 800 tỷ tại OceanBank?
Thứ sáu, 28 Tháng tư 2017, 08:07 GMT+7
Vụ ông Đinh La Thăng: Cơ quan nào có thẩm quyền kỷ luật Uỷ viên Bộ Chính trị?
Thứ sáu, 28 Tháng tư 2017, 08:50 GMT+7


Chuyên gia Nga nhận định Mỹ thất bại nếu đánh Triều Tiên
Thứ Sáu, 28/04/2017 06:54
Trung Quốc cho nổ lòng sông MêKong: Đáng sợ nhất là...
Thứ Sáu, 28/04/2017 07:26


TQ tuyên bố tập trận đạn thật trước động thái của Mỹ
Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 11:25 AM (GMT+7)
Lá thư khác thường Triều Tiên gửi đến các nước ASEAN
Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 08:55 AM (GMT+7)


 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cầm búa tạ đoạt mạng hàng xóm vì bức tường xây lấn
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cam-bua-ta-doat-mang-hang-xom-vi-buc-tuong-xay-lan-3576813.html
Thứ năm, 27/4/2017 | 16:52 GMT+7

Tức tối vì cho rằng người phụ nữ xây tường lấn sang đất nhà mình, Long đã vung búa tạ liên tiếp nhằm vào bà này.
Ngày 27/4, Triệu Văn Long (43 tuổi, ở huyện Thanh Trì) bị đưa ra xét xử tại TAND Hà Nội với cáo buộc giết người.
Long khai, gia đình bán đất cho bà Triệu Thị Tuyết và hai bên thường xuyên xảy ra tranh chấp. 7h ngày 22/9/2016, Long phát hiện bà Tuyết xây bức tường lấn ra phần đất lưu không của gia đình mình nên bực tức.
Long đi mượn hàng xóm một chiếc búa tạ để đập bức tường này. Dọc đường gặp bà Tuyết, hai người đã xô xát. Sau khi tránh được cái tát của bà Tuyết, Long đã cầm búa tấn công... Dù hai người hàng xóm vào can, anh ta vẫn không dừng lại.
Bà Tuyết sau đó tử vong do chấn thương vùng đầu.
Long bị TAND Hà Nội tuyên phạt 20 năm tù. Tuy nhiên, gia đình bị hại không đồng tình với mức án này, cho hay sẽ kháng cáo.
Việt Dũng
Tổng giám đốc công ty nhập khẩu ôtô BMW bị bắt
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/tong-giam-doc-cong-ty-nhap-khau-oto-bmw-bi-bat-3576883.html
Thứ năm, 27/4/2017 | 14:53 GMT+7

Tổng Giám đốc Euro Auto cùng hai nhân viên vừa bị bắt để điều tra những sai phạm trong việc nhập ôtô BMW tại Việt Nam.
Ngày 27/4, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46, Bộ Công an) thực hiện lệnh khám xét, bắt tạm giam ông Nguyễn Đăng Thảo (Tổng giám đốc Công ty Euro Auto - đơn vị nhập khẩu, phân phối chính hãng xe BMW) để điều tra hành vi Buôn lậu.
Liên quan đến vụ án, 2 nhân viên giao nhận của công ty cũng bị khởi tố cùng tội danh.
Bước đầu, nhà chức trách xác định ông Thảo đã dùng giấy tờ giả để nhập xe BMW về Việt Nam.
Dấu hiệu sai phạm của sếp Công ty cổ phần Ôtô Âu Châu được phát hiện từ nhiều tháng trước. Hồi tháng 11, Bộ Tài chính có công văn gửi Tổng cục Hải quan yêu cầu dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ôtô BMW, trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao... sau khi cho rằng công ty dùng tài liệu giả để nhập khẩu.
Cơ quan quản lý cho rằng, công ty này tự ý tiêu thụ hàng hóa (ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được hải quan cho thông quan. Bên cạnh đó, Ôtô Âu Châu cũng được cho là cố ý không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ôtô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng.
Bộ Tài chính cũng cho biết, công ty sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ôtô BMW.
Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan sau đó ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu xảy ra tại công ty này - căn cứ vào kết quả điều tra và sau khi trao đổi, xin ý kiến thống nhất với VKSND Tối cao.
Cục Điều tra chống buôn lậu cũng chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra (C46) - Bộ Công An vào cuối tháng 12/2016.
Quốc Thắng
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170427/de-mat-63ha-rung-bon-kiem-lam-bi-dinh-chi-cong-tac/1305513.html
27/04/2017 21:12 GMT+7
TTO - Ngày 27-4, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết đã ký quyết định đình chỉ công tác bốn cán bộ kiểm lâm huyện Đắk G’long do thiếu trách nhiệm, để phá rừng trên quy mô lớn.
Bốn kiểm lâm bị đình chỉ gồm: ông Tôn Thất Hoàng - hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’long, ông Phạm Văn Anh - phó trạm trưởng Trạm kiểm lâm liên xã Quảng Sơn, ông Y Huôn và ông Đỗ Thiên Long - kiểm lâm viên địa bàn xã Quảng Sơn.
Theo thông tin ban đầu, các cán bộ, lãnh đạo kiểm lâm nói trên đã không làm tốt nhiệm vụ, để xảy ra việc chặt phá rừng gây thiệt hại 63ha tại địa bàn xã Quảng Sơn trong một thời gian dài mà không kịp thời phát hiện, báo cáo và ngăn chặn.
Liên quan đến vụ phá 63ha rừng này, công an Đắk Nông cũng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 9 đối tượng có liên quan để phục vụ điều tra.
Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông cho biết khi có kết luận chính thức của cơ quan công an, Sở NN-PTNT Đắk Nông có hình thức xử lý đối với các cán bộ có liên quan.
Từ năm 2014 đến nay đã có 34 trường hợp lãnh đạo, cán bộ, kiểm lâm viên bị kỷ luật từ khiển trách đến buộc thôi việc liên quan đến việc giữ rừng.                                             
THÁI BÁ DŨNG
http://tuoitre.vn/tin/giao-duc/20170427/khoa-cua-phong-hoc-de-doi-no/1305414.html
27/04/2017 17:20 GMT+7
TTO - Bức xúc vì đã bàn giao công trình hai năm nhưng chưa nhận được tiền, ông Nguyễn Kim Tấn, giám đốc Công ty TNHH TMXD Huỳnh Văn Nô, đã cho người khóa cửa phòng học tại ngôi trường do công ty này thi công để đòi nợ.
Sáng 27-4, nhiều phụ huynh có con học ở trường Tiểu học Kim Đồng (phường 6, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) bối rối khi nhiều phòng học của con em họ bị khóa cửa. Kèm theo việc khóa cửa là bảng thông báo đóng cửa phòng học để “bảo hành” công trình.
Lãnh đạo nhà trường đã báo công an đến phá ổ khóa để học sinh vào lớp.
Ông Nguyễn Thanh Phương, hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng cho biết khi bảo vệ trường vừa mở cổng thì có 4 nhân viên bảo vệ của Công ty Huỳnh Văn Nô xông vào trường, khóa cửa hai cầu thang, 4 phòng chức năng và hai phòng học.
Trường liền báo cho cơ quan chức năng đến mời những người này làm việc nhưng họ không có chìa mở nên công an đã đập ổ khóa mở cửa.
Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng đã đến làm việc với nhà trường để trấn an thầy cô, phụ huynh học sinh. Đồng thời, yêu cầu Công ty Huỳnh văn Nô không được tái diễn vụ việc.
Trước đó, ngày 18-4, trong buổi đối thoại giữa ông Nguyễn Kim Tấn với lãnh đạo UBND TP Mỹ Tho, ông Tấn thông báo sẽ đóng cửa 3 ngôi trường do ông xây dựng trên địa bàn TP Mỹ Tho từ ngày 24-4 để “bảo hành” nhằm đảm bảo an toàn.
UBND TP Mỹ Tho không chấp thuận và yêu cầu ông Tấn không được làm ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh. Thế nhưng, sáng 27-4, ông Tấn đã thực hiện.
Ông Phan Văn Hoàng, phó chủ tịch UBND TP Mỹ Tho, trưởng Ban quản lý Dự án Nâng cấp đô thị Vùng ĐBSCL- Tiểu dự án Mỹ Tho, cho biết: “UBND TP Mỹ Tho đã nhiều lần giải thích, thuyết phục ông Tấn nhưng ông Tấn vẫn không nghe nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc này. Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê văn Hưởng đã yêu cầu UBND TP Mỹ Tho báo cáo nhanh vụ việc và trong thứ bảy tuần này, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc trực tiếp với ông Nguyễn Kim Tấn”.
Theo báo cáo nhanh của UBND TP Mỹ Tho gởi UBND tỉnh, tháng 8-2013, Công ty CP Xây dựng công trình giao thông Thái Sơn (số 51 Lã Xuân Oai, phường Long Trường, quận 9, TP.HCM) ký hợp đồng xây dựng 3 trường Tiểu học này với UBND TP.Mỹ Tho.
Đây là gói thầu thuộc dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL- Tiểu dự án Mỹ Tho, do UBND TP Mỹ Tho làm chủ đầu tư. Ngày khởi công 6-8-2013, hoàn thành ngày 29-4-2015. Tổng giá trị gói thầu là hơn 18,4 tỉ đồng.
Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty Thái Sơn không trực tiếp thi công mà chuyển giao công trình cho 3 công ty khác thi công. Công ty Huỳnh Văn Nô được đặt hàng cung cấp vật liệu xây dựng.
Từ tháng 8-2014 đến tháng 1-2015, Công ty Thái Sơn và 3 công ty nhận thầu của Thái Sơn đã ký hợp đồng chuyển giao công trình cho Công ty Huỳnh Văn Nô tiếp tục thi công hoàn thiện 3 trường tiểu học.
Công ty Huỳnh Văn Nô đã thi công hoàn chỉnh và ngày 29-4-2015 các trường tiểu học đã được chủ đầu tư (UBND TP.Mỹ Tho) cùng các đơn vị có liên quan nghiệm thu đưa vào sử dụng.
Sau đó, ông Tấn yêu cầu Ban quản lý dự án Nâng cấp đô thị chuyển tiền cho doanh nghiệp của ông. Do trong hợp đồng đã ký ban đầu không có tên doanh nghiệp của ông Tấn nên Ban quản lý dự án không chuyển tiền. Từ đó dẫn đến vụ khiếu nại và ông Tấn cũng đã khởi kiện tại TAND TP Mỹ Tho.
Theo ông Tấn, khi bàn giao công trình thì UBND TP Mỹ Tho ký biên bản nghiệm thu. Nhưng tiền thì Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị Vùng ĐBSCL - Tiều dự án Mỹ Tho giữ đã hai năm chưa chịu giải ngân cho ông, mà cứ đổ qua chỗ công ty Thái Sơn, nên ông rất bức xúc.
Trong khi đó, ông Hoàng cho biết vụ việc liên quan giữa Công ty Huỳnh Văn Nô và Công ty CPXD công trình giao thông Thái Sơn (Công ty Thái Sơn) đã được TAND TP Mỹ Tho xét xử vào ngày 13-3-2017. Bản án đã tống đạt cho các bên.
Theo đó, tòa buộc Công ty Thái Sơn trả cho Công ty Huỳnh Văn Nô 4,8 tỉ đồng; không chấp nhận yêu cầu Công ty Huỳnh Văn Nô yêu cầu UBND TP Mỹ Tho có trách nhiệm liên đới với Công ty Thái Sơn. TAND TP Mỹ Tho cũng phong tỏa khoản tiền 4,8 tỉ đồng hiện do Ban quản lý dự án giữ trong tài khoản.
Mặt khác, Công ty Thái Sơn kháng án nên vụ việc phải chờ TAND tỉnh Tiền Giang xét xử mới có cơ sở pháp lý tiếp theo.
Do đó, yêu cầu của ông Tấn là buộc UBND TP Mỹ Tho can thiệp để Ban quản lý dự án chuyển tiền cho công ty ông là không thể thực hiện được.
THANH TÚ
Con gái đâm bố tử vong trong đêm
http://thanhnien.vn/thoi-su/con-gai-dam-bo-tu-vong-trong-dem-829926.html
02:17 PM - 27/04/2017 Thanh Niên Online

Sợ con gái mở cổng đi ra đường, người bố can ngăn thì bị chính con gái ruột dùng dao nhọn đâm vào ngực trái, tử vong tại chỗ.

·         Không được sang tên sổ đỏ, con rể đâm chết bố mẹ vợ

·         Bênh mẹ, con trai đâm chết bố đẻ

·         Khuyên can, bố bị con trai đâm chết

Ngày 27.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết đang tiến hành làm rõ vụ con gái đâm chết bố ruột xảy ra tại thị trấn Phước Dân, H.Ninh Phước.
Nghi phạm là Diệp Thị Kim Thoa (19 tuổi, con gái nạn nhân) đang được Cơ quan CSĐT Công an Ninh Thuận tạm giữ.
Theo thông tin ban đầu, Diệp Thị Kim Thoa có biểu hiện của bệnh trầm cảm, sinh sống cùng bố mẹ thị trấn Phước Dân.
Sợ con ra khỏi nhà rồi đi lạc nên hàng ngày vợ chồng ông Diệp Quốc Hùng (47 tuổi, bố đẻ của Thoa) thay phiên nhau để chăm sóc Thoa.
Khoảng 20 giờ ngày 26.4, phát hiện Thoa vừa mở cổng để đi ra đường, ông Hùng chạy theo đưa con vào lại trong nhà.
Sau đó, Thoa vào nhà bếp lấy con dao nhọn nhưng ông Hùng không hay biết và tiếp tục đi ra mở cổng để đi ra đường. Thấy vậy, ông Hùng lại ra ngăn thì bị Thoa đâm 1 nhát vào ngực trái, làm ông Hùng gục xuống đất, tử vong tại chỗ.
Theo người dân địa phương, năm 2016, sau khi nghỉ học phổ thông, Thoa vào TP.HCM xin làm công nhân nhưng do có biểu hiệu của căn bệnh trầm cảm nên đầu năm 2017 Thoa được gia đình đưa về quê chăm sóc, chữa trị.
Thiện Nhân
Bắt giữ bạn mới quen ở quán điện tử để đòi tiền chuộc
http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-giu-ban-moi-quen-o-quan-dien-tu-de-doi-tien-chuoc-829990.html
04:21 PM - 27/04/2017 Thanh Niên Online

Biết anh Trần Minh Quang (24 tuổi, ngụ ở quận Long Biên, TP.Hà Nội) làm ăn được, kinh tế khá giả, Trần Việt Dũng (26 tuổi, ngụ ở quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) đã bắt giữ, đòi tiền chuộc.

·         Tạm giữ 3 mẹ con “nhốt” tổ công tác

·         Bắt giữ người đàn ông quấy rối con gái cựu tổng thống Obama

·         Hà Nội đề nghị dân Đồng Tâm đối thoại, thả người

Ngày 27.4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Công an TP.Hà Nội) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh tạm giam đối với Trần Việt Dũng (26 tuổi, ngụ ở phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
Liên quan tới vụ việc, trước đó chiều ngày 11.4, Công an phường Sài Đồng (Công an quận Long Biên) nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Hà (63 tuổi, ngụ ở phường Sài Đồng, quận Long Biên) về việc con trai là anh Trần Minh Quang (24 tuổi) đi khỏi nhà từ tối ngày 10.4, nhưng chưa trở về. Tới trưa ngày 11.4, có một người đàn ông gọi điện thoại cho bà Hà và thông báo đang bắt giữ anh Quang.
Người đàn ông này tuyên bố, nếu bà Hà không giao nộp 5 triệu đồng tiền chuộc thì sẽ chỉ nhận được xác của con về. Sau đó, quá trình liên lạc với kẻ lạ mặt qua điện thoại, bà Hà nghe được giọng nói của con trai đang bị người đàn ông lạ mặt giam giữ và sau nhiều giờ suy nghĩ, bà Hà làm đơn đến cơ quan công an trình báo.
Tiếp nhận vụ việc từ phía Công an phường Sài Đồng, Công an quận Long Biên đã khẩn trương nhập cuộc xác minh thông tin. Công an quận Long đã làm rõ kẻ lạ mặt bắt giữ con trai bà Hà chính là Trần Việt Dũng, từng có 1 tiền sự.
Khi bị Công an quận Long Biên bắt giữ, Dũng đang điều khiển xe máy của anh Quang trên phố. Dũng khai nhận con tin đang bị giam giữ ở khu vực gần trường cấp 2 Hai Bà Trưng (phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội). Ngay sau đó một tổ công tác được triển khai tới địa điểm trên đưa con trai bà Hà về trụ sở công an an toàn.
Tại trụ sở công an, Dũng khai nhận, trước đây Quang và cô bạn gái tên Lan Anh có đến một quán điện tử ở quận Đống Đa và quen Dũng.
Đến tối ngày 10.4, khi Dũng lên mạng xã hội để nói chuyện với Lan Anh thì được cô gái này khoe bạn trai mình là Quang dạo này làm ăn được, kinh tế khá giả. Nghe vậy, Dũng nhờ Lan Anh bố trí hẹn gặp với anh Quang, với ý đồ bắt giữ người để đòi tiền chuộc.
Khi vừa đến điểm hẹn gặp, anh Quang bất ngờ bị Dũng cùng một người đàn ông lạ mặt khác khống chế, bắt giữ, ép đưa lên xe taxi đi về nhà một người thân của Dũng ở ngõ Thổ Quan (quận Đống Đa). Tại đây, Dũng bắt anh Quang đưa 2 chiếc điện thoại di động, rồi lấy xe máy của nam thanh niên này mang đi đặt hiệu cầm đồ. Dũng còn gọi điện cho bà Hà thông báo đang bắt giữ Quang để đòi thêm 5 triệu đồng tiền chuộc.
Hà An
Tóm gọn hai tên trộm có lý lịch bất hảo ở Hà Nội
http://laodong.com.vn/phap-luat/tom-gon-hai-ten-trom-co-ly-lich-bat-hao-o-ha-noi-659653.bld
LĐO Cao Nguyên 5:7 PM, 27/04/2017
Nam và Đại đã bàn bạc, lên kế hoạch từ trước. Sau khi thực hiện trộm cắp trót lọt, cả hai sẽ cùng nhau chia đôi chiến lợi phẩm.  
Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đang tiếp tục củng cố hồ sơ, hoàn thiện thủ tục để tạm giữ lần hai đối với 2 đối tượng Lê Tiến Nam (SN 1968) và Phan Hùng Đại (SN 1978 cùng trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) theo quy định pháp luật.
Theo đó, vào khoảng 4h sáng 20.4, trong lúc tuần tra, tổ công tác Công an phường Đại Kim, quận Hoàng Mai phát hiện Đại ngồi trên xe máy BKS: 29E2 – 000.37 trước cửa một kiốt bán hàng trên phố Đại Từ, phường Đại Kim.
Phát hiện nhiều biểu hiện nghi vấn, tổ công tác tiến hành kiểm tra hành chính. Lúc này, Đại tỏ ra chống đối rồi bất ngờ lên ga, phóng xe bỏ chạy theo hướng đường Giải Phóng nhưng bị lực lượng công an bắt giữ. Nam sau khi thấy Đại phóng xe đi cũng bỏ chạy nhưng đã bị công an tóm gọn.
Theo lời khai tại cơ quan điều tra, trước khi đi trộm cắp tài sản, Lê Tiến Nam và Phan Hùng Đại đã bàn bạc, lên kế hoạch từ trước. Theo thỏa thuận, sau khi thực hiện trộm cắp trót lọt, cả hai sẽ cùng nhau chia đôi chiến lợi phẩm.
Đối tượng Lê Tiến Nam từng có 3 tiền án. Năm 1989, Nam từng phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia, bị Tòa án TP Hà Nội tuyên phạt 4 năm tù giam. Năm 1997, Nam bị TAND huyện Thanh Trì tuyên án phạt 10 tháng tù giam. Năm 2009, TAND quận Thanh Xuân xử phạt Nam 30 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.
Còn Đại từng có 4 tiền án về tội cố ý gây thương tích, năm 2000 bị Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì tuyên án. Năm 2003, 2004, Đại tiếp tục bị TAND huyện Thanh Trì tuyên án về tội trộm cắp tài sản. Năm 2009, Đại tàng trữ trái phép chất ma túy.
Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT công an quận Hoàng Mai xử lý theo quy định pháp luật.
Uống rượu rồi đâm chết chủ nhà vì ghen tuông
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/uong-ruou-roi-dam-chet-chu-nha-vi-ghen-tuong-698532.html
Thứ Năm, ngày 27/4/2017 - 21:34
(PLO)- Uống rượu, ghen tuông cãi nhau giết người rồi tử thủ. Sau một tiếng đồng hồ, nghi can đã bị bắt gọn, tước hung khí trên tay.

·         Thông tin mới vụ đang khám nghiệm tử thi thì sống lại

·         Nạn lấy chồng tuổi 13 ở tây Nghệ An

Chiều 27-4, ông Hồ Viết Sơn, Chủ tịch UBND xã Tam Quang (huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn bản Tân Hương (xã Tam Quang) vừa xảy ra vụ án mạng. Nạn nhân bị đâm chết tại nhà là ông Vi Văn Phúc (58 tuổi, trú xã Tam Quang).
Thông tin ban đầu, Vi Văn Nuôi (45 tuổi, trú tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) có "cặp kè" với một phụ nữ ở bản Tân Hương. Khoảng 5g sáng 27-4, ông Phúc sang nhà người phụ nữ trên thì Nuôi nổi cơn ghen và hai ông có lời qua tiếng lại với nhau. Đến gần trưa cùng ngày, ông Phúc mời người bạn đến nhà nhậu, uống rượu cho vui.
Khi đã uống rượu, giữa Nuôi và ông Phúc có xảy ra mâu thuẫn, cãi cọ nhau. Nuôi chạy lấy hung khí chạy đến tấn công ông Phúc khiến ông gục chết tại chỗ rồi Nuôi cầm hung khí chạy trốn.
Người dân bản Tân Hương báo công an và rượt đuổi đến bắt giữ Nuôi thì Nuôi chạy vào một ngôi nhà của người dân trong bản đóng cửa lại, cố thủ.
Nhận được tin báo, Công an xã Tam Quang và Đồn biên phòng Tam Quang, Công an huyện Tương Dương đến vây bắt thì Nuôi đứng trong nhà cầm hung khí, chửi bới, thách thức. Sau một tiếng đồng hồ, các chiến sĩ bắt gọn, tước hung khí trên tay Nuôi. Được biết, Nuôi từng có một tiền án về tội giết người, từng nghiện ma úy.
Hiện vụ án đang được Công an huyện Tương Dương và Phòng kỹ thuật hình sự, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (P45), Công an tinh Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.
Đ.LAM
Nữ phó tổng giám đốc và nghi án oan chiếm đoạt tiền tỉ
http://plo.vn/phap-luat/nu-pho-tong-giam-doc-va-nghi-an-oan-chiem-doat-tien-ti-698550.html
Thứ Sáu, ngày 28/4/2017 - 02:35

(PL)- Các công ty có quan hệ làm ăn với nhau nhưng khi có tranh chấp, nữ phó tổng giám đốc lại bị truy cứu hình sự.

·         Làm rõ nhiều tình tiết vụ nữ Phó TGĐ bị quy kết lừa đảo

·         Một nữ doanh nhân bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 3 tỉ

Sau hai ngày xét xử, chiều 27-4, TAND tỉnh Bình Dương đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ nữ phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh Trang bị truy tố tội trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hơn 3 tỉ đồng.
Các công ty làm ăn, cá nhân bị khởi tố
Theo cáo trạng, ngày 27-7-2012, Công ty Cổ phần Tuna Fish Bình Định do ông Đỗ Tấn Vinh (chồng bà Trịnh Thị Ngọc Sâm) làm giám đốc giao nguyên liệu cá ngừ cho Công ty TNHH XNK Vinh Sâm (do bà Sâm làm giám đốc). Mục đích là để Công ty Vinh Sâm thuê Công ty Cổ phần và Đóng gói Thủy Hải Sản (gọi tắt là Công ty USPC) gia công. Hợp đồng gia công nhưng chưa ký chính thức.
Sau khi gia công hơn 11 tấn thành phẩm, Nguyễn Thị Minh Trang (phó tổng giám đốc USPC) xuất khẩu lô hàng sang Mỹ bằng ủy thác của Công ty Tuna Fish Bình Định. Tuy nhiên, việc ủy thác không thành nên bà Sâm đòi hàng. Do bà Trang đã xuất bán nên bà Sâm tố cáo công an. Lúc này bà Trang triệu hồi hàng về và xin miễn thuế.
Công an xác định Công ty USPC khai sai nguồn gốc lô hàng cá ngừ để trốn thuế 470 triệu đồng và giá trị cá ngừ hơn 3 tỉ đồng. Sau đó bà Trang bị khởi tố, truy tố hai tội danh nói trên.
Không nhận hàng, chỉ đòi tiền
Tại phần xét hỏi, HĐXX hỏi về số hàng cá ngừ giao cho Công ty USPC là của Công ty Vinh Sâm hay Công ty Tuna Fish Bình Định. Bà Sâm cho biết vì hai công ty đều là của gia đình nên cá ngừ do bà bỏ tiền ra nhưng Công ty Tuna Fish Bình Định mới thành lập nên muốn công ty này đứng ra xuất khẩu để lấy kim ngạch.
“Phát hiện lô hàng cá ngừ đã xuất đi rồi sao không yêu cầu lấy hàng về mà đòi trả tiền?” - tòa hỏi. Bà Sâm trả lời: “Tôi không đồng ý nhận lại hàng vì nghĩ hàng đã xuất đi rồi thì thanh toán tiền. Theo chủ quan thì hàng triệu hồi không phải là lô hàng đã xuất đi nên không nhận”. Bà Sâm cũng khẳng định chưa bao giờ nhìn thấy lô hàng cá ngừ mà Công ty USPC triệu hồi về.
Trả lời tòa, ông Byron Scott Me Laughlin, Tổng Giám đốc Công ty USPC, cho biết chính công ty ký hợp đồng gia công cá ngừ với Công ty Tuna Fish Bình Định do ông Đỗ Tấn Vinh ký tên. Sau đó, Công ty USPC thông báo cho Công ty Tuna Fish Bình Định lấy hàng nhưng công ty này không có động thái. Sau đó, Công ty Tuna Fish Bình Định có nhờ USPC xuất khẩu cá ngừ ra nước ngoài. Kế đó, ông Vinh có ký ủy thác, có dấu công ty chuyển qua bằng fax.
Nguyên đơn dân sự rút yêu cầu
Trình bày tại tòa, đại diện hãng tàu APL (công ty vận chuyển hàng) khẳng định lô hàng của Công ty USPC phải ghé qua cảng tại Singapore để trung chuyển sang tàu lớn qua Mỹ. Đến nay chưa có văn bản xác nhận lô hàng còn nguyên hay không khi qua Mỹ.
Bị cáo Trang khai hợp đồng ủy thác xuất khẩu giữa Công ty USPC và Công ty Tuna Fish Bình Định do bà ký tên, đóng dấu sau khi được tổng giám đốc đồng ý. Công ty có chức năng xuất khẩu ủy thác theo đúng giấy đăng ký kinh doanh của công ty. Bị cáo khẳng định không hề có ký nhận hàng gia công với Công ty Vinh Sâm lô hàng đang tranh chấp. Tuy nhiên, bị cáo không giải thích được về phiếu nhận hàng của Công ty USPC với Công ty Vinh Sâm.
Tại tòa, ông Đỗ Tấn Vinh, Giám đốc Công ty Cổ phần Tuna Fish Bình Định, khẳng định không ký bất kỳ hợp đồng ủy thác hay hợp đồng giao nguyên liệu cá nào cho Công ty USPC. Lô hàng cá ngừ đang tranh chấp là của Công ty Vinh Sâm.
Chủ tọa hỏi: “Vậy ông cho rằng hai hợp đồng mà Công ty USPC cung cấp có chữ ký của ông và con dấu của công ty là giả? Vậy ông có yêu cầu giám định chữ ký không?”. “Cái đó là quyền của tòa, tôi không ý kiến” - ông Vinh trả lời.
VKS hỏi ông Vinh về việc ông có cung cấp cho ngân hàng hai hợp đồng có chữ ký của ông để vay vốn hay không, ông Vinh trả lời “không còn nhớ”. “Ông khẳng định lô cá ngừ của Công ty Vinh Sâm. Sao trong biên bản trả lời của công an, ông lại khẳng định cá của Công ty Bình Định?” - VKS hỏi. “Cái này là không đúng” - ông Vinh trả lời.
Tại tòa, ông Vinh cũng cho biết ông xin rút đơn yêu cầu Công ty USPC bồi thường vì lô hàng cá ngừ không liên quan đến công ty ông.
Luật sư của Công ty USPC và đại diện VKS đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ nhiều vấn đề. Đề nghị này đã được HĐXX chấp nhận.
Trách nhiệm công ty chứ không phải cá nhân
Tại tòa, đại diện Chi cục Hải quan Sóng Thần trình bày hải quan chỉ căn cứ vào hồ sơ khai báo của doanh nghiệp về hàng hóa. Ban đầu hải quan không tính thuế nhưng sau đó thu thập hồ sơ, các yếu tố chưa đảm bảo về việc lô hàng xuất là lô hàng triệu hồi nên ra quyết định tính thuế. Sau khi nộp thuế thì Công ty USPC có khiếu nại quyết định này. “Nếu có việc trốn thuế thì Công ty USPC chứ không phải cá nhân bà Trang” - đại diện hải quan cho biết.
VŨ HỘI
Đình chỉ thêm một Cty lữ hành chuyên đón khách Trung Quốc
http://laodong.com.vn/xa-hoi/dinh-chi-them-mot-cty-lu-hanh-chuyen-don-khach-trung-quoc-659777.bld
LĐO Nguyễn Hùng 10:3 PM, 27/04/2017
Hôm nay (27.4), Thanh tra Sở du lịch Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt hành chính 25 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong vòng 12 tháng, kể từ ngày 28.4.2017 đối với Cty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Thiên Cung (số 16, Ngô Gia Tự, phường Trần Phú, TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
Theo Thanh tra Sở Du lịch Quảng Ninh, Cty này đã vi phạm lỗi: Không quản lý khách du lịch theo hợp đồng, chương trình du lịch đã ký kết. Ngoài ra, còn có tình tiết tăng nặng: Cty TNHH MTV Dịch vụ lữ hành Thiên Cung đã có nhiều vi phạm hành chính trong hoạt động lữ hành, vi phạm cam kết chấp hành các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế.
Như vậy, thực hiện chiến dịch làm sạch môi trường kinh doanh du lịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, từ đầu tháng 4 đến nay, đã có 5 Cty lữ hành bị tước giấy phép kinh doanh do vi phạm trong kinh doanh lữ hành đón khách du lịch qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.
Nữ 9X dùng roi điện tấn công bà lão để cướp 10 triệu
http://news.zing.vn/nu-9x-dung-roi-dien-tan-cong-ba-lao-de-cuop-10-trieu-post741618.html
20:25 27/04/2017

Bà lão 77 tuổi về nhà phát hiện cô gái da trắng đang lục soát đồ đạc trong nhà. Khi chủ nhà hô hoán, nữ 9X dùng roi điện tấn công để cướp 10 triệu đồng.
Chiều 27/4, thượng tá Nguyễn Văn Tăng, Trưởng công an huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng), cho biết cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Phùng Thị Bích Hường (20 tuổi, ở xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), để điều tra hành vi Cướp tài sản.
Theo cơ quan chức năng, sẩm tối hôm 25/4, bà Ngô Thị Thiên (77 tuổi, ở xã Hòa Châu) về đến nhà phát hiện cô gái trẻ tuổi, da trắng đang lục soát đồ đạc trong nhà mình nên đã hô hoán. Ngay sau đó, kẻ gian đã dùng roi điện tấn công bà Thiên lấy 10 triệu đồng trong túi áo nạn nhân.
Nghe tiếng la thất thanh, hàng xóm chạy sang chỉ thấy bóng dáng cô gái thấp thoáng ở cuối đồng.
21h cùng ngày, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện Hường đang lang thang trên đường ven sông Cầu Đỏ (thuộc địa phận phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ) nên đã bắt giữ, thu hơn 6 triệu đồng.
Tại cơ quan điều tra, Hường khai do túng tiền tiêu nên đột nhập nhà bà Thiên. Sau khi cướp được 10 triệu đồng, Hường chạy ra cánh đồng Tây An ẩn nấp, đợi đến tối thuê người đưa qua bên kia sông Cầu Đỏ bỏ trốn.
Lực lượng cảnh sát hình sự đã thu được roi điện Hường sử dụng cách hiện trường vụ án khoảng 200 m.
Một người hàng xóm cho biết gia đình Hường có hoàn cảnh khó khăn nhưng ba mẹ vẫn cố gắng nuôi cô gái này ăn học.

Giáp Hồ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét