Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2017

Sẽ công bố kết quả xử lý 12 dự án thua lỗ

Sẽ công bố kết quả xử lý 12 dự án thua lỗ
2017-04-28
RFA


Ông Vũ Đình Duy (giữa) tại lễ ký bàn giao nhà máy xơ sợi Đình Vũ hôm 14/3/2014.
Photo courtesy of pvn.vn

Kết quả xử lý 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ sẽ được Quốc hội Việt Nam công bố sau khi được phía Chính phủ báo cáo xử lý.

Bà chủ tịch Quốc hội Nguyễn thị Kim Ngân cho biết như vừa nêu vào ngày 28 tháng tư khi tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Sau khi được cử tri nêu câu hỏi về vấn đề phòng chống tham nhũng, bà chủ tịch quốc hội Việt Nam trả lời rằng vừa qua một số vụ án tham nhũng được đưa ra ánh sáng. Trong năm nay lãnh đạo đảng chỉ đạo làm rõ 12 vụ án.
Đối với 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ của các tập đoàn Nhà nước, bà Nguyễn thị Kim Ngân cho biết Quốc hội có yêu cầu phía Chính phủ xử lý nghiêm những tồn tại, yếu kém và Quốc hội sẽ cống bố kết quả cho cử tri khi nhận được báo cáo từ phía Chính phủ.
Một dự án thua lỗ đang khó giải quyết
Một dự án trong số 12 dự án ngàn tỷ bị thua lỗ là Đạm Ninh Bình cho biết đang vướng mắc 10 vấn đề pháp lý liên quan đến hơp đồng EPC với nhà thầu Trung Quốc nên chưa thể trình hồ sơ quyết toán trong quí 1 năm nay được.
Tin cho biết Ban Quản lý Dự án Đạm Ninh Bình nhận khuyết điểm và xin hoãn cho đến cuối 2 năm nay mới có thể trình hồ sơ quyết toán của dự án.
Báo cáo do ông Chu Văn Tuấn, giám đốc Ban Quản lý dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc Tập đoàn Hóa Chất Việt Nam (Vinachem) ký trình lãnh đạo chính phủ Hà Nội thừa nhận khó khăn mà tổ đàm phán của Ban quản lý Dự án với nhà thầu Hoàn Cầu của Trung Quốc chưa thể thống nhất để giải quyết.
Ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình còn cho biết đã 7 lần gửi văn bản cho nhà thầu yêu cầu quyết toán nhưng bất thành.
Xin được nhắc lại 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ thuộc các tập đoàn lớn của Việt Nam gồm : Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ, Dự án Nhà máy bột giấy Phương Nam, Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất, Dự án Nhà máy đạm Ninh Bình, Dự án Nhà máy đạm Hà Bắc, Nhà máy đạm DAP 1 Lào Cai, Nhà máy đạm DAP 2 Hải Phòng, Dự án Ethanol Bình Phước, Dự án Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đóng tàu Dung Quất và Dự án liên doanh giữa đối tác mỏ Quý Sa và nhà máy gang thép Lào Cai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét