Thứ Ba, 25 tháng 4, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 24-04-2017 Sửa đổi ngày 24-04-2017 16:00
media(AFP) -  Israel oanh kích một trại lính tại Syria. Hôm qua, 23/04/2017, Israel đã cho nã pháo nhắm vào một trại lính thuộc Lực lượng Phòng vệ Quốc gia FND, ủng hộ chế độ Damas, nằm ở vùng Qouneitra, trên cao nguyên Golan. Vụ pháo kích đã làm thiệt mạng ba binh sĩ và hai người khác bị thương. Quân đội Israel từ chối bình luận vụ việc.
(The Standard) – Trung Quốc thử nghiệm tầu lặn trước khi thám hiểm Biển Đông. Báo chí Hồng Kông, hôm nay 24/04/2017, dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho hay Trung Quốc đã cho thử nghiệm tầu lặn có người điều khiển Giao Long (Jiaolong) hôm thứ Bảy để chuẩn bị cho đợt thám hiểm sâu Biển Đông. Cuộc mô phỏng lặn kéo dài 18 phút. Việc thăm dò Biển Đông của tầu lặn Giao Long là một phần giai đoạn 2, thám hiểm khoa học đại dương lần thứ 38 của Trung Quốc, kéo dài trong 4 tháng.
(AFP) - Bangladesh tưởng niệm 4 năm thảm họa Rana Plaza. Hôm nay, 24/04/2017, hàng ngàn công nhân ngành dệt may tụ tập tưởng niệm 4 năm thảm họa sập nhà xưởng Rana Plaza, làm thiệt mạng 1.138 người. Một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử ngành công nghiệp nước này. Bốn năm đã trôi qua, nhưng tư pháp vẫn chưa tuyên bố một bản án nào, bất chấp việc một tòa án năm 2016 ra lệnh cho chủ xưởng may và 40 người khác phải bị đưa ra xét xử với tội danh “sát nhân”.
(AFP) - Israel tuyển dụng 6.000 công nhân Trung Quốc. Hôm qua, 23/04/2017, Israel và Trung Quốc ký kết một thỏa thuận tuyển dụng 6.000 công nhân trong ngành xây dựng để bổ sung tình trạng khan hiếm nhà ở do giá bất động sản quá cao. Thỏa thuận này cũng quy định rõ không một công nhân được tuyển dụng nào của Trung Quốc sẽ đến làm việc tại vùng Cisjordani bị chiếm đóng.
(Reuters) - Mêhicô : Bạo lực giữa các băng đảng, 35 người chết. Chỉ trong vòng có mấy ngày cuối tuần, ít nhất đã có 35 người bị giết chết do bạo lực gia tăng giữa các băng đảng buôn thuốc phiện. Một kỷ lục chưa từng thấy kể từ năm 2011. Chỉ tính riêng tại bang Sinaloa, đã có 12 người bị giết chết trong nhiều vụ thanh toán lẫn nhau trong ngày Chủ Nhật hôm qua 23/04/2017. Bạo lực gia tăng mạnh tại bang này kể từ khi trùm buôn lậu Joaquin “El Chapo” Guzman bị bắt hồi năm 2016, và bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào đầu năm 2017.
(AFP) - Afghanistan : Bộ trưởng Quốc Phòng từ chức xoa dịu phẫn nộ của công luận. Ba ngày sau khi một căn cứ quân sự Afghnistan bị taliban đột nhập sát hại khoảng 150 binh sĩ, đa số là tân binh, bộ trưởng Quốc Phòng Abdullah Habibi và tổng tham mưu trưởng quân đội Qadam Shah Shahim phải từ chức vì sai sót trong trách nhiệm. Vụ tấn công táo bạo của taliban gây chấn động thượng tầng quân đội chính phủ và Washington. Một giờ sau khi tin lãnh đạo quân sự Afghanistan từ chức được loan báo, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis bay đến Kabul, hội kiến với tổng thống Ashraf Ghani và với tư lệnh lực lượng NATO tại Afghanistan, tướng John Nicolson.
(AFP) - Philippines : tổng thống Duterte bị « cựu đồng nghiệp » kiện trước toà hình sự quốc tế CPJ.  Với tư cách công dân Philippines, luật sư Jude Sabio, nộp hồ sơ cho phòng chưởng lý Toà án hình sự quốc tế La Haye, tố cáo hành động phạm tội ác chống nhân loại của cựu đồng nghiệp luật sư tổng thống Rodrigo Duterte. Những vụ hành quyết không xét xử lúc làm ông Duterte còn làm thị trưởng, giết chết 1700 người ở Davao và 7000 nạn nhân trong chiến dịch chống ma túy từ khi đắc cử tổng thống, có thể xem là tội ác chống nhân loại, theo lời luật sư Jude Sabio.
(AFP) - USA : Tổng thống Donald Trump không dự tiệc với báo chí. Dạ tiệc thường niên của các thông tín viên hoạt động tại Nhà Trắng diễn ra vào ngày thứ Bảy 29/04. Tuy nhiên, năm nay, tổng thống Donald Trump cũng như những người thân cận của ông không tham dự sự kiện truyền thống này. Quan hệ căng thẳng giữa chủ nhân Nhà Trắng và đệ tứ quyền là lý do chính.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét