Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 26-04-2017 Sửa đổi ngày 26-04-2017 16:20
RFI

(AFP) - Trung Quốc kết án tù một phụ nữ Mỹ gốc Việt-Hoa về tội gián điệp
mediaMột tòa án tỉnh Quảng Tây, ngày 25/04/2017, tuyên án 3 năm rưỡi tù đối với một phụ nữ Mỹ tên Sandy Phan–Gillis về tội gián điệp, tuy rằng chi tiết về tội danh này vẫn chưa rõ. Bà Sandy Phan-Gillis, một người Việt gốc Hoa, có quốc tịch Mỹ, trú quán tại Houston (bang Texas - Hoa Kỳ) – bị bắt vào tháng 03/2015 ở vùng giáp giới với Macau, sau khi thăm Trung Quốc cùng với một phái đoàn thương mại Mỹ.
Theo tổ chức Liên Hiệp Quốc WGAD (Nhóm Công Tác về Giam Giữ Tùy Tiện), bà Phan-Gillis bị cáo buộc làm gián điệp, ăn cắp bí mật quốc gia cho một bên thứ ba. Người phụ nữ này hiện bị giam tại trung tâm tạm giam chứ không phải trong tù, và không có ý định kháng cáo. Chưa rõ tòa Trung Quốc sẽ quyết định như thế nào, nhưng nhiều người tin bà Phan- Gillis sẽ sớm bị trục xuất.
(AFP) – Hai dân biểu độc lập bị bắt tại Hồng Kông
Hai dân biểu Lương Tụng Hằng (Baggio Leung), 30 tuổi, và Du Huệ Trinh (Yau Waiching), 25 tuổi, sáng sớm nay 26/04/2017 bị bắt tại nhà riêng và có thể bị cáo buộc tội « hội họp bất hợp pháp », theo trang Facebook của đảng Thanh Niên Tân Chính (Youngspiration). Tháng trước, cũng đã có 9 nhà đấu tranh dân chủ bị khởi tố vì tham dự cuộc Cách mạng Dù vàng năm 2014. Hai dân biểu trẻ trên đã đắc cử vào Hội đồng lập pháp Hồng Kông (tương đương Quốc Hội) mùa thu năm 2016, nhưng chưa bao giờ được bước vào Quốc Hội do không chịu tuyên thệ. Họ đã xé văn bản này, quấn quanh người biểu ngữ « Hồng Kông không phải là Trung Quốc ». Bắc Kinh loại hai dân biểu trên với cáo buộc vi phạm Hiến Pháp. Quyết định này bị giới dân chủ chỉ trích là xâm phạm tính độc lập của tư pháp Hồng Kông.
(AFP) – Bộ trưởng Tái Thiết Nhật Bản từ chức sau tuyên bố gây sốc
Ông Masahiro Imamura, bộ trưởng bộ Tái Thiết, hôm nay 26/04/2017, đã từ chức, sau khi có những phát biểu gây sốc về hậu quả của thảm họa Fukushima năm 2011. Trong buổi tiếp các lãnh đạo đảng Dân Chủ Tự Do (PLD) tối qua, ông Imamura nói rằng : « Cũng tốt là tai nạn đã xảy ra tại vùng Tohoku (đông bắc), vì thiệt hại sẽ khủng khiếp nếu diễn ra ở gần thủ đô ».
Từ ngữ « cũng tốt » dành cho thảm họa nguyên tử đã làm 18.500 người chết làm dấy nên những phê phán. Tuy sau đó ông Imamura đã cố điều chỉnh, nhưng thủ tướng Shinzo Abe đánh giá là « hết sức không thích hợp ». Sau khi xin lỗi và từ chức, ông Masahiro Imamura đã bị thay thế bằng ông Masayoshi Yoshino vốn nắm rõ hồ sơ tái thiết.
(AFP) – Theo cảnh sát, ông David Dao có thái độ « hung hăng »
Ông David Dao (Đào Duy Anh), bác sĩ gốc Việt 69 tuổi bị trục xuất khỏi chuyến bay United Airlines bằng bạo lực cách đây hai tuần, bị cảnh sát sân bay Chicago mô tả là « hung hăng ». Truyền thông Mỹ hôm qua 25/04/2017, dẫn một báo cáo của an ninh sân bay, khẳng định như trên. Theo báo cáo, một trong số ba cảnh sát, khi lôi ông David Dao khỏi chuyến bay 3411, đã phải thả tay ông ra, vì bị kháng cự. Hành khách này sau đó tự làm mình bị thương khi rơi trúng tay ghế, bị gãy mũi và mất hai chiếc răng.
Một trong các cảnh sát sân bay O’Hare viết rằng cả ba nhân viên đều « dùng sức mạnh tối thiểu, nhưng cần thiết ». Theo họ, ông Dao kịch liệt phản đối : « Tôi không rời khỏi một chuyến bay, mà tôi đã trả tiền. Tôi bất chấp nếu bị bắt ». Sự kiện hành khách bị thô bạo lôi xuống máy bay do bán vé quá số chỗ đã gây phẫn nộ khắp thế giới. Tổng giám đốc United Airlines đã xin lỗi, và hãng này cam đoan sẽ không còn huy động cảnh sát tham gia trong trường hợp tương tự.
(AFP) – Công luận Thái Lan đả kích giới truyền thông đăng lại cảnh giết chóc
Cư dân mạng Thái Lan ngày 26/04/2017 đã phản ứng dữ dội trước vụ giới truyền thông phát lại một đoạn video đã bị gỡ bỏ cho thấy cảnh một thanh niên 20 tuổi, sau một vụ cãi vã với vợ, đã treo cổ đứa con gái 11 tháng và sau đó tự treo cổ mình. Vụ việc xảy ra ở Phuket, miền nam Thái Lan hôm thứ hai 24/04/2017, đã được thủ phạm quay và phát trực tiếp trên FaceBook Live trong nhiều tiếng đồng hồ, trước khi bị Facebook rút xuống. Thế nhưng qua ngày thứ Ba, nhiều cơ quan truyền thông Thái Lan đã đăng lại video này, gây nên phản ứng phẫn nộ.
Cơ quan giám sát truyền thông Thái Lan kêu gọi chấm dứt đưa những hình ảnh, video kiểu này. Trên các mạng xã hội nhiều người lo ngại « thanh niên và trẻ em có thể noi theo các ví dụ như thế » và chỉ trích giới truyền thông bất cẩn, chỉ muốn « bán tin » mà không để ý đến hậu quả. Theo AFP, Facebook có một êkíp làm việc 24/24 tiếng đồng hồ để xem xét các nội dung, có quyền rút xuống những yếu tố bị cho là quá đáng, những vụ tự tử, tội ác được xử lý trước tiên, nhưng trước lượng thông tin quá lớn đưa lên hàng ngày, phản ứng của Facebook không nhanh chóng như mong muốn. Facebook cũng bào chữa là video của những người muốn tự tử đã giúp cảnh sát cứu được mạng sống như ở Thái Lan vào tháng Giêng vừa qua.
(AP) - Mỹ bắn pháo hiệu cảnh cáo một chiếc tàu Iran ở vịnh Ba Tư
Hải Quân Mỹ, ngày 26/04/2017, cho biết là một khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường đã bắn pháo hiệu cảnh cáo một chiếc tàu của lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã tiến đến cách tàu Mỹ USS Mahan khoảng 1.000 mét, ở vùng vịnh Ba Tư. Sự cố xảy ra từ hôm thứ Hai, 24/04. Một sĩ quan thuộc Hạm Đội 5 cho biết phía Mỹ đã liên hệ qua radio với tàu Iran, ra dấu hiệu nguy hiểm trước khi bắn cảnh cáo. Tàu Iran đã bỏ đi. Những vụ đối diện nhau này giữa tàu Mỹ và Iran thường xuyên xảy ra ở vùng vịnh Ba Tư.
(AFP) – Đối lập Venezuela tiếp tục biểu tình bất chấp bạo lực
Những người chống đối tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, hôm nay 26/04/2017 tiếp tục thách thức chính quyền, dù nạn bạo lực trong các cuộc biểu tình trước đã làm cho khoảng 30 người chết. Phe đối lập kêu gọi tập hợp tại khu vực trung tâm thủ đô Caracas, đầu não của chế độ. Cho đến nay, hàng ngàn người biểu tình vẫn luôn bị ngăn chận khi tiến vào khu trung tâm, do lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng và đạn cao su. Hầu hết các cuộc biểu tình đều biến thành các vụ đụng độ, cướp phá, hai bên tấn công lẫn nhau bằng hơi cay và bom xăng tự tạo, chưa kể bạo lực từ phía các « colectivo », tức các nhóm dân quân.
Viện kiểm sát cho biết đã có 26 người chết trong gần một tháng qua, trong khi tổng thống tối qua nói rằng con số này là 29. Có 437 người bị thương, 1.289 người bị bắt, phía báo chí có 14 nhà báo bị câu lưu và 106 người bị tấn công.
(Reuters) – Thủ tướng Israel hủy cuộc gặp ngoại trưởng Đức
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, hôm qua 25/04/2017, đã hủy bỏ cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, vì ông này muốn gặp gỡ các tổ chức phi chính phủ Israel chỉ trích chính sách của chính phủ về vấn đề người Palestine. Báo chí cho biết ngoại trưởng Đức muốn gặp hiệp hội « Breaking the Silence », chuyên thu thập các chứng cứ của các cựu chiến binh Israel về cách đối xử với người Palestine ở Cisjordani. Ông Gabriel tỏ ý tiếc về việc hủy cuộc gặp, nhấn mạnh « không thể bị dùng làm bung xung cho chính sách nội bộ của Israel », nhưng cho rằng còn nhiều dịp khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét