Thứ Tư, 31 tháng 5, 2017

BBC ghi nhận ý kiến bình luận của giới quan sát về tác động của sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ từ ngày 29 -31/5. BBC

BBC ghi nhận ý kiến bình luận của giới quan sát về tác động của sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Hoa Kỳ từ ngày 29 -31/5.Tóm tắt
Ông Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á được mời sang Mỹ từ khi Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ.
Cuộc gặp cho Việt Nam hy vọng rằng sau khi TPP đã thất bại với Mỹ, một thỏa thuận thương mại song phương vẫn có thể hứa hẹn.
Tháng Bảy 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm cùng Tổng thống Barack Obama tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dự kiến công bố các hợp đồng thương mại trị giá 15-17 tỷ đôla Mỹ trong cuộc gặp tại Washington hôm 31/5, báo Singapore tường thuật.

Tường thuật trực tiếp


Tiến sỹ Đoàn Xuân Lộc viết cho BBC:


Dù là một nước láng giềng cùng chung ý thức hệ với Trung Quốc, thường bị Mỹ, EU và UN chỉ trích về nhân quyền, lại phải đối diện với nhiều thách đố, nguy cơ do chính sách bảo hộ, cô lập từ chính quyền Donald Trump, giới lãnh đạo Việt Nam đã không nghiêng về Bắc Kinh như ông Duterte và một số nước khác trong khu vực đã và đang làm.Trái lại, Hà Nội đã chủ động tìm cách tiếp xúc, hợp tác với Washington. Chuyến đi Mỹ của ông Phúc diễn ra sớm dù Việt Nam không phải là một nước đồng minh của Hoa Kỳ như Philippines và Thái Lan là nhờ những cố gắng ấy.Dư luận đã từng xôn xao khi Thủ tướng Phúc đọc tắt cụm từ CLMV trong một bài phát biểu năm 2016. Còn Tổng thống Trump đang gây bão mạng vì dùng 'từ mới' "covfefe" trong lời nhắn trên Twitter tối qua hôm 30/5.

Sau nửa đêm hôm 30/5 giờ Washington, ông Trump viết trên Twitter: "Bất chấp truyền thông liên tục đưa tin tiêu cực covfefe,"

Sau đó, có vẻ như ông đi ngủ mà không viết nốt hay sửa tin nhắn của mình. Mặc dù nhiều khả năng từ mà ông định viết là "coverage", dân mạng đang cố đoán các từ khác ông Trump có thể dùng và chế giễu ông.

Nhiều người nghĩ ngợi về cách phát âm từ này, hay đặt câu hỏi vì sao không có phụ tá nào của ông Trump báo cho ông về lỗi này.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét