Thứ Bảy, 27 tháng 5, 2017

Con rể Trump 'bàn đường dây bí mật với Moscow'

Con rể Trump 'bàn đường dây bí mật với Moscow'
3 giờ trước
c
Ông Jared KushnerBản quyền hình ảnhMANDEL NGAN/AFP
Image captionÔng Jared Kushner (giữa) được bố vợ là Tổng thống Trump chọn làm cố vấn của Nhà trắng.
Con rể của ông Donald Trump đã cố gắng thiết lập các cuộc liên lạc bí mật với Moscow một tháng sau cuộc bầu cử của ông Trump, theo truyền thông Mỹ.
Jared Kushner muốn sử dụng các cơ sở của Nga để tránh sự can thiệp (theo dõi) của Hoa Kỳ vào các cuộc thảo luận với Moscow, các báo Washington Post và New York Times nói.
Ông Kushner, một phụ tá cao cấp của Nhà Trắng, chưa đưa ra lời bình luận nào.
Ông được cho là đang bị đặt dưới sự theo dõi sát sao của Cục điều tra Liên bang (FBI) trong cuộc điều tra về can thiệp của Nga nhằm ủng hộ chiến thắng của ông Trump.
Tin tức ở Mỹ nói các nhà điều tra tin rằng ông Kushner có thông tin 'liên quan', nhưng ông không nhất thiết bị nghi ngờ đã phạm tội.

'Lập kênh bí mật'

Các tin tức gần đây nhất - trích dẫn các quan chức Mỹ ẩn danh như các nguồn tin - nói ông Kushner đã nói chuyện với Đại sứ Moscow tại Mỹ, Sergei Kislyak, về việc thành lập một kênh bí mật thông qua các cơ sở ngoại giao của Nga ở Mỹ.
Cuộc gặp được tổ chức vào đầu tháng 12 tại tòa tháp Trump (Trump Tower) ở New York - một trụ sở quyền lực của ông Trump.
Chính trị MỹBản quyền hình ảnhMANDEL NGAN/AFP
Image captionÔng Kushner ngồi cạnh (thứ ba, từ trái) Tổng thống Trump trong cuộc họp song phương của phái đoàn cấp cao Mỹ với Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni tại Rome hôm 24/5/2017.
Theo cả hai nguồn tin, cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông Trump là Michael Flynn đã có mặt tại cuộc họp.
Kênh bí mật được cho là được sử dụng để thảo luận về Syria và các vấn đề chính sách khác trong giai đoạn chuyển tiếp giữa cuộc bầu cử của ông Trump vào tháng 11 và lễ nhậm chức vào tháng 1 năm 2017.
Washington Post cho biết đề xuất này làm ông Kislyak ngạc nhiên vì nó có nghĩa là người Mỹ sử dụng các cơ sở của Nga tại các cơ quan ngoại giao của họ (Nga) ngay trên đất Mỹ.
Tờ New York Times cho biết đường dây này chưa bao giờ được thiết lập.

Đường dây trực tiếp với Moscow có gì bất thường?

Mỹ và Nga luôn duy trì một đường dây nóng - thường được gọi là Điện thoại Đỏ, mặc dù đây không phải là một chiếc điện thoại. Đường dây này được thiết lập để hai cường quốc tránh thảm họa hạt nhân trong Chiến tranh lạnh.
Ông Kushner có vẻ như đề nghị thiết lập một đường dây tương tự với Nga.
Nhưng điều bất thường là ở chỗ đường dây này sẽ sử dụng thiết bị của Nga.
Đường dây này có thể là nằm ngoài các kênh liên lạc chính thức mà một đội ngũ chuẩn bị lên nắm quyền lãnh đạo nước Mỹ thường sử dụng - có nghĩa các lãnh đạo Mỹ đã sử dụng kênh liên lạc của Nga thay vì kênh của chính họ.
Điều đáng chú ý là nếu được thiết lập, đường dây liên lạc này sẽ không nằm trong việc hoạch định chính sách được lưu lại bằng hồ sơ của Mỹ.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét