Friday, May 26, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 5 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 5 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Cá lại chết hàng loạt ở nhiều nơi

Đâm chết một người trong tiệc cưới vì bị chê hát dở

Giới bất đồng chính kiến có cuộc gặp gỡ với Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Garden Grove đồng thuận ra nghị quyết chống luật công chức cộng sản

Thanh niên gốc Việt biểu tình cùng Ân Xá Quốc Tế trước tòa đại sứ CSVN tại Luân Đôn


Cuộc tuyệt thực xin lưu trú tại Nhật bất thành

Điều trần về ‘khủng hoảng nhân quyền’ Việt Nam

New Zealand phóng thành công tên lửa chi phí thấp

Ân xá Quốc tế yêu cầu VN tuân thủ Quy tắc Nelson Mandela

Mỹ truy tố 7 người âm mưu đánh cắp bí mật thương mại


‘Nhạc Tình Viễn Xứ’ chinh phục khán giả Little Saigon

Sắc lệnh di trú của Tổng Thống Trump lại bị tòa chặn

Biển Đông: Hoa Kỳ tuần tra, Việt Nam ủng hộ, Trung Quốc chỉ trích

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

Ngũ Giác Đài bố trí thêm tám hệ thống đánh chặn hỏa tiễn ở Alaska


Khởi tố đường dây buôn người lớn nhất từ Thái Lan vào Mỹ 

California: Liên bang truy quét di dân lậu, bắt giữ gần 200 

Người phụ nữ nhảy lên mui xe ngăn chặn cướp 

Bắt giữ hai người gốc Việt vận chuyển cần sa xuyên tiểu bang  

Số lượng du khách đến Hoa Kỳ giảm từ khi ông Trump trở thành Tổng Thống  ·        Nợ công ai quản (TBKTSG 25-5-17)
·        Nợ xấu, để lâu rất nguy hiểm(?!) (TP 25-5-17)
·        “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, sao GDP chưa chịu tăng theo?” (VnE 25-5-17) -- Có chắc là "nhân hòa" không?
·        Phóng sự ảnh rất hay về Việt Nam ngày nay: ‘Forget what you remember and remember what you forgot’: A different view of Vietnam (WP 24-5-17)
·        Trung Quốc và ASEAN tuyên bố có tiến bộ ở Biển ĐôngChina and ASEAN declare progress in the South China Sea (EConomist 27-5-17)
·        Tham vọng đế quốc của Trung Quốc: China’s imperial overreach (ASPI 25-5-17)
·        Đông Nam Á kiểm duyệt các mạng xã hội: Southeast Asian censors test mettle of social media groups (FT 24-5-17)
·       

·        Chẩn đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam (Ban KTTW/USAID 4-17) -- Toàn bộ eBook dài 294 trang◄◄
·        Đẩy mạnh hợp tác giữa Bộ Công an và Bộ Ngoại giao (CAND 24-5-17) -- Thêm một lý do để Việt kiều tránh xa sứ quán!
·        Nợ xấu cần được giải thoát! (LĐ 24-5-17)
·        Nợ xấu - Ai là khổ chủ? (TP 24-5-17)
·        TP.HCM: Vụ việc của ông Đinh La Thăng không ảnh hưởng đến các dự án metro (infonet 24-5-17)  -- Nói túm lại, Đinh La Thăng không để lại một dầu vết gì ở Sài Gòn cả!
·        Tại sao Việt Nam muốn gia nhập TPPWhy Vietnam is all in for TPP11 (Nikkei Asian Review 24-5-17)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn
- See more at: http://nghiencuuquocte.org/#sthash.20W3y5Nx.dpuf

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ DONALD TRUMP MỸ
·        NGOẠI GIAO HOA KỲ QUỐC TẾ
·        HỒI GIÁO MỸ AN NINH
·        BIỂN ĐÔNG ĐÀM PHÁN COC
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ AN NINH
·        PHÁP TỔNG THỐNG NGOẠI GIAO
·        PHÁP ĐỨC CHÍNH TRỊ
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á KINH TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·        23/05/2017ĐIỂM BÁO IRAN QUỐC TẾ
·        "Hai nước Iran"

·        Ông Trần Anh Kim và ông Lê Thanh Tùng bị tuyên y án trong phiên phúc thẩmTin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


Thứ sáu, 26/5/2017 | 08:40 GMT+7
PGS Văn Như Cương: 'Tôi hoảng vì quá nhiều hồ sơ được giải và điểm 10'
Trong 4.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh mùa tuyển sinh hai năm qua, khoảng 1.000 hồ sơ được điểm 10 Toán, Văn từ lớp 1 đến lớp 5. Cứ 10 hồ sơ thì có 3 em được giải thưởng các loại.
PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), chia sẻ với VnExpress về việc đua kiếm giải thưởng để được ưu tiên trong tuyển sinh đầu cấp.
- Khi kiểm tra hồ sơ học sinh đăng ký vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh trong 2 mùa tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển, ông thấy có điểm gì đặc biệt?
- Từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm tổ chức thi vào lớp 6 dưới mọi hình thức. Tất cả trường ở Hà Nội áp dụng xét tuyển theo tuyến, trừ một số trường được cho xét trái tuyến vì lượng thí sinh đăng ký đông hơn nhiều lần chỉ tiêu, như: THCS Cầu Giấy, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Lương Thế Vinh…
Hai mùa tuyển sinh vừa qua, mỗi năm trường Lương Thế Vinh nhận được khoảng 4.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6. Nhưng tôi hoảng quá, có đến 1.000 hồ sơ được điểm 10 tuyệt đối cả hai môn Toán, tiếng Việt suốt 5 năm tiểu học. Những năm trước học sinh đỗ qua kỳ thi tuyển sinh vào trường chúng tôi dù điểm học bạ cao, nhưng không quá nhiều điểm 10 hai môn suốt 5 năm như thế.
Từ khi đi học đến khi đi dạy và nhiều năm gần đây, tôi cũng không thấy học bạ nào được 10 Toán lẫn Văn từ lớp 1 đến lớp 5. Ngày xưa được 7 điểm môn Văn đã khó, hiếm hoi đặc biệt lắm cô giáo mới cho điểm 10. Môn Toán đạt điểm 9 cũng là mừng.
Do có hàng nghìn hồ sơ đạt điểm tuyệt đối mà chỉ tiêu tuyển sinh chỉ được 600, chúng tôi buộc phải đưa ra tiêu chí phụ là các giải thưởng văn hóa, thể thao để lọc hồ sơ. Nhưng cứ 10 thí sinh đăng ký vào trường thì 3 em có giải thi học sinh giỏi cấp trường, cấp quận, thi Toán, tiếng Anh qua mạng, thi thể dục thể thao…
Không hiểu sao học sinh hai năm qua lại được nhiều điểm tuyệt đối, nhiều giải thưởng ở các cuộc thi như vậy.
- Qua quá trình đào tạo, ông thấy những học sinh đạt điểm 10 suốt 5 năm tiểu học và có nhiều giải thưởng ở các cuộc thi, đã thể hiện khả năng như thế nào trong thực tế học tập?
- Chúng tôi không làm cuộc khảo sát và cũng không thể kiểm tra lại tất cả giải thưởng mà hàng nghìn học sinh đạt được trong các cuộc thi. Tuy nhiên, có phụ huynh đã nói nhỏ với tôi rằng những giải văn nghệ, thể thao họ bỏ vài triệu ra mua, thậm chí xin là được.
Các giáo viên cũng phản ánh, có những em trong hồ sơ ghi đạt điểm 10 Toán, tiếng Việt cả 5 năm tiểu học nhưng khi vào lớp 6 học lại kém hơn bạn chỉ được 8-9 điểm. Mặt bằng chung, chất lượng học sinh đỗ vào trường qua hình thức xét tuyển thấp hơn học sinh thi đỗ vào THCS Lương Thế Vinh.
Thực tế đó khiến tôi băn khoăn liệu những hồ sơ được điểm 10 tuyệt đối và các giải thưởng văn nghệ, thể thao, thi qua mạng kia có thực chất?
- Ông nghĩ gì về việc nhiều phụ huynh cho con tham gia các cuộc thi, thậm chí “chạy” giải để được ưu tiên xét tuyển vào trường top đầu của Hà Nội?
- Việc phụ huynh muốn con được học ở ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt là lẽ thường dễ hiểu. Tuy nhiên, cũng có những phụ huynh vì "bệnh" sĩ diện nên bằng mọi giá phải cho con vào được trường top.
Phụ huynh cho trẻ tham gia quá nhiều cuộc thi sẽ gây tâm lý mệt mỏi cho học sinh. Việc mua giải sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý của trẻ. Khi tự dưng có một giải thưởng mình không tham gia, học sinh sẽ phải hỏi và bố mẹ buộc phải trả lời. Chúng ta sẽ dạy các con trung thực như thế nào khi chính bố mẹ gian lận?
Trường tôi khi xét tuyển lớp 6 đã ghi nhận được một trường hợp phụ huynh khai gian hồ sơ của con. Bị phát hiện, người này đã phải rút đơn đăng ký.
- Theo ông, giải pháp nào để giải quyết tình trạng "chạy" điểm, "chạy" giải và học sinh được tuyển công bằng vào các trường THCS top đầu thủ đô?
- Bộ Giáo dục và Đào tạo cấm thi tuyển vào lớp 6 là để giảm căng thẳng học thêm, thi cử cho học sinh. Tuy nhiên, Bộ không thấy rằng, các em phải tham gia quá nhiều cuộc thi từ văn hóa đến văn nghệ, thể thao, chỉ để lấy được điểm ưu tiên trong xét tuyển, còn vất vả hơn.
Tôi mừng là mới đây Bộ ra công văn tinh giảm các cuộc thi, trong đó yêu cầu không sử dụng kết quả các cuộc thi do Sở Giáo dục chủ trì tổ chức và thành tích của học sinh do Sở cử đi tham gia cuộc thi quốc tế vào việc đánh giá kết quả học tập của học sinh từ năm học 2017-2018. Từ năm học 2018-2019, các trường hợp này cũng không được ưu tiên tuyển thẳng trong tuyển sinh đầu cấp. Đây có thể là cách giúp giảm bớt tình trạng đua lấy giải, chạy giải cho học sinh. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là Bộ cần làm thế nào để học bạ phản ánh thực chất của học sinh. Vấn đề này không liên quan nhiều đến người học mà ảnh hưởng trực tiếp tới các thầy cô. Giáo viên mà để học sinh lưu ban thì xét tiên tiến khó lắm.
Tôi có một mong muốn là học sinh có quyền đi học và quyền chọn trường. Nhưng vấn đề chọn trường chắc khó do phân bố dân cư và tâm lý của phụ huynh. Muốn làm được việc này, nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục là phải đồng đều hóa chất lượng đào tạo của các trường THCS hiện có độ vênh. Khi mặt bằng đào tạo như nhau, phụ huynh sẽ yên tâm cho con học ở trường đúng tuyến mà không phải cố để con được vào trường top trên và phải "luyện" giải, xin điểm cho con để được ưu tiên xét tuyển.
Những giải pháp trên có lẽ phải lâu dài mới thực hiện được. Trước mắt, tôi nghĩ không gì tốt hơn là để một số trường top đầu được tổ chức thi tuyển. So với khoảng 600 trường THCS ở thủ đô, số lượng trường cần thi để tuyển lựa học sinh vì quá đông hồ sơ đăng ký, chỉ chiếm một phần trăm. Số học sinh phải ôn luyện để thi vào những trường này cũng chỉ chiếm số ít so với hàng trăm nghìn học sinh sẽ lên lớp 6. Như vậy, việc giảm áp lực học tập cho phần đông học sinh vẫn thực hiện được và so với việc phải tham gia nhiều cuộc thi để được ưu tiên, thi một cuộc có lẽ sẽ bớt vất vả hơn.
Việc thi tuyển cũng tạo công bằng cho học sinh hơn xét học bạ bởi việc cho điểm học bạ phụ thuộc vào đánh giá của từng trường mà mức độ đánh giá mỗi trường một khác. Ví dụ, một học sinh ở trường A có thể được điểm 9 nhưng nếu ở trường B cũng với khả năng ấy em có thể được điểm 10. Một kỳ thi với bài thi chung dành cho tất cả học sinh sẽ đánh giá công bằng nhất thực lực của học trò.
Quỳnh Trang thực hiện
Thứ sáu, 26/5/2017 | 12:03 GMT+7
Chính phủ chốt phương án đầu tư cao tốc Bắc Nam qua 20 tỉnh thành


Thiết bị y tế nặng gần 2 tấn bị mất một cách khó tin
26/05/2017 13:12
Ông Obama: Các nước thịnh vượng không nên “trốn sau bức tường”
26/05/2017 11:32


Tổng thống Donald Trump phê duyệt chiến lược 4 điểm về vấn đề của Triều Tiên
Thứ Sáu ngày 26/05/2017
Mỹ: Sắc lệnh cấm nhập cảnh tiếp tục bị chặn tại Tòa án phúc thẩm
Thứ Sáu ngày 26/05/2017


Vụ "khu biệt thự đắc địa toàn quan chức": Lãnh đạo Lào Cai lên tiếng
Thứ sáu, 26/05/2017 | 08:48 GMT+7
Trực thăng Philippines ồ ạt nã đạn vào phiến quân thân IS
Thứ sáu, 26/05/2017 | 08:49 GMT+7


Sau vợ bí thư xã, đến lượt trưởng ấp "ký gửi" vào hộ cận nghèo
SGGPOThứ Sáu, 26/5/2017 11:40
Mỗi năm nền đất ĐBSCL sụt lún 2,5cm
SGGPThứ Sáu, 26/5/2017 05:33

 

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Hai thanh niên rút súng truy sát con nợ trên phố
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-thanh-nien-rut-sung-truy-sat-con-no-tren-pho-3590356.html
Thứ năm, 25/5/2017 | 20:07 GMT+7

Nổ súng bắn con nợ không trúng, hai thanh niên dùng xe máy đuổi theo nạn nhân đang lái ôtô tháo chạy trên đường phố Biên Hòa.
Chiều 25/5, Phạm Tấn Ngọc (23 tuổi, quê Kiên Giang) chở nam thanh niên đến quán nước mía ở phường An Bình, TP Biên Hòa (Đồng Nai) để đòi người đàn ông 7 triệu đồng.
Hai bên lời qua tiếng lại, Ngọc bất ngờ rút súng ngắn bắn con nợ, tuy nhiên nạn nhân né kịp, lên ôtô chạy trốn. Ngọc cùng bạn chạy xe máy rượt theo, chĩa súng yêu cầu con nợ dừng lại nhưng đã va chạm ôtô, ngã xuống đường. 
Quá trình tuần tra kiểm soát, Cảnh sát 113 đã kịp thời khống chế hai nghi can, thu giữ khẩu súng Rulo. Những người liên quan cũng được mời về trụ sở để điều tra.
Phước Tuấn

Đánh bạc 200.000 đồng, bà lão bị phạt 5 tháng tù

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/danh-bac-200-000-dong-ba-lao-bi-phat-5-thang-tu-3590338.html

Thứ năm, 25/5/2017 | 22:18 GMT+7

 

Mang 200.000 đồng đi mừng đám cưới song bà Thuận ham vui đã "nướng" vào những ván bài 3 cây.

Ngày 25/5, TAND Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo xin hưởng án treo của bà Lê Thị Thuận (61 tuổi, ở huyện Đông Anh) về hành vi đánh bạc.
Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Đông Anh, tối 28/11/2016, bà Thuận mang 200.000 đồng đi mừng đám cưới. Khi qua nhà hàng xóm, thấy "sới bạc" toàn người cao tuổi, bà Thuận dùng số tiền này "nhập cuộc". Chơi một lúc, bà ra về.
Khoảng 22h cùng ngày, Công an huyện Đông Anh ập vào sới, thu tại hiện trường gần 9 triệu đồng. Từ đây, hành vi đánh bài 3 cây trước đó của bà Thuận bị nhà chức trách xử lý hình sự.
Cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm cho rằng, bà Thuận có tiền án tội Đánh bạc, đã thi hành án xong hình phạt tù nhưng đến ngày 5/12/2016 chưa thi hành phần tiền phạt nên chưa được xóa án tích. Vì thế, lần đánh bạc này của bà Thuận là tái phạm. Bà Thuận bị phạt 5 tháng tù giam, các bị cáo còn lại đa phần được hưởng án tù treo.
Tại phiên phúc thẩm mở ngày 25/4, bà Thuận cho hay xin giảm án vì chỉ đánh bạc mỗi ván 10.000-20.000 đồng rồi về, hiện tuổi cao sức khoẻ yếu... Tuy nhiên, xác định không có tình tiết mới, tòa phúc thẩm giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm.
Việt Dũng
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170525/rut-sung-ban-con-no-do-khong-doi-duoc-tien/1320663.html
25/05/2017 20:55 GMT+7
TTO - Chiều 25-5, Cảnh sát 113, Công an Đồng Nai đã bắt giữ Phạm Tấn Ngọc (23 tuổi) để điều tra về hành vi sử dụng súng bắn người để đòi nợ.
Thông tin ban đầu, khoảng 16h cùng ngày, Ngọc lái xe máy chở một người tên Bình đến quán nước mía tại KP.3, phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai gặp anh H. để đòi nợ 7 triệu đồng.
H. không chịu trả tiền nên giữa hai bên xảy ra xô xát. Lúc này, Ngọc rút súng thủ sẵn trong người bắn một phát nhưng H. kịp tránh. Sau đó, H. chạy tới ô tô gần đó rồi lên xe bỏ trốn. Ngọc và Bình chạy xe máy đuổi theo.
Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát 113 nhanh chóng có mặt tại cung đường H. bị truy sát. Trong lúc truy đuổi, xe máy của Ngọc va chạm với ô tô của H. và ngã xuống đường. Cùng lúc này, cảnh sát 113 ập tới bắt giữ Ngọc cùng tang vật đưa về công an phường An Bình lập biên bản vụ việc. Riêng H. và Bình đã rời khỏi hiện trường.
Qua xác minh, khẩu súng Ngọc sử dụng là súng ru-lô, số hiệu 09005696. Trong súng còn 5 viên đạn (1 viên đã bắn trước đó). Theo công an, đây là súng bắn đạn bi được kích hoạt bằng gas và có tính sát thương rất cao.
Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu Ngọc khai mua khẩu súng trên và 6 viên đạn với giá 7 triệu đồng.
Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra.
A.L
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170525/lam-quen-ban-gai-qua-zalo-roi-lua-ban-sang-trung-quoc/1320450.html
25/05/2017 13:54 GMT+7
TTO - Sau thời gian quen qua mạng, Châu A Dổ hẹn gặp M. tại TP Lào Cai rồi rủ vượt biên sang Trung Quốc chơi. Qua tới nơi, Dổ giao M. cho người Trung Quốc dổu lấy 2.000 nhân dân tệ.
Ngày 25-5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa phá thành công đường dây buôn bán phụ nữ qua Trung Quốc và bắt khẩn cấp Châu A Dổ (21 tuổi, dân tộc Mông, trú tại xã Lao Chải, huyện Sa Pa).
Trước đó, tháng 1-2017, anh Lý A Sơn (dân tộc Mông, trú huyện Sa Pa) đến đồn biên phòng trình báo em gái mình là Lý Thị M. (23 tuổi) bị lừa bán sang Trung Quốc.
Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phối hợp Cục Phòng chống tội phạm và ma túy Bộ đội biên phòng, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng Trung Quốc để xác minh.
Đến ngày 4-4, phía Trung Quốc đã tìm được và trao trả Lý Thị M. cho phía Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).
Căn cứ vào lời khai và hình ảnh do nạn nhân cung cấp, chứng cứ tài liệu thu thập được, Bộ đội biên phòng Lào Cai đã bắt khẩn cấp Châu A Dổ. Qua đấu tranh, Dổ khai nhận đã lừa Lý Thị M. bán sang Trung Quốc bán.
Theo lời Dổ, sau khi ra tù vào tháng 4-2016, Dổ thường vượt biên sang Trung Quốc chơi và có quen biết với một số người Trung Quốc. Nhóm người này bàn với Dổ về Việt Nam tìm phụ nữ đem sang bán, tiền thu được chia đôi.
Đến tháng 12-2016, Dổ làm quen với Lý Thị M. qua mạng Zalo, sau đó hai người hẹn gặp nhau lần đầu tại thị trấn Sa Pa.
Sau một thời gian làm quen, Dổ rủ M. xuống TP Lào Cai chơi. Dổ còn rủ thêm một bạn trai trong thôn đi cùng để M. yên tâm.
Ở TP Lào Cai, Dổ đưa M. đi ăn uống rồi rủ M. vượt biên sang Trung Quốc. Qua tới đây, Dổ giao M. cho người phía Trung Quốc và được chia 2.000 nhân dân tệ.  
Số tiền này Dổ đổi sang tiền Việt Nam được 6 triệu đồng, chia cho người bạn đi cùng 2 triệu đồng, còn lại mua quần áo và tiêu xài hết.
TRUNG DŨNG
Giết vợ, ném xác xuống giếng phi tang
http://thanhnien.vn/thoi-su/giet-vo-nem-xac-xuong-gieng-phi-tang-838749.html
05:23 PM - 25/05/2017 Thanh Niên Online

Nhằm che giấu hành vi giết vợ, ông Nguyễn Tiến Văn (56 tuổi, ngụ ở huyện Ba Vì, Hà Nội) đã ném xác bà Khuê xuống giếng nước. 

·         Đâm chết vợ, lãnh 14 năm tù

·         Phá 2 vụ án mạng giấu xác phi tang nhiều năm

·         Xét xử Kiều Quốc Huy trong vụ 'giết vợ chồng bạn, ném xuống giếng phi tang'

Ngày 25.5, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội đã ra quyết định truy tố bị can đối với Nguyễn Tiến Văn (56 tuổi, ngụ ở xã Ba Trại, huyện Ba Vì) về tội giết người.
Theo cáo trạng, sáng 27.12.2016, do mâu thuẫn gia đình, ông Văn đã đánh đập vợ mình là bà Đào Thị Khuê (47 tuổi). Sờ trán, bụng và bàn chân vợ thấy lạnh, nghĩ bà Khuê đã chết và sợ bị phát hiện, ông Văn thả vợ xuống giếng nước của gia đình, sau đó bê nắp bê tông đậy kín mặt giếng, đặt các đồ vật lên như cũ.
Trưa cùng ngày, đi làm đồng về, con gái ông Văn bơm nước giếng lên để dùng, thấy nước đục liền thắc mắc với bố, ông Văn vờ như không có chuyện gì xảy ra, trả lời “Chắc giếng cạn nước”.
Không thấy bà Khuê về, những người con của ông Văn đổ xô đi tìm mẹ. Ông Văn cũng vờ đi khắp nơi tìm kiếm vợ. Hàng xóm thấy thế cũng đổ xô đi tìm bà Khuê. Sau nhiều giờ tìm kiếm bất thành, mọi người kéo nhau về nhà ông Văn để họp bàn. Tại đây, mọi người hỏi ông Văn còn chỗ nào chưa tìm, ông Văn bảo còn một chỗ và đi lấy ống nhựa nối với nhau rồi đi ra giếng nước.
Nghe ông Văn nói chỗ tìm vợ, một người trong họ thắc mắc: “Bà ấy nhảy xuống giếng thì đặt thế nào được nắp thế này?”.
Lúc này ông Văn mới nói: “Cạy nắp giếng này lên, bà ấy chết dưới này”. Khi mở nắp giếng, mọi người phát hiện xác bà Khuê nên trình báo công an.
Kết quả giám định cho thấy bà Khuê chết do ngạt nước. Tại cơ quan điều tra, ông Văn khai nhận hành vi phạm tội giết vợ của mình. Là đại diện cho phía bị hại, con của ông Văn yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho bố.
Hồ sơ vụ án đã được Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội chuyển sang Tòa án nhân dân TP để nghiên cứu và đưa ra xét xử theo thẩm quyền.
Hà An
Cho rằng giết người bị tù 7 năm quá nhẹ, người thân bị hại phản đối
http://thanhnien.vn/thoi-su/cho-rang-giet-nguoi-bi-tu-7-nam-qua-nhe-nguoi-than-bi-hai-phan-doi-838721.html
06:30 PM - 25/05/2017 Thanh Niên Online

Dùng dao đâm chết người chỉ vì bị thách thức trong lúc nhậu, Nguyễn Văn Lẹ bị TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt 7 năm tù giam. 

·         Giết người chỉ vì câu nói đùa trên mạng xã hội facebook

·         Giành hát karaoke ở đám cưới, một người bị đâm thiệt mạng

·         Giành bạn gái trên Facebook, đâm chết người

Chiều 25.5, tòa sơ thẩm TAND TP.Cần Thơ đã tuyên phạt Nguyễn Văn Lẹ (17 tuổi, ngụ xã Trường Long, H.Phong Điền,TP.Cần Thơ), 7 năm tù về tội giết người.
Theo cáo trạng, khoảng 18 giờ ngày 11.1, ông Phạm Hoàng Thứ (ngụ ấp Trường Ninh, xã Trường Long, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) tổ chức uống rượu tại nhà cùng với Phạm Thanh Phụng (con ông Thứ), Phan Văn Lung... 
Mọi người nhậu được khoảng 45 phút thì Nguyễn Văn Lẹ (ngụ cùng ấp) chạy xe đạp ngang qua, ông Thứ kêu Lẹ vào uống rượu cùng mọi người. Một lúc sau, Lung và Lẹ xảy ra cự cãi, mọi người can ngăn, Lẹ bỏ về nhà.
Khoảng 15 phút sau, Lẹ đi bộ trở lại nhà ông Thứ, tay cầm theo 1 cây dao tự chế bằng kim loại màu đen, đi đến chỗ anh Lung và kề dao vào cổ anh này. "Mày ngon mày chém tao coi”, anh Lung thách thức thì bị Lẹ cầm dao chém liên tiếp 3 nhát vào người khiến anh Lung ngã gục và tử vong trên đường đi cấp cứu.
Sau khi gây án, Lẹ cầm dao về nhà mẹ ruột thì bị bà Hồ Thị Kim Ba giật lấy dao ném vào đống củi cạnh nhà. Lẹ tiếp tục vào nhà lấy 1 cây dao xếp lưỡi màu trắng đi ra uy hiếp ông Nguyễn Văn Út Còn (chú ruột Lẹ) yêu cầu chở đi trốn.
Chạy được khoảng 500 m thì Lẹ phát hiện công an đang truy tìm liền nhảy xuống xe bỏ trốn. Đến 12 giờ 30 phút ngày 12.1, Nguyễn Văn Lẹ đến Công an H.Thới Lai (TP.Cần Thơ) đầu thú.
Tại Bản kết luận giám định pháp y về độ tuồi số 849/C54B ngày 10.3 của Phân Viện khoa học hình sự tại TP.HCM kết luận: Tại thời điểm giám định (tháng 3.2017) Nguyễn Văn Lẹ có độ tuổi từ 16 năm đến 16 năm 6 tháng.
Sau khi tòa tuyên án, nhiều người thân của gia đình bị hại đã phản đối mức án tòa tuyên vì cho rằng giết người mà chỉ xử 7 năm là quá nhẹ và cho biết sẽ làm đơn kháng cáo để yêu cầu tăng hình phạt.
Mai Trâm
Kiểm tra thông tin giám đốc bệnh viện bổ nhiệm con trai “thần tốc”
http://www.sggp.org.vn/kiem-tra-thong-tin-giam-doc-benh-vien-bo-nhiem-con-trai-than-toc-446600.html
SGGPThứ Năm, 25/5/2017 06:01

Sáu tháng sau khi được tuyển dụng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện bổ nhiệm con trai từng bị bệnh động kinh giữ chức phó phòng chẩn đoán hình ảnh, gây bất bình trong dư luận
Chiều 24-5, ông Phạm Tấn Xiếu, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau khi có thông tin về Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình bổ nhiệm con trai ruột một cách “thần tốc” ngày 24-5, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc này; nếu có sai phạm phải kiên quyết xử lý trách nhiệm, báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 10-6. 

Theo đó, gần đây xuất hiện thông tin về việc nhiều cán bộ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình có mối quan hệ là con, cháu của ông Phạm Nông, Giám đốc bệnh viện này. Cụ thể, ông Phạm Trung Hiếu (30 tuổi, là con trai ông Phạm Nông) được Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp tuyển dụng viên chức vào tháng 10-2012, làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình; đến tháng 4-2013, ông Hiếu được ông Phạm Nông ký bổ nhiệm Phó Khoa chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm của bệnh này (6 tháng sau khi được tuyển dụng). Bên cạnh đó, nhiều người còn cho biết, ông Hiếu từng bị bệnh động kinh. Vấn đề này, ông Nông giải thích là có, nhưng con trai ông đã khỏi bệnh và gần đây không tái phát bệnh, đảm bảo sức khỏe để làm việc bình thường. Nhiều người còn phản ánh, ngoài ông Hiếu thì có đến 5 người là cháu của ông Phạm Nông được tuyển dụng vào bệnh viện này, công tác ở các vị trí khác nhau. Chưa hết, ông Nông còn có con dâu cũng làm việc ở đây. Theo ông Nông, những người thân của ông được tuyển dụng theo đúng quy trình. 

Cũng liên quan đến việc này, ngày 24-5, ông Đào Thanh Hải, Chánh văn phòng Sở Y tế Đồng Tháp cho biết, sở đã lập đoàn kiểm tra toàn bộ quy trình bổ nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Bình.
KHÁNH HƯNG
Thu hồi 2 sổ đỏ cấp sai cho nguyên thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông
http://www.sggp.org.vn/thu-hoi-2-so-do-cap-sai-cho-nguyen-thuong-vu-tinh-uy-dak-nong-446668.html
SGGPOThứ Năm, 25/5/2017 09:04

UBND huyện Đắk Song (tỉnh Đắk Nông) đã thu hồi 2 sổ đỏ được cấp trên đất rừng cho gia đình một cán bộ nguyên là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông.
Sáng 25-5, UBND huyện Đắk Song cho biết vừa ra quyết định thu hồi 2 sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Đắk Nông) và bà Từ Thị Khanh (Chánh văn phòng Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đắk Lắk).
Quyết định thu hồi 421/KL-SNN do ông Nguyễn Viết Sinh (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song) ký đã hủy giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 116744 (diện tích 23.630m2, đất trồng xoan) tại thửa đất số 50, tờ bản đồ số 4 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 116743 (diện tích 4.420m2, đất trồng xoan) tại thửa đất số 51 tờ bản đồ số 4 đã cấp cho gia đình ông Sơn.
Lý do thu hồi 2 sổ đỏ này vì diện tích đất cấp sổ cho gia đình ông Sơn là đất lâm nghiệp.
Trước đó, UBND huyện Đắk Song cũng đã kỷ luật, kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến việc cấp sổ đỏ trên đất rừng cho gia đình ông Sơn.
Như Báo SGGP Online đã phản ánh trong nhiều bài viết, từ năm 2003 - 2008, gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn đã được UBND huyện Đắk Song cấp tổng cộng sổ đỏ 13 thửa đất với tổng diện tích 132.063m2 (13,2ha). Trong 13 sổ đỏ này, có diện tích 28.050m2 (thửa đất số 50, 51, tờ bản đồ số 4) mà UBND huyện Đắk Song cấp cho hộ ông Sơn vào năm 2005 thuộc quyền quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân, chưa được UBND tỉnh thu hồi và giao cho hộ ông Sơn (2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: số AP116743 và số AP 116744 thuộc 2 thửa đất số 50, 51) là cấp trái thẩm quyền, cấp chồng lên đất đang giao Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Trường Xuân quản lý, sử dụng.
Theo đó, trong hồ sơ cấp sổ đỏ 10 thửa đất cho hộ ông Sơn trong các năm 2003 và năm 2005 chỉ có sổ địa chính. Hồ sơ cấp sổ đỏ tại 3 thửa đất cho hộ ông Sơn năm 2008 với diện tích 27.318 m2 là đầy đủ, nhưng việc ông Sơn kê khai có nguồn gốc sử dụng đất là khai hoang là không trung thực, không đúng quy định.
UBND tỉnh Đắk Nông cũng xác định, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Từ Thị Khanh là cán bộ công chức nhà nước (địa chỉ thường trú tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và không có hộ khẩu thường trú tại xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) nên không thuộc đối tượng giao đất theo quy định tại Điều 70 nghị định số 181/ND-CP ngày 29-10-2014 của Chính phủ về thi hành luật đất đai năm 2003.
Đối với 3 sổ đỏ số AN 110059, AN 110060 và AN 110076, việc cấp đất cho hộ ông Sơn theo hình thức nhà nước giao đất là sai đối tượng.      
CÔNG HOAN
Giả danh công ty xổ số cho con đề lừa tiền tỉ
http://m.plo.vn/phap-luat/gia-danh-cong-ty-xo-so-cho-con-de-lua-tien-ti-704405.html
Pháp luật 13:41 25/05/2017

(PLO)- Các bị cáo đóng vai nhân viên Công ty Xổ số kiến thiết miền Bắc để thực hiện chiêu trò lừa lấy tiền thông qua hình thức đánh số đề.
Ngày 25-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Văn Nguyên (SN 1968) 16 năm tù, Võ Văn Đầy (SN 1990, cùng ngụ Cần Thơ) 14 năm tù và hai bị cáo khác từ chín đến 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Theo hồ sơ, Nguyên và Đầy thỏa thuận với nhau đóng vai nhân viên Công ty Xổ số kiến thiết miền Bắc để thực hiện chiêu trò lừa lấy tiền thông qua hình thức đánh số đề.
Theo đó, Đầy lấy tên là Tài đóng vai nhân viên xổ số, tìm kiếm, làm quen với một số người và giới thiệu là có quen với giám đốc Công ty Xổ số miền Bắc, giám đốc này biết trước kết quả xổ số. Nếu ai đồng ý tham gia thì giám đốc sẽ đưa tiền, cho số để đánh số đề đó. Khi trúng số lô đề và sau khi trừ hết chi phí, người tham gia sẽ được hưởng 15% trên tổng số tiền trúng đó, phần còn lại người chơi chuyển vào tài khoản của công ty.
Và khi người bị hại liên lạc với giám đốc công ty xổ số do Nguyên giả danh sẽ cho một số bất kỳ. Gần đến giờ hẹn đưa tiền để người chơi lấy tiền từ công ty đi đánh đề thì Đầy gọi điện thoại lại lấy lý do nhân viên giao tiền ở xa chưa kịp về hoặc bị tai nạn giữa đường. Sau đó yêu cầu người chơi tự bỏ tiền ra đánh và công ty sẽ trả lại sau. Nếu kết quả hôm đó trúng thì Đầy gọi lại cho người chơi yêu cầu chuyển tiền trúng đề vào tài khoản cho công ty. Nếu kết quả sai thì Đầy và Nguyên cắt liên lạc.
Với chiêu thức trên, tháng 5-2015, nhóm này đã lừa được chị T. chiếm đoạt số tiền gần 30 triệu đồng. Tiếp sau khi chị T. trúng đề và liên lạc lại để xin số tiếp, nhóm của Đầy đổi chiêu thức là thông báo không cho số lô nữa mà sẽ cho số đặc biệt, theo lời giải thích thì số đặc biệt này người chơi sẽ có lợi nhiều hơn. 
Nhóm Đầy ra điều kiện nếu chị T. muốn tham gia thì phải góp 3 tỉ đồng vào công ty. Sau khi được nhóm Đầy tư vấn với lợi nhuận hấp dẫn thì chị T. đã lần lượt chuyển 2 tỉ đồng vào tài khoản. 
Lấy 2 tỉ đồng và chia xong, nhóm Đầy tiếp tục liên lạc với chị T. ra điều kiện nếu chị không chuyển đúng 3 tỉ đồng thì sẽ không hợp tác được. Lúc này chị T. không đồng ý, ngay lập tức nhóm Đầy cắt đứt mọi liên lạc với chị T.
HOÀNG YẾN
Nóng chuyện luật sư có phải tố giác thân chủ
http://m.plo.vn/phap-luat/nong-chuyen-luat-su-co-phai-to-giac-than-chu-704549.html
Pháp luật 05:20 26/05/2017

(PL)- Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng nên giữ như quy định tại BLHS 2015.
Phiên thảo luận tại Quốc hội về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều BLHS 2015 nóng bởi có khá nhiều ý kiến tranh luận về chủ đề này. Người ủng hộ hoặc phản đối quy định luật sư (LS) phải tố giác thân chủ đều đưa ra những lập luận sắc sảo để bảo vệ ý kiến của mình.
Giữ nguyên quy định
Cụ thể, Điều 19 BLHS 2015 (không tố giác tội phạm) đang có hai luồng ý kiến khác nhau. Ý kiến đề nghị không quy định trách nhiệm hình sự của người bào chữa về hành vi không tố giác tội phạm đối với tội đặc biệt nghiêm trọng (trừ một số tội xâm phạm an ninh quốc gia) để bảo đảm phù hợp với hoạt động hành nghề của LS. Ý kiến khác đề nghị quy định người bào chữa chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác.
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng dự thảo đã thu hẹp đáng kể phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người bào chữa, phù hợp với đặc thù hoạt động bào chữa. Quy định này nhằm bảo vệ loại khách thể đặc biệt quan trọng là an ninh quốc gia và để đấu tranh phòng, chống các hành vi phạm tội đặc biệt nguy hiểm khác. Đồng thời, Điều 5 của Luật LS quy định nguyên tắc hành nghề là: “Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan”.
Do đó, để bảo đảm mọi công dân đều phải có nghĩa vụ phòng, chống tội phạm thì quy định người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác là phù hợp. Vì vậy, nên giữ như quy định của BLHS 2015.
Tranh luận căng
Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Chiến, phản bác: “Quy định này đẩy LS vi phạm điều cấm đối với LS trong BLTTHS, vi phạm Luật LS và quy tắc đạo đức nghề LS vì các quy định này đã nói rõ LS không được tiết lộ bí mật và làm xấu đi tình trạng của thân chủ”.
Nếu quy định này thông qua, LS sẽ ở thế đứng giữa dòng vì không thực hiện Điều 19 BLHS thì LS có thể phạm tội, mà thực hiện thì có thể bị thân chủ tố ngược là vu khống. Cạnh đó, quy định này còn đẩy LS từ chỗ đang bào chữa thành người bị tình nghi phạm tội cùng với thân chủ khi bị xem xét là không tố giác tội phạm.
Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp, đại biểu Nguyễn Thị Thủy, cho rằng không thể lấy bất kỳ lý do nào, kể cả hoạt động nghề nghiệp để miễn trừ cho LS nghĩa vụ này. Bởi lẽ suốt chiều dài lịch sử từ thời kỳ phong kiến đến nay, các BLHS đều nói đến tội bất trung, tội đại nghịch. Đây là các tội luôn luôn được xem là rất nặng, cần phải trừng trị. BLHS của chúng ta hiện nay gọi đó là các tội xâm phạm an ninh quốc gia, LS cũng phải chịu trách nhiệm tố giác.
Tranh luận lại, đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói: “Tôi không đồng tình với việc so sánh thời phong kiến để nói về tội bất trung. Quan hệ giữa LS và khách hàng có một quyền bảo vệ tương đối đặc biệt, đó là điều nhiều quốc gia đã thực hiện”. Theo LS Nghĩa, nếu chúng ta làm khác đi hoặc thu hẹp quá thì sẽ ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại, quá trình hội nhập...
Khoanh lại gọn hơn
Đại biểu Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, phân tích BLHS 1985 quy định là người nào biết rõ tội phạm chuẩn bị, đang hoặc đã được thực hiện mà không tố giác thì phải chịu trách nhiệm. Tức không loại trừ chủ thể nào, trong đó có cả LS và người thân thích của người phạm tội. Đến BLHS 1999 đã chỉ rõ hơn và giới hạn những người thân thích thì không phải chịu trách nhiệm nếu không tố giác (trừ khi liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng), có cả LS nhưng chưa rõ. BLHS 2015 nói rõ thêm và theo nguyên tắc là đã thu hẹp đáng kể các tội mà người bào chữa phải chịu trách nhiệm tố giác.
“Khoản 1 Điều 9 Luật LS nghiêm cấm LS tiết lộ thông tin về khách hàng mà mình biết trong khi hành nghề, trừ khi thân chủ đồng ý hoặc luật có quy định khác. Chúng tôi hiểu rằng các quy định của dự thảo BLHS lần này quy định theo hướng đây là một đặc thù mà luật quy định khác” - ông Long nói.
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, nói: “Tôi đề nghị những tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia và tội đặc biệt nghiêm trọng thì LS vẫn có thể phải chịu trách nhiệm. Nhưng với 84 tội thì LS có thể không biết hết được và rất dễ gặp tai nạn nghề nghiệp. Vì vậy, luật cần khoanh lại những tội phạm cụ thể nào mà LS phải tố giác…”.
Như một cách nhắc nhở
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM bên hành lang Quốc hội ngày 25-5, Ủy viên Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đức Sáu cho biết việc LS bảo vệ thân chủ vẫn có những quy định khác để ràng buộc trách nhiệm, bổn phận. LS không thuần túy là bảo vệ cho thân chủ đang bị truy tố mà còn nhiều tư cách khác nhau như bảo vệ cho người bị hại, người liên quan. LS cũng tham gia bảo vệ trong những vụ án dân sự, kinh tế, hôn nhân gia đình... Như vậy, nếu LS phát hiện thân chủ đã thực hiện tội phạm hoặc đang tham gia vào một việc có nguy cơ phạm tội, nếu không ngăn chặn thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng.
Nếu đó là tội liên quan đến phản bội Tổ quốc, lật đổ chính quyền, khủng bố..., nếu không ngăn chặn để xảy ra hậu quả thì lúc đó đâu còn LS và thân chủ nữa. Với các tội đặc biệt nghiêm trọng, LS cũng phải thực hiện nghĩa vụ công dân trước khi thực hiện chức trách của một LS. Đặc biệt LS là những người có kiến thức, am hiểu pháp luật nên nhận diện vi phạm nhanh hơn, nên cần tham gia ngăn chặn tội phạm.
Theo ông Sáu, BLHS 2015 quy định như vậy là nhằm nâng cao trách nhiệm của LS, nhận diện được những vi phạm để bản thân mình né tránh và nhắc nhở thân chủ là những người mình tiếp xúc. Còn trên thực tế, chưa thấy có LS nào vi phạm đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Đ.MINH ghi
ĐỨC MINH - CHÂN LUẬN
Bắt giữ xe chở 3,5 tấn nội tạng thối đi tiêu thụ
http://laodong.com.vn/phap-luat/bat-giu-xe-cho-35-tan-noi-tang-thoi-di-tieu-thu-667998.bld
LĐO Nguyễn Đắc Thành 3:35 PM, 25/05/2017
Sáng 25.5, Công an thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, vừa phát hiện và bắt giữ một xe ôtô tải chứa gần 3,5 tấn nội tạng động vật thối đang chở đi tiêu thụ ở Huế và các tỉnh phía Bắc.
Theo đó, chiều tối 24.5, tại ngã ba đường tránh Huế, thuộc địa phận xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an thị xã Hương Thủy tiến hành kiểm tra xe ô tô tải BKS 43C-13.267 do tài xế Trần Ngọc Giàu (trú tại Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) điều khiển có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe vận chuyển 52 thùng xốp chứa gần 3,5 tấn nội tạng động vật đã bốc mùi hôi thối, đang trong quá trình phân hủy.
Tại thời điểm kiểm tra, tài xế không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến lô hàng; không có giấy kiểm dịch của thú y, trên mỗi thùng không có tem kiểm dịch... Tài xế khai nhận vận chuyển số nội tạng trên từ Đà Nẵng ra Huế và các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.
Sau khi thu giữ số nội tạng trên, cơ quan công an đã thông báo cho lực lượng thú y tiến hành khử trùng và tiến hành tiêu hủy.
Bắt 3 thanh niên tàng trữ 35 kg ma túy dạng cỏ Mỹ ở khu vực các trường ĐH, CĐ
http://laodong.com.vn/phap-luat/bat-3-thanh-nien-tang-tru-35-kg-ma-tuy-dang-co-my-o-khu-vuc-cac-truong-dh-cd-668100.bld
LĐO THÙY TRANG 8:23 PM, 25/05/2017
Ngày 25.5, Công an Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng tạm giữ hình sự 3 thanh niên để  làm rõ vụ mua bán cỏ Mỹ số lượng lớn.
Cụ thể, ngày 25.5, Công an Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng tạm giữ hình sự Đào Quang Đạt (22 tuổi, ngụ H.Đại Lộc, Quảng Nam), Lữ Văn Mai (18 tuổi) và Nguyễn Ngọc Sa (21 tuổi, cùng ngụ H.Núi Thành, Quảng Nam).
Trước đó, khuya 24.5, Tổ tuần tra Công an P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu bắt quả tang Đạt đang bán 0,5 kg cỏ Mỹ cho Mai và Sa tại gác chắn xe lửa đường Nguyễn Sinh Sắc, Q.Liên Chiểu.
Tiếp tục kiểm tra nhà trọ của Đạt tại K119/2/9 Phạm Như Xương, công an thu giữ gần 35 kg cỏ Mỹ cùng nhiều hóa chất, hương liệu pha chế và các bao bì đóng gói, chia nhỏ loạima túy này để bán lẻ.

Công an Q.Liên Chiểu cho hay, cỏ Mỹ là một dạng ma túy đang phổ biến thời gian qua, việc triệt phá ổ cỏ Mỹ này đã kịp thời ngăn chặn loại ma túy này phát tán trong khu vực có nhiều trường ĐH như ĐH Sư phạm, ĐH Bách khoa, CĐ Kinh tế Kế hoạch, KTX Sinh viên…

No comments:

Post a Comment