Thứ Hai, 29 tháng 5, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
 Đăng ngày 29-05-2017 Sửa đổi ngày 29-05-2017 22:55
RFI
(Reuters) – Trung Quốc: Đạo luật mới về an ninh mạng có hiệu lực từ thứ Năm 01/6
mediaTheo đạo luật mới, mọi vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Đạo luật gây nhiều tranh cãi trên được Quốc Hội thông qua hồi tháng 11/2016 theo đó các mạng xã hội và các công ty khai thác internet bị cấm thu thập, bán lại thông tin cá nhân của khách hàng và tất cả các thông tin đó phải được lưu trữ tại Trung Quốc. 
(Reuters) – Hàn Quốc cứu vớt 6 ngư dân Bắc Triều Tiên
Sáu người này được tuần duyên Hàn Quốc tìm thấy trên hai chiếc thuyền đánh cá trôi dạt ngoài khơi phía đông Hàn Quốc hôm thứ Bảy 27/5. Theo bộ Thống Nhất Hàn Quốc, sau cuộc thẩm vấn theo như thông lệ, những người này sẽ được trả về nhà theo như nguyện vọng của họ.
(AFP) – Xúc phạm Hồi Giáo, Facebook tạm đóng hàng chục tài khoản tại Miến Điện
Những người này đã sử dụng từ "Kalar" với ý nghĩa khinh miệt người theo đạo Hồi ở Miến Điện. Quyết định cấm cửa của Facebook ngày 29/05/2017 được đưa ra trong bối cảnh tinh thần bài Hồi giáo đang dâng cao và dẫn tới bạo động tôn giáo.
(Reuters) – Hàng ngàn người Nga biểu tình phản đối dự án tái định cư ở Matxcơva
Lo ngại về nhiều vấn đề: quyền sở hữu nhà, nơi tái định cư, chất lượng nhà, ..., khoảng 5.000 người đã tuần hành ngày hôm qua 28/05/2017. Những người này phản đối các dự án của chính phủ nhằm tái định cư hàng triệu người đang sống ở các chung cư được xây dựng từ thời Xô Viết và đã xuống cấp trầm trọng.
(AFP) – Cựu thủ tướng Pháp François Fillon trình diện trước các thẩm phán
Trong khuôn khổ cuộc điều tra tạo dựng việc làm giả cho vợ và con, cựu thủ tướng Pháp François Fillon sáng ngày 29/05/2017 đã ra trình diện các thẩm phán. Ông François Fillon, ứng viên cho đảng Những Người Cộng Hòa, bị loại ngay từ vòng một bầu cử tổng thống hồi tháng 5/2017, đã bị đặt vào vòng điều tra ngày 14/3 ngay giữa chiến dịch vận động tranh cử tổng thống. Ông bị cáo buộc “biển thủ công quỹ” và “lạm dụng tài sản công”.
(AFP) - Mafia Napoli, Ý bắn 6 người chết
Theo giới điều tra, các vụ thanh toán diễn ra từ 25 đến 28/05/2017, theo đúng phương pháp của Camora hoành hành tại Napoli. Đây là đợt thanh toán đẫm mẫu nhất kể từ 2014.
(AP) - Lễ hội Nyansapo của người da đen tại Paris bị tố cáo kỳ thị chủng tộc
Theo quy định của ban tổ chức, những người không phải là da đen bị cấm tham gia lễ hội nữ quyền da đen tại Paris. Đô trưởng Paris, bà Anne Hidalgo ngày 28/05/2017, đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định trên và đe dọa kiện ban tổ chức sự kiện này về tội kỳ thị.
(Reuters) – Họp 4 bên cấp thứ trưởng ngoại giao về Ukraina
Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Đức hôm nay cho biết thứ trưởng ngoại giao bốn nước Pháp, Đức, Ukraina và Nga ngày mai 30/5/2017 họp tại Berlin để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraina, trong khuôn khổ cuộc họp 4 bên được gọi là “Normandie”. Các cuộc thương lượng 4 bên này được tổ chức nhằm tìm giải pháp chấm dứt xung đột tại đông Ukraina hiện đang do phe ly khai thân Nga chiếm giữ.
(AP)- An ninh, trọng tâm chuyến công du nước Úc của thượng nghị sĩ Mỹ, John McCain
Tại Canberra ngày 29/05/2017 ông McCain có những buổi làm việc với ngoại trưởng Julie Bishop và thủ tướng Turnbull. Chủ tịch Ủy Ban Quân Lực tại Thượng Viện Hoa Kỳ đề cao hợp tác quân sự chặt chẽ từ nhiều thập niên qua của trục Canberra- Washington.
(AFP) –Irak mở chiến dịch tấn công "cuối cùng" chiếm lại thành phố Mossoul
Hiện 10 % thành phố vẫn còn trong tay tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Quân đội Irak kêu gọi thường dân sơ tán. Được liên quân quốc tế yểm trợ, từ giữa tháng 10/2016, Bangdad mở chiến dịch tái chiếm thành phố Mossoul do quân thánh chiến kiểm soát từ tháng 6/2014. Hàng trăm ngàn người phải sơ tán.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét