Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 6 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 6 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


Truy tố Đồng Tâm, khôn mà ngu

Trung Cộng và những chiến thuật thâm độc

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Những Đứa Bé Lên Ba

Quyết định khởi tố vụ án ở Đồng Tâm nói lên điều gì? -

BBC

Người biểu tình ở Sài Gòn phản đối HD981 hoạt động tại vùng biển Việt Nam

Người giàu Việt Nam đầu tư ra nước ngoài để thoát khỏi quê hương ngày càng đông

Giới trẻ Hong Kong không chịu nhận mình là người Trung Cộng tăng cao

Trung Cộng, Pakistan theo dõi chặt việc Hoa Kỳ bán 22 phi cơ thám thính không người lái cho Ấn Độ

Tổng thống Trump nhìn nhận Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử, chỉ trích Obama không làm gì cả


Seoul thúc Bắc Hàn ngưng tham vọng hạt nhân

Phi thuyền đến gần Mặt Trời để tìm cái gì?

Nắng nóng gây cháy rừng ở khắp Miền Tây nước Mỹ

Việt Nam chìm trong nợ công, có thể gây bất ổn xã hội

Bị phanh phui tài sản, công an Yên Bái lập mưu bắt nhà báo

Spacex phóng hỏa tiễn từ California, đưa 10 vệ tinh vào quỹ đạo


TT Trump tố cáo chính phủ Obama lơ là với chuyện tin tặc Nga

Cư dân California và New York sẽ thiệt thòi với luật thuế mới?

Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Ấn Độ ‘đừng can thiệp vào chuyện Biển Đông’

Gia đình Blogger Mẹ Nấm không được tham dự phiên xử sơ thẩm

Sài Gòn: Biểu tình chống giàn khoan HD981 của Trung Cộng vào vùng biển Việt Nam

Nhà báo Duy Phong bị gài bẫy?

“Nhân tố bí ẩn” trong cái chết của anh sinh viên...

 Bắc Kinh tức giận vì Hà Nội xích lại gần với Tokyo và Washington ?

Tàu Trung Quốc hành xử như cướp biển, đâm vỡ tàu Kiểm ngư Việt Nam

Những hành vi lừa đảo và vô nhân tính đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


Viet-Studies

·        Trump và Trung Quốc: Hết tuần trăng mật: Trump and China: The honeymoon is over (WP 24-6-17)
·        Blogger Phạm Minh Hoàng về tới Pháp sau khi bị trục xuất khỏi Việt Nam (RFI 25-6-17) -- Khác với hầu hết các trang truyền thông khác, đài RFI (của Pháp) nói là ông Hoàng "về Pháp" thay vì "đến Pháp" hoặc "ra khỏi Việt Nam"! Ông Phạm Minh Hoàng 'đã bay chuyến 23h30' ra khỏi Việt Nam (VOA 25-6-17)  Giáo sư Hoàng 'buồn nhưng chấp nhận sự thật' (BBC 25-6-17)
·        Những người gác đèn trên đảo Mắt  (GT 25-6-17) -- Phóng sự đáng "đồng tiền bát gạo"!
·        Đối thủ khốc liệt mà đại gia taxi Việt Nam không ngờ tới (VNN 25-6-17) -- Chủ đề thì rất hấp dẫn, tương đối nhiều thông tin, nhưng than ôi, bài này viết quá lộn xộn, chắc là phóng viên mới vào nghề? Nên viết lại!
·        Tiểu sử ông Trần Thanh Mẫn - tân Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam (infonet 23-6-17) -- Ông này cũng là "tiến sĩ kinh tế"!  Ở Việt Nam mọi người đều là tiến sĩ kinh tế!
·        Bloggers bi đàn áp ở Việt NamVietnam's imperiled bloggers (Al Jazeera 24-6-17)
·        KINH ĐiỂN: Trump và an toàn chế độ ở Đông Nam Á: Deal-makers and Spoilers: Trump and Regime Security in Southeast Asia (Contemporary Southeast Asia, April 2017)
·        Hun Sen khuyên đối thủ chính trị nên... chuẩn bị quan tài!  The Cambodian prime minister just told his political opponents to "prepare coffins" (Vox 24-6-17)
·         Đồng minh hoang mang về chính sách ngoại giao của Trump: Not Dazed, but Definitely Confused: Allies Struggle to Divine U.S. Policy (FP 21-6-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        TRUNG QUỐC QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        TRUNG QUỐC VIỆT NAM CHÂU Á
·        HOA KỲ MỸ BẮC TRIỀU TIÊN
·        HOA KỲ QUỐC TẾ CHÂU Á
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC HỘI
·        HOA KỲ CUBA QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC NHẬT BẢN CHÂU Á
·        NHẬT BẢN CHÂU Á VŨ KHÍ
·        VIỆT NAM MỸ QUỐC PHÒNG
·        PHÁP BẦU CỬ QUỐC HỘI
Phỏng vấn
·        PHỎNG VẤN HOA KỲ QUỐC TẾ
Điểm báo
·        22/06/2017HOA KỲ QUỐC TẾ ĐIỂM BÁO


·        Nếu, lại là nếu…
·        Vụ xử Mẹ Nấm
·        Tước

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·         ĐỐM LỬA ĐỒNG TÂMDân lập chốt, mua thuyền chống 'cát tặc'
08:30 AM - 26/06/2017
Người dân thôn Tân Thắng (xã Thái Tân, H.Nam Sách, Hải Dương) tự mua thuyền, lập chốt canh... chống 'cát tặc'Trước nạn "cát tặc" hoành hành suốt 10 năm qua ở bãi bồi sát đê tả sông Thái Bình, người dân thôn Tân Thắng (xã Thái Tân, H.Nam Sách, Hải Dương) đã lập chòi canh, góp tiền mua thuyền, cắt cử người ứng trực để giữ đất, giữ đê.
Dựng chòi canh gác “cát tặc”
Những ngày cuối tháng 6, bãi màu ven bờ đê tả sông Thái Bình nhuộm một màu vàng úa của những cây ngô đã thu hoạch hết bắp. Trên đường dẫn chúng tôi xuống chòi canh chống “cát tặc” của thôn Tân Thắng nằm ở bãi màu, cách mép sông vài mét, một thanh niên trong thôn chỉ vào điện thoại cho xem hình ảnh hàng cột điện bị lở theo đất xuống sông và cho biết người dân phải dựng lại hàng cột điện này 3 lần. Những lần trước, cứ dựng cột điện lên được một thời gian thì lại bị sông “nuốt” mất.
Tại chòi canh, chúng tôi gặp ông Phạm Văn Hiển, trưởng thôn và ông Phạm Ngọc Trước, Bí thư Chi bộ thôn Tân Thắng. Chỉ tay về dải đất màu đang bị sông “ăn” mòn, ông Hiển bắt đầu kể về việc bắt tàu hút trộm cát hôm 4.6. Theo ông Hiển, khi đó bên kia sông, phía H.Lương Tài (Bắc Ninh), 6 tàu hút cát buông neo nằm chờ. Cách đó khoảng 200 m, ông Phạm Văn Cổn, thành viên đội chống "cát tặc" của thôn, đang ngồi câu cá trên bè nuôi thủy sản của một người bà con để “trinh sát”. Đến khoảng 22 giờ, ông Cổn thấy 1 chiếc tàu từ từ tiến sát vào bãi bồi. Khi tàu còn cách chòi canh khoảng 200 m, nhận ra tàu hút trộm cát, ông vội gọi điện báo tin cho ông Hiển. “Để tôi thám thính trước cho chắc, các anh báo anh em ra chòi chuẩn bị tinh thần”, ông Hiển dặn mọi người rồi nhẹ nhàng luồn vào ruộng ngô.
Lúc này, đã có gần 20 người trong đội chống "cát tặc" tập trung tới chòi canh một cách trật tự và lặng lẽ. Đây cũng là "chiến thuật" mà ông Hiển thường xuyên phổ biến cho các thành viên của đội. Theo đó, đội sẽ chờ thêm khoảng 15 phút để tàu hút cát khá "no" khoang, nặng tàu, rồi mới ập tới, thì tàu sẽ khó lòng mà bỏ chạy nhanh được.
Khoảng 22 giờ 20 phút ngày 4.6, ông Hiển gọi điện thoại về, nói mọi người bắt đầu hành động. Ngay lập tức, các thành viên của đội gồm ông Sức, ông Vũ, ông Tuyên, ông Thuyên, ông Ngư và ông Khanh nhanh chóng xuống thuyền, nổ máy và chạy ra áp sát tàu hút cát trộm. Phát hiện thấy có người của thôn Tân Thắng lên tàu, 2 người trên tàu hút cát vội lao xuống sông, bơi về phía H.Lương Tài để trốn. Tàu vẫn nổ máy, trôi về phía bè thủy sản mà ông Cổn đang đứng. Lúc này, gần 200 người trong thôn nghe tin bắt được tàu hút cát trộm đã ùa ra bãi màu. Khi kéo tàu về gần chòi, bỗng xuất hiện một người đàn bà tên Phương (ngụ tại xã Thượng Đạt, TP.Hải Dương) tự xưng là chủ tàu đến chửi bới, đòi tàu nhưng không được.
Cả làng phải bỏ việc để giữ đấtTheo lời kể của người dân trong thôn, ngày 8.6, có một nhóm thanh niên lạ mặt xăm trổ đầy người, đi 4 xe taxi vào làng tìm nhà ông Trước đe dọa. “Khi bắt tàu, chúng tôi tin chắc "cát tặc" sẽ rất tức giận và có hành động trả đũa. Nên khi thấy người lạ là dân làng rất cảnh giác. Nhóm người lạ mặt vừa tiếp cận cửa nhà ông Trước buông lời chửi bới thì dân làng kéo ra rất đông khiến chúng phải bỏ đi. Đến đêm 19.6, nhà con trai ông Trước ở TT.Nam Sách bỗng nhiên bị tẩm xăng đốt cửa. Sự việc đã được Công an H.Nam Sách thụ lý điều tra”, ông Hiển nói.
Bị đe dọa là vậy nhưng ông Trước vẫn quyết tâm: “Nguy hiểm cũng phải làm tiếp, không thì mất hết. Cả con đê này cũng sẽ không còn đâu, đứng nhìn sao được".
Theo người dân, tàu đêm 4.6 đã là tàu hút trộm cát thứ 3 bị xử lý. “Trên thực tế, nạn "cát tặc" đã hoành hành ở khúc sông này hơn 10 năm rồi, nhiều diện tích đất của chúng tôi đã biến mất hoàn toàn. Đến đê quốc gia cũng đang bị đe dọa. Tất cả chỉ bởi tại "cát tặc". Ngày chưa có chòi, có thuyền, dân mình đứng trên bờ nhìn dưới sông nó hút cát mà bất lực. Khi lực lượng của xã, của huyện đến thì chúng cho tàu chạy qua bên kia sông là chịu, không làm gì được”, ông Hiển cho biết.
Không thể bất lực nhìn đất đai bị mất, tháng 11.2016, cả thôn họp nhau lại, góp tiền dựng chòi trực sát sông, mua một chiếc thuyền máy với giá hơn 20 triệu đồng, chở được khoảng 10 người, quyết tâm chống "cát tặc". Thôn cũng lập ra một đội tự vệ với khoảng 30 thành viên thay phiên nhau xuống chòi chốt trực. Vào buổi sáng, chòi được ông Vo, một người dân trong thôn sống gần đó, canh gác. Đến tối, nhiều người trong thôn kéo ra chơi cùng với các thành viên đội chống "cát tặc" đến phiên trực. Tại đây có 2 căn chòi, trong đó một chòi bằng tôn, nguyên là chòi canh cát của huyện ở thôn Chu Đậu được dân xin về làm nơi đội tự vệ ngủ cho an toàn. Trong chòi tôn có nhiều áo phao, đèn pin...
Ông Trước chia sẻ: "Nói thật dân chúng tôi chỉ mong yên ổn làm ăn chứ ai muốn lập "chiến lũy" như thế này đâu. Nhưng để giữ đất, cả làng phải bớt thời gian lao động, thức đêm, thức hôm để làm công việc bất đắc dĩ này".
Chính quyền phải vào cuộc mạnh hơn
Trên thực tế, "cát tặc" không hề có dấu hiệu dừng hoạt động. Chỉ ít ngày sau khi bắt tàu trộm cát nêu trên, Công an xã Thái Tân và Công an H.Nam Sách tiếp tục bắt được 2 tàu "cát tặc" khác ở thôn Mặc Bình và thôn Thượng. Hiện mỗi đêm có 4 công an xã cùng 2 công an huyện xuống trực cùng tổ tự vệ thôn Tân Thắng. “Nhưng dường như "cát tặc" có "tai mắt" khắp nơi. Cứ thấy động là chúng rút rất nhanh, lại nhiều mánh khóe, hay chọn khúc sông giao cắt với nhiều địa phương để dễ bề chạy trốn. Ngay cả khi lực lượng chức năng đã lên được tàu, "cát tặc" sẵn sàng đóng chặt cửa buồng lái rồi cho tàu chạy qua địa phận khác, khiến việc xử lý rất khó khăn”, ông Đinh Bá Hà, Trưởng công an xã Thái Tân, nói.
Theo tính toán, mỗi tàu trộm cát chở được 300 m3, chỉ cần hút 30 phút là đầy. Hiện mỗi mét khối cát bán được 40.000 đồng nên chỉ trong nửa tiếng đồng hồ, "cát tặc" thu được bộn tiền. Trong khi đó, việc xử lý nạn hút cát trộm mới ở mức phạt hành chính. “Theo tôi, để trị dứt điểm nạn hút trộm cát, cần thay đổi luật để khởi tố hình sự hoặc thu giữ tàu thì "cát tặc" mới sợ. Ngoài ra, cần tổ chức một lực lượng truy quét có tính chất liên vùng, thật mạnh mẽ và dứt khoát thì mới cứu được đê, giữ được đất, được sông”, ông Hà đề nghị.
Đồng quan điểm với ông Hà, ông Nguyễn Quang Phúc, Chủ tịch MTTQ tỉnh Hải Dương, cho rằng: “Đây là hành động cực chẳng đã của người dân để bảo vệ đất. Do đó, chính quyền cần phải có trách nhiệm với người dân hơn nữa trong cuộc chiến chống cát tặc”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, khi được Thanh Niên thông tin về câu chuyện chống “cát tặc” ở thôn Tân Thắng, đã cho biết “sẽ cho kiểm tra và thông tin sau”.
Lê Tân
Bộ GD-ĐT trả lời về sự 'vênh nhau' của các mã đề thi
12:14 PM - 25/06/2017


Thất kinh với còi xe máy 'khủng' ở TP.HCM
09:23 AM - 26/06/2017
Iran: Việc cô lập Qatar là “không thể chấp nhận được”
Thứ 2, 13:03, 26/06/2017


Cách tính điểm tốt nghiệp THPT và thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học
1:33 PM, 26/06/2017
“Hổ phụ rèn con” - mốt giáo dục đầy tham vọng ở Trung Quốc
6:48 AM, 26/06/2017


Thứ Hai, 26/6/2017
YouTube cán mốc 1,5 tỷ người dùng
Chủ Nhật, 25/6/2017 Print
Quốc Cường Gia Lai và “món quà” hơn 237 tỷ đồng của nhà băng


Mỹ hoan nghênh chính phủ Syria đánh khủng bố IS?
Cập nhật lúc: 13:01 26/06/2017
Khi Quốc hội ra "tối hậu thư"
Cập nhật lúc: 07:37 25/06/2017


Tin tặc ủng hộ IS tấn công hàng loạt website chính phủ Mỹ
Thứ 2, 11:13, 26/06/2017
Nhật Bản kêu gọi UAE hoà giải với Qatar
Thứ 2, 10:01, 26/06/2017Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét