Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

Tin Cập Nhật Thứ Hai 26/6

Tin Cập Nhật Thứ Hai 26/6
Lê Minh Nguyên

Tin Thế Giới

1.
Trung Quốc lo ngại về các hợp đồng quc phòng Mỹ-Ấn --- Hoa Kỳ-Ấn Độ: Thủ tướng Modi lần đầu tiên gặp tổng thng Trump --- Modi: 'Quyền lợi Mỹ-Ấn ngày càng hội tụ'

Trung Quốc hiện đang theo dõi rất sát chuyến đi thăm Hoa Kỳ của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đặc biệt là những hợp đồng vquốc phòng giữa hai nước, trong đó có hợp đồng cung cấp máy bay không người lái của Mỹ cho Ấn Độ.


Ngày 26/06/2017, thủ tướng Modi lần đầu tiên gặp tổng thống Donald Trump trong bối cnh Ấn Độ và Hoa Kỳ đã thắt cht quan hệ đối tác chiến lược kể từ khi ông Modi lên cầm quyền, tuy hai nước chưa phải là đồng minh. Dĩ nhiên ông Modi hy vọng là quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục nồng ấm giống như dưới thời Obama, nhưng trước mắt ông sẽ cố thiết lập một mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với ông Donald Trump.

Hai nhà lãnh đạo chắc cũng sẽ bàn về hợp đồng bán và chuyển giao công nghệ chiến đấu cơ phản lực của Mỹ cho Ấn Độ. Tuy nhiên, theo một chiến lược gia Trung Quốc tại Bắc Kinh được tờ Hindustan Times (26/07/2017) trích dẫn, Bắc Kinh không mấy lo lng về việc Washington chuyển giao công nghệ sản xuất chiến đấu cơ F-16, vì dù sao đây cũng chiến đấu cơ đời cũ.

Điều làm cho Trung Quc quan ngi nhất là khả năng Hoa Kỳ cung cấp các máy bay không người lái cho Ấn Độ. Theo chiến lược gia này, hợp đồng đó mang tính biểu tượng hơn là hợp đồng F-16 và sẽ giúp nâng cao khả năng giám sát của New Delhi ở vùng Ấn Độ Dương và như vậy Ấn Độ sẽ theo dõi sát hơn mọi di chuyển của tàu Trung Quốc tại vùng biển này.

Một số tờ báo loan tin là chính phủ Mỹ đã bật đèn xanh cho hợp đồng bán 22 chiếc máy bay không người lái Guardian MQ-9B, trị giá tổng cộng 2 tỷ đôla, mà Ấn Độ muốn trang bị cho lc lượng hải quân của họ. Hãng tin Reuters trước đó cho biết New Delhi xem hợp đồng này là một trắc nghim quan trng cho quan hquốc phòng Mỹ-Ấn.

Theo dự kiến thì hợp đồng bán máy bay không người lái cho Ấn Độ sẽ được công bố trong bản tuyên bố chung sau cuộc gặp Trump-Modi hôm nay, nếu có sự chấp thuận chính thức của Quốc Hội.

i chung là Bắc Kinh ngày càng quan ngại về quan hệ Mỹ-Ấn kể từ khi hai nước ký hiệp định về hạt nhân dân sự năm 2005, mở đường cho New Dehli nhập khẩu nhiên liệu và công nghệ hạt nhân. Cho tới nay Trung Quốc vẫn chống lại việc Ấn Độ muốn gia nhp nhóm 48 quc gia cung cấp năng lượng hạt nhân, kiểm soát việc mua bán công nghệ hạt nhân trên thế giới.

Hơn nữa, Bắc Kinh nghĩ rằng Hoa Kỳ đang muốn dùng Ấn Độ để kềm chế, « bao vây » Trung Quốc. Hôm thứ Sáu 23/06, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã yêu cầu Washington và New Delhi « không làm ảnh hưởng đến hòa bình ở vùng Biển Đông », yêu cầu hai nước này nên đóng « vai trò xây dựng » trong những tranh chấp chquyền hơn là làm cho các tranh chấp đó trầm trọng. Bắc Kinh đã ra tuyên bố như trên vì biết chc là hồ sơ này sẽ được đề cập đến trong cuộc gặp gTrump-Modi lần này. - RFI

***
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đến Hoa Kỳ hôm qua 25/06/2017 và hôm nay lần đầu tiên gặp tổng thống Mỹ Donald Trump để thắt cht quan hquan hệ song phương và giải quyết những bất đồng giữa hai nước.

Hợp tác quân sự, an ninh trong khu vực Nam Á và kinh tế là những hồ sơ chính trong buổi làm việc đầu tiên giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Nhà Trắng ngày. Đây cũng là cơ hội để Washington và New Delhi tìm cách gii quyết một số bất đồng sâu rộng.

Trong số này, đầu tiên phải kể đến quyết định của Washington giới hạn việc cấp visa cho người lao động nước ngoài vào Mỹ theo diện H1B. Biện pháp nói trên gây trở ngại cho hàng chục ngàn chuyên viên điện toán Ấn Độ cộng tác với các hãng Mỹ trong vùng Silicon Valley.

Bất đồng thứ nhì liên quan đến hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu : Donald Trump rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận lịch sử này và nhất là chủ nhân Nhà Trắng đã trực tiếp chỉ trích là thỏa thuận này có lợi cho Ấn Độ. New Delhi đã rất bất bình về cáo buộc đó của tổng thống Hoa Kỳ.

Trái với thông lệ, nguyên thủ hai nước không dự trù họp báo chung. Theo gii quan sát, phủ tổng thống Mỹ tránh né các câu hỏi của báo gii, do có nhiều bất đồng giữa Donald Trump và Narendra Modi.

Tuy nhiên, các nguồn thạo tin không loại trừ khả năng sau buổi làm việc hôm nay, Hoa Kỳ và Ấn Độ cùng thông báo một số thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vc quốc phòng. Tập đoàn General Atomics đang đợi giấy phép để hoàn tất hợp đồng bán máy bay không người lái cho Ấn Độ, trị giá hơn 2 tỷ đô la.

Tuần trước, tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin của Mỹ ký hợp đồng với Tata Advanced Systems của Ấn Độ, dự trù di dời một phần cơ sở từ bang Texas sang Ấn Độ để đổi lấy đơn đặt hàng trị giá hàng tỷ đô la của New Delhi.

Ấn Độ chuẩn bị thay thế hàng trăm chiến đấu cơ đã mua của Liên Xô. Thủ tướng Modi đã đặt điều kiện là máy bay bán cho Ấn Độ phải được lắp rắp ngay tại nước này.

An ninh khu vc là một hồ sơ lớn khác sẽ được hai ông Modi và Trump đề cập tới vào lúc Mỹ chuẩn bị đưa thêm 5.000 quân sang Afghanistan.

Trên trang Twitter tối ngày 24/06/2017, Donald Trump tuyên bố sẽ thảo luận về nhng vấn đề chiến lược rất quan trng với ông Modi, "một người bạn thực thụ".

Sau thủ tướng Ấn Độ, ngày 29/06 tổng thống Mỹ sẽ có một cuộc đối thoại khác với tầm mức chiến lược quan trọng không kém, khi tiếp tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. - RFI

***
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ông "tự tin rằng các quyền lợi của Ấn Độ và Hoa Kỳ ngày càng hội tụ về một điểm" giữa lúc ông đang chuẩn bị gặp Tổng thống Donald Trump tại Toà Bạch Ốc.

Trong một bài quan điểm đăng trên tờ Wall Street Journal, Thủ Tướng Modi bày tỏ lạc quan về đà tăng trưởng kinh tế và tăng cường thương mại song phương giữa hai nước.

Ông Modi viết:

"Trong bối cnh nn kinh tế toàn cầu không mấy ổn định, hai quc gia chúng ta là những cỗ máy tăng sức cho nhau để tăng trưởng và đổi mới".

Trong chuyến đi đầu tiên tới thăm Hoa Kỳ kể từ khi ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ, hôm Chủ nhật ông Modi đã gặp các giám đốc điều hành doanh nghip hàng đầu của Hoa Kỳ và các thành viên trong cộng đồng kiều bào Ấn Độ.

Tại một cuộc họp ở một khách sạn thủ đô Washington quy tụ các nhà lãnh đạo ca nhiều công ty công nghệ hàng đầu Mỹ, Thủ tướng Ấn Độ ca ngợi những lợi ích của việc làm ăn ở Ấn Độ, nơi mà ông nói có sự can thiệp "tối thiểu của chính phủ", khiến công vic kinh doanh ở nước Nam Á này dễ dàng hơn.

Trong số những người tham dự cuộc họp có ông Sundar Pichai ca Google, Satya Nadella ca Microsoft và Shantanu Narayen của Adobe Systems, tt cả đều là người Mỹ gốc Ấn. Giám đốc Amazon Jeff Bezos và Tim Cook ca Apple cũng tham dự cuộc họp.

Sau đó trong cùng ngày, tại một khách sạn ở Bắc Virginia, Thủ tướng Modi gp gỡ gần 1.000 thành viên của cộng đồng Ấn Độ tại Hoa Kỳ.

Ông Modi sẽ gặp Tổng thống Trump tại Toà Bạch Ốc trong ngày hôm nay, Thứ Hai 26/6 trong cuộc đối thoại trực diện đầu tiên của hai nhà lãnh đạo. Trước cuộc họp, ông Trump hôm thứ bảy viết trên Twitter rằng ông nóng lòng muốn thảo luận các vấn đề chiến lược với một "người bạn thật sự".

Hai chính phủ đang làm việc để ra một tuyên bố chung về cuộc chiến chống khủng bố.

Một quan chc cao cấp của Toà Bạch Ốc nói: "Chúng ta có thể trông đợi một số sáng kiến mới về hợp tác chống khủng bố."

Có nhng lo lắng ở New Delhi về việc ông Trump đã không quan tâm đúng mức tới Ấn Độ trong quá khứ, nhưng ông Trump nói chung vẫn tỏ ra tích cực về Ấn Độ, dựa trên những thông điệp công khai của ông.

Ông Trump trước đây đã đi thăm Mumbai trong tư cách một doanh nhân, và ông vẫn sở hữu một số tài sản mang nhãn hiệu Trump tại Ấn Độ.

Như ông Trump, ông Modi trước khi tham chính từng là một nhà kinh doanh. Dự kiến ông Modi sẽ gặp một số giám đốc điều hành Mỹ, thương lượng một thỏa thuận với hãng chế tạo drone General Atomics của California để đặt mua 22 máy bay không người lái, không vũ trang Guardian (MQ-9) cho Hi quân Ấn Độ để tuần tra hàng hải, và có thể, điều đình vi công ty Lockheed Martin và Tata Advanced Systems để sản xuất máy bay chiến đấu F-16 tại Ấn Độ. - VOA
|
|

2.
Đại sứ Nga tại Mỹ về nước --- Người Nga: Stalin là nhân vật lịch sử ‘vĩ đại nhất’

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Serguei Kisliak xong nhiệm vụ. Nhân vật được xem là chiếc gai trong gót chân của tổng thống Donald Trump trong nghi án « thông đồng giữa Matxcơva và nhà tỷ phú » sẽ về nước vào mùa hè này, theo tin của BuzzFeed News Chủ Nhật 25/06/2017.

Bộ Ngoại Giao Nga từ chối xác nhận ngày giờ đại sứ Serguei Kisliak rời Washington, nhưng hiệp hội bảo vệ quyền lợi kinh tế các công ty Mỹ tại Nga US-Russia Business Council, chuẩn bị tổ chức buổi tiệc giã từ vào ngày 11/07/2017.

Theo đài CNN, đại sứ Serguei Kisliak là « trùm tuyển mộ gián điệp » tại Washington cho cơ quan tình báo đối ngoại của Nga SVR.

Serguei Kisliak, năm nay 66 tuổi, là một sản phẩm tinh túy đối ngoại của Liên Xô cũ từ thập niên 1970, đã đến tuổi về hưu. Tuy nhiên, nhân vật có kinh nghiệm hoạt động âm thầm trong hậu trường ngoại giao rời nước Mỹ đúng vào lúc nghi án gián điệp thu hút chú ý của công luận.

Hàng loạt nhân vật thân cận của tổng thống Donald Trump bị dính líu trong vụ tai tiếng thông đồng với Nga bị lộ tên : tướng Mike Flynn, cố vấn an ninh quốc gia có 24 ngày phải từ chức; bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và con rể của tổng thống là Jared Kushner, đều tiếp xúc mật với đại sứ Serguei Kisliak.

Tháng 5/2017, đại sứ Serguei Kisliak tháp tùng ngoại trưởng Serguei Lavrov thăm Nhà Trắng khi tổng thống Donald Trump, vì muốn khoe khoang tài năng của tình báo Mỹ đã vô ý tiết lộ một số thông tin tối mật về khủng bố Deach. - RFI

***
Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây tại Nga cho thấy phần lớn dân chúng vẫn cho rằng nhà cựu độc tài Josef Stalin là nhân vật “vĩ đại nhất” trong lịch sử.

Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin xếp hng hai, đồng hạng vi nhà văn Nga Alexander Pushkin.

Cuộc thăm dò do Trung tâm Levada thực hiện hồi tháng 4. Levada là một tổ chức nghiên cứu độc lập của Nga, không có liên kết với chính quyền Nga. Cuộc thăm dò yêu cầu những người tham gia sắp xếp thứ tự 10 nhân vật vĩ đại nhất trong mọi thời đại.

Thứ tự này không giới hạn trong số nhng nhân vật nổi tiếng của Nga.

Thăm dò cho thấy 38% người tham gia chọn Stalin làm nhân vật đứng đầu, Putin và Pushkin xếp hng hai với 34%.

Cựu lãnh tụ Liên Xô Mikhail Gorbachev xếp ở cuối bảng vi chỉ có 6%.

Kết quả thăm dò lần này rất khác biệt so với cuộc thăm dò tương tự thực hiện vào năm 1989. Trong cuộc thăm dò đó, chỉ có 12% người tham gia chọn Stalin.

Ước tính hơn 1 triệu người đã bị giết dưới chế độ Stalin, hàng triệu người chết trong các trại lao động cưỡng bức hoặc chết trong các vụ trục xuất hàng loạt hay chết đói.

Trong cuộc thăm dò m 2012, Stalin cũng dẫn đầu với số lượng bầu chọn còn cao hơn. Điều đó chứng tỏ là những chiến thắng của Stalin trong Thế chiến thứ hai được ghi nhnhiều hơn là vô số các cuộc hành quyết đã xảy ra dưới quyn cai trị của ông. - VOA
|
|

3.
Triển lãm hàng không Le Bourget bế mạc với 150 tỷ đô la đơn đặt hàng

Triển lãm hàng không và không gian Le Bourget, ở ngoại ô Paris, đã bế mạc hôm qua, 25/06/2017. Dù số khách tham quan có sụt giảm, một phần là do tình trạng khẩn cấp ở Pháp, nhưng tổng trị giá số đơn đặt hàng năm nay tăng 13% so với triển lãm kỳ trước.

Theo các nhà tổ chức, trái với các dự báo ban đầu, tổng trị giá các đơn đặt hàng tại triển lãm kỳ này lên tới 150 tỷ đô la, so với con số 130 tỷ đô la năm 2015. Trong số này, riêng hai tập đoàn châu Âu Airbus và Mỹ Boeing chiếm đến 114 tỷ ( 74,8 tcho Boeing và 39,7 tỷ cho Airbus ). Triển lãm Le Bourget năm nay được mô tả là một « mùa bội thu » của các hãng sản xuất máy bay và động cơ máy bay.

Ngược lại, số khách tham quan thuộc giới chuyên nghiệp lại giảm 6% so với năm 2015, chỉ đạt 140 000 người. Một mặt là do nhiều công ty cắt giảm ngân sách, và mặt khác, nước Pháp vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp do nguy cơ khủng bố. Số khách tham quan là công chúng cũng chỉ đạt 180 000 người, giảm 10% so với năm 2015.

Tuy vậy, khu Paris Air Lab, dành riêng cho nghiên cứu và sáng chế trong ngành hàng không và không gian, lần đầu tiên được đưa vào triển lãm Le Bourget, đã thu hút đến 50 000 khách tham quan.

Nhờ Paris Air Lab mà một số công ty khởi nghiệp trong ngành hàng không và không gian nhận được những đơn đặt hàng đầu tiên. Ngoài ra, khu vực dành để giới thiệu các cơ hội đào tạo và việc làm trong ngành hàng không và không gian đã thu hút đến hơn 60 000 người, chủ yếu là giới trẻ, đến tham quan.

Trong ba ngày triển lãm Le Bourget mở cửa cho công chúng, ngoài việc chiêm ngưỡng nhiều kiểu máy bay khác nhau được trưng bày dưới đất, khách tham quan đã có dịp xem các màn biểu diễn trên không mỗi ngày 4 tiếng đồng hồ của các chiến đấu cơ, trực thăng, máy bay dân dụng cỡ lớn….. - RFI
|
|

4.
Israel lại tấn công các vị trí quân sự Syria

Nhằm trả đũa các vụ pháo kích của quân đội Syria trên cao nguyên Golan, quân đội Israel ngày 25/06/2017 thông báo đã không kích vào các vị trí quân sự của Syria. Damas cáo buộc chính quyn Tel Aviv ủng hộ quân nổi dậy trong vùng này của Syria.

Thông tín viên khu vực Paul Khalifeh gởi về bài tường trình :

"Quân đội Israel hôm Chủ Nhật 25/06, thông báo đã tiến hành nhiều vụ oanh kích nhắm vào hai ụ pháo và một xe vận chuyển đạn của quân đội Syria. Kênh truyền hình al-Mayadeen, thân chính quyn Damas, tường thuật là một xe chbinh sĩ cũng bị trúng bom của các trận oanh kích đó.

Trước đó một ngày, một trực thăng của Israel đã tấn công hai xe tăng và nhiều vị trí quân sự của Syria tại tỉnh Quneitra, sau cơn mưa pháo trên cao nguyên Golan, do Israel chiếm đóng.

Các vụ oanh kích này của Israel xảy ra vào lúc quân đội Syria cùng các đồng minh (Hezbolla-Liban và Iran) đang đánh nhau ác liệt với liên minh quân nổi dậy và quân thánh chiến.

Cách đây ba ngày, phe nổi dậy đã mở một cuộc phản công nhắm vào thành phố al-Baas, thành trì của chế độ Damas tại tỉnh min trung này.

Trong một thông cáo công bố hôm Chủ Nhật, quân đội Syria cnh cáo Israel tiếp tục các cuộc tấn công nhắm vào các đội quân Syria, đồng thời tái khẳng định quyết tâm đánh bt quân nổi dậy.

Syria xem nhng nhóm quân nổi dậy này là « trợ thủ của Israel » trong khu vc. Damas tố cáo Tel Aviv ủng hộ trực tiếp phiến quân nhằm mục đích cách ly quân đội Syria vi các đồng minh Iran và Hezbollah tại Liban trên cao nguyên Golan. Hàng trăm phiến quân bị thương đã được điều trị trong các bệnh viện của Israel".
|
|

5.
Bầu cử bán phần cấp thành phố: Gáo nước lnh cho đảng Dân Chủ cầm quyền Ý

Kết quả bầu cử tại Ý ngày 25/06/2017 cho thấy cử tri cnh cáo đảng Dân Chủ đang cầm quyền và nh hữu giành thắng lợi. Hơn 4 triệu cử tri ở 111 thành phố được kêu gọi bầu lại thị trưởng và hội đồng cấp thành phố.

Thông tín viên Anne Lenir tRoma tường thuật :

"Kết quả ở vòng hai bầu cử bán phần cấp thành phố đem lại một làn gió mới cho phong trào 5 sao chủ trương chống hệ thống chính trị. Phe này chiếm được đa số tại 8 thành phố. Nhưng đáng chú ý là sự gia tăng rõ rệt các ứng viên cánh trung hữu vốn đả kích mạnh mẽ chính sách đón nhận người nhập cư của đảng cầm quyền.

Liên minh giữa đảng Forza Italia của cựu thủ tướng Silvio Berlusconi với Liên Đoàn Phương Bắc của ông Matteo Salvini chủ trương bài châu Âu và chống nhập cư đã dành được 14 thành phố lớn, trong đó có Genova, một thành trì của cánh tả từ nửa thế kỷ qua.

Đảng Dân Chủ của cựu thủ tướng Matteo Renzi mất đa số ở 37 địa phương. Kết quả bầu cử thật đáng thất vọng cho đảng cầm quyền, ngay cả ở Toscana, vốn là thành trì của cánh tả từ sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Tất nhiên, cử tri Ý không bầu cấp địa phương như bầu cấp trung ương. Nhưng theo nhận định ca nhật báo La Republica, nếu cánh trung hữu đoàn kết trong cuộc bầu cử Quốc Hội lần tới, thì đảng này có nhiều cơ may giành thắng lợi". - RFI
|
|

6.
Chiến hạm Mỹ không phản ứng trước cảnh báo va tàu?

Tàu khu trục Mỹ USS Fitgerald đã không phản ứng trước các tín hiệu cảnh báo, cũng không có bất cứ động thái nào để tránh trước khi xảy ra vụ va tàu khiến cho 7 thủy thủ thiệt mạng, theo Reuters, trích dẫn một báo cáo của thuyền trưởng tàu chở hàng Philippines về tai nạn đụng tàu trên biển Nhật Bản hồi tuần trước.

Nhiều cuộc điều tra do Hoa Kỳ và Nhật Bản đang được xúc tiến để xác định nguyên nhân khiến khu trục hạm USS Fitzgerald và tàu chở hàng ACX Crystal, có trọng tải lớn hơn nhiều so với tàu khu trục, va vào nhau ở phía Nam vịnh Tokyo vào sáng sớm ngày 17/6 trong các điều kiện thời tiết bình thường.

Hãng tin Reuters trích dẫn báo cáo chi tiết đầu tiên của một trong những người liên quan trực tiếp đến tai nạn, là thuyền trưởng tàu chở hàng ACX Crystal, khai rằng ông đã báo hiệu bằng đèn chớp sau khi tàu Fitzgerald “bất ngờ” xuất hiện, cắt ngang lộ trình của tàu hàng.

Tàu chở hàng của Philippines đã phải bẻ lái mạnh về hướng bên phải để tránh tàu chiến Mỹ, nhưng vẫn va vào tàu Fitzgerald 10 phút sau đó, vào lúc 1:30 sáng, theo bản báo cáo của thuyền trưởng Ronald Advincula gửi cho chủ tàu Nhật Bản, Dainichi Investment Corporation, mà Reuters được xem qua.

Hải quân Hoa Kỳ không bình luận và Reuters cũng không kiểm chứng được một cách độc lập bản báo cáo này.

Vụ va chạm đã khiến mạn tàu nằm dưới mặt nước của USS Fitzgerald bị hư hỏng nặng, làm thiệt mạng 7 thủy thủ. Đây được xem là tai nạn gây tử vong nhiu nht của hải quân Mỹ kể từ sau vụ đánh bom chiến hạm USS Cole tại cảng Aden, Yemen, hồi năm 2000.

Các nạn nhân thiệt mạng trong khi đang ở trong khoang buồng ngủ, chhuy tàu Fitzgerald bị thương trong cabin của ông, cho thấy không hề có chuông cảnh báo trước khi va chạm xảy ra.

Phát ngôn viên của Đệ thất Hạm đội Hải quân Hoa Kỳ tại Yokosuka, bến cảng chính ca USS Fitzgerald, nói ông không thể bình luận về một cuộc điều tra đang được xúc tiến.

Tai nạn này đã dẫn tới sáu cuộc điều tra khác nhau, gm hai cuộc điều tra nội bộ của Hải quân Hoa Kỳ và một cuộc điều tra của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ (USCG), thay mặt cho Ban An toàn Giao thông Quốc gia.

Ban An toàn Giao thông của Nhật Bản, lực lượng tuần duyên Nhật và chính phủ Philippines cũng tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt.

Các cuộc điều tra sẽ kiểm chứng lời khai của các nhân chng và các dữ liệu điện tử để xác minh tại sao một tàu khu trục hải quân được lắp đặt hệ thống radar tinh vi, li có thể để cho mt chiếc tàu lớn gấp ba lần va vào.

Một trọng tâm khác của các cuộc điều tra là khoảng thời gian trước khi tàu ACX Crystal báo cáo tai nạn đụng tàu.

Tuần duyên Nhật Bản cho biết họ được thông báo lần đầu vào lúc 2 giờ 25 phút sáng, gần một giờ sau khi tai nạn xảy ra.

Trong báo cáo của ông, thuyền trưởng tàu ACX Crystal nói có “tình trạng hoang mang” ở bộ phận chhuy tàu, tàu đã quay ngược và trở về hiện trường vụ va tàu, sau khi đã đi tiếp thêm 6 hải lý (11 km).

Dữ liệu vận chuyển của Thomson Reuters Eikon cho thấy tàu ACX Crystal, do công ty Nippon Yusen KK của Nhật Bản thuê, đã quay ngược mũi tàu trong khoảng thời gian giữa 12:58 đến 2:46 sáng. - VOA
|
|

7.
Con tin Thụy Điển được al-Qaida trả tự do sau 6 năm

Một con tin người Thụy Điển bị al-Qaida bt cóc ở Mali từ năm 2011 vừa được phóng thích, Bộ Ngoại giao Thụy Điển thông báo hôm thứ Hai 26/6.

Ông Johan Gustafsson, 42 tuổi, khỏe mạnh và có thể trở về Thụy Điển, mặc dù ông cảm thấy “bị choáng với mọi thứ đang diễn ra”, Ngoại trưởng Margot Wallstrom cho biết trong một tuyên bố sau khi nói chuyện với ông Gustafsson qua điện thoại.

Ông Gustafsson bị bắt cóc ở Timbuktu, miền bắc Mali, vào tháng 11 năm 2011 cùng với ông Stephen McGowan, người Nam Phi, và ông Sjaak Rijke, người Đức. Sjaak đã được các lc lượng đặc biệt Pháp gii cứu vào tháng 4 năm 2015, còn số phận của McGowan không biết thế nào.

Ngoại trưởng Wallstrom không cho biết chi tiết vụ phóng tích ông Gustafsson đã được thương lượng ra sao.

Một tờ báo Thụy Điển cho biết ông Gustafsson đã đáp máy bay để chuẩn bị về châu Âu.

Tổ chức al-Qaida Maghreb Hi giáo, hay AQIM, tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc ba người đàn ông vừa nêu. Ba nạn nhân bị một nhóm vũ trang, đột nhập từ sân thượng khách sạn họ ở, bắt mang đi cùng với vợ của ông Rijke, cô này đã may mắn trốn thoát, và một người Đức bị giết chết trong khi chống cự lại.

AQIM đã bắt cóc nhiu con tin phương Tây ở miền bắc Mali trong năm 2012, trước khi quân đội Pháp triển khai lực lượng tới đây vào đầu năm 2013. - VOA
|
|

8.
Tướng Iraq: Chiến sự ở Mosul sắp kết thúc

Trận chiến để chiếm quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Mosul từ tay quân Nhà nước Hồi giáo sẽ kết thúc trong một vài ngày tới, và nỗ lực chống trả của các phần tử chủ chiến đã thất bại, một tướng lãnh Iraq nói với Reuters hôm thứ Hai.

Trung tướng Abdul Ghani al-Assadi, chỉ huy các đơn vị ưu tú chống khủng bố (CTS) ở Mosul, cho biết:

“Chỉ còn lại ít tàn quân trong thành phố, cụ thể là ở Phố Cổ”.

Tướng Assadi nói “Về phương din quân sự, Daesh (Nhà nước Hồi giáo) đã o chung. Họ đã mất tinh thn chiến đấu và thế cân bằng, chúng tôi đang kêu gọi họ hãy đầu hàng hoặc là chết”.

Quân đội Iraq nói rằng khu vực còn thuộc quyền kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo chỉ còn chưa đầy 2 km vuông ở Mosul, từng được coi là thủ đô trên thực tế của Nhà Nước Hồi giáo.

Theo tướng Assadi, hôm Chủ nhật, Nhà nước Hồi giáo đã tìm cách trở lại để tái chiếm khu vực lân cận bên ngoài Phố Cổ nhưng đã thất bại. Tướng Assadi nói thành phố Mosul sẽ rơi vào tay quân chính phủ trong “vài ngày nữa, nhờ ơn Thượng đế”.

CTS đang dẫn đầu cuộc chiến trong khu vực đông đúc dân cư với nhng con hm chằng chịt và chật hẹp của Phố Cổ lịch sử, nằm bên bờ tây sông Tigris.

Liên minh quốc tế do Hoa Kỳ lãnh đạo đang hỗ trợ trên không và trên bộ cho chiến dịch tấn công đã o dài 8 tháng.

Tuần trước, các phần tử chủ chiến đã phá hủy đền thờ Hồi giáo lịch sử Grand al-Nuri và tháp nghiêng của đền thờ, nơi mà cách đây 3 năm về trước, thủ lãnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo, trải dài trên một phần lãnh thổ của Iraq và Syria. Khu đất của đền này vẫn nằm trong tay của các phần tử chủ chiến.

Hôm thứ Hai, Quân đội Iraq cho biết đã chiếm khu phal-Faruq ở phía tây bắc Phố Cổ, đối diện với đền thờ Hồi giáo. - VOA
|
|

9.
Hãng sản xuất túi hơi Takata của Nhật khai phá sản

Takata, nhà sản xuất phụ tùng ôtô Nhật Bản, hôm 26/6 cho biết đã nộp đơn xin phá sản.

Takata cũng thông báo rằng đối thủ của Takata, Key Safety Systems, đang mua lại tập đoàn này với giá 1,5 tỷ USD.

Trong thời gian qua, Takata đã chật vật xoay sở với nhng chi phí khổng lồ do kiện tụng và thu hồi do lỗi túi khí, bị quy lỗi về cái chết của 16 người, trong khi nhiều người khác bị thương trên khắp thế giới.

Các túi khí bị lỗi dẫn đến việc thu hồi hàng chục triệu xe ôtô trên toàn cầu.

Ông Shigehisa Takada, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Takata, nói:

"Là một nhà sản xuất phụ tùng an toàn cho công nghiệp ôtô, sự thất bại ca chúng tôi trong việc duy trì một nguồn cung ổn định có thể ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp này”.

Phát hiện cho thấy các hóa chất cung cấp cho túi khí bị hư hỏng một cách tự nhiên khi tiếp xúc lâu với môi trường có độ ẩm cao, làm cho túi khí bật mạnh hơn bình thường, khiến các mảnh kim loại và nhựa bắn vào người lái xe và hành khách.

Công ty Takata đã đồng ý trả một khoản tiền phạt lên tới hàng tỷ đôla để giải quyết với cơ quan điều hành an toàn của Hoa Kỳ.

Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo đã ngưng giao dịch cổ phiếu Takata vào ngày 26/6 và cho biết sẽ hủy bỏ cổ phiếu của Takata vào ngày 27/6. - VOA
|
|

10.
Taekwondo mở ra triển vọng hợp tác Liên Triều

Một đoàn taekwondo của Bắc Hàn được cử đến biểu diễn tại Nam Hàn có triển vọng mở ra một cơ hội cho nỗ lực hạ giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên thông qua thể thao để thành lập một kênh đối thoại và hợp tác. Từ thành phố Muju của Nam Triều Tiên, nơi din ra cuộc biểu diễn giao lưu taekwondo Liên Triều đầu tiên sau một thập niên.


Giả Vô địch Taekwondo Thế giới đang diễn ra trong tuần này tại Muju là sự kiện lớn nhất trong lịch sử môn võ thuật của Triều Tiên này, với 973 võ sĩ đến từ 183 quốc gia tham gia tranh tài.

Bắc Hàn không tranh giải, nhưng Bình Nhưỡng cử một đoàn taekwondo đến biểu diễn tại lễ khai mạc hôm thứ Bảy 24/6.

Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in đón chào đoàn vận động viên Bắc Hàn và bày tỏ hy vọng chuyến thăm này sẽ mở ra cơ hội hợp tác thể thao nhiều hơn nữa, với khả năng có thể tiến tới thành lập một đội tuyển Liên Triều khúc côn cầu nữ tranh tài Olympic mùa Đông PyeongChang vào năm tới ở Nam Hàn.

Tổng thống Moon nói: "Tôi nghĩ rằng điều này sẽ đóng góp to lớn cho nhận thức về sự hòa hợp của con người và thăng tiến hòa bình thế giới. Và đó là những giá trị của Olympic.”

Nhà lãnh đạo mới được bầu lên của Nam Triều Tiên kêu gọi cân bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với chế độ Kim Jong Un vì Bắc Hàn tiếp tục đe dọa và gây hấn bằng các chương trình ht nhân và tên lửa, với các biện pháp tiếp cận phi chính trị như ngoại giao thể thao để xây dựng lòng tin và mở đường cho đối thoại.

Tuy nhiên kể cả trong thể thao, sự hợp tác Liên Triều vẫn rất phức tạp bởi những bất đồng chính trị.

Trong môn taekwondo, Bắc Triều Tiên đi theo Liên đoàn Taekwondo Quốc tế. Luật của Liên đoàn Taekwondo Quốc tế cho phép sử dụng nhiều đòn tay và đòn đấm vào mặt nhiều hơn.

Trong khi đó tổ chức Taekwondo Thế giới có trụ sở ở Nam Triều Tiên được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhn chú trọng vào đòn đá và không chop phép đòn tay đánh vào đầu.


Mặc dù tổ chức Taekwondo Thế giới ủng hộ giao lưu biểu diễn giữa các đội taekwondo, hiện tổ chức này chưa có kế hoạch kết hợp hai trường phái taekwondo của hai miền nam bắc để hai liên đoàn có thể cho phép Bắc Triều Tiên tham gia tranh tài taekwondo tại Olympic. - VOA11.
Ông Lưu Hiểu Ba được TQ đưa ra khỏi tù để chữa ung thư giai đoạn cuối

Nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng Trung Quốc và là khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba, vừa được đưa ra khỏi tù hôm thứ Hai 26/6 để đi chữa bệnh.

Luật sư của ông Lưu cho biết ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối hồi tháng trước và đang được điều trị tai một bệnh viện ở thành phố Liêu Ninh thuộc miền đông bắc Trung Quốc.

Ông Lưu, 61 tuổi, bị kết án 11 năm tù vào năm 2009 về tội “xúi gic lật đổ chính quyền” sau khi ông soạn thảo Hiến chương 08 kêu gọi dân chủ đa đảng và tôn trọng nhân quyền ở Trung Quốc.

Năm 2010, Ủy ban Nobel ở Na Uy đã trao giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu, vinh danh “tinh thần đấu tranh can trường bất bạo động của ông cho quyền cơ bản của con người ở Trung Quốc.”

Việc ủy ban Nobel trao giải cho ông khiến chính phủ Trung Quốc càng thêm phẫn nộ.

y ban Nobel sut nhiều năm qua đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba. - VOA
|
|

Tin Hoa Kỳ

12.
Nhiều website chính phủ Mỹ bị tấn công vi thông điệp ủng hộ IS

Nhiều trang mạng của chính phủ tiểu bang và địa phương Hoa Kỳ đã bị tấn công hôm Chủ nhật, hiển thị thông điệp ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Thông điệp đó có đoạn viết:

“Trump, ngươi sẽ phải chịu trách nhiệm, ngươi và tất cả dân chúng của ngươi, cho từng giọt máu đổ ra ở các nước Hồi giáo”, và kết thúc bằng “Tôi yêu Nhà nước Hồi giáo”.

Bị tác động nặng nhất là bang Ohio, nơi các hacker tấn công trang mạng của Thống đốc John Kasich và phu nhân Karen Kasich, cũng như Tổng Thanh tra tiu bang, cơ quan Y tế, Cục Cải huấn & Phục hồi cùng các cơ quan khác.

“Ngay khi được thông báo về tình hình, chúng tôi đã lập tức xử lý và sẽ tiếp tục theo dõi cho đến khi gii quyết xong”, văn phòng Thống đốc Kasich thông báo.

Tin tặc còn nhắm vào các website của quận hạt Howard, bang Maryland và Brookhaven của bang New York.

Một số trang web đã được khôi phục vào chiều tối Chủ nhật. Những trang khác đã được gỡ xuống sau khi bị tấn công và vẫn chưa hoạt động trở lại vào sáng thứ Hai.

Một nhóm có tên là Team System DZ đã nhận trách nhiệm về các vụ tin tặc. - VOA
|
|

13.
Trump bỏ tiệc Eid của đạo Hồi ở Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump phá vỡ truyền thống đã có từ 20 năm ở Nhà Trắng bằng quyết định không tổ chức tiệc mừng ngày kết thúc tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Sự kiện này từng được tổ chức hàng năm kể từ thời Tổng thống Bill Clinton.

Lễ hội Eid al-Fitr kết thúc tháng Ramadan, là giai đoạn người Hồi giáo nhịn ăn ban ngày khi có nắng mặt trời, và tập trung vào làm việc thiện.

Tuy nhiên, tin tức nói Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã từ chối yêu cầu tổ chức một buổi tiệc mừng lễ Eid năm nay.

Hồi tháng Năm, hãng tin Anh Reuters đưa tin ông Tillerson đã từ chối đề nghị của Văn phòng Tôn giáo và Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra về việc tổ chức tiệc nhân dịp Eid.

Ông Trump trước đây từng bị chỉ trích về viêc có những lời phát biểu chống người Hồi giáo, trong đó gồm của việc ông kêu gọi giám sát các nhà thờ đạo Hồi ở Mỹ trong quá trình vận động tranh cử.

Tuy thế, ông Trump nói trong một thông cáo: "Thay mặt nhân dân Mỹ, Melania và tôi gửi lời chào nồng nhiệt đến người Hồi giáo nhân dịp lễ Eid al-Fitr".

"Người Hồi giáo ở Mỹ cùng những người Hồi giáo trên toàn thế giới trong tháng Ramadan tập trung vào làm các công việc tín ngưỡng và thiện nguyện. Giờ đây, khi họ kỷ niệm lễ Eid vi gia đình và bạn bè, họ sẽ tiếp tục truyền thống giúp đỡ láng giềng và cùng chia sẻ bánh mỳ với người dân từ mọi tầng lớp xã hội.

"Trong dịp lễ này, chúng ta lại nhớ đến tầm quan trọng của sự bao dung, lòng trắc ẩn và thiện chí. Cùng với người Hồi giáo trên toàn thế giới, nước Mỹ tiếp tục cam kết tôn trọng những giá trị đó. Eid Mubarak."

Ông Tillerson cũng đưa ra một thông cáo ngắn, gửi "những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả người Hồi giáo ăn mừng Eid al-Fitr."

Bữa tiệc Iftar (tên một bữa ăn được tổ chức sau hoàng hôn, khi người Hồi giáo ngừng nhịn ăn) tại Nhà Trắng đầu tiên được cho là do Tổng thống Thomas Jefferson tổ chức năm 1805 để đón một vị sứ phần của Quốc vương Tunisia.

Ý tưởng tổ chức tiệc nhân dịp Eid được bà Hillary Clinton làm sống lại ở cương vị Đệ nhất Phu nhân vào năm 1996.

Từ năm 1999, bữa tiệc này trở thành truyền thống hàng năm và thường có c nhà lãnh đạo, ngoại giao và lập pháp người Hồi giáo có tiếng tăm ở Hoa Kỳ tham dự. - BBC
|
|

14.
Phá Obamacare: Donald Trump vấp phản ứng tphe Cộng Hoà --- Tng Thống Trump: ‘Sự hằn học ngăn chặn hợp tác lưỡng đảng’

Tại Hoa Kỳ, dự luật ci cách y tế sẽ được Thượng viện xem xét trong tuần này. Hàng chục triệu người Mỹ có thể mất bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, dù chiếm đa số, không có gì chắc chắn phe Cộng Hoà sẽ biểu quyết theo ý của tổng thống Donald Trump.

Từ Washington, thông tín viên Grégoire Pourtier giải thích nguyên do :

Bài tính rất đơn giản. Cho dù toàn thể thượng nghị sĩ Dân Chủ bỏ phiếu chống, phe Cộng Hoà tại Thượng Viện thậm chí có thể hy sinh hai phiếu, thì vẫn thắng. Thế nhưng, chưa chi đã có 4 thượng nghị sĩ thuộc xu hướng triệt để tuyên bố bỏ phiếu chống, vì theo ý họ, dự luật mới không đủ mạnh để dẹp đạo lut y tế Obamacare.

Chưa hết, trong nhóm ôn hoà, một thượng nghị sĩ cũng tuyên bố chống, nhưng với lý do ngược li : văn bản quá khắc nghit có thể làm cho 23 triệu người mất bảo hiểm y tế. 23 triệu người này tuy thuộc tầng lớp nghèo khó trong xã hội, nhưng họ lại là cử tri. Chỉ trong một năm rưỡi nữa là đến mùa bầu cử bán phần.

Do vậy, cải cách hệ thống y tế của tổng thống Donald Trump còn lâu mới có thể thực hiện, cho dù ngày thứ Bảy 24/06, ông vẫn tiếp tục viết trên twitter là đạo luật Obamacare đã bị khai tử.

Trong thời gian gần đây, do chỉ phát biểu trên Fox News, kênh truyền hình công khai ủng hộ tổng thống, ông Donald Trump đã không bị chất vấn về sự chống đối bên trong đảng Cộng Hòa.

Do vậy, Donald Trump có thể biện minh cho các khó khăn hiện nay là chỉ do sự chống đối của phe Dân Chủ. Ông viết: Thật là tuyệt vời nếu đảng Dân Chủ và Cộng Hòa có thể liên minh vi nhau và đạt được một điều gì làm hài lòng mọi người. Điều này thật là đơn giản. Cho dù có đề xuất một đạo luật tốt nhất trong lịch sử thì không một ai trong phe Dân Chủ sẽ bỏ phiếu thuận.

Khi than phiền là chưa bao giờ thấy một sự chống đối nào mạnh mnhư thế, nhưng tổng thống Donald Trump cần phải nhớ lại rằng đạo lut y tế hiện nay của cựu tổng thống Obama phải mất ba năm mới được biểu quyết và thi hành.

Trái lại, đúng là hiếm khi một vị cựu tổng thống lại can dự nhiu như vậy trong cuộc tranh luận. Và lần này, Barack Obama đích thân cầm bút bảo vệ di sản của mình, tố cáo một cuộc chuyển giao ồ ạt của cải sang cho những người giàu có nhất nước Mỹ. - RFI

***
Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật lên tiếng than phiền về điều mà ông gọi là “mức độ hằn học” khiến không thể có sự hợp tác lưỡng đảng ở Washington, DC.

Trong khi thảo luận về dự luật y tế do Thượng Viện đưa ra mới đây, Tổng Thống Trump cho hay trên chương trình truyền hình “Fox & Friends” rằng sẽ là sự tốt đẹp hơn nếu các nhà lập pháp ở cả hai đảng có thể “cùng đưa ra điều gì đó khiến mọi người đều hài lòng.”

Nhưng, ngay sau đó, ông lại chỉ trích hai thượng nghị sĩ cao cấp trong Đảng Dân Chủ.

Tổng Thống Trump nói rằng “chủ trương của phía Dân Chủ là chống lại” và cho dù phía Cộng Hòa có đưa ra được “dự luật hay nhất trong lịch sử loài người, chúng ta sẽ không có được một phiếu nào từ họ.”

Ông Trump nói trưởng khối thiểu số Thượng Viện, ông Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) lên tiếng đả kích dự luật của phía Cộng Hòa trước khi biết là bên trong nói gì.

Tổng Thống Trump cũng gọi Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) là “người đầy sự thù hằn.”

Bà Warren ở trong phía cấp tiến của Đảng Dân Chủ và mạnh mẽ bênh vc cho Obamacare.

Trong khi đó một thượng nghị sĩ phía Đảng Cộng Hòa nói rằng Thượng Viện không nên bỏ phiếu về dự luật trong tuần này theo như mong muốn của Lãnh Tụ Khối Đa Số Thượng Viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky).

Thượng Nghị Sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) nói rằng “Tôi muốn hoãn lại việc này. Không thể nào bỏ phiếu trong tuần tới này. Không thể nào.

Ông Johnson hôm Chủ Nhật cho hay trong chương trình “Meet The Press” của hệ thống truyền hình NBC rằng ông tin rằng các cử tri của ông cũng như chính ông, “không có đủ thời giờ để có thể nhận xét đúng đắn” về dự luật nói trên.

Thượng Nghị Sĩ Schumer nói trong chương trình “This Week” của hệ thống truyền hình ABC rằng phía Đảng Cộng Hòa “giỏi lắm là chỉ có khả năng 50-50 để thông qua dự luật.”

Ông cho hay phía Dân Chủ sẵn sàng hợp tác với phía Cộng Hòa để “cải thiện” Obamacare thay vì hủy bỏ luật này. - nguoiviet
|
|

Tin Việt Nam

15.
Giáo dân Quảng Bình biểu tình

Khoảng 500 người dân ở Giáo họ Yên Nghĩa, giáo xứ Liên Hoà, giáo phận Vinh, tnh Quảng Bình biểu tình đòi hỏi quyền lợi liên quan đến ô nhiễm môi trường biển, an ninh xã hội và việc hút cát bừa bãi gây ra tình trạng sạt lở trong thời gian va qua.

Một bạn trẻ có tên Xung Lâm Nguyễn cho Đài Á Châu Tự Do biết tin vào lúc 1 giờ 30 phút chiều ngày 26 tháng 6. Cuộc biểu tình diễn ra lúc 2 giờ chiều cùng ngày, dưới sự hướng dẫn của Linh mục Thân Văn Chính.

Những người tham gia gồm thiếu nhi và người lớn, mang cờ ngũ sắc và các băng rôn với khẩu hiệu như: “Formosa get out of Vietnam”, “Dối trời lừa dân, đủ muôn ngàn kế”, “Khởi tố Formosa vì Đồng bào”.

Trả lời chúng tôi qua điện thoại, bạn trẻ này cho biết rõ thêm về  ba nguyên nhân chính dẫn đến cuộc biểu tình.

“Thứ nhất là về cát, hút cát trái phép dẫn tới trường lợp sạt lở đất, mồ mả trôi hết. Vấn đề thứ hai là họ đòi về bồi thường lao động giống như Cồn Sẻ vừa rồi, chưa đền bù cho họ. Vấn đề thứ ba họ đòi muốn phải gii quyết về vấn đề an ninh xã hội, nông thôn mới.”

Theo lời bạn trẻ này giải thích, chương trình nông thôn mới sắp hoàn thành nhưng đường sá trong giáo họ bị tàn phá, chưa tu sửa khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong vấn đề đi lại.

Trong vài giờ đồng hồ diễn ra cuộc biểu tình, người dân giáo xứ Liên Hoà không gặp trở ngại hay cản trở nào.

Giáo xứ Liên Hòa do linh mục Phêrô Thân Văn Chính quản xứ với hơn 2.500 bà con giáo dân. - RFA
|
|

16.
Quốc Hội cùng ‘gật’ làm phi trường Long Thành, hơn 3,000 dân mất việc

Dự án phi trường Long Thành không những làm 15,000 gia đình mt nhà, mất đất, mà trong đó có 3,000 người trên 45 tuổi khó tìm được việc khác, bởi vì nhng gia đình này hơn 70% là ng dân.

Đó là trăn trở của ông Ngô Thế Ân, chủ tịch huyện Long Thành, tnh Đồng Nai, khi làm việc với ông Lê Đình Thọ, thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải, về “Dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư nhằm phục vụ dự án phi trường Long Thành,” hôm 24 Tháng Sáu tại Đồng Nai, theo báo Tuổi Trẻ.

Dự án vừa kể vốn là một phần của dự án phi trường Long Thành (chi $16 tỷ để thu hồi 5,600 hécta, dùng 5,000 hécta cho phi trường, 600 hécta còn lại cho tái định cư và xây dựng nghĩa trang). Lấy lý do việc thu hồi đất, giải tỏa thường kéo dài, dễ phát sinh vướng mắc, khiến chi phí gia tăng, Ủy Ban Thường Vụ của Quốc Hội đã đề nghị Quốc Hội cho phép tách việc “thu hồi đất, bồi thường, tái định cư” trong kế hoạch xây dựng phi trường Long Thành thành một dự án riêng.

Đáng lưu ý là dù biết chc, riêng “thu hồi đất, bồi thường, tái định cư” cần 23,000 tỷ đồng và chính phủ chỉ mới “thu xếp” được 5,000 tỷ đồng, còn 18,000 tỷ đồng vn chưa biết sẽ lấy từ đâu, song ông Vũ Hồng Thanh, chủ nhiệm Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội, vẫn đề nghị các đại biểu Quốc Hội bỏ phiếu thông qua đề nghị của Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội. Đáng ngạc nhiên là gần như tất cả các đại biểu Quốc Hội vẫn “nhất trí!

Dự án phi trường Long Thành được soạn thảo cách nay khoảng 10 năm với lý do phi trường Tân Sơn Nhất sẽ kẹt cng vào năm 2020. Theo dự án thì phi trường Long Thành có thể thay thế hoàn toàn phi trường Tân Sơn Nhất và trở thành phi trường trung chuyển cho các chuyến bay quốc tế qua khu vực Đông Nam Á, giúp tăng nguồn thu cho công quỹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mong muốn vừa kể khó khả thi, bởi lâu nay, những phi trường ở Thái Lan và Singapore đã được các hãng hàng không quốc tế chọn làm điểm trung chuyển. Chưa kể những phi trường hiện có tại Việt Nam như Phú Quốc, Cần Thơ, Cam Ranh vốn đã là phi trường quốc tế, các hãng hàng không có thể sắp xếp để phi cơ của họ bay thẳng tới đó và không cần phi trường Long Thành như một điểm trung chuyển nội địa.

Bên cạnh đó, vì chi phí quá lớn (lúc đầu dự trù $18.7 tỷ, sau đó điều chnh giảm xuống còn $15.8 tỷ, mới đây lại nâng lên một chút là $16 tỷ), việc xây dựng phi trường Long Thành sẽ khiến nợ nần của Việt Nam thêm nặng nề.

Tuy nhiên bất chấp ý kiến của nhiều chuyên gia, hồi đầu Tháng Mười, 2014, chính phủ vẫn chấp thuận dự án xây phi trường Long Thành. Do Quốc Hội lưỡng lự, chính phủ xin Bộ Chính Trị “có ý kiến.”

Hồi đầu Tháng Năm, 2015, tại Hội Nghị Lần Thứ 11 của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng CSVN khóa 11, giới lãnh đạo đảng xác định, dự án phi trường Long Thành là một trong bốn vấn đề quan trọng của quc gia.

Một tháng sau, Quốc Hội… “nhất trí” xây dựng phi trường Long Thành. Từ đó đến nay, họ liên tục “gật” với mọi đề nghị dính dáng đến dự án này kể cả khi không biết sẽ đào đâu ra tiền để triển khai và tương lai của hàng chục ngàn gia đình, số phận vài chục ngàn người chưa biết ra sao. - nguoiviet
|
|

17.
Nhà báo bị gài bẫy sau loạt bài biệt phủ của sếp sở Yên Bái?

Công an tỉnh Yên Bái vừa khởi tố và bắt tạm giam mt nhà o của báo Giáo dục Việt Nam về tội danh “chiếm đoạt tài sản”. Nhiều người tin rng nhà báo đã bị gài bẫy sau khi tung ra loạt bài về biệt phủ của các giám đốc sở Yên Bái và các vấn đề đất đai trong tỉnh.

Tin trên báo chí Việt Nam cho hay ngày 26/6, công an thành phố Yên Bái đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với nhà báo Lê Duy Phong, Trưởng ban Bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Ông Phong bị cáo buộc đã “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Báo chí nhà nước dẫn thông tin của công an thành phố Yên Bái nói ông Phong bị bắt trưa ngày 22/6 khi “đang nhận tiền của một doanh nghiệp tại một nhà hàng”.

Phía công an cho rằng vic làm của ông Phong là “hành vi lợi dụng hoạt động báo chí để chiếm đoạt tài sản” của doanh nghiệp.

Thông tin ban đầu của công an nói ông Phong đã “chiếm đoạt” 250 triệu đồng của một số doanh nghiệp ở tỉnh Yên Bái.

Công an thành phố Yên Bái nói trước vụ bắt giữ, họ đã nhn tin báo của một số doanh nghip về việc một số người tự xưng là nhà o yêu cầu các doanh nghiệp phải nộp tiền, nếu không sẽ xuất hiện các tin, bài ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp.

Nhà báo Lê Duy Phong bị bắt chỉ ít ngày sau khi báo Giáo dục Việt Nam đăng loạt bài của ông phản ánh những tiêu cực đất đai ở tỉnh Yên Bái, trong đó có nói đến các tư dinh hoành tráng của hai giám đốc Sở Công an và Sở Tài nguyên-môi trường tỉnh.

Trong hai vị giám đốc, ông Phạm Sỹ Quý, đứng đầu Sở Tài nguyên-Môi trường, là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Loạt bài của ông Phong đã gây rúng động dư luận, mở màn cho nhiều báo khác cũng đăng các bài về cùng đề tài, tạo sức ép dẫn đến một cuộc thanh tra về đất đai, tài sản của các quan chức tỉnh.

Liên kết nhng diễn biến này lại với nhau, nhiều người kể cả nhà báo và luật sư, viết trên mạng xã hội rằng họ tin có nhiều khả năng ông Phong bị gài bẫy.

Vợ ông Phong, bà Nguyễn Quỳnh Nga, khẳng định vi VOA chồng bà không phạm tội:

“Tôi tin chồng tôi vô tội vì tôi tin vào thói quen và nh cách lâu nay của chồng tôi, và sự cẩn thận, cẩn trọng trong lúc làm việc của chồng tôi. Cho nên tôi tin chồng tôi vô tội”.

Ngoài lòng tin của người vợ rất hiểu chồng sau 12 năm chung sống, bà Nga đưa ra bằng chứng trên trang Facebook cá nhân là lời tường trình bng văn bản của một nữ nhân chứng có mặt trong suốt quá trình ông Phong đi đến và bị bắt ở Yên Bái.

Theo lời bà Nga, nữ nhân chứng đề nghị chưa nêu tên là một sinh viên thực tập. Cô viết bản tường trình mt cách hoàn toàn tự nguyện để bà Nga biết những gì đã xảy ra với chồng mình.

Bản tường trình dài 5 trang nói ông Phong đi ăn trưa với hai người đàn ông khác hôm 22/6, trong đó một ông tên là Hoàng Trung Thực, 57 tuổi, từng làm ở công an tỉnh Yên Bái, nay là một doanh nhân.

Đến cuối bữa ăn, theo lời kể của nữ nhân chng, khi ông Phong “gần say rượu”, ông Thực đã đến ngồi bên cạnh và cố “dúi tiền” vào túi quần ông Phong dù ông bảo “không nhận”.

Bản tường trình không nói ông Thực dúi tiền vì do gì, nhưng nhân chứng khẳng định cô “không hề nghe hai anh bàn chuyện công việc mà chỉ nghe họ đùa vui, nói chuyện tếu táo với nhau”.

Nhân chứng nói sau khi cố vài lần, ông Thực đã dúi được tiền vào túi ông Phong và ít phút sau công an “ập vào bắt”.

Sau hơn 2 tiếng, công an đưa ra một biên bản về vụ bắt giữ trong đó có chi tiết doanh nhân tên Thực cáo buộc rằng trong bữa ăn, ông Phong “đe dọa nếu không đưa tiền sẽ tiếp tục viết bài”. Nữ nhân chứng khẳng định “điều này là không đúng sự thật” vì cô “không hề nghe thấy anh Phong đe dọa phải đưa tiền”.

Ở thời điểm này, nhân chứng đề nghị được bảo vệ thông tin nhân thân song cô sẵn sàng tham gia đối chất tại tòa.

Trong một buổi thảo luận về vụ bắt giữ này được truyền trực tiếp hôm 26/6 trên trang Facebook có tên GTV ca diễn đàn Góc nhìn Báo chí-Công dân, luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn Luật sư Hà Nội, nói lời kể của nhân chứng cho thấy ông Phong vô tội:

“Trước mắt chúng ta cứ giả định là sự thật vụ án cứ căn cứ đúng bản tường trình ca nhân chứng ở đây thì rõ ràng nhà báo Duy Phong đã không phạm tội và đang có dấu hiệu bị nghi ngờ và đang bị tạm giữ một cách oan sai”.

Luật sư Thu lưu ý nếu như trước cuộc gặp hôm 22/6, ông Phong đã từng nhn tin hay nói chuyện để đe dọa, ép buộc ông Thực rồi nhận tiền, điều đó tạo ra đủ lý do để buộc tội ông. Nhưng bà Nga khẳng định trong buổi thảo luận là bà chưa bao giờ thấy chồng nhắc đến người nào tên là Thực, càng không có việc liên lạc, gọi điện, nhn tin qua lại với người tên Thực.

Không phủ nhận thực trạng có một số ít nhà o dọa dẫm doanh nghiệp để vòi tiền, nhà báo kỳ cựu Võ Văn Tạo ở Khánh Hòa nói với VOA ông thiên về hướng ông Phong bị “trả đũa”:

“Tôi nhận định có cái gì đó bất bình thường trong chuyện này. Cho nên tôi nghiêng về khả năng đây là sự gài bẫy là nhiều hơn. Tôi lại ít nghĩ đến khả năng là phóng viên Phong này có vấn đề tiêu cực, đi tống tiền, vòi vĩnh doanh nghiệp”.

Sau khi ông Phong bị bắt, trao đổi với báo chí trong nước hôm 26/6, ông Nguyễn Tiến Bình, Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam, nói ông sẽ “chính thức đề nghị” Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin–Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam gửi văn bản đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp nhận vụ này “để đảm bảo tính khách quan”.

Nhiều luật sư đồng ý với quan điểm này. Họ viết trên mạng xã hội rằng việc công an ở Yên Bái bắt và khởi tố một nhà báo từng phanh phui các tiêu cực trong tỉnh có thể là sự xung đột lợi ích.

Vị Tổng Biên tập báo Giáo dục Việt Nam cho hay báo đã thuê c luật sư để bào chữa cho ông Phong. Ngoài ra, có nhiều luật sư cũng tình nguyện tham gia bảo vệ ông.

Với kinh nghim hai nhiệm kỳ là thành viên Hội thẩm Nhân dân, ông Võ Văn Tạo nhận định:

“Cần phải có những luật sư giỏi, tâm huyết vào cãi cho vụ này, bảo vệ quyền lợi cho anh phóng viên này. Bởi vì người ta vẫn nói ‘cái dù nó che cái cán’. Bộ Công an với công an tỉnh cũng là cấp trên cấp dưới thôi. Tôi biết qua những năm tôi làm bên tòa án, trong hội thẩm nhân dân, thì chuyện quen biết, gửi gắm nhau bao che ln nhau là có. Nó khá phổ biến đấy”.


Một số nhà báo không lạc quan về khả năng ông Lê Duy Phong sẽ thoát tội. Dẫn ra một số vụ bắt bớ nhà o hay công an đánh nhà báo trong những năm gần đây, họ viết trên mạng xã hội rằng lại xảy ra “cuộc chiến” trong đó các nhà o cm chắc phần thua. - VOA

18.
Bill Hayton nói 'Cá Voi Xanh chặn Đường Lưỡi Bò'

Liệu có phải một số dự án dầu khí của Việt Nam được thúc đẩy mạnh gần đây khiến Trung Quốc phật lòng, dẫn tới việc Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, cắt ngắn chuyến thăm Vit Nam?

Sau khi Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc rời Hà Nội hôm 18/6, hai nước cũng hủy giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới.

Giải thích chính thức của Trung Quốc không đề cập gì đến khả năng có mâu thuẫn giữa hai bên.

Tuy nhiên, Ngô Sĩ Tồn, chủ tịch Viện Nghiên cứu Nam Hải đặt tại Hải Nam, nói với South China Morning Post:

"Một nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc cắt ngắn chuyến thăm của ông Phạm có thể là vì Bắc Kinh xem Việt Nam nuốt lời hứa không khai thác dầu khí ở khu vực tranh chấp ở Nam Hải."

Ông này nói: "Việt Nam gần đây cũng quan hnhiều hơn với Mỹ và Nhật."

Phần nào tán thành đánh giá này, chuyên gia về Biển Đông của BBC, Bill Hayton, nhắc đến hai dự án quan trọng trên Biển Đông.

Trả lời BBC Tiếng Việt, ông Bill Hayton, tác giả cuốn "Biển Đông: Cuộc đấu tranh quyền lực ở châu Á" (2014), hiện ở Anh Quc, nhận định:

Bill Hayton: Trung Quc quan ngại về hai dự án khai thác ngoài khơi cụ thể của Việt Nam. Đó là dự án Mỏ Cá Voi Xanh của ExxonMobil trong lô 118 ngoài khơi Đà Nẵng, và dự án Cá Rồng Đỏ ở lô 136-03 hợp tác với Talisman.

Exxon trước đây đã chống lại sức ép của Trung Quốc. Talisman của Canada cũng bỏ qua yêu cầu ngừng hoạt động của Trung Quc. Tuy nhiên, năm 2015 Repsol của Tây Ban Nha đã mua lại Talisman. Không rõ Repsol sẽ cứng rắn thế nào trước sức ép Trung Quốc.

Theo thông tin chính thức, Repsol có liên doanh vi Sinopec ở Biển Bắc và Brazil. Việc này có thể giúp bảo vệ Repsol trước sức ép của nhà nước Trung Quốc.

Talisman-Vietnam (công ty địa phương vẫn giữ tên cũ cả sau vụ mua lại) đã khoan thăm dò ở lô 136-3 cuối năm 2014, và đã tìm cách khoan định giá kể từ thời gian đó. Lô 136-03 ở cạnh các giếng dầu của Talisman ở lô 07-03, cách bờ biển đông nam của Việt Nam khoảng 450 cây số - ở ngay sát rìa vùng đặc quyn kinh tế Việt Nam.

Trung Quốc thì đã n quyền khai thác cùng khu này, mà họ gọi là Wan-an Bei 21 - cho mt công ty Mỹ Crestone năm 1992. Rồi một công ty đặt ở Hong Kong, Brightoil, lại mua lại quyền này tháng Bảy 2014. Một số giám đốc trong Brightoil là đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính phủ Việt Nam đã từng từ chối nhiều đề nghị để tránh làm phật lòng Trung Quc. Tuy vậy, theo tôi biết, gần đây Việt Nam lại cho phép. Vì thế chính phủ Trung Quốc mới gin như vậy.

Tướng Phạm Trường Long đã thăm Tây Ban Nha trước khi đến Việt Nam. Rất ít thông tin được công bố, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu ông ấy yêu cầu Tây Ban Nha gây sức ép buộc Repsol từ bỏ dự án.

BBC: Dự án Cá voi Xanh được Việt Nam ký với Exxon Mobil gần đây. Ông cho biết quan điểm ca Trung Quốc về dự án này?

Dự án Cá voi Xanh của Exxon thì gần bờ biển Việt Nam hơn. Mỏ khí chỉ cách bờ khoảng 88 cây số (ở lô 118). Tuy nhiên, "đường 9 đoạn" (đường Lưỡi Bò) mơ hồ của Trung Quc lại đi vào giữa lô. Đây là nguồn cơn phản đối ca Trung Quc. Trung Quc chưa từng giải thích ý nghĩa của "đường 9 đoạn".

Tuy nhiên, một số học giả Trung Quc như ông Ngô Sĩ Tồn ở Viện Nghiên cứu Nam Hải ở Hải Nam cho rng Trung Quốc có "quyền lịch sử" với tài nguyên của biển, hơn cả những gì ghi trong Công ước Luật biển 1982. Không quc gia nào đồng tình vi diễn giải này. Năm ngoái một tòa án quốc tế đã phán quyết rằng đòi hỏi này không có cơ sở theo luật quốc tế. Exxon tự tin rằng họ có đủ quyền về luật pháp để khai thác dự án Cá voi Xanh.

BBC: Vì sao Việt Nam vẫn tiến hành các dự án này dù biết rằng Trung Quốc bực bội? Liệu Việt Nam có đánh giá thấp sức ép từ Bắc Kinh?

Theo tôi, có thể chính phủ Việt Nam cảm thấy Trung Quốc không sẵn sàng gây đối đầu vào thời điểm hiện nay, vì sắp diễn ra Đại hội Đảng tại Bắc Kinh [cuối 2017-BBC], và Trung Quốc đang muốn quảng cáo cho 'Một vành đai, Một con đường'.

Chúng ta sẽ phải chờ xem sẽ xảy ra chuyện gì - liệu Việt Nam sẽ nhượng bộ hay sẽ vẫn tiến hành và dám thách thức Trung Quốc.

Các căn cứ đảo nhân tạo ca Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng. Có thể Việt Nam cho rằng tốt hơn là hành động bây giờ trước khi các căn cứ này đi vào hoạt động. - BBC
|
|

Link:

http://bit.ly/2kWPNo9

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét