Thứ Bảy, 24 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 24-06-2017 Sửa đổi ngày 24-06-2017 16:29

(AFP) - Pháp-Thụy Sĩ : Nữ phóng viên Véronique Robert bị thương tại Irak qua đời
mediaBị thương nặng trong lúc thực hiện phóng sự tại thành phố Mossoul- Irak, hôm 19/06/2017 cùng với hai đồng nghiệp, nhà báo người Thụy Sĩ, Véronique Robert, 54 tuổi, qua đời vào sáng nay, 24/06/2017 tại bệnh viên Percy, ngoại ô Paris. Làm việc cho hãng 5 Bis Productions từ 15 năm nay và cộng tác với nhiều các báo đài Pháp, Véronique Robert là một phóng viên nhiều kinh nghiệm, biết rõ khu vực Trung Đông. Trong chuyến công tác cuối cùng tại Mossoul, xe của ba nhà báo Véronique Robert, Stephan Villeneuve (Pháp) và Bakhtiyar Addad (Irak) bị trúng mìn. Hai đồng nghiệp của bà tử vong. Irak là một trong những địa điểm nguy hiểm nhất đối với các phóng viên quốc tế.
(Reuters) - Trung Quốc giảm nhập khẩu hàng Bắc Triều Tiên
Tổng kim ngạch xuất khẩu của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc trong tháng 05/2017 là 123,8 triệu đô la, giảm 31% so với năm 2016. Đây là con số thấp nhất trong trao đổi thương mại hai nước kể từ năm 2014. Thống kê của hải quan Trung Quốc cho thấy thương mại giữa hai nước tiếp tục bị kìm hãm sau quyết định của Bắc Kinh ngừng nhập than của Bắc Triều Tiên để phản đối chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
(AFP) - Cảnh sát Thái Lan bắt giữ một nhà hoạt động
Lý do chỉ vì nhà hoạt động này tưởng niệm cuộc cách mạng đẫm máu ngày 24/06/1932 chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế, mở ra thể chế dân chủ nghị viện ở Thái Lan. Tuy nhiên sự kiện này giờ đang trở thành điều cấm kị dưới chính quyền quân sự. Trong những năm gần đây, nhiều nhóm đấu tranh cho dân chủ vẫn tập trung vào dịp này để đặt hoa trước tấm bia tưởng niệm đánh dấu nơi các nhà cách mạng đã tuyên bố chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế.
(Reuters) - Bắt trẻ em đăng lính: Washington dự định rút Irak và Miến Điện khỏi danh sách đen
Reuter dẫn nguồn tin từ một số quan chức Ngoại Giao Mỹ, ngày 23/06/2017 cho hay, ngoại trưởng Rex Tillerson cam kết sẽ rút Miến Điện và Irak ra khỏi danh sách các nước bắt trẻ em đi lính. Ông Tillerson đã phủ nhận kết luận của các chuyên gia trong bộ khẳng định Irak và Miến Điện là hai nước vẫn sử dụng trẻ em trong quân ngũ, đồng thời ông cũng bỏ qua những lời khuyến cáo của các quan chức ngoại giao châu Á và Trung Đông tiếp tục duy trì hai nước này trong "danh sách đen".
(India Today) - Trung Quốc-Ấn Độ : Bắc Kinh tiếp tục phản đối việc kết nạp New Delhi vào Nhóm Các Nhà Cung Cấp Hạt Nhân NSG
Họp báo ngày 23/06/2017, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Sảng nhấn mạnh Bắc Kinh "không thay đổi quan điểm" về hồ sơ này. Tuyên bố được đưa ra vào lúc kết thúc khóa họp thường niên của 45 thành viên Các Nhà Cung Cấp Hạt Nhân tại Bern, Thụy Sĩ. Trung Quốc đưa ra lý do : Ấn Độ không tham gia Hiệp Ước Chống Phổ Biến Vũ Khí Hạt Nhân NPT, nên không được công nhận là thành viên chính thức của nhóm NSG. Lập trường này từng được Bắc Kinh đưa ra nhân khóa họp hồi tháng 5/2016 tại Seoul.
(AFP) - Hàn Quốc : Hàng ngàn người biểu tình trước sứ quán Mỹ ở Seoul phản đối dự án lá chắn chống tên lửa THAAD
Cuộc biểu dương lực lượng ngày 24/06/2017 diễn ra trong bối cảnh tuần tới tổng thống Moon Jae In đến Washington hội kiến tổng thống Donald Trump. Tân lãnh đạo Hàn Quốc vốn rất thận trọng trước dự án triển khai lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.
(AFP) - Thêm một quân nhân Bắc Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc
Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc ngày 24/06/2017 cho biết, lại có thêm một quân nhân Bắc Triều Tiên vượt biên sang miền Nam vào đêm hôm qua. Đây là trường hợp thứ nhì xảy ra trong chưa đầy một tháng. Đương sự đang được giữ lại để thẩm vấn. Cách nay 10 ngày, một người lính Bắc Triều Tiên cũng đã tìm đường trốn sang Hàn Quốc. Từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953, có khoảng 30.000 người dân Bắc Triều Tiên tìm đường tới Hàn Quốc.
(AFP) - Paris dấn thân vì môi trường và khí hậu
Chiều ngày 24/06/2017 tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự lễ bế mạc cuộc họp vì môi trường và khí hậu tổ chức tại Đại học Sorbonne. Hơn 800 nhân vật tên tuổi trên thế giới tập hợp về Paris, để cùng khẳng định lại về những "nguyên tắc trong lĩnh vực môi trường". Trong số các vị khách mời gồm có cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon, cựu ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và cũng là chủ tịch COP21 hay cựu thống đốc bang California, ngôi sao điện ảnh Arnold Schwarzenegger.
(AFP) - Anh Quốc : Ít nhất 27 tòa cao ốc không đủ tiêu chuẩn an toàn chống hỏa hoạn
Chính phủ Anh ngày 24/06/2017 đưa ra kết luận như trên 10 ngày sau thảm họa vụ cháy chung cư Grenfell làm 79 người thiệt mạng. Hơn 800 gia đình sống tại 5 tòa cao ốc tại thủ đô Luân Đôn đã phải cấp tốc di dời chỗ ở do các chung cư này được xây dựng bằng vật liệu rất dễ bắt lửa, có độ nguy hiểm tương tự như chung cư Grenfell. Trong tai nạn nói trên, giới điều tra đã tìm thấy nguyên nhân gây nên hỏa hoạn. Trong đêm 13 ráng sáng ngày 14/06/2017, tủ lạnh hiệu Hotpoint của một căn hộ trong tòa cao ốc gồm 24 tầng Grenfell bốc cháy.
(AFP) - Khủng bố bất thành tại Ả Rập Xê Út
Bộ Nội Vụ Ả Rập Xê Út ngày 24/06/2017 cho biết phá vỡ một âm mưu khủng bố tự sát nhắm vào Đền Thờ Hồi Giáo tại thánh địa Mecca. Hung thủ kích bom tự sát khi bị cảnh sát bao vây tại nhà riêng ở khu trung tâm thành phố. Vụ việc trên diễn ra vào lúc tín đồ Hồi giáo trên thế giới chuẩn bị kết thúc mùa Ramadan và hàng chục ngàn người đã đến Đền Thờ Hồi Giáo Mecca hành hương.
(AFP) - Qatar đánh giá "tối hậu thư" của đối thủ là "phi lý"
Theo thông cáo ngày 24/06/2017, Doha đang chuẩn bị hồi đáp danh sách 13 yêu cầu của bốn nước Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein và Ai Cập được gửi qua trung gian Koweit ngày 22/06. Hai trong số các yêu cầu là Qatar phải giảm quan hệ với Iran và đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera. Trước đó, ngày 23/06, trên mạng Twitter, ngoại trưởng Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất cảnh báo Doha cần đánh giá "nghiêm túc" các yêu cầu của bốn nước, nếu không "chia tay sẽ thành hiện thực".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét