Thứ Hai, 26 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 26-06-2017 Sửa đổi ngày 26-06-2017 16:45
RFI
media(AFP) - Các thành phố lớn kêu gọi G20 « cứu nguy » địa cầu. Trong một lời kêu gọi chung gửi lãnh đạo 20 quốc gia phát triển nhất địa cầu, thị trưởng các thành phố lớn từ Paris, Washington, San Francisco, Madrid, Montréal, Sydney, Tokyo, Seoul… kêu gọi G20 giữ lời hứa chống biến đổi khí hậu. Bức thư này, nhân danh hằng « trăm triệu dân » được phổ biến trên báo Pháp và báo chí toàn cầu. G20 sẽ họp thượng đỉnh tại Hambourg, Đức trong hai ngày 07 và 08/07/2017.
(AFP)- Bầu cử tổng thống Mông Cổ. Một nhà chăn ngựa, một võ sư nhu đạo hay một ông thầy phong thủy: Ai sẽ trở thành tổng thống Mông Cổ trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới ? Ngày 26/06/2017 gần hai triệu cử tri Mông Cổ được kêu gọi bầu lại tổng thống. Ba ứng cử viên tổng thống tại quốc gia giàu tài nguyên thiên nhiên và thưa dân này đều bị tai tiếng tham nhũng.
(Reuters)- Thủy thủ Việt Nam và Philippines đấu bóng giao hữu ở Hoàng Sa. Trận đấu diễn ra ngày 22/06/2017 tại Đảo Song Tử Tây (Southwest Cay) thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa. Đây là lần thứ ba từ năm 2014 đôi bên tổ chức các trận đấu giao hữu. Trong nhiều thập niên, đảo này thuộc về Philippines, nhưng hiện tại Đảo Song Tử Tây do Việt Nam quản lý. Việt Nam và Philippines là hai quốc gia cùng có liên quan đến các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc tại Biển Đông.
(AFP) - Thái Lan và Miến Điện thiêu huỷ gần một tỷ đô la ma túy. Hai nước Thái Lan và Miến Điện, điểm trung chuyển thuốc phiện và bạch phiến ở Đông Nam Á tổ chức đốt gần một tỷ đô la ma túy vào ngày 26/06/2017, Ngày Thế Giới Chống Ma Túy. Trong bối cảnh nạn buôn lậu tăng vọt, một cảnh sát Miến Điện cho biết đây là vụ thiêu hủy ma túy lớn nhất trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á này.
(AFP) - Iran : Số người nghiện ma túy tăng gấp đôi trong vòng 10 năm. Theo báo chí Teheran ngày 25/06/2017, hiện có 2,8 triệu người trên tổng số 80 triệu dân, nghiện ma túy, thuốc phiện. Thuốc phiện của Afghanistan tràn sang Châu Âu và Trung Đông qua ngả Iran.
(AFP) - Pháp không bao giờ nhìn nhận Nga sáp nhập Crimée. Trong cuộc họp báo chung sau khi tiếp tổng thống Ukraina Petro Porochenko vào sáng ngày 26/06/2017 tại Điện Elysée, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước Pháp tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Ukraina trong biên giới được quốc tế công nhận và do vậy không bao giờ nhìn nhận Crimée bị Nga sáp nhập.
(AFP)- Rumani : Đảng cầm quyền đề nghị bộ trưởng Kinh Tế làm thủ tướng. Hơn một tuần lễ sau khủng hoảng nội bộ, đảng Xã Hội-Dân Chủ cánh tả, ngày 26/06/2017 đề nghị ông Tudose làm thủ tướng thay thế ông Sorin Grindeanu. Đề nghị này còn phải được tổng thống cánh trung hữu Klaus Iohanis thông qua. Tuần trước, thủ tướng Grindeanu bị đa số bộ trưởng bỏ phiếu bất tín nhiệm. Lý do : tiến trình cải tổ kinh tế bị chậm trễ.
(AFP) - Albani : Đảng Xã hội thắng bầu cử Quốc Hội. Theo các kết quả tạm thời của cuộc bầu cử Quốc Hội hôm Chủ Nhật 25/06, đảng cánh tả của thủ tướng Edi Rama về nhất với hơn 50% phiếu. Đối thủ cánh hữu chỉ được 28%. Chiến thắng này cho phép thủ tướng Edi Rama tiếp tục nhiệm kỳ hai và tạo cơ hội cho Albani mở đàm phán gia nhập Liên Hiệp Châu Âu.
(AFP) Nhiều website của chính quyền Mỹ bị tấn công. Trang chủ của các bang Ohio và Maryland tối Chủ Nhật 25/06/2017 phải tạm ngưng hoạt động. Trên các trang này xuất hiện thông điệp ủng hộ thánh chiến Hồi giáo và Daech. Theo điều tra sơ khởi, nhóm "Team System DZ" là thủ phạm loạt tấn công nói trên.
(AFP) - Đắm phà tại Colombia, 9 người chết và 28 người mất tích. Tai nạn xảy ra ngày 25/06/2017 tại Medellin, một địa điểm du lịch nổi tiếng ở miền tây bắc Colombia. Trên phà có khoảng 170 hành khách, hầu hết là khách du lịch.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét