Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

TIN ĐỌC TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH

Đăng ngày 28-06-2017 Sửa đổi ngày 28-06-2017 16:29
 RFI
media(AFP) - Hồng Kông biểu tình trước ngày chủ tịch Trung Quốc tới. Hôm nay, 28/06/2017, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), một lãnh đạo phong trào dân chủ Hồng Kông hồi 2014 cùng khoảng hơn hai chục người đã vây quanh bức tượng đài bông lan mạ vàng, biểu tượng cho sự kiện Hồng Kông trở về với Hoa lục. Quà tặng của Bắc Kinh cho Hồng Kông năm 1997 nhân sự kiện Anh trao trả vùng đất này. Bắt đầu từ ngày mai (29/06), chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm thành phố để tham dự các hoạt động kỷ niệm.
(Reuters) - Bắc Triều Tiên tiếp tục thử động cơ tên lửa. Các nhà nghiên cứu chuyên theo dõi các vấn đề Bắc Triều Tiên, hôm nay, 28/06/2017, cho biết Bình Nhưỡng mới đây đã thử một loại động cơ nhỏ cho tên lửa. Trong khi đó, một quan chức Mỹ nhận định đây có thể là một giai đoạn phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên trang mạng « 38 North » của nhóm chuyên gia thuộc Đại học John Hopkins tại Washington cho biết không chắc vụ thử nghiệm trên có liên quan đến động cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hay không.
(AFP) – Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi mở cửa cho thương lượng về khủng hoảng vùng Vịnh. Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm qua 27/06/2017 có lời kêu gọi này sau khi Ả Rập Xê Út khẳng định các yêu sách đối với Qatar là « không thể thương thảo ». Ông Tillerson đã tiếp nhiều đại diện các nước vùng Vịnh để cố gắng hòa giải. Trước đó hôm 5/6 Ả Rập Xê Út, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Bahrein và Ai Cập đã cô lập Qatar cả về kinh tế và ngoại giao. Các nước này ra điều kiện gồm 13 điểm để dỡ bỏ, trong đó có việc đóng cửa kênh truyền hình AL Jazeera, đóng căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và giảm bớt quan hệ với Iran. Qatar cho rằng đây là các đòi hỏi quá quắt.
(AFP) – Du kích FARC « giã từ vũ khí ». Tổng thống Juan Manuel Santos hôm qua 27/06/2017 khi hoan nghênh việc lực lượng du kích FARC giải giáp, đã cho rằng đây là « tin vui nhất từ 50 năm qua » đối với Colombia. Sau nửa thế kỷ xung đột, lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã ký hiệp định hòa bình với chính phủ, mở ra một chương mới, sau cuộc chiến đã làm cho ít nhất 260.000 người chết, trên 60.000 người mất tích và 7,1 triệu người phải di tản. Phái bộ Liên Hiệp Quốc tại Colombia loan báo khoảng 7.000 du kích quân đã giao nộp toàn bộ vũ khí.
(AFP) - Sáu kẻ tình nghi thánh chiến bị bắt tại châu Âu. Chính quyền Madrid hôm nay cho biết, 6 đối tượng bị tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức trong khuôn khổ một cuộc điều tra mạng lưới tuyển mộ quân cho Daech tại Tây Ban Nha. Theo thông cáo của bộ Nội Vụ Tây Ban Nha, các cơ quan tình báo, cảnh sát và chống khủng bố của châu Âu đã tham gia vào chiến dịch, do bộ phận công tố chuyên trách về khủng bố của Tây Ban Nha điều phối.
(AFP) – Tiểu đường hoành hành tại Trung Quốc. Trung Quốc đang chịu nạn dịch tiểu đường nhiều nhất thế giới, với 11% người lớn mắc bệnh và gần 36% ở giai đoạn sắp bị tiểu đường, theo một công trình nghiên cứu quy mô được công bố hôm qua, 27/06/2017, tại Hoa Kỳ. Cuộc điều tra thực hiện năm 2013 với 170.287 người tham gia cho thấy có đến 14,7% người Hán tộc bị tiểu đường, nhưng tỉ lệ này ở người Hồi Giáo chỉ là 10,6% còn người Tây Tạng là 4,3%. Tính chung, tỉ lệ người lớn bị tiểu đường tại Trung Quốc là 10,9%, cao hơn so với Mỹ. Và trong hơn 1 tỉ người lớn ở Hoa lục, có đến 388 triệu người sắp chuyển sang giai đoạn bị tiểu đường.
(AFP) - 2 tỷ người sử dụng Facebook hàng tháng. Hôm qua, 27/06/2017, mạng xã hội Facebook ra thông báo đã đạt ngưỡng 2 tỷ người kết nối mỗi tháng. Ra đời năm 2004, đến năm 2012, Facebook đạt số 1 tỷ người kết nối. Hơn một thập kỷ phát triển, giờ đây Facebook là tập đoàn khổng lồ trong lĩnh vực internet. Lãi ròng của Facebook trong quý đầu năm nay là 3,06 tỷ đô la, tăng 76,3% với doanh thu trên 8 tỷ đô la. Tập đoàn còn mua lại nhiều công ty ứng dụng công nghệ thông tin khác như WhatsApp, Instagram, Oculus… và hiện đang nhảy vào phát triển lĩnh vực hiện thực ảo và trí thông minh nhân tạo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét