Thứ Tư, 28 tháng 6, 2017

Việt Nam 'sẽ truy nã quốc tế' cựu lãnh đạo PVTEX

Việt Nam 'sẽ truy nã quốc tế' cựu lãnh đạo PVTEX
27 tháng 6 2017
BBC 
PVTEX là một trong các doanh nghiệp của PetroVietnam.Bản quyền hình ảnhPVTEX
Image captionPVTEX là một trong các doanh nghiệp thua lỗ của PetroVietnam (PVN), ông Vũ Đình Duy (trái)
Bộ Công an Việt Nam hôm 26/06/2017 ra quyết định truy nã ông Vũ Đình Duy, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX).
Bản tin đăng trên trang web bộ này nói "Bộ Công an đang thụ lý điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí và các đơn vị có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án ngày 16/6/2017.
"... Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can số 238/C46-P12 và ngày 26/6/2017 ra Quyết định truy nã đặc biệt toàn quốc số 15/C46-P12 đối với Vũ Đình Duy về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Trả lời BBC tiếng Việt hôm 27/06, điều tra viên Đinh Quốc Thiện, thuộc C46, Bộ Công an, mô tả điều ông gọi là lệnh truy nã này là "có tính thủ tục" bởi đối tượng bị truy nã đã ra nước ngoài từ tháng 10 năm 2016.
"Chúng tôi vẫn phải ra lệnh truy nã trong nước theo thủ tục và sau đó mới làm việc với các cơ quan chức năng để phối hợp truy nã quốc tế".
"Đối tượng bị truy nã đã xuất cảnh sang Thái Lan từ tháng 10/2016 còn sau đó đi đâu thì không biết," ông Thiện nói thêm.
Ông Vũ Đình Duy là một trong 5 người bị khởi tố trong vụ án hình sự của dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ của PVTEX.
Dự án này có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng trong đó chủ đầu tư chỉ có 30% vốn còn lại "toàn bộ đều đi vay".
Hai năm kể từ khi vận hành vào tháng 5/2014, nhà máy gặp khó khăn về kinh doanh và thua lỗ hơn 1.472 tỷ đồng và dừng hoạt động hẳn vào cuối năm 2015.

'Không còn thuộc biên chế'

PVTEX, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam), mới đây ra thông cáo báo chí nói về lệnh khởi tố "dàn lãnh đạo cũ" của họ. Thông cáo viết:
"...Liên quan đến sai phạm của một số cá nhân thuộc Công ty PVTEX trong quá trình triển khai đầu tư, xây dựng Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ, Công ty PVTEX và cấp có thẩm quyền đã tiến hành kiểm điểm, có hình thức xử lý. Hiện nay các cá nhân này không còn thuộc biên chế của Công ty.
"Công ty PVTEX cũng đã tham mưu cấp có thẩm quyền các phương án tháo gỡ khó khăn và phục hồi sản xuất kinh doanh. Công ty PVTEX sẽ nghiêm túc chấp hành chỉ đạo của Chính phủ và Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương".
Vào tuần trước trang tin Bộ Công an nói Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang khẩn trương tiến hành điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước".

'Vấp nhưng chưa ngã'

Truyền thông Việt Nam đưa tin ông Duy được điều động về Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) hồi giữa tháng 4/2016, chỉ một ngày trước khi tân bộ trưởng Trần Tuấn Anh về Bộ Công Thương thay ông Vũ Huy Hoàng.
Vinachem cho biết ông Duy đã vắng mặt tại cơ quan kể từ ngày 24/10 sau khi nhận được các đơn xin nghỉ phép để đi khám bệnh tại nước ngoài, nghỉ phép năm, và nghỉ việc không hưởng lương.
Trước đó, ông Vũ Đình Duy từng giữ nhiều chức vụ như Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Hải Phòng, Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn.
Trong giai đoạn 2009-2014, ông Duy về PVTEX và trùng với thời gian PVTEX đầu tư xây dựng phát triển dự án nhà máy xơ sợi Đình Vũ.
Vào tuần trước truyền thông trong nước đưa tin Bộ Công Thương và các bộ ngành đã ban hành 120 văn bản để "xử lý các vấn đề tồn tại, vướng mắc ở 12 dự án nghìn tỷ thua lỗ".
Hồi tháng 1/2017 năm nay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói năm 2016 ngành Công Thương "đã bị vấp nhưng chưa ngã" và "có sự vươn lên mạnh mẽ".
Vào tháng 10 2016, Thanh tra Chính phủ loan báo kết luận thanh tra về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ do PVTEX làm chủ đầu tư.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét