Chủ Nhật, 25 tháng 6, 2017

VNTB - Từ đàn áp “biểu tình” đến giữ chức Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh

VNTB - Từ đàn áp “biểu tình” đến giữ chức Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh

Kỳ Lâm (VNTB) Với 100% phiếu bầu, tại hội nghị Ban chấp hành Thành đoàn TP.HCM lần thứ 22 sáng 20/06, ông Phạm Hồng Sơn đã chính thức giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn TP nhiệm kỳ 2015 – 2020. 

Ông Phạm Hồng Sơn "chỉ đạo" dẹp biểu tình 
vào năm 2016 tại TP. Hồ Chí Minh.

Chỉ huy đàn áp “quyền biểu tình” của công dân

Ông Phạm Hồng Sơn sinh năm 1981, quê Bến Tre, trình độ cử nhân hành chính, thạc sĩ xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, cao cấp lý luận chính trị.

Vào sáng ngày 5/3/2017, ông Phạm Hồng Sơn là người tham gia chỉ huy đánh đập lực lượng đoàn viên vũ trang, bắt bớ, đánh đập những ngưới dân biểu tình phản đối Formosa tại khu vực trước nhà thờ Đức Bà (Tp. Hồ Chí Minh).

Thời điểm đó, theo blogger Chiêu Anh Nguyễn, vào tối ngày 5/03, tại ở Nguyễn Du còn nhốt trên 10 bạn trẻ. Bên phường Bến Nghé thì rất đông, mà đa phần là dân thường hưởng ứng biểu tình.
  
Bức xúc trước hành vi này, một số cá nhân hoạt động dân chủ đã lên tiếng “truy nã” ông Phạm Hồng Sơn. Nhiều tổ chức, trong đó có Hội anh em dân chủ đã đặt câu hỏi về vai trò của “lãnh đạo” Hội LHTN và Đoàn TNCS lúc bấy giờ, bởi “trong mọi cương lĩnh và tuyên ngôn của Đoàn thanh niên không hề ghi rằng Đoàn có chức năng như vậy, không có dòng nào bảo Đoàn của cán bộ đi trấn áp biểu tình cả.”

Và ngay sau đó, ông Phạm Hồng Sơn đã đóng cửa trang Facebook cá nhân

Việc ông Phạm Hồng Sơn nắm giữ chức Bí thư thành ủy Tp. Hồ Chí Minh báo hiệu, việc sử dụng thanh niên màu áo xanh để “dập tắt” biểu tình trong thời gian tới sẽ là một xu hướng lớn (thay cho lực lượng vũ trang, bán vũ trang – dân phòng vốn gây nhiều tai tiếng). Cũng như việc một người có xu hướng dập tắt quyền con người, chà đạp lên Hiến pháp lên chức Bí thư Thành đoàn là một dấu hiệu xấu cho hoạt động xã hội dân sự tại Tp. Hồ Chí Minh.

“Những viên ngọc đỏ”

Trong hệ thống Chính trị Việt Nam, Đoàn TNCS HCM, mặc dù là một tổ chức Quần chúng Công, tuy nhiên, đây là cơ sở “nuôi dưỡng” cho các hạt giống đỏ, trước khi nó được đâm chồi ở vị trí lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước.

Chức vụ Bí thư thành đoàn được xem như một chức vụ dùng để rèn luyện phẩm chất lãnh đạo và tinh thần cách mạng. 

Trưởng thành trong “cái nôi” Thành đoàn Tp. Hồ Chí Minh với chức vụ Bí thư Thành đoàn có bà Phạm Thanh Thảo - Nguyên Phó bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND Tp. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh; Võ Văn Thưởng – Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Tất Thành Cang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Hiếu - Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra Thành ủy Tp. HCM;… 

Đoàn TNCS ngày càng kém hấp dẫn thanh niên

Những năm vừa qua, tổ chức Đoàn TNCS HCM chứng kiến cảnh gia tăng ồ ạt về số lượng đoàn kết nhưng không đi kèm chất lượng; số lượng đoàn viên bỏ không sinh hoạt lên mức báo động; chương trình do Đoàn TNCS tiến hành bị đánh giá là “hình thức, làm màu”. uy tín của tổ chức Đoàn trong xã hội và sức hấp dẫn đối với tuổi trẻ giảm sút; nhiều cơ sở đoàn yếu kém; tư duy của đội ngũ cán bộ đoàn chưa đủ sức tiếp cận quá trình đổi mới – dân chủ dẫn đến nội dung, phương thức hoạt động nghèo nàn. Đó là lý do vì sao, việc bỏ sinh hoạt Đoàn không chỉ diễn ra ở cấp đoàn viên cơ sở, mà thậm chí là ở lãnh đạo đoàn. Vừa qua, báo chí chính thống đưa tin 3 lãnh đạo thuộc huyện Đoàn Hòn Đất (Kiên Giang) bị kỷ luật bỏ sinh hoạt lệ 18 lần; và tổ chức sinh hoạt lệ có nội dung sơ sài… 

Ngoài ra, Đoàn TNCS còn đối diện với một thách thức lớn, khi internet và mạng xã hội phổ cập, quan điểm đa chiều được đẩy mạnh thì Đoàn TNCS vẫn phải rập khuôn nguyên tắc “giữ vững quan điểm, ý chí của Đảng” bởi đây chính là “Cánh tay đắc lực của Đảng”. Tính một chiều và có phần khô cứng trong tư tưởng này khiến cho Đoàn TNCS trở thành một lực cản trong tư duy chính trị và phản biện xã hội. Đó cũng là một trong những yếu tố chính khiến đoàn TNCS bị chính thanh niên tẩy chay!!!

Tham khảo:

http://www.ijavn.org/2017/03/vntb-dien-bien-bieu-tinh-53-bat-bao-ong.html

https://www.facebook.com/ijavn.org/posts/595928710603815

https://www.facebook.com/ijavn.org/posts/598703336993019

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét