Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017

Công bố 10 cán bộ liên quan đến Formosa

Công bố 10 cán bộ liên quan đến Formosa
8 giờ trước
BBC
FormosaBản quyền hình ảnhAFP
Image captionĐã hơn một năm qua kể từ khi phát hiện ra sự cố cá chết hàng loạt do Formosa gây ra.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Tĩnh vừa công bố danh sách 10 cán bộ "quản lý sai phạm liên quan" liên quan đến Formosa, hôm 27/7, theo báo Dân Trí.
10 cán bộ này thuộc Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Tỉnh sẽ bị "kiểm tra, xem xét trách nhiệm".
Trong đó có năm cán bộ được "xác định là có sai phạm, vi phạm trong quản lí, tham mưu, tổ chức thực hiện liên quan đến dự án Formosa."
  • Đặng Văn Thành - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh
  • Võ Tá Đinh - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  • Ngô Đình Vân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, nguyên Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh
  • Phạm Văn Tình - Phó Giám đốc Sở Xây dựng.
Năm người còn lại là "có khuyết điểm, vi phạm, tuy chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, nhưng phải được kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc".
  • Trần Xuân Tiến - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng
  • Phạm Trần Đệ - Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh
  • Phan Thăng Long - Phó trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế tỉnh
  • Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
  • Nguyễn Hùng Mạnh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Cũng theo báo Dân Trí, hình thức kỷ luật sẽ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, sau khi nhận được thông báo kết luận kiểm tra.
Nguyễn Xuân PhúcBản quyền hình ảnhVNECONOMY
Image caption"Tinh thần lớn là không an toàn, không sản xuất," Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại chuyến thăm nhà máy Formosa hôm 24/7.
Trước đó, hôm 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến 'thị sát' nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh
Ông Phúc nói rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan "trực tiếp chịu trách nhiệm trước Chính phủ, bảo đảm các chỉ tiêu về môi trường và công khai các kết quả môi trường cho nhân dân biết".
Theo báo Nhân Dân, đến nay, tỉnh Hà Tỉnh "cơ bản hoàn thành công tác bồi thường cho 56.000 đối tượng bị ảnh hưởng, đã chi trả 1.350,4 tỷ/1.598,8 tỷ được phê duyệt." Đặc biệt, Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan giám sát việc khắc phục các lỗi vi phạm của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS), đến nay, FHS đã khắc phục 52/53 lỗi vi phạm theo cam kết.
Dân vẫn chưa nhận đ đền bù
Tuy nhiên đến cuối tháng 7, nhiều người dân tại Hà Tĩnh, Quảng Bình chia sẻ với BBC là họ vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Người dân phản ánh rằng thực tế trái với thông tin trên báo chi và không như điều ông Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị bồi thường cho người dân vào trước 30/6.
Mặt hàng hải sản khôBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionMặt hàng hải sản khô vẫn chưa được đền bù, theo nhiều người dân
Theo một số người dân, Hà Tĩnh, tính tới trước ngày 30/4, đã nhận được một đợt tiền bồi thường, nhưng hầu hết chỉ là một phần bồi thường cho mặt hàng hải sản tươi.
Còn đối với các loại mặt hàng khô như cá khô, mực khô, tôm khô... được quy định là sẽ bồi thường 100% thì số tiền vẫn chưa đến tay người dân.
Khoản tiền bồi thường này để đền bù cho người dân từ tháng 4 đến tháng 9 năm 2016, nhưng đến giữa năm nay, nhiều người dân nói họ vẫn chưa nhận đủ hoặc chưa nhận được một đồng bồi thường nào.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét