Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2017

Con gái Mẹ Nấm viết thư cho bà Melania Trump

Con gái Mẹ Nấm viết thư cho bà Melania Trump
33 phút trước
BBC
Bà Nguyễn Tuyết Lan (trái) nói lần gần đây nhất gặp, blogger Mẹ Nấm "rất gầy yếu, xanh xao"Bản quyền hình ảnhNGUYEN TUYET LAN
Image captionBà Nguyễn Tuyết Lan (trái) nói lần gần đây nhất gặp, blogger Mẹ Nấm "rất gầy yếu, xanh xao"
Bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của blogger 'Mẹ Nấm' Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hôm 26/10 đã đăng trên mạng xã hội hình ảnh một lá thư tay của bé Nguyễn Bảo Nguyên, 11 tuổi, con gái lớn của blogger.
Với nét chữ nắn nót, nội dung lá thư cầu xin Phu nhân Melania Trump giúp gia đình "được đoàn tụ" trước sinh nhật của bé và em trai.
"Chỉ còn vài ngày nữa là đã tới sinh nhật con và em con là Gấu, thế là một lần sinh nhật nữa mà không có mẹ bên cạnh chúng con, chúng con yêu mẹ nhiều lắm và chỉ mong muốn mẹ về với chúng con."
"Xin bà hãy giúp gia đình con được đoàn tụ vì con biết mẹ con chẳng làm gì sai cả và vì chính Bà cũng đã trao tặng giải thưởng 'Phụ nữ can đảm' cho mẹ con, con và gia đình con xin thay mẹ cảm ơn Bà lần nữa," lá thư viết.
Hồi tháng Ba, Đệ nhất Phu nhận Melania Trump thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã trao giải "Phụ nữ Quốc tế Can đảm" cho blogger Mẹ Nấm.
Lá thư của con gái lớn của blogger Mẹ NấmBản quyền hình ảnhNGUYEN TUYET LAN
Image captionLá thư của con gái lớn của blogger Mẹ Nấm
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù về tội "Tuyên truyền chống phá nhà nước" hôm 29/6.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau đó kêu gọi Việt Nam "thả Mẹ Nấm và tất cả những tù nhân lương tâm khác ngay lập tức".
Lá thư cũng đề cập rằng đây là lần thứ tư bé Bảo Nguyên viết thư gửi cho Phu nhân Hoa Kỳ.
Bà Tuyết Lan cho BBC biết những lá thư trước có nhờ "người này người kia gửi qua email" nhưng không rõ liệu có đến tay Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ hay không.

'Niềm hy vọng cuối cùng'

"Nấm cứ hỏi là liệu thư gửi bà ấy có nhận được không, tôi cũng không biết, cũng chỉ biết hy vọng. Tôi nói, có thể bà ấy bận, trợ lý của bà ấy đọc. Tôi không muốn nói dối cháu, nhưng cũng muốn chuẩn bị cho cháu để cháu không bị thất vọng."
Bà Nguyễn Tuyết Lan nói về lá thư của cháu gái
Về lá thư mới nhất, bà nói bà đăng trên mạng xã hội và nhờ người dịch sang tiếng Anh rồi tìm cách chuyển đến tay Phu nhân Trump.
Bà cho biết trước đây bà từng viết thư cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ yêu cầu nhờ can thiệp việc bà bị công an, chính quyền theo dõi, giám sát.
"Họ trả lời qua email với tôi là tôi và gia đình sẽ không bị làm phiền, nhưng tôi thấy cũng không được cải thiện. Công an họ không tuân thủ. Ngày ông John McCain qua Việt Nam, họ còn làm mạnh hơn nữa! Nên dần dần tôi cũng mỏi mệt, ít liên lạc," bà Lan nói.
"Nếu như cái thư này sẽ không được phản hồi thì cháu tôi sẽ thất vọng nhiều lắm. vì niềm tin sẽ bị đổ vỡ. Nó có hỏi tôi là 'những lần trước mình đã gửi thư mà mình đâu được trả lời. Mà khi ngoại chở con đi học công an vẫn theo dõi mình, họ đâu có ngưng đâu ngoại?'"
Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng giải thưởng Nhân quyền cho bà Fadia Najib Thabet của Yemen nhân ngày Phụ nữ Can Đảm Quốc tế tại Washington, DC, 29/03/2017Bản quyền hình ảnhJIM WATSON
Image captionĐệ nhất Phu nhân Melania Trump tặng giải thưởng Nhân quyền cho bà Fadia Najib Thabet của Yemen nhân ngày Phụ nữ Can đảm Quốc tế tại Washington, DC, 29/03/2017
"Khi vào thăm mẹ, con thì được ôm mẹ mà mẹ lại không được ôm con, muốn ôm thì phải xin phép... Nên cái thư này là tất cả niềm hi vọng mong manh cuối cùng của cháu tôi. Nếu mà không được phản hồi thì cháu tôi sẽ không còn tin tưởng vào người khác nữa," bà Lan nói.
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hồi còn tự doBản quyền hình ảnhJONAS GRATZER
Image captionBà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hồi còn tự do
Gia đình blogger Mẹ Nấm hiện chỉ còn thân mẫu là bà Nguyễn Tuyết Lan, làm nghề giữ xe đạp, kiếm thu nhập chăm sóc hai cháu ngoại 11 và 5 tuổi và người mẹ già, sức khỏe yếu.
BBC đã liên lạc với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam về vụ việc này nhưng chưa nhận được trả lời qua email.
Theo thông báo của Nhà Trắng, bà Melania sẽ cùng chồng, Tổng thống Donald Trump, đến Việt Nam trong tháng 11 năm nay dự Hội nghị APEC ở Đà Nẵng và thăm Hà Nội.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét