Thứ Hai, 30 tháng 10, 2017

Nga can thiệp bầu cử Mỹ : Cựu giám đốc tranh cử của Donald Trump chính thức bị buộc tội

Nga can thiệp bầu cử Mỹ : Cựu giám đốc tranh cử của Donald Trump chính thức bị buộc tội
Anh Vũ
Đăng ngày 30-10-2017 Sửa đổi ngày 30-10-2017 16:11


mediaÔng Paul Manafort, cựu giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump, chính thức bị buộc tội. Ảnh chụp ngày 17/08/2016 tại tòa tháp Trump, New York.REUTERS/Carlo Allegri
Trong khuôn khổ điều tra về nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016, công tố viên đặc biệt Robert Mueller thông báo : Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của Donald Trump, ông Paul Manafort và cộng sự của ông là Rick Gates, đã bị buộc 12 tội danh, trong đó có tội chống lại đất nước và rửa tiền.
Theo Reuters, các cáo buộc nói trên, đã được bồi thẩm đoàn quyết định ngày 29/10/2017, còn nhắm tới các vi phạm luật liên bang về vận động hành lang và các hoạt động ngân hàng, theo thông cáo của văn phòng của ông Mueller.
Đây là những nhân vật đầu tiên bị buộc tội trong cuộc điều tra do công tố viên Robert Mueller lãnh đạo. Ông Mueller, cựu giám đốc FBI, hồi tháng 05/2017, được bổ nhiệm phụ trách điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ với sự thông đồng của một số quan chức Hoa Kỳ.
Sự vụ bắt đầu từ các cuộc điều tra do cơ quan tình báo Mỹ tiến hành đã kết luận hồi tháng Giêng 2017 là có sự can thiệp của Nga, tạo thuận lợi cho ứng viên Donald Trump trước ứng viên Hillary Clinton, vốn được coi là mối bất lợi cho lợi ích của Nga.
Tổng thống Mỹ đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc thông đồng với Nga. Tương tự, Kremlin cũng phủ nhận mọi can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Ông Paul Manafort, 68 tuổi, đã lãnh đạo chiến dịch tranh cử của Donald Trump từ tháng 6 đến tháng 8/2016. Trước khi nhận nhiệm vụ này, ông từng làm việc với cựu tổng thống Ukraina thân Nga Viktor Ianoukovitch, bị lật đổ hồi 2014. Vào thời gian đó, nhiều bài báo khẳng định ông Manafort đã nhận hàng triệu đô la tiền lót tay từ đảng của ông Ianoukovitch.
Hôm 26/07/2017, theo lệnh của công tố viên Robert Mueller, nhà riêng của ông Manafort đã bị FBI khám xét vì liên quan đến nhiều vụ giao dịch tài chính và bất động sản trong thời kỳ làm tham vấn chính trị tại Ukraina.
Theo CNN, Manafort và Gates sẽ phải ra điều trần đầu giờ chiều 30/10 (17h30 GMT) trước các nhà điều tra Mỹ.
Nhóm điều tra của công tố viên Mueller còn điều tra Michael Flynn, cố vấn của ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống, sau đó đã trở thành cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống trong thời gian ngắn ngủi ba tuần trước khi phải từ chức vì những phát giác có liên hệ mờ ám với người Nga.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét