Thứ Tư, 25 tháng 10, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 10 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 10 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Các công ty quốc doanh CSVN lỗ hơn 12 ngàn tỉ đồng

Giám đốc Sở Tài Nguyên Yên Bái bị đề nghị kỷ luật nặng

Đoàn Thị Hương được đưa trở lại phi trường nơi sát hại Kim Jong Nam

Buổi hội luận bàn tròn bằng tiếng Anh tại SBTN về bộ phim “The Vietnam War”

Human Rights Watch yêu cầu CSVN hủy cáo trạng đối với sinh viên hoạt động Phan Kim Khánh


Vì sao Việt Nam bị EU ‘rút thẻ vàng’ đối với hải sản?
Bắc Hàn dọa Mỹ: Sẽ “giáng đòn không thể tưởng”

Hệ thống lá chắn THAAD lập xong ở Nam Hàn

Nắng nóng bất thường gay gắt bao phủ Nam California

Tham mưu trưởng liên quân Mỹ hứa sẽ làm sáng tỏ vụ Niger

Sau 100 năm làm ăn chung, Sears ngưng bán sản phẩm Whirlpool


Hoa Kỳ xem xét việc ‘thanh lọc chủng tộc’ ở Miến Điện

Hoa Kỳ đưa hàng không mẫu hạm thứ hai tiến đến bán đảo Triều Tiên

Hồ sơ nghiên cứu về ông Trump do ban vận động Hillary và DNC trả tiền

Kết luận Thanh tra Chính phủ nhằm chạy tội cho ông Phạm Sỹ Quý

Hồ sơ nghiên cứu về ông Trump do ban vận động Hillary và DNC trả tiền

Viet-Studies

·        Cựu đại sứ: ‘Việt Nam bị TQ bao vây chiến lược, phải tập hợp lực lượng’ (VOA 24-10-17) -- Đại sứ Nguyễn Ngọc Trường phát biểu rất "nhà nghề"! Hay!
·        Trung Quốc: “Tư Tưởng Tập” sẽ khó xuất khẩu hơn “Tư Tưởng Mao” (RFI 24-10-17) -- P/v GS Ngô Vĩnh Long ◄
·        Tiệc linh đình tiễn phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước về hưu (NV 23-10-17)  -- Theo một blogger thì bữa tiệc này có thể tốn đến 220.000 USD! Nguyễn Phước Thanh là ai?:  Nhân vật: Ông Nguyễn Phước Thanh - Thành viên HĐQT VCB (Vietstock 31-5-13)  -- Chú ý chi tiết: "Bằng tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) - Đại học Quốc gia Hà Nội liên kết với Đại học Pacific Western. Khoá học 2003 - 2005"  Pacific Western!!!!  Ối giời ơi!
·        Có một số nhà báo giàu lên rất nhanh (TT 23-10-17) 
·         Thị trường hàng xách tay - thả nổi đến bao giờ? (LĐ 23-10-17) Mê hồn trận hàng không hóa đơn, trốn, lậu thuế (LĐ 24-10-17) -- Loạt phóng sự này rất hay! 
·        Thường vụ Quốc hội: Bộ Giao thông chịu trách nhiệm chính về vi phạm ở dự án BOT (DT 24-10-17) -- Những con chuột trên chiếc tàu Titanic sắp chìm!
·        Nâng tốc độ tăng trưởng tín dụng sẽ gây sức ép vĩ mô (VnE 23-10-17) -- Giải thích xem!
·        'Siêu máy bơm' chưa thể vận hành vì buổi bàn giao cống vắng lãnh đạo (TP 24-10-17) -- Hử?  Ông Nhân vắng mặt?
·        Việt Nam nên đổi tiền có mệnh gía thấp hơnTime for Vietnam to lop zeros off its currency (Asia Times 24-10-17)
·        Những mâu thuẫn của Trung QuốcChina’s Contradictions (Project Syndicate 23-10-17)
·        Có phải Bắc Kinh đang theo đuổi một chính sách ngoại giao quốc-gia-vị-chủngIs Beijing Adopting an Ethnonationalist Foreign Policy? (Foreign Affairs 23-10-17) -- Nói thẳng ra, họ đang sử dụng người gốc Hoa định cư ở nước ngoài. ◄ ($$$THD)

·       


·        Nguyễn Trọng Bình “Căn Tính Dân Tộc” và sự “Ăn Mày Dĩ Vãng” của các Thế Hệ Cầm Quyền đã và đang đưa Việt Nam vào Ngõ Cụt (viet-studies 23-10-17) -- Bài xuất sắc! ◄◄◄◄
·        Tại sao Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao, lại đọc tờ trình dân số? (TTHN 23-10-17) -- Có lẽ "người ta" đang dọn đường cho Phạm Bình Minh đi theo ... Võ Nguyên Giáp ấy thôi!  Chẳng lẽ đồng bào đã quên rằng cụ Giáp (lúc ấy cũng là Phó Thủ tướng!), trước khi bị cho về vườn, đã được bổ nhiệm làm chủ tịch "Ủy ban quốc gia dân số và sinh đẻ có kế hoạch" đó sao?  Ai mà được Đảng chỉ định phụ trách vấn đề dân số là kể như sự nghiệp sắp kết thúc!   ◄◄
·        Đánh giá thế nào về hàng trăm bài viết, tài khoản Facebook bôi nhọ cá nhân? (DT 23-10-17) -- "Nghiêm túc triển khai kết luận của Tổng Bí thư ... các cơ quan của Chính phủ đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc tham nhũng.." Rõ ràng rồi nhé! Chính phủ phải tuân lệnh Tổng Bí thư!
·        Sự tha hóa của người có quyền lực (TBKTSG 22-10-17) -- Bài hay!
·        Bác sĩ Truyện: Tôi mới dùng facebook nên đăng xong không biết cách gỡ  (GT 23-10-17) -- Hahahaha! (Ông không biết rằng ông chỉ cần lấy búa đập nát computer của ông?)
·        Chính sách nào của Trung Quốc với Biển Đông sau Đại hội 19? (Sputniknews 23-10-17) -- Khen cho tờ Sputniknews là tờ báo đầu tiên đặt ra câu hỏi này (hơn hẳn BBC, VOA, RFA, RFI, VOV...!) ◄ Ông Trần Công Trục có bài này Biển Đông sau Đại hội 19, những điều hy vọng (GD 23-10-17) nhưng chỉ kể ra những hi vọng của ông mà không phân tích những gì mà chính Tập Cận Bình đã nói. Còn ông chuyên gia này nói toàn giọng tuyên truyền, nội dung rổng tuếch, thật là chán!: Chuyên gia: Đại hội 19 sẽ tác động tích cực tới quan hệ Trung-Việt (VN+ 23-10-17)
·        Ông Putin dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC nhưng sẽ không đến Hà Nội (Sputniknews 23-10-17) Giới truyền thông quốc tế đang hồi hộp đợi chờ cuộc gặp riêng Trump-Putin ở Đà Nẵng!
·        Trump cần làm gì trong chuyến đi châu Á để trấn an ASEAN? Donald Trump's Big Trip to Asia: What Can Washington Do to Reassure ASEAN? (National Interest 22-10-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        HOA KỲ CHÂU Á QUỐC TẾ
·        HOA KỲ PHILIPPINES CHÂU Á
·        HOA KỲ VIỆT NAM DONALD TRUMP
·        MỸ ẤN ĐỘ CHIẾN LƯỢC
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG HOA KỲ TUẦN TRA
·        IRAN QUỐC TẾ CHÂU ÂU
·        TÂY BAN NHA QUỐC TẾ CHÂU ÂU
Phỏng vấn
·        CHIẾN TRANH LỊCH SỬ MỸ
Điểm báo
·        21/10/2017ĐIỂM BÁO CHÂU Á CHÍNH TRỊ

·        Ngôn ngữ cộng sản

Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bỡn cợt với công lý25/10/2017
·        Ai sẽ khóc cho Tổ Quốc?25/10/2017
·        Bản tin ngày 25/10/201725/10/2017
                                                                                                                                                           


This site can’t be reached
vietnamthoibao.org unexpectedly closed the connection


Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Bác sĩ cấp cứu bị đánh chấn thương sọ não, rách giác mạc
https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/bac-si-cap-cuu-bi-danh-chan-thuong-so-nao-rach-giac-mac-3660434.html?vn_source=box-Topstory&vn_medium=ho&vn_campaign=vn
Thứ ba, 24/10/2017 | 18:02 GMT+7

Thấy một người bị đánh ngã gục trước cửa phòng cấp cứu, bác sĩ Sơn (Quảng Bình) ra can thì bị đánh chấn thương sọ não, rách mi mắt trái...
Tối 23/10, bệnh nhân Y Giang Long 29 tuổi ở Gia Lai bị tai nạn giao thông được người gây tai nạn là anh Lê Trần Minh Tâm đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình, cấp cứu. Kíp trực gồm bác sĩ Trần Văn Sơn, Phó khoa Cấp cứu và bốn điều dưỡng đã nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân.
Trong lúc ê kíp trực đang thăm khám, băng bó cho bệnh nhân thì một nhóm ba người đi vào gọi anh Tâm ra cửa để nói chuyện. Anh Tâm vừa bước ra thì bị một trong ba người này lao vào đánh ngã gục. Bác sĩ Sơn ra can ngăn và cấp cứu cho nạn nhân cũng bị đánh, máu chảy nhiều.
Kết quả kiểm tra xác định bác sĩ Sơn bị chấn thương sọ não, vết thương rách mi mắt trái, rách giác mạc, xuất huyết tiền phòng độ III. Bác sĩ Sơn phải nhập viện điều trị không thể tiếp tục làm việc.
Vụ việc đang được cơ quan công an điều tra.
Long Nhật
Người nước ngoài đi 'tuyển vợ' bị cướp tiền ở Cần Thơ
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-nuoc-ngoai-di-tuyen-vo-bi-cuop-tien-o-can-tho-3660245.html?vn_source=box-PhapLuat&vn_medium=ho&vn_campaign=vn
Thứ ba, 24/10/2017 | 16:49 GMT+7

Biết hai người Trung Quốc đi "tuyển vợ" có nhiều tiền, bà môi giới đưa vào cánh đồng vắng ở Cần Thơ rồi cho đàn em cướp sạch tài sản.
Ngày 24/10, Công an TP Cần Thơ tạm giữ hình sự ba đồng phạm (28-35 tuổi) để điều tra hành vi Cướp tài sản.
Theo điều tra ban đầu, ngày 15/10 Sương đưa hai người đàn ông Trung Quốc về huyện Cờ Đỏ (Cần Thơ) "tuyển vợ", nhưng sau khi "xem mắt" họ không ưng ý. Biết cả hai mang nhiều tiền nên cô ta nảy sinh ý định cướp.
"Nữ quái" chủ động gọi đàn em bàn kế hoạch hành động. Sương giả vờ rủ hai người khách đi đám cưới nhà người quen, nơi có nhiều cô gái quê hiền thục, có thể tìm được vợ. 
Khi một người được chở đến cánh đồng vắng, đàn em của Sương nhào ra quật ngã, bóp cổ, cướp hàng chục triệu đồng rồi tẩu thoát. Do sợ bị lộ nên chúng không ra tay với người đàn ông Trung Quốc còn lại. Sau một ngày bị cảnh sát triệu tập lên làm việc, nhóm cướp đã khai ra kẻ chủ mưu. Sáng ba hôm trước, Sương vừa ra khỏi ngôi chùa ở Cần Thơ, định đến nơi khác lẩn trốn thì bị bắt giữ.
Sương từng có chồng Trung Quốc nhưng đã bỏ về nước gần ba năm, làm nghề môi giới cho các cô gái địa phương lấy chồng ngoại. 
Cửu Long
Bắt gọn đối tượng tấn công cảnh sát hình sự
http://tuoitre.vn/bat-gon-doi-tuong-tan-cong-canh-sat-hinh-su-20171024185109263.htm
24/10/2017 19:02 GMT+7
TTO - Hai chiến sĩ hình sự đặc nhiệm Công an TP.HCM đã bị nhóm đối tượng cầm dao bất ngờ tấn công bị thương. Hình sự đặc nhiệm phải nổ súng trấn áp và bắt giữ được một đối tượng liên quan.
Chiều 24-10, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM đang phối hợp Công an quận Tân Bình điều tra truy bắt những đối tượng liên quan đến vụ chém bị thương hai cán bộ chiến sĩ của đội hình sự đặc nhiệm.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 23h ngày 23-10, một tổ công tác thuộc đội hình sự đặc nhiệm (đội 3) PC45 Công an TP.HCM đang tuần tra đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên đường.
Khi tổ công tác tuần tra đi đến trước địa chỉ 668 đường Âu Cơ (phường 10, quận Tân Bình) thì phát hiện một nhóm 8 người (chưa rõ lai lịch) đi trên hai xe máy (xe Attila và xe Dream) có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng xe và tiến hành kiểm tra hành chính.  
Lúc này 4 người đi trên xe Attila không chấp hành hiệu lệnh, bỏ xe chạy bộ trên đường thoát thân. Tổ công tác tiến hành truy đuổi đến trước địa chỉ 662 đường Âu Cơ (phường 10, quận Tân Bình) thì bất ngờ có một nhóm 2-3 người (chưa rõ lai lịch) cầm dao tự chế (dài khoảng 45cm) tấn công tổ công tác.
Bị nhóm người hung hãn dùng hung khí tấn công bất ngờ, hai cán bộ chiến sĩ hình sự đặc nhiệm bị thương là anh T. và anh Đ.. Thấy vậy, anh T. (tổ trưởng tổ công tác) rút súng bắn một phát chỉ thiên và anh Đ. đang bị thương, đã bắn thêm một phát súng chỉ thiên trấn áp.
Nghe tiếng súng, nhóm người hung hãn quăng hung khí bỏ chạy. Tổ công tác đuổi theo và khống chế và bắt giữ Phạm Quang Thái (16 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú quận Tân Bình) là một trong những người trực tiếp tấn công. Công an quận Tân Bình đang tạm giữ Thái, tiếp tục điều tra và truy bắt các đối tượng liên quan.
SƠN BÌNH
Từ chối truyền dịch, một phó trạm trưởng y tế xã bị chém
http://tuoitre.vn/tu-choi-truyen-dich-mot-pho-tram-truong-y-te-xa-bi-chem-20171024135749377.htm
24/10/2017 17:08 GMT+7
TTO - Do từ chối truyền dung dịch nước, trạm phó trạm y tế xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh, bị nam thanh niên chém trọng thương phải nhập viện.
Ngày 24-10, thượng tá Phan Xuân Công, Trưởng Công an huyện Hương Khê, cho biết đã triệu tập Hoàng Xuân Hải (26 tuổi, ở xã Hương Long) để làm rõ hành vi gây rối, chém trạm phó trạm y tế nhập viện.
Theo cơ quan công an, khoảng 21h ngày 20-10, bà Trần Thị Thanh Hải, Phó trưởng trạm y tế xã Hương Long, đang trong ca trực thì có Hoàng Xuân Hải đến nhờ truyền dung dịch nước. Thấy Hải uống rượu say nên bà Hải đã từ chối.
Một lúc sau, Hải quay lại dùng dao chém nhiều nhát khiến bà Hải bị thương nặng phải nhập viện.
Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê, bệnh nhân Trần Thị Thanh Hải nhập viện trong tình trạng bị 2 vết thương ở cánh tay phải, 1 vết thương ở mặt sau dài khoảng 10cm sâu sát xương, đứt gân dưới ngón 5 bàn tay phải…
Sau sự việc, cơ quan công an đã đến hiện trường thu thập chứng cứ, điều tra làm rõ. 
Bước đầu đối tượng chém trạm phó trạm y tế xã Hương Long được triệu tập và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
VĂN ĐỊNH
Tiêu hủy lô mỹ phẩm nhập lậu trị giá hàng chục tỷ đồng
http://www.sggp.org.vn/tieu-huy-lo-my-pham-nhap-lau-tri-gia-hang-chuc-ty-dong-477558.html
SGGPO Thứ Ba, 24/10/2017 11:51

Trưa 24-10, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM tổ chức tiêu hủy lô mỹ phẩm nhập lậu từ Mỹ trị giá hàng chục tỷ đồng. Đây là lô hàng mà QLTT TP đã bắt giữ vào tháng 9 năm 2016. 
Dự tính, khoảng chiều nay lực lượng chức năng mới tiêu hủy xong lô hàng này. 
Như Báo SGGP đã thông tin, sáng 17-9-2016, lực lượng chức năng bắt quả tang xe tải nhỏ biển kiểm soát 51C-50670, đang chở 400 thùng mỹ phẩm không hóa đơn, chứng từ tại kho hàng địa chỉ 30/1 (số cũ 32) Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức. Các mặt hàng gồm xà bông cục, dầu gội đầu, mỹ phẩm dưỡng da, chai lăn khử mùi các loại, hiệu Suave, Pantene, White Rain… Ghi nhận trong kho hàng có khoảng hàng chục tấn mỹ phẩm được xếp ngay ngắn, vuông vức như trong siêu thị. 
Thông tin từ Chi cục QLTT TP, từ đầu năm 2017 đến nay, QLTT đã phát hiện, kiểm tra 1.519 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, kho hàng (tăng 213 vụ tương đương 16,3%) buôn bán chứa trữ hàng nhập lậu, hàng không có chứng từ hóa đơn, hàng không rõ nguồn gốc. QLTT tiến hành tạm giữ gần 325 tấn mỹ phẩm, quần áo, vải, phụ liệu may mặc các loại; hơn 11.000 lít hóa chất, rượu, dầu ăn; 220.028 mét vải, giấy cuộn, cao su cuộn; trên 49.000 viên thực phẩm chức năng, thuốc tân dược...
Để ngăn chặn tình trạng hàng nhập lậu, kém chất lượng bày bán trôi nổi trên thị trường, ông Nguyễn Văn Bách, Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM cho biết, ngay từ những tháng cuối năm 2017, Chi cục QLTT TP đã xây dựng, ban hành Kế hoạch 1865/KH-QLTT nhằm  xác định rõ đối tượng kiểm tra, mặt hàng kiểm tra và địa bàn trọng điểm kiểm tra dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. “Chúng tôi kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng với các hành vi gian lận thương mại để giúp người tiêu dùng yên tâm mua sắm, nhất là cao điểm trước, trong và sau tết nguyên đán sắp tới”, ông Nguyễn Văn Bách khẳng định.  
THI HỒNG
Triệt phá đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia
http://www.sggp.org.vn/triet-pha-duong-day-van-chuyen-ma-tuy-xuyen-quoc-gia-477495.html
SGGP Thứ Ba, 24/10/2017 04:32

Ngày 23-10, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, bắt quả tang 2 đối tượng cùng tang vật 5kg ma túy tổng hợp dạng đá.
Trước đó, chiều 22-10, tại bến xe khách TP Điện Biên Phủ, xuất hiện 1 đối tượng đến xe khách chạy liên vận tuyến Điện Biên - Phong Sa Ly yêu cầu phụ xe trả thùng hàng bột giặt theo số điện thoại của mình. Khi đối tượng bê thùng hàng ra đến cổng bến xe, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hành chính phát hiện 5 gói giấy màu vàng dạng nén nghi là ma túy tổng hợp có trọng lượng 5kg được giấu trong thùng dưới những túi bột giặt. Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai tên Tòng Văn Ổn (52 tuổi, thường trú tại xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên). Ổn khai được người quen bên Lào nhờ ra bến xe nhận thùng hàng và đưa về một nhà nghỉ trong thành phố, giao cho một người tên Tiến ở Thái Nguyên và khẳng định không biết trong thùng hàng trên có ma túy. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ và những bằng chứng không thể chối cãi, Ổn đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Mở rộng điều tra, lực lượng phối hợp đã bắt đối tượng Trịnh Mạnh Tiến (57 tuổi, thường trú xã Minh Lập, Đồng Hỷ, Thái Nguyên) về hành vi giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Tòng Văn Ổn. Hiện vụ án đang được các lực lượng phối hợp tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.
Cùng ngày, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đang mở rộng điều tra vụ bắt quả tang một đối tượng mang theo cả súng, lựu đạn và ma túy trong người. Trước đó vào tối 20-10, tại khu vực đường Lý Thường Kiệt TP Thái Bình, đội tuần tra của Cảnh sát 113, thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Thái Bình phát hiện Trần Trung Hùng (33 tuổi, trú tại  phường Đề Thám, TP Thái Bình) đang điều khiển môtô 17B2-36333 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tiến hành khám xét khẩn cấp trên người và phương tiện của đối tượng, lực lượng công an phát hiện, thu giữ 14,8 gam heroin, 118,8 gam ma túy đá, 1 quả lựu đạn, 1 súng bắn bi sắt, 8 viên đạn bi cùng 20 triệu đồng tiền mặt.
HÀM YÊN
Vào nhà lấy điện thoại rồi lu loa 'giật bồ'
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/vao-nha-lay-dien-thoai-roi-lu-loa-giat-bo-735394.html
Thứ Ba, ngày 24/10/2017 - 17:19

(PLO)- “Em đang ngủ, nó xông vô nhà giựt điện thoại trên ghế. Em chạy theo chụp được, nó nhảy vào táng em mấy cái, còn chửi em này nọ” - Cô gái kể.
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện clip nam thanh niên xông vào nhà lục lọi, lấy điện thoại ngay trước mặt chủ nhà. Chỉ sau vài giờ tung lên trang cá nhân, clip đã thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ.
Trao đổi với PV Báo Pháp Luật TP HCM, T.Y.N xác nhân cô chính là nạn nhân trong clip. Theo đó, vụ cướp táo tợn xảy ra tại tiệm nail, nối mi nơi N. đang làm việc ở Ấp Xuân Thới Đông 3, Xã Xuân Thới Đông, Huyện Hóc Môn.
“Lúc đó là hơn 6 giờ chiều 22-10, em nằm nghỉ đợi khách. Điện thoại để trên ghế dài, em nằm che mền lên. Cả ngày làm mệt nên em chỉ mới nằm xuống thiu thiu chứ chưa ngủ thì có chuyện....", N kể.
"Thấy nó giật điện thoại, em chạy theo ra cửa giật lại, nó xô em ngã rồi táng (đánh) liên tục vào đầu mặt em. Nó chửi em là “đồ đĩ, hư thúi”… này nọ. Người ta đứng xem quá trời mà thấy nó chửi em vậy nghĩ em với nó bồ bịch nên không ai vào can ngăn, để nó chạy mất”- cô gái nhớ lại.
Ngay sau đó, cô gái đã nhờ người trích xuất camera up đoạn clip trên lên mạng xã hội để cảnh báo.
“Chiều hôm qua, tên đó bị bắt rồi. Công an có gọi em lên nhận diện khuôn mặt, em nhận đúng người luôn. Nghe người ta bảo, người đó ở xóm trên”, cô gái chia sẻ.
Chiều 24-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một công an xã Xuân Thới Đông xác nhận đơn vị đang làm việc với người xông vào nhà lấy điện thoại. "Hiện công an đang làm việc với nam thanh niên này nên chưa thể thông tin", vị này cho hay.
NGUYỄN TRÀ
28 năm ròng rã mang tội oan giết chồng, giết cha
http://plo.vn/phap-luat/28-nam-rong-ra-mang-toi-oan-giet-chong-giet-cha-735293.html
Thứ Ba, ngày 24/10/2017 - 09:30

(PLO)- Ròng rã 28 năm, bà Đặng Thị Nga cùng các con phải mang thân phận oan của tội phạm giết chồng, giết cha.
Sáng nay (24-10), TAND tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức xin lỗi công khai đối với bà Đặng Thị Nga (79 tuổi, trú thị trấn Tuần Giáo, Điện Biên) cùng hai con trai vì bị truy tố oan tội giết người và che giấu tội phạm.
Đây là một trong những vụ án oan hy hữu và cay nghiệt nhất trong lịch sử tố tụng bởi ba mẹ con bà Nga bị cáo buộc giết hại chính người cha, người chồng của mình.
Sau 28 năm ròng rã kêu oan, mang đơn đến hàng trăm nơi để “gõ cửa” cầu cứu, bà Nga và các con cuối cùng cũng được minh oan, gột sạch tiếng xấu đã lơ lửng trên đầu bấy lâu nay.
Buổi xin lỗi dự kiến sẽ diễn ra vào 10 giờ sáng cùng ngày, tại trụ sở UBND thị trấn Tuần Giáo, với sự có mặt của đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên.
Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội giết người.
Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội che giấu tội phạm.
Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội đã giết ông Tùng, tuyên án lần lượt 18 và 12 năm tù.
“Được” hưởng án treo, bà Nga lặn lội đến khắp các cơ quan trung ương kêu oan cho mình và hai con.
Sau đó, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.Tháng 1-1992, trong quá trình điều tra lại, VKSND tỉnh Lai Châu cũ có quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam.
Tuy nhiên, cũng kể từ đó vụ án bị treo lơ lửng gần 30 năm mà không có bất cứ kết luận nào dù gia đình bà Nga liên tục gửi đơn kêu oan. Ba mẹ con dù được “tự do” bên ngoài nhưng tội danh giết người và che giấu tội phạm vẫn ngày ngày bám theo.
Năm 2016, cơ quan tố tụng liên ngành tỉnh Điện Biên vào cuộc để giải quyết đơn kêu oan của bà Nga và con trai.
Tháng 9-2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm giải quyết vụ án dưới chân đèo Pha Đin.
Tháng 10-2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội giết người và che giấu tội phạm.
Một điều đau đớn trong vụ án này, đó là anh Trịnh Công Hiến đã qua đời trước khi được minh oan. Theo lời kể gia đình, khi còn trong trại giam, anh xăm lên mình ba chữ “đời oan trái”, nói khi nào được minh oan sẽ tự tay xóa đi. Thế nhưng vì áp lực từ tiếng xấu của kẻ giết cha quá nặng nề, anh suy sụp, có lần tự sát rồi qua đời vào năm 2004. Án chưa kịp minh oan, vết xăm chưa kịp xóa, anh đã mất do bệnh tật.
PV Pháp Luật TP.HCM đã có mặt tại gia đình bà Nga và sẽ gửi tới quý độc giả thông tin về buổi xin lỗi công khai trong các bản tin sắp tới.
TUYẾN PHAN
Nan giải bài toán chống cát tặc trên sông Lam
https://laodong.vn/phap-luat/nan-giai-bai-toan-chong-cat-tac-tren-song-lam-571771.ldo
LĐO | 24/10/2017 | 08:52
Nhận rõ nguy cơ và đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để xử lý, nhưng cơ quan chức năng Nghệ An vẫn đau đầu với bài toán dẹp tận gốc nạn cát tặc trên sông Lam.
Sông Lam có trữ lượng cát dồi dào, chất lượng tốt, sạch, nên ở nhiều địa phương có sông đi qua, cát tặc lộng hành. Ngoài các doanh nghiệp được cấp phép khai thác mỏ, người dân tự sắm sà lan, tàu, thuyền và máy hút cát, rồi lợi dụng đêm tối, hoặc thời điểm lực lượng chức năng không có mặt để tiến hành khai thác cát, bán lại cho các đầu nậu, hoặc trực tiếp bán cho khách. Cát tặc xuất hiện tại nhiều địa phương như xã Hưng Lợi (Hưng Nguyên), Nam Cường (Nam Đàn), Ngọc Sơn (Thanh Chương), Đô Lương, Anh Sơn… Tại Thanh Chương có đến 25 xã xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Mỗi phà cát 80m3 có giá dao động 4,5-5 triệu đồng, chủ đầu nậu bán lại với giá khoảng 7-8 triệu đồng/phà.
Nạn hút cát trái phép không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng như sạt lở đất, mất an toàn các công trình trên bờ sông như cầu, cống, đê, kè. Bởi các vị trí được phép khai thác đã cấp cho doanh nghiệp, còn lại vùng gần bờ, cát nhiều và tốt nên người dân tìm cách khai thác lén lút. Theo một lãnh đạo Chi Cục Thủy lợi Nghệ An, cát tặc hoạt động uy hiếp an toàn của các công trình đê kè, nếu không xử lý dứt điểm sẽ tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. “Họ lợi dụng thời điểm đêm tối, vị trí giáp ranh giữa các địa phương, lén lút hoạt động, cơ quan chức năng khó xử lý” - vị cán bộ này nói.
Đặc biệt, khu vực sông Lam giáp ranh giữa Nghệ An và Hà Tĩnh là nơi có nhiều cát tặc hoạt động. Khi thấy bóng dáng cơ quan chức năng, họ dong thuyền sang địa phận tỉnh khác, cảnh sát không thể xử lý được. Một khó khăn nữa là yêu cầu xử lý phải bắt được quả tang. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng cát tặc là do công tác quản lý chưa thực sự chặt chẽ, quyết liệt và do người dân ven sông chưa có việc làm ổn định. Đất đai sản xuất thiếu hoặc không có, tôm cá trên sông ngày càng cạn kiệt, nên một số bà con ngư dân chuyển sang gia nhập đội quân cát tặc. Việc khai thác cát trái phép không đòi hỏi đầu tư nhiều chi phí, dễ làm, có tiền ngay nên rất khó ngăn chặn.
6 tháng đầu năm 2017, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã bắt 14 vụ khai thác cát trái phép chủ yếu trên sông Lam, xử phạt hành chính 25 triệu đồng, chuyển UBND tỉnh ra quyết định xử phạt 11 trường hợp. Các địa phương cũng liên tục ra quân xử lý, chấn chỉnh tình trạng khai thác trái phép cát, sỏi. Tuy nhiên, vẫn không dẹp được một cách triệt để. Một số địa phương than khó chống cát tặc, vì họ có thủ đoạn tinh vi, lén lút, trong khi cơ quan chức năng không thể thường trực 24/24 tại các bờ sông, lực lượng, phương tiện đều thiếu thốn. Nếu không có giải pháp căn cơ, thì tình trạng khai thác trái phép sẽ gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.
QUANG ĐẠI
BÀ RỊA - VŨNG TÀU: “PHỚT LỜ” CHỈ ĐẠO CỦA CHÍNH PHỦ, TỈNH KHÔNG ĐỀN BÙ CHO DÂN
Khai hoang đất, đã không được bồi thường còn bị “mời làm việc”
https://laodong.vn/phap-luat/khai-hoang-dat-da-khong-duoc-boi-thuong-con-bi-moi-lam-viec-571765.ldo
LĐO | 24/10/2017 | 07:00
Đã rất bức xúc vì mảnh đất hơn 54.000m2 bị thu hồi, không được đền bù dù đã có kết luận của các cơ quan chức năng thì những người đi khiếu kiện ở phường 11 (TP.Vũng Tàu) bất ngờ bị cơ quan công an điều tra vì nghi là “lợi dụng chức vụ quyền hạn”.
Khai hoang 30 năm trước - nay bị nghi “bao chiếm đất” nhà nước
Như Lao Động đã thông tin từ hai số báo trước về câu chuyện 15 cụ hưu trí ở phường 11, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã đệ đơn khiếu kiện nhiều nơi khi mảnh đất hơn 54.000m2 đất khai hoang từ năm 1988 bị thu hồi. Cho đến khi các cơ quan chức năng đã thống nhất phương án đền bù; Văn phòng Chính phủ đã 5 lần cho ý kiến chỉ đạo, và mới nhất là văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ngày 7.6.2017. Tuy nhiên, UBND tỉnh BR-VT đã không giải quyết, không tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ.
Theo các tài liệu mà Lao Động có trong tay, ngày 4.3.2013, Ủy ban nhân dân tỉnh BR-VT có Công văn 1237/UBND-VP gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ TNMT có nêu “tình tiết mới” của vụ việc. Trong đó có những “điểm mới” về thân nhân của 15 người trong “tổ hưu trí”. Theo công văn thì tại thời điểm 1989 trong số 15 người được giao đất, có 7 người là cán bộ phường Phước Thắng, bao gồm Bí thư, Phó Chủ tịch, thường trực Đảng ủy, phường đội trưởng, ủy viên thư ký phường. Trong số này có ông Hoàng Thọ - lúc đó là Bí thư phường.
UBND tỉnh cho rằng: “Việc sử dụng đất của ông Hoàng Thọ cũng như một số thành viên chủ chốt khác của phường 11 tạo ra dư luận nhân dân phường 11 cho rằng họ đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để bao chiếm đất của Nhà nước để hưởng lợi.
Trao đổi với Lao Động, ông Huỳnh Văn Tiến - một trong 15 người dân khiếu kiện - cho rằng nhận định này chẳng khác nào cố tình không bồi thường cho chúng tôi mà còn gắn thêm tội để chúng tôi nhụt chí không đòi hỏi nữa. “Thời điểm 1985, Luật Đất đai đã cụ thể hóa lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước kêu gọi người dân trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc. Luật cho phép giao đất trống cho cả công nhân, viên chức sản xuất không hạn chế về diện tích mà căn cứ vào khả năng sử dụng để trồng cây gây rừng và chăn nuôi. Vậy sao tỉnh BR-VT lại cho rằng một số thành viên trong nhóm hưu trí đã lợi dụng chức vụ quyền hạn bao chiếm đất của Nhà nước để trục lợi. Thời điểm chúng tôi được giao đất (1989) thì đất đai Nhà nước đã công nhận quyền sử dụng đất đâu mà nói chúng tôi lợi dụng chức vụ quyền hạn. Diện tích chúng tôi đòi bồi thường là do chính sách của Đảng và Nhà nước thay đổi để mọi người dân đang sử dụng đất được hưởng lợi”.
Hơn nữa, theo ông Tiến, tại sao trong 10 năm khiếu nại, việc một số người trong chúng tôi từng là cán bộ phường ở thời điểm giao đất sao không điều tra mà giờ đây đưa cảnh sát điều tra vào cuộc?Trên thực tế “phát hiện mới” này của UBND tỉnh BR-VT tại Công văn 1237 cũng bị Bộ TNMT bác bỏ tại Công văn 2583 ngày 8.7.2013 và “giữ nguyên quan điểm như đã báo cáo Thủ tướng trước đây”.
Báo cáo của Thanh tra Chính phủ với Thủ tướng ngày 6.9.2013 cũng cho rằng văn bản 1237 của BR-VT không có tình tiết mới và đề nghị UBND tỉnh BR-VT tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng (trong văn bản 6406 ban hành ngày 4.9.2011).
Dù vậy, 4 năm sau, tức là tại cuộc họp giữa Bộ TNMT và Thường trực Tỉnh ủy BR-VT ngày 23.3.2017, câu chuyện những người dân đi khai hoang 30 năm trước bị cho rằng “lợi dụng chức vụ quyền hạn” được xới lên để cảnh sát điều tra vào cuộc.
Mất ăn mất ngủ vì bị điều tra
Trao đổi với Báo Lao Động chiều 23.10, ông Tiến cho biết thêm: “Trong tháng 10.2017, công an đã đến nhà tôi làm việc để xác minh dấu hiệu lợi dụng chức quyền. Trong khi thực tế vào thời điểm đó, đất chúng tôi xin được cơ quan nhà nước cấp, chúng tôi khai hoang, trồng cây, nộp thuế đầy đủ, đến nay Nhà nước thu hồi lại còn chưa được bồi thường đồng nào thì sao mà chúng tôi lợi dụng chức quyền được, chúng tôi chịu thiệt thòi quá! Không chỉ vậy, bỗng dưng gia đình chúng tôi đang yên ổn thì công an tới làm việc, tôi cảm thấy bị “áp lực” thần kinh. Sự việc khiến chúng tôi suy nghĩ, nhiều đêm mất ngủ do còn dư luận của hàng xóm dị nghị, tự nhiên nhà ông Tiến có công an tới làm việc… đã ảnh hưởng tới danh dự của chúng tôi.
Còn ông Nguyễn Văn Tổng (78 tuổi) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự, ông nhiều lần bị tai biến phải nằm nhà nhưng cũng “lao đao” vì thư mời của Cơ quan Công an. Ông Tổng cho biết: “Tôi đã hai lần được công an mời làm việc, nhiều người khác cũng được mời nữa, công an hỏi về nguồn gốc đất chúng tôi đang khiếu nại và còn hỏi cả nhân thân của tôi nữa, khiến chúng tôi rất bức xúc”.
Chiều 23.10, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Thanh Tịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT - cho biết: Đây là vụ việc rất phức tạp và chúng tôi làm việc có cơ sở, theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy BR-VT.
Khi phóng viên đặt câu hỏi về kết quả xử lý khiếu nại của ông Nguyễn Văn Tổng và 14 hộ dân tại P.11 (TP.Vũng Tàu) thì ông Tịnh cho biết: Vụ việc phải tiếp tục chờ đợi, Thanh tra tỉnh đang làm việc và hồ sơ cũng đã giao cho Cơ quan Điều tra, khi có kết quả sẽ thông báo. Đối với các chỉ đạo của Chính phủ về giải quyết vụ việc, ông Tịnh cho biết vẫn đang thực hiện nhưng phải thực hiện đúng luật, do vụ việc có dấu hiệu vi phạm nên chúng tôi phải tích cực làm rõ để báo cáo Chính phủ - ông Tịnh cho biết. Đối với dự án Sài Gòn Atlantis Hotel, ông Tịnh cũng cho biết đang tiếp tục triển khai xử lý. Chúng tôi đang có phương án để giải quyết khó khăn do họ thiếu năng lực.
HÀ ANH CHIẾN - MINH THÀNH
Dùng chìa khóa xe giết người chỉ vì xích mích nhỏ
http://thanhnien.vn/thoi-su/dung-chia-khoa-xe-giet-nguoi-chi-vi-xich-mich-nho-893197.html
02:21 PM - 24/10/2017 Thanh Niên Online

Chỉ với chiếc chìa khóa xe máy, Hiền đã tước đi mạng sống của người khác vì xích mích nhỏ và phải đền tội bằng 20 năm tù giam.
Ngày 24.10, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên Phan Hiền (26 tuổi, trú thôn Nhan Biều 1, xã Triệu Thượng, H.Triệu Phong) 20 năm tù về tội “Giết người”.
Theo cáo trạng, trưa 21.10.2015, Hiền đi xe máy đến 1 shop áo quần trên đường Lê Duẩn (TX.Quảng Trị) thì gặp Lê Thanh Lương (31 tuổi, trú KP.4, P.1, TX.Quảng Trị) và 2 bên xảy ra mâu thuẫn.
Do bị Lương tấn công trước nên Hiền đã dùng tay đánh mạnh vào đầu của Lương. Khi đánh Lương, tay Hiền đang đeo chìa khóa xe máy, phần đầu bằng kim loại dài 5,3 cm có đầu nhọn. Cú đánh khiến mũi chìa khóa trúng vào vùng thái dương trái của Lương làm thủng hộp sọ. Lương được đưa đi cấp cứu, đến ngày 17.11.2015 thì chết.
Sau khi đánh Lương, Hiền bỏ trốn vào TP.HCM, đến ngày 16.11.2015 ra đầu thú tại Công an TX.Quảng Trị.
Vụ án được dư luận chú ý vì mẹ của bị hại là bà Trần Thị Thủy đã nhiều lần mặc áo tang, cầm theo di ảnh của con đi gõ cửa nhiều cơ quan nhà nước, mong sự trừng trị thích đáng đối với bị cáo.
Tại tòa, người mẹ này đề nghị phía bị cáo bồi thường dân sự lên tới hơn 2 tỉ đồng về sự mất mát của con mình. Tuy nhiên, HĐXX chỉ tuyên bị cáo bồi thường 266 triệu đồng.

Nguyễn Phúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét