Thứ Năm, 26 tháng 10, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 10 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 10 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC

Ở nơi ấy- Thái Nguyên- có một sinh viên yêu nước

Tòa Giám Mục Xã Đoài chia sẻ thiệt hại lũ lụt với giáo dân Thanh Hóa

Ấn Độ thảo luận với ngoại trưởng Hoa Kỳ về mối quan hệ với Bắc Hàn

Sinh viên Phan Kim Khánh bị kết án 6 năm tù vì truyền bá tư tưởng đa nguyên đa đảng

Việc tổng thống Trump không dự hội nghị Đông Á tạo cơ hội cho Trung Cộng tăng ảnh hưởng khu vực

Rà sát gắt gao người tị nạn vào Mỹ

 
GAO: Thay đổi khí hậu làm Mỹ thiệt hại hàng tỷ đô la mỗi năm

Mỹ gửi hải đội hàng không mẫu hạm thứ ba tới Thái Bình Dương

Bị nghi ném đá xuống xa lộ, 5 thiếu niên không được tại ngoại hậu tra

Ủy ban tranh cử của bà Clinton giúp trả chi phí lập hồ sơ chính trị về ông Trump

Cảnh sát di trú ICE vào nhà ở Oregon bắt người mà không có trát tòa


Bắc Hàn cảnh cáo Mỹ: hãy xem đe dọa y như thật

Miễn nhiệm, bổ nhiệm: Trò hề của chính quyền CSVN

Cải tổ thuế của Cộng hoà cũng không kém phần gian nan

Hoa Kỳ tin là dân làng Niger đã phản bội các binh sĩ bị sát hại

Toà không đứng về phía 18 tiểu bang kiện đòi trợ cấp ObamaCare

Đàn Chim Việt


Ngài Thanh hạ cánh

Sao lại vụng dại đến thế!

Thuyền nhân, nước mắt biển Đông

Bộ Y tế bị phê bình là “nhảy đong đong”

Con gái thượng tá Võ Đình Thường là nhà đầu tư...
Viet-Studies

·        Nguyễn Hữu Đổng: Giải mã hiện tượng “suy thoái về tư tưởng chính trị” của đảng viên cộng sản (viet-studies 25-10-17) ◄◄◄
·        Miễn nhiệm, bổ nhiệm: Trò hề của chính quyền CSVN (Calitoday 26-10-17) ◄
·        'Biệt phủ' Bình Chánh của con gái nguyên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (TT 25-10-17) -- Tại sao không nói huỵch tẹt đó là con gái của Nguyễn Phước Thanh?
·        Tại sao Tổng thống Putin không tới Hà Nội? - Ý kiến chuyên gia (Sputniknews 25-10-17) -- Nên đọc kỹ bài này: Nhiều so sánh thú vị về ảnh hưởng của Nga và Mỹ đối với Việt Nam. (Tôi có cảm tưởng rắng người Nga hiểu người Việt hơn là người Mỹ hiểu người Việt!) ◄ 
·        Tái cơ cấu Kinh tế phải chú ý tới an ninh quốc phòng (ĐV 25-10-17) -- Ý kiến TS Lê Đăng Doanh
·        Kinh tế 2018: Cần tìm giải pháp công phu để tháo gỡ những nút thắt (VN+ 24-10-17) -- Ý kiến Nguyễn Đình Cung
·        Việt Nam sẽ hết cát trong 5 năm nữa? Vietnam to run out of sand in 5 years, say experts (ST 25-10-17)
·        Bóng ma của Việt Nam động mình thức dậy với chuyến đi châu Á của TrumpGhosts of Vietnam stirring as Trump preps for Asia trip (WP 24-10-17)
·        Một Trung Quốc quyết đoán thách thức phương Tây: An assertive China challenges the west (Financial Times 23-10-17) -- $$$THD
·        "Tư tưởng Tập Cận Bình" chỉ là bổn cũ soạn lại!  'Xi Jinping Thought' looks like rehash of existing doctrine  (Nikkei 24-10-17)
·        Chiến tranh Việt Nam: 4 giai đọan của phong trào phản chiến: The Four Stages of the Antiwar Movement (NYT 24-10-17)
·        Có phải mấy ông tướng của Trump đang vung tay quá trán? Are Trump’s Generals in Over Their Heads? (Politico 25-10-17) -- Exactly!

·       
Thường vụ Bộ Chính Trị ĐCSTQ:
(Theo phiên âm chính thức của Trung Quốc)

Tập Cận Bình (Xi Jinping)
Lý Khắc Cường (Li Keqiang)
Lật Chiến Thư (Li Zhanshu)
Uông Dương (Wang Yang)
Vương Hộ Ninh (Wang Huning)
Triệu Lạc Tế (Zhao Leji)
Hàn Chính (Han Zheng)

Xem thêm:
These Seven Men Now Run China (NYT 24-10-17)


Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ CHÂU Á QUỐC TẾ
·        HOA KỲ PHILIPPINES CHÂU Á
·        HOA KỲ VIỆT NAM DONALD TRUMP
·        MỸ ẤN ĐỘ CHIẾN LƯỢC
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG HOA KỲ TUẦN TRA
·        IRAN QUỐC TẾ CHÂU ÂU
Phỏng vấn
·        CHIẾN TRANH LỊCH SỬ MỸ
Điểm báo
·        23/10/2017TẬP CẬN BÌNH TRUNG QUỐC


Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bản tin ngày 26/10/201726/10/2017
                                                                                                                                                           Thứ năm, 26/10/2017 | 00:00 GMT+7
9 'góc khuất' trong vụ VN Pharma dần hé lộ
Bất ngờ quay lại xét hỏi thay vì tuyên án, tòa làm rõ việc Bộ Y tế cấp phép sai; VN Pharma chi tiền hoa hồng cho bác sĩ, làm giả con dấu đối tác… 
Vụ án Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) và đồng phạm, nhập thuốc trị ung thư "kém chất lượng" H-Capita về bán cho các bệnh viện, thêm kịch tính khi sáng 23/10 TAND Cấp cao tại TP HCM quyết định không tuyên án như dự kiến, mà quay lại phần xét hỏi.
Ngay chiều cùng ngày, tòa tiếp tục có động thái bất ngờ - bắt giam Hùng và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty thương mại hàng hải quốc tế H&C), sau hơn nửa năm họ được tại ngoại. Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập nhiều cán bộ cấp cao tại Bộ Y tế, đại diện Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao, để làm rõ hành vi liên quan.
Bộ Y tế cấp phép cho công ty 'ma'
Sau khi đại diện Bộ Y tế - ông Giang Hán Minh (Phó chánh thanh tra) - được cử đến tòa nhưng không trả lời, chỉ ghi nhận, HĐXX triệu tập khoảng 10 người thuộc Bộ này, bao gồm các cán bộ Cục quản lý Dược để thẩm vấn bổ sung.
Trả lời về việc Công ty Helix Canada (bán thuốc H-Capita cho VN Pharma) được Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam, ông Đỗ Trung Hưng (vụ phó vụ pháp chế) thừa nhận có chuyện này.
Ông Hưng khẳng định, trước khi cấp phép, việc xác minh tính hợp pháp của công ty này là "bắt buộc". Tuy nhiên, Bộ Y tế chỉ căn cứ hồ sơ xin cấp phép "có giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty này được hợp pháp hóa lãnh sự". (Trong khi đó Bộ Ngoại giao từng có văn bản trả lời đây là công ty "ma" và Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada xác định tài liệu này là giả).
Là người phụ trách chuyên môn, bà Phạm Thị Ngân Hạnh (Phó trưởng phòng quản lý Dược, Cục quản lý Dược) cũng cho rằng việc cấp phép cho Helix Canada "đúng quy trình". Song, bà này thừa nhận "chỉ xem trên giấy tờ", thẩm định dựa theo hồ sơ doanh nghiệp cung cấp.
Liên quan việc cấp phép cho VN Pharma nhập 7 loại thuốc khác của Công ty Helix, đại diện Bộ Y tế cho biết "sau khi vụ án VN Pharma bị khởi tố đã rút giấy phép những lô hàng này".
Cục quản lý Dược sai phạm khi cấp phép nhập thuốc H-Capita
Có vai trò quan trọng nhất, ký giấy cấp phép cho VN Pharma nhập 9.300 hộp H-Capita nhưng ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Y tế) cùng một số cá nhân khác không có mặt theo lệnh triệu tập của tòa. Tuy nhiên, HĐXX đã làm rõ nhiều sai phạm của cơ quan này.
Vụ phó pháp chế Bộ Y tế Đỗ Trung Hưng, bà Hạnh và một số đại diện khác của Bộ đều khẳng định việc cấp phép cho VN Pharma nhập lô thuốc là "đúng quy trình". Tuy nhiên, khi được hỏi có truy xuất nguồn gốc thuốc cho phép nhập khẩu hay không, họ nói "chỉ xem trên hồ sơ".
Đối với việc chỉ có 7/10 chuyên gia trong tổ thẩm định hồ sơ đồng ý cho phép nhập khẩu, ông Hưng cho rằng vẫn hợp lệ vì "không nhất thiết tất cả các chuyên gia thẩm định đồng ý mới được cấp phép".
Trả lời VKS về việc Cục quản lý Dược thẩm định và cấp phép cho VN Pharma thế nào, khi giấy phép của công ty cung ứng thuốc cho Việt Nam là Austin Hong Kong đã hết hạn ngày 6/10/2013, trong khi đơn đặt hàng ký ngày 26/10/2013; đơn xin gia hạn giấy phép hoạt động cũng nộp cho chính Cục quản lý Dược.
Ông Hưng nói, hồ sơ xin nhập khẩu chỉ cần đủ các loại giấy phép, khi nào nhập về mới cần giấy phép có hiệu lực.
Một đại diện khác của Bộ Y tế được gọi đối chất, khẳng định: "Giấy phép phải còn hiệu lực vào thời điểm Hội đồng thẩm định xét duyệt".
"Như vậy việc cấp phép cho VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita là sai", VKS nhận định.
Ngoài ra, Viện cũng công bố chứng cứ thể hiện thông tin thuốc ghi trên hồ sơ xin cấp phép về màu sắc, thiết kế, hướng dẫn... không đúng với sản phẩm nhưng Cục quản lý Dược vẫn cấp phép. Từ đó, VKS kiến nghị xem xét trách nhiệm của các cá nhân liên quan.
Làm rõ chứng cứ 7,5 tỷ đồng chi cho bác sĩ
HĐXX, VKS và luật sư nhiều lần thẩm vấn về số tiền 7,5 tỷ đồng có hay không dùng chi hoa hồng cho các bác sĩ để kê đơn thuốc của VN Pharma. Hùng và cấp dưới Ngô Anh Quốc đều khẳng định chỉ là chi cho việc bán hàng.
Tuy nhiên, trong phần thẩm vấn bổ sung, khi bị VKS liên tục dẫn dắt và truy vấn, cựu Chủ tịch VN Pharma thừa nhận tiền này chi cho nhân viên bán hàng, sau đó họ chi bác sĩ.
VKS công bố lời khai của Trần Lê Hồng Sơn (nhân viên bán hàng của VN Pharma) xác nhận 7,5 tỷ đồng ghi trên tờ đề nghị thanh toán là tiền "chi phần trăm cho bác sĩ". Căn cứ để đưa ra con số đó là dựa trên kinh nghiệm của nhân viên bán hàng đề xuất, lệnh chi do Phan Xuân Thiện (Phó tổng giám đốc VN Pharma) ký duyệt.
Cựu chủ tịch VN Pharma có dấu hiệu tội buôn thuốc chữa bệnh giả
VKS viện dẫn quy định về thuốc kém chất lượng và thuốc giả. Theo đó, thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp: không có dược chất; có dược chất nhưng không có hàm lượng đã đăng ký; có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn...
Đối chiếu với kết luận giám định của Bộ Y tế: "Lô hàng có nhãn mác thuốc H-Capita 500mg Caplet chứa 97,5% hoạt chất Capecitabine là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người".
Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng, kết luận giám định này còn nhiều mâu thuẫn do không kết luận thuốc H-Capita là thuốc giả. Do đó cần phải giám định lại đảm bảo tính khách quan trước khi định tội danh các bị cáo.
Phát biểu quan điểm sau khi xét hỏi bổ sung, đại diện VKS nhận định, hành vi của Hùng và các bị cáo "có dấu hiệu phạm tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh", đề nghị HĐXX khởi tố điều tra làm rõ.
VN Pharma nâng khống giá thuốc gấp 3 lần
Lần đầu tiên hành vi nâng khống giá thuốc lên gần gấp 3 lần của VN Pharma được đề cập. HĐXX dành khá nhiều thời gian thẩm vấn các bị cáo.
Cường đặt mua thuốc H-Capita của Raymundo (Công ty Helix Canada) giá 18 USD mỗi hộp, bán cho Hùng giá 27 USD mỗi hộp. Tuy nhiên, VN Pharma thể hiện trên hợp đồng ký kết giả tạo với Austin Hong Kong là 75 USD.
Trả lời nghi vấn về việc nâng khống giá thuốc để lấy tiền chi hoa hồng cho bác sĩ, Hùng phủ nhận, cho rằng "chỉ để tăng lợi nhuận cho công ty và linh hoạt trong việc bán hàng". Còn Cường cho rằng, đồng ý ghi vào hóa đơn thanh toán giá đã nâng khống vì "tạo điều kiện thuận lợi" theo yêu cầu của đối tác.
Chủ tọa công bố thông tin, tổng số tiền nâng khống giá thuốc của VN Pharma lên đến 157 tỷ đồng. Công ty sau đó đã để cho nhân viên đem đi gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, con số này trước đó chưa từng được cấp sơ thẩm cũng như trong cáo trạng, bản án nhắc đến và cho thấy liên quan đến việc nâng khống lô thuốc nào.
VN Pharma sử dụng con dấu giả của Công ty Helix Canada
Trả lời VKS về con dấu của Công ty Helix cảnh sát tìm thấy tại VN Pharma, Bùi Ngọc Duy (nguyên trưởng phòng nghiên cứu và phát triển VN Pharma) không thừa nhận làm giả con dấu của đối tác. Trong khi đó Phan Cẩm Loan (phó trưởng phòng xuất nhập khẩu) nói rằng có nhận được email của Duy nói về việc nói làm con dấu này.
Duy thừa nhận đã dùng con dấu này đồng thời giả chữ ký của Raymundo để đóng trên một số giấy tờ, nhưng không phải là giấy tờ để làm hồ sơ nhập khẩu lô thuốc H-Capita.
Là người được Công ty Helix ủy quyền tại Việt Nam, Võ Mạnh Cường khẳng định "có duy nhất con dấu của Công ty Helix được Raymundo đưa" và không giao con dấu này cho bất cứ ai.
Nhân viên VN Pharma xóa dữ liệu, cản trở điều tra
Ngoài việc làm rõ sai phạm của Duy trong việc vứt bỏ con dấu của Công ty Helix, VKS cũng thẩm vấn và đưa ra các chứng cứ cho thấy người này còn chỉ đạo nhân viên xóa các tài liệu liên quan vụ án, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.
Duy cho là "nghĩ con dấu này không còn sử dụng vì để lâu quá rồi" nên sai nhân viên vứt. Còn việc chỉ đạo họ xóa hết các file tài liệu liên quan việc nhập thuốc của VN Pharma, bị cáo này nói "không có chủ ý". Lúc đó anh ta không hề biết sếp Hùng đã bị khởi tố, không biết những con dấu, tài liệu này liên quan đến vụ án.
VKS công bố lời khai của Phạm Thị Hồng Hạnh (nhân viên VN Pharma) xác nhận: "Sau khi công ty bị khám xét, Bùi Ngọc Duy đã chỉ đạo nhân viên phòng nghiên cứu phát triển xóa các file liên quan đến công ty Helix".
Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất bị truy trách nhiệm
Là đơn vị làm thủ tục thông quan, đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương và cá nhân hải quan duyệt hồ sơ nhập khẩu lô thuốc H-Capita cũng được triệu tập đến tòa.
Tuy nhiên, họ cho rằng thông quan lô hàng này là "đúng quy trình". Việc VN Pharma làm giả giấy tờ hóa đơn thanh toán và giấy chứng nhận thuốc, cán bộ hải quan không thể phát hiện.
Theo VKS, cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm của các nhân viên tham gia thông quan lô thuốc, với lý do "không biết Hùng và đồng phạm làm giả giấy tờ", là chưa đúng bản chất. Bởi tờ khai có nhiều dữ liệu thể hiện sự gian dối nhưng hải quan lại không phát hiện ra... do đó cũng cần điều tra làm rõ.
Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao liên quan thế nào đến vụ án
Quá trình điều tra, Bộ Công thương đã có công văn trả lời cơ quan tố tụng về việc "không tìm thấy mã vạch của các nước liên quan đến thuốc H-Capita". Tuy nhiên, đại diện của đơn vị này tại tòa không trả lời được với lý do "không phải chuyên môn".
Tương tự, liên quan sự tồn tại của Công ty Helix Canada, trước đây Bộ Ngoại giao đã có văn bản xác nhận đây là công ty "ma" không có đăng ký kinh doanh tại Canada. Đại diện cơ quan này được triệu tập đến tòa cũng xin phép trả lời bằng văn bản.
Hải Duyên
Thứ năm, 26/10/2017 | 11:08 GMT+7
TP HCM tiếp tục ứng gần 1.200 tỷ đồng 'cứu' tuyến metro số 1


Ông Donald Trump: Nga làm tổn thương nỗ lực về vấn đề Triều Tiên
26/10/2017 11:42
Quy trình kiểm tra "mờ ám" của tổ CSGT Công an TP Huế
26/10/2017 12:49


Di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội: Có mới vẫn... không nới cũ
26/10/2017
IS dùng ảnh Messi để dọa khủng bố World Cup 2018
Thứ Năm ngày 26/10/2017


Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT lên tiếng về biệt phủ ven đô 7.000m2
Thứ năm, 26/10/2017 | 11:45 GMT+7
Xác minh, làm rõ "biệt phủ" nghi của nguyên lãnh đạo NH Nhà nước
Thứ năm, 26/10/2017 | 13:48 GMT+7


Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo làm rõ vụ bán khăn Khaisilk "made in China"
SGGPO Thứ Năm, 26/10/2017 13:24
Tự ý nâng lương của giáo viên để lấy tiền tiêu dùng cá nhân
SGGPO Thứ Năm, 26/10/2017 08:41Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Người đàn ông ở Sài Gòn mất nửa tỷ đồng sau cuộc điện thoại
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-dan-ong-o-sai-gon-mat-nua-ty-dong-sau-cuoc-dien-thoai-3660619.html
Thứ tư, 25/10/2017 | 10:47 GMT+7

Ông Đức nói không phải tội phạm rửa tiền nhưng "cán bộ điều tra" yêu cầu gửi tiền để xác minh, sẽ trả lại nếu không thấy vi phạm. 
Điện thoại bàn của ông Đức (62 tuổi, ngụ đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận) sáng 17/10 đổ nhiều hồi chuông từ số 024.38489703.
Đầu dây bên kia, người gọi xưng là thiếu tá, thuộc Phòng cảnh sát điều tra Công an Hà Nội. Ông ta nói đang điều tra đường dây rửa tiền do băng nhóm tội phạm thực hiện, trong đó ông Đức là thành viên.
Chủ nhà bác bỏ, giải thích không liên quan. "Sĩ quan cảnh sát" liền chuyển máy cho "một cán bộ điều tra" cấp úy, để lấy lời khai ông Đức.
Người này đe dọa sẽ "bắt ông Đức ra Hà Nội để phục vụ điều tra", yêu cầu ông khai báo gửi tiền ở đâu. Chủ nhà sợ hãi, cho biết chỉ có gần 500 triệu đồng trong ngân hàng và đây là tiền dành dụm chứ không phạm tội.
Anh ta yêu cầu ông Đức chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản "an toàn" để cảnh sát xác minh. Tuyệt đối không được cho người khác biết, nếu quả thật không phải tiền phạm pháp sẽ trả lại cho ông.
Tin lời, ông Đức đến ngân hàng chuyển hết tiền vào tài khoản được "cán bộ điều tra" cung cấp, tên Nông Thị Nhung. Nhiều ngày sau ông không nhận được điện thoại hay có thể liên lạc được với các "cảnh sát Hà Nội".
Thấy ông luôn trong vẻ bồn chồn, lo lắng, gia đình hỏi han và biết chuyện. Công an quận Phú Nhuận đang xác minh tài khoản, thu thập chứng cứ điều tra nghi án lừa đảo này.
Trong hai năm qua Công an TP HCM liên tục khuyến cáo người dân về thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại, như trường hợp ông Đức. Nhà chức trách đã bắt nhiều băng nhóm liên quan, song trên thực tế vẫn còn các đường dây đang tiếp tục "giăng bẫy" nạn nhân.
Quốc Thắng
* Tên nạn nhân được thay đổi

Phó chánh án bị khởi tố vì ra quyết định trái luật

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/pho-cha-nh-a-n-bi-khoi-to-vi-ra-quyet-dinh-trai-luat-3660659.html

Thứ tư, 25/10/2017 | 10:24 GMT+7

Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Thanh Bình bị cho đã ra quyết định trái luật gần 5 năm trước gây thiệt hại cho đương sự.

Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao vừa khởi tố bị can, cho tại ngoại hầu tra đối với ông Nguyễn Văn Thanh Bình - Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng - về hành vi Ra quyết định trái pháp luật.
Theo hồ sơ, năm 2013, bà Nguyễn Thị Ngọc (ở TP Sóc Trăng) mua căn nhà của ông Đặng Văn Muôn, có xác nhận công chứng. Bà Ngọc sau đó bán nhà lại cho người đàn ông ở TP HCM, nhận tiền đặt cọc 2 tỷ đồng. 
Tuy nhiên, ngày 21/2/2013, vợ cũ của ông Muôn gửi đơn đến TAND TP Sóc Trăng yêu cầu hủy bỏ giao dịch giữa ông Muôn và bà Ngọc. Bà cho rằng ông Muôn còn nợ tiền mình, nên đề nghị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm chồng cũ bán nhà.
Theo phán xét của các ngành chức năng, căn nhà này ông Muôn được toàn quyền quyết định. Tuy vậy, ông Bình khi đó là thẩm phán vẫn chấp nhận yêu cầu của vợ cũ ông Muôn.
Quyết định này bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho là trái luật, bởi nó đã khiến ông Muôn không sang tên được cho bà Ngọc, để bà này làm các thủ tục bán nhà cho đối tác.
Người mua nhà của bà Ngọc sau đó kiện ra tòa đòi lại 2 tỷ đồng tiền cọc, đồng thời yêu cầu bà bồi thường thêm 2 tỷ như cam kết, và được thẩm phán Bình thụ lý.
Trước phiên xử ngày 11/9/2013, bà Ngọc đã thỏa thuận thành công với nguyên đơn. Tuy nhiên, ông Bình khi đó đã không công nhận sự thỏa thuận này. Vụ án được đưa ra xét xử nhưng cũng bị cho là không khách quan.
Trao đổi với VnExpress, Phó chánh án TAND TP Sóc Trăng Nguyễn Văn Thanh Bình cho biết không có ý kiến gì về quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao, đồng thời nói rằng ông vẫn đang đi làm bình thường.
Phúc Hưng
Chiến sĩ công an mất tích bí ẩn trước ngày nhận công tác
http://tuoitre.vn/chien-si-cong-an-mat-tich-bi-an-truoc-ngay-nhan-cong-tac-20171024172421097.htm
25/10/2017 10:19 GMT+7
TTO - Vừa nhận bằng tốt nghiệp Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, Lê Hoàng Phúc gọi điện thoại về nhà báo tin vui chuẩn bị đến Công an tỉnh Sóc Trăng nhận việc nhưng rồi đột ngột biến mất trong đêm.
Chiều 24-10, Tuổi Trẻ Online tìm về nhà của anh Lê Hoàng Phúc (21 tuổi) ở ấp An Nghiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng. 
Cảnh trầm buồn bao trùm căn nhà. Bà nội Phúc khóc sưng húp hai mắt. Ba mẹ Phúc cứ đi ra đi vào như người mất hồn. Còn cô em gái đang học lớp 12 vì lo lắng nên ngã bệnh, không muốn đến lớp nữa.
20 ngày chờ đợi tin con
"Mấy ngày qua, không đêm nào nhà tôi ngủ yên. Không biết con trai tôi giờ đang ở đâu…" - bà Phạm Thị Út Em (mẹ Phúc) bật khóc. 
Trong lúc đó, ông Lê Văn Hiển (cha Phúc) liên tục bấm điện thoại, hết gọi cho người này lại đến người khác. 
"Một ngày tôi gọi vào số nó cả ngàn lần nhưng vẫn không liên lạc được" - ông thẫn thờ nói.
Bà Út Em cho biết hôm 30-9, Phúc gọi điện thoại báo tin ngày 2-10 trường trao bằng tốt nghiệp. Nhận bằng xong, ngày 5-10 Phúc sẽ bay từ Hà Nội về Cần Thơ, sau đó sẽ đến Công an tỉnh Sóc Trăng làm thủ tục nhận công tác.
Nhớ con, bà kêu Phúc về sớm thì Phúc nói đã đặt vé máy bay trước một tháng, muốn đổi lại lịch bay phải tốn tiền nên thôi. 
Khoảng 20h tối 5-10, Phúc gọi điện thoại cho mẹ nói đã về đến Cần Thơ và xin ở lại đi ăn với bạn học cũ, sáng mai về sớm.
Khoảng 5 phút sau đó, Phúc cũng gọi điện cho một người bạn hẹn sáng 6-10 đến trụ sở Công an tỉnh Sóc Trăng chở Phúc về quê. 
Sợ con ngủ quên, mới 5h sáng 6-10, ông Hiển gọi điện thoại cho Phúc nhưng điện thoại không liên lạc được.
Sốt ruột, vợ chồng ông Hiển lên Cần Thơ tìm con. Hỏi hết bạn bè của Phúc thì không một ai gặp hoặc đi ăn với Phúc. Hai vợ chồng đến khắp các nhà nghỉ, khách sạn tìm con nhưng vẫn bặt vô âm tín. 
"Ngay cả bệnh viện, chúng tôi cũng dò la. Vợ chồng tôi đã gõ cửa nhiều cơ quan chức năng, họ ghi nhận và hứa tìm giúp nhưng đã 20 ngày qua vẫn chưa có tin tức gì" - ông Hiển kể.
Ai biết con tôi ở đâu, xin chỉ giúp
Phúc là con trai lớn của vợ chồng ông Hiển. Năm 2015, Phúc tốt nghiệp THPT, sau đó thi vào Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang khóa 2015-2017.
Theo một thầy giáo Trường THPT An Thạnh 3, Phúc chăm ngoan, ba năm liền là học sinh giỏi. Phúc còn đoạt giải khuyến khích cấp tỉnh trong cuộc thi giải toán trên máy tính cầm tay năm 2014-2015.
Tại Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang, Phúc được tặng giấy khen đạt thành tích trong phong trào thi đua đợt 1 năm học 2015-2016. Mới đây, hiệu trưởng Trường trung cấp Cảnh sát vũ trang có quyết định điều động Phúc đến nhận công tác tại Công an tỉnh Sóc Trăng kể từ ngày 2-10.
Ông Trần Văn Năm, một người hàng xóm, cho biết Phúc rất hiền, ở xóm ai cũng quý, cũng thương. 
"Nghe cháu được nhận vào làm việc tại công an tỉnh, cả xóm ai cũng mừng. Nghỉ hè nó không ngại cực, tối ngày phụ tiếp ba mẹ vô đất trên 20 công mía của gia đình" - ông Nam kể.
Quá lo lắng, nhớ thương con, mẹ Phúc không thiết ăn uống đã ngã bệnh. 
"Linh tính của một người mẹ cho biết con tôi đang gặp nạn. Nó ngoan hiền, yêu thích công việc của mình nên không có chuyện ham chơi mà bỏ nhiệm sở, bỏ cha mẹ. Con tôi đang gặp điều chẳng lành, cầu mong ai gặp cháu ở đâu, xin liên hệ với gia đình, tôi sẽ mang ơn suốt đời" - bà Út Em nghẹn ngào.
Ra thông báo việc anh Phúc mất liên lạc
Ngày 16-10, đại tá Lê Minh Quang - giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng - đã ký thông báo việc Lê Hoàng Phúc mất tích, vẫn chưa đến trình diện không rõ lý do và gia đình cũng mất liên lạc.
Công an tỉnh Sóc Trăng thông báo đến các tổng cục, Bộ tư lệnh, vụ, cục, viện, trường thuộc Bộ Công an và các đơn vị liên quan nếu phát hiện Lê Hoàng Phúc ở đâu, thông báo về phòng tổ chức Công an tỉnh Sóc Trăng qua điện thoại 069.3751.157 để phối hợp giải quyết.
KHẮC TÂM
Đề xuất đập 3 tòa nhà tái định cư vì không người ở!
http://tuoitre.vn/de-xuat-dap-ba-toa-nha-tai-dinh-cu-vi-khong-nguoi-o-20171025144407152.htm
25/10/2017 15:31 GMT+7
TTO - Công ty cổ phần xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) vừa đề xuất phá bỏ ba tòa nhà tái định cư cao 6 tầng với 150 căn hộ thuộc Khu đô thị mới Sài Đồng (Q.Long Biên) sau 10 năm không có người ở.
Theo tìm hiểu, ba tòa nhà trên được xây dựng từ năm 2001-2006, phục vụ nhu cầu tái định cư tại chỗ của người dân sau khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng - khu đô thị Sài Đồng.
Tuy nhiên, một thời gian dài người dân không chấp nhận thỏa thuận về tái định cư tại đây nên toàn bộ quỹ nhà này bị bỏ hoang từ đó đến nay.
Dự án mở rộng tuyến phố Sài Đồng vì thế cũng án binh bất động, chưa được triển khai cho đến thời điểm này.
Hiện cả ba tòa nhà đã xuống cấp, xung quanh cây, cỏ dại mọc um tùm, rác thải chồng chất. Các phần tường, móng đã hoen ố, xập xệ, nứt nẻ. 
Ngày 25-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Dũng - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết đã nhận được đề xuất của chủ đầu tư.
"Thành phố đã giao sở xem xét đề xuất của doanh nghiệp. Trước mắt chưa có hướng hỗ trợ nào cụ thể với đề xuất này. Hiện sở đang họp liên ngành để yêu cầu chủ đầu tư phân tích các phương án" - ông Dũng thông tin.
LÂM HOÀI
Triệt phá tụ điểm 'chân dài' bán dâm cho khách Trung Quốc
http://thanhnien.vn/thoi-su/triet-pha-tu-diem-chan-dai-ban-dam-cho-khach-trung-quoc-893598.html
06:21 PM - 25/10/2017 Thanh Niên Online

Một tụ điểm chuyên tổ chức cho các 'chân dài' bán dâm cho khách Trung Quốc vừa bị công an triệt phá.
Chiều 25.10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị này vừa triệt phá một điểm chuyên bán dâm cho khách Trung Quốc tại một khách sạn ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa).
Thông tin ban đầu, tối 24.10, khi kiểm tra tại khách sạn Bavico Nha Trang (P.Xương Huân, TP.Nha Trang), lực lượng chức năng bắt quả tang 3 cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm.
Qua điều tra, cơ quan công an xác định Nguyễn Văn Hiếu (48 tuổi, trú TP.Nha Trang) là người quản lý tiếp viên, nhân viên massage - karaoke tại khách sạn trên. Tối 24.10, Hiếu tổ chức cho 3 nữ tiếp viên bán dâm cho 3 du khách Trung Quốc tại các phòng thuộc tầng 8, 20, 21 của khách sạn.
Hiếu khai nhận, từ tháng 9.2016, Hiếu thỏa thuận với chủ khách sạn Bavico để đưa tiếp viên do Hiếu tuyển và quản lý, đến hoạt động tại khu massage - karaoke của khách sạn. Số tiếp viên nói trên chuyên phục vụ cho khách Trung Quốc.
Một lần vào phòng hát karaoke, mỗi khách “boa” với mức 600.000 đồng cho một nữ tiếp viên. Số tiền này được chia cho khách sạn 200.000 đồng; mỗi nữ tiếp viên được 400.000 đồng. Các tiếp viên chi lại cho Hiếu 20.000 đồng.
Nếu khách có nhu cầu mua dâm, các nữ tiếp viên sẽ bán dâm với giá khoảng 1.650.000 đồng/lượt. Số tiền này được chia cho khách sạn 550.000 đồng, nữ tiếp viên “đi khách” được 1,1 triệu và sẽ chi lại 100.000 đồng cho Hiếu.
Ngoài 3 cặp nam nữ bị bắt quả tang, qua kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đưa hơn 20 nữ tiếp viên khác do Hiếu quản lý, và những người liên quan đến vụ việc, về trụ sở công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.
Nguyễn Chung
Công an điều tra vụ 9 con trâu bị chặt chân
http://thanhnien.vn/thoi-su/cong-an-dieu-tra-vu-9-con-trau-bi-chat-chan-893556.html
05:51 PM - 25/10/2017 Thanh Niên Online

Chiều nay (25.10), ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng công an xã Ứng Hòe (huyện Ninh Giang, Hải Dương), cho biết cơ quan công an đang điều tra vụ 9 con trâu của người dân địa phương bị kẻ xấu chặt chân.
Theo ông Nam, số trâu trên là của ông Đỗ Văn Hưng, ngụ tại thôn Đỗ Xá, xã Ứng Hòe. Cách đây 1 tháng, ông Hưng mua 17 con trâu từ Thanh Hóa với giá 170 triệu đồng. Ngày 24.10, ông Hưng đưa đàn trâu ra cánh đồng trong thôn Đỗ Xá ăn cỏ. Đến khoảng 18 giờ, ông Hưng về nhà giải quyết công việc nhưng khi quay lại thì thấy 9 con trâu đã bị ai đó dùng vật sắc chặt vào chân sau.
Nhận được tin báo, Công an xã Ứng Hòe đã triển khai lực lượng tới hiện trường, đồng thời báo cáo Công an huyện Ninh Giang về vụ việc để vào cuộc điều tra. “Chúng tôi xác định đây là vụ phá hoại nghiêm trọng nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân và hung thủ”, ông Nam cho biết.
Trong số 9 con trâu bị chặt chân, ông Hưng đã phải bán gấp 4 con bị thương nặng nhất với giá hơn 20 triệu đồng vào tối 24.10. Ngày 25.10, ông Hưng rao bán nốt 5 con trâu còn lại.
Lê Tân
Hơn 100 chiến sĩ công an đột kích, nổ mìn đánh sập hầm thiếc trái phép tại Lâm Đồng
http://www.sggp.org.vn/hon-100-chien-si-cong-an-dot-kich-no-min-danh-sap-ham-thiec-trai-phep-tai-lam-dong-477919.html
SGGPO Thứ Tư, 25/10/2017 18:53
Một hầm thiếc sâu khoảng 70m đào vào lòng núi, 8 lán trại, cùng hàng chục máy móc phục vụ việc khai thác thiếc trái phép tại Núi Cao (Lạc Dương, Lâm Đồng) vừa bị Công an tỉnh Lâm Đồng, lực lượng cơ quan chức năng huyện Lạc Dương đánh sập, tiêu hủy.
Ngày 25-10, hơn 100 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an tỉnh Lâm Đồng và lực lượng cơ quan chức năng huyện Lạc Dương bất ngờ bao vây khu vực khai thác quặc thiếc trái phép tại Núi Cao, thuộc Tiểu khu 142, 143, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.
Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một hầm thiếc sâu khoảng 70m đào vào lòng núi, 8 lán trại, cùng hàng chục máy móc, thiết bị phục vụ việc khai thác thiếc trái phép.
Gần khu vực khai thác thiếc trái phép, nhiều cây thông lớn cũng bị cưa hạ, xẻ thành lóng để sử dụng gia cố hầm thiếc.
Thời điểm đột kích, cơ quan chức năng phát hiện và tạm giữ 7 đối tượng để ghi lời khai phục vụ công tác điều tra. Bước đầu, nhóm đối tượng khai từ các địa phương khác tới làm thuê tại khu vực trên.
Sau khi khám nghiệm hiện trường, Công an tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ các lán trại, đánh sập đường hầm thiếc, lập biên bản, bàn giao tang vật cho công an huyện Lạc Dương tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều  tra, làm rõ.
Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản hỏa tốc giao Công an tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng lập chuyên án đấu tranh các hành vi khai thác thiếc trái phép tại khu vực Núi Cao thuộc tại tiểu khu 142, 143, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.
Tháng 4-2017, lực lượng liên ngành gồm Công an tỉnh Lâm Đồng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Lạc Dương đã tổ chức giải tỏa và đánh sập các địa đạo thiếc trái phép. Tuy nhiên, sau khi lực lượng chức năng rút đi, các đối tượng đã quay trở lại thực hiện hành vi khai thác thiếc trái phép.
ĐOÀN KIÊN
Bị dọa đốt tiệm sửa xe, chém đứt cổ đối phương
http://plo.vn/phap-luat/bi-doa-dot-tiem-sua-xe-chem-dut-co-doi-phuong-735657.html
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 - 17:40

 (PLO)- Hai nhóm thanh niên mâu thuẫn, dọa đốt tiệm sửa xe dẫn tới một người bị chém đứt cổ và tử vong. Tin liên quan
Ngày 25-10, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt Vũ Quang Vinh (26 tuổi, trú tại Hà Nội) 8 năm tù và Nguyễn Văn Hoàng (25 tuổi, trú tại Thanh Hóa) 7 năm tù, cùng về tội giết người.
Trong vụ án này, 7 bị cáo khác đã bị kết án về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, bị cáo lãnh mức án cao nhất là chung thân.
Hồ sơ cho thấy vào chiều ngày 6-9-2012, Nguyễn Mạnh Hà (31 tuổi, trú tại Thái Bình) ngồi uống bia với nhóm bạn.
Khoảng 19 giờ cùng ngày, trên đường về nhà, Hà điều khiển xe máy và xảy ra va chạm đi với Nguyễn Xuân Bình (25 tuổi), nhân viên cửa hàng sửa xe máy số 430 đường Nguyễn Trãi.
Hai bên xảy ra cãi vã, Bình cầm chiếc điếu cày ở quán nước bên cạnh vụt đối phương. Bị đánh, Hà đứng trước cửa hàng sửa chữa xe máy tiếp tục chửi bới, đồng thời dọa đốt cửa hàng.
Mâu thuẫn gia tăng, chủ cửa hàng sửa xe máy cùng ba nhân viên, trong có Vũ Quang Vinh lao vào đánh Hà.
Hà gọi điện cho Nguyễn Ngọc Đạt cùng một nhóm bạn tới “cứu viện”.
Thấy đối phương gọi người, chủ cửa hàng sửa chữa xe máy cũng gọi thêm nhiều đối tượng, trong đó có Nguyễn Văn Hoàng đến đánh nhau.
Tại đây, hai nhóm thanh niên dùng dao, gậy gỗ, tuýp sắt lao vào hỗn chiến. Trong lúc xô xát, Nguyễn Ngọc Đạt bị một đối tượng trong nhóm chủ cửa hàng sửa chữa xe máy chém đứt cổ, dẫn đến tử vong. Sau khi gây án, các đối tượng lần lượt bị bắt giữ, riêng Vũ Quang Vinh và Nguyễn Văn Hoàng nhanh chân bỏ trốn.
Tháng 8-2016, Vinh ra đầu thú, một thời gian sau Hoàng bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tại tòa, cả hai bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, đồng thời xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.
Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, song mức độ phạm tội hạn chế hơn các đối tượng khác trong cùng vụ án.
Do đó, tòa tuyên các mức án như trên. Riêng đối với, bị cáo này bị cộng với 18 tháng tù treo về tội gây rối trật tự công cộng (xét xử năm 2010), tổng mức án chung là 9 năm 6 tháng tù.
TUYẾN PHAN
Bắt nghi can ‘dựng kịch’, đâm bạn để cướp xe máy
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-nghi-can-dung-kich-dam-ban-de-cuop-xe-may-735664.html
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 - 18:58

(PLO)- Để có tiền tiêu xài, nghi can đã bịa chuyện để nhờ bạn lấy xe máy đưa về nhà. Nửa đường thì ra tay.
Ngày 25-10, cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An cho biết đang tạm giữ Nguyễn Văn Sơn để điều tra về hành vi cướp tài sản. Ngày 16- 10, Sơn đến nhà trọ của bạn là anh Hoàng Văn Hưởng (thuộc phường An Phú, thị xã Thuận An) nói dối là không có xe đi về và nhờ chở về nơi ở của mình tại khu phố Tân Hiệp (phường Tân Bình, thị xã Dĩ An).
Trên đường đi, Sơn đã dùng cây kéo thủ sẵn trong người đâm vào cổ anh Hưởng gây thương rồi cướp xe máy tẩu thoát.
Nhận được tin báo của bị hại, Công an thị xã Dĩ An đã nhanh chóng điều tra và bắt giữ nghi can. Tại cơ quan công an, Sơn đã thừa nhận hành vi phạm tội.
VŨ HỘI
Gia Lai: Bị điều tra tội tham ô, đội phó đội thuế huyện bỏ trốn
https://laodong.vn/xa-hoi/gia-lai-bi-dieu-tra-toi-tham-o-doi-pho-doi-thue-huyen-bo-tron-572157.ldo
LĐO | 25/10/2017 | 17:31
Ngày 25.10, Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Đắc Pơ (Gia Lai) - Nguyễn Xuân Hậu cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ sang công an đối với Đội phó Đội Tổng hợp nghiệp vụ dự toán, trước bạ - thu khác (THNVDT - TB -TK) Lê Văn Chúng để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn tham ô tài sản".
Tổng số tiền ông Chúng chiếm đoạt của các hồ sơ giao dịch thuế là trên 433 triệu đồng. Đáng nói, trong khi Kiểm toán Nhà nước (KTNN) kiểm soát hồ sơ, thì ông Chúng đã tự ý bỏ việc, trốn khỏi địa phương từ ngày 16.6 đến nay không thấy xuất hiện.
Thủ đoạn của cán bộ Lê Văn Chúng (SN 1980, trú tổ dân phố 2, TT. Đắc Pơ, huyện Đắc Pơ, Gia Lai)  - Đội phó Đội THNVDT - TB -TK (thu lệ phí trước bạ xe ô tô và xe máy) là xé biên lai thu tiền (liên đỏ) bán cho người nộp thuế. Từ đó, chiếm dụng số tiền thuế và không nộp vào ngân sách nhà nước.
Thậm chí để việc trục lợi được "hiệu quả", ông Chúng đã giả chữ ký của ông Nguyễn Xuân Hậu - Chi cục trưởng Chi cục thuế huyện Đắc Pơ.
"Hành vi vi phạm của cán bộ Chúng là quá tinh vi vì việc sát hạch biên lai ấn chỉ giữa các bộ phận trong Chi cục thuế đều khớp với số tiền thu và nộp. Do vậy, nếu không có KTNN vào cuộc thì đơn vị không thể nào phát hiện ra", ông Hậu thông tin.
Được biết, trong tổng số tiền 433 triệu đồng tham ô, ông Chúng đã nộp khắc phục lần 1 là 87,7 triệu đồng. Tuy bị xử lý, dù vậy ông Chúng vẫn không chịu hối cải, mà tiếp tục chiếm đoạt tiền lần 2 là hơn 346 triệu đồng.Chủ tịch UBND huyện Đắc Pơ Nguyễn Trường hiện đang yêu cầu Chi cục thuế huyện phối hợp với công an để thuận tiện trong quá trình điều tra.
Theo Chi cục thuế huyện Đắc Pơ: "Cuộc sống của ông Lê Văn Chúng có dính dáng đến "xã hội đen", nghi vấn cao liên quan về nạn cờ bạc".
ĐÌNH VĂN
Hà Nội: Nhiều phụ nữ bị dàn cảnh va chạm giao thông để trộm cắp tài sản
https://laodong.vn/phap-luat/ha-noi-nhieu-phu-nu-bi-dan-canh-va-cham-giao-thong-de-trom-cap-tai-san-572140.ldo
LĐO | 25/10/2017 | 16:35
Cách thức tinh vi dàn cảnh va chạm giao thông để trộm cắp tài sản lại tiếp tục rộ lên trong thời gian gần đây, trở thành nỗi lo của mỗi người khi ra đường, đặc biệt là với các chị em phụ nữ. 
Trình báo tại Công an phường Trung Hoà, chị Vũ Thị Hà T. (26 tuổi, Ninh Bình) thuật lại: Khoảng 13h40 ngày 24.10, trên đường di chuyển từ đường Trung Kính, đến đoạn đèn đỏ nút giao với đường Vũ Phạm Hàm, chị bị một đối tượng đi xe máy Honda Air Blade màu đỏ va vào đuôi xe. Tiếp đó, đối tượng đi sau tiến tới dựng xe chị T. dậy. Sau đó, chị phát hiện mất túi xách có một số tiền mặt, điện thoại cùng nhiều giấy tờ quan trọng.
Tương tự, khoảng 14h cùng ngày, tại địa điểm cách nơi xảy ra sự việc của chị T. không xa, chị Nguyễn Thị H. (25 tuổi, Thái Bình), khi đang lưu thông đến đoạn ngã tư Trung Hòa - Trần Kim Xuyến, bất ngờ bị một nam thanh niên đi xe máy Honda Air Blade đâm vào xe mặc dù đang dừng chờ đèn đỏ và cũng đã đỗ cạnh ngay sát một chiếc taxi. Khi đó, chị H. đã ngoái lại nhìn và đối tượng va xe đã nói 1 câu rất nhỏ để chị H. phải hỏi lại để kéo dài thời gian.
Bị lấy túi xách nhưng người này không biết gì, chỉ khi một người phụ nữ khác đi sau nhìn thấy đã đi lên để thông báo. Ngay sau đó, người này đã trình báo tới Công an phường Yên Hòa. Trong túi xách của nạn nhân có toàn bộ giấy tờ tùy thân, 2 điện thoại di động và 5 triệu đồng tiền mặt. Sau khi sự việc được đưa lên mạng xã hội, nhiều người cho biết cũng từng là nạn nhân với hành vi trên và cũng chung đặc điểm đối tượng.
Theo một cán bộ công an phường Yên Hòa, đêm ngày 22.10, cơ quan này cũng tiếp nhận đơn trình báo của một phụ nữ khác về tình huống tương tự. Thủ đoạn của các đối tượng thường là đi đến gần đèn giao thông, đợi gần hết đèn đỏ, đối tượng số 1 đánh lạc hướng nạn nhân bằng cách gây ra cú va chạm phía bên trái. Tưởng là va chạm thật, nạn nhân sẽ ngoái lại nhìn, rất nhanh đối tượng khác thò tay sang nhấc lấy chiếc túi xách mà người phụ nữ để hớ hênh ở trên xe.
Các đối tượng này thường lấy tài sản có giá trị và vứt lại giấy tờ ở vệ đường. Trường hợp chị Nguyễn Thị H. (25 tuổi, Thái Bình), sau khi sự việc xảy ra 1 tiếng sau, do trong giấy tờ có để lại địa chỉ cơ quan nên được anh Nguyễn Viết Cường (Đội bảo vệ Học viện Hành chính Quốc gia) sau khi nhặt được đã liên hệ để đến nhận lại. 
Anh Cường cho biết, đã nhiều lần gặp phải tình huống này và thường xuyên tìm cách để liên lạc với người bị hại. Nếu ai đó nhặt được giấy tờ tùy thân mà không tìm thấy số liên lạc có thể gửi giấy tờ theo đường bưu điện về nơi đăng kí hộ khẩu thường trú hoặc nơi cấp được ghi trên giấy tờ tùy thân.

Thiên Minh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét