Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 10 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 27 tháng 10 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC

Thanh-thiếu niên bị đảng đầu độc như thế nào ? 


Viet-Studies

·         Bao nhiêu nhiệm kỳ nữa thì đến mạt kỳ? (Blog VOA (Trân Văn) 26-10-17) ◄◄
·        Những căn bệnh mãn tính của quan chức Việt (Blog RFA (Song Chi) 25-10-17)◄◄
·        Kỳ vọng gì từ chuyến thăm châu Á đầu tiên của Tổng thống Trump? (Sputnik 26-10-17) -- Dưới mắt của Nga.
·        Nghe Bolero là biết được sức khỏe của nền kinh tế? (TT 25-10-17) -- Ý kiến của Huỳnh Thế Du
·        Nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài (CAND 25-10-17) -- Sau khi báo cáo về dân số và đi thị sát đê, Phạm Bình Minh được cho phép trở lại với ngoại giao? (Thực ra, đây chỉ là vấn đề hành chính và tổ chức, không phải ngoại giao.  Nếu đề tài này do chính ông Minh chọn báo cáo cho Quốc hội thì đáng thất vọng về ông)
·        Nền kinh tế số Việt Nam đang đi thụt lùi? (Leader 25-10-17)
·        Dễ như đi buôn hàng xách tay (LĐ 26-10-17)
·        Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến phản hồi về biệt phủ (NLĐ 25-10-17) --  "hồi tôi chưa làm hiệu phó, hiệu trưởng trường thì kinh tế gia đình tôi cũng đã khá rồi" !!
·        Nhật Bản điều chỉnh chính sách đối với Đông Nam Á (TCCS 25-10-17) -- Bài khá!
·         Chính trị Mỹ: Đừng tin tưởng ở John Kelly, ông ta cũng như Trump mà thôiPitched as Calming Force, John Kelly Instead Mirrors Boss’s Priorities (NYT 25-10-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tinSách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ CHÂU Á QUỐC TẾ
·        HOA KỲ PHILIPPINES CHÂU Á
·        HOA KỲ VIỆT NAM DONALD TRUMP
·        MỸ ẤN ĐỘ CHIẾN LƯỢC
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG HOA KỲ TUẦN TRA
Phỏng vấn
·        CHIẾN TRANH LỊCH SỬ MỸ
Điểm báo
·        24/10/2017ĐIỂM BÁO CHÂU Á NHẬT BẢN


Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

                                                                                                                                                           


Thứ sáu, 27/10/2017 - 05:00
Vụ gian lận của Khaisilk: Hàng Trung Quốc vẫn trà trộn bán trong làng lụa Vạn Phúc
Sau tin ông chủ Khải Silk xin lỗi khách hàng và thừa nhận bán khăn Trung Quốc, phóng viên Dân Trí đã tìm đến làng Vạn Phúc (Hà Nội) – cái nôi của lụa tơ tằm nức tiếng gần xa, để giúp bạn đọc rõ hơn về nguồn gốc mặt hàng có giá trị này.
Qua cổng làng Vạn Phúc, khách du lịch có thể dễ dàng bắt gặp hàng chục cửa hàng tơ tằm với đủ mặt hàng như khăn, áo, váy hay một số đồ thủ công nhỏ khác. Nhưng để có thể phân biệt được đâu là lụa Vạn Phúc đâu là hàng xuất xứ từ Trung Quốc thì thật sự là một bài toán khó.
Để chắc có thể mua được lụa Vạn Phúc, nhóm PV đã đi vào trong Trung tâm kinh doanh lụa Vạn Phúc chất lượng cao để tìm hỏi.
Trong vai những khách mua buôn, nhóm PV đã vào thử một cửa hàng, chị chủ niềm nở mời chào mua các mặt hàng lụa Vạn Phúc chính danh được sản xuất ngay tại làng.
Khi đề xuất nguyện vọng muốn mua khăn lụa để tặng khách nhưng chỉ lấy hàng Trung Quốc cho rẻ, thì chị N.T.H. – chủ cửa hàng cho biết: “Trong khu vực Trung tâm này, chị không bán hàng Trung Quốc mà bắt buộc phải bán hàng lụa Vạn Phúc. Nhưng nếu có nhu cầu thì chị có một cửa hàng khác gần đây có bán tổng hợp các loại.”
“Thích hàng nào cũng có, hàng Trung Quốc nhiều hoa văn, chất liệu, lại trẻ trung hơn. Khách cầm vào không thể phân biệt được đâu là hàng Trung Quốc, đâu là hàng lụa Vạn Phúc. Chị chuyên cung cấp cho các công ty tổ chức sự kiện nên thích đóng mác Vạn Phúc chị cũng làm được hết”, chị H. cho biết thêm.
Chị H. tiếp tục gợi ý: “Em có thể mang mác của công ty với logo đến chị thay cho, hoặc chị làm luôn giúp, đây là nghề của chị rồi. Nếu em lấy cả hộp thì có thể báo giá công ty cao hơn nữa lên. Tuy nhiên, mác dệt và và mác in giá cũng sẽ khác nhau”.
Hỏi dò về chất lượng giữ lụa Vạn Phúc và lụa Trung Quốc, chị H. cho biết: “Cái nào tốt hơn thì không biết được, chị không dám khẳng định vì hàng Trung Quốc cũng khá bền”.
“Thậm chí, hàng Trung Quốc còn có hàng chục mẫu mã, mỗi mẫu mã lại có gần 20 màu để lựa chọn. Chưa kể tới việc nó có rất nhiều loại hàng chất lượng khác nhau ở khung giá khác nhau để khách lựa chọn”, chị H. nói.
Vừa nói, chị H. vừa lấy 1 túi bóng đen to và mở ra hàng chục mẫu mã Trung Quốc để giới thiệu, chị H. cho biết: “Đây là hàng khách quen đặt, nhưng không bày ở cửa hàng này. Hàng này cũng chính là hàng hay bán trên Hàng Bài, hay một số phố cổ khác, nhưng giá trên đó rất đắt 400.000 – 500.000 đồng/cái là chuyện bình thường. Một số doanh nghiệp cũng toàn bán mặt hàng hoa văn y hệt như này với giá 270.000 – 280.000 đồng/cái.
“Nhưng kì thực, nếu chị giao hàng này bán buôn chỉ 100.000 đồng/cái là nhiều. Ngay cả Khải Silk cũng bán toàn hàng này với giá 644.000 đồng/cái, chứ không có hàng đẹp hơn. Dân trong nghề nhìn là biết”, chị H. cho biết thêm.
Ra khỏi cửa hàng chị H., nhóm PV lại tìm đến một cửa hàng đầu cổng làng, tại đây, hàng Trung Quốc cũng được bán rất nhiều. Tuy nhiên, phải hỏi dò trước là mua buôn và thay mác thì mới được người bán giới thiệu cho biết đâu là lụa Vạn Phúc, đâu là lụa có xuất xứ từ Trung Quốc.
Giá những chiếc khăn lụa xuất xứ từ Trung Quốc cũng vô vàn, nhưng thấp nhất chỉ có 40.000 đồng/chiếc mua buôn, cao thì 100.000 – 125.000 đồng/chiếc. Còn đóng hộp và thay mác thì còn tùy chất liệu.
Hàng khăn tơ lụa voan đã thay mác và đóng hộp có giá từ 80.000 – 90.000 đồng/chiếc; khăn đũi thêu và khăn đũi hoa văn thì đắt, chênh khoảng 40.000 – 60.000 đồng/chiếc. Riêng khăn lụa thêu đã thay mác và đóng hộp giá nằm khoảng 220.000 – 240.000 đồng/cái.
Báo giá đó cho khách lấy buôn 100 – 200 cái, nếu lấy hơn nữa thì còn rẻ nữa. Một số chủ cửa hàng ở đây cho biết, hàng Trung Quốc có nhiều nên hàng lụa Vạn Phúc khó bán hơn hẳn. Phần vì đắt hơn, phần vì không ưa nhìn, nhiều màu sắc như hàng Trung Quốc. Khách cũng hay hỏi hàng Trung Quốc nên dần dần, các xưởng của gia đình cũng quen với việc thay mác này đóng sang mác nọ.
Theo chị Hà với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cũng là chủ một hãng chuyên sản xuất lụa Việt Nam - cho biết: “Đến giờ này, chỉ còn vài nhà ở Vạn Phúc là sản xuất lụa thật. Việc nhập hàng Trung Quốc về bán là rất phổ biến.”
“Lụa Trung Quốc đa dạng, in màu cực kì sắc sảo, độ lụa nuột nà hơn hàng Việt mình. Đó là do họ có công nghệ nhuộm in rất hiện đại. Trong khi đó, hàng mình chủ yếu làm thủ công, màu lụa thường là màu trầm, trơn, nhạt nhạt, sờ vào thô ráp. Màu có rực rỡ hơn nếu nhuộm bằng thuốc nhưng cũng không bằng hàng Trung Quốc”, chị Hà nói.
Mua bán hàng lụa Trung Quốc dễ dàng, sau đó thay mác lụa Vạn Phúc để nghiễm nhiên trở thành hàng thủ công được không ít người “tự hào” nhận là nghề, chứ không riêng gì thương hiệu Khải Silk. Tuy nhiên, giá bán bao nhiêu vẫn nằm ở giá trị thương hiệu và cách làm thương mại của các doanh nghiệp.
Thế Hưng - Toàn Vũ
Thứ sáu, 27/10/2017 - 12:25
Bộ trưởng Công Thương: "Vụ việc Khaisilk làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc"


Học sinh lớp 2 bị dọa đuổi học: Chỉ là "hiểu nhầm"
26/10/2017 18:19 GMT+7
Ông Daniel Kritenbrink trở thành tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
27/10/2017 09:01 GMT+7


Lý do TT Trump giải mật tài liệu về vụ ám sát Kennedy ít hơn dự tính
27/10/2017
Phó Thủ tướng Australia bị truất quyền nghị sĩ do mang hai quốc tịch
27/10/2017


Tiền tỷ làm đường qua nhà Chủ tịch huyện: Cần thiết vì...
Thứ sáu, 27 Tháng mười 2017, 09:51 GMT+7
Khaisilk đồng loạt đóng cửa hàng: Không hẹn ngày tái xuất
Thứ sáu, 27 Tháng mười 2017, 10:37 GMT+7


Mỹ cảnh báo đối đầu Nga khi chia lại Trung Đông
Thứ Sáu, 27/10/2017 09:33
Phương Tây run vì bộ 3 hạt nhân Nga diễn tập
Thứ Sáu, 27/10/2017 10:29


Mỹ hạ thủy tàu ngầm chạy 33 năm không nghỉ, răn đe Triều Tiên
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 12:05 PM (GMT+7)
"Vụ Khaisilk có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đạo đức kinh doanh"
Thứ Sáu, ngày 27/10/2017 12:02 PM (GMT+7)Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
4 giáo viên tố hiệu trưởng bị chuyển công tác, tỉnh nói 'hơi vội'
http://tuoitre.vn/4-giao-vien-to-hieu-truong-bi-chuyen-cong-tac-tinh-noi-hoi-voi-20171026150434976.htm
26/10/2017 16:26 GMT+7
TTO - Giám đốc Sở Nội vụ Long An nói việc điều chuyển công tác các giáo viên có phần "hơi vội" nhưng phải kiểm tra thì mới biết có đúng hay không.
Ông Mai Văn Nhiều - chánh văn phòng UBND tỉnh Long An, cho biết UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Nội vụ kiểm tra quá trình luân chuyển 4 giáo viên tại Trường tiểu học Tân Phước Tây, huyện Tân Trụ, Long An mà báo chí phản ảnh.
Trước đó như Tuổi Trẻ Online thông tin, ngày 13-9, Phòng Nội vụ huyện Tân Trụ có văn bản về việc điều chuyển công tác đối với 4 giáo viên Trường tiểu học Tân Phước Tây và cô hiệu trưởng của trường.
Ngày 14-9, Phòng Giáo dục và đào tạo huyện ký kết quyết định điều chuyển công tác đối với các giáo viên này.
Ngay trong chiều 14-9, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Tân Trụ công bố quyết định, yêu cầu các giáo viên phải đến đơn vị mới nhận công tác ngay trong sáng 15-9. 
Các giáo viên hoàn toàn bất ngờ trước quyết định đột ngột này, ngay trong năm học.
Điều đáng nói là trước đó, vào tháng 6-2017, 4 giáo viên nêu trên đã có đơn tố cáo cô hiệu trưởng đến Ủy ban kiểm tra Huyện ủy và một số nơi. Nội dung chủ yếu liên quan đến việc xét thi đua thiếu công bằng, có dấu hiệu bao che cho giáo viên sai phạm, thu tiền bán trú của học sinh chưa đúng quy định... 
Các tố cáo này sau đó hầu hết đều bị bác bỏ, chỉ thừa nhận cô hiệu trưởng có sai sót trong việc trừ điểm ứng xử của một số giáo viên là chưa chính xác.
Theo ông Nguyễn Văn Bon - giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Long An, việc điều chuyển này có phần "hơi vội". 
"Tuy nhiên, phải qua trình kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh thì mới có thể kết luận quá trình điều chuyển này có đúng hay không", ông Bon nói.
SƠN LÂM
Nhân viên ngân hàng 'xóa' tiền gửi của khách, chiếm đoạt hàng chục tỉ
http://tuoitre.vn/nhan-vien-ngan-hang-xoa-tien-gui-cua-khach-chiem-doat-hang-chuc-ti-20171025202355604.htm
25/10/2017 20:41 GMT+7
TTO - Nhân viên giao dịch của Ngân hàng Công thương chi nhánh Long Thành, Đồng Nai làm hồ sơ giả để xóa sổ tiết kiệm, tài khoản của khách, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.
Tối 25-10, nguồn tin của PV Tuổi Trẻ cho hay Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt bà Trần Thị Thùy Dung - nhân viên giao dịch của Ngân hàng Công thương chi nhánh Long Thành, Đồng Nai.
Trước đó nhiều khách hàng gửi tiền vào chi nhánh ngân hàng nhưng sau đó không thể giao dịch rút tiền ra vì trên tài khoản... không còn tiền. 
Cụ thể, qua xác minh các khiếu nại của khách hàng, lãnh đạo ngân hàng đã phát hiện bà Dung làm hồ sơ giả để xóa sổ tiết kiệm, tài khoản của khách hàng nhằm chiếm đoạt tiền. 
Số tiền của khách bị bà Dung đơn phương xóa sổ, để dùng vào mục đích cá nhân lên đến hàng chục tỉ đồng.
Hiện Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng đã mời những bị hại trong vụ án này lên làm việc.
H.MI

Đâm chết vợ vì ghen khi đi làm về muộn

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dam-chet-vo-vi-ghen-khi-di-lam-ve-muon-3661466.html

Thứ năm, 26/10/2017 | 17:06 GMT+7

 

Trong cuộc cãi nhau với vợ, người chồng đã đâm dao trúng bụng, đoạt mạng chị này.

Ngày 25/10, Phan Văn Hưng (25 tuổi) và người vợ 24 tuổi xảy ra to tiếng tại nhà riêng ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Trong cơn tức giận anh ta dùng dao đâm vào bụng vợ. Hàng xóm nghe tiếng kêu cứu chạy sang song nạn nhân đã tử vong.
Hưng bị Công an huyện Vĩnh Tường bắt ngay sau đó. Ngày 26/10, nghi phạm được chuyển Công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền về tội Giết người.
Theo nhà chức trách, gần đây Hưng thấy vợ thường đi làm về muộn nên nghi ngờ không chung thủy. Không tin lời giải thích của vợ, anh ta thường xuyên ghen vô cớ khiến mâu thuẫn gia đình ngày càng trầm trọng. Hai người có chung con gái mới một tuổi.
Phạm Dự

Ổ bạc tại nhà công an xã

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/o-bac-tai-nha-cong-an-xa-3661054.html

Thứ tư, 25/10/2017 | 23:32 GMT+7

 

Thấy công an, nhóm đánh bạc bỏ chạy, trong đó 3 người bị thương do nhảy lầu, 12 người bị bắt.

Ngày 25/10, Công an Thái Bình cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện Kiến Xương đã quyết định khởi tố vụ án và đang hoàn thiện hồ sơ để khởi tố các bị can tham gia đánh bạc tại nhà công an viên xã Vũ Sơn.
Trước đó 2h30 ngày 18/10, Công an huyện Kiến Xương ập vào nhà ông Lương Đình Nhiên (công an xã Vũ Sơn), bắt quả tang nhóm người đang đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa ăn tiền.
Thấy công an, cả nhóm bỏ chạy, trong đó 3 người bị thương do nhảy lầu trốn và 12 người bị bắt.
Ông Nguyễn Trung Đĩnh, Phó chủ tịch xã Vũ Sơn xác nhận, có 5 người bị bắt trú trên địa bàn xã, trong đó ông Lương Đình Nhiên là công an viên. Tất cả bị tạm giữ 3 ngày tại trụ sở công an huyện Kiến Xương, sau đó được tại ngoại.
Riêng đối với công an viên Lương Đình Nhiên, ngay sau khi có thông báo từ Công an huyện Kiến Xương, Ban thường vụ Đảng ủy xã Vũ Sơn đã họp, ra quyết định đình chỉ công tác, buộc cho thôi việc. 
Giang Chinh
'Luật ngầm' trên sông: Bình Dương tạm đình chỉ 6 CSGT đường thủy
http://thanhnien.vn/thoi-su/luat-ngam-tren-song-binh-duong-tam-dinh-chi-6-csgt-duong-thuy-893717.html
06:01 AM - 26/10/2017 Thanh Niên

Chiều 25.10, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Công an tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với
Cục CSGT phối hợp làm rõ vụ việc
6 CSGT đường thủy phụ trách khu vực sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn H.Bắc Tân Uyên (Bình Dương), để xác minh làm rõ những sai phạm xảy ra tại đây mà Báo Thanh Niên phản ánh qua bài “Luật ngầm” trên sông. Trong những người bị tạm đình chỉ công tác có 4 người ngồi trên ca nô số hiệu CA61-0015 đi lấy những “tờ nhỏ” của chủ các sà lan, thuyền chở vật liệu xây dựng lưu thông trên sông Đồng Nai và 2 cán bộ khác có liên quan đến ê kíp trực.
Cùng ngày, PV Thanh Niên nhiều lần liên hệ Phòng CSGT cũng như Công an Bình Dương để hỏi thông tin liên quan đến loạt bài Thanh Niên phản ánh, nhưng chưa nhận được câu trả lời từ hai đơn vị này. Trước đó, trung tá Huỳnh Văn Thành, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Bình Dương, cho biết sau khi có kết quả xác minh sẽ tiến hành xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những CSGT vi phạm.
Trong một diễn biến khác, hôm qua 25.10, trao đổi với Thanh Niên, thượng tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục CSGT (C67 - Bộ Công an), cho biết lãnh đạo C67 đã nắm được các thông tin liên quan đến loạt bài “Luật ngầm” trên sông đăng tải trên Báo Thanh Niên. “Trước hết, Cục CSGT cảm ơn Báo Thanh Niên trong việc phản ánh về các hoạt động của lực lượng CSGT”, ông Bình nói và cho biết hiện C67 phối hợp với các đơn vị địa phương khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin mà báo đã phản ánh. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến vấn đề thực hiện quy trình, chế độ công tác của các cá nhân, đơn vị có liên quan. “Quá trình xác minh làm rõ nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của ngành”, thượng tá Bình khẳng định và cho biết qua sự việc này, Cục CSGT sẽ tăng cường việc kiểm tra đối với lực lượng trong việc thực hiện quy trình, chế độ công tác, văn hóa ứng xử...
Đỗ Trường - Thái Sơn
'Chém gió' trong quán nhậu, thượng úy công an 'dỏm' bị lật tẩy
http://thanhnien.vn/thoi-su/chem-gio-trong-quan-nhau-thuong-uy-cong-an-dom-bi-lat-tay-893908.html
03:59 PM - 26/10/2017 Thanh Niên Online

Chiều 26.10, Công an TP.Cần Thơ đã tạm giữ Trần Hữu Lợi (27 tuổi), ngụ P.Tân Phú,Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ để làm rõ việc mạo danh cán bộ công an
Trước đó, tối 25.10, Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm - Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45) Công an TP.Cần Thơ phối hợp với Đội Điều lệnh - Phòng Công tác chính trị Công an TP.Cần Thơ và Công an P.An Thới (Q. Bình Thủy, TP.Cần Thơ) bắt quả tang một nam thanh niên mặc quân phục công an nhân dân với cấp hàm thượng úy đang ngồi nhậu và “chém gió” tại một quán nhậu trên địa bàn P.An Thới.
Tại cơ quan công an, nam thanh niên này khai tên là Trần Hữu Lợi (27 tuổi, ngụ P.Tân Phú, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ). Lợi cũng khai nhận đã mua các loại quân trang trên qua mạng, mặc vào người để “chém gió" lấy oai với bạn bè.
Lực lượng chức năng đã tạm giữ trang phục, cấp hàm, phù hiệu, bảng tên và một số vật dụng, công cụ hỗ trợ mà Lợi mang theo.
Theo cơ quan điều tra, Lợi có tiền án về việc mạo danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi ra tù, năm 2015, Lợi từng tiếp tục bị bắt quả tang khi mạo danh cán bộ công an.
Mai Trâm
Lừa vay tiền bằng tài sản của người khác
http://www.sggp.org.vn/lua-vay-tien-bang-tai-san-cua-nguoi-khac-478024.html
SGGPO Thứ Năm, 26/10/2017 10:08

Ngày 26-10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đang điều tra đơn của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tố giác ông Phạm Anh Bằng (SN 1993, ngụ quận 8, TPHCM) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Theo nNội dung đơn tố giác: chủ một căn nhà trên đường Phạm Đăng Giảng, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM vay tiền của ông Phạm Anh Bằng, thế chấp bằng giấy tờ căn nhà trên.
Sau đó, ông Bằng thuê người đóng giả vợ chồng chủ nhà, dùng Giấy CMND và hộ khẩu được làm giả ra văn phòng công chứng làm thủ tục sang tên căn nhà cho ông.
Được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất, ông Bằng đem giấy tờ này vay 1,4 tỷ đồng của VPBank rồi bỏ trốn.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị ông Phạm Anh Bằng liên hệ điều tra viên Phạm Ân của Đội 8, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM tại địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, TPHCM; Điện thoại (028)38640508 để giải quyết một số vấn đề liên quan đến vụ việc đang điều tra.
Sau 2 tháng kể từ ngày đăng thông tin, nếu ông Phạm Anh Bằng không trình diện làm việc thì cơ quan điều tra sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
ÁI CHÂN
Kẻ chém người gây thương tích bị bắt khi đang đi mua ma tuý đá
http://www.sggp.org.vn/ke-chem-nguoi-gay-thuong-tich-bi-bat-khi-dang-di-mua-ma-tuy-da-478030.html
SGGPO Thứ Năm, 26/10/2017 10:05

Sáng ngày 26-10, Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết đã bắt giữ đối tượng chém người do mẫu thuẫn tình cảm.
Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 25-10, các thành viên Đội phòng chống tội phạm phường Chánh Mỹ phối hợp cùng Công an phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Lắm (SN 1997, ngụ KP 3, phường Chánh Mỹ) khi y đang trên đường đi mua ma tuý để sử dụng.
Tại Công an phường Chánh Mỹ, Lắm cũng khai nhận cùng đồng bọn vừa trộm cắp chim cảnh của một hộ dân để bán lấy tiền mua ma tuý sử dụng.
Theo hồ sơ công an, trước đó Lắm từng có 2 tiền án và tội “trộm cắp tài sản” và “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và lãnh mức án tổng cộng 16 tháng tù giam.
Hồi tháng 9 vừa qua, sau khi mãn hạn tù, do mâu thuẫn trong tình cảm Lắm đã dùng dao chém một người bị thương và bỏ trốn khỏi địa phương cho đến khi bị bắt.
XUÂN TRUNG
Trộm đâm chủ nhà 7 nhát rồi tẩu thoát
https://laodong.vn/phap-luat/trom-dam-chu-nha-7-nhat-roi-tau-thoat-572359.ldo
LĐO | 26/10/2017 | 15:24
Bị phát hiện khi đột nhập vào nhà dân trộm cắp, kẻ trộm đâm chủ nhà 7 nhát rồi tẩu thoát.
Ngày 26.10, Công an huyện Cư M’gar (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đang tiến hành điều tra, truy tìm đối tượng trộm cắp tài sản đâm chủ nhà bị thương.
Thông tin ban đầu, khoảng 1h sáng 19.10, ông Trần Thanh Sơn (SN 1960, ngụ khối 3, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar) đang ngủ thì nghe thấy tiếng động nên tỉnh dậy.
Khi ông Sơn vừa mở mắt ra thì phát hiện một người lạ ở trong nhà.  Ông Sơn ngồi dậy thì đối tượng lạ mặt leo lên tường rào tẩu thoát.
Ông Sơn đuổi theo nắm hai chân của đối tượng kéo xuống thì đối tượng quay lại đâm nhiều nhát vào hai tay ông Sơn.
Lợi dụng lúc ông Sơn bị thương, đối tượng nhảy ra hàng rào rồi bỏ trốn.
Kiểm tra tài sản trong nhà, ông Sơn phát hiện bị mất 2 chiếc điện thoại và số tiền khoảng 1 triệu đồng.
Ông Lê Đăng Trung -  Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh thông tin, ông Sơn nhập viện trong tình trạng có nhiều vết thương ở cẳng tay phải và mu bàn tay trái.
Cạnh đó, nhiều vết thương rộng từ 1-2cm, đứt một phần thân cơ và một nhánh thần kinh cảm giác.
Thông tin từ Công an huyện Cư M’gar cho hay, đơn vị đã xác định được đối tượng nghi vấn liên quan đến vụ việc nhưng đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.
H.L
Phát hiện thêm một vụ "VNPharma thứ hai": Lập công ty ma, bán thuốc ung thư giả
https://laodong.vn/phap-luat/phat-hien-them-mot-vu-vnpharma-thu-hai-lap-cong-ty-ma-ban-thuoc-ung-thu-gia-572197.ldo
LĐO | 26/10/2017 | 06:14
Trong khi phiên tòa xét xử lãnh đạo Cty VN Pharma với nghi án thuốc ung thư H-Capita 500mg chữa ung thư là thuốc giả đang diễn ra thì tại Hà Nội, một “vụ VN Pharma” nữa mới bị phát hiện.
Ngày 24.10, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Công Doanh (sinh 1981, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), để điều tra về hành vi buôn bán hàng giả. Trong đó, nhiều mặt hàng là thuốc chữa ung thư. 
Lập Cty ma
Nguyễn Công Doanh là đối tượng buôn bán các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư không có nguồn gốc được dán nhãn Vidatox (một sản phẩm của công ty dược phẩm Labiofam - thương hiệu nổi tiếng của Cuba, được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh, có tác dụng giảm đau, phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư) để trục lợi hàng trăm triệu đồng của những bệnh nhân ung thư.
Trao đổi với Lao Động ngày 25.10, đại diện PC46 - Công an Hà Nội - cho biết, để “lòe” và làm cho người tiêu dùng tin tưởng Nguyễn Công Doanh đã tự thành lập một Cty BIDU Pharma nhưng không có pháp nhân.
Cty này đối tượng tự gọi, tự đặt ra thương hiệu như vậy. Sau đó tung lên trang mạng để quảng cáo lừa người tiêu dùng. Đối tượng rất tinh vi khi bố trí đầy đủ các bộ phận như một Cty bình thường khác. Vẫn có các bộ phận như chăm sóc khách hàng, kế toán, giao dịch khách hàng…
Để duy trì được việc này, Nguyễn Công Doanh sử dụng rất nhiều số và nhiều điện thoại khác nhau. Khi khách hàng gọi đến các bộ phận thì đều liên lạc được nhưng người nghe vẫn duy nhất chỉ là Doanh.
Phòng PC46 - Công an Hà Nội - cho hay, việc phá vụ án này gặp rất nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian. Khi bắt đầu triển khai phá án, nguồn tài liệu lúc đó rất ít để chứng minh đối tượng phạm tội. Chính vì vậy, phải lần theo các bước, khi phát hiện đối tượng tung lên trang Web có tên Cty và địa chỉ cụ thể thì buộc cơ quan Công an phải tìm được pháp nhân của Cty này. Phải xác minh được Cty này là của ai, bao nhiêu người, hoạt động như thế nào?… Tuy nhiên, trong quá trình đi thực tế để xác minh địa chỉ thì có thật nhưng không hề có tên Cty đăng trên trang Web BIDU Pharma.
Về sản phẩm thực phẩm chức năng nhãn hiệu Vidatox Plus là sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư do Tập đoàn Labiofam (Cộng hòa Cuba) sản xuất. Nhãn hiệu Vidatox là nhãn hiệu được bảo hộ theo văn bằng bảo hộ quốc tế số 1091524 đăng ký ngày 20.6.2011, có hiệu lực đến năm 2021 tại Văn phòng bảo hộ VIPO có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).
Tại Việt Nam, đến thời điểm hiện này sản phẩm này mới chỉ một đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền. Quá trình làm việc, phía đơn vị đó cũng đã hợp tác cung cấp các tài liệu, nhận biết sản phẩm thật giả - cán bộ này nói.
Để phân biệt được sản phẩm này là giả nếu không có sự so sánh hay không tìm hiểu kỹ thì rất khó, ví dụ như các loại màu, tem nhãn, và hạn sử dụng của các sản phẩm. Theo cán bộ này, sản phẩm thật thì hạn sử dụng chỉ được 30 ngày trong khi đó loại giả này thì thời gian đối tượng tự in nên không cố định. Tem nhãn mác cũng thể hiện khác hẳn, loại thuốc giả tem ghi rõ BIDU Pharma trong khi đó loại thuốc thật không ghi hẳn như vậy...
Theo lời khai của Nguyễn Công Doanh, đầu năm 2015, Doanh là cộng tác viên bán sản phẩm thực phẩm chức năng nhãn hiệu Vidatox cho một Cty phân phối độc quyền tại Việt Nam. Thấy có lãi nên Doanh bắt đầu tìm hiểu, đặt hàng và kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng từ nước ngoài về với giá rẻ (khoảng 2.400.000 đồng - 2.600.000 đồng/sản phẩm), sau đó đặt in các vỏ hộp, hướng dẫn sử dụng để đưa ra thị trường.
Khi đưa lên các trang Web, Doanh niêm yết giá 4.890.000 đồng/sản phẩm. Trong khi giá của một sản phẩm thật trị giá 5.950.000 đồng. “Đối tượng Doanh chủ yếu liên hệ và buôn bán qua các trang Web chứ không hề giao dịch trực tiếp với các hiệu thuốc trên địa bàn” - cán bộ này nói thêm.
Chưa được phép vẫn kinh doanh thuốc chữa ung thư
Theo quy trình nhập khẩu thuốc của Bộ Y tế, một Cty dược nước ngoài muốn được cấp phép phải nộp hồ sơ, các giấy tờ liên quan để Bộ Y tế xem xét. Với các đơn hàng nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký khác, Cục Quản lý Dược tổ chức thẩm định hồ sơ, với tổ 10 chuyên gia thẩm định từ Đại học Dược Hà Nội, Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Cục Quản lý Dược. Hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do (FSC) và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP).
Với thuốc điều trị ung thư Vidatox đã có không ít những lùm xùm trong thời gian qua. Đặc biệt là thị trường thuốc Vidatox được rao bán rầm rộ. Dễ dàng nhận thấy nhất là trên mạng internet. Thuốc được quảng cáo, rao bán, công khai trên mạng.
Tuy nhiên, vào giữa năm 2014, TS Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế (thời điểm đó đang là Cục trưởng Cục Quản lý dược) đã có văn bản gửi các cơ sở y tế khuyến cáo sử dụng thuốc Vidatox 30CH và các sản phẩm có tên gọi tương tự. Theo đó, thuốc Vidatox 30CH được nghiên cứu và sản xuất từ nọc bọ cạp xanh sống ở Cuba và một số nước khu vực Caribe và Trung Mỹ. Thuốc Vidatox 30CH đã được đăng ký lưu hành tại Cuba và một số nước. Các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh thuốc có hiệu quả giảm nhẹ triệu chứng ung thư.
Với kết quả này, thuốc Vidatox 30CH dùng để điều trị giảm nhẹ triệu chứng đau cho bệnh nhân ung thư, không có chỉ định điều trị ung thư cho bệnh nhân. Thuốc Vidatox 30CH chưa được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam mà mới chỉ được phép nhập khẩu với số lượng hạn chế theo nhu cầu đặc biệt của bệnh viện.
Đến thời điểm này, thuốc Vidatox mới được cấp phép lưu hành tại Trung Quốc và Mỹ Latinh. Tại Việt Nam, mới chỉ có thực phẩm chức năng Vidatox được Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) chứng nhận là thực phẩm an toàn và Vidatox này chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc chữa bệnh.
Ngay cả tại phiên họp liên Chính phủ Việt Nam - Cuba lần thứ 35 diễn ra từ ngày 28.9-3.10 vừa qua, Vidatox đã được đề cập tới. Trong đó khẳng định, hiện chỉ có HT Pharma tiếp tục giữ vai trò là đơn vị nhập khẩu và phân phối độc quyền sản phẩm Vidatox Plus tại thị trường Việt Nam.
Tập đoàn Labiofam tiếp tục ủy quyền cho HT Pharma là đơn vị duy nhất tiến hành các thủ tục pháp lý để đưa sản phẩm Vidatox 30CH vào lưu hành tại thị trường Việt Nam dưới dạng dược phẩm trong thời gian sớm nhất.
Như vậy, ngoài Vidatox Plus, thì các sản phẩm Vidatox 30CH đang bán trên thị trường cũng đều là hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng.
Theo đại diện từ tập đoàn Labiofam, Vidatox bị làm giả không chỉ ở Việt Nam, thị trường Trung Quốc, mà còn bị làm giả ở ngay tại Cuba.
L.HÀ - C.NGUYÊN - T.LINH
Con dâu Việt cấu kết cha chồng Trung Quốc phạm tội
http://plo.vn/phap-luat/con-dau-viet-cau-ket-cha-chong-trung-quoc-pham-toi-735780.html
Thứ Năm, ngày 26/10/2017 - 12:52

 (PLO)- Sau khi bị đưa sang làm dâu ở Trung Quốc, May trở về quê khoe khoang "lấy chồng ở Trung Quốc sung sướng" rồi lừa đưa phụ nữ sang cùng cha chồng bán để lấy tiền chia nhau. 
Sáng 26-10, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Moong Thị May (32 tuổi, trú xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) năm năm tù về tội mua bán người.
Theo cáo trạng, năm 2009, May sang Trung Quốc kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Trong quá trình sinh sống với chồng và cha chồng thì cha chồng người Trung Quốc nói với May: "Nếu ai ở địa phương muốn sang Trung Quốc lấy chồng thì bố sẽ liên hệ tìm người mua với giá 6-6,5 vạn nhân dân tệ (tương đương 180 triệu đồng VN), tùy theo sắc đẹp của từng người và họ sẽ trích trả hoa hồng cho con".
Tháng 3-2013, May xin phép gia đình chồng về thăm quê nhà và tiện thể đưa người sang Trung Quốc bán. Khi về đến quê nhà, May nói "lấy chồng ở Trung Quốc rất sung sướng" rồi rủ chị Moong Thi T. (23 tuổi, trú huyện Kỳ Sơn) sang lấy chồng Trung Quốc cho sướng cuộc đời con gái.
May cũng nói với chị T. nếu đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc còn được trả 40 triệu đồng gửi về cho gia đình bớt khó khăn. May đã đưa chị T. sang Trung Quốc nhưng thấy chị T. còn gầy gò biết sẽ bán chưa được giá cao nên đã để chị T. ở nhà mình và tích cực nuôi chị T. cho béo, đẹp.
Sau một tháng nuôi chị T. thấy chị T. "đã có da có thịt", May nói với cha chồng tìm người mua chị T. để bán chia nhau tiền. Cha chồng đi tìm được người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt và đồng ý mua chị T. với giá 6 vạn nhân dân tệ. May đã gửi cho gia đình chị T. 20 triệu đồng. Sau một năm, chị T. sinh con thì cha chồng của May đưa cho May 60 triệu đồng để gửi về cho gia đình chị T. ở Việt Nam, số còn lại 80 triệu đồng May và cha chồng chia nhau.
Đến tháng 7-2013, May lại tiếp tục đi lừa, đưa em Moong Thị L. (17 tuổi, trú xã Na Ngoi) sang Trung Quốc rồi cùng cha chồng bán cho một người đàn ông Trung Quốc mua về làm vợ với giá 6 vạn nhân dân tệ.
Ngày 2-9-2013, tại huyện Kỳ Sơn, khi May đang giao số tiền 10 triệu đồng cho mẹ của em L. thì bị Đồn biên phòng Na Ngoi (Bộ đội biên phòng Nghệ An) bắt giữ rồi khởi tố vụ án, chuyển giao Công an huyện Kỳ Sơn.
Lúc này, em L. là nạn nhân đang ở Trung Quốc nên chưa đủ căn cứ để xử lý May.
Sau thời gian sống cuộc sống tủi nhục, khổ cực ở Trung Quốc, giữa năm 2016, chị T. trốn thoát khỏi nhà chồng và trở về quê nhà. Ngày 3-3-3017, chị T. làm đơn tố cáo May lên cơ quan công an. Đến ngày 5-5-2017, em L. trốn khỏi nhà chồng và tìm đường trở về Việt Nam rồi viết đơn tố cáo May.
Ngoài ra, May còn khai nhận đã đưa hai người phụ nữ ở Nghệ An sang bán cho đàn ông Trung Quốc. Tuy nhiên, hai người này hiện không có mặt tại địa phương nên chưa đủ chứng cứ để kết luận May đã bán hai người đó.
Đ.LAM
Clip cảnh sát cơ động “lên gối” thiếu niên giữa đường
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/clip-canh-sat-co-dong-len-goi-thieu-nien-giua-duong-735898.html
Thứ Năm, ngày 26/10/2017 - 18:51

(PLO)- Một clip thể hiện một người mặc đồ cảnh sát cơ động (CSCĐ) “lên gối” với một thiếu niên trẻ tuổi, trong khi đó rất nhiều người dân chứng kiến.
Ngày 26-10, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại cảnh một người mặc cảnh phục CSCĐ “lên gối” một nam thanh niên mặc áo trắng như học sinh. Sau khi clip được đăng tải đã thu hút đông lượt người bình luận, chia sẻ. Nhiều người bày tỏ thái độ bức xúc với hành động của người mặc cảnh phục.
Theo đoạn clip dài chín giây ghi lại hình ảnh hai cảnh sát mặc đồ cơ động đứng bên một xe mô tô chuyên dụng biển số 59A1-002.15 màu xanh, một xe máy Exciter biển số 59S2-4720, cả hai phương tiện này đều nằm dưới đường; cạnh đó là một cô gái trẻ nằm ở đường cùng một thiếu niên đeo kính cận, mặc đồng phục học sinh áo trắng, quần xanh đang đứng.
Sau đó, một người mặc cảnh phục CSCĐ “lên gối” trúng bụng nam thiếu niên mặc đồng phục rồi quay người bỏ đi.
Sự việc xảy ra có sự chứng kiến của một người đàn ông mặc đồ bảo vệ đứng phía trong công trình gần đó và một nam thanh niên.
Chúng tôi đã liên hệ với người quay clip (yêu cầu được giấu tên, ngụ tại TP.HCM). Người đàn ông này cho biết chính mình đã chứng kiến, quay clip và đưa lên mạng vì bức xúc.
Theo người này, sự việc xảy ra vào khoảng 12 giờ 50 trưa 25-10 tại đường Bến Vân Đồn, gần cầu Khánh Hội (phường 12, quận 4). “Hai người mặc cảnh phục CSCĐ ngồi trên một mô tô chuyên dụng đuổi theo xe máy do nam thiếu niên điều khiển chở theo cô gái ngồi sau, sau đó đụng vào khiến cả hai phương tiện trượt dài trên đường. Cô gái và thiếu niên bị thương, tuy nhiên một người mặc đồ CSCĐ đã lên gối trúng ngực nam thiếu niên khiến người này thở không được” - người này nói.
Cũng theo người đàn ông, cả hai phương tiện trượt dài nhiều mét trên mặt đường. Sau sự việc xảy ra, rất đông người dân khu vực đã tới bày tỏ bức xúc vì hành động của người mặc cảnh phục CSCĐ. Nam thiếu niên sau đó được một taxi đưa đi cấp cứu do ngất xỉu.
Trở lại khu vực xảy ra vụ việc, một người dân cho biết mình đã trực tiếp chứng kiến sự việc. “Hai xe rượt đuổi nhau và xe đặc chủng tông ngã xe máy. Sau đó tôi thấy người mặc cảnh phục CSCĐ "lên gối" đối với nam thanh niên khiến người này choáng váng. Lúc đó rất đông người dân chứng kiến” - người này nói.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nam thiếu niên mặc đồng phục thể dục thể thao của một trường THPT ở địa bàn quận Bình Thạnh.
Chúng tôi đã đến Công an phường 12, quận 4, một cán bộ ở đây cho biết sự việc có xảy ra và hồ sơ đã được chuyển lên Công an quận 4. Khi tìm đến Công an quận 4 để liên hệ với Đội Tham mưu tổng hợp Công an quận, một nữ cán bộ ra cổng tiếp chúng tôi và cho biết để lại số điện thoại để liên hệ với lãnh đạo rồi mới thông tin sau vì hiện tại chưa nắm được thông tin gì.
Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, Thượng tá Phạm Xuân Thao, Phó Công an quận 4, cho biết đây là vụ va chạm giao thông và giải quyết theo va chạm giao thông chứ không nghe tin báo về việc đánh nhau hay người mặc đồ CSCĐ đánh người.
“Không có và chưa nghe thông tin gì hết. Tôi chỉ biết người dân báo lên là va chạm giao thông. Hiện giờ chắc đội CSGT người ta làm. Quận 4 cũng không có cảnh sát cơ động này; hai nam nữ thiếu niên cũng không phải người địa phương” - ông Thao thông tin.
NGUYỄN TÂN


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét