Chủ Nhật, 29 tháng 10, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 10 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
 RFA

Giản (dẹp) bớt bộ máy đảng, tăng quyền chính phủ

BBC

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ lên tiếng về thư kêu cứu của con gái blogger Mẹ Nấm

Đại Sứ Ted Osius và Tổng Lãnh Sự Tarnowka thắp hương tại Nghĩa Trang Biên Hòa

Nhà báo viết về sai phạm của dự án đô thị “Vũ Nhôm” bị công an Đà Nẵng cấm xuất cảnh

Thanh niên Úc gốc Việt bị tù 6 tháng vì đánh bạn gái dã man tại trạm xe lửa

Dân biểu Lou Correa tại buổi khởi công xây dựng nghĩa trang quân đội đầu tiên của Quận Cam


Campuchia trục xuất 61 nghi can lừa đảo viễn thông

Vietbao
Los Angeles County có 17 người chết vì virus West Nile

Nổ súng bên ngoài Club Bleu ở Little Saigon, 1 chết, 1 bị thương

Đồng hồ của cố tài tử Paul Newman bán đấu giá được $18 triệu

Không Quân Mỹ: Động cơ bị lắp thiếu cơ phận khiến F-16 rớt

Trực thăng Mỹ rớt ở Afghanistan, 1 chết, 6 bị thương


Lãnh đạo Ngũ Giác Đài lên án Bắc Hàn “xài luật rừng”

Bắc Hàn đang trên bờ vực tai họa trong chương trình hạt nhân

Thị Trưởng Tampa ở Florida muốn ‘lấy đầu’ kẻ sát nhân hàng loạt

Trung Quốc: Ba đảng viên cao cấp bị buộc tội dàn xếp cuộc bầu cử

Giới chuyên gia phản bác ‘kích tín dụng’ của Thủ tướng Phúc

Viet-Studies

 

Trên mạng có người so sánh trang đầu Nhân Dân Nhật Báo của Tàu
sau những kỳ Đại Hội Đảng và để ý hình Tập Cận Bình là to nhất!

·         
·        Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là chuyên chế? La République Socialiste du Vietnam est-elle autoritaire ?(Geoconfluences Có phải Cộng 12-6-17) -- Một bài nghiên cứu tương đối tinh tế bởi khá thực tế về ách "chuyên chế" (autoritarisme) của ĐCSVN hiện nay. Tác giả Yves Duchere (trường đại học Paris 5)  là nhà địa lý học và quan sát chế độ chính trị từ những vấn đề đô thị hóa và tranh chấp đất đai.  Theo ông, Việt Nam là chuyên chế, nhưng khó nói là toàn trị (totalitaire) ◄◄
·        Việt Nam đổi từ một nền kinh tế chỉ huy sang nền kinh tế tư nhân có kiểm soát: Vietnam Switches Gears From Command State to Private-Sector Control (TheStreet 27-10-17) ◄◄
·        Thời kỳ phát triển định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (TCCS 28-10-17) -- Bài này viết có... suy nghĩ (không phải nhai đi nhại lại giáo điều như hầu hết các bài khác. (1) Đoạn tuyệt với Liên Xô: "hệ thống lý luận xây dựng CNXH theo mô hình Xôviết trước đây là giáo điều, xơ cứng, chủ quan, duy ý chí, bất chấp quy luật khách quan… đã thực sự lỗi thời, không phù hợp với những thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại" (2) Việt Nam khác Trung Quốc: "cả lý luận và thực tiễn xây dựng CNXH ở Việt Nam và Trung Quốc cơ bản là khác nhau, mặc dù về nguyên tắc và mục tiêu XHCN là tương đồng." 
·        Vợ ông Nguyễn Phước Thanh: “Con gái tôi làm gì có tiền mua, của vợ chồng tôi cho nó” (PLVN 27-10-17) Biệt phủ con nguyên lãnh đạo NHNN: Của cha mẹ cho (ĐV 28-10-17) -- "Cũng theo ông Lan, do bà Thiên Anh không đăng ký thường trú ở địa phương nên chưa bao giờ gặp, cũng không biết bà là con của ai."  Ông Nguyễn Phước Thanh nghe câu này có giật mình không?  Hahaha!
·        Vài nhận xét chót về phim Vietnam của Ken BurnsIn Ken Burns's Vietnam War Documentary, Claims of Objectivity Obscure Patriotic Bias (Hyperallergic 27-10-17)
·        Điểm cuốn tiểu sử mới ra về nhà báo huyền thoại thời chiến tranh Việt Nam: Brava: The fearless life of Oriana Fallaci (Standpoint 11-2017) -- Bà này có những bài phỏng vấn rất giật gân các nhà lãnh đạo Việt Nam (cả nam lẫn bắc) thời chiến tranh.

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ CHÂU Á QUỐC TẾ
·        HOA KỲ PHILIPPINES CHÂU Á
·        HOA KỲ VIỆT NAM DONALD TRUMP
·        MỸ ẤN ĐỘ CHIẾN LƯỢC
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á PHÂN TÍCH
·        HOA KỲ PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
Phỏng vấn
·        CHIẾN TRANH LỊCH SỬ MỸ
Điểm báo
·        26/10/2017TRUNG QUỐC CHÂU Á ĐẠI HỘI

·        Nước chảy đá mòn
·        Singapore

Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bản tin ngày 29/10/201729/10/2017
·        Khi kẻ thù là… nhân dân28/10/2017
·        Tìm đường nào để… sống?28/10/2017
·        Bản tin ngày 28/10/201728/10/2017
                                                                                                                                                           


Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nữ luật gia ở Sài Gòn đòi bồi thường oan sai 37 tỷ đồng
https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nu-luat-gia-o-sai-gon-doi-boi-thuong-oan-sai-37-ty-dong-3660779.html
Chủ nhật, 29/10/2017 | 06:39 GMT+7  
Bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo khách hàng người Nhật, nhiều năm sau khi được đình chỉ điều tra, bà Ngọc Nga yêu cầu bồi thường.
Luật gia Trần Thị Ngọc Nga (ngụ TP HCM) vừa nộp đơn đến VKSND Tối cao, yêu cầu bồi thường tổng cộng 37 tỷ đồng, vì bị bắt giam oan hơn 13 tháng.
"Tôi gần như mất tất cả sau biến cố này. Hơn 6 năm qua tôi muốn làm lại từ đầu nhưng gặp bao nhiều trở ngại chỉ vì từng mang thân phận lừa đảo. Nhiều đối tác không dám làm ăn với công ty luật của tôi, gây thiệt hại nặng nề", bà Nga nói về lý do mong muốn được giải oan.
Trong đơn, bà Nga viện dẫn nhiều tổn thất về vật chất và tinh thần như: bị kê biên tài sản, buộc nộp tiền khắc phục, mất khách hàng, bị thu giấy nợ của người khác không đòi được 4 tỷ đồng...
Theo nội dung vụ việc, bà Nga đã bị VKSND Tối cao cáo buộc đã thực hiện nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt gần 4,4 tỷ đồng của các ông Ishida và Eguchi.
Năm 2007 khi làm ăn tại Việt Nam, thương gia Ishida và Eguchi hùn vốn cùng một số người nhưng đều bị họ cố tình chây ỳ không trả tiền. Với mong muốn đòi được nợ, họ đến nhờ bà Nga tư vấn và làm thủ tục gửi đơn kiện với mức thù lao 20% của số tiền đòi được. Khách hàng ứng trước cho luật gia 1,2 tỷ đồng.
Sau đó bà Nga đã tư vấn cho ông Ishida tố cáo, làm đơn kiện con nợ gửi các cơ quan tố tụng. Nhưng khi đơn được TAND tỉnh An Giang thụ lý, bà là người đại diện lại không đến nộp án phí nên cơ quan xét xử đã không giải quyết.
Cơ quan điều tra cho rằng, trong thời gian này bà Nga đã nhận 4 tỷ đồng của ông Eguchi để mua hai căn hộ tại huyện Nhà Bè (TP HCM) dù biết không thể sang tên cho thân chủ.
Cơ quan công tố cũng cho rằng, bà Nga "dựng" lên việc con nợ của ông Ishida đã bỏ trốn sang Campuchia, để cảnh sát dẫn độ người này về VN thì thân chủ phải chi thêm hàng chục nghìn USD nữa. Nghi ngờ bị bà Nga lừa, hai thương gia người Nhật đã gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.
Ngày 15/1/2009, tại một quán cà phê ở phường Đa Kao (quận 1), khi bà Nga đang nhận số tiền 2 triệu Yên Nhật của thân chủ thì bị cảnh sát Cục C45B bắt quả tang. Quá trình điều tra, gia đình bà Nga đã nộp một tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Đến cuối năm 2010, VKSND Tối cao uỷ quyền cho VKSND TP HCM chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang toà cùng cấp để đưa ra xét xử bà Nga về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu, cơ quan xét xử cho rằng còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên đã trả hồ sơ để điều tra lại.
Đến tháng 8/2011, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ bị can đối với bà Nga, theo Điều 34 và 164 Bộ luật tố tụng hình sự. Luật gia được xác định "đã xuất trình được tài liệu, chứng cứ mới làm phát sinh thay đổi bản chất vụ án; đồng thời do ông Ishida và Eguchi không có mặt tại Việt Nam, nên không đủ điều kiện để tiếp tục củng cố chứng cứ làm rõ hành phạm tội".
Ngoài VKSND Tối cao, bà Nga cũng gửi đơn đến Ủy ban Tư pháp Quốc Hội, Ban Dân nguyện của Quốc Hội và Đoàn đại biểu Quốc Hội TP HCM.
Theo Tiến sĩ - Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch thì bà Nga thuộc diện được bồi thường theo Điều 26 Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước năm 2009. 
Tại khoản 1 Điều 5, thời hiệu yêu cầu bồi thường quy định tại khoản 1 Điều 4 của Luật này là hai năm, kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành văn bản xác định hành vi của người thi hành công vụ là trái pháp luật hoặc kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự xác định người bị thiệt hại thuộc trường hợp được bồi thường quy định tại Điều 26 của Luật này.
"Tuy nhiên, quyền khiếu nại, yêu cầu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết quyền, lợi ích của mình bị xâm phạm thuộc quyền của công dân. Do vậy, bà Nga vẫn có thể thực hiện quyền của mình", luật sư Trạch cho hay.
Trong khi đó, nhiều chuyên gia luật khác lại cho rằng, trường hợp bà Nga thuộc diện được bồi thường mà không phụ thuộc vào thời hiệu yêu cầu.
Quốc Thắng

Bẻ cong sợi thép trộm tiền trong hòm công đức

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/be-cong-soi-thep-trom-tien-trong-hom-cong-duc-3662078.html

Thứ bảy, 28/10/2017 | 00:00 GMT+7

Tuấn và Uy bẻ cong que thép, chia nhau lấy từng tờ tiền trong hòm công đức của một ngôi đền, đem tiêu xài cá nhân.

Ngày 27/10, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) cho biết vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Đào Anh Tuấn (16 tuổi), Trần Uy (17 tuổi) và Bùi Kim Thống (22 tuổi, cùng trú phường Nam Hồng) về hành vi Trộm cắp tài sản.
Theo tài liệu điều tra, khoảng 23h ngày 9/10, Tuấn, Uy và Thông chở nhau bằng xe máy tới đền Ông Hoàng Mười (phường Trung Lương). Tới nơi, Tuấn và Uy đột nhập vào trong để trộm tài sản, Thống đứng ngoài canh gác.
Hai thanh niên lấy một sợi thép nhỏ, bẻ cong lại rồi thay nhau lấy tiền từ hòm công đức tại đền. Trộm được hơn một triệu đồng, bộ đôi tiếp tục đi tới các phòng ở khu vực đền thờ, lấy hai điện thoại iPhone, sau đó tẩu thoát.
Số tài sản trộm được, ba thanh niên chia nhau tiêu xài cá nhân. Khi bị bắt, các đạo chích đã giao lại hai chiếc điện thoại cho cảnh sát.
Đức Hùng
Bị truy sát tận phòng cấp cứu, chủ tiệm game bắn cá tử vong
http://thanhnien.vn/thoi-su/bi-truy-sat-tan-phong-cap-cuu-chu-tiem-game-ban-ca-tu-vong-894504.html
03:05 PM - 28/10/2017 Thanh Niên Online

Sau ẩu đả, nạn nhân bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng nhóm côn đồ tiếp tục truy sát tận giường bệnh khiến người này tử vong. 
Sáng 28.10, Công an Q.Phú Nhuận phối hợp Công an TP.HCM tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của một người đàn ông ở phòng cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ (đường Phan Xích Long, P.1, Q.Phú Nhuận, TP.HCM).
Theo thông tin ban đầu, khoảng 3 giờ cùng ngày (28.10), trong lúc chơi game bắn cá ở đường Hoàng Hoa Thám (P.5, Q.Phú Nhuận) nhóm côn đồ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát với nhóm của chủ tiệm.
Trong lúc ẩu đả, chủ tiệm game bị nhóm khách chơi game đâm trọng thương và được đưa đến Bệnh viện Hoàn Mỹ cấp cứu.
Chưa dừng lại, nhóm côn đồ mang hung khí đến tận phòng cấp cứu tiếp tục truy sát và xảy ra ẩu đả với nhóm của chủ tiệm game. Vụ việc khiến nhiều y, bác sĩ ở bệnh viện hốt hoảng tháo chạy tán loạn.
Hậu quả, chủ tiệm game bị vết thương ở ngực nên tử vong. Ba người trong nhóm côn đồ cũng bị thương nặng.
Nhận tin báo, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt, phong tỏa khám nghiệm hiện trường và thu giữ một số hung khí liên quan đến vụ án.
Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Đức Tiến
Phong tỏa đường đi đòi bảo kê ?
http://thanhnien.vn/thoi-su/phong-toa-duong-di-doi-bao-ke-894315.html
07:15 AM - 28/10/2017 Thanh Niên

Ngày 27.10, Công an H.Đại Lộc, Quảng Nam cho hay đang tạm giữ xe ben BS 43C-083.55 và tiếp tục làm rõ vụ ngang ngược đổ đất phong tỏa lối vào của doanh nghiệp.
Trước đó, chiều 24.10, trước Công ty CP Phúc Thanh (thôn Ngọc Kinh Đông, xã Đại Hồng, H.Đại Lộc) xuất hiện ô tô 7 chỗ BS 43A-216.16 với 3 người đàn ông, cùng xe ben BS 43C-083.55 đến đổ khoảng 10 m3 đất chắn ngang đường rồi bỏ đi.
Vụ việc đã được camera an ninh của công ty này ghi lại (ảnh) và từ BS xe, công an huyện đã truy xét.
Theo trình báo của Công ty CP Phúc Thanh, trước đó, ông T., chủ ô tô 7 chỗ nói trên, đã liên hệ công ty, ép phải cho hợp tác làm ăn nhưng thực chất là đòi nộp tiền bảo kê. Phía Phúc Thanh không đồng ý thì xảy ra vụ việc.
Văn Tiến
Đột kích 3 quán bar, phát hiện nhiều dân chơi "phê" ma túy
http://www.sggp.org.vn/dot-kich-3-quan-bar-phat-hien-nhieu-dan-choi-phe-ma-tuy-478528.html
SGGPO Thứ Bảy, 28/10/2017 15:07

Ngày 28-10, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TPHCM phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát ma túy, cảnh sát 113... đồng loạt đột kích vào 3 quán bar trên địa bàn quận 1 và quận 3 tạm giữ gần 50 người tình nghi sử dụng ma túy.
Khoảng 0 giờ 10 phút cùng ngày tổ công tác thuộc các đơn vị trên bất ngờ kiểm tra hành chính quán bar Las Vegas, đường Nguyễn Trãi, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 phát hiện có hơn 150 khách. Công an phát hiện trên bàn VIP 16 có 1 gói màu trắng còn nguyên, dưới bàn vương vãi chất bột màu trắng tình nghi là ma túy. Bốn người tình nghi sử dụng ma túy được mời về trụ sở công an.
Tại điểm vui chơi giải trí trên đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 thời điểm kiểm tra, Công an phát hiện hơn 120 khách trong quán. Tại bàn VIP 11, 12 cảnh sát thu giữ nhiều gói chứa chất bột màu trắng tình nghi là ma túy. Trên sàn đi lại tại điểm vui chơi này còn có 1 số viên nén... vứt bừa bãi. 13 đối tượng tình nghi sử dụng ma túy  được đưa về trụ sở công an làm việc.
Tại quán Barocco, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, Công an ập vào thì phát hiện hơn 200 dân chơi. Kiểm tra bàn VIP 5, 14,15, 29, 64, cảnh sát phát hiện nhiều bịch chứa bột màu trắng, viên nén... Ở bàn VIP 7, 8, 13 còn có một số bịch ni-lông chứa chất bột màu trắng nhưng không có khách. Tổng cộng 26 người tình nghi sử dụng ma túy được mời về trụ sở công an lấy lời khai điều tra.
Cuối buổi kiểm tra, Công an tiến hành đưa 43 người dương tính với ma túy hàng chục người không có giấy tờ tùy thân được mời về trụ sở lấy lời khai. Công an đã tiến hành lập biên bản hàng loạt lỗi vi phạm như: Hoạt động kinh doanh quá giờ quy định, có khách sử dụng ma túy, vi phạm về PCCC...với cả 3 quán bar nói trên.
Một cán bộ công an cho biết 3 điểm vui chơi trên từng nhiều lần bị kiểm tra, xử phạt nhưng vẫn ngang nhiên tái phạm. Hiện Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ việc.
ĐAN NGUYÊN
Tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo, 34 cán bộ Hải quan lãnh án tù
http://www.sggp.org.vn/tiep-tay-doanh-nghiep-lua-dao-34-can-bo-hai-quan-lanh-an-tu-478403.html
SGGPO Thứ Sáu, 27/10/2017 20:17

Bị cáo Nguyễn Thành Trí và bị cáo Nguyễn Văn Biên đã hưởng lợi mỗi người trên 251 triệu đồng, 32 nguyên cán bộ còn lại hưởng lợi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. 
Tối 27-10, sau gần 1 tháng đưa ra xét xử, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án sơ thẩm 52 bị cáo trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; mua bán trái phép hóa đơn... xảy ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (An Giang)

Phiên tòa này bắt đầu từ ngày 28-9, trong 52 bị cáo có 34 người nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình (Hải quan tỉnh An Giang) cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. 

Tòa đã tuyên Nguyễn Thành Trí, nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình 6 năm tù giam, Nguyễn Văn Biên, nguyên Chi Cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình 5 năm tù; 2 bị cáo Nguyễn Phi Công, Thái Công Nguồn nguyên là Chi Cục Phó Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình đồng mức án 4 năm tù. 30 bị cáo nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình còn lại mức án mỗi bị cáo từ 1 đến 3 năm tù. 

Bị cáo Lê Thị Chi (38 tuổi, ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang) là bị tuyên án 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 11 bị cáo khác là chủ các doanh nghiệp, người làm công cho Chi cùng bị tuyên án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mức án cao nhất là 9 năm tù, thấp nhất là 1 năm 5 tháng 9 ngày tù. 

6 bị cáo cùng bị tuyên án về tội mua bán trái phép hóa đơn có 4 bị cáo hưởng án treo với mức án từ 1-2 năm tù treo, 1 bị cáo mức án 11 tháng 14 ngày, 1 bị cáo 2 năm tù.

Theo cáo trạng, từ tháng 5-2011 đến tháng 3-2013, lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng, Lê Thị Chi đã dùng thủ đoạn gian dối sử dụng 3 pháp nhân do Chi làm chủ gồm Công ty Kim Chi, Công ty Phương Phương Tùng và Doanh nghiệp Dân Thành Đô để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Chi đã chi tiền “bồi dưỡng” cho các cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình ký xác nhận theo thủ tục, lập hồ sơ xuất khẩu hàng hóa khống, không đúng thực tế để xin hoàn thuế giá trị gia tăng, chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước trên 41 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, 34 cán bộ hải quan Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, gồm: Trần Đắc Chiến, Nguyễn Văn Thanh, Hồ Văn Sỹ, Nguyễn Văn Sơn, Lê Khương Toàn, Nguyễn Thanh Lâm, Nguyễn Phi Công, Thái Công Nguồn, Lê Thị Duyên, Phan Thành Lập, Phạm Tấn Tài, Đỗ Văn Tần, Lê Phi Thu, Lâm Phú Tuấn, Dương Công Báu, Ngô Hoàng Nhu, Trương Quang Tín, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Văn Sức, Nguyễn Văn Sỹ, Nguyễn Sỹ Thìn, Khưu Văn Điều, Lê Văn Quang, Lý Ngọc Tâm, Đỗ Văn Long, Nguyễn Thái Hùng, Bùi Công Tăng, Trương Đình Hận, Phạm Vinh Hiển, Nguyễn Thành Nhĩ, Lê Trần Huệ Phương và Trần Cẩm Điền là nhóm xác nhận khống cho Chi. Bị cáo Nguyễn Thành Trí và bị cáo Nguyễn Văn Biên đã hưởng lợi mỗi người trên 251 triệu đồng, 32 nguyên cán bộ còn lại hưởng lợi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. 

Các bị cáo Nguyễn Việt Cường (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Cường Thịnh), Châu Thúy Hằng (nguyên chủ Công ty Hoàng Lân), Thái Quân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Hiệp Phong), Lâm Tuấn Phát (Chủ Công ty Cảnh Phong, Công ty Thiên Trường và Công ty Lâm Nguyên), Lê Thị Sĩ (Chủ doanh nghiệp tư nhân Vạn Ngân Phát) vì động cơ vụ lợi đã bán cho bị cáo Chi tổng cộng 2.381 hóa đơn giá trị gia tăng khống hàng hóa nhằm hưởng lợi từ vài chục triệu đến vài tỷ đồng. 

Chi cùng các đồng phạm sử dụng các tờ khai hải quan xuất khẩu hàng hóa khống kê khai, lập hồ sơ đề nghị xin hoàn thuế giá trị gia tăng trái quy định pháp luật chiếm đoạt trên 41 tỷ đồng.
NHƯ NGUYỄN
Nghe điện thoại giữa phố, người phụ nữ bị ông Tây 'xử'
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/nghe-dien-thoai-giua-pho-nguoi-phu-nu-bi-ong-tay-xu-736158.html
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 - 14:08

(PLO)- Bức xúc vì yêu cầu cho xe gọn vào lề đường nhưng không được, người đàn ông ngoại quốc kéo cả người phụ nữ đang dừng nghe điện thoại giữa đường và chiếc xe máy vào bên trong.
Hình ảnh từ clip cho thấy khi chiếc ô tô này đang lưu thông trên tuyến phố đông đúc thì đột nhiên phải dừng lại để chờ một người phụ nữ đi xe ga, dừng đột ngột giữa đường nghe điện thoại.
Mặc dù tài xế ô tô và các xe khác bấm còi liên tục nhưng người phụ nữ điều khiển xe máy không hề có phản ứng gì và vẫn đứng yên tại chỗ chăm chú nghe điện thoại.
Quá bức xúc, một người đàn ông nước ngoài tiến tới yêu cầu người phụ nữ trên di chuyển để nhường đường cho các phương tiện khác lưu thông, tuy nhiên người này nhất quyết không chịu đi, vẫn tiếp tục cầm điện thoại nói chuyện.
Lúc này, người đàn ông ngoại quốc giật lấy chiếc điện thoại của người phụ nữ, đồng thời bám vào chiếc xe máy nhấc bổng phần đuôi xe, kéo vào lề đường.
Chiếc điện thoại sau đó được giao lại cho một CSGT đang đứng điều tiết giao thông gần đó.
Ngay khi xuất hiện, đoạn clip nhận được hàng ngàn lượt xem và bình luận. Nhiều ý kiến bày tỏ sự bức xúc trước ý thức tham gia giao thông rất kém của người phụ nữ, đồng thời ủng hộ hành động của người đàn ông ngoại quốc.
Liên quan đến vụ việc, một cán bộ Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) cho biết người phụ nữ trong đoạn clip khi đang đến khúc cua rẽ vào đường Kim Mã thì đột ngột dừng phương tiện nghe điện thoại.
Đúng lúc đèn xanh, chiếc ô tô do một tài xế người nước ngoài điều khiển đi tới bị chiếc xe máy chắn đường nên đã yêu cầu người phụ nữ cho xe vào lề, nhưng không được hợp tác. Bức xúc, tài xế đã kéo cả người phụ nữ và chiếc xe máy vào lề đường.
Sau sự việc, lực lượng CSGT đã nhắc nhở người phụ nữ nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông để đảm bảo ATGT, tránh nguy hiểm cho bản thân và cho các phương tiện khác.
PHÚC BÌNH
Công an truy tìm kẻ điên cuồng chặt kính ô tô ở Sài Gòn
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/cong-an-truy-tim-ke-dien-cuong-chat-kinh-o-to-o-sai-gon-736179.html
Thứ Bảy, ngày 28/10/2017 - 17:38

(PLO)- Công an quận Bình Thạnh đang ráo riết truy tìm người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh dùng hung khí chém rụng kính chiếu hậu của các ô tô đang chạy trên đường.

rước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một clip dài khoảng 3 phút 13 giây ghi lại hình ảnh một người đàn ông điều khiển xe máy Atilla biển số 52P3… lưu thông trên đường. Người này tay cầm con dao dài chém vỡ nhiều kính ô tô đang lưu thông cùng chiều.
Theo hình ảnh từ clip, người đàn ông điều khiển xe máy lưu thông trên đường một chiều, tay cầm dao, chạy tốc độ cao. Khi gặp những ô tô cùng chiều, người này vung dao chém thẳng vào gương chiếu hậu. Có trường hợp chủ xe mở cửa ra thì bị người này chỉ dao vào mặt để dọa nạt rồi phóng xe chạy tiếp.
Clip cho thấy có khoảng 10 ô tô bị đập vỡ kính, trong đó có nhiều ô tô hạng sang và taxi.
Chiều cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Công an quận Bình Thạnh cho biết hiện đã nắm được thông tin, ban đầu xác định vụ việc xảy ra trên đường Đinh Bộ Lĩnh vào trưa 28-10. Công an quận đang cho lực lượng vào cuộc điều tra truy xét vụ việc.
Theo tìm hiểu, đối tượng này sau đó vòng xe về đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, ra quốc lộ 13 và vứt mã tấu tự chế tại đây. Công an đã thu giữ hung khí.
NGUYỄN TÂN
Sai phạm ở Bệnh viện Mắt: kiểm điểm lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM
http://tuoitre.vn/sai-pham-o-benh-vien-mat-kiem-diem-lanh-dao-so-y-te-tphcm-20171027192130851.htm
27/10/2017 19:32 GMT+7
TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo sở và cá nhân lãnh đạo phụ trách Bệnh viện Mắt vì buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để sai phạm xảy ra trong thời gian dài.
Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong liên quan đến việc thanh tra toàn diện hoạt động của Bệnh viện Mắt.
Theo đó, các sai phạm, khuyết điểm, thiếu sót như kết luận thanh tra đã nêu là nghiêm trọng, cần được kiểm điểm, xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc đối với tập thể, cá nhân phụ trách lĩnh vực, phạm vi được phân công.
Với trách nhiệm người đứng đầu, ông Trần Anh Tuấn, giám đốc Bệnh viện Mắt (giai đoạn 18-1-2012 đến 18-1-2017), là người chịu trách nhiệm chính, trực tiếp đối với các vi phạm theo kết luận thanh tra.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong giao giám đốc Sở Y tế chủ trì kiểm điểm, làm rõ vi phạm, khuyết điểm về mặt đảng và chính quyền của ông Tuấn; tập thể, cá nhân lãnh đạo bệnh viện, từ đó đề xuất xử lý trách nhiệm theo đúng quy định.
Ngoài ông Trần Anh Tuấn, TP cũng giao đảng ủy Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm bà Trần Hải Yến, nguyên phó giám đốc bệnh viện.
Ngoài ra, giám đốc Sở Y tế phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể lãnh đạo sở và cá nhân lãnh đạo sở vì một thời gian dài đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát Bệnh viện Mắt. Qua kiểm điểm phải làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế trong hướng dẫn kiểm tra hoạt động tài chính của Bệnh viện Mắt.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng giao quận 3 kiểm tra công trình xây dựng phòng kính không phép của Bệnh viện Mắt.
Thanh tra TP thành lập đoàn thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng các khoản thu, chi riêng của bệnh viện từ 13-1-2014 đến nay của Khoa khám và điều trị theo yêu cầu kỹ thuật cao. Từ kết quả thanh tra đề xuất việc chuyển nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 283 tỉ đồng là số tiền còn tồn của khoa không đưa vào báo cáo tài chính của bệnh viện và số tiền gần 8,2 tỉ đồng thu vượt quy định giá phẫu thuật Lasik thường quy từ 2013 - 2016.
MAI HOA
Hóc Môn khuyến cáo người dân không mua nhà bằng vi bằng
http://tuoitre.vn/hoc-mon-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-mua-nha-bang-vi-bang-20171027193313526.htm
27/10/2017 20:00 GMT+7
TTO - UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) vừa đăng tải khuyến cáo người dân cẩn thận bị "mắc bẫy" mua phải nhà "ba chung" bằng hình thức lập vi bằng.
Khuyến cáo đưa ra khi thời gian qua, trên địa bàn Hóc Môn xuất hiện nhiều trường hợp mua bán nhà đất "ba chung" (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung số nhà) bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng.
Việc mua bán được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định, chưa đầy đủ cơ sở pháp lý.
Thậm chí, có một số trường hợp chủ sở hữu tài sản vẫn lập vi bằng chuyển nhượng nhà, đất trong khi đã thế chấp tài sản ở ngân hàng, cầm cố hoặc chuyển nhượng cho người khác (bằng giấy tay) dẫn đến phát sinh tranh chấp, gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc và gây thiệt hại lớn đến tài sản của người dân.
Thông tin khuyến cáo nói rõ theo quy định của Luật nhà ở, Luật đất đai, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất phải được lập thành văn bản (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất) có công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, ví dụ phòng công chứng. Sau đó, đăng ký trước bạ, sang tên (đăng ký biến động) cho bên mua tại văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện. ​​
Vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác. Vi bằng chỉ có giá trị khi đã thực hiện thủ tục đăng ký tại Sở Tư pháp theo quy định.
Như vậy, việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay, thông qua hình thức lập vi bằng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các bên trong giao dịch (đặc biệt là bên mua).
Giá trị của vi bằng chỉ ghi nhận những sự kiện, hành vi mà thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, cụ thể trong các trường hợp này là ghi nhận hành vi, sự kiện giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất giữa các bên nên vi bằng không có giá trị thay thế văn bản (hợp đồng) công chứng, chứng thực. Vi bằng không phải là cơ sở để thực hiện sang tên đổi chủ cho bên mua.
Vi bằng do thừa phát lại lập chỉ có giá trị chứng cứ trước tòa án và các quan hệ pháp lý khác, dùng để chứng minh việc các bên đã giao nhận tiền, giao nhận giấy tờ, nhà đất... làm cơ sở để các bên tiếp tục thực hiện hợp đồng, hoàn thiện hợp đồng theo quy định của pháp luật, hoặc là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp xảy ra.
UBND huyện Hóc Môn đề nghị người dân có nhu cầu giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính về bất động sản trên địa bàn huyện cần liên hệ UBND xã, thị trấn nơi có bất động sản cần giao dịch hoặc UBND huyện để tìm hiểu kỹ thông tin và thực hiện đúng quy định của Luật nhà ở, Luật đất đai, tránh tình trạng bị lừa gạt, phát sinh tranh chấp sau này.
Theo khuyến cáo của UBND huyện Hóc Môn, hiện nay một số người môi giới bất động sản (cò đất) sử dụng thuật ngữ "vi bằng công chứng thừa phát lại", "công chứng thừa phát lại" để tư vấn cho khách hàng của mình.
Đó không phải là một thuật ngữ pháp lý. Đây là một cách dùng từ sai và tùy tiện của những người môi giới bất động sản (cò đất) nhằm mục đích thuyết phục khách hàng rằng đã có sự đảm bảo về mặt pháp lý của giao dịch bất động sản mà họ tham gia.
TIẾN LONG
Hà Nội: Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, con rể giết mẹ vợ rồi tự sát
https://laodong.vn/phap-luat/ha-noi-chi-vi-mau-thuan-nho-con-re-giet-me-vo-roi-tu-sat-572785.ldo
LĐO | 29/10/2017 | 06:35
Tối 28.10, lãnh đạo UBND xã Hiền Giang (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người chết, 1 người bị thương.
Theo lãnh đạo UBND xã Hiền Giang, khoảng 18h30 ngày 28.10, Trần Văn Bính (SN 1976, người địa phương) xảy ra mâu thuẫn với mẹ vợ Nguyễn Thị Kiểm (SN 1954) và vợ tên Minh.
Trong lúc nóng giận, Bính cầm dao chém mẹ vợ và vợ, sau đó Bình tự sát.
Hậu quả, bà Kiểm và Bính tử vong, còn chị Minh bị thương, được người dân địa phương đưa đi bệnh viện cấp cứu.
Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an TP.Hà Nội và Công an huyện Thường Tín đã về khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ án nghiêm trọng.
C.N
Chém tài xế trọng thương rồi cướp xe taxi
https://laodong.vn/phap-luat/chem-tai-xe-trong-thuong-roi-cuop-xe-taxi-572660.ldo
LĐO | 28/10/2017 | 07:58
Ngày 28.10, Công an huyện Yên Khánh, Ninh Bình cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Hà (SN 1978, trú phường Tân Thành, thành phố Ninh Bình) để điều tra hành vi cướp tài sản.
Trước đó, vào khoảng 9h ngày 27.10, Công an huyện Yên Khánh nhận được tin báo của Đồn cửa khẩu cảng Ninh Bình về việc anh Lê Quyết Trí (SN 1963, trú huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) lái xe taxi Mai Linh, BKS: 35A - 062.71 bị một đối tượng đâm trọng thương rồi cướp xe.
Theo tường trình của anh Trí, khoảng 8h30 sáng ngày 27.10, khi anh đang đậu xe tại khu vực Khách sạn Hoa Lư (Tp. Ninh Bình) thì có một người đàn ông đến thuê anh chở về Khu công nghiệp Khánh Phú (huyện Yên Khánh). Khi đến tuyến đường D2, thuộc Khu công nghiệp Khánh Phú, đối tượng đã bất ngờ dùng dao chém anh bị thương ở tai và tay phải. Sau đó, đối tượng cướp chiếc xe taxi rồi tẩu thoát.
Nhận được tin báo, Công an huyện Yên Khánh phối hợp với Đồn cửa khẩu cảng Ninh Bình nhanh chóng truy đuổi và bắt giữ được đối tượng.
Tại Cơ quan cảnh sát điều tra, đối tượng khai nhận là Lê Hà (SN 1978, trú tại phường Tân Thành, TP. Ninh Bình) do nghiện ma túy không có tiền nên đi cướp taxi để lấy tiền tiêu xài. Được biết, đây là đối tượng đã có 3 tiền án.
NGUYỄN TRƯỜNG


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét