Thứ Ba, 31 tháng 10, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 10 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 31 tháng 10 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC
Viet-Studies


·         Bài quan trọng của Fukuyama về mạng xã hội và dân chủ: Social Media and Democracy (American Interest 30-10-17) ◄


Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo


Tin Trong Nước                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

                                                                                                                                                           
·         Nước chảy đá mòn*

Đại gia xin thôi quốc tịch và số phận dự án tỉ USD
09:30 AM - 31/10/2017
Thông tin 'đại gia' bất động sản Trương Mỹ Lan (Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) từng xin thôi quốc tịch VN khiến dư luận và nhiều nhà đầu tư băn khoăn về tính pháp lý, quyền cũng như nghĩa vụ tại các dự án của những người sau khi rút quốc tịch VN.
Sở hữu hàng loạt bất động sản tỉ USD
Trước đó, vào giữa năm 2014, bà Trương Mỹ Lan cùng các thành viên trong gia đình bao gồm Trương Lập Hưng, Trương Mễ, Trương Huệ Nhi, Trương Chí Trung, Ngô Thanh Nhã, Trương Lập Tân, Trương Huệ Vân, Trương Lập Phát và Lâm Thị Hòa đồng loạt xin thôi quốc tịch VN. Sau đó bà Lan và các thành viên trên đã rút hồ sơ và được trả lại vào tháng 6.2015.
Thông tin này lập tức gây chấn động thị trường bất động sản (BĐS), bởi bà Lan từng được biết đến như một đại gia rất bí ẩn, sở hữu 1/3 diện tích khu đất vàng trên mặt tiền đường Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà và gia đình làm chủ còn một loạt siêu dự án khác.
Theo giới thiệu trên website của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, kể từ khi ra đời vào năm 1992 do bà Trương Mỹ Lan thành lập với tên gọi Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát, công ty hoạt động ban đầu trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn. Sau đó, công ty mở rộng hoạt động sang lĩnh vực kinh doanh BĐS với hàng loạt siêu dự án. Năm 2007, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tham gia thành lập công ty con là CTCP đầu tư Vạn Thịnh Phát và Công ty An Đông, đồng thời hợp tác với CTCP đầu tư Times Square VN và Tập đoàn Sài Gòn Peninsula để hình thành nên nhóm công ty chuyên liên kết đầu tư BĐS.
Vạn Thịnh Phát và các DN liên quan hiện sở hữu nhiều BĐS có vị trí đắc địa tại TP.HCM. Vạn Thịnh Phát đang sở hữu nhiều dự án tọa lạc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, khu vực được đánh giá là đắt đỏ bậc nhất cả nước, như Union Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton... Ngoài ra còn có các BĐS khác như cao ốc căn hộ Sherwood Residence, khách sạn thương mại An Đông, Thuận Kiều Plaza...
Không riêng bà Lan, theo thống kê của Bộ Tư pháp, đã có hàng nghìn người xin thôi quốc tịch VN. Trong đó, ngoài các cô dâu lấy chồng ngoại, còn có một số doanh nhân. Các doanh nhân này muốn giữ cả hai quốc tịch, tuy nhiên hiện luật pháp của VN vẫn chưa cho phép.
Giảm tỷ lệ sở hữu nhà
Trong tình huống một chủ đầu tư dự án BĐS người VN xin thôi quốc tịch, theo luật sư Bùi Quang Hưng (Đoàn luật sư Hà Nội), sẽ có nhiều thay đổi về thủ tục, quyền và nghĩa vụ trong từng dự án BĐS mà chủ đầu tư này sở hữu.
“Nếu xin rút quốc tịch, chủ đầu tư sẽ là nhà đầu tư nước ngoài. Hiện nay có hai hoạt động kinh doanh mà họ không được phép thực hiện trong khi các nhà đầu tư trong nước vẫn có thể tiến hành. Thứ nhất, nhà đầu tư nước ngoài không được phân lô bán nền, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng đó. Thứ hai, đối với nhà, công trình xây dựng, nhà đầu tư nước ngoài không được mua để bán, cho thuê, cho thuê mua mà chỉ có thể thuê những BĐS này để cho thuê lại”, ông Hưng cho biết.
Song song với việc phải thay đổi pháp nhân trong từng dự án, luật sư Hưng cũng đặt vấn đề nhà đầu tư là người quốc tịch VN thì khi xin cấp phép đầu tư có thể sẽ nhận được sự ưu tiên hơn. Bên cạnh đó, khi thôi quốc tịch thì tất cả quyền, nghĩa vụ của từng dự án phải được hoàn thành. “Nếu còn nợ tiền của người mua, dự án còn dang dở mà anh không còn là công dân của VN nữa thì câu chuyện thanh toán, thực hiện nghĩa vụ sẽ phức tạp hơn rất nhiều”, ông Hưng nói.
GS-TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), cho rằng trường hợp khi thôi quốc tịch VN, các tài sản là nhà ở của nhà đầu tư sẽ thay đổi sở hữu. Cụ thể, theo quy định của luật Nhà ở năm 2014, một nhà đầu tư nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 30% căn hộ tại một tòa chung cư. “Hiện nay có một tình trạng rất khó kiểm soát, đó là nhiều nhà đầu tư nước ngoài mượn các nhà đầu tư trong nước đứng tên làm các dự án, có dự án lên tới hàng trăm triệu USD. Nên câu chuyện ở đây là phải kiểm soát và công cụ kiểm soát dự án này như thế nào”, GS Mại lo ngại.
Trao đổi với Thanh Niên, GS-TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, bổ sung thêm có một điểm khác biệt lớn là nhà đầu tư nước ngoài bây giờ không được nhận quyền chuyển nhượng trực tiếp của hộ gia đình, cá nhân thông qua hình thức thuê, góp vốn nhà đầu tư trong nước được. “Nếu cá nhân nhà đầu tư cũng như gia đình thôi quốc tịch VN thì phải thay đổi pháp nhân, thay đổi tỷ lệ sở hữu nếu vượt quá 30%. Ngoài ra, phải thực hiện đầy đủ quyền, trách nhiệm tại các dự án đang đầu tư như các DN trong nước”, GS Võ cho biết.
Tiêu Phong
Vợ nghi phạm mưu sát Tổng thống Putin bị bắn chết tại Ukraine
09:04 AM - 31/10/2017


Nhiều lý do để sợ CSGT mặc thường phục
31/10/2017 11:06
Cựu cố vấn của ông Trump đối mặt với án tù 80 năm, Nhà Trắng lại dậy sóng
31/10/2017 11:40 UTC+7


Khởi tố Phó Viện trưởng VKS nhận "chung chi" 10 triệu đồng
LĐO | 31/10/2017 | 13:18
Giáo viên chỉ biết... “lắc đầu” nhận lương!
LĐO | 31/10/2017 | 09:58


Bộ trưởng Công Thương nói về quyết định mới vụ Khaisilk
31/10/2017 11:50
Đại biểu đề nghị làm rõ tình trạng GDP bất thường, kỳ lạ
31/10/2017 12:17


Sau cựu quản lý Manafort có đến lượt Tổng thống Trump?
Cập nhật lúc: 12:50 31/10/2017
Bất ngờ công việc của Đại sứ Ted Osius sau khi kết thúc nhiệm kỳ ở VN
Cập nhật lúc: 11:30 31/10/2017


"Chính quyền, kiểm lâm không tiếp tay thì lâm tặc không thể phá rừng"
Thứ 3, 10:49, 31/10/2017
Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc
Thứ 3, 10:42, 31/10/2017Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Đoàn ôtô rước dâu bị cán bộ thôn chặn đòi tiền làm đường
https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/doan-oto-ruoc-dau-bi-can-bo-thon-chan-doi-tien-lam-duong-3663132.html
Thứ hai, 30/10/2017 | 17:39 GMT+7

Cho rằng gia đình chú rể chưa đóng đủ tiền làm đường, cán bộ thôn ở Phú Yên chặn đường ôtô rước dâu để "đòi nợ".
Bà Nguyễn Thị Thu (huyện Tây Hòa, Phú Yên) cho biết, sáng 17/10 gia đình bà tổ chức lễ cưới cho con trai. Khi đoàn ôtô đón dâu về đến trước cửa thôn Sơn Tây (xã Sơn Thành Tây), bất ngờ bị bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn và dân quân với hơn chục người chặn lại đòi tiền làm đường.
"Họ lấy cây, xe máy dựng làm barie, ngăn đoàn xe đi qua. Trưởng thôn bảo đấy là đường do nhà nước hỗ trợ xi măng, dân góp tiền làm và khi nào gia đình tôi đóng đủ 3 triệu đồng mới được đi", bà Thu cho biết.
Nhà bà Thu có bốn người, quy định phải đóng 6 triệu đồng để làm đường nông thôn mới và đã đóng một nửa. Gia đình có người con sống nơi khác nên xin địa phương giảm một phần, số tiền còn lại sẽ nộp sau, song thôn không đồng ý.
"Sau một giờ thuyết phục không thành, sợ quá giờ hành lễ, tôi đồng ý ký vào biên bản do thôn lập ra, hẹn ngày nộp tiền, họ mới để xe đi qua", bà Thu nhớ lại.
Ông Trịnh Lâm Hải - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây - nói rằng việc người dân chưa đóng đủ tiền làm đường nông thôn thì cán bộ thôn cần vận động, thuyết phục. "Hành động của những cán bộ thôn khi chặn xe đám cưới như thế là sai", Chủ tịch xã thừa nhận.
Ông Hải cho biết, sau sự việc địa phương đã tổ chức họp với những người liên quan, bước đầu yêu cầu thôn rút kinh nghiệm, liên hệ gia đình bà Thu để xin lỗi.
Xuân Ngọc

Hai thiếu phụ rủ nhau giật túi xách người đi đường

https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/hai-thieu-phu-ru-nhau-giat-tui-xach-nguoi-di-duong-3663189.html

Thứ hai, 30/10/2017 | 18:15 GMT+7

 

Đang "nợ" chín năm với hai bản án chưa thi hành, Linh tiếp tục rủ Vinh giật chiếc túi xách của cô gái nhưng bị nạn nhân giằng co.

Qua mối quan hệ xã hội, Đỗ Thị Thùy Linh (35 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) và Phạm Thị Thúy Vinh (42 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng) quen biết nhau, thường đi ăn uống, mua sắm. 
Tối muộn đầu tháng 6/2015, Vinh chở Linh đi mua quần áo. Khi đến khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai), Linh ngồi sau nảy sinh ý định đi cướp của các cô gái trên đường và rủ Vinh tham gia. 
Phát hiện cô gái đi xe đạp, trong giỏ để túi xách, Linh bảo Vinh áp sát, lợi dụng sơ hở nhằm giật tài sản. Linh giả vờ "Em ơi cho chị hỏi đường" rồi nhanh tay giật chiếc túi xách của cô gái, nhưng bị nạn nhân giằng lại.
Vinh tăng ga bỏ chạy, còn Linh quyết tâm gây án nên kéo lê xe đạp của nạn nhân đang bị mắc vào quai túi. Hành vi của Linh khiến cô gái ngã ra đường.
Tuy nhiên, chạy được gần 100 m, hai nữ quái bị người dân chặn bắt, đưa lên công an phường. Linh và Vinh không thừa nhận hành vi, nên sau đó cơ quan công an cho tạm về nhưng cả hai bỏ trốn.
Gần hai năm sau, Vinh bị bắt theo quyết định truy nã, còn Linh ra đầu thú, thừa nhận hành vi giật chiếc túi của cô gái.
Vừa qua, Linh và Vinh bị TAND quận Hoàng Mai đưa ra xét xử về tội Cướp giật tài sản.
Theo bản án sơ thẩm, Linh đã ly hôn và có ba con nhỏ. Thiếu phụ này có ba tiền án, trong đó hai bản án tổng cộng chín năm tù (tội Mua bán trái phép chất ma túy và Trộm cắp tài sản), song Linh đang "nợ" vì nuôi con nhỏ.
Tòa xác định, lần phạm tội này của Linh là tái phạm nên tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù, buộc bị cáo chấp hành tổng cộng 13 năm 6 tháng của ba bản án. Với vai trò đồng phạm, Vinh bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù.
Việt Dũng
Bi kịch gia đình, cụ ông 84 tuổi bị các con đòi bỏ tù
http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/bi-kich-gia-dinh-cu-ong-84-tuoi-bi-cac-con-doi-bo-tu-407783.html
30/10/2017  16:02 GMT+7
http://f.imgs.vietnamnet.vn/logo.gif - Do tranh chấp đất đai dẫn đến mâu thuẫn, người cha già dùng dao đâm con bị thương tích. Các con của ông đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và tuyên phạt tù cha ruột của mình.
Hôm nay, TAND TP Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ bị cáo Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) về tội “Cố ý gây thương tích”. Đáng nói, trong các bị hại trong vụ án, có con ruột của ông Mách.
Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm bởi con của ông Mách yêu cầu toà bỏ tù cụ ông này. Theo cáo trạng, ông Mách và con ruột là Đinh Công Hoàng Hải, Định Thị Út Mười xảy ra mâu thuẫn tranh chấp đất đai.
Ngày 28/11/2016, khi Út Mười thuê người xây dựng hàng rào trên phần đất tranh chấp thì ông Mách đến căn ngăn và xảy ra cự cãi.
Lúc này, Hải, An Thị Phương Thảo (vợ Hải), Nguyễn Tấn Huy (bạn của Út Mười) và anh Nguyễn Văn Hùng (trưởng khu vực), Dương Văn Hoài (công an phường Long Hoà) cũng có mặt. Ông Mách gọi điện cho người con trai khác là Đinh Công Giang về nhà. Khi Giang về đến nhà thì dùng thanh kim loại định tấn công nhóm của Hải.
Tuy nhiên, vụ việc được lực lượng chức năng căn ngăn. Trong lúc công an phường đang giải quyết vụ việc, thấy nhiều người quay vây quanh anh Giang, ông Mách dùng con dao dài khoảng 20cm đâm vào lưng phía bên trái của Hải.
Thấy vậy, Huy chạy đến kéo ông Mách ra nên bị dao đâm trúng cẳng tay phải. Ông Mách tiếp tục dùng dao đâm Hải nhưng lại trúng vào ngực của Thảo.
Ông lão nào sau đó bị cơ quan chức năng khống chế. Theo kết luận giám định pháp y, anh Hải bị thương tích 8%, Huy bị thương tích 3%, Thảo bị thương tích 1%. Trong quá trình điều tra, Hải, Huy và Thảo yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Ngoài ra, Hải yêu cầu cha ruột bồi thường 150 triệu đồng; Thảo yêu cầu 45 triệu; còn Huy yêu cầu ông Mách bồi thường toàn bộ chi phí điều trị và tiền công trong những ngày không làm việc.
Tại phiên xử sơ thẩm vào tháng 8, bị cáo Mách nói: “Tụi nó đàn áp tui quá nên tôi phải tự vệ, quơ trúng ai thì người đó chịu chứ tôi không biết là trúng ai nữa”. Đại diện VKS đề nghị bị cáo Mách mức án từ 9 tháng đến 12 tháng tù nhưng cho bị cáo được hưởng án treo với lý do bị cáo lớn tuổi, sức khỏe yếu.
Tuy nhiên các bị hại lại phản bác không đồng ý cho cha được hưởng án treo mà yêu cầu bỏ tù người cha. Sau đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Mách 3 tháng tù.
Tại phiên toà xử phúc thẩm hôm nay, có đến 9 luật sư bào chữa miễn phí cho ông Mách.
Tại phần làm thủ tục phiên tòa, nhiều luật sư đề nghị tòa phải triệu tập các bị hại, các nhân chứng và cả giám định viên đến tòa để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.
Một luật sư bào chữa cho bị cáo Mách cho rằng, do bị cáo kháng cáo kêu oan nên cần phải có những người trên để làm rõ hành vi của bị cáo.
Bị cáo Mách cũng đề nghị phải triệu tập hết ba bị hại và bốn người làm chứng đến tòa.
Sau đó, HĐXX vào hội ý và quyết định hoãn xử vụ án và dời sang ngày 7/11 tới.
Thiện Chí
Băng nhóm gây ra 50 vụ cướp giật, trộm cắp liên tỉnh
http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/bang-nhom-gay-ra-50-vu-cuop-giat-trom-cap-lien-tinh-407802.html
30/10/2017  15:37 GMT+7
http://f.imgs.vietnamnet.vn/logo.gif- Từ tháng 5 đến nay, nhóm đối tượng đã gây ra 19 vụ cướp giật tài sản và gần 30 vụ trộm cắp xe máy liên tỉnh.
Hôm nay, Công an tỉnh Hà Nam cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa khởi tố 4 đối tượng gồm: Nguyễn Tiến Định (SN 1987); Vũ Tiến Duy (SN 2001); Bùi Văn Tài (SN 1992); Vũ Văn Biển (SN 1989), đều trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, về tội danh: Cướp giật, Trộm cắp tài sản.
Qua công tác điều tra, công an Hà Nam nhận thấy đây là nhóm đối tượng đã gây ra gần 50 vụ cướp giật tài sản và trộm cắp xe máy ở nhiều tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Hưng Yên… với nhiều thủ đoạn manh động, táo tợn.
Trước đó, vào ngày 14/10, Công an huyện Duy Tiên, Hà Nam nhận được đơn trình báo của người dân về việc bị 2 đối tượng lạ mặt đi xe phân khối lớn áp sát, giật túi xách bên trong có 1 chiếc điện thoại iphone 6S và giấy tờ tuỳ thân.
Từ nguồn tin này, Công an huyện Duy Tiên đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh tập trung điều tra, truy bắt nhóm đối tượng.
Ngày 20/10, cơ quan Công an đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Nguyễn Tiến Định và Vũ Tiến Duy; thu giữ 1 xe máy Honda Winner 150 phân khối và một số tang vật quan trọng.
Qua đấu tranh khai thác, ngày 22/10, cơ quan điều tra bắt thêm 2 đối tượng Bùi Văn Tài và Vũ Văn Biển.
Lệnh khám xét khẩn cấp nhà các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ thêm tang vật và nhiều tài sản do các vụ cướp giật trước đó mà có.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận từ tháng 5/2017 đến nay đã gây ra 19 vụ cướp giật tài sản và khoảng 30 vụ trộm cắp xe máy trên các địa bàn huyện tỉnh Thái Bình, Hưng Yên và tỉnh Hà Nam.
Công an tỉnh Hà Nam đang tiếp tục phối hợp với công an các tỉnh liên quan điều tra mở rộng vụ án.
Nguyễn Thu Hằng
Bắt nghi can đâm chết tình địch
https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-nghi-can-dam-chet-tinh-dich-895038.html
04:21 PM - 30/10/2017 Thanh Niên Online

Ngày 30.10, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44) Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tam giam Trần Tiến Cường (22 tuổi, ngụ Hà Tĩnh) về hành vi giết người.
Theo điều tra, Cường và chị N.T.L.B. (21 tuổi, ngụ Đồng Nai) có quan hệ tình cảm khi cùng làm công nhân ở TX.Dĩ An (Bình Dương).
Sáng 20.10, Cường đến phòng trọ của chị B. ở KP.Thống Nhất, (P.Dĩ An, TX.Dĩ An) tâm sự.
Lúc này, anh Nguyễn Văn Chương (24 tuổi, ngụ Gia Lai), là bạn trai trước đây của chị B. cũng đến phòng trọ thăm chị B.
Thấy Cường đang ở trong phòng cùng chị B., Chương nổi cơn ghen lao vào đánh Cường ngất xỉu tại chỗ.
Một lúc sau, Cường tỉnh dậy, lấy xe đi về nhà thì bị Chương tiếp tục đuổi theo dùng dao đánh. Trong lúc giằng co, Cường giật được con dao trên tay tình địch rồi đâm nhiều nhát vào người chiến anh Chương gục xuống.
Những người trong dãy phòng trọ đã đưa anh Chương đến bệnh viện để cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.
Ngày 21.10, Công an tỉnh Bình Dương đã bắt giữ Cường để phục vụ công tác điều tra.
Đỗ Trường
Vụ bệnh nhân tố suýt mất chân vì bác sĩ: Thành lập hội đồng chuyên môn xử lý
https://thanhnien.vn/thoi-su/vu-benh-nhan-to-suyt-mat-chan-vi-bac-si-thanh-lap-hoi-dong-chuyen-mon-xu-ly-895033.html
04:32 PM - 30/10/2017 Thanh Niên Online

"Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành truy lại hồ sơ bệnh án bệnh nhân Lê Tiến Phúc để xem xét xử lý", ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc) cho biết.
Sáng 30.10, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng (TP.Bảo Lộc), về vụ anh Lê Tiến Phúc (29 tuổi, ngụ thôn 8, xã Lộc Nam, H.Bảo Lâm) tố các bác sĩ Bệnh viện II Lâm Đồng thiếu trách nhiệm trong việc cấp cứu, điều trị khiến chân anh bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tửThanh Niên đã phản ánh.
Ông Thành cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, Ban Giám đốc Bệnh viện đã họp và giao cho bác sĩ Phạm Ngọc Thi, Phó Giám đốc Bệnh viện, làm chủ tịch Hội đồng chuyên môn vào cuộc xử lý".
"Hội đồng chuyên môn sẽ tiến hành truy lại hồ sơ bệnh án bệnh nhân Lê Tiến Phúc nhập viện đêm 22.10, đồng thời xin sao chép bệnh án của bệnh nhân Phúc tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP.HCM) và mời các y, bác sĩ liên quan trong ca trực vào đêm 22.10 lên làm việc để xem xét mức độ đúng sai như thế nào và có hướng xử lý. Quan điểm của Bệnh viện là ai sai đến đâu sẽ tiến hành xử lý đúng theo quy định đến đó để làm gương, chứ không có chuyện nâng đỡ, bao che”, ông Thành cho biết thêm.
Như Thanh Niên đã phản ánh, sau khi bị tai nạn vào đêm 22.10, anh Lê Tiến Phúc được người dân đưa đến Bệnh viện II Lâm Đồng cấp cứu.
Theo phản ánh của anh Phúc, sau khi nhập viện, anh được đưa đi chụp phim và chẩn đoán bị gãy chân trái. Sau 1 đêm nằm tại bệnh viện, sáng hôm sau (23.10), bác sĩ mới đưa anh Phúc đi bó bột.
Tuy nhiên, sau đó chân anh Phúc bị sưng to, tím tái và bị hoại tử do vết thương hở bị nhiễm trùng.
Ngay sau đó, gia đình đã xin chuyển viện đưa anh Phúc xuống TP.HCM điều trị nhưng các bác sĩ tại Bệnh viện II Lâm Đồng không đồng ý. Đến chiều 26.10, gia đình anh Phúc cương quyết ký giấy xuất viện và tự đưa anh xuống Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình điều trị.
Tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, anh Phúc đã được phẫu thuật cắt bỏ những phần bị hoại tử và tại các vết thương hở phát hiện bên trong có nhiều đất đá còn sót lại.
Trùng Dương
Truy tố vợ chồng thư ký tòa án lừa đảo “chạy án”
http://www.sggp.org.vn/truy-to-vo-chong-thu-ky-toa-an-lua-dao-chay-an-478833.html
SGGPO Thứ Hai, 30/10/2017 11:22
Ngày 30-10, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Thị Nhung (SN 1990, nguyên là thư ký TAND TPHCM) và Phan Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngày 30-10, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Nguyễn Thị Nhung (SN 1990, quê tỉnh Nghệ An, nguyên là thư ký TAND TPHCM) và Phan Văn Khang (SN 1980, chồng Nhung) cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các bị can bị truy tố theo điểm e, khoản 2 điều 139 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù.
Do có mâu thuẫn nên chị Mai Thị Ngọc Vân đã xảy ra cãi vả, xô xát với 3 người trong gia đình hàng xóm. Tháng 4-2016, TAND quận Tân Bình xét xử sơ thẩm, tuyên phạt chị Vân mức án 9 tháng tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên chị Vân được tại ngoại. Sau phiên xử, chị Vân kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt; đồng thời những người bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tăng án đối với chị Vân và yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe, chi phí nhập viện.
TAND TPHCM tiếp nhận hồ sơ từ TAND quận Tân Bình để xét xử phúc thẩm vụ án theo thẩm quyền và phân công thẩm phán Phạm Thao làm chủ tọa, Nguyễn Thị Nhung làm thư ký phiên tòa xét xử phúc thẩm. Lợi dụng việc này, Nhung nhiều lần liên lạc chị Vân, đề nghị chị đưa từ 80 triệu đồng đến 120 đồng để Nhung tác động thẩm phán thụ lý hồ sơ xét xử cho Vân được tuyên hưởng án treo trong phiên tòa phúc thẩm. Sau đó, Nhung gọi điện cho Vân biết việc thẩm phán đồng ý giảm số tiền phải đưa từ 120 triệu đồng xuống còn 85 triệu đồng.
Nhận thấy việc đưa tiền "chạy án" là vi phạm pháp luật, vào ngày 14-7-2016, khi chuẩn bị đến điểm hẹn tại ngã ba Hoàng Văn Thụ - Lê Văn Sĩ (quận Tân Bình) để đưa tiền, chị Vân đến Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) - Công an TPHCM trình báo sự việc.
Khang là người được Nhung nhờ gặp chị Vân nhận tiền. Khi Khang vừa nhận tiền từ chị Vân thì bị bắt quả tang. Tại cơ quan công an, Khang khai vào tối 13-7-2016, Nhung nói với Khang rằng chị Vân nhờ Nhung giúp được tại ngại với số tiền 85 triệu đồng. Nhung đưa số điện thoại của chị Vân cho chồng để liên lạc. Trưa hôm sau, khi gặp chị Vân, Khang đã gọi điện thoại cho Nhung xác nhận việc giao tiền. Khi Khang vừa nhận 85 triệu đồng thì bị bắt.
Quá trình điều tra, Công an TPHCM nhận định không có cơ sở để chứng minh Nhung tác động với người có thẩm quyền để chị Vân được tuyên hưởng án treo. Ngoài ra, thẩm phán Phạm Thao được phân công làm chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án cũng không xác nhận đã yêu cầu Nhung tiếp xúc với bị cáo Vân để thỏa thuận nhận tiền như Nhung đã khai.
Về phần chị Vân, tại phiên xử phúc thẩm, chị bị hội đồng xét xử tuyên tăng hình phạt từ 9 tháng tù lên 4 năm tù giam về tội "Cố ý gây thương tích". Sau đó, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên xử giám đốc thẩm, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TPHCM, tuyên hủy hai bản án hình sự sơ thẩm và hình sự phúc thẩm đối với chị Vân, yêu cầu điều tra lại vụ án. Quá trình điều tra lại, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an quận Tân Bình xác định chị Vân có hành vi sử dụng hung khí gây thương tích cho hai người hàng xóm, tỷ lệ thương tật tổng cộng là 3%, trong khi theo kết luận điều tra cũ thì tỷ lệ thương tật chị Vân gây ra cho những người bị hại là 17%. 
ÁI CHÂN

Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí

http://www.sggp.org.vn/vu-hang-tram-hoc-sinh-hau-giang-ngo-doc-sua-can-tho-de-nghi-ngung-tiep-nhan-sua-mien-phi-478756.html
SGGP Thứ Hai, 30/10/2017 08:06

Liên quan đến việc hơn 400 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa, ngày 29-10, Sở Y tế TP Cần Thơ đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc và Công ty quảng cáo M.C đề nghị dừng việc phát sữa miễn phí tại các trường học trên địa bàn.

Tin liên quan

·         Hậu Giang: Niêm phong 1.800 gói, hộp sữa khiến học sinh phải nhập viện sau khi uống

·         Hậu Giang: Hàng trăm học sinh cấp cứu sau khi uống sữa

Văn bản nêu: Theo phản ánh của các cơ quan báo, đài vào ngày 27-10-2017 sau khi hàng trăm học sinh ở Hậu Giang được uống sữa miễn phí của Công ty quảng cáo MC được TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền đã xảy ra tình trạng nôn, ói phải nhập viện. Nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và không để xảy ra ngộ độc tương tự, đề nghị Công ty TNHH M.C ngưng thực hiện chương trình phát thức uống Milo miễn phí tại các trường học trên địa bàn TP Cần Thơ kể từ ngày 27-10. Giao chi cục VSATTP Cần Thơ khẩn trương phối hợp với phòng y tế, trung tâm y tế các quận huyện, thông báo đến các trường học trên địa bàn TP Cần Thơ ngưng tiếp nhận chương trình phát thức uống Milo miễn phí.
Cùng ngày, Sở GD- ĐT TP Cần Thơ cũng đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc chỉ đạo các trường tiểu học tạm ngưng tiếp nhận và không cho học sinh uống thức uống Milo cho đến khi có kết quả kiểm nghiệm và sở cho phép trở lại.
Liên quan đến vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa,  Thượng tá Lâm Phước Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hậu Giang, cho biết: Lực lượng liên ngành tỉnh Hậu Giang đã tiến hành kiểm tra nhà trọ Anh Quân ở ấp Mỹ Hòa, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, nơi Công ty TNHH dịch vụ quảng cáo M.C thuê làm kho hàng và là điểm pha sữa. Tại đây, lực lượng chức năng tìm thấy 413 gói sữa Milo (dạng bột), 1.335 lon sữa dạng đặc có đường của một nhãn sữa khác, 2 loại sữa này được pha với nhau, sau đó cung cấp cho hai điểm trường tiểu học trên địa bàn thị xã Ngã Bảy vào sáng 27-10. Số sữa trên đã được niêm phong, chờ xử lý.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, trước khi phát sữa miễn phí cho học sinh, Công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C (đơn vị được Công ty TNHH Nestle Việt Nam ủy quyền), trình giấy tờ cho Sở Y tế Hậu Giang là chỉ cho các cháu uống miễn phí duy nhất loại sữa Milo. Ông Lê Văn Khởi, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang, cho biết thêm: “Chúng tôi tạm thời nhận định rằng, việc sữa Milo xin tiếp cận trường học nhưng thực tế là tới hai loại sữa. Thứ 2, nước pha sữa không đảm bảo đúng theo quy định là nấu, đun sôi, để nguội nên còn có sự hiện diện của vi sinh dẫn đến ngộ độc. Thứ 3, họ pha chế ở một nơi khác, sau đó mới vận chuyển đến các trường học nên việc bảo quản không tốt dẫn đến ngộ độc”. Hiện tại, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã yêu cầu ngưng ngay chương trình uống sữa miễn phí này, đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng điều tra, xác định chất lượng và nguồn gốc sữa, làm rõ quy trình pha, bảo quản và vận chuyển sữa đến cho các em học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy uống. 
HÀM LUÔNG - PHONG TẤN
Từ chối bán hàng, bị 10 người vây chém
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tu-choi-ban-hang-bi-10-nguoi-vay-chem-736502.html
Thứ Hai, ngày 30/10/2017 - 18:22

(PLO)- Không mua được hàng, khách huy động thêm 10 người quay trở lại chém đứt gân tay người bán.
Ngày 30-10, Công an huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết đang truy tìm nhóm người gây thương tích cho một người đàn ông vì mâu thuẫn trong việc mua bán hàng.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 18 giờ chiều tối 29-10, một thanh niên tên Lành đến phòng trọ của anh Võ Minh Thiện (38 tuổi, ở ấp Phước Yên A, xã Phú Quới, huyện Long Hồ) để mua đồ. Anh Thiện không chịu bán vì Lành còn nợ tiền mua hàng trước đó chưa trả và giữa 2 bên cự cãi, xô xát nhau.
Sau đó Lành bỏ về rồi cùng 10 người khác quay lại phòng trọ anh Thiện. Tại đây, một trong số 10 người nói trên đã chém vào tay anh Thiện khiến anh này bị đứt gân…
HẢI DƯƠNG
Xe chở gỗ lậu chạy vào trạm kiễm lâm
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/xe-cho-go-lau-chay-vao-tram-kiem-lam-736508.html
Thứ Hai, ngày 30/10/2017 - 18:20

(PLO)- Để đánh lạc hướng lực lượng chức năng, tài xế cho xe tải chạy vào một trạm kiểm lâm đóng ven đường nhưng vẫn bị lực lượng CSGT bắt quả tang.
Chiều 30-10, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành bàn giao hàng chục phách gỗ lậu vừa được lực lượng đơn vị phát hiện cho Phòng Cảnh sát Kinh tế xử lý theo thẩm quyền.
Trước đó, vào 22 giờ tối 29-10, trong lúc làm nhiệm vụ tại Km 25 QL49 đoạn qua phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, tổ công tác thuộc Đội Tuần tra kiểm soát số 3 (Phòng PC67) đã phát hiện xe tải mang biển số 75C-021.85 có dấu hiệu nghi vấn nên tổ chức truy đuổi.
Để đánh lạc hướng lực lượng chức năng, tài xế Dương Điền (trú đường Nguyễn Trãi, phường Tây Lộc, TP Huế) cho xe tải rẻ qua tỉnh lộ 10 để lên đường tránh Huế. Sau đó, cho xe chạy vào một trạm kiểm lâm đóng ven đường nhưng vẫn bị lực lượng CSGT bắt quả tang.
Qua kiểm tra, CSGT phát hiện sau thùng xe tải này chở theo 28 phách gỗ lớn (tổng gần 5m3, chưa xác định chủng loại) không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp nên đã lập biên bản thu giữ.
NGUYỄN DO
Bắt tạm giam 2 đối tượng trong đường dây buôn bán xăng giả ở Nghệ An
https://laodong.vn/phap-luat/bat-tam-giam-2-doi-tuong-trong-duong-day-buon-ban-xang-gia-o-nghe-an-573065.ldo
LĐO | 30/10/2017 | 18:05
Cơ quan chức năng đã bắt một số đối tượng trong đường dây làm xăng giả, kém chất lượng ở Nghệ An.
Ngày 30.10, thông tin từ phòng PC46, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, cơ quan điều tra vừa ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi sản xuất hàng giả trong vụ xăng A92.
Theo đó, các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Văn Tuấn (SN 1985) và Nguyễn Văn Kỳ (SN 1965) thuộc các Cty TNHH Thương mại Kỳ Phương và Cty TNHH Thương mại Sáu Hằng, đều trú ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An.
Trước đó, vào khoảng 11h trưa 10.10, khi nhân viên Cty Thanh Ngũ (xã Diễn Ngọc, Diễn Châu) đang đổ chất dung môi trên xe tẹc BKS 37C-7512 vào bồn chứa xăng của thì bị lực lượng PC46 phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Nghệ An và Cục A71 Bộ Công an bắt quả tang.
Qua kiểm tra, cảnh sát phát hiện hai lọ bột tạo màu, hai bể chứa tổng cộng 10.000 lít xăng A92. Bà Vũ Thị Thanh, chủ doanh nghiệp, thừa nhận ở bể chứa 7.000 lít xăng A92 đã bị pha trộn theo tỉ lệ: 50% xăng A92 + 50% dung môi + chất tạo màu = xăng kém chất lượng.
Còn chiếc xe bồn chở chất dung môi là của DNTN Kiên Lục (có trụ sở xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu). Lái xe Ngô Quang Thúc khai với cơ quan điều tra, đã chở 40.000 lít chất dung môi từ TP .Cần Thơ về Nghệ An tiêu thụ. Kiểm tra tại DNTN Kiên Lục, ban chuyên án phát hiện trong 2 bể chứa của doanh nghiệp có hơn 10.000 lít xăng A92 kém chất lượng, 1 lọ bột tạo màu cho xăng.
Tổng số dung môi DNTN Kiên Lục mua về để pha chế xăng và bán cho các cửa hàng xăng dầu khác là khoảng 320.000 lít. Số xăng kém chất lượng các cửa hàng bán ra từ tháng 8.2017 đến nay lên đến khoảng 2 triệu lít.
Theo lời khai của các đối tượng liên quan, chất dung môi được mua về từ Cần Thơ với giá chỉ là 10.600 đồng/lít, sau khi pha chế với xăng A92, các đối tượng bán cho người tiêu dùng bằng với giá thị trường (khoảng 18.000 đồng/lít). Với 320.000 lít dung môi mà DNTN Kiên Lục đã nhập về bán cho các cửa hàng thì số tiền thu lợi bất chính có thể lên đến 2,4 tỷ đồng.
Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra và mở rộng.
HỒNG QUÂN
Nhiều nơi "né" báo cáo các băng nhóm tội phạm tại địa phương
https://laodong.vn/phap-luat/nhieu-noi-ne-bao-cao-cac-bang-nhom-toi-pham-tai-dia-phuong-573031.ldo
LĐO | 30/10/2017 | 16:41
Tổng cục Cảnh sát cho biết, tại Tây Nguyên có tình trạng một số địa phương sợ trách nhiệm, bệnh thành tích nên không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ các băng nhóm tội phạm tại địa phương….
Chiều 30.10, tại Đắk Nông, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết cao điểm tấn công tội phạm trên địa bàn các tỉnh Tây nguyên.
Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát cho biết, thời gian qua, công an các tỉnh Tây nguyên phát hiện, triệt phá 862 vụ án lớn, bắt vận động được 105 đối tượng truy nã nguy hiểm, triệt phá 52 băng nhóm tội phạm.
Dù có nhiều nỗ lực nhưng trong công tác phòng chống tội phạm vẫn còn một số tồn tại như lên kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm chung chung; chưa có kế hoạch cụ thể, những địa bàn trọng điểm, những vấn đề xã hội nổi lên về trật tự an toàn xã hội nên kết quả tấn công, trấn áp tội phạm đạt thấp.
Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh phòng chống tội phạm hiệu quả thấp và mang tính hình thức
Theo Tổng cục Cảnh sát, các tồn tại nêu trên là do công an các địa phương chưa làm tốt công tác tham mưu, nhất là việc phân công, phân cấp về việc bảo vệ rừng, mở cửa biên giới phụ để nhập khẩu gỗ… Có nơi vì sợ trách nhiệm, bệnh thành tích không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ các băng nhóm tội phạm tại địa phương.
Tại hội nghị, Tổng cục Cảnh sát nhấn mạnh, để giảm thiểu các vụ án nghiêm trọng tại Tây Nguyên, công an các tỉnh phải làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác giải tỏa, thu hồi đất rừng; giải quyết kịp thời các vụ xâm lấn đất rừng, tranh chấp đất đai, khiếu kiện phức tạp, không để phát sinh các điểm nóng nhất là tại Đắk Lắk, Đắk Nông…
H.L


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét