Thứ Ba, 31 tháng 10, 2017

SOS! Xin đừng làm vẩn đục tâm hồn tuổi thơ VN Hải ngoại

SOS!
Xin đừng làm  vẩn đục tâm hồn  tuổi thơ VN Hải ngoại
Đốc Nguyễn
Cuộc thi Vstar Kids season 2 do trung tâm Thúy Nga và Việt Face TV tổ chức vừa kết thúc với  những tiếng vui mừng của nhóm ủng hộ người trúng giải thế nhưng cũng đã để lại không ít  những viên sỏi  đắng lòng cho khán giả từng quan tâm theo dỏi và ủng hộ cuộc thi này.

Trước hết người viết ghi nhận mục đích  cuộc thi Vstar Kids của trung tâm Thúy Nga nhằm phát triển tài năng và duy trì văn hóa Việt Nam là một điều đáng hoan nghênh và ủng hộ. Thế nhưng phương cách tổ chức và bầu chọn giải quán quân có nhiều điều khuất tất cần phải làm sáng tỏ để không làm vẫn đục tâm hồn tuổi thơ Việt Nam Hải ngoại là điều đáng quan tâm hơn cả.
Để giới hạn phạm vi bài viết chúng tôi sẽ không đi  vào kỷ thuật chuyên môn của lảnh vực ca hát và trình diễn của mỗi  thí sinh  phần này xin dành cho các bậc khán giả chuyên môn và có trọng lượng trong nghề lên tiếng ở đây chúng tôi chỉ phân tích về phần quảng cáo, thể lệ và phương cách chấm giải của ban tổ chức và ban giám khảo người chịu trách nhiệm chính của cuộc thi mà thôi.
I/- Hình ảnh, truyền thông và mạng xã hội bất công:
Trong cuộc thi Vstar Kids season 2, trung tâm Thúy Nga và Việt Face tv độc quyền thu hình và quảng cáo là điều bình thường không có gì để tranh cải thế nhưng khi ban tổ chức xử dụng hình ảnh và những video này trong mục đích quảng cáo  và chấm giải  thì phải minh bạch và công bằng cho tất cả thí sinh đã tham dự.
1)- Ngay từ vòng sơ tuyển  ban tổ chức đã có sự thiên vị đến  bất công,  chỉ đưa lên mạng truyền thông, facebook  và youtube ba video của ba thí sinh mà thôi và những video của ba thí sinh đặc quyền này được  duy trì kể từ ngày 7-9 2017 cho đến chung kết, trong khi tất cả các thí sinh khác không có lấy một hình ảnh làm thuốc cho khán giả quan tâm theo dỏi, mặc dù trong giải chung kết có điểm bình chọn của khán giả. Đó là video của các thí sinh số 113 Hải Âu Dương, số 117 của Trịnh Hà Kim Ngân và số 104 của Ashley Lai.

2)- Truyền thông thiếu trung thực:
Trong vòng chung kết để tuyển chọn người đoạt giải quán quân, ngoài điểm thi của các thí sinh do bốn vị giám khảo cho điểm còn phải chịu sự tác động của số phiếu bầu chọn của khán giả. Như vậy tất cả 10 thí sinh chính thức thi đua (thực tế là 12)  trong vòng chung kết đều có đủ tư cách và có quyền được tham dự sự bầu chọn của khán giả. Thế thì tại sao ban tổ chức chỉ phổ biến video hình ảnh của 8 thí sinh mà thôi như vậy đã công nhiên tước đoạt quyền được bầu chọn của một số thí sinh trong vòng chung kết. Đây là một sự bất công và thiệt thòi cho các em.
Điển hình nhất là phần trình  diễn của nhóm Hướng Việt đã đạt điểm cao của ban giám khảo và là một trong những thí sinh trực tiếp  đi vào vòng chung kết chứ không phải là những thí sinh được vớt do quyết định của producer. Các em không có tội gì cả thế thì tại sao hình ảnh video của các em không hề được phổ biến trong các mạng truyền thông xã hội để khán giả bầu chọn.
Lưu ý: Ở đây chúng tôi không đồng ý  với ý kiến của giám khảo Tâm Đoan cho rằng đây là một cuộc thi hát thì phải chấm điểm hát cho công bằng. Theo ban tổ chức  ngay từ đầu tổ chức Vstar Kids không có điểm nhấn nào nói đây chỉ là một cuộc thi hát thuần túy mà đây là một cuộc thi tài năng toàn diện của các thí sinh đủ điều kiện dưới 16 tuổi. Vì thế trong  suốt cuộc thi chúng ta đã thấy các màn trình diễn đủ các thể loại như hát, kịch, múa, piano, đàn tranh, hát và  hội thoại. Và chính các vị giám khảo này đã chấm tất  các tiết mục dự và cho điểm toàn  năng  của các thí sinh ở tất cả các vòng thi để vào chung kết. Vậy tại sao tại vòng chung kết lại có sự kỳ thị giữa môn hát và các thể loại khác khi đi vào tranh giải chung kết?
Trong nhân gian có câu nói nữa ổ bánh mì vần là bánh mì, nhưng nữa sự thật không phải là sự thật. Trong vòng chung kết ban tổ chức đã cho phổ biến những video đã bị cắt xén thậm tệ phần trình diễn của các em thì làm sao đạt được sự trung thực để khán giả bình chọn.
Trong các video phổ biến cho khán thính giả xem và bình chọn ngoài sự cắt xén phần phê hình của ban giám khảo mà phần dự thi của thí sinh cũng bị cắt xén và kiểm duyệt theo định hướng.
Điển hình là thí sinh số 6 Trịnh Hà Kim Ngân luôn luôn có phần hội thoại sau phần hát của mình như là một độc chiêu  đầy sáng tạo và là điểm mạnh của thí sinh  này  trong cuộc thi mà không thí sinh nào có được, và nhờ điểm mạnh sáng chói này thí sinh này  đã đạt được số điểm tuyệt đổi trong tất cả các vòng thi kể cả vòng bán kết 40 điễm để đi vào vòng chung kết. Vậy tại sao ban tổ chức cắt xén mất phần hội thoại của thí sinh này trong video phổ biến để cho khán giả bầu chọn làm thiệt hại cho chính em này.
Ngoài ra trong vòng thi chung kết các thí sinh phải qua hai phần  thi một phần thi bài hát do thí sinh tự chọn và một phần thi hát cùng với ca sĩ  thành danh mà bài hát do ban tổ chức chọn. Tại sao ban tổ chức không phổ biến phần thi hát với ca sĩ để cho khán giả có cái nhìn trung thực tài năng của thi sinh trước khi bầu chọn?
Như vậy phiếu bầu chọn của khán giả trong thời gian hạn chế, tiếp cận thông tin về các thí sinh theo định hướng truyền thông của ban tổ chức  như vậy có giá trị và đầy đũ ý nghĩa không?
II/- Thể lệ rừng: Theo truyền thông chính thức của ban tổ chức tuyên bố các thi sinh thắng giải quán quân phải trải qua các vòng thi từ sơ tuyển đến vòng bán kết chọn ra 15 thí  sinh. Từ vòng bán kết sẽ thi  và chọn ra 6 thí sinh xuất sắc nhất để vào vòng chung kết như vậy tỷ trọng tranh giải quán quân phải là 1/6. Tại thời điểm này ban tổ chức đã xữ dụng thể lệ rừng hoàn toàn không có phổ biến trước, ban tổ chức đã dùng quyền producter để đưa thêm 4 thí sinh khác vào chung kết như vậy đã nâng tỷ trọng tranh tài lên 1/10 . Nhưng thực tế là 1 chọi 12 vì có hai thí sinh lậu vào thi chung kết mà  không biết ban tổ chức đưa vào lúc nào. Ngoài ra còn một điểm rừng nữa là khi chấm điểm do khán giả bình chọn thì chỉ đưa ra top 8 thí sinh (thay vì top 6 thí sinh theo qui định ban đầu  hay là top 12 thí sinh thực tế tham gia vòng chung kết, mà không dựa một tiêu chuẩn nào cả)  cho khán giả bình chọn theo thông tin định hướng được phổ biến và các thí sinh còn lại  trong vòng chung kết không phảm lổi gì mà lại  mất quyền được tranh đua bầu chọn của khán giả tại sao? Các bạn xem lại video phần cuối thi bán kết và  phần chung kết tuyển chọn top 8 em sẽ thấy sự thể lệ rừng và bất công phi  lý này.
III/- Giá trị và uy tín của ban giám khảo ở đâu?
1)- Thông thường trong tất cả các cuộc thi để có công bằng trọng tài hay ban giám khảo được chỉ định là người quyết định kết quả tranh tài trong điều kiện  tuân thủ nghiêm túc thể lệ chung của cuộc thi.
Trái lại đặc biệt trong cuộc thi Vstar kids season 2 ban giám khảo đã ngồi xổm lên thể lệ của cuộc thi đã đề ra là từ vòng bán kết tuyển chọn 6 thí sinh xuất sắc đi vào vòng chung kết (với tỷ trọng 1/6) Thế nhưng tại thời điểm này ban giám khảo đã đồng thuận với ban tổ chức để công khai đưa thêm bốn thí sinh khác vào vòng chung kết phá hỏng hoàn toàn thể lệ cuộc thi mới vừa tuyên bố trước vòng bán kết. Ngoài ra có một điều thậm tệ hơn nữa là còn đưa thêm hai thí sinh lậu vào vòng chung kết mà không thông báo công khai đưa tỷ trọng tranh tài từ 1/6 trở thành 1/12.
Câu hỏi đặc ra ở đây là sự chấm điểm của ban giám khảo trong vòng bán kết có giá trị không?
Ban tổ chức và ban giám khảo có tôn trọng thể lệ cuộc thi hay không?
Các em và gia đình tham dự cuộc thi hoàn toàn đặc niềm tin vào ban giám khảo, thế nhưng ban giám tự đánh mất uy tín và vi phạm thể lệ cuộc thi thì có xứng đáng tiếp tục ngồi ghế giám khảo chung kết hay không?
Ngoài ra đây là một cuộc thi công khai tất cả các vòng thi đều công khai thế thì tại sao điểm chấm thi của thí sinh hát vởi ca sĩ ở vòng chung kết là che dấu không công khai để cho các thí sinh biết học hỏi kinh nghiệm? Phải  chăng sự che dấu này để dễ dàng biến tấu kết quả cuộc thi theo định hướng?
Chính  Mc điều khiển chương trình  đã công khai  tiết lộ ba thi sinh hàng đầu đạt được 80 điểm tuyệt đối, như vậy ba thí sinh này biết được diểm của mình ở vòng thi hát với ca sĩ  trong khi điểm của các thí sinh khác lại không phổ biến đây cũng là một điều bất công cho các em.
2)- Phiếu bầu chọn của khán giả đa số là thành phần thưởng thức không chuyên sâu về âm nhạc vì thế giá trị của phiếu bầu này có nbững hạn chế nhất định. Nếu những phiếu bầu này dành riêng cho một giải bình bầu của khán giả thì không có gì để nói. Thế nhưng đàng này ban tổ chức quyết định gộp chung phiếu bầu chọn qua phone có giá trị 30% và bầu chọn qua mạng facebook có giá trị 10% tổng cọng là 40% và sự chấm điểm của ban giám khảo chỉ có giá trị 60% mà thôi.
Phương cách chấm thi gộp phiếu bầu chọn của khán giả qua phone và qua facebook vả điểm của giám khảo cũng chẳng khác gì đánh đố học sinh làm bài toán cọng X chó,  N bò  và  Y sâu bọ cọng lại  thành mấy con gì?
Ban tổ chức đã xem giá trị  sự chấm điểm  của ban giám khảo chẳng khác gì những phiếu bầu chọn của khán giả đúng theo  phương châm  "Ba thằng thợ da bằng  một thằng Gia Cát Lượng"?
Điều này chẳng những là một sự sĩ nhục cho toàn ban giám khảo mà còn làm tổn thương nghiêm trọng tâm hồn ngây thơ trong trắng khi nổ lực tham gia cuộc thi đặt hết niềm tin và tôn kính vào giám khảo công minh và chính trực.
Hậu quả của quyết định này đã cho ra một kết quả đầy nghịch lý như sau:
Ba thí sinh có điểm thi tuyệt đối qua hai lần thi chung kết của ban giám khảo là 80 điểm mà chỉ có một em được giái á quân và hai em khác bị loại. Giải quán quân rơi vào một em có điểm thi rất khiêm tốn với sự ưu ái của giám khảo vì chính em này không may bị bịnh trong những ngày chung kết giọng hát không đạt hiệu quả như mong muốn. Và giải ba còn lại cũng rơi vào một em cũng có điểm thi khá khiêm tốn trong vòng chung kết.
Điều lưu ý đặc biệt hai em đoạt giải quán quân và giải ba này chính là hai trong số các em được đưa vào tranh giải quán quân vòng chung kết  theo thể lệ rừng và cách chấm điểm quái đản  như đã trình bày trên.
Sau khi ban tổ chức tuyên bố giải quán quân trong hội trường có nhiều bậc phụ huynh trọng tuổi đã bị sốc với kết quả này, tức giận hỏi  người viết rằng việc làm tắc  trách của ban tổ chức đã gây tổn thướng tinh thần của các cháu và gia đình đã tham dự cuộc thi có cách nào cứu vản hay  đòi lại công bằng cho hay không?
Người viết xin trả lời cho các bậc phụ huynh đó rằng đây là một sự việc rất tế nhị do người lớn gây ra tổn thương tinh thần các cháu  có thể có liên quan đến pháp luật  tùy theo trường hợp của mỗi em bị tổn thương nhiều hay ít nên không thể có câu trả lời chung được vả lại nội dung câu hỏi này nằm ngoài phạm vi bài viết. Các bậc phụ huynh nên tham khảo ý kiến với luật sư và bác sỉ tâm lý để sớm có câu giải đáp đem lại sự bình ổn cho các em và gia đình thì hay hơn.
Để làm sáng tỏ các vấn đề trên và tránh gây vẩn đục tinh thần trong sáng của các em đã tham gia cuộc thi trong hiện tại và tương lai, chúng tôi có đề nghị như sau:
1)- Giám Đốc Trung Tâm Thúy Nga và Việt Face TV Tô Ngọc Thủy và  giám khảo Anh Dũng là những người có trách nhiệm chính đã gây nên những sự việc nêu trên gây tổn thương tinh thần các thí sinh và gia đình  dự hãy trả lời công khai trước công luận để  sáng tỏ sự việc
2)- Để công bằng và sáng tỏ sự việc  để nghị ban tổ chức bạch hóa các số điểm của các thí sinh dự thi chung kết cũng như kết quả tổng số phiếu bầu chọn của khán giả đối với  các thí sinh top 8. Vì đây là một cuộc thi công khai, trong tinh thần trong sáng của các em thì không có gì phải dấu diếm.
Chúng tôi mong rằng  những đề nghị trên sẽ đi vào hiện thực để sự việc trên không tệ hại hơn nữa và được kết thúc bằng một nốt nhạc vui trong một hè đầy kỷ niệm theo đúng tinh thần nhạc phẩm sáng tác bởi hai em Song Linh và gia đình  tham dự cuộc thi chung kết tặng ban giám khảo và ban tổ chức vậy.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét