Thứ Năm, 26 tháng 10, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 26-10-2017 Sửa đổi ngày 26-10-2017 16:56
RFI
media
(AFP) - Nổ nhà máy pháo bông tại Indonesia, 46 người chết. Có ít nhất 46 người thiệt mạng và khoảng mấy chục người bị thương trong vụ nổ xảy ra tại một nhà máy làm pháo bông ở ngoại ô Jakarta hôm nay 26/10/2017. Xác các nạn nhân bị biến dạng hoàn toàn, không thể nhận diện.
(AFP) - Chính quyền Hồng Kông bị tố cáo muốn tẩy não học sinh theo lệnh Trung Quốc.Chính quyền Hồng Kông hôm nay 26/10/2017 bị cáo buộc muốn « tẩy não » học sinh, sau khi gởi đến các trường những tài liệu về cuộc hội thảo liên quan đến Luật cơ bản (tức Hiến pháp) của Hồng Kông, yêu cầu phổ biến. Trong đó có bài diễn văn dài đến 50 phút của một quan chức cao cấp Trung Quốc, nói về « vai trò và nhiệm vụ của Hồng Kông » đối với Hoa lục.
(Yonhap) - Hàn Quốc đề nghị Bắc Triều Tiên cho vào khu công nghiệp Kaesong. Bộ trưởng bộ Thống Nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyon hôm nay 26/10/2017 đề nghị Bình Nhưỡng cho các doanh nhân Hàn Quốc được vào khu công nghiệp Kaesong hiện đã bị đóng cửa để xem xét số tài sản của họ, và bảo đảm an toàn cho các doanh nhân này.
(AFP) - Thủ tướng Irak thăm Iran. Thủ tướng Irak, Haider Al Abadi hôm nay 26/10/2017 khởi đầu chuyến viếng thăm Teheran, nhằm củng cố quan hệ song phương. Ông Abadi được tổng thống Iran Hassan Rohani, giáo chủ Ali Khamenei và chủ tịch Quốc Hội Ali Larijani tiếp đón. Iran hỗ trợ Irak trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, và cùng phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý về quyền tự trị của Kurdistan.
(AFP) - Tăng cường an ninh trên các chuyến bay vào Mỹ. Kể từ ngày 26/10/2017 hành khách sang Mỹ phải trình diện tại các sân bay sớm hơn thường lệ. Từ Lufthansa của Đức đến Air France của Pháp hay Emirates ... đều thông báo đã được các nhà chức trách Hoa Kỳ yêu cầu "kiểm tra" nghiêm ngặt hơn tại cửa khẩu. Có khả năng, trước khi lên máy bay, hành khách phải trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn. Đây là một trong những biện pháp nằm trong chính sách nhập cư mới của chính quyền Trump.
(AFP) - Tổng thống Brazil một lần nữa thoát hiểm. Quốc Hội Brazil ngày 25/10/2017 với 251 phiếu thuận và 233 phiếu chống, hủy quyết định đòi đưa tổng thống Michel Temer ra trước Tối Cao Pháp Viện để trả lời về tội tham nhũng và gây trở ngại cho Tư Pháp trong công cuộc điều tra. Tháng 8/2017, một cuộc biểu quyết tương tự đã diễn ra và ông Temer đã giữ được chiếc ghế tổng thống trong đường tơ kẽ tóc.
(Reuters) - Tổng thống Đài Loan hy vọng một thời kỳ mới mở ra giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.Phát biểu ngày 26/10/2017 tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi đối thoại với Trung Quốc và hy vọng, sau Đại Hội 19 Đảng Cộng Sản Trung Quốc ông Tập Cận Bình được củng cố quyền lực sẽ thiên về đối thoại với Đài Bắc, chấm dứt tâm trạng "lo sợ triền miên, thù nghịch và lo sợ chiến tranh" giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
(Reuters) - Lệnh truy bắt cựu thủ tướng Pakistan. Tòa án chống tham nhũng Pakistan ngày 26/10/2017 ra lệnh bắt cựu thủ tướng Nawaz Sharif. Ông này bị Tối cao pháp viện truất phế hồi tháng 7/2017, không thể đảm nhiệm chức vụ thủ tướng đến hết nhiệm kỳ thứ ba. Cựu thủ tướng Nawaz Sharif đã rời khỏi Pakistan sau vụ Panama Papers tiết lộ ông và gia đình cất giấu nhiều tài sản ở các thiên đường thuế khóa.
(AFP) - Litva chuẩn bị mua tên lửa phòng không của Na Uy. Bộ trưởng Quốc phòng Litva ngày 26/10/2017 thông báo ký một thỏa thuận "lịch sử" cho phép, để Vilnius trang bị hệ thống phòng không của Na Uy. Quyết định trên đây cho thấy Litva ngày càng lo ngại bị Nga xâm lấn. Từ sau khi Matxcơva chiếm bán đảo Crimée của Ukraina năm 2014, ba nước trong vùng Baltic liên tục tăng cường khả năng phòng vệ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét