Thứ Sáu, 27 tháng 10, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 27-10-2017 Sửa đổi ngày 27-10-2017 17:12
media(Omaha World Herald) - Mỹ đã có đại sứ mới tại Việt Nam. Thượng Viện Mỹ ngày 26/10/2017 đã nhất trí chuẩn ý việc bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Daniel Kritenbrink làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam, sau đề cử hồi tháng 07/2017 của tổng thống Donald Trump. Ông Daniel Kritenbrink, 49 tuổi, nói thành thạo tiếng Trung và tiếng Nhật, hiện đang giữ vai trò cố vấn cấp cao về chính sách Bắc Triều Tiên tại Bộ Ngoại Giao Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp tại bộ Ngoại Giao Mỹ từ năm 1994, từng làm giám đốc phụ trách các vấn đề châu Á thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ, cố vấn cao cấp về chính sách châu Á cho Tổng thống Barack Obama.
(AFP) - Putin và Tập Cận Bình sẽ gặp nhau tại Việt Nam. Ngày 26/10/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện đàm chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Trong một bản thông cáo báo chí, điện Kremlin còn cho biết là 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý gặp nhau vào nửa đầu tháng 11, bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam, diễn ra từ ngày 06-11/11/ 2017, với sự tham gia của lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC.
(AFP) - Trung Quốc đòi Mỹ từ chối cho tổng thống Đài Loan quá cảnh. Vào lúc tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn chuẩn bị công du ba nước trong vùng Thái Bình Dương kể từ ngày 28/10/2017, còn Bắc Kinh chuẩn bị đón tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 27/10/2017 tuyên bố "phản đối mạnh mẽ" việc Washington cho phép lãnh đạo Đài Loan quá cảnh tại Hawaii và đảo Guam, hai vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ, khi bà trên đường tới quần đảo Marshall, Tuvalu và Salomon.
(AFP) - Úc : Phó thủ tướng Barnaby Joyce bị tước quyền dân biểu. Do mang hai quốc tịch Úc và New Zealand, ông Barnaby Joyce, một trong hai cột trụ của chính phủ liên minh do thủ tướng Malcolm Turnbull lãnh đạo, đã bị tước quyền đại biểu Quốc Hội ngày 26/10/2017. Tuy nhiên, quyết định này không làm chao đảo chính phủ tại Canberra. Hiện tại, có 7 dân biểu Úc mang song tịch cũng đang gặp trở ngại như trường hợp của phó thủ tướng Barnaby Joyce.
(AFP) - Bộ trưởng Quân Lực Pháp đến Ấn Độ. Bà Florence Parly, ngày 27/10/2017, đã bắt đầu hai ngày công du Ấn Độ để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của tổng thống Macron dự kiến từ mùng 08-10/12/2017. Theo giới thân cận của bộ trưởng Pháp, bà Parly sẽ đề cập với đối tác Ấn các vấn đề vũ khí, mua bán trực thăng Panther của Airbus, chiến đấu cơ Rafale và tàu ngầm.
(AFP) - Ngày công du Guyanne đầu tiên của tổng thống Pháp Macron bị khuấy động. Nhiều người biểu tình đã xung đột với cảnh sát trong nhiều tiếng đồng hồ ngay tại thủ phủ Cayenne của vùng lãnh thổ thuộc Pháp tại khu vực Nam Mỹ. Hơn 1.000 người đã biểu tình đòi chính phủ Pháp giữ lời cam kết hỗ trợ Guyane. Đại diện của họ yêu cầu được gặp tổng thống ngay tối qua, phía chính quyền đề nghị vào sáng hôm nay. Bất đồng đã dẫn đến bạo động, người dân cho là ông Macron không tôn trọng họ.
(AFP) - Bạo động trong ngày bầu cử tổng thống Kenya. Ít nhất 6 người thiệt mạng trong ngày 26/10/2017. Cử tri tại 4 vùng trên toàn lãnh thổ không thể đi bầu. Dù vậy, một số tờ báo tại Nairobi vẫn đưa tin tổng thống Kenya mãn nhiệm Uhuru Kenyatta tái đắc cử với 98% phiếu ủng hộ. Lãnh đạo đối lập tố cáo "một trò hề" dân chủ.
(AFP) - Tài sản của các tỷ phú trên thế giới tăng thêm 17% trong năm 2016. Ngoài ra, theo nghiên cứu vừa được ngân hàng Thụy Sĩ UBS công bố ngày 26/10/2017, câu lạc bộ các nhà tỷ phú tại châu Á trong năm 2016 đã kết nạp thêm nhiều thành viên mới. Trung bình cứ hai ngày, ở châu Á lại có thêm một người trở thành tỷ phú. Với đà này, chỉ trong 4 năm nữa, tỷ phú Á Châu sẽ giàu hơn tỷ phú Mỹ.
(Reuters) - Bắc Triều Tiên là thủ phạm vụ tấn công tin học "WannaCry". Bộ trưởng An Ninh Anh Ben Wallace nêu đích danh Bắc Triều Tiên khi trả lời phỏng vấn hãng BBC. Tháng 05/2017, WannaCry trong vài ngày đã lây nhiễm 300.000 máy vi tính tại 150 quốc gia, gây tê liệt một phần các hoạt động kinh tế tại nhiều nước. Tổ chức đứng đằng sau vụ tấn công này đòi tiền "chuộc" tối tiểu 300 đô la để cho các máy tính hoạt động trở lại. Các chuyên gia về an ninh mạng nghi ngờ Bình Nhưỡng là thủ phạm.
(AFP) - Rượu Saké Nhật made in France. Mê say văn hóa Nhật, một nhóm người Pháp thử sản xuất rượu saké nổi tiếng của Nhật ngay trên đất Pháp, theo đúng quy trình và với những nguyên liệu sản xuất tại Pháp… ngay cả gạo. Siméon Molard góp phần tài chính vào đề án, đã nhập saké từ Nhật từ 4 năm qua, cho biết là không chỉ muốn chiếm thị trường Pháp với sản xuất của mình mà còn muốn nó chinh phục cả thị trường Viễn Đông, tức thị trường Nhật Bản. Những chai rượu đầu tiên, bán với giá 28 euro, đã được ngay cả nhà hàng Nhật ở Pháp đặt mua. Ông Molard tỏ vẻ tin tưởng tuy công nhận rằng còn phải nỗ lực thêm nữa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét